Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Skype ประกาศหยุดให้บริการบน Windows Phone 7 คราวนี้ Skype ได้ออกมาประกาศว่าจะหยุดให้บริการบน Android รุ่น 2.2 หรือต่ำกว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยผู้ที่ใช้งาน Skype บนสมาร์ทโฟนเหล่านี้จะไม่สามารถใช้งาน Skype ได้อีกต่อไป

สำหรับผู้ใช้ Skype subscription สามารถทำการยกเลิก หรือติดต่อเพื่อขอเงินคืนได้ครับ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ Skype

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยกความสามารถของแอพ Google Search บน Ice Cream Sandwich มายัง Android รุ่นเก่าคือ 2.2, 2.3 และ 3.x

ของใหม่ได้แก่

  • ปรับปรุงประสิทธิภาพ ปรับอินเทอร์เฟซให้ดูง่ายกว่าเดิม
  • ปรับปรุงระบบ suggestion โดยจัดกลุ่มตามชนิด และให้กลุ่มเว็บอยู่ด้านบนสุด
  • เลือก suggestion อิงตามข้อมูลของแต่ละประเทศ
  • เลือกลบ search history ได้โดยกดค้างที่คำแนะนำแต่ละอัน

ผู้ที่ใช้ Android สามรุ่นข้างต้น สามารถดาวน์โหลดจาก Android Market

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble เคยประกาศไว้เมื่อปลายปี ว่า Nook Color จะได้รับการอัพเกรดให้ทำงานได้ใกล้เคียงกับแท็บเล็ต Android ทั่วไป เวลาผ่านมาอีกหลายเดือน วันนี้มันมาแล้ว

เฟิร์มแวร์ตัวนี้ถูกนับเป็น Nook Color v1.2 ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Nook Color จะได้ Android 2.2 Froyo และฟีเจอร์อย่าง Flash 10.1 ส่วนเรื่องแอพพลิเคชัน Nook Color จะได้

Tags:
Node Thumbnail

เฟชบุ๊กของโมโตโรล่ายุโรปได้ประกาศว่าเครื่อง Milestone กำลังจะได้รับอัพเกรด Android 2.2 Froyo กันแล้วในที่สุด อย่างไรก็ประกาศนี้ระบุว่ามีเพียงบางประเทศเท่านั้นที่จะได้รับการอัพเกรด และยังไม่มีประกาศว่าประเทศใดบ้างจะได้รับเป็นกลุ่มแรก

ที่น่าสนใจคือในเฟชบุ๊กนั้นมีการระบุอย่างชัดเจนว่าเมื่ออัพเกรด Froyo แล้ว Milestone จะสามารถทำ Wi-Fi tethering ได้ ขณะปีที่แล้วผู้ใช้ในสหรัฐฯ ต้องผิดหวังเมือการอัพเกรดในสหรัฐฯ ไม่ได้ให้ความสามารถนี้มาด้วย โดยโมโตโรล่าอ้างว่าเป็นข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Spica (GT-I5700) เป็นมือถือที่ไม่ได้รับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชั่น 2.2 หรือ Froyo อย่างเป็นทางการจากซัมซุง อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้งานบางส่วนมีทางเลือกในการลงเฟิร์มแวร์จากผู้พัฒนาอื่นๆ เช่นทีมพัฒนาจากค่าย Samdroid ที่นำโดย LeshaK

ข่าวดีล่าสุดคือ Samdroid เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ 2.2 ผ่านหน้าเว็บ Kitchen กันแล้ว หลังจากปล่อยอัลฟ่าเวอร์ชั่น ให้ทดสอบกันมานานหลายเดือน

สนใจเข้าไปเลือกปรับแต่ง (Cook) และดาวน์โหลดกันได้จากที่มาครับ

ที่มา - Samdroid

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวซัมซุงจะเปิดตัว Galaxy S รุ่นถัดไปในงาน Mobile World Congress ก็มีข่าวดีสำหรับ Galaxy S รุ่นปัจจุบันว่าจะได้รับการอัพเดพเป็นรุ่น 2.2.1 Official ซี่งที่สวีเดนได้เริ่มให้อัพเดทผ่าน Kies แล้วและจะทยอยอัพเดทในประเทศอื่นๆ ต่อไป และคาดว่าน่าจะได้อัพเดทเป็นรุ่น 2.3 ใน 1-2 เดือนนี้

ที่มา: YouMobile.org

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสำคัญที่รบกวนผู้ใช้ Android อย่างมากคือต้องรอผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ "อัพเกรด" เฟิร์มแวร์กันนานมาก ทางเว็บไซต์ Computerworld เลยรวบรวมสถิติมาวัดกันดูว่ายี่ห้อไหนอัพเกรดเร็วกว่ากัน

JR Raphael นักเขียนของ Computerworld ใช้ข้อมูลสมาร์ทโฟนที่วางขายในสหรัฐช่วงปี 2009-2010 มานับวันดูว่าจะได้อัพเป็น Froyo เมื่อไร (ไม่นับมือถือที่วางขายก่อนหน้านั้น และไม่นับรุ่นที่มากับ Froyo ตั้งแต่แรก)

ผลปรากฎว่า Motorola ใช้เวลาน้อยที่สุด 54.5 วันหลังกูเกิลเปิดตัว Froyo และตามติดด้วย HTC ใช้เวลา 56 วัน ในขณะที่ซัมซุงต้องรอถึง 159 วัน และแย่ไปกว่านั้นคือ Dell, LG, Sony ไม่ได้อัพเป็น Froyo ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่กระแส e-Book บ้านเราอาจจะเริ่มคืบคลานเข้ามาช้าๆ แต่ค่าย Barnes and Noble ที่มี Nook และ Nook Color นั้นดูจะไม่ได้รับความสนใจนัก แต่การประกาศอัพเกรด Nook Color ก็อาจจะทำให้ความสนใจต่อชาว Blognone มีมากขึ้น เมื่อผู้ผลิตได้ออกมาประกาศแล้วว่า เมื่อ Nook Color ได้รับอัพเกรดเป็น Android 2.2 Froyo นั้นมันจะมีความสามารถตาม Android อย่างครบถ้วน

ก่อนหน้านี้ Nook Color ใช้ Android 2.1 รุ่นดัดแปลงที่มีความสามารถต่ำกว่า Android ปรกติอย่างมากทำให้ขาดความน่าสนใจทั้งที่จริงแล้วมันเป็น Android Tablet ที่ใช้ชิป ARM Cortex A8 800MHz, หน่วยความจำ 512MB, หน่วยความจำแฟลชภายใน 8GB และหน้าจอ IPS คุณภาพสูง ที่สำคัญคือมันราคาเพียง 249 ดอลลาร์ หรือ 7,500 บาทเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดี เมื่อวานนี้ทางผู้ใช้ HTC Legend ในไทย ได้รับการอัพเดทเป็น Android 2.2 Froyo แล้ว ผ่านทาง OTA ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้ HTC Legend ซึ่งได้รับทราบข่าวจาก Twitter ของ @kafaak อีกที โดยผมพยายามหาข้อมูลจาก @HTCThailand แต่ก็ไม่ปรากฏข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ จากการทดสอบอัพเดท ไม่พบปัญหาและสามารถใช้งานได้ดีครับ

ที่มา : Twitter ของ @kafaak

Tags:
Node Thumbnail

HTC ประกาศผ่าน Facebook และ Twitter ว่า จะปล่อยอัพเกรดเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อม Android 2.2 (Froyo) สำหรับรุ่น Legend ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ HTC ก็ได้เตือนด้วยว่าผู้ใช้ Legend เวอร์ชันที่ขายผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายอาจต้องรอนานกว่าคนอื่นเล็กน้อย กว่าที่จะสามารถอัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดได้

ที่มา: หน้า HTC บน Facebook ผ่าน BGR

ยังหาซื้อ Legend ในไทยได้อยู่หรือเปล่าเนี่ย? แล้ว Aria จะได้สิทธิ์อัพเกรดเป็น Android 2.2 หรือเปล่าหว่า?

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งเขียนข่าวเกาหลีประกาศว่าจะอัพระบบปฏิบัติการให้ลูกค้าที่ซื้อ Samsung Galaxy S ภายในอาทิตย์หน้าไม่ทันไร กระแสข่าวจากอังกฤษและนอร์เวย์ก็กระพือออกมาครั้งใหญ่ ว่าพวกเขากำลังจะได้อัพเป็น Android เป็นเวอร์ชัน 2.2 (Froyo) ในวันนี้แหละ

โดยข่าวกระจายออกมาหลังจากที่โปรแกรม Kies (ไว้ใช้จัดการมือถือของ Samsung คล้ายๆ ใช้ iTune จัดการ iPhone) ได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชัน 1.5.3.10103.100 ช่วงเวลาเที่ยงคืนตามเวลาในประเทศไทย [พอดีผมนอนดึกเลยลองอัพ ก็ได้เป็นเวอร์ชันดังกล่าวจริงๆ]

แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือที่สุดมาจาก Facebook ของ Samsung ประเทศอังกฤษเองที่แปะข้อความว่าจะเริ่มกระจายตัวอัพเดตตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รายละเอียดดูได้จากที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เป็นเจ้าของ Samsung Galaxy S ในเกาหลีใต้คงจะยิ้มออกได้ เมื่อต้นสังกัดในเกาหลีได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเริ่มปล่อยตัวอัพเดทรุ่น 2.2 หรือที่รู้จักกันดีในนาม Froyo ให้ชาวเกาหลีได้อัพเดตมือถือของตัวเองกันตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

Galaxy S ซึ่งเป็นหนึ่งในมือถือที่มียอดขายสูงสุดตัวหนึ่งของ Samsung ประสบปัญหาความล่าช้าในการปล่อยตัวอัพเดตระบบปฏิบัติการมาตั้งแต่ปลายไตรมาสที่สามของปีนี้

เมื่อไหร่จะมาถึงเมืองไทยน้อ?

ที่มา - Softpedia

Tags:
Node Thumbnail

Update - ชมรีวิวโปรแกรมที่ Preload มาให้ที่ DroidSans

ถ้าคุณกำลังมองหา Android สักเครื่องหนึ่ง ขอแนะนำ LG Optimus One ซึ่งวันนี้มาไทยแล้วกับฟังก์ชันที่อัดแน่น และที่สำคัญ มาพร้อม Android 2.2 (Froyo) ตั้งแต่เกิด และวางจำหน่ายในประเทศไทยในราคา 9,990 บาท

Tags:
Node Thumbnail

รวบสองข่าวเลยนะครับ

ข่าวแรกเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Milestone ในบ้านเรา เพราะทาง Motorola ยุโรปประกาศว่าจะเริ่มทดสอบการอัพเกรด Froyo ให้ผู้ใช้บางกลุ่มในสัปดาห์หน้า เมื่อทดสอบเสร็จแล้ว Motorola จะได้หาจุดบกพร่องและนำไปสู่เฟิร์มแวร์รุ่นจริงต่อไป - Talk Android

ส่วนข่าวที่สองคือ Dell Streak ประกาศว่าจะอัพเกรดเช่นกัน จากตอนนี้ที่รัน Android 1.6 Donut ข้ามมาเป็น 2.2 Froyo เลย โดยจะข้าม 2.1 Eclair ไป ทาง Dell ยังไม่ระบุวันที่แน่นอน แต่บอกว่าก่อนสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน - Talk Android

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มปล่อยซอร์สโค้ดของ Android 2.2 สำหรับ Samsung Galaxy S บนเว็บไซต์ Samsung Open Source แล้ว

งานนี้หมายความว่า

  • เฟิร์มแวร์ Android 2.2 อย่างเป็นทางการของ Galaxy S ใกล้ความจริงเข้ามาทุกที
  • นักพัฒนารอมทั้งหลาย สามารถใช้ซอร์สโค้ดนี้แปลงเป็นรอมสำหรับ Galaxy S ได้ดีขึ้นมาก (ดีกว่าคลำทางเอาเอง)

ที่มา - Talk Android

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า อันเนื่องมาจากปัญหาทางด้านซอฟต์แวร์ ทำให้แอลจีนั้นไม่มีแผนที่จะปล่อยแท็บเล็ตรัน Android 2.2 ในปีนี้ แต่จะรอเวอร์ชันถัดไปของ Android ก่อน ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงงาน CES ปีหน้าเลย

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเสริมว่า แอลจีนั้นได้พูดคุยกับกูเกิลในการที่จะตัดสินใจใช้ Android เวอร์ชันที่สมบูรณ์ที่สุด (ที่ไม่ใช่ Android 2.2) ซึ่งคาดว่าตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่กว่า Galaxy Tab

แนวทางนี้คล้ายกับโมโตโรล่าที่จะยังไม่ปล่อยแท็บเล็ตของตนออกมาจนกว่าจะมี Android เวอร์ชันใหม่ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวกันมาต่อเนื่องว่าซัมซุงจะอัพเกรด Galaxy S ให้เป็น Android 2.2 เมื่อใด (อ่านข่าวเก่า ซัมซุงสเปนเผย อัพเกรด Android 2.2 ให้กับ Galaxy S ปลายเดือนตุลาคม)

เมื่อวันทึี 25 ที่ผ่านมามีข่าวออกมาเพิ่มเติมครับ โดยเพิ่มเวลาการอัพเกรดในหลายๆ ประเทศ แต่ยังไม่มีประเทศไทย ประเทศที่ใกล้เคียงที่สุดก็เป็นอินเดีย ส่วนช้าที่สุดเป็นอเมริกาโดยจะออกอัพเกรดในเดือนพฤศจิกายนนี้ เอาเป็นว่ามาแน่ๆ แต่รออีกซักหน่อย

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ซัมซุงจะเคยยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่าจะปล่อยอัพเกรด Android 2.2 ให้กับ Galaxy S ในเดือนกันยายนนี้ แต่ล่าสุดซัมซุงโมบายที่สเปนเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่าจะปล่อยอัพเกรดในปลายเดือนตุลาคมนี้

มีความเป็นไปได้สูงว่าประกาศดังกล่าวจะมีผลกับผู้ใช้ในสเปนเท่านั้น แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าผู้ใช้ในประเทศอื่นจะได้รับการอัพเกรดในช่วงเวลาเช่นเดียวกับที่สเปนหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์สำหรับโทรศัพท์มือถือกล่าวผ่านเว็บไซต์ TechRadar UK ว่า Android 2.2 (Froyo) ไม่เหมาะที่จะได้รับการปรับแต่งให้ทำงานบนแท็บเล็ต เนื่องจากแอพพลิเคชันที่อยู่ใน Android Market ไม่ได้มีไว้สำหรับแท็บเล็ตจึงทำให้การทำงานของมันอาจไม่ถูกต้อง แต่เขาได้กล่าวว่า "Galaxy Tab นั้นเป็นเหมือนโทรศัพท์ขนาดยักษ์" จึงสันนิษฐานได้ว่าเขารับรองการนำ Android 2.2 ไปทำงานบนแท็บเล็ตดังกล่าวและแอพพลิเคชันของแท็บเล็ตนั้นจะทำงานได้สมบูรณ์ อันเนื่องมาจากแท็บเล็ตนั้นมีฟังก์ชั่นโทรศัพท์และรับส่งข้อความเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนอื่นนั้นเอง

Tags:
Node Thumbnail

การอัพรุ่นของ Android ยังเป็นปัญหายอดเวียนหัวของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มือถือ (และที่สำคัญคือลูกค้าของบริษัทเหล่านี้ที่ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่เสียที)

กรณีของ Motorola ซึ่งช่วงหลังออกมือถือ Android หลายรุ่น พอสรุปสถานการณ์ในปัจจุบันกับ Android 2.2 Froyo ได้ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวเก่าที่มีข่าวลือหลุดสเปค HTC Desire HD ออกมา ล่าสุดมีภาพหลุดออกมาแล้วครับ คือเจ้าตัวนี้มีรูปร่างที่คล้าย HTC EVO 4G มาก เพียงแต่ไม่มีกล้องหน้าเท่านั้นเอง มาพร้อมกับ Android 2.2 "Froyo" ตั้งแต่เกิดเลย และมีสเปคบางอย่างเปลี่ยนไป

โดยสเปคที่หลุดมาพร้อมภาพมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Sprint ยืนยันว่า EVO 4G จะได้รับการอัพเกรดเป็น Froyo ในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ และแล้ว วันนี้ของชาว EVO 4G (ในต่างประเทศ) ก็มาถึง ได้ลิ้มรสโยเกิร์ตอันหอมหวานกันก่อนใครอย่างที่ Sprint ได้ยืนยันไว้แล้วจริงๆ

ที่มา: Talk Android
ป.ล. ประเทศไทยจะเป็นอย่างนี้บ้างได้มั้ยนะ เป็นโรคเลื่อนกันตลอดเวลา

Tags:
Node Thumbnail

HTC ประกาศว่าจะปล่อย Android 2.2 (Froyo) ให้มือถือรุ่น Desire แบบ unlocked ในภาคพื้นยุโรปสัปดาห์นี้ โดยอัพเดทนี้จะมาพร้อมกับ HTC Sense ล่าสุด พร้อมกับฟีเจอร์ถ่ายวีดีโอ HD ที่ 720p, App Share widget, HTC Caller ID รุ่นปรับปรุง รวมทั้งปรับปรุง multi-language คีย์บอร์ด และสามารถซิงค์เพลงผ่าน iTunes ได้ด้วย

ผู้ใช้ HTC จะได้รับการแจ้งเตือนการอัพเดท over-the-air เมื่อมือถือทำการตรวจสอบการอัพเดทอัตโนมัติ โดยการอัพเดทดังกล่าวจะไม่ลบคอนเทนต์ของผู้ใช้ แต่ HTC แนะนำให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดอัพเดทผ่าน Wi-Fi เนื่องจากชุดอัพเดทมีขนาดใหญ่ สำหรับ Desire ที่ขึ้นกับผู้ให้บริการเครือข่ายยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ และ HTC จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Samsung สหราชอาณาจักรได้ตอบคำถามที่หลายคนถามถึงการอัพเกรด Galaxy S เป็น Android 2.2 ผ่านทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา จะปล่อยตัวอัพเกรดได้ในสิ้นเดือนกันยายนนี้

หวังว่า Galaxy S ที่ขายในไทยจะได้รับอานิสงส์นี้ด้วยนะ :D

ที่มา: Samsung UK บนทวิตเตอร์ ผ่าน Android Central ผ่าน Boy Genius Report

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าของ Galaxy S หลายๆ คนที่กำลังรอตัวอัพเดตล่าสุดของมือถือตัวเองเวอร์ชัน 2.2 หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า Froyo (ย่อมาจาก Frozen Yoghurt) คงได้ใจชื้นกันถ้วนหน้า เพราะไม่กี่วันมานี้ทางเว็บ samsung-firmware ได้รับ ROM รุ่นทดสอบตัวแรกมาจาก Samsung แล้ว แต่ก็รายงานออกมาว่าตอนนี้ยังอุดมไปด้วยบั๊กนะครับ

ทาง samsung-firmware ระบุไว้คร่าวๆ ดังนี้

Pages