Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว มีการโหวตก่อตั้งสหภาพแรงงาน United Food and Commercial Workers Local 1546 ซึ่งถือเป็นความสำเร็จของคนทำงาน gig workers และเป็นครั้งแรกของพนักงานตามสัญญา ในกลุ่มบริษัทเทคที่รวมกลุ่มเป็นสหภาพแรงงานได้สำเร็จ แต่ล่าสุด มีรายงานจาก Motherboard ว่า Instacart บริการฝากซื้อของชำเริ่มเลย์ออฟและโอนถ่ายพนักงาน หนึ่งในนั้นมีพนักงานที่โหวตก่อตั้งสหภาพแรงงานด้วยร่วม 10 ราย

Tags:
Node Thumbnail

พนักงาน Amazon, Whole Foods, Instacart, FedEx, Target, Walmart รวมตัวกันประท้วงในวันแรงงาน เรียกร้องให้บริษัทมีมาตรการป้องกันเชื้อสำหรับคนทำงานด่านหน้าให้ดีกว่านี้ และยังเรียกร้องให้คนทั่วไปร่วมกันบอยคอตสินค้าแบรนด์ดังกล่าวตลอดวันแรงงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วงการส่งของสดเดือดมากในช่วงนี้ เพราะมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้เหลือช่องทางการซื้อของสดทางเดียวคือออนไลน์ เมื่อมีความต้องการสินค้าสูง ผู้ให้บริการส่งของสด Instacart จึงประกาศรับคนส่งเพิ่มอีก 250,000 คน จากเดิมที่ประกาศรับเพิ่มไปแล้ว 300,000 คนเมื่อเดือนมีนาคม โดยทางบริษัทตั้งเป้าว่า การมีคนมาเพิ่มจะช่วยให้บริษัทสามารถส่งของถึงลูกค้าได้ภายในวันเดียว แม้จะเป็นช่วงโรคระบาดก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Instacart บริการฝากซื้อของชำส่งตามบ้านในสหรัฐฯ ขยายเวลาจ่ายเงินให้คนทำงานที่ต้องกักตัวและติดโรค COVID-19 ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม จากเดิมที่จะหมดระยะในวันที่ 8 เมษายนนี้ นอกจากนี้ยังเพิ่มเงินรายได้ให้อยู่ในช่วงระหว่าง 25 - 200 เหรียญ และยกเลิกการเซ็นลายเซ็นของผู้ใช้บริการ ลดการสัมผัสป้องกันติดเชื้อ

มาตรการใหม่นี้เป็นผลมาจากกลุ่มคนทำงานส่งของชำ Instacart หรือที่เรียกกันว่า Instacart Shopper ไม่พอใจที่บริษัทไม่สามารถจัดหาเจลล้างมือ กระดาษเช็ดฆ่าเชื้อมาให้มากพอ ส่งผลให้ตัวเองตกอยู่ในความเสี่ยงติดเชื้อ ในขณะเดียวกันก็ยังต้องทำงานอยู่ ไม่สามารถกักตัวเองที่บ้านแล้วยังได้เงินเดือนเหมือนพนักงานในระบบอื่นๆ โดยกลุ่ม Instacart Shopper จะเริ่มประท้วงหยุดงานในวันที่ 30 มีนาคม และจะหยุดจนกว่าบริษัทจะทำตามเงื่อนไขดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instacart เป็นแอปซื้อและส่งสินค้าจากซุปเปอร์มาร์เก็ตในอเมริกาตั้งแต่ปี 2012 คล้ายคลึงกับ honestbee หรือ HappyFresh ในบ้านเรา ซึ่งล่าสุด Instacart มียอดการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 150 เปอร์เซ็นต์ จนต้องเตรียมที่จะจ้างพนักงานแบบเต็มเวลา เพิ่มอีกถึง 300,000 อัตรารวมกันทั้งในสหรัฐและแคนาดา ภายในอีก 3 เดือน เพื่อให้บริการส่งสินค้าในช่วงที่ประชาชนอยู่บ้านเนื่องจากโรค COVID-19 ทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Amazon เข้าซื้อ Whole Foods ก็ทำให้ Instacart สตาร์ทอัพรับฝากซื้อของชำอยู่ในสถานะสับสน เนื่องจาก Instacart มีดีลกับ Whole Foods ทั้งหมด 5 ปี

ล่าสุด Instacart ประกาศอย่างเป็นทางการว่าดีลระหว่าง Instacart กับ Whole Foods นั้นได้ยกเลิกอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจะทำให้ Instacart จะนำพนักงานกลุ่มแรก 1,415 คนออกจากสาขา Whole Foods ทั้งหมด 76 แห่งภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และทางบริษัทคาดว่าจะหางานให้พนักงานเหล่านี้ได้ในร้านค้าปลีกของพาร์ทเนอร์ Instacart ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ ที่ทำงานเดิมได้ราว 75%

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ Amazon ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ ประกาศซื้อกิจการร้านค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods ด้วยมูลค่าถึง 13,700 ล้านดอลลาร์ เท่ากับเป็นการประกาศเข้าสู่โลกค้าปลีกแบบออฟไลน์ของ Amazon อีกก้าวหนึ่ง ผลกระทบที่เกิดขึ้นทันทีคือราคาหุ้นค้าปลีกในอเมริกาพากันร่วงเมื่อข่าวนี้ออกมา

แต่เรื่องนี้อาจทำให้สตาร์ทอัพรับฝากซื้อของชำอย่าง Instacart มีความซับซ้อนมากขึ้นไปอีกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Whole Foods เครือข่ายห้างค้าของชำรายใหญ่สหรัฐฯ กำลังมีความสนใจลงทุนใน Instacart สตาร์ตอัพแนว Sharing Economy บริการรับซื้อของสดส่งถึงบ้านโดยผู้ใช้บริการผู้ใช้

แหล่งข่าวที่ Re/code อ้างถึงระบุว่า Whole Foods เซ็นสัญญาให้ Instacart เป็นพันธมิตรด้านการส่งสินค้า (exclusive delivery partner)ในระยะเวลา 5 ปี ซึ่งนับเป็นการขยับตัวของยักษ์ใหญ่หลังจากราคาหุ้นของตนตกลงไปกว่า 45% เนื่องจากมีคู่แข่งด้านสินค้าออแกนิคมากขึ้น แต่ในข่าวไม่ได้ระบุตัวเลขใดเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ลองนึกภาพ จู่ๆ คุณก็อยากทำอาหาร อยากแสดงฝีมือเอาใจเจ้ากวางน้อยกับไม้แขวนเสื้อในมือ ทว่าขี้เกียจออกไปหาวัตถุดิบตามตลาดสด

ตอนนี้โลกเรามีอีคอมเมิร์ซแบบใหม่อย่าง Instacart เป็นระบบรับฝากซื้อของชำ (grocery) ไปส่งถึงบ้านภายในหนึ่งชั่วโมง แถมไม่สดมีคืนเงิน ที่บอกว่าเป็นระบบฝากซื้อเพราะโมเดลนี้ไม่มีสต๊อกของ แล้วเขาบริหารจัดการอย่างไร วันนี้ Blognone มีเรื่องราวของสตาร์ตอัพรายนี้มาฝากกัน

alt="Imgur"