Android 2.3 Gingerbread

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งอีเมลแจ้งผู้ที่ยังใช้งานอุปกรณ์ Android เวอร์ชัน 2.3.7 หรือต่ำกว่า ว่าจะไม่สามารถล็อกอินใช้งานแอปของกูเกิลบนอุปกรณ์เหล่านั้นได้ โดยจะแสดงข้อความว่า username หรือ password ขัดข้อง มีผลตั้งแต่ 27 กันยายน 2021 เป็นต้นไป ซึ่งเหตุผลที่กูเกิลบอกก็คือความปลอดภัยในการใช้งานนั่นเอง

ทั้งนี้ Android 2.3 Gingerbread ได้ออกเวอร์ชันย่อย 2.3.7 เมื่อเดือนกันยายน 2011 หรือเกือบ 10 ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตหน้าเว็บแผนการสนับสนุนระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่า ซึ่งผู้ใช้จะไม่สามารถใช้งาน WhatsApp ต่อได้ โดยเพิ่มเติมระบบปฏิบัติการ iOS เข้ามา มีรายละเอียดทั้งหมดดังนี้

 • Nokia S40 หลังวันที่ 31 ธันวาคม 2018
 • Android 2.3.7 และเก่ากว่า หลังวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020
 • iOS บน iPhone เวอร์ชัน 7 และเก่ากว่า หลังกุมภาพันธ์ 2020
Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นตอนต่อจากข่าวเก่าที่กล่าวถึงสถิติการแครชของ iOS ครับ

Crittercism บริษัทโซลูชั่นด้านการจัดการประสิทธิภาพแอพพลิเคชั่น (application performance management หรือย่อสั้น ๆ ว่า APM) ออกรายงานด้านประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือ ผ่านการวัดจากแอพที่ใช้บริการของบริษัทที่มีจำนวนผู้ใช้จริงผ่านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มากกว่า 1 พันล้านรายต่อเดือน ครอบคลุมทั้ง iOS, Android, Windows Phone 8 รวมถึง HTML5

Tags:
Node Thumbnail

เช่นเคยครับ วันนี้กูเกิลได้เผยส่วนแบ่งเวอร์ชันแอนดรอยด์รอบครึ่งเดือนหลังของเดือนกรกฎาคม โดยเก็บตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม (วันที่ 1) ย้อนหลังไปสองอาทิตย์ ครั้งนี้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะยังไง Jelly Bean ก็สามารถโค่นแชมป์ตลอดกาลอย่าง Gingerbread ไปได้ตั้งแต่เดือนที่แล้วแล้วครับ

สัดส่วนปัจจุบันก็คือ Jelly Bean 40.5% โดยในจำนวนนี้มี 4.2.x เพียงแค่ 6.5% เท่านั้น ที่เหลือ 34% เป็น 4.1.x ทั้งหมด นั่นอาจจะแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตบางส่วน เลือกที่จะข้ามอัพเดต 4.2.x ไป และมุ่งหน้าไปยัง 4.3 ที่เป็นเวอร์ชันใหม่กว่า ส่วนนอกนั้น Ice Cream Sandwich อยู่ที่ 22.5% Gingerbread อยู่ที่ 33.1% ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายอดทรงตัวแล้ว และคงจะไม่เพิ่มไปมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติส่วนแบ่งเวอร์ชันแอนดรอยด์รอบปลายเดือน มิ.ย. ถึงต้น ก.ค. (นับถึง 8 ก.ค.) เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคือ Jelly Bean โค่นแชมป์ตลอดกาลอย่าง Gingerbread ได้แล้ว

ยอดผู้ใช้ Jelly Bean นับรวม 4.1-4.2 อยู่ที่ 37.9% ในขณะที่ Gingerbread มีส่วนแบ่ง 34.1% และ ICS อยู่ที่ 23.3% (เวอร์ชันเก่ากว่านั้นรวมกันที่ 4.6%)

อย่างไรก็ตามถ้าแบ่งย่อย Jelly Bean ส่วนของ 4.1 ยังเยอะอยู่มากคือ 32.3% ส่วน 4.2 ยังมีแค่ 5.6% เท่านั้น

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

Mike Shaver หัวหน้าฝ่าย Mobile Engineer ของเฟซบุ๊กเล่าเบื้องหลังความร่วมมือของเฟซบุ๊กกับกูเกิล ในการแก้บั๊กของ Android 2.3 Gingerbread

Shaver เล่าว่าระหว่างการพัฒนา Facebook for Android ทางทีมวิศวกรของบริษัทก็พบข้อจำกัดของ Dalvik ที่ใช้ใน Android 2.3 ว่ารองรับจำนวนเมธอดแค่ 3 ล้านเมธอดเท่านั้น และเฟซบุ๊กไม่สามารถเพิ่มฟีเจอร์ให้แอพของตัวเองได้ ถ้ายังอยากให้แอพรันได้บน Android 2.3 อยู่

ทางออกที่เฟซบุ๊กเลือกคือติดต่อไปยังกูเกิลเพื่อร่วมกันแก้บั๊กใน Dalvik ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากกูเกิลด้วยดี กูเกิลพิจารณาแพตช์ของเฟซบุ๊ก (ซึ่งมีความยาวเพียง 6 บรรทัด) ไม่นานแล้วนำไปใช้ทันที ทำให้ทั้งสองบริษัทสามารถแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตส่วนแบ่งผู้ใช้งานแอนดรอยด์ใหม่อีกครั้งครับ ข้อมูลได้มาจาก Google Play เหมือนเดิม โดยเป็นข้อมูลสองอาทิตย์สุดท้ายของเดือนธันวาคมจนถึงวันที่ 3 มกราคมครับ โดยแบ่งได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจมองไปถึง CM9 กันแล้ว แต่ฝั่ง CM7.2 ที่ใช้ Android 2.3.7 เป็นฐานก็เริ่มออกรุ่น stable แล้วเช่นกัน

ตอนนี้ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการจากทีม Cyanogen แต่หน้าดาวน์โหลดบนเว็บ CyanogenMod ก็แสดงรายการ 7.2 Stable บนฮาร์ดแวร์หลายตัวแล้ว คนที่ยังมั่นใจกับ Gingerbread มากกว่าก็เข้าไปดูกันเองว่ามีรุ่นที่ใช้อยู่หรือไม่นะครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตสัดส่วนผู้ใช้งานแอนดรอยด์ล่าสุดแล้ว นับย้อนหลัง 14 วันจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน ผลออกมาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน CyanogenMod (CM) ออกมาประกาศแผนการพัฒนา CyanogenMod สาย 7.x ที่อิงกับ Android 2.3 ว่าหลังจากออกรุ่นเสถียร CM 7.2 (บน Android 2.3.7) ในเร็วๆ นี้เรียบร้อย ก็จะยังพัฒนารอมสาย 7.x ต่อไป เนื่องจากมีมือถืออีกจำนวนมากที่ไม่สามารถอัพเกรดไปใช้ Android 4.0 ได้

อย่างไรก็ตาม อัตราการพัฒนาของ CM 7.x จะช้าลงจากปัจจุบันที่อัพเดตกันเป็นรายวัน เปลี่ยนมาเป็นการออกรอมทุกสัปดาห์แทน (เพราะจะต้องย้ายกำลังไปพัฒนา CM 9.x แทน)

นอกจากนี้ทีม CM ยังประกาศมือถือที่รองรับเพิ่มเติม ได้แก่ HTC Status, HTC Wildfire S, LG Optimus Chic, Motorola Photon, Samsung Galaxy 5

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับข้อมูลสัดส่วนผู้ใช้งาน Android แบ่งตามรุ่นของระบบปฏิบัติการรอบล่าสุดแล้ว ครั้งนี้นับย้อนหลัง 14 วันจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม โดยเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ Android ที่เข้าใช้ Google Play Store ผลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนมีนาคม กูเกิลปรับข้อมูลส่วนแบ่งตลาดเวอร์ชัน Android รอบวันที่ 5 มีนาคม 2012 ในขณะนั้น Android 4.0 Ice Cream Sandwich มีสัดส่วนอยู่ที่ 1.6% เท่านั้น ล่าสุดกูเกิลปรับข้อมูลส่วนนี้แล้วเป็นข้อมูล 14 วันล่าสุดก่อนวันที่ 2 เมษายน 2012 ผลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับข้อมูลส่วนแบ่งตลาดเวอร์ชันของ Android โดยข้อมูลชุดล่าสุดเป็นข้อมูลรอบ 14 วันก่อนวันที่ 5 มีนาคม 2012

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง LG ได้เคยประกาศว่าจะออกอัพเดท Android 2.3 Gingerbread ให้กับโทรศัพท์มือถือ LG Optimus Black และทาง LG ประเทศไทยก็แจ้งว่าจะเปิดให้อัพเดทได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 โดยสามารถไปอัพเดทได้ฟรีที่ศูนย์ LG ทั่วประเทศ หรือจะดาวน์โหลดมาอัพเดทด้วยตัวเองก็ได้

บรรดาผู้ใช้มือถือรุ่นนี้ก็ได้แต่รอคอยอย่างใจจดจ่อ และลุ้นว่าตัวอัพเดทจะมาจริงหรือเปล่า หรือว่าจะเจอโรคเลื่อนอีก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยกความสามารถของแอพ Google Search บน Ice Cream Sandwich มายัง Android รุ่นเก่าคือ 2.2, 2.3 และ 3.x

ของใหม่ได้แก่

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพ ปรับอินเทอร์เฟซให้ดูง่ายกว่าเดิม
 • ปรับปรุงระบบ suggestion โดยจัดกลุ่มตามชนิด และให้กลุ่มเว็บอยู่ด้านบนสุด
 • เลือก suggestion อิงตามข้อมูลของแต่ละประเทศ
 • เลือกลบ search history ได้โดยกดค้างที่คำแนะนำแต่ละอัน

ผู้ที่ใช้ Android สามรุ่นข้างต้น สามารถดาวน์โหลดจาก Android Market

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เจ้าของ Galaxy S ได้ถอดใจไปกับข่าว ซัมซุงเปลี่ยนใจ Galaxy S ไม่ได้ Ice Cream Sandwich ที่ทำให้คิดว่าจะไม่อัพเกรดอะไรให้แล้ว แต่กลับกลายว่ามี ROM สำหรับอัพเกรด Galaxy S หลุดออกมา โดยมีรหัสคือ I9000XXJVU ซึ่งยังคงเป็น Gingerbread 2.3.6 แต่ที่น่าสนใจคือเอาความสามารถบางอย่างของ ICS มาใส่เช่น Face-unlock รวมทั้งปรับปรุงความสามารถเดิมๆให้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งปีหลังจาก Android 2.3 Gingerbread เปิดตัว (6 ธ.ค. 2010) มันก็กลายเป็น Android รุ่นที่ครองส่วนแบ่งตลาดเกิน 50% แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนั้นเผยแพร่ข้อมูล "สัดส่วน" ของ Android เวอร์ชันต่างๆ ในหน้าเว็บ Platform Versions อยู่เป็นระยะ ซึ่งช่วยให้เรารู้สถานการณ์เรื่อง fragmentation ของซอฟต์แวร์ได้ดี

ข้อมูลล่าสุดของกูเกิล (นับถึง 3 พฤศจิกายน) แสดงให้เห็นว่า Android 2.3.x Gingerbread กลายมาเป็น Android รุ่นที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุด (ประมาณ 44%) แซงหน้า Android 2.2 Froyo ที่ครองแชมป์มายาวนานแล้ว (ลดลงมาเหลือ 40.7%)

อันดับสามเป็นของ Android 2.1 Eclair ที่ 10.7% ส่วนสาย Android 3.x Honeycomb ยังมีส่วนแบ่งรวมกันประมาณ 2% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

รอแล้วรอเล่า รอกันจน ICS เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Optimus 2X, Optimus 3D, Optimus Black สามรุ่นเทพของ LG ก็ยังไม่มีวี่แววของการอัพเดท Gingerbread เลยสักนิดเดียว แต่ล่าสุด LG ได้โพส Note ไว้บน Facebook ว่า ตอนนี้กำลังเตรียมที่จะอัพเดท Android 2.3 Gingerbread ให้แล้ว โดยมีกำหนดการอัพเดทดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sony ได้เปิดตัวเครื่องเล่นสื่อผสมแบบพกพารุ่นใหม่ ในชื่อว่า Sony Walkman Z

โดยเป็นเครื่องเล่นสื่อผสมที่ใช้ Android 2.3 มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วที่ความละเอียดระดับ WVGA ใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 2 ความเร็ว 1GHz เครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ที่รองรับมาตรฐาน 802.11 b/g/n และมาพร้อมกับแบทเตอรี่ที่อยู่ได้นานถึง 20 ชม. เมื่อใช้ฟังเพลงอย่างเดียว

สำหรับฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจก็ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Android บนสถาปัตยกรรม x86 ไม่ใช่เรื่องใหม่ และในตลาดก็มีผลิตภัณฑ์ออกวางขายแล้ว เช่น Google TV ซึ่งก็คือ Android รุ่นปรับแต่งที่รันบนซีพียู Atom CE จากอินเทล นอกจากนี้ยังมีโครงการที่พัฒนาโดยชุมชนโอเพนซอร์ส นำ Android 2.3 Gingerbread มารันบนซีพียู x86 ได้บ้างแล้ว

แต่คราวนี้เป็นโครงการของอินเทลเอง ในการพอร์ต Android 2.3 Gingerbread มาลง Atom รุ่น E6xx (สำหรับ embedded system) ซึ่งอินเทลระบุว่าจะเสร็จให้ใช้งานช่วงเดือนมกราคม 2012

การเลือกพอร์ต Android 2.3 Gingerbread ถือว่าน่าสนใจ เพราะ Ice Cream Sandwich กำลังจะออกในเร็วๆ นี้ จึงเป็นไปได้ว่าอินเทลเองไม่ใช่พันธมิตรใกล้ชิดของกูเกิล ที่ร่วมพัฒนา Ice Cream Sandwich?

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Google ได้เริ่มปล่อย Android 2.3.6 ผ่าน OTA Update ให้กับ Nexus S แล้ว โดยอัพเดตจะเป็นการแก้เรื่อง Voice Search และบั๊กเรื่องความปลอดภัยเล็กน้อย แม้จะยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ตอนนี้ผู้ใช้ในสหรัฐฯ และแคนาดาก็ได้รับอัพเดตกันหลายคนแล้ว

แต่มีเรื่องวุ่นเกิดขึ้นหลังอัพเดตไม่นาน เมื่อผู้ใช้พบว่าฟีเจอร์ Tethering ที่ใช้แชร์อินเตอร์เน็ตหายไปจากรอมรุ่นนี้ โดยไม่ทราบสาเหตว่าเป็นบั๊กหรือจงใจเอาออก จากความเห็นในบอร์ดแจ้งปัญหาของ Google พอจะจับความได้ว่าผู้ใช้ที่รายงานปัญหานี้ส่วนใหญ่มาจากแคนาดา ซึ่งมีความเห็นหนึ่งบอกว่าเป็นการกดดันจากผู้ให้บริการโทรคมนาคม ที่ไม่ต้องการให้มี Tethering

Tags:
Node Thumbnail

Sony Ericsson เปิดตัวมือถือใหม่ Xperia neo V ซึ่งเป็นผู้สืบทอดของ Xperia neo มือถือทรง candy bar ที่จับตลาดกลาง

Xperia neo V ใช้หน้าจอ Reality Display ขนาด 3.7" ความละเอียด 854x480, ซีพียู 1 GHz Qualcomm Snapdragon MSM8255, หน่วยความจำภายใน 320MB, แถม MicroSD 2GB

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดเวลานี้ก็มาถึง เมื่อเอชทีซีปล่อย Android 2.3 (Gingerbread) ให้สมาร์ทโฟนรุ่น Desire อย่างเป็นทางการ แต่เวอร์ชันนี้เป็น "development version" เท่านั้น ไม่ได้ออกมาเพื่อผู้ใช้งานทั่วไป สำหรับรายละเอียดของ ROM ใหม่มีดังนี้

 • การปรับแต่งทั้งหมด รวมถึงแอพพลิเคชันที่ผู้ให้บริการติดตั้งมาจะถูกลบออก
 • ภาพพื้นหลัง (wallpaper) จะถูกตัดออก แต่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดภาพพื้นหลังที่ถูกตัดออกจากอัพเดต ผ่านหน้าเว็บ Developer Center
 • แอพพลิเคชันจากทางเอชทีซีหลายตัวจะถูกตัดออก แต่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันที่ถูกตัดออกจากอัพเดต ผ่านหน้าเว็บ Developer Center
 • แอพฯ เฟซบุ๊กจะถูกตัดออก แต่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดได้จาก Android Market

  เอชทีซียังเตือนว่า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่สัปดาห์ก่อนเอชทีซีเปิดเผยว่า Android 2.3 (Gingerbread) สำหรับ Desire กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ ล่าสุดเอชทีซีก็ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่าจะเริ่มปล่อยอัพเดตภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า HTC Sense และหรือแอพพลิเคชันบางตัวจะถูกถอดออกจากอัพเดต Gingerbread หรือไม่

ที่มา: หน้าเอชทีซีบนเฟซบุ๊ก ผ่าน PocketNow

Pages