Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Reddit ห้อง r/iOSBeta โดยพบว่าหากตั้งชื่อหัวเรื่องในแอป Notes บน iOS 13 Beta ด้วยการเขียนลายมือ แอปเปิลจะแนะนำหัวเรื่องที่เหมาะสม โดยเซ็นเซอร์กรณีที่มีคำว่า f*ck อยู่ในนั้น

เว็บ The Next Web ได้ทดลองทำซ้ำบน iPhone ก็พบการเซ็นเซอร์คำนี้เช่นเดียวกัน แต่เมื่อลองใช้คำไม่สุภาพคำอื่นดู ก็พบว่า Notes ไม่สามารถแยกคำไม่สุภาพได้ทุกกรณี ทั้งนี้ทางเว็บได้ติดต่อไปยังแอปเปิลเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใน iOS 13 ที่มีกำหนดเปิดใช้งานในปีนี้ Apple ได้ปรับ VoIP API ชื่อว่า PushKit ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบโทรผ่านอินเทอร์เน็ตของ iOS ใหม่ โดยจุดสำคัญของ API ชุดใหม่นี้คือ Apple จะไม่อนุญาตให้แอปใช้งานฟีเจอร์นี้ในเบื้องหลังอีกต่อไป

API ที่อนุญาตให้ฟังเสียงขณะที่ตัวแอปไม่ได้ถูกใช้งานจะช่วยให้การต่อโทรศัพท์ไวขึ้น แต่ก็แลกมาด้วยความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เพราะแอปอาจเก็บข้อมูลโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว รวมถึงกินแบตเตอรี่ของอุปกรณ์เพราะแอปยังรันอยู่เบื้องหลัง ซึ่งหาก API ใหม่ออกมาจริง แอปที่มีฟีเจอร์ VoIP หลายแอปจะต้องปรับแก้ความสามารถนี้ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลกำลังทดลองฟีเจอร์ล็อกอินเข้า iCloud คลังข้อมูลของเราด้วยการแสกนนิ้วและใบหน้าหรือ Face ID และ Touch ID จากเดิมที่ต้องคีย์รหัสผ่าน โดยผู้ใช้งานที่ได้สิทธิ์ทดลองตอนนี้ต้องใช้งาน iOS 13, iPadOS 13 และ MacOS Catalina เวอร์ชั่นเบต้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากฟีเจอร์แก้ไขตำแหน่งดวงตาเวลา FaceTime แล้ว เว็บ 9to5Mac ก็ได้พบของใหม่ใน iOS 13 beta 3 สำหรับนักพัฒนาเช่นกัน โดยเป็นไฟล์รูปภาพที่แสดงขึ้นมาเวลาตั้งค่าเครื่องใหม่ ซึ่งเป็นรูป iPhone สองเครื่อง เชื่อมต่อหากันด้วยสาย และมีข้อสังเกตว่า iPhone สองเครื่อง เครื่องหนึ่งเป็นรุ่นเก่ามี Touch ID ส่วนอีกเครื่องเป็นรุ่นใหม่กว่าใช้ Face ID

ข้อมูลเพิ่มเติมที่พบคือข้อความแสดงผล บอกว่า "ให้ iPhone อีกเครื่องเชื่อมต่อกับ iPhone เครื่องนี้ และชาร์จไฟไว้จนกว่าจะถ่ายโอนข้อมูลเสร็จเรียบร้อย"

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 13 สำหรับนักพัฒนา beta 3 โดย Mike Rundle ได้พบฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ นั่นคือใน Settings ของ FaceTime มีตัวเลือกใหม่ให้เปิด-ปิดได้ เรียกชื่อว่า FaceTime Attention Correction

จากการทดสอบพบว่า FaceTime Attention Correction มีการทำงานตามชื่อ โดยเมื่อผู้ใช้สนทนาวิดีโอผ่าน FaceTime หากดวงตาไม่ได้มองไปที่กล้องหน้า โปรแกรม FaceTime จะแก้ไขภาพให้ดวงตาเรามองที่กล้อง ทั้งนี้เพราะเวลาผู้ใช้วิดีโอคอลล์หากัน หลายครั้งที่สายตาเราจะมองหน้าจอเพื่อดูหน้าคู่สนทนา ทำให้ตาหลุดจากตำแหน่งกล้อง อีกฝ่ายก็ไม่เกิด eye contact นั่นเอง

ผลการทดสอบเพิ่มเติมพบว่าแอปเปิลใช้ ARKit จับตำแหน่งภาพใบหน้าของผู้ใช้งาน เพื่อแก้ไขตำแหน่งดวงตา

Tags:
Node Thumbnail

จากเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple จัดงาน WWDC19 พร้อมทั้งได้ปล่อย iOS 13 Developer Beta 1 ให้นักพัฒนาได้ทดลองหลังจบงาน และเมื่อวันก่อน Apple ก็ได้ปล่อย Beta 2 ให้นักพัฒนาได้ทดสอบต่อจาก Beta 1 อีกเช่นกัน

ล่าสุดวันนี้ Apple ก็ได้ปล่อย iOS 13 Public Beta 1 ออกมาให้บุคคลทั่วไปที่สนใจจะลองของใหม่ต่อจากสายนักพัฒนา (Developer) แล้ว โดยเลข build ที่ได้จะเป็นตัวเดียวกับ iOS 13 Developer Beta 2 คือ 17A5508m

วิธีการลงทะเบียนและติดตั้ง iOS 13 Public Beta (โดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9to5Mac เปิดเผยภาพสกรีนช็อตของ iOS 13 ซึ่งทำให้เห็นคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มเข้ามา และน่าจะทำให้ผู้ใช้งานสนใจเรื่องข้อมูลความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

โดยจากภาพนั้น iOS 13 จะขึ้นข้อความเตือนผู้ใช้งานเป็นระยะ ๆ เพื่อบอกว่ามีแอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง (background) ได้เก็บข้อมูลพิกัดตำแหน่งของเราไว้ แสดงผลออกมาในรูปเส้นทางแผนที่ พร้อมอธิบายว่าแอปเหล่านั้นเอาข้อมูลพิกัดไปทำอะไร

ผู้ใช้งานมีทางเลือกจากการแจ้งเตือนคือ เปลี่ยนไปเป็น ให้แอปเก็บข้อมูลเฉพาะเวลาเราใช้งานแอปเท่านั้น หรือเลือกให้เก็บไปเลยตลอด รวมทั้งสามารถเลือกอนุญาตครั้งเดียว (Allow Once) ซึ่งก็จะถูกถามอีกครั้งในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ประกาศใน WWDC เกี่ยวกับการปรับปรุงระบบการขอสิทธิ์เข้าถึง Contacts จากแอปใหม่ โดยบน iOS 13 จะไม่ให้แอปเข้าอ่านในส่วน Notes ของ Contacts แล้ว เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล

Apple ระบุว่า ผู้ใช้มักจะใส่ข้อมูลสำคัญซึ่งไม่อยากให้คนอื่นรู้ไว้จำนวนมาก และผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยก็แนะนำไม่ให้ใส่ข้อมูลสำคัญในส่วนนี้ เพราะไม่มีการเข้ารหัสใด ๆ แต่ผู้ใช้จำนวนมากก็ใส่กันเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเป็นรหัสเอทีเอ็ม, รหัสเข้าบ้าน, Social Security Number หรือข้อมูลบัตรเครดิต ดังนั้นเมื่อแอปเรียกข้อมูล Contacts แล้วผู้ใช้อนุญาต แอปก็ดูดข้อมูลได้ทั้งหมดแม้จะเป็นในส่วน Notes ก็ตามที และผู้ใช้หลายคนไม่ได้ตระหนักถึงในส่วนนี้

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งฟีเจอร์เล็กๆ แต่มีประโยชน์บน iOS 13 และไม่ได้ถูกพูดถึงในคีย์โน้ต คือ iOS 13 จะช่วยรักษาระดับแบตเตอรี่บน iPhone ขณะชาร์จทิ้งไว้ตอนกลางคืนไม่ให้เกิน 80% และจะใช้อัลกอริทึมเรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้ว่าปกติตื่นประมาณกี่โมง ก่อนจะปล่อยให้ชาร์จจนเต็มในช่วงใกล้ตื่นนอน

ปัจจัยสำคัญที่ใช้วิธีนี้ ก็เพราะหลักการทำงานของแบตเตอรี Lithium-ion ที่จะนับอายุการใช้งานเป็น cycle ขณะที่ปริมาณแบตเตอรี่ที่ดีที่สุดที่ควรรักษาเอาไว้คือไม่ควรต่ำกว่า 40 และเกิน 80 ดังนั้นแอปเปิลจึงกำหนดให้การชาร์จในตอนกลางคืนไม่เกิน 80% เพื่อรักษาอายุแบตเตอรีและไม่เปลือง cycle โดยใช่เหตุ

Tags:
Node Thumbnail

บริการ Sign In with Apple ที่แอปเปิลเปิดตัวในงาน WWDC วันแรก ได้รับความสนใจมาก เนื่องจากเป็นบริการล็อกอินที่แอปเปิลชูจุดขายความเป็นส่วนตัว ไม่มีการส่งข้อมูลไปยังแอปภายนอก อย่างไรก็ตามแอปเปิลก็มีข้อกำหนดเรื่องการส่งแอปไป App Store ว่าแอปจะต้องรองรับตัวเลือกการล็อกอิน Sign In with Apple นี้ด้วยเสมอ จึงเป็นประเด็นที่ถกเถียงพอสมควร

ล่าสุด Reuters ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าแอปเปิลยังระบุในคำแนะนำอีกว่า ตำแหน่งปุ่ม Sign In with Apple ควรอยู่เหนือปุ่มล็อกอินของบริการรายอื่น ซึ่งการวางตำแหน่งไว้ด้านบนสุดนั้นก็ช่วยให้โอกาสที่บริการนี้ของแอปเปิลถูกใช้งานเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลเปิดตัว iPadOS โดยฟีเจอร์ส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่ามันรองรับการทำงานแบบเดสก์ทอปเต็มรูปแบบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ฟีเจอร์หนึ่งที่ไม่ถูกพูดถึงคือ iPadOS จะรองรับเมาส์

ฟีเจอร์นี้ไม่ได้แสดงให้เห็นชัดเจน แต่อยู่ในเมนู Accessibility ที่สามารถเลือก Pointing Devices เป็นเมาส์ได้ เคอร์เซอร์จะเหมือนการแสดงเคอร์เซอร์เมื่อใช้นิ้วแตะหน้าจอ

ใช้งานได้ทั้ง iPadOS และ iOS 13 รองรับทั้งเมาส์ USB และ Bluetooth

ที่มา - TheVerge

Tags:
Node Thumbnail

คุณสมบัติหนึ่งของ iOS 13 ที่แอปเปิลระบุไว้ แต่ไม่ได้มีการประกาศบนคีย์โน้ตงาน WWDC นั่นคือการอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปที่มีขนาดใหญ่จาก App Store ผ่านการเชื่อมต่อมือถือได้แล้ว

เดิมนั้นผู้ใช้งานจะไม่สามารถดาวน์โหลดแอปจาก App Store เวลาเชื่อมต่อผ่านมือถือได้หากแอปมีขนาดใหญ่กว่า 150MB (เพิ่งเพิ่มเป็น 200MB ใน iOS 12.3.1) โดยต้องไปเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi จึงจะดาวน์โหลดได้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นคำถามสามัญทุกครั้งที่แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ ว่าอุปกรณ์เดิมตัวไหนบ้างจะได้ไปต่อ และอุปกรณ์ไหนจะถูกแพไว้กลางทางเพียงเท่านี้ ซึ่งสำหรับ iOS 13, iPadOS 13 และ watchOS 6 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อคืนนี้ ก็สรุปรายชื่ออุปกรณ์ที่ได้ไปต่อได้ดังนี้

iOS 13

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 13 สำหรับ iPhone และ iPod (เพราะ iPad ได้ iPadOS แยกไปแล้ว) โดยชูจุดขายสำหรับในครั้งนี้คือรูปโฉมใหม่ การปรับปรุงในแอปพื้นฐานของ iOS และเพิ่มความเป็นส่วนตัว ตลอดจนเน้นไปที่การทำงานที่เร็วขึ้น

ของใหม่สำคัญที่ประกาศมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลชูความเป็นส่วนตัวอีกระดับด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บน iOS 13 เป็นบริการล็อกอินผ่านบัญชีแอปเปิลเรียกว่า Sign in with Apple, การแชร์ตำแหน่งแบบจำกัด, และการส่งภาพกล้องวงจรปิดอย่างปลอดภัย

Sign in with Apple ไม่แชร์อะไรให้กับบริการเลยเป็นค่าเริ่มต้น ทำให้บริการที่เราเข้าใช้งานไม่เห็นชื่อ, อีเมล, หรือข้อมูลอื่นใด นอกจากนี้หากบริการต้องการอีเมล เรายังสามารถขอให้แอปเปิลสร้างอีเมลชั่วคราวสำหรับบัญชีนั้นโดยเฉพาะ ทำให้สามารถเลิกรับอีเมลของบริการใดๆ ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9to5Mac อ้างแหล่งข้อมูลจากภายในแอปเปิล ได้ภาพหน้าตาสกรีนช็อตของ iOS 13 มาเปิดเผยบางส่วน ซึ่งคาดว่าแอปเปิลจะเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดในงาน WWDC สัปดาห์หน้า

ฟีเจอร์สำคัญใน iOS 13 คือ Dark Mode ข้อมูลบอกว่าผู้ใช้งานสามารถเรียกเปิด Dark Mode ได้ทั้งจาก Settings และใน Control Center โดยจากภาพที่ได้มานั้นพบว่าหน้า Home ส่วน Dock มีการปรับให้มืดลง ส่วนภาพต่อมาจากแอป Music ทำให้เห็นว่าเมื่ออยู่ใน Dark Mode พื้นหลังจะเป็นสีดำล้วน ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานสำหรับหน้าจอ OLED และรูปสุดท้ายเมื่อเวลาจับภาพหน้าจอ ตัว UI มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย พร้อมมีเครื่องมือแต่งภาพมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman นักข่าวสายแอปเปิลแห่งสำนักข่าว Bloomberg ออกรายงานล่าสุด อ้างแหล่งข่าวภายในที่เกี่ยวข้อง ว่าด้วยฟีเจอร์ใหม่ของระบบปฏิบัติการ macOS, iOS และ watchOS เวอร์ชันใหม่ ที่เตรียมประกาศในงาน WWDC 2019 ที่จะจัดขึ้นในเดือนหน้า แต่บางฟีเจอร์อาจอยู่ในแผนการพัฒนาและไม่ได้เปิดตัวในปีนี้ โดยมีรายละเอียดทั้งหมดที่เขารวบรวมมาได้ดังนี้