Tags:
Node Thumbnail

Archos ผู้ผลิตแท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถือจากฝรั่งเศสประกาศเปิดตัวเครือข่าย PicoWAN เครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะ โดยใช้เทคโนโลยี LoRa บนคลื่นที่ไม่ต้องขออนุญาต จุดเด่นสำคัญคือค่าบริการที่ราคาถูก เพียง 0.5 ปอนด์ต่ออุปกรณ์เท่านั้น

การวางเครือข่ายเริ่มต้น ทาง PicoWAN จะแจกเกตเวย์ให้กับผู้สนใจ ภายในสิ้นปี 2016 รวมทั้งหมด 200,000 ชิ้น เกตเวย์นี้จะปล่อยสัญญาณ LoRa และเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ผ่านทาง Wi-Fi หรือแลนปกติ

ผู้ใช้ทั่วไปจะต้องจ่ายค่าบริการเครือข่ายเริ่มต้นที่ 0.5 ปอนด์ หรือประมาณ 27 บาทต่อปี ทาง PicoWAN ยังไม่เปิดเผยว่าที่ราคานี้จะสามารถส่งข้อมูลได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนผู้ที่ติดตั้งเกตเวย์จะได้รับส่วนแบ่งค่าบริการสูงสุด 50% ขึ้นกับปริมาณข้อมูลที่ผ่านเกตเวย์นั้นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ARCHOS เปิดตัวสมาร์ทโฟนสำหรับปี 2015 สเปคแรง ราคาไม่สูงมาก พร้อมรองรับ 4G LTE โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ซีพียู Snapdragon 615 64 บิต 8 คอร์ โดยแบ่งเป็น 1.7 GHz Cortex A53 4 คอร์ และ 1.0GHz Cortex A53 อีก 4 คอร์
 • จีพียู Adreno 405
 • หน้าจอ IPS 5 นิ้ว ความหนาแน่น 440 ppi ความละเอียดที่ 1920x1080 พิกเซล
 • แรม 2 GB
 • กล้องหลังขนาด 16 ล้านพิกเซลและ 8 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหน้า
 • ความจุ 16 GB พร้อมรองรับ microSD card
 • แบตเตอรี่ขนาด 2,700 mAh
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 KitKat

ทั้งนี้สนนราคาอยู่ที่ 200 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6200 บาท) และคาดว่าจะวางขายในตลาดต้นปีหน้าครับ

Tags:
Node Thumbnail

ARCHOS ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติฝรั่งเศส เปิดตัว Archos 40 Cesium วินโดวส์โฟนรุ่นแรกของบริษัท สเปกคร่าวๆ คือ หน้าจอ 4 นิ้ว ซีพียูควอดคอร์ Qualcomm Snapdragon 200 และรัน Windows Phone 8.1 มีสีให้เลือก 3 สี คือ ดำ น้ำเงิน และเหลือง (ตามภาพท้ายข่าว)

บริษัทจะเผยสเปกเพิ่มเติมที่งาน IFA ในเดือนหน้า และจะวางขายในเดือนกันยายน สนนราคาเพียง ที่ 80 ยูโร (ราว 3,400 บาท)

นอกจากนั้น ARCHOS จะเปิดตัว ARCHOS 80 Cesium แท็บเล็ตรัน Windows 8.1 ตัวแรกของบริษัท มากับหน้าจอ 8 นิ้ว ที่ 1280x800 พิกเซล ซีพียูควอดคอร์ไม่ระบุรุ่นจาก Intel

บริษัทจะเผยภาพและสเปกเพิ่มเติมที่งาน IFA และจะวางขายแท็บเล็ตนี้ในเดือนตุลาคม สนนราคาเพียง 130 ยูโร (ราว 5,500 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้วบริษัท Archos ได้ออกแท็บเล็ตพร้อมจอยเกมมาในชื่อ GamePad สำหรับนำไปใช้เพื่อการเล่นเกมบน Android โดยเฉพาะ มาในปีนี้ Archos ได้เตรียมออก GamePad 2 เข้ามาแทนที่ มีสเปกคร่าวๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ARCHOS ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตตระกูล Xenon โดยมี 80 Xenon เป็นรุ่นแรก มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Archos เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับเชื่อมต่อกับ HDTV เพื่อแปลงให้สามารถใช้งานเป็นสมาร์ททีวีระบบ Android 4.1 Jelly Bean

ตัวอุปกรณ์แบ่งเป็นส่วนของเซ็นเซอร์ และส่วนของอุปกรณ์สั่งการแบบรีโมท โดยชุดเซ็นเซอร์จะใช้สำหรับติดตั้งบริเวณขอบด้านบนของทีวีคล้ายกับ Kinect ของ Microsoft โดยจะคอยรับสัญญาณจากอุปกรณ์สั่งการซึ่งผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยการแตะ, ลากนิ้ว หรือ pinch เช่นเดียวกับการสั่งงานอุปกรณ์หน้าจอสัมผัสอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

นอกจากนี้ชุดอุปกรณ์สั่งการแบบรีโมทยังมีปุ่มพิมพ์อักษรแบบ QWERTY, ปุ่มกดสำหรับการเล่นเกม รวมถึงปุ่มลัดที่มาทดแทน soft button ของระบบ Android ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไอเดียการนำแอนดรอยด์มาทำเครื่องเล่นเกมไม่ได้มีแต่คอนโซลเท่านั้น ล่าสุด Archos เจ้าพ่อแห่งแท็บเล็ตก็เปิดตัวอุปกรณ์ลูกผสมตัวใหม่ชื่อ GamePad ซึ่งอธิบายง่ายๆ มันคือแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วที่เพิ่มปุ่มควบคุมแบบจอยเกมเข้ามาด้านข้าง สเปกเครื่องมีดังนี้

 • ซีพียู 1.5GHz ดูอัลคอร์
 • จีพียู Mali 400mp ควอดคอร์
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ICS
 • automatic game recognition and mapping tools เทคโนโลยีของ Archos ที่ช่วยแปลงวิธีการควบคุมเกมบนจอสัมผัสมาใช้กับจอยเกมได้อัตโนมัติ

วางขายเดือนตุลาคมนี้ ราคาถูกกว่า 130 ปอนด์ (ประมาณ 6,500 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Archos เป็นผู้ผลิตแท็บเล็ตที่ก้าวมาจากผู้ผลิตเครื่องเล่นวิดีโอพกพา เครื่องในตระกูล G9 ที่ผ่านมาเป็นตระกูลแรกๆ ที่เริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นจากการเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองจากกูเกิลเต็มตัว ตอนนี้ซีรีย์ต่อมาก็ออกมาแล้วในชื่อ Elements

Archos Elements จะมีด้วยกันสามรุ่น คือ 7", 8", และ 9.7" ตัวแรกที่ออกมาคือ Archos 97 เป็นตัวใหญ่สุด หน้าจอ 9.7" แบบ IPS น้ำหนัก 620 กรัม มีพอร์ต USB host, micro USB, HDMI, และ micro SD ให้ครบถ้วน

จุดขายสำคัญที่สุดของ Archos คงเป็นเรื่องของราคา โดย Archos 97 จะมีราคาอยู่ในช่วง 229.99-249.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางการใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษามีมากชึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ค่ายทำแท็บเล็ตราคาถูกอย่าง ARCHOS ก็บุกตลาดนี้แล้วด้วย Child Pad ที่เป็นแทบเล็ต 7 นิ้วไม่ระบุความละเอียด แต่ใช้ซีพียู 1GHz, แรม 1GB และใช้ Android 4.0 จุดน่าสนใจที่สุดคงเป็นราคาปลีกที่ราคาเพียง 129 ดอลลาร์หรือต่ำกว่า 4,000 บาท

Child Pad ไม่มีบริการของกูเกิลติดมา แต่มี AppsLib ของ ARCHOS มาให้แทน ตัวเครื่องติดตั้งเกม เช่น Angry Birds, Pig Rush, และ Flight Frenzy มาให้ นอกจากนั้นยังติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสำหรับเด็กไว้ให้ในตัว และหน้าจอก็เป็นแบบที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ

พอเห็นราคาปลีกแบบนี้ ของรัฐบาลไทยราคา 3,000 บาทอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินความเป็นจริง

Tags:

สงครามแท็บเล็ตแอนดรอยด์ปีหน้าน่าจะร้อนระอุด้วยสงครามราคา หลังจาก Amazon เปิดตัว Kindle Fire แท็บเล็ต 7 นิ้วที่ราคา 199 ดอลลาร์ สร้างแรงสะเทือนให้วงการอย่างหนักไปก่อนแล้ว ผู้ผลิตรายเดิมๆ ก็ต้องปรับตัวกันยกใหญ่

แบรนด์เล็กอย่าง Archos อาจปรับตัวได้เร็วกว่า เพราะล่าสุดเปิดตัว Archos 70b แท็บเล็ตหน้าจอ 7" ที่ราคา 199 ดอลลาร์หรือ 179 ปอนด์ออกมาแล้ว

Archos 70b ไม่ใช่แท็บเล็ตตัวใหม่ซิงๆ แต่นำเอา Archos 70 IT Gen 8 ที่ขายอยู่ก่อนมาปรับปรุงใหม่ ใช้จอภาพที่ดีขึ้น ความละเอียดเพิ่ม 1024x600, ปรับซีพียูเป็น 1.2GHz, เพิ่มแรมเป็น 512MB, มีพอร์ต HDMI ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

จะเป็นอย่างไรถ้าหากโทรศัพท์บ้านสามารถเล่น Angry Birds ได้? วันนี้มันเป็นจริงแล้ว เพราะ Archos เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตระกูล Android Home นั่นคือโทรศัพท์บ้านแบบไร้สาย และวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ต

ผลิตภัณฑ์สองตัวนี้ใช้ชื่อว่า Archos 35 (ตามขนาดหน้าจอ 3.5") แบ่งเป็น Archos 35 Home Connect (วิทยุ) และ Archos 35 Smart Home Phone (โทรศัพท์บ้าน)

Archos 35 Home Connect เป็นวิทยุตั้งโต๊ะพร้อมจอสัมผัสและลำโพงในตัว สเปกเครื่องไม่ธรรมดา ใช้ซีพียู OMAP 3630 1GHz, หน่วยความจำภายใน 4GB, ช่องเสียบ microSD และ micro USB, กล้องหน้า VGA สำหรับสนทนาผ่าน video call (สเปกอย่างละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวต่อเนื่องกับ ฮาร์ดดิสก์สำหรับแท็บเล็ต Seagate Momentus Thin เพราะแท็บเล็ตที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ได้แก่ Archos G9 แท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นที่สามจาก Archos

G9 แบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ 80 (หน้าจอ 8" 1024x768) กับ 101 (หน้าจอ 10.1" 1280x800) ทั้งสองตัวขนาดต่างกันแค่หน้าจอ อย่างอื่นเหมือนกันทุกประการ จุดขายสำคัญของ G9 มี 2 อย่าง

 • ฮาร์ดดิสก์ 250GB หรือ Flash 16GB
 • ซีพียู TI OMAP4 CORTEX A9 1.5GHz ดูอัลคอร์ ที่เอามาข่มแท็บเล็ตคู่แข่งที่ใช้ Tegra 2 1GHz โดยเฉพาะ

  สเปกอย่างอื่น

 • กล้องหน้า 720p

Tags:
Node Thumbnail

ซีเกตเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้ว Momentus Thin ซึ่งมีความหนา 7 มิลลิเมตร ความจุสูงสุด 320GB อัตราหมุน 7,200rpm สำหรับใช้ในแท็บเล็ต ซึ่งปัจจุบันแท็บเล็ตนั้นใช้ SSD เป็นหน่วยความจำหลักแต่มีข้อจำกัดบางอย่างเช่นขนาดความจุ

แท็บเล็ตรุ่นแรกที่จะใช้ฮาร์ดดิสก์นี้คือ Archos G9 แท็บเล็ตซีพียู dual-core 1.5GHz โดยใส่ฮาร์ดดิสก์ความจุ 250GB วางราคาขายไว้ $279 สำหรับขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว และ $349 สำหรับ 10 นิ้ว

ที่มา: ซีเกต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวแว่วๆ ว่า (Archos เตรียมเปิดตัวเครื่องเล่นวีดีโอ Android โดยคุณ lew) ในตอนนี้ก็เริ่มมีแววว่าข่าวจะมีมูลความจริงแล้ว...

โดยทาง Archos ได้ประกาศการแถลงข่าว ในวันที่ 11 มิถุนายนที่เมืองปารีส โดยมีหลายๆ ฝ่ายคาดการณ์ว่าทาง Archos คงจะใช้งานนี้ในการเปิดตัวเครื่อง MID (หรือ PMP) ที่ใช้ระบบ Android อย่างแน่นอน โดยมีหลายๆ สื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ความร้อนแรงของ Android ในตอนนี้แม้จะจำกัดอยู่แค่สินค้าที่กำลังพัฒนาเป็นส่วนใหญ่ ความสนใจของผู้ผลิตที่จะใช้ Android นั้นกลับไม่ได้จำกัดอยู่แค่โทรศัพท์มือถือ เมื่อ Archos ผู้ผลิตเครื่องเล่นวีดีโอแบบพกพารายใหญ่ระบุว่ากำลังพัฒนาเครื่องเล่นวีดีโอรุ่นใหม่โดยอาศัยระบบปฏิบัติการ Android นี้อยู่

เครื่องเล่นตัวนี้ความสามารถนั้นจะสูงกว่าเครื่องเล่นวีดีโอทั่วไป โดยทาง Archos เรียกมันว่า Internet Media Tablets แม้ว่าตอนนี้สเปคยังไม่มีอะไรแน่ชัดนักเนื่องจากเป็นการให้ข่าวเบื้องต้น แต่ที่เรารู้ในตอนนี้คือ เครื่องที่ว่านี้สามารถต่อเครือข่าย 3G ได้และใช้ชิป OMAP 3440 ซึ่งเป็นชิปในตระกูล ARM Cortex A8 อีกตัวหนึ่ง