Tags:
Node Thumbnail

TrueMoney จับมือ Alipay+ เปิดบริการใหม่ให้คนไทยที่เดินทางไปยังประเทศจีนสามารถใช้แอป TrueMoney ชำระเงินได้แล้ว

แอป TrueMoney จะใช้ชำระเงินได้ตามร้านค้าในจีนที่รองรับ Alipay+ โดยผู้ใช้สามารถสแกน QR Code ของ Alipay+ ได้ตามหน้าร้านค้า หรือหากร้านค้าไม่มี QR Code สามารถกดเข้าหน้าชำระเงินในแอป เลือกแท็บ Alipay+ และประเทศที่เดินทางไป แอปจะเปลี่ยนเงินบาทเป็นเงินหยวนและหน่วยเงินอื่นให้อัตโนมัติโดยไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มฟินเทค Ant Group เปิดตัวโมเดล AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI สำหรับสายการเงินโดยเฉพาะ ซึ่ง Ant เรียกว่า Financial LLM โดยมาพร้อมกับแอพพลิเคชันทางการเงินที่ใช้โมเดลดังกล่าวคือ Zhixiaobao 2.0 ผู้ช่วยทางการเงินสำหรับลูกค้าบุคคล และ Zhixiaozhu 1.0 ผู้ช่วยทางการเงินสำหรับลูกค้าสถาบันการเงิน

โดย Zhixiaobao 2.0 จะเข้ามาช่วยทั้งการแนะนำการจัดพอร์ตการลงทุน การกระจายสินทรัพย์ลงทุน ตลอดจนให้ความรู้ทางการเงิน ขณะที่ Zhixiaozhu 1.0 จะมาช่วยในงานการเป็นที่ปรึกษาการลงทุน อ่านบทวิเคราะห์การลงทุน ประเมินโอกาสทางการลงทุน และช่วยสร้างเนื้อหาบทวิเคราะห์

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางของประเทศจีน (The People’s Bank of China) สั่งปรับ Ant Group ในเครือ Alibaba และ Tencent Holdings ในข้อหาทำผิดกฎหมายการเงินจีนหลายข้อ เช่น การคุ้มครองผู้บริโภค, การฟอกเงิน, การชำระเงิน หลังเข้าสอบสวนบริษัททั้งสองรายมาเป็นเวลานาน 2 ปี

Ant Group โดนปรับเงิน 7.12 พันล้านหยวน (ราว 3.5 หมื่นล้านบาท) และ Tencent โดน 2.99 พันล้านหยวน (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท)

การสั่งปรับเงินบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสองราย ซึ่งเป็นเจ้าของระบบจ่ายเงินออนไลน์ยอดนิยมของจีน (Alipay และ WeChat Pay) เป็นสัญญาณว่าการปราบปรามของรัฐบาลจีนสิ้นสุดลงแล้ว ส่งผลให้หุ้นของทั้ง Alibaba และ Tencent ดีดตัวขึ้นทันที เพราะนักลงทุนมองว่าช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดผ่านไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Ant Group บริษัทด้านฟินเท็คการเงินของ Alibaba ประกาศว่า Jack Ma ผู้ก่อตั้งบริษัท จะถอยจากการมีอำนาจควบคุมกิจการ โดยมีการปรับโครงสร้างการเป็นเจ้าของ เพื่อทำให้ไม่มีใครมีอำนาจเด็ดขาดเบ็ดเสร็จ

ก่อนหน้านี้ Ant Group มีโครงสร้างการถือหุ้นที่ไขว้ไปมา แต่ตัว Jack Ma มีอำนาจทางอ้อมผ่านการถือหุ้นรวมที่ 53.46% จึงทำให้เขายังเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในบริษัท แต่ผลจากการปรับโครงสร้างใหม่เขาจะมีสิทธิในการโหวตผ่านการถือหุ้นที่ 6.2% แต่ไม่ได้รับผลกระทบด้านผลประโยชน์อื่น

โครงสร้างใหม่ของ Ant Group จะแต่งตั้งผู้มีอำนาจในการโหวต 10 คน มาจากทั้งผู้ก่อตั้ง ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัท ซึ่งต่างมีสิทธิในการโหวตอิสระจากกัน

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเคสการเข้ามาควบคุมบริษัทเอกชนครั้งใหญ่ของรัฐบาลจีนเมื่อราว 1-2 ปีก่อนคือการเบรค IPO ของ Ant Group เพราะ Jack Ma วิจารณ์รัฐบาล ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าทางการจีนกำลังพิจารณาและเตรียมการให้ Ant Group กลับมา IPO แล้ว

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนในว่า China Securities Regulatory Commission (CSRC) หรือ กลต. ของจีน ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อประเมินและดูแลแผน IPO ของ Ant Group แล้ว รวมถึงอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายที่จะออกใบอนุญาตให้ IPO โดย Ant Group จะถูกกำกับดูแลเหมือนธนาคารมากกว่าที่จะเป็นบริษัทเทค

ล่าสุด Reuters ระบุว่า CSRC ชี้แจงว่าไม่ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ant Group องค์กรธุรกิจด้านการเงินของกลุ่ม Alibaba ประกาศเข้าถือหุ้นใหญ่ 2C2P ธุรกิจบริการชำระเงินชั้นนำของอาเซียน ต่อยอดจากการลงทุนในธุรกิจบริการด้านการเงินในพื้นที่นี้ตั้งแต่ปี 2016 เช่น Ascend Money ในไทย, eMonkey ในเวียดนาม, TNG Digital ในมาเลเซีย, Dana ในอินโดนีเซีย และ GCas ในฟิลิปปินส์

การเดินหน้าขยายตลาดนอกประเทศคือหนึ่งในแผนสำคัญของ Ant Group เพราะปัจจุบันทางการจีนเข้ามาควบคุมการทำธุรกิจอย่างเข้มข้น โดยการเข้าถือหุ้นครั้งนี้ทำให้ 2C2P ได้เชื่อมต่อระบบชำระเงินข้ามประเทศ Alipay+ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจทันที แต่รายละเอียดอื่น ๆ เช่น มูลค่าดีล, การเปลี่ยนแปลงองค์กร หรืออื่น ๆ ยังไม่เปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

Hurun Report รายงานการจัดอันดับสตาร์ทอัพยูนิคอร์น (มูลค่ากิจการมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์) โดย ByteDance ขึ้นมาเป็นยูนิคอร์นที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลก แทนที่ Ant Group ซึ่งตกลงไปอยู่อันดับที่ 2

มูลค่ากิจการ ByteDance ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม TikTok อยู่ที่ 3.5 แสนล้านดอลลาร์ ส่วน Ant Group ฟินเทคในเครือ Alibaba มีมูลค่ากิจการ 1.5 แสนล้านดอลลาร์ อันดับ 3-5 ได้แก่ SpaceX (1 แสนล้านดอลลาร์), Stripe (9.5 หมื่นล้านดอลลาร์) และ Klarna (4.6 หมื่นล้านดอลลาร์) ตามลำดับ

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีการเติบโตสูงต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้งาน active ต่อเดือนมีมากกว่า 1 พันล้านบัญชีแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นรองเพียง Facebook เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากปรากฏการณ์รัฐบาลจีนคุมบริษัทเทคโนโลยีหลายราย และอาลีบาบาถือเป็นรายแรกที่โดนควบคุม ล่าสุด Financial Times รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีน สั่งให้ Ant Group จับแยก Alipay ออกเป็นส่วนๆ โดยให้แยกส่วนของธุรกิจให้กู้ยืมสองแห่งคือ Huabei ซึ่งคล้ายกับบัตรเครดิตแบบดั้งเดิมและ Jiebei ให้สินเชื่อขนาดเล็กที่ไม่มีหลักประกันออกจากบริการการเงินส่วนอื่นๆ ที่เหลือ และเปิดให้มีนักลงทุนภายนอกเข้ามาถือหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Hello Inc. เจ้าของแพลตฟอร์มแชร์จักรยาน Hello หรือ Hello Bike ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่ง เพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นที่อเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เป็นบริษัทผู้ให้บริการแชร์จักรยานรายแรก ที่เข้าตลาดหุ้นที่นั่น

Hello มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Ant Group รายงานข่าวระบุว่าบริษัทยังไม่สรุปจำนวนหุ้น และราคาหุ้นที่จะขาย แต่คาดว่าบริษัทต้องการเงินเพิ่มทุนจากไอพีโอนี้ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ข้อมูลล่าสุดจากการเพิ่มทุน บริษัทมีมูลค่ากิจการราว 5,000 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานบนแพลตฟอร์มมี 400 ล้านคน และ Hello ให้บริการแล้วใน 400 เมืองของจีน

Tags:
Node Thumbnail

เป็นความพยายามของรัฐบาลจีนมานานในการควบคุมบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะ Ant Group ของ Jack Ma ล่าสุด Wall Street Journal รายงานข้อมูลว่าตอนนี้รัฐบาลจีนกำลังบีบให้ Ant Group แชร์ข้อมูลและเครดิตของลูกค้าให้กับรัฐบาล เพราะรัฐบาลมองว่า Ant Group ผูกขาดข้อมูลสำคัญอย่างพฤติกรรมด้านการเงินของประชาชน

ข้อเสนอตอนนี้คือ Ant Group ฟีดข้อมูลด้านเครดิตไปให้กับระบบส่วนกลางของธนาคารกลาง Bank of China หรือส่งข้อมูลให้กับบริษัทเครดิตเรตติ้ง ที่ธนาคารกลางควบคุมอีกที แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลว่ารัฐบาลต้องการเข้าถึงฐานข้อมูลทั้งหมดที่ Ant ใช้วิเคราะห์เครดิตหรือพฤติกรรมลูกค้าหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) ประกาศผู้ได้รับใบอนุญาตธนาคารดิจิทัล 4 ราย หลังจากก่อนหน้านี้ทาง MAS ได้ประกาศออกใบอนุญาตธนาคารเพิ่มเติมไม่เกิน 5 รายและได้รับใบสมัครถึง 14 ราย ใบอนุญาตแบ่งออกเป็นสองประเภทได้แก่

  • ธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบ: สามารถรับฝากเงินจากรายย่อยได้ ผู้ได้รับใบอนุญาตได้แก่
Tags:
Node Thumbnail

ต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนสั่งเบรกการ IPO ของ Ant Group พร้อมเรียก Jack Ma เข้าพบ โดยที่ไม่ได้มีรายละเอียดที่แน่ชัด ล่าสุด Wall Street Journal รายงานอ้างอิงคนวงในพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า ปัญหาเกิดจากความไม่พอใจของรัฐบาลจีนต่อตัว Jack Ma และ Xi Jin Ping เป็นคนสั่งเบรก IPO นี้เอง

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 30% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 22,838 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 4,237 ล้านดอลลาร์ โดยมีจำนวนผู้ใช้งานผ่านมือถือแบบ MAU 881 ล้านคน

ซีอีโอ Daniel Zhang ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ายอดขายสุทธิ (GMV) บน Tmall เพิ่มขึ้น 21% โดยสินค้า FMCG มีการเติบโตเร็วที่สุด ส่วนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มีการเติบโตลดลงเนื่องจากลูกค้ารอ iPhone รุ่นใหม่ ขณะที่เทศกาลลดราคาประจำปี 11.11 ปีนี้มีการปรับรูปแบบ เพิ่มการขายเป็นสองช่วงคือ 1-3 พฤศจิกายน และ 11 พฤศจิกายน เพื่อให้ลูกค้ามีเวลาในการตัดสินใจซื้อมากขึ้น รวมทั้งลดความกดดันที่บริษัทจัดส่งสินค้าต้องรับมือกับพัสดุจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนสั่งเบรกการขายหุ้น IPO ของ Ant Group บริษัทลูกในเครือ Alibaba ตามแผนเดิมที่จะเริ่มขายหุ้นในวันพฤหัสที่ 5 พฤศจิกายนนี้

ถ้าเป็นไปตามแผน การขายหุ้นของ Ant Group จะเป็น IPO ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มูลค่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ (1.15 ล้านล้านบาท) แต่เมื่อวานนี้ ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้เรียก Jack Ma เข้าพบ และเสนอให้เลื่อนกำหนด IPO ออกไป ด้วยเหตุผลว่าติดเงื่อนไขด้านการกำกับดูแลบางอย่าง ซึ่งยังไม่ระบุชัดว่าคืออะไร

ทาง Ant Group แจ้งขอโทษนักลงทุน และระบุว่าจะสื่อสารกับหน่วยงานกำกับดูแลของจีน เพื่อแก้ปัญหาเรื่อง IPO ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Ant Group กลุ่มธุรกิจการเงินของ Alibaba ประกาศราคาหุ้นไอพีโออย่างเป็นทางการ ทำให้บริษัทจะระดมทุนเพิ่มอีก 34,500 ล้านดอลลาร์ และเป็นไอพีโอเพื่อเข้าตลาดหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งนี้มูลค่ากิจการของ Ant Group ตามราคาไอพีโอจะอยู่ที่ 313,370 ล้านดอลลาร์

Ant Group จะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นสองแห่ง (dual listing) คือตลาดหุ้นฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ โดยมีจำนวนหุ้นเพิ่มทุนเท่ากัน

ธุรกิจในเครือ Ant Group มีหลายอย่าง ที่เด่นได้แก่ Alipay บริการจ่ายเงินผ่านมือถือ, Yu'e Bao บริการซื้อกองทุนรวมผ่าน Alipay, Huabei บริการสินเชื่อรายย่อย และ MYbank ธนาคารออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่า Ant Financial ที่กำลังจะขายหุ้นต่อสาธารณะ (IPO) ในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และฮ่องกง หวังว่าจะขายหุ้นที่มูลค่าบริษัทสองแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6.2 ล้านล้านบาท โดยหากประสบความสำเร็จปริมาณเงินทุนที่ระดมได้อาจจะสูงกว่าเก้าแสนล้านบาทที่ Saudi Aramco ทำได้ก่อนหน้านี้

Ant Financial เป็นบริษัทที่เริ่มมาจากการแยก Alipay ออกมาจาก Alibaba ในปี 2010 เพื่อให้บริการทางการเงินเป็นการทั่วไป และขยายธุรกิจออกไปอีกหลายอย่าง ตั้งแต่การประกันภัย, บริการกู้ยืมเงิน, บริการธนาคาร, การจัดการความมั่งคั่ง, ไปจนถึงแพลตฟอร์มยืนยันตัวตน

การระดมทุนรอบล่าสุดบริษัทระดมทุนที่มูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Klarna สตาร์ทอัพสาย Fintech ที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในยุโรปจากสวีเดน ประกาศว่า Ant Financial กลุ่มธุรกิจการเงินในเครือ Alibaba เจ้าของบริการ Alipay จะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อยในบริษัท ซึ่งทำให้ความร่วมมือระหว่างสองบริษัทนี้มีมากขึ้น

มูลค่าของดีลไม่มีการเปิดเผย แต่ TechCrunch ระบุว่าเป็นหุ้นใหม่เพิ่มทุน จำนวนน้อยกว่า 1% ขณะที่มูลค่ากิจการของ Klarna ล่าสุดอยู่ที่ 5.5 พันล้านดอลลาร์

Sebastian Siemiątkowski ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Klarna กล่าวว่าความร่วมมือนี้จะช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่สำหรับการช้อปปิ้ง ให้การประสบการณ์ที่ดีขึ้นทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Alipay แพลตฟอร์มสำหรับจ่ายเงินยอดนิยมของจีน ในเครือ Ant Financial สตาร์ทอัพ FinTech ที่มี Alibaba ถือหุ้นหลัก เปิดเผยจำนวนผู้ใช้งานล่าสุดว่าทะลุ 1 พันล้านบัญชีแล้ว โดยตัวเลขนี้นับรวมผู้ใช้งานใน 10 ประเทศ ที่ Alipay มีความร่วมมืออยู่ด้วย

ที่น่าสนใจคือ Alipay บอกว่า สองประเทศนอกจีนที่มีจำนวนผู้ใช้งานสูงคือ Paytm ของอินเดีย และทรูมันนี่ของไทย

ในรายงานผลประกอบการของ Alibaba ไตรมาสที่ผ่านมาระบุว่า ผู้ใช้ Alipay ในจีนมีอยู่ 700 ล้านบัญชี และ 70% ของผู้ใช้งานนี้ สมัครใช้บริการทางการเงินของ Ant Financial อย่างน้อย 3 บริการ

ที่มา: Xinhua

Tags:
Node Thumbnail

Face ID เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยด้วยการสแกนใบหน้า 3 มิติที่แอปเปิลระบุว่าปลอดภัยกว่า Touch ID หลายเท่า ตอนนี้มีนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่อาจจจะสามารถเจาะผ่าน (bypass) ระบบของ Face ID นี้ได้แล้ว

Wish Wu นักวิจัยความปลอดภัยของบริษัท Ant Financial (บริษัทแม่ Alipay) เตรียมจะไปพูดในงานเสวนาหัวข้อ Bypass Strong Face ID: Everyone Can Deceive Depth and IR Camera and Algorithms ที่งาน Black Hat ในสิงคโปร์เดือนมีนาคมนี้ ก่อนที่ทาง Ant Financial จะขอให้ยกเลิกการไปพูดหัวข้อดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่าบริษัทฟินเทครายใหญ่ของจีน Ant Financial มีกำไรจากผลประกอบการในไตรมาสล่าสุดลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง โดยตัวเลขอยู่ที่ 355.3 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 762 ล้านดอลลาร์ สาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายการตลาดเพื่อเพิ่มและรักษาผู้ใช้งานที่สูงขึ้น

Ant Financial ยังเป็นบริษัทนอกตลาดหุ้นในตอนนี้ แต่เนื่องจากมี Alibaba เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และมีการรับรู้ส่วนแบ่งกำไร ทำให้มีการรายงานในผลประกอบการประจำไตรมาส จึงสามารถคำนวณกำไรของ Ant Financial ออกมาได้ แต่จะไม่ทราบรายได้

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า Ant Financial บริษัทให้บริการด้านการเงินออนไลน์ ซึ่งมี Alibaba เป็นผู้ถือหุ้นหลักและเคยเป็นบริษัทในเครือ เตรียมระดมทุนรอบใหม่ด้วยวงเงินสูงเป็นประวัติการณ์ ล่าสุด Ant Financial แถลงแล้วว่า บริษัทได้ทำข้อตกลงเพิ่มทุนซีรี่ส์ C กับกลุ่มนักลงทุน โดยได้เงินรวมประมาณ 14,000 ล้านดอลลาร์ (450,000 ล้านบาท) สูงกว่าตัวเลขที่ออกมาก่อนหน้านี้ถึง 40%

Ant Financial กล่าวว่าเงินทุนรอบใหม่จะนำไปใช้ขยายบริการ Alipay ให้ครอบคลุมทั่วโลก รวมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเงินใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการทั้งสำหรับลูกค้าบุคคล และผู้ประกอบการขนาดเล็กทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Ant Financial กลุ่มบริษัทให้บริการทางด้านการเงินออนไลน์ ที่ Alibaba เป็นผู้ถือหุ้นหลัก ได้เพิ่มทุนรอบใหม่ด้วยวงเงินที่เป็นประวัติศาสตร์อีกครั้ง สูงถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 3.2 แสนล้านบาท จากกลุ่มนักลงทุนหลายราย ทำให้มูลค่ากิจการของ Ant Financial ล่าสุดอยู่ที่ 1.5 แสนล้านดอลลาร์

Ant Financial ระดมทุนครั้งล่าสุดเมื่อปี 2016 ซึ่งตอนนั้นมูลค่ากิจการอยู่ที่ 6 หมื่นล้านดอลลาร์

ผู้ลงทุนในรอบนี้มีทั้งกองทุนเพื่อความมั่งคั่งหลายแห่ง ตลอดจนนักลงทุนระดับสถาบัน อาทิ GIC และเทมาเส็กของสิงคโปร์, กองทุน Khazanah Nasional ของมาเลเซีย, Carlyle Group, Sequoia Capital และกองทุน Warburg Pinc ของอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือน ตุลาคม-ธันวาคม 2017 มีรายได้รวม 12,761 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 56% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 3,586 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Daniel Zhang กล่าวว่าถือเป็นอีกไตรมาสที่ยอดเยี่ยมของบริษัท และ Alibaba ยังมีโมเมนตัมต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ New Retail ดังเห็นได้จากสถิติใหม่ของเทศกาลช้อปปิ้งวันที่ 11.11 นอกจากนี้บริษัทยังขยายไปสู่การหลอมรวมออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า

Alibaba มีผู้ใช้งานผ่านมือถือ 580 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้านี้ 31 ล้านคน และบริการคลาวด์ Aliyun เป็นกลุ่มธุรกิจนอกค้าปลีกที่มีรายได้เพิ่มขึ้นสูงถึง 104%

Tags:
Node Thumbnail

Committee on Foreign Investment in the United States (CFIUS) คณะกรรมการกำกับดูแลการลงทุนของต่างชาติในสหรัฐฯ ได้สั่งห้าม Ant Financial บริษัทการเงินภายใต้ Alibaba เข้าซื้อบริษัท MoneyGram International ซึ่งเป็นบริษัทโอนเงินเนื่องจากกังวลปัญหาความปลอดภัยข้อมูล เนื่องจากข้อมูลของ MoneyGram เป็นข้อมูลแบบระบุตัวตนได้ จึงทำให้ CFIUS เกรงว่าข้อมูลเหล่านี้จะถูกใช้เพื่อการระบุตัวตนประชากรสหรัฐฯ จากบริษัทจีน

Reuters รายงานว่า หลังจากที่ CFIUS สั่งห้ามดีลการซื้อบริษัท ทั้งคู่ก็ตัดสินใจยกเลิกดีลทันทีที่ผลตัดสินออกมา โดย Ant Financial จะต้องจ่ายเงินค่ายกเลิกดีลให้ MoneyGram จำนวน 30 ล้านดอลลาร์ โดยหากดีลนี้สำเร็จจะถือเป็นหนึ่งในดีลการเข้าซื้อบริษัทสหรัฐฯ โดยบริษัทจีนครั้งใหญ่ที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay Corp หน่วยธุรกิจที่ให้บริการด้านโมบายล์เพย์เมนท์ของ Kakao ได้รับเงินลงทุนเพิ่มอีก 200 ล้านเหรียญสหรัฐจาก Ant Financial ผู้ให้บริการธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ของ Alibaba

นอกจากเม็ดเงินลงทุนแล้ว Ant Financial ยังมีข้อตกลงกับ Kakao Pay ด้านการให้บริการของทั้งสองแพลตฟอร์มด้วย ทำให้ผู้ให้และผู้ใช้บริการของทั้ง Alipay และ Kakao Pay สามารถใช้งานร่วมกันได้ (ใช้ Kakao Pay ไปจ่ายร้านที่รับ Alipay เป็นต้น)

นอกจากนี้โฆษกของ Kakao ยังเผยด้วยว่าบริษัทมีแผนจะแยกตัว Kakao Pay ออกมาเป็นอีกบริษัทในเดือนเมษายนนี้

ที่มา - Korea Herald

Pages