Tags:
Node Thumbnail

จากตามข้อมูลจาก GSD ที่เผยแพร่บน GamesIndustry.biz ซึ่งครอบคลุมยอดขายแผ่นเกมจากตลาดยุโรป และการขายเกมดิจิตอลจากผู้จัดจำหน่ายที่ยกเว้นเกมจาก Nintendo และ 505 Games บอกว่ายอดขายเกม PC ครองอันดับ 1 ตามด้วย PS5, Switch, PS4 และ Xbox Series X/S

ส่วนเกมที่ขายดีที่สุดในยุโรปคือ EA Sports FC ตามด้วย Hogwarts Legacy, FIFA 23, Call of Duty: Modern Warfare 3 และ GTA V โดยมียอดขายรวมกว่า 182 ล้านชุดเติบโตขึ้น 1.7% เมื่อเทียบกับปี 2022

ด้านยอดขายเครื่องเกมโดยรวมยอดขายเพิ่มขึ้น 42% เมื่อเทียบกับปี 2022 มี PS5 เป็นเครื่องเกมที่ขายดีที่สุดยอดขายเพิ่มขึ้น 177% ตามด้วย Switch เป็นอันดับ 2 ยอดขายลง 10% ส่วน Xbox Series X/S และ PS4 ได้อันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone อาจจำได้ว่าไมโครซอฟท์เคยเล่นมีมตู้เย็น Xbox Mini ที่ต่อมาจริงจังจนทำตู้เย็นของจริงออกมาขายเมื่อปี 2021 คราวนี้เป็น Xbox Series S บ้าง โดยมาในรูปของเครื่องปิ้งขนมปัง

Xbox Series S Toaster นี้ ขายในราคา 39.99 ดอลลาร์ ใน Walmart หน้าตาภายนอกก็ถอดแบบมาจากเครื่อง Xbox Series S ที่มีพื้นที่วงกลมสีดำที่เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้

ฟังก์ชันใช้งานอื่นก็เหมือนเครื่องปิ้งขนมปัง ตั้งค่าการอุ่นขนมปังได้หลายรูปแบบ รวมถึงสามารถปิ้งขนมปังให้เป็นลาย Xbox ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานยอดขายอุตสาหกรรมเกมในยุโรปประจำเดือนตุลาคมของ Gamesindustry.biz ระบุว่าเครื่องเกมคอนโซล PlayStation 5 ครองอันดับ 1 ในยุโรปด้วยยอดขายที่สูงขึ้นถึง 143% เมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ Nintendo Switch ยอดขายตกลง 20% แต่ที่ตกลงเยอะสุดคือ Xbox Series X และ S ที่ยอดขายตกลงถึง 52%

ถ้าเทียบระหว่างเดือนกันยายน กับตุลาคมจะพบว่า PS5 ขายดีขึ้น 11%, Switch ดีขึ้น 10% แต่ฝั่ง Xbox ยอดขายลดลง 20% โดยมีข้อสังเกตว่าเดือนกันยายนฝั่ง Xbox วางขายเกม Starfield ทำให้ยอดขายเครื่องสูงขึ้นส่วนเดือนตุลาคม PlayStation วางขาย Marvel’s Spider-Man 2 และ Nintendo วางขาย Super Mario Bros. Wonder ซึ่งทั้ง 2 เกมต่างทำลายสถิติยอดขายเกมของตน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขึ้นราคาคอนโซลรุ่นล่าง Xbox Series S ในประเทศบราซิล โดยขึ้นพรวดเดียวถึงราว 8,000 บาท

เดิมที Xbox Series S มีราคาขายในบราซิลที่ 2,499 รีล (ราว 18,000 บาท) ส่วนราคาใหม่ที่ประกาศคือ 3,599 รีล (ราว 26,000 บาท) ทำให้ราคาขึ้นมาใกล้เคียงกับ PS5 Digital Edition ที่ขายราคา 3,899 รีลแล้ว

ไมโครซอฟท์ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงขึ้นราคา (เดากันว่าน่าจะเป็นเพราะค่าเงิน) และขึ้นทีเดียวเยอะขนาดนี้ การขึ้นราคาครั้งนี้ยังมีผลเฉพาะ Xbox Series S รุ่นสีขาว 500GB ไม่รวมรุ่นสีดำ 1TB ที่เพิ่งเปิดตัว และไม่รวม Xbox Series X รุ่นใหญ่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้ส่งการแจ้งเตือนเข้ามาในแอป Xbox ในโทรศัพท์มือถือระบุว่า คลิปเกมหรือภาพหน้าจอที่อัปโหลดไปยังเครือข่ายของ Xbox จะถูกลบหลังจากครบ 90 วัน โดย Microsoft แนะนำให้ผู้ใช้งานสำรองข้อมูลภาพ หรือคลิปที่ต้องการเก็บไว้

ผู้ใช้งานสามารถสำรองข้อมูลคลิปเกม หรือภาพ จากคอนโซล หรือพีซีได้ด้วยการบันทึกลงในไดรฟ์ภายนอก หรืออัปโหลดไปยัง OneDrive ส่วนไดรฟ์ USB ที่ใช้จะต้องฟอร์แมตเป็น NTFS และไม่สามารถใช้ไดรฟ์เดียวกับที่ติดตั้งเกมซึ่งมีฟอร์แมตแตกต่างกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Xbox Series S ถือเป็นเครื่องเกมที่ทำยอดขายให้ Microsoft ถึง 3 ใน 4 ของยอดขายเครื่อง Xbox ทั้งหมด ด้วยความที่เป็นเครื่องเกมคอนโซลที่มีราคาย่อมเยาว์ที่สุด แต่ทว่าความย่อมเยาว์นี้ทำให้มีข่าวออกมาเรื่อย ๆ ว่าเหล่านักพัฒนาเกมมีปัญหากับการพัฒนาเกมให้ Series S โดยคราวนี้เป็นคิวของ Remedy ผู้พัฒนาเกม Alan Wake 2 ได้ออกมาเล่าถึงความท้าทายในการพัฒนาเกมลง Series S ให้เล่นได้ที่ 30fps

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเอกสารชั้นศาล FTC vs Microsoft (แต่อันนี้ไม่ใช่เอกสารฉบับที่ลืมคาดดำ) เปิดเผยข้อมูลส่วนแบ่งยอดขายรุ่นย่อยของ Xbox ว่า Xbox Series S รุ่นเล็กราคาถูก มีส่วนแบ่งยอดขายถึง 74.8% หรือเกือบ 3/4 ของยอดขายทั้งหมด ส่วน Xbox Series X มีเพียงราว 1/4 เท่านั้น

เราไม่รู้ชัดว่าข้อมูลยอดขายนี้เป็นช่วงเวลาใด แต่คาดว่าเป็นช่วงเดือนเมษายน 2022 (ในเอกสารเขียน Apr แต่ไม่ระบุปี)

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมเกม 2 รายให้ข้อมูลกับ IGN ว่ายอดขายเท่าที่ทราบกัน มีสัดส่วนราว 50:50 โดย Series S เยอะกว่าเล็กน้อยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด GfK รายงานยอดขายคอนโซล Xbox Series ในสหราชอาณาจักรสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มถึง 76% โดยเหตุผลมาจาก 2 ปัจจัยร่วมกันคือ การวางขาย Xbox Series S 1TB และเกม Starfield ที่สร้างกระแสให้คนอยากเล่น

Xbox Series S 1TB มียอดขายคิดเป็นสัดส่วน 24% ของคอนโซล Xbox ทั้งหมดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยอดขายส่วนใหญ่ยังเป็นของ Xbox Series X ที่ขายดีที่สุดในรอบปีนี้ มียอดขายเพิ่มขึ้น 46% จากสัปดาห์ก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ทาง Larian Studios เคยออกมาให้ข่าวว่าตัวเกม Baldur’s Gate 3 เวอร์ชัน Xbox Series X/S จำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะมีปัญหาด้านเทคนิคกับโหมดแบ่งหน้าจอของเครื่อง Series S เนื่องจากทาง Microsoft ต้องการให้ทั้ง Series S และ X ได้ฟีเจอร์เท่า ๆ กันในทุกเกม ทำให้ทาง Larian Studios ต้องแก้ปัญหานี้จนต้องเลื่อนการวางขายตัวเกมใน Xbox Series X/S ไปในในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์ในงาน Gamescom ที่เยอมรนีในหลายประเด็น หนึ่งในคำถามที่ได้รับคือไมโครซอฟท์จะอัพเดตคอนโซล Xbox Series รอบกลางเจน (mid-gen refresh) แบบที่เคยทำตอน Xbox One X ด้วยหรือไม่

Spencer ยังยืนยันคำตอบเดิมก่อนหน้านี้ว่า จะไม่อัพเดตคอนโซลกลางเจนนี้แล้ว เขาอยากให้นักพัฒนาเกมหยุดที่ฮาร์ดแวร์สเปกนี้ แล้วดึงพลังของฮาร์ดแวร์ออกมาได้เต็มที่มากกว่า สิ่งเดียวที่ทำตอนนี้คือการอัพเกรดสตอเรจของ Xbox Series S เป็น 1TB เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Discord ได้ประกาศร่วมมือกับ Microsoft ให้ Xbox สามารถเชื่อมต่อกับ Discord ได้โดยฟีเจอร์ที่ปล่อยออกมาในช่วงนั้นคือการใช้ Voice Chat ร่วมกับ Discord ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ ในวันนี้ทาง Discord ประกาศว่า Xbox จะสามารถสตรีมเกมมาที่ Discord ได้โดยตรงแล้ว ซึ่งจะรองรับทั้ง Xbox Series S/X และ Xbox One

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ Xbox ปรับดีไซน์ของหน้าหลัก Xbox Home ใหม่ ให้มีพื้นที่แสดงภาพพื้นหลังของเกมได้โดดเด่นเตะตามากขึ้น และเปลี่ยนอัตโนมัติตามไอคอนเกมที่เลือกในตอนนั้น (ถ้าไม่ชอบก็สามารถตั้งภาพแบบคัสตอมเองได้ เป็นภาพเคลื่อนไหวได้) อัพเดตตัวนี้มีผลทั้งกับ Xbox Series X|S และ Xbox One

Tags:
Node Thumbnail

ยอดขายคอนโซล Xbox กลายเป็นปริศนาดำมืดที่ไมโครซอฟท์เก็บงำมานาน ตั้งแต่ยุค Xbox One ที่ยอดขายสู้ PS4 ไม่ได้ ไมโครซอฟท์เปลี่ยนมารายงานตัวเลขรายได้ของธุรกิจเกมเพื่อ "พราง" ตัวเลขยอดขายเป็นจำนวนเครื่อง

อย่างไรก็ตาม จะด้วยเหตุผลใดไม่แน่ชัด ตัวแทนไมโครซอฟท์ไปพูดที่งานนักพัฒนาเกม BIG Festival ที่บราซิล และมีสไลด์ระบุตัวเลขยอดขายอย่างตั้งใจ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ร่วมมือกับ Warner Bros เพื่อโปรโมทภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่กำลังจะเข้าฉายอย่าง Barbie ซึ่ง Microsoft ได้ออกสินค้าหลายรายการดังนี้.

  • หน้ากากจอยคอนโทรลเลอร์ Xbox ที่มีลวดลายของเคน และบาร์บี้ ให้เลือกซื้อมาเปลี่ยนได้
  • Xbox Series S ลายบาร์บี้ที่มาพร้อมที่วางเครื่องในธีมบ้าน DreamHouse ของบาร์บี้
    โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้
Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้กำกับเกม Starfield เปิดเผยว่าตัวเขาเองเล่นเกม Starfield บนเครื่องสเปกต่ำ Xbox Series S ซะเป็นส่วนใหญ่ ด้วยเหตุผลว่าโดนลูกยึดเครื่อง Xbox Series X ไปแล้ว เขาจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเล่นบน Xbox Series S ที่เหลืออยู่ ซึ่งเขายืนยันว่า "ได้ประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม" (the game looks great)

ถึงแม้เหตุผลอาจแปลกๆ แต่เหล่าเกมเมอร์น่าจะต้องขอบคุณลูกๆ ของ Todd Howard ที่ช่วยให้เขามีโอกาสตรวจสอบคุณภาพของเกมอย่างเข้มข้นด้วย

ที่มา - VGC

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นกระแสฮิตตั้งแต่ช่วงโควิด สำหรับเกมล่าท้าผี Phasmophobia เวอร์ชัน Early Access (ที่ทุกวันนี้ก็ยังไม่ปลดสถานะนี้) ล่าสุดผ่านไป 3 ปี สตูดิโอ Kinect Games เผยตัวอย่าง Phasmophobia เวอร์ชัน คอนโซลออกมาแล้ว โดยจะลงทั้ง PlayStation 5, PlayStation VR2 และ Xbox Series X/S ซึ่งจะเริ่มวางขาย Early Access ในเดือนสิงหาคมนี้

ในเวอร์ชันนี้จะสามารถเล่น Co-op ได้สูงสุด 4 คน และมีเนื้อหาเหมือนกับเวอร์ชันพีซี ที่ผู้เล่นจะต้องปฏิบัติภารกิจในการล่าท้าผี ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ และระบุประเภทของผีให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Xbox Series S สีดำรุ่นใหม่ เพิ่มสตอเรจเป็น 1TB จากรุ่นก่อนหน้าที่ 512GB ราคาขาย 349.99 ดอลลาร์ สินค้าเริ่มส่งมอบ 1 กันยายน 2023 เริ่มเปิดพรีออเดอร์ตั้งแต่วันนี้

การออกคอนโซลรุ่นความจุเพิ่มขึ้นในเดือนกันยายน ทำให้เครื่องมีออกมาเป็นตัวเลือกก่อนเกมเด่น Starfield และ Forza Motorsport ที่จะออกมาวางขายหลังจากนั้น

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Bandai Namco ได้เปิดตัวเกม Sand Land ผ่านงาน Summer Game Fest 2023 โดยตัวเกมเป็นการนำมังงะเรื่อง Sand Land ที่ อ.อากิระโทริยาม่า (ผู้วาดดราก้อนบอล และผู้ออกแบบตัวละคร Dragon Quest) เคยวาดไว้ในปี 2000 มาสร้างเป็นเกมผจญภัย

ตัวเกมยังคงลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ของ อ.โทริยาม่า ผสมผสานเป็นเกมแนว action ที่มีลูกเล่นอย่างขับยานพาหนะ,ต่อสู้ และการลอบเร้น โดยจะดำเนินเรื่องอยู่ในดินแดนทะเลทรายลึกลับ ตัวเกมพัฒนาโดยใช้ Unreal Engine

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2023 ทาง Capcom ได้วางจำหน่ายเกมเวอร์ชั่น Remastered ของ Mega Man Battle Network ทั้ง 6 ภาค ชื่อ Mega Man Battle Network Legacy Collection (หรือในชื่อญี่ปุ่น Rockman EXE Advanced Collection) แม้จะเป็นเกม Remaster แต่ก็ซึ่งทำยอดขายได้สูงสุดในชาร์ตของ Famitsu ประจำวันที่ 10 เมษายน - 16 เมษายน 2023 โดยทำยอดขายได้ทั้งหมด 60,246 ชุด โดยแบ่งเป็น 52,375 ชุดใน Switch และ 7,871 ชุดใน PS4 ตามลำดับ

Famitsu เป็นนิตยสารเกมเก่าแก่ในญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1986 และยังได้รับความนิยมอย่างสูงในทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

คอนโซล Xbox ยุค Series X|S สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำขยายสตอเรจได้ แต่เป็นการ์ดรุ่นเฉพาะเท่านั้น (ต่างจาก PS5 ที่ใช้ SSD รุ่นไหนก็ได้) และที่ผ่านมา มีเพียงการ์ดของ Seagate ขายอยู่เพียงยี่ห้อเดียว โดยมีราคาเริ่มต้น 139.99 ดอลลาร์กับรุ่นความจุ 512GB, 219.99 ดอลลาร์กับรุ่น 1TB

ราคาการ์ดที่ค่อนข้างแพงทำให้เรื่องนี้กลายเป็นจุดอ่อนของ Xbox ที่ถูกวิจารณ์อยู่เสมอ แต่ล่าสุดสถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไป หลังมีการ์ดของคู่แข่ง WD Black หลุดบนเว็บไซต์ Best Buy ในราคาที่ถูกกว่าด้วยคือ 179.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 1TB (ถูกกว่ากัน 40 ดอลลาร์) ก่อนข้อมูลถูกถอดจากหน้าเว็บไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดเกม Ampere Analysis ออกรายงานประเมินยอดขาย Xbox Series X|S (ซึ่งไมโครซอฟท์ไม่เคยเผยตัวเลขทางการมานานมากแล้ว) ในปี 2022 ว่าอยู่ที่ราว 18.5 ล้านเครื่อง เทียบกับ PS5 ที่ขายได้ 30 ล้านเครื่อง

ถ้านับตามส่วนแบ่งตลาด Xbox กลับทำได้ดีขึ้น จาก 25.5% ในปี 2021 ขยับเพิ่มเป็น 27.3% ในปี 2022 ในขณะที่ PlayStation ส่วนแบ่งตลาดลดลงจาก 46.3% เหลือ 45%, นินเทนโดลดลงจาก 28.2% เหลือ 27.7%

Ampere Analysis ประเมินว่ายอดขาย PS5 ในปี 2023 จะกลับมาดี หลังโซนี่แก้ปัญหาสต๊อกไปได้เยอะแล้ว ส่วนยอดขาย Xbox ปี 2023 จะอยู่ในระดับเดียวกับครึ่งหลังของปี 2022 ทำให้ช่องว่างของทั้งสองค่ายกลับมาห่างกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปกติของวงการเกมคอนโซลมานานแล้ว ที่เจ้าของแพลตฟอร์มยอมขายเครื่องเกมสเปกแรงในราคาขาดทุน แล้วไปทำกำไรจากการขายเกมหรือบริการเสริมอื่นๆ แทน เพียงแต่เราอาจไม่เคยเห็นตัวเลขชัดๆ มาก่อนว่าขาดทุนกันเท่าไร

ล่าสุด Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ CNBC (ช่วงนี้ออกสื่อบ่อย) และเผยตัวเลขออกมาให้เห็นว่าขาดทุนที่ราว 100-200 ดอลลาร์ต่อเครื่อง โดยกรณีของ Xbox Series X (ราคาขาย 499 ดอลลาร์) ขาดทุนน้อยกว่าที่ 100 ดอลลาร์ และ Xbox Series S (ราคาขาย 299 ดอลลาร์) อาจขาดทุนถึง 200 ดอลลาร์ต่อเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Xbox Series X|S รองรับการเล่นแผ่นเกมจาก Xbox One มาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ที่ผ่านมาจำเป็นต้องต่อเน็ตเพื่อตรวจสอบ online compatibility check ก่อนเสมอ ถือเป็นกระบวนการตรวจสอบสิทธิ (DRM) แบบหนึ่ง

ล่าสุด Eden Marie วิศวกรของไมโครซอฟท์ยืนยันว่าตั้งแต่อัพเดตเวอร์ชัน 2206 ที่ออกช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ได้ปรับเอา online compatibility check ออกไปสำหรับแผ่นเกมจำนวนมาก (vast majority) โดยอิงจากฐานข้อมูลของไมโครซอฟท์เองว่าเกมใดไม่จำเป็น แต่บางเกมถึงแม้ไม่ต้องตรวจสอบสิทธิแล้ว อาจยังจำเป็นต้องต่อเน็ตเพื่ออัพเดตเวอร์ชันของเกมก่อน

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้คนที่มีแผ่นเกม Xbox One อยู่แล้ว สามารถใส่แผ่นแล้วเล่นได้เลยโดยไม่ต้องต่อเน็ตใดๆ กลับสู่ยุคคอนโซลแบบเก่าอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว PS5 ขึ้นราคาในหลายประเทศ รวมถึงไทย มีคนไปถามไมโครซอฟท์ในเรื่องเดียวกัน และได้รับคำตอบยืนยันว่ายังไม่มีแผนการขึ้นราคา Xbox Series X และ Xbox Series S ในประเทศต่างๆ

ราคาขายมาตรฐานของ Xbox Series S ในสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 249.99 ปอนด์ และ Xbox Series X อยู่ที่ 449.99 ปอนด์ ในขณะที่ราคา PS5 ขึ้นไปเป็น 479.99 ปอนด์แล้ว (แพงกว่ากัน 30 ปอนด์)

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกชุดพัฒนาเกม Game Development Kit (GDK) ที่ใช้ทั้งบนพีซีและ Xbox เวอร์ชันประจำเดือนมิถุนายน 2022 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ในคอนโซล Xbox Series S รุ่นเล็กสุดที่ขายในปัจจุบัน จะได้แรมคืนมาอีก "หลายร้อยเมกะไบต์" ทำให้นักพัฒนาเกมมีแรมให้ใช้เพิ่ม

Xbox Series S ให้แรมมารวมกัน 10GB (8GB ความเร็วสูง 224GB/s, อีก 2GB ความเร็วต่ำ 56GB/s) ในขณะที่ Xbox Series X รุ่นใหญ่ให้แรมรวม 16GB ทำให้นักพัฒนาที่ต้องทำเกมลง Xbox ทั้งสองรุ่นพร้อมกัน มีข้อจำกัดในการปรับแต่งประสิทธิภาพสำหรับ Xbox Series S มากกว่า

Pages