Tags:
Node Thumbnail

คำถามสำคัญของ Android ที่ทำงานบนสถาปัตยกรรม x86 คือผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่เป็น native เช่นเกมและเบราเซอร์นั้นจะลงทุนกับการพอร์ตโค้ดมายัง x86 กันมากน้อยแค่ไหน แต่ที่งาน IDF 2011 ปีนี้ Opera ก็แสดงเบราเซอร์ของตัวเองบนแท็บเล็ต x86 แล้ว

ทาง Engadget ได้ลองเล่นเบราเซอร์ดูแล้วให้ความเห็นว่า "มันเร็ว" ทางโอเปร่าเองระบุว่ารุ่นที่นำมาแสดงนี้ยังไม่ให้ใช้ฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วเต็มที่ โดยตอนนี้กำลังพัฒนาอยู่พร้อมๆ กับการรองรับ Adobe Flash

ปีหน้าอาจจะเป็นปีที่ x86 กลับมาประกาศความยิ่งใหญ่ในตลาดแท็บเล็ตอีกครั้งก็ได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงงาน IDF 2011 อินเทลยังคงมีของมาโชว์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เทคโนโลยีตัวแรกคือซีพียูตัวใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Near Threshold Voltage (NTV) โดยมีชื่อรหัสว่า Claremont เป็นชิปสาธิตการทำงานของซีพียูที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้ทำงานที่ใกล้กับความต่างศักย์เริ่มเปลี่ยน (Threshold Voltage - ค่าความต่างศักย์ที่เริ่มทำให้ทรานซิสเตอร์เปลี่ยนสถานะ) โดย Claremont จะทำงานที่ความต่างศักย์ประมาณ 400-500 มิลลิโวลต์เท่านั้น ขณะที่ซีพียูทั่วไปทุกวันนี้จะทำงานประมาณ 1 โวลต์ขึ้นไป

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ยุทธศาสตร์ของอินเทลนั้นสนับสนุน Thunderbolt เหนือ USB 3.0 อย่างชัดเจน แต่ที่ผ่านๆ มายังมีเพียงแอปเปิลเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่เพียงรายเดียว (มีโซนี่อีกเล็กน้อย) ทำให้กำลังของค่าย Thunderbolt ยังดูไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับฝั่ง USB 3.0 ที่มีอุปกรณ์ออกมาเยอะแล้ว

แต่ที่งาน IDF 2011 ผู้บริหารของอินเทลก็ประกาศพันธมิตรสองรายใหม่ ได้แก่สองยักษ์จากไต้หวัน Acer และ ASUS ที่จะใช้ Thunderbolt ใน Ultrabook รุ่นที่จะออกปีหน้า (มาพร้อมกับ Ivy Bridge?)

ที่มา - PC World

Tags:
Node Thumbnail

Classmate PC นั้นเป็นต้นแบบของเน็ตบุ๊กในทุกวันนี้โดย และในงาน IDF ปีนี้ทางอินเทลก็ได้อัพเดต Classmate PC รุ่นล่าสุดที่ใช้ชิปเซ็ต Cedar Trail ออกมาแล้ว พร้อมกับต้นแบบเน็ตบุ๊กรุ่นอื่นๆ

ตัว Classmate PC รุ่นนี้จอภาพจะเป็นจอสัมผัสพร้อมปากกา มันสามารถพับหน้าจอเพื่อทำเป็นแท็บเล็ตได้ โดยความแตกต่างของ Classmate PC กับเน็ตบุ๊กคือ Classmate PC จะถูกทดสอบความทนทานหนักกว่าเพื่อให้ทนต่อการใช้งานของเด็กๆ ได้ ผมเคยทราบว่ารุ่นแรกนั้นต้องทนต่อการตกจากความสูงประมาณ 1 เมตร และคีย์บอร์ดต้องทนทานต่อน้ำหกใส่พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าเมื่อวานนี้ Andy Rubin จะโชว์แค่ Android 2.3 บนเวที แต่ที่บูตแสดงเทคโนโลยีก็มีการสาธิตแท็บเล็ต Medfield ที่ใช้ Honeycomb แล้ว

ทางอินเทลยังไม่อนุญาตให้นักข่าวลองเล่นแท็บเล็ตด้วยตัวเอง ทำให้ไม่มีรายละเอียดออกมามากนัก ที่แน่ๆ คือแท็บเล็ตรุ่นนี้จะมาพร้อม NFC ในตัว โดยดูได้จากป้ายบอกตำแหน่งเครื่องอ่าน NFC ด้านหลัง

ถ้างานเปิดตัว Android 4 ที่จะมาถึงนี้ยังมีอินเทลมาร่วมงาน ปีหน้าคงเป็นปีที่ตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้จะมีสินค้าแปลกๆ ออกมาอีกชุดใหญ่

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอินเทลประกาศพอร์ต Android 2.3 ลง x86 ไปแล้วความสงสัยก็คืออินเทลจะทำหน้าที่ในการพอร์ตไปเรื่อยๆ โดยไม่เข้าไปร่วมมือกับทางกูเกิลโดยตรงหรือไม่ เพราะบริษัทอื่นๆ เช่น MIPS ก็เคยพอร์ต Android มาอยู่บนแพลตฟอร์มของตัวเอง แต่เมื่อกูเกิลไม่สนใจรวมโค้ดเข้าไว้ในโครงการผู้ผลิตก็จะไม่กล้าใช้งานจนกระทั่งไม่มีผลิตภัณฑ์ออกมาในที่สุด

แต่วันนี้ที่งาน IDF Andy Rubin ก็ขึ้นเวทีประกาศความร่วมมือระหว่างสองบริษัทอย่างเป็นทางการ