Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มประเทศที่รองรับโครงการผู้ให้บริการซ่อมอิสระ (Independent Repair Provider - IRP) ซึ่งมีจุดประสงค์ให้ผู้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์ สามารถเข้าถึงอะไหล่แท้ของแอปเปิล ตลอดจนเครื่องมือ คู่มือการซ่อม และการวินิจฉัยที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ โดยการเข้าร่วมนั้นทำได้ฟรี มีเงื่อนไขคือต้องจัดหาช่างเทคนิคที่ผ่านการรับรองจากแอปเปิล

แอปเปิลได้เริ่มโครงการนี้ในปี 2019 และปัจจุบันมีผู้ให้บริการซ่อมอิสระในโครงการดังกล่าวมากกว่า 1,500 ราย ทั่วอเมริกา แคนาดา และยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเตรียมขยายโครงการ Independent Repair Provider (IRP) ที่เปิดให้ร้านซ่อมอิสระสามารถซื้ออะไหล่แท้จากแอปเปิลได้ โดยจะขยายไปยังยุโรปและแคนาดาหลังจากตอนนี้มีเฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น

โครงการ IRP เน้นถึงการเคารพเครื่องหมายการค้าของแอปเปิล โดยต้องทำตามข้อตกลงการใช้เครื่องหมายการค้าของแอปเปิล ก่อนหน้านี้มีร้านซ่อมในนอร์เวย์สั่งจอไอโฟนจากฮ่องกงในปี 2017 และพบว่าจอมีโลโก้แอปเปิลอยู่แม้เมื่อซ่อมแล้วจะมองไม่เห็น แต่แอปเปิลก็ฟ้องจนคดีถึงที่สุดเพื่อให้ศาลสั่งทำลายจอดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บนักแกะอุปกรณ์ iFixit รายงานการค้นพบว่า iOS เวอร์ชันล่าสุด 12.4 ได้บล็อกการแสดงข้อมูลประสิทธิภาพแบตเตอรี่ในหน้า Settings > Battery หากมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่จากผู้ให้บริการอื่น โดยบอกว่าไม่สามารถแสดงข้อมูลได้เนื่องจากไม่ใช่แบตเตอรี่ของแอปเปิล พร้อมกับแสดงข้อความสถานะแบตเตอรี่ว่า Service ซึ่งตามปกติแปลว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ควรนำไปเปลี่ยนที่ศูนย์บริการ

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าว iFixit บอกว่าพบเฉพาะใน iPhone รุ่นใหม่ ได้แก่ XS, XS Max และ XR โดย iFixit พบว่าการบล็อกนั้นทำที่ขั้นตอนระดับชิปของ Texas Instruments ใน iPhone ซึ่งจะยืนยันว่าแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนเป็นของแอปเปิลหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าผู้ใช้ iPhone 8 ที่มีการเปลี่ยนหน้าจอ โดยใช้หน้าจอจากร้านซ่อมที่ไม่ใช่ศูนย์แอปเปิลเอง พบว่าเมื่ออัพเดต iOS เป็นเวอร์ชันล่าสุด 11.3 ตัวหน้าจอสัมผัสจะไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่หากยังไม่อัพเดตเวอร์ชันก็ยังใช้งานได้

แอปเปิลยังไม่ได้ออกมายอมรับปัญหานี้ แต่ลักษณะอาการนี้ถ้าใครจำได้ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผู้ใช้ iPhone 6 ที่เปลี่ยนปุ่มโฮมจากร้านซ่อมภายนอก ก็พบปัญหาเครื่องไม่ทำงานหากอัพเดตเป็น iOS 9.2.1 ซึ่งต่อมาแอปเปิลยอมรับว่าเป็นบั๊กในซอฟต์แวร์ ไม่ได้มีเจตนาป้องกันการใช้ฮาร์ดแวร์ภายนอก ปัญหาจึงถูกแก้ไขในอัพเดต iOS เวอร์ชันถัดมา ซึ่งกรณีนี้ก็น่าจะคล้ายคลึงกันคือต้องรอแอปเปิลออกอัพเดตซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ iPhone เสียและอยู่นอกประกัน ลูกค้ามีสองทางเลือก คือนำไปซ่อมที่ร้านที่ได้รับการแต่งตั้งจากแอปเปิลโดยตรง (Authorized Service Provider) ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าค่าซ่อมแพงมาก และทางเลือกที่สองคือซ่อมกับร้านทั่วไป โดยเสียค่าใช้จ่ายต่ำกว่า ล่าสุดมีรายงานว่า iPhone จะล็อกตัวเองและอยู่ในสถานะใช้การไม่ได้ (bricked) เมื่อตรวจจับได้ว่าซ่อมจากร้านที่ไม่ใช่ของแอปเปิล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายๆ คนคงอาจจะรู้จักเว็บ iFixit ในฐานะเว็บคู่มือซ่อมเครื่อง Mac และอุปกรณ์ของ Apple (อีกทั้งยังเป็นตัวแทนจำหน่ายอะไหล่เครื่อง Mac ที่ใหญ่ที่สุดรองจาก Apple) ซึ่งในตอนนี้นั้น เว็บแห่งนี้ได้กลายสภาพเป็นเว็บเปิด ซึ่งจะรวบรวมคู่มือการซ่อมทุกๆ อย่างโดยอาศัยความร่วมมือจากชุมชน Community โดย iFixit นั้นหวังว่า ที่นี่จะเป็นศูนย์กลางในการซ่อมทุกๆ อย่างไม่เพียงเฉพาะแต่ Mac เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง รถ จักรยาน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องหิ้วอุปกรณ์สุดรักสุดหวงกลับไปยังศูนย์ซ่อมทุกๆ ครั้งที่มีปัญหา