Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับข้อมูลสัดส่วนผู้ใช้งาน Android แบ่งตามรุ่นของระบบปฏิบัติการรอบล่าสุดแล้ว ครั้งนี้นับย้อนหลัง 14 วันจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม โดยเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ Android ที่เข้าใช้ Google Play Store ผลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยกความสามารถของแอพ Google Search บน Ice Cream Sandwich มายัง Android รุ่นเก่าคือ 2.2, 2.3 และ 3.x

ของใหม่ได้แก่

  • ปรับปรุงประสิทธิภาพ ปรับอินเทอร์เฟซให้ดูง่ายกว่าเดิม
  • ปรับปรุงระบบ suggestion โดยจัดกลุ่มตามชนิด และให้กลุ่มเว็บอยู่ด้านบนสุด
  • เลือก suggestion อิงตามข้อมูลของแต่ละประเทศ
  • เลือกลบ search history ได้โดยกดค้างที่คำแนะนำแต่ละอัน

ผู้ที่ใช้ Android สามรุ่นข้างต้น สามารถดาวน์โหลดจาก Android Market

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:

สงครามแท็บเล็ตแอนดรอยด์ปีหน้าน่าจะร้อนระอุด้วยสงครามราคา หลังจาก Amazon เปิดตัว Kindle Fire แท็บเล็ต 7 นิ้วที่ราคา 199 ดอลลาร์ สร้างแรงสะเทือนให้วงการอย่างหนักไปก่อนแล้ว ผู้ผลิตรายเดิมๆ ก็ต้องปรับตัวกันยกใหญ่

แบรนด์เล็กอย่าง Archos อาจปรับตัวได้เร็วกว่า เพราะล่าสุดเปิดตัว Archos 70b แท็บเล็ตหน้าจอ 7" ที่ราคา 199 ดอลลาร์หรือ 179 ปอนด์ออกมาแล้ว

Archos 70b ไม่ใช่แท็บเล็ตตัวใหม่ซิงๆ แต่นำเอา Archos 70 IT Gen 8 ที่ขายอยู่ก่อนมาปรับปรุงใหม่ ใช้จอภาพที่ดีขึ้น ความละเอียดเพิ่ม 1024x600, ปรับซีพียูเป็น 1.2GHz, เพิ่มแรมเป็น 512MB, มีพอร์ต HDMI ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

Matias Duarte หัวหน้าทีมดีไซเนอร์ของ Android ให้สัมภาษณ์ผ่าน Google+ Hangout เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (15 ธ.ค.) เขาบอกว่าแนวโน้มระยะยาว เราจะเห็น custom skin ลดลง เพราะตัวระบบปฏิบัติการ Android พัฒนาขึ้นจนถึงระดับที่บริษัทฮาร์ดแวร์ต่างๆ ไม่ต้องสร้างฟีเจอร์สำคัญๆ บางอย่างเอง

จุดที่น่าสนใจคือเขายกตัวอย่างของ ASUS Transformer Prime ว่าปรับแต่งระบบปฏิบัติการน้อยลงไปจากอดีตมาก และ ASUS ยังเปิดให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะใช้ส่วนติดต่อผู้ใช้รุ่นของ ASUS หรือจะปิดฟีเจอร์เหล่านี้ทิ้ง และกลับไปใช้ Honeycomb รุ่นปกติแทน

Matias Duarte ยอมรับว่าระหว่างรอบการพัฒนา Android แต่ละรอบ กูเกิลกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ไม่ค่อยได้คุยกันมากนักว่าต่างฝ่ายต่างทำอะไรอยู่ มารู้กันตอนทำเสร็จและเปิดเผยต่อสาธารณะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นๆ ครับ แต่อาจจะทำให้คนที่มี Flyer ครอบครองอยู่ดีใจก็ได้

เพราะว่าหลังจากที่ทดสอบกันอยู่นานแสนนาน ในที่สุดผู้ใช้ในประเทศยุโรปก็ได้เผยว่า HTC ได้ปล่อยอัพเดท Android 3.2 Honeycomb สำหรับ HTC Flyer ออกมาแล้ว โดยเวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมานั้น จะถูกครอบ HTC Sense UI สำหรับแท็บเล็ตมาให้ด้วย โดยตัวอัพเดทนี้มีขนาด 210 MB สามารถอัพเดทได้ผ่าน OTA Update และในตอนนี้ยังมีสำหรับเวอร์ชั่น WiFi+3G เท่านั้น ส่วนเวอร์ชั่น WiFi HTC บอกว่าจะปล่อยให้อัพเดทกันเร็วๆ นี้

งานนี้คนที่มี Flyer ก็จะได้เล่น Honeycomb แบบไม่ทันได้ตั้งตัวแล้วล่ะครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากวางขาย Galaxy Tab 10.1 ไปไม่นานนัก สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบคือมี Galaxy Tab อีกรุ่น ที่เปิดตัวพร้อมกับรุ่น 10.1 นั่นก็คือ Galaxy Tab 8.9 นี่เองครับ

Galaxy Tab 8.9 นั้น ภายในเหมือนกับ Galaxy Tab 10.1 ทุกประการ สิ่งที่ต่างกันมีเพียง ขนาดตัวเครื่อง, ขนาดหน้าจอ และความจุแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่รู้สึกว่าแท็บเล็ต 10 นิ้วใหญ่เกินความจำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า เผยหน้าตาของ Firefox สำหรับ Honeycomb Tablet วันนี้มันเข้ามาอยู่ใน Firefox for Android รุ่น 9.0 Beta เรียบร้อยแล้ว

หน้าตาแบบใหม่ออกแบบมาให้การท่องเว็บบนแท็บเล็ต Honeycomb (และ ICS ในอนาคต) สะดวกมากขึ้น โดยการท่องเว็บในแนวนอนจะแสดงรายการแท็บเป็น thumbnail ของหน้าเว็บที่ขอบด้านซ้ายมือ ส่วนการท่องเว็บแนวตั้งจะแสดงรายชื่อแท็บที่เปิดอยู่แทน (ดูภาพตามข่าวเก่า/ที่มาของข่าวนี้)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวก่อนหน้านี้คือ ข้อมูลหลุดของ Motorola XOOM 2 ว่าจะใช้หน้าจอ 8.2 นิ้ว ซึ่งขัดกับข่าวลือก่อนหน้าว่าจะใช้หน้าจอ 10.1 นิ้วเท่ารุ่นแรก

วันนี้ Motorola แถลงข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว สรุปว่าข่าวลือถูกทั้งคู่ เพราะเปิดตัว XOOM 2 รวดเดียว 2 รุ่น 2 ขนาดนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google TV อาจถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์สุดแป๊กของกูเกิลในรอบปีหลังนี้ (ถึงขนาด Logitech มียอดขายติดลบ และ

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้คงถือได้ว่าแผนการ Honeycomb Tablet ของกูเกิลที่จะมาชนกับ iPad นั้นไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดนัก และบริษัทเองก็ไม่เคยเปิดเผยว่ามียอดขาย Honeycomb Tablet อยู่กี่เครื่อง (บอกแต่ยอดรวมของ Android ทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังมีการเปิดตัวแอพพลิเคชันจัดการเอกสารอย่างเป็นทางการจากกูเกิล (Google Docs) บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ หนึ่งในปัญหาสำคัญคือ UI ที่เหมาะสมสำหรับแท็บเล็ต ที่มีหน้าจอกว้างกว่าโทรศัพท์ และต้องรองรับการสัมผัสร้อยเปอร์เซ็นต์

หลังจากมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กูเกิลปรับแต่งให้สามารถทำงานบนแท็บเล็ตได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น โดยจะขอแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba ออกแท็บเล็ตตัวที่สองในตระกูล Thrive คือ Thrive รุ่นหน้าจอ 7 นิ้ว (Thrive รุ่นแรกจอ 10.1 นิ้ว) สเปกคร่าวๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย IDC เผยส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตทั่วโลก ประจำไตรมาสที่สองของปี 2011 โดยสรุปตลาดรวมโตขึ้น 88.9% จากไตรมาสแรกของปี และ 303.8% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายนับจำนวนได้ 13.6 ล้านเครื่อง

อัตราการเติบโตนี้สูงกว่าที่ IDC คาดเอาไว้ ทำให้บริษัทปรับยอดประเมินของแท็บเล็ตทั้งหมดที่จะขายได้ตลอดปี 2011 จากเดิม 53.5 ล้านเครื่อง เพิ่มเป็น 62.5 ล้านเครื่อง

แอปเปิลยังเป็นผู้นำตลาดแบบทิ้งห่างที่ 68.3% (เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกเล็กน้อย) ที่สองคือ Android Honeycomb 26.8% (ลดลงจากไตรมาสแรกที่ 34%) อันดับสาม BlackBerry PlayBook 4.9%

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าเมื่อวานนี้ Andy Rubin จะโชว์แค่ Android 2.3 บนเวที แต่ที่บูตแสดงเทคโนโลยีก็มีการสาธิตแท็บเล็ต Medfield ที่ใช้ Honeycomb แล้ว

ทางอินเทลยังไม่อนุญาตให้นักข่าวลองเล่นแท็บเล็ตด้วยตัวเอง ทำให้ไม่มีรายละเอียดออกมามากนัก ที่แน่ๆ คือแท็บเล็ตรุ่นนี้จะมาพร้อม NFC ในตัว โดยดูได้จากป้ายบอกตำแหน่งเครื่องอ่าน NFC ด้านหลัง

ถ้างานเปิดตัว Android 4 ที่จะมาถึงนี้ยังมีอินเทลมาร่วมงาน ปีหน้าคงเป็นปีที่ตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้จะมีสินค้าแปลกๆ ออกมาอีกชุดใหญ่

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอาจออกแบบ Galaxy Tab 10.1 ให้บางกว่า iPad 2 เล็กน้อยเพื่อสร้างจุดขายเรื่องความบางของตัวเครื่อง (และก็ทำได้สำเร็จ) แต่วันนี้ซัมซุงโดนตลบหลังซะแล้ว เพราะแท็บเล็ตตัวใหม่ Toshiba AT200 บางกว่า Tab 10.1 อีก 1 มิลลิเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Firefox 6 รุ่นบน Android นั้นรองรับหน้าจอใหญ่ของแท็บเล็ตแล้ว แต่ยังเป็นแค่การขยาย UI ของรุ่นมือถือให้พอดีกับหน้าจอของแท็บเล็ตเท่านั้น

วันนี้ Ian Barlow หนึ่งในทีมพัฒนาด้านอุปกรณ์พกพาของ Mozilla ได้เผยภาพร่างของ Firefox รุ่นที่ปรับแต่งให้เหมาะสมกับ Honeycomb Tablet ให้เห็น

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ตลาดอุปกรณ์พกพาแบบกันน้ำกันฝุ่นจะเป็นตลาดค่อนข้างเฉพาะ แต่ก็มีลูกค้าเป็นจำนวนไม่น้อยเลย (Motorola Defy ถือเป็นอุปกรณ์ตัวหลังๆ ที่ประสบความสำเร็จในตลาดนี้) คำถามคือถ้าเราต้องการแท็บเล็ตที่ทนน้ำทนฝุ่น ทนแรงกระแทกแบบเดียวกันบ้าง จะมีอะไรให้เลือกใช้

คำตอบคือแท็บเล็ตตัวใหม่ของ Fujitsu ที่กำลังจะเปิดตัววันที่ 8 กันยายนนี้ Arrows Tab หรือรหัส F-01D

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวาน (20 สิงหาคม 2554) ไปเดินที่ฟอร์จูน ได้พบกับร้านขายคอมพิวเตอร์ นำ Acer Iconia Tab A100 มาวางจำหน่้ายแล้ว ในราคา 12,900 บาท (รวม VAT 7% แล้ว)

ถือว่าเป็น Tablet รุ่นแรกของ Acer ที่มีขนาด 7 นิ้ว มาพร้อมกับ Android OS Honeycomb 3.2 หน่วยความจำภายใน 16GB แต่รองรับการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi อย่างเดียวเท่านั้น (ตัวเครื่องมีสล๊อตที่เปิดออกมาพบเพียงช่องใส่หน่วยความจำ MicroSD แต่ช่องใส่ SIM เป็นช่องตัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดูจาก acer.com แล้ว ไม่พบ เลยแนะนำเข้าไปอ่านที่ GSMArena.com แทนครับ

ที่มา : ภาพจาก twitter @khitichai

Tags:
Node Thumbnail

Acer Iconia A100 แท็บเล็ตน้องเล็กขนาด 7 นิ้วที่ออกข่าวมาคู่กับ A500 แต่เงียบหายไปนาน เริ่มวางขายในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการแล้ว

Iconia A100 เป็นแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วตัวแรกๆ ที่รัน Android 3.2 (ซึ่งก็ออกมาเพื่อแท็บเล็ตหน้าจอเล็กกว่า 10 นิ้ว) ความละเอียดหน้าจอ 1024x600 (16:10) ข้างในเป็น Tegra 2 + Ram 1GB, กล้อง 5MP/2MP

ราคาขายในสหรัฐ รุ่น 8GB อยู่ที่ 330 ดอลลาร์ ถ้าเพิ่มอีกนิดเป็น 350 ดอลลาร์จะได้รุ่น 16GB ครับ รีวิวเริ่มมีให้เห็นตามเว็บต่างๆ แล้ว ใครสนใจลองหาอ่านกันเอง ส่วน Acer ประเทศไทย เท่าที่เช็คดูยังไม่มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด ABI Research เผยข้อมูลส่วนแบ่งตลาดว่าในรอบ 12 เดือนหลัง แท็บเล็ต Android สามารถชิงส่วนแบ่งตลาดมาจาก iPad ได้ 20% แต่ก็ยังไม่มีแท็บเล็ตตัวใดตัวหนึ่งที่สู้กับ iPad ได้อย่างสูสี

ABI บอกว่าปัญหาของแท็บเล็ตสาย Android มีหลายอย่าง เช่น ราคาเปิดตัวที่แพงกว่า iPad หรือปัญหา fragmentation ของระบบปฏิบัติการ

ABI ประเมินว่าปีนี้เราจะเห็นแท็บเล็ต Android จากผู้ผลิตกว่า 50 ราย โดยบางรายจะตัดฟีเจอร์เพื่อให้ราคาน่าสนใจมากขึ้น แต่ก็มีผลเสียคือสร้างภาพลบในสายตาลูกค้าเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

มีคนไปแกะรอยในเว็บไซต์ของโซนี่ และพบภาพหน้าจอของแท็บเล็ต S1/S2 (ซึ่งโซนี่บอกว่าอาจจะใช้ชื่ออื่นทำตลาด) ได้ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sharp เปิดตัวแท็บเล็ตแบรนด์ Galapalos ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังทำตลาดเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น (มีสองรุ่นคือ 5.5" และ 10.8" - ข่าวเก่า) แต่คราวนี้บริษัทพร้อมจะลุยตลาดนอกญี่ปุ่นแล้ว

Sharp เปิดตัวแท็บเล็ต Galapagos A01SH รุ่นใหม่ขนาด 7" พื้นฐานของมันเหมือนแท็บเล็ต Honeycomb ตัวอื่นๆ คือใช้หน่วยประมวลผล Tegra 2 ดูอัลคอร์, ความละเอียดหน้าจอ 1,024 x 600, แรม 1GB, พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 8GB, micro SD, กล้อง 5MP/2MP และระบบปฏิบัติการ Android 3.2

ส่วนมูลค่าเพิ่มที่เข้ามาคือการทำงานร่วมกับทีวีและเครื่องเล่นบลูเรย์ตระกูล AQUOS สั่งงานได้เหมือนรีโมท และร้านขายอีบุ๊ก TSUTAYA GALAPAGOS สำหรับรุ่นที่ขายในญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งมี รีวิว Eee Pad Transformer โดยคุณ mekpro ไปเมื่อวานนี้ วันนี้ทาง ASUS ประเทศไทยแจ้งมาแล้วว่าจะอัพเป็น Android 3.2 พร้อมคีย์บอร์ดภาษาไทยให้

ในข่าวไม่ได้บอกละเอียด แต่เข้าใจว่าสามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ผ่าน OTA ได้โดยตรงนะครับ รบกวนผู้ที่มี Eee Pad Transformer ช่วยยืนยันข่าวนี้ด้วยก็ดีครับ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ ASUS

ต้นฉบับจดหมาย

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งแท็บเล็ต Honeycomb ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยคีย์บอร์ดประกอบร่าง สมชื่อ Transformer

มาดูกันครับว่าแท็บเล็ตตัวนี้จะทำงานได้ดีขนาดไหน

ตัวที่ผมใช้รีวิวนี้ซื้อจากงาน Commart เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ผมได้ตัวนี้มาในราคา 18,700 (รวม VAT แล้ว) พร้อมของแถมอีกนิดหน่อย ทราบจากทางร้านว่าตอนนี้ ASUS ประเทศไทยยังเอามาขาย ตอนนี้ยังมีไม่มาก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับหน้าเว็บ Google Search ใหม่เพื่อผู้ใช้แท็บเล็ต โดยปรับขนาดของ UI ให้ข้อความและปุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น เหมาะแก่การสัมผัสด้วยนิ้วมือมากขึ้น

ส่วนของ Image Search ยังปรับให้ภาพตัวอย่างมีขนาดใหญ่ขึ้น โหลดภาพเร็วขึ้น และเลื่อนหน้าขึ้นลงได้ง่ายขึ้น

หน้าเว็บแบบใหม่จะแสดงให้เห็นเมื่อใช้ iPad หรือแท็บเล็ต Android 3.1 เข้าเว็บ ผมลองแล้วพบว่ามาแล้ว ใครมีแท็บเล็ตก็ทดสอบกันได้ครับ

ที่มา - Google Mobile Blog

No Description

Pages