Tags:
Apple

เมื่อ iPhone เสียและอยู่นอกประกัน ลูกค้ามีสองทางเลือก คือนำไปซ่อมที่ร้านที่ได้รับการแต่งตั้งจากแอปเปิลโดยตรง (Authorized Service Provider) ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าค่าซ่อมแพงมาก และทางเลือกที่สองคือซ่อมกับร้านทั่วไป โดยเสียค่าใช้จ่ายต่ำกว่า ล่าสุดมีรายงานว่า iPhone จะล็อกตัวเองและอยู่ในสถานะใช้การไม่ได้ (bricked) เมื่อตรวจจับได้ว่าซ่อมจากร้านที่ไม่ใช่ของแอปเปิล

มีผู้ใช้หลายคนรายงานว่าได้นำ iPhone ของตนไปซ่อมตามร้าน และกลับมาก็ยังใช้ได้ตามปกติ แต่หลังจากอัพเดต iOS เป็นเวอร์ชันล่าสุดกลับมีข้อความแสดงบนหน้าจอว่า "Error 53" และใช้การอะไรไม่ได้อีกเลย ด้านหนังสือพิมพ์ The Guardian รายงานว่าข้อมูลที่อยู่ในเครื่องก็ไม่สามารถเอาออกมาได้ด้วย

Kyle Wiens เจ้าของเว็บไซต์ iFixit ที่สอนการแกะอุปกรณ์ต่างๆ เปิดเผยว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นเมื่อโทรศัพท์ของผู้ใช้ถูกเปลี่ยนปุ่มโฮมหรือสายเคเบิลที่เกี่ยวข้อง โดย iOS เวอร์ชันล่าสุดมีการตรวจสอบชิ้นส่วนในเครื่องว่ายังเป็นชิ้นส่วนเดิมที่ออกมาจากโรงงานหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็จะล็อกตัวเองทันทีโดยไม่มีการเตือนใดๆ และขณะนี้ยังไม่มีวิธีแก้ไขใดๆ เช่นกัน

Tags:
iFixit

หลายๆ คนคงอาจจะรู้จักเว็บ iFixit ในฐานะเว็บคู่มือซ่อมเครื่อง Mac และอุปกรณ์ของ Apple (อีกทั้งยังเป็นตัวแทนจำหน่ายอะไหล่เครื่อง Mac ที่ใหญ่ที่สุดรองจาก Apple) ซึ่งในตอนนี้นั้น เว็บแห่งนี้ได้กลายสภาพเป็นเว็บเปิด ซึ่งจะรวบรวมคู่มือการซ่อมทุกๆ อย่างโดยอาศัยความร่วมมือจากชุมชน Community โดย iFixit นั้นหวังว่า ที่นี่จะเป็นศูนย์กลางในการซ่อมทุกๆ อย่างไม่เพียงเฉพาะแต่ Mac เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง รถ จักรยาน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องหิ้วอุปกรณ์สุดรักสุดหวงกลับไปยังศูนย์ซ่อมทุกๆ ครั้งที่มีปัญหา

ข่าวนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากจะบอกต่อให้ผู้ใช้ทั่วๆ ไปนั้น สามารถซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เหตุผลก็เนื่องจากในวิดีโอท้าย Break นี้นั้น ท่านจะพบว่าในปีๆ หนึ่ง มีขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากกว่า 100 ล้านตันที่ถูกลักลอบเข้ามาทิ้งในประเทศแอฟริกาอย่างผิดกฏหหมาย ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่มีขยะมากมายขนาดนี้ ก็เนื่องมาจากผู้ใช้ส่วนมากนั้นไม่สามารถซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยตนเอง แน่นอนครับว่าขยะพวกนี้ย่อมก่อให้เกิดมลพิษต่อประชากรและโลกได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว