Android

กูเกิลปรับข้อมูลสัดส่วนผู้ใช้งาน Android แบ่งตามรุ่นของระบบปฏิบัติการรอบล่าสุดแล้ว ครั้งนี้นับย้อนหลัง 14 วันจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม โดยเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ Android ที่เข้าใช้ Google Play Store ผลมีดังนี้

 • Android 4.0 Ice Cream Sandwich เพิ่มขึ้นเป็น 4.9% จากเมื่อครั้งก่อนที่ 2.9%
 • Android 3.0 Honeycomb เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยที่ 3.3% จากเดิม 3.1%
 • Android 2.3 Gingerbread ยังคงเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 64.4% จากเดิมที่ 63.7% (ดูท่าจะไม่ตายง่ายๆ)
 • Android 2.2 Froyo ลดลงเหลือ 20.9%
 • Android 2.1 Eclair ลดลงเหลือ 5.5%
 • Android 1.x ทั้ง Donut และ Cupcake รวมกันได้ 1%

รอบนี้นับว่า ICS มีอัตราเพิ่มขึ้นสูงที่สุดแล้ว จากที่หลายเจ้าเริ่มวางขายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ ICS และบางเจ้าก็เริ่มปล่อยอัพเดตให้รุ่นเก่าบ้างแล้ว

ที่มา - Android Platform Versions via androidcentral

Tags:

กูเกิลยกความสามารถของแอพ Google Search บน Ice Cream Sandwich มายัง Android รุ่นเก่าคือ 2.2, 2.3 และ 3.x

ของใหม่ได้แก่

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพ ปรับอินเทอร์เฟซให้ดูง่ายกว่าเดิม
 • ปรับปรุงระบบ suggestion โดยจัดกลุ่มตามชนิด และให้กลุ่มเว็บอยู่ด้านบนสุด
 • เลือก suggestion อิงตามข้อมูลของแต่ละประเทศ
 • เลือกลบ search history ได้โดยกดค้างที่คำแนะนำแต่ละอัน

ผู้ที่ใช้ Android สามรุ่นข้างต้น สามารถดาวน์โหลดจาก Android Market

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
Archos

สงครามแท็บเล็ตแอนดรอยด์ปีหน้าน่าจะร้อนระอุด้วยสงครามราคา หลังจาก Amazon เปิดตัว Kindle Fire แท็บเล็ต 7 นิ้วที่ราคา 199 ดอลลาร์ สร้างแรงสะเทือนให้วงการอย่างหนักไปก่อนแล้ว ผู้ผลิตรายเดิมๆ ก็ต้องปรับตัวกันยกใหญ่

แบรนด์เล็กอย่าง Archos อาจปรับตัวได้เร็วกว่า เพราะล่าสุดเปิดตัว Archos 70b แท็บเล็ตหน้าจอ 7" ที่ราคา 199 ดอลลาร์หรือ 179 ปอนด์ออกมาแล้ว

Archos 70b ไม่ใช่แท็บเล็ตตัวใหม่ซิงๆ แต่นำเอา Archos 70 IT Gen 8 ที่ขายอยู่ก่อนมาปรับปรุงใหม่ ใช้จอภาพที่ดีขึ้น ความละเอียดเพิ่ม 1024x600, ปรับซีพียูเป็น 1.2GHz, เพิ่มแรมเป็น 512MB, มีพอร์ต HDMI ในตัว

ระบบปฏิบัติการเป็น Android 3.2 ที่ยังไม่บอกว่าจะอัพเกรดเป็น 4.0 ได้หรือไม่ เทียบสเปกแล้วอาจจะพอๆ กับ Kindle Fire แต่ด้อยกว่าในเรื่องบริการออนไลน์ต่างๆ อย่างไรก็ตามมันเป็นสัญญาณที่ดีว่าราคาแท็บเล็ตน่าจะลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญในเวลาอันใกล้นี้

ที่มา - Archos (PDF) via GigaOm

Tags:
Android

Matias Duarte หัวหน้าทีมดีไซเนอร์ของ Android ให้สัมภาษณ์ผ่าน Google+ Hangout เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (15 ธ.ค.) เขาบอกว่าแนวโน้มระยะยาว เราจะเห็น custom skin ลดลง เพราะตัวระบบปฏิบัติการ Android พัฒนาขึ้นจนถึงระดับที่บริษัทฮาร์ดแวร์ต่างๆ ไม่ต้องสร้างฟีเจอร์สำคัญๆ บางอย่างเอง

จุดที่น่าสนใจคือเขายกตัวอย่างของ ASUS Transformer Prime ว่าปรับแต่งระบบปฏิบัติการน้อยลงไปจากอดีตมาก และ ASUS ยังเปิดให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะใช้ส่วนติดต่อผู้ใช้รุ่นของ ASUS หรือจะปิดฟีเจอร์เหล่านี้ทิ้ง และกลับไปใช้ Honeycomb รุ่นปกติแทน

Matias Duarte ยอมรับว่าระหว่างรอบการพัฒนา Android แต่ละรอบ กูเกิลกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ไม่ค่อยได้คุยกันมากนักว่าต่างฝ่ายต่างทำอะไรอยู่ มารู้กันตอนทำเสร็จและเปิดเผยต่อสาธารณะแล้ว

ที่มา - Androinica

Tags:
Android

ข่าวสั้นๆ ครับ แต่อาจจะทำให้คนที่มี Flyer ครอบครองอยู่ดีใจก็ได้

เพราะว่าหลังจากที่ทดสอบกันอยู่นานแสนนาน ในที่สุดผู้ใช้ในประเทศยุโรปก็ได้เผยว่า HTC ได้ปล่อยอัพเดท Android 3.2 Honeycomb สำหรับ HTC Flyer ออกมาแล้ว โดยเวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมานั้น จะถูกครอบ HTC Sense UI สำหรับแท็บเล็ตมาให้ด้วย โดยตัวอัพเดทนี้มีขนาด 210 MB สามารถอัพเดทได้ผ่าน OTA Update และในตอนนี้ยังมีสำหรับเวอร์ชั่น WiFi+3G เท่านั้น ส่วนเวอร์ชั่น WiFi HTC บอกว่าจะปล่อยให้อัพเดทกันเร็วๆ นี้

งานนี้คนที่มี Flyer ก็จะได้เล่น Honeycomb แบบไม่ทันได้ตั้งตัวแล้วล่ะครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Galaxy Tab

หลังจากวางขาย Galaxy Tab 10.1 ไปไม่นานนัก สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบคือมี Galaxy Tab อีกรุ่น ที่เปิดตัวพร้อมกับรุ่น 10.1 นั่นก็คือ Galaxy Tab 8.9 นี่เองครับ

Galaxy Tab 8.9 นั้น ภายในเหมือนกับ Galaxy Tab 10.1 ทุกประการ สิ่งที่ต่างกันมีเพียง ขนาดตัวเครื่อง, ขนาดหน้าจอ และความจุแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่รู้สึกว่าแท็บเล็ต 10 นิ้วใหญ่เกินความจำเป็น

Tags:
Android

จากข่าวเก่า เผยหน้าตาของ Firefox สำหรับ Honeycomb Tablet วันนี้มันเข้ามาอยู่ใน Firefox for Android รุ่น 9.0 Beta เรียบร้อยแล้ว

หน้าตาแบบใหม่ออกแบบมาให้การท่องเว็บบนแท็บเล็ต Honeycomb (และ ICS ในอนาคต) สะดวกมากขึ้น โดยการท่องเว็บในแนวนอนจะแสดงรายการแท็บเป็น thumbnail ของหน้าเว็บที่ขอบด้านซ้ายมือ ส่วนการท่องเว็บแนวตั้งจะแสดงรายชื่อแท็บที่เปิดอยู่แทน (ดูภาพตามข่าวเก่า/ที่มาของข่าวนี้)

ฟีเจอร์อื่นๆ ในรุ่นนี้คือการท่องเว็บแบบเต็มหน้าจอ และออกแบบปุ่มให้ใช้ Action Bar ตามมาตรฐานของ Honeycomb

เนื่องจากผมใช้หน้าตาแบบนี้บน Firefox Aurora มาสักพักแล้ว บอกได้เลยว่าเจ๋งทีเดียว (แต่ตัว Firefox Android โดยรวมยังขาดความสามารถอีกหลายๆ อย่างอยู่)

ที่มา - Mozilla Future Releases

Tags:
Android

ข่าวก่อนหน้านี้คือ ข้อมูลหลุดของ Motorola XOOM 2 ว่าจะใช้หน้าจอ 8.2 นิ้ว ซึ่งขัดกับข่าวลือก่อนหน้าว่าจะใช้หน้าจอ 10.1 นิ้วเท่ารุ่นแรก

วันนี้ Motorola แถลงข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว สรุปว่าข่าวลือถูกทั้งคู่ เพราะเปิดตัว XOOM 2 รวดเดียว 2 รุ่น 2 ขนาดนั่นเอง

Motorola XOOM 2 ยังคงใช้หน้าจอขนาด 10.1 นิ้วเท่ากับ XOOM รุ่นแรก และมาพร้อมกับ Gorilla Glass, ใช้ซีพียู 1.2GHz ดูอัลคอร์, กล้องหลัง 5MP พร้อมแฟลช, กล้องหน้า 1.3MP, แรม 1GB, พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16GB, ระบบเสียง 3 มิติ, ระบบปฏิบัติการ Android 3.2 พร้อมซอฟต์แวร์องค์กรจาก Citrix

Tags:
Android

Google TV อาจถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์สุดแป๊กของกูเกิลในรอบปีหลังนี้ (ถึงขนาด Logitech มียอดขายติดลบ และ อินเทลปิดแผนกทำซีพียูหนี) ซึ่งกูเกิลเองก็ยอมรับ และประกาศปรับปรุงซอฟต์แวร์ใหม่โดยใช้ฐานจาก Android Honeycomb

Google TV 2.0 ออกรุ่นพรีวิวมาให้ทดสอบเมื่อเดือนสิงหาคม แล้วหายเงียบไปอีกระยะหนึ่ง ล่าสุดทาง Logitech เพิ่งแปะสติกเกอร์บนกล่องของ Revue ว่าจะได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการ ซึ่งกูเกิลเปิดตัวแล้วในวันนี้

Tags:
Android

มาถึงตอนนี้คงถือได้ว่าแผนการ Honeycomb Tablet ของกูเกิลที่จะมาชนกับ iPad นั้นไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดนัก และบริษัทเองก็ไม่เคยเปิดเผยว่ามียอดขาย Honeycomb Tablet อยู่กี่เครื่อง (บอกแต่ยอดรวมของ Android ทั้งหมด)

แต่ในผลประกอบการไตรมาสที่สามของปี 2011 กูเกิลระบุตัวเลขว่ามียอดเปิดใช้ Android สะสมทั้งหมด 190 ล้านเครื่อง (ข่าวเก่า) เลยมีคนเอาตัวเลขนี้ไปเทียบกับสถิติของ Android รุ่นต่างๆ (Android Platform Versions) ว่ามี Android 3.x อยู่เท่าไร

คำตอบคือ Android 3.x มีส่วนแบ่ง 1.8% ของเวอร์ชันทั้งหมด หรือคิดเป็น 3.4 ล้านเครื่อง (หมายเหตุ: ตัวเลขนี้เฉพาะแท็บเล็ตที่ใช้งาน Android Market ได้เท่านั้น ไม่รวมแท็บเล็ตที่นำ Android ไปดัดแปลงแต่ไม่ได้ต่อเชื่อมกับบริการของกูเกิล และไม่รวมแท็บเล็ตที่ใช้ Android 2.x อย่าง Galaxy Tab)

ส่วนตัวเลข 3.4 ล้านเครื่องถือว่าเยอะหรือน้อย? ต้องลองเทียบกับยอดขาย iPad รุ่นแรก 15 ล้านเครื่องในหนึ่งปีดูครับ

ที่มา - SlashGear

Tags:
Android

ภายหลังมีการเปิดตัวแอพพลิเคชันจัดการเอกสารอย่างเป็นทางการจากกูเกิล (Google Docs) บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ หนึ่งในปัญหาสำคัญคือ UI ที่เหมาะสมสำหรับแท็บเล็ต ที่มีหน้าจอกว้างกว่าโทรศัพท์ และต้องรองรับการสัมผัสร้อยเปอร์เซ็นต์

Tags:

Toshiba ออกแท็บเล็ตตัวที่สองในตระกูล Thrive คือ Thrive รุ่นหน้าจอ 7 นิ้ว (Thrive รุ่นแรกจอ 10.1 นิ้ว) สเปกคร่าวๆ ได้แก่

 • หน้าจอ LED backlit AutoBright 1280x800 มีเทคโนโลยีการแสดงผล Adaptive Display และ Resolution+ ช่วยแสดงผลวิดีโอให้ดีขึ้น
 • ลำโพงสเตอริโอ ด้วยเทคโนโลยีจาก Toshiba/SRS Labs ปรับคุณภาพเสียงให้ใสและเป็นธรรมชาติ
 • ซีพียู Tegra 2 ดูอัลคอร์, RAM 1GB
 • กล้องหลัง 5MP พร้อมแฟลช กล้องหน้า 2MP
 • หน่วยความจำภายใน 16GB/32GB, Micro SD, Micro HDMI และ Mini USB
 • Android 3.2 Honeycomb
 • หนัก 0.88 ปอนด์ (400 กรัม)
Tags:
Android

บริษัทวิจัย IDC เผยส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตทั่วโลก ประจำไตรมาสที่สองของปี 2011 โดยสรุปตลาดรวมโตขึ้น 88.9% จากไตรมาสแรกของปี และ 303.8% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายนับจำนวนได้ 13.6 ล้านเครื่อง

อัตราการเติบโตนี้สูงกว่าที่ IDC คาดเอาไว้ ทำให้บริษัทปรับยอดประเมินของแท็บเล็ตทั้งหมดที่จะขายได้ตลอดปี 2011 จากเดิม 53.5 ล้านเครื่อง เพิ่มเป็น 62.5 ล้านเครื่อง

แอปเปิลยังเป็นผู้นำตลาดแบบทิ้งห่างที่ 68.3% (เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกเล็กน้อย) ที่สองคือ Android Honeycomb 26.8% (ลดลงจากไตรมาสแรกที่ 34%) อันดับสาม BlackBerry PlayBook 4.9%

Tags:
Android

แม้ว่าเมื่อวานนี้ Andy Rubin จะโชว์แค่ Android 2.3 บนเวที แต่ที่บูตแสดงเทคโนโลยีก็มีการสาธิตแท็บเล็ต Medfield ที่ใช้ Honeycomb แล้ว

ทางอินเทลยังไม่อนุญาตให้นักข่าวลองเล่นแท็บเล็ตด้วยตัวเอง ทำให้ไม่มีรายละเอียดออกมามากนัก ที่แน่ๆ คือแท็บเล็ตรุ่นนี้จะมาพร้อม NFC ในตัว โดยดูได้จากป้ายบอกตำแหน่งเครื่องอ่าน NFC ด้านหลัง

ถ้างานเปิดตัว Android 4 ที่จะมาถึงนี้ยังมีอินเทลมาร่วมงาน ปีหน้าคงเป็นปีที่ตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้จะมีสินค้าแปลกๆ ออกมาอีกชุดใหญ่

ที่มา - Engadget

Tags:

ซัมซุงอาจออกแบบ Galaxy Tab 10.1 ให้บางกว่า iPad 2 เล็กน้อยเพื่อสร้างจุดขายเรื่องความบางของตัวเครื่อง (และก็ทำได้สำเร็จ) แต่วันนี้ซัมซุงโดนตลบหลังซะแล้ว เพราะแท็บเล็ตตัวใหม่ Toshiba AT200 บางกว่า Tab 10.1 อีก 1 มิลลิเมตร

หลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จมากนักกับ Toshiba Thrive แท็บเล็ตตัวแรก (ถึงแม้จะมีพอร์ตเชื่อมต่อมากมาย) แต่การกลับมารอบสองกับ AT200 ถือว่าน่าสนใจมาก

Toshiba AT200 ใช้หน้าจอ 10.1" 1280x800, ซีพียู TI OMAP 4430 1.2GHz (อันนี้น่าสนใจเพราะ Thrive เป็น Tegra 2) กล้อง 5MP/2MP, พอร์ตเชื่อมต่อก็มาตรฐานสำหรับแท็บเล็ตขนาดประมาณนี้ คือ Micro SD, Micro USB, Micro HDMI, ระบบปฏิบัติการ Android 3.2, แบตเตอรี่อยู่ได้ 8 ชั่วโมง

จุดเด่นที่สุดคงเป็นความบาง 7.7 มิลลิเมตร และหนัก 558 กรัม วางขายภายในปีนี้ ยังไม่ระบุราคา

Tags:
Firefox

Firefox 6 รุ่นบน Android นั้นรองรับหน้าจอใหญ่ของแท็บเล็ตแล้ว แต่ยังเป็นแค่การขยาย UI ของรุ่นมือถือให้พอดีกับหน้าจอของแท็บเล็ตเท่านั้น

วันนี้ Ian Barlow หนึ่งในทีมพัฒนาด้านอุปกรณ์พกพาของ Mozilla ได้เผยภาพร่างของ Firefox รุ่นที่ปรับแต่งให้เหมาะสมกับ Honeycomb Tablet ให้เห็น

Tags:
Fujitsu

ถึงแม้ตลาดอุปกรณ์พกพาแบบกันน้ำกันฝุ่นจะเป็นตลาดค่อนข้างเฉพาะ แต่ก็มีลูกค้าเป็นจำนวนไม่น้อยเลย (Motorola Defy ถือเป็นอุปกรณ์ตัวหลังๆ ที่ประสบความสำเร็จในตลาดนี้) คำถามคือถ้าเราต้องการแท็บเล็ตที่ทนน้ำทนฝุ่น ทนแรงกระแทกแบบเดียวกันบ้าง จะมีอะไรให้เลือกใช้

คำตอบคือแท็บเล็ตตัวใหม่ของ Fujitsu ที่กำลังจะเปิดตัววันที่ 8 กันยายนนี้ Arrows Tab หรือรหัส F-01D

Fujitsu Arrows Tab เป็นแท็บเล็ตขนาด 10.1" 1280x800, ซีพียูมาแหวกแนวใช้ OMAP 4430 1.0GHz (ตัวเดียวกับ PlayBook), RAM 1GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB, กล้อง 5MP/1.3MP, พอร์ต Micro USB, Micro SD, Micro SIM และตัวรับสัญญาณทีวีของญี่ปุ่น ระบบปฏิบัติการใช้ Android 3.1 ดูจากภาพแล้วปรับแต่งไปพอสมควร, น้ำหนัก 599 กรัม ซึ่งถือว่าเบามาก (Galaxy Tab 10.1 หนัก 565 กรัม)

คาดว่ามันจะขายกับเครือข่าย NTT DoCoMo โดยเปิดตัว 8 กันยายนนี้ ราคายังไม่ระบุ และยังไม่มีแผนจะวางขายนอกญี่ปุ่น ภาพดูกันเองตามลิงก์ครับ

ที่มา - NetbookNews, Android and Me

Tags:

เมื่อวาน (20 สิงหาคม 2554) ไปเดินที่ฟอร์จูน ได้พบกับร้านขายคอมพิวเตอร์ นำ Acer Iconia Tab A100 มาวางจำหน่้ายแล้ว ในราคา 12,900 บาท (รวม VAT 7% แล้ว)

ถือว่าเป็น Tablet รุ่นแรกของ Acer ที่มีขนาด 7 นิ้ว มาพร้อมกับ Android OS Honeycomb 3.2 หน่วยความจำภายใน 16GB แต่รองรับการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi อย่างเดียวเท่านั้น (ตัวเครื่องมีสล๊อตที่เปิดออกมาพบเพียงช่องใส่หน่วยความจำ MicroSD แต่ช่องใส่ SIM เป็นช่องตัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดูจาก acer.com แล้ว ไม่พบ เลยแนะนำเข้าไปอ่านที่ GSMArena.com แทนครับ

ที่มา : ภาพจาก twitter @khitichai

Tags:
Acer

Acer Iconia A100 แท็บเล็ตน้องเล็กขนาด 7 นิ้วที่ออกข่าวมาคู่กับ A500 แต่เงียบหายไปนาน เริ่มวางขายในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการแล้ว

Iconia A100 เป็นแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วตัวแรกๆ ที่รัน Android 3.2 (ซึ่งก็ออกมาเพื่อแท็บเล็ตหน้าจอเล็กกว่า 10 นิ้ว) ความละเอียดหน้าจอ 1024x600 (16:10) ข้างในเป็น Tegra 2 + Ram 1GB, กล้อง 5MP/2MP

ราคาขายในสหรัฐ รุ่น 8GB อยู่ที่ 330 ดอลลาร์ ถ้าเพิ่มอีกนิดเป็น 350 ดอลลาร์จะได้รุ่น 16GB ครับ รีวิวเริ่มมีให้เห็นตามเว็บต่างๆ แล้ว ใครสนใจลองหาอ่านกันเอง ส่วน Acer ประเทศไทย เท่าที่เช็คดูยังไม่มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้

ที่มา - Android Police

Tags:
ABI

บริษัทวิจัยตลาด ABI Research เผยข้อมูลส่วนแบ่งตลาดว่าในรอบ 12 เดือนหลัง แท็บเล็ต Android สามารถชิงส่วนแบ่งตลาดมาจาก iPad ได้ 20% แต่ก็ยังไม่มีแท็บเล็ตตัวใดตัวหนึ่งที่สู้กับ iPad ได้อย่างสูสี

ABI บอกว่าปัญหาของแท็บเล็ตสาย Android มีหลายอย่าง เช่น ราคาเปิดตัวที่แพงกว่า iPad หรือปัญหา fragmentation ของระบบปฏิบัติการ

ABI ประเมินว่าปีนี้เราจะเห็นแท็บเล็ต Android จากผู้ผลิตกว่า 50 ราย โดยบางรายจะตัดฟีเจอร์เพื่อให้ราคาน่าสนใจมากขึ้น แต่ก็มีผลเสียคือสร้างภาพลบในสายตาลูกค้าเช่นกัน

ที่มา - ABI Research, BGR