Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัปเดตปรับปรุง Workspace ให้ผู้ใช้ 3 เรื่องดังนี้

  • ปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาในช่องค้นหาบน Gmail บนเว็บเบราว์เซอร์ โดยเพิ่มการอ้างอิงข้อมูลจากประวัติการค้นหาของผู้ใช้เพื่อให้ผลการค้นหาเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้เคยค้นหามากขึ้น
  • สามารถส่งไฟล์เอกสาร Google Docs, Sheets และ Slide ที่กำลังแชร์หน้าจออยู่ได้ในช่องสนทนาของ Google Meet ทำให้สามารถเปิดให้ผู้เข้าร่วมประชุมบางคนหรือทุกคนสามารถเข้าดูไฟล์เอกสาร และร่วมกันแก้ไขงานขณะประชุมได้
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ แต่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้นจำนวนมาก นั่นคือ intelligent corrections ช่วยแนะนำสูตรในตารางให้หากกูเกิลเห็นว่าใส่สูตรผิด

ตัวอย่างที่กูเกิลยกมาได้แก่ การเขียน VLOOKUP ผิด หรือกำหนดเซลล์ที่อยากคำนวณไม่ครบ กูเกิลจะขึ้นข้อความ formula suggestion แนะนำวิธีเขียนสูตรแบบที่ควรจะเป็นให้

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานอัตโนมัติ เริ่มปล่อยตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2022 โดยทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets ประกาศเพิ่มจำนวนเซลล์ที่รองรับในชีท จากเดิม 5 ล้านเซลล์เป็น 10 ล้านเซลล์ ช่วยทำลายข้อจำกัดสำหรับไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ ได้

Google Sheets เคยเพิ่มจำนวนเซลล์มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2019 จาก 2 ล้านเซลล์มาเป็น 5 ล้านเซลล์ และเพิ่มอีกรอบคราวนี้

ลิมิตของ Google Sheets ในปัจจุบันจำกัดจำนวนเซลล์ที่ 10 ล้านเซลล์ หรือ 18,278 คอลัมน์ (นับถึงคอลัมน์ ZZZ) แต่ไม่จำกัดจำนวนแถว ส่วนลิมิตของ Excel คือ 1,048,576 แถว คูณกับ 16,384 คอลัมน์ หรือประมาณ 1.7 หมื่นล้านเซลล์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแถบเมนูของ Google Sheets เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถหาคำสั่งที่ต้องการ หรือคำสั่งที่สำคัญได้ดีขึ้น

การเปลี่ยนแปลงนี้ผลในแถบเมนูของทุกฟังก์ชันใน Sheets เช่น เมนูบาร์และคำสั่งคลิกขวา ใช้พื้นที่น้อยลง เพื่อให้เข้ากับหน้าจอขนาดเล็ก, ลดคำอธิบายของแต่ละฟังก์ชันให้สั้นลง, เพิ่มไอคอนประกอบทุกคำสั่ง ทำให้สังเกตและรับรู้ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเพิ่มทางลัดสำคัญในคลิกขวา เช่นการ freeze แถว-คอลัมน์

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกับผู้ใช้ Google Workspace, G Suite Basic และบัญชีกูเกิลส่วนตัวทุกคน โดยเริ่มทยอยมีผลตั้งแต่ 26 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่มคุณสมบัติเมื่อใช้งานไฟล์ของ Microsoft Office ผ่าน Google Docs, Sheets, Slides โดยสามารถพรีวิวดูไฟล์ของ Office ที่ embed อยู่ในเอกสารได้ โดยไม่ต้องเปิดไปหน้าเว็บใหม่ หรือเลือกเซฟไฟล์นี้ที่ Drive หรือดาวน์โหลดออกมาก็ได้

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้ เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งาน Workspace ร้องขอกันเข้ามามาก เพราะช่วยให้สามารถทำงานได้ไหลลื่นขึ้น โดยคุณสมบัติดังกล่าวเริ่มทยอยเปิดใช้งานแล้ววันนี้ มีกับผู้ใช้ Workspace ทุกประเภท รวมทั้ง G Suite และผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เป็นแอปล่าสุดที่มียอดดาวน์โหลดสะสมบน Play Store มากกว่า 1 พันล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามหลังแอปประเภทเดียวกัน Microsoft Excel ที่ครบ 1 พันล้านครั้ง เมื่อปี 2019

เมื่อปี 2019 Google Sheets มียอดดาวน์โหลดสะสมที่ 500 ล้านครั้ง นอกจากนี้แอปก็ไม่ได้ pre-install มาให้บนอุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Google Workspace เน้นฟีเจอร์การทำงานร่วมกันโดยสลับแอปให้น้อยที่สุดภายใต้คอนเซปต์ Smart Canvas โดยกูเกิลเพิ่มปุ่มวิดีโอคอล Google Meet ใน Google Docs, Slides และ Sheets เท่ากับว่าผู้ใช้งานสามารถกดวิดีโอคอลหาเพื่อนร่วมงานและพูดคุยเกี่ยวกับงานตรงหน้าได้ทันที เริ่มเปิดใช้งานช่วงปลายปีในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

นอกจากนี้ กูเกิลยังเพิ่มการแปลคำบรรยายสดใน Google Meet จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่นได้แก่ สเปน, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส, หรือเยอรมันและจะเพิ่มภาษาอื่นเข้ามาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตบริการ Google Workspace ในสามแอปหลักคือ Docs, Sheets, และ Slide ทั้งสามแอปจะสามารถแก้ไขและสร้างไฟล์ใหม่ระหว่างประชุมใน Google Meet หรือในแชต Google Chat ได้ทันที

ตัว Google Docs เพิ่มฟีเจอร์สำคัญเป็นชุด ได้แก่ การเมนชั่นคนในไฟล์เอกสารโดยตรง, วางไฟล์ลงไปในตัวเอกสาร พร้อมรูปแบบเอกสารแบบไม่มีหน้ากระดาษ ทำให้แก้ไขเป็นธรรมชาติกับเว็บมากขึ้น สามารถใส่ตารางเฉพาะทางลงในเอกสาร เช่นการติดตามโครงการ และสามารถกดอีโมจิตามส่วนต่างๆ ของเอกสารได้

Sheets เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือสามารถแสดงเอกสารเป็น timeline เพื่อการประสานงานโครงการได้ ตัวสร้างสูตรเมื่อมีความผิดพลาดจะสามารถแนะนำสูตรที่ถูกต้องให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กูเกิลประกาศจะเริ่มนับโควต้าพื้นที่ใช้งาน Google Drive มีผลทั้ง Google Photos และไฟล์ของ Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms และ Jamboard ที่สร้างขึ้นจากบริการกูเกิล ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป แต่ล่าสุดกูเกิลประกาศขยายเวลาออกไปอีก 8 เดือน มีผลเฉพาะลูกค้า Workspace หรือ G Suite เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการประกาศว่า Google Photos เลิกพื้นที่สตอเรจไม่จำกัด กูเกิลยังประกาศว่า Google Drive จะเริ่มนับพื้นที่ของไฟล์ชนิด Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, Jamboard แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Drive นับพื้นที่เก็บข้อมูลเฉพาะไฟล์ที่เราอัพโหลดขึ้นไปเองเท่านั้น ไม่รวมถึงไฟล์จำพวก Docs ที่สร้างจากบริการของกูเกิล แต่หลังวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป Google Drive จะเริ่มนับโควต้าของไฟล์ทุกประเภท (ไฟล์เก่าไม่ถูกนับ นับเฉพาะไฟล์ที่สร้างใหม่หรือไฟล์เก่าที่ถูกแก้ไขหลัง 1 มิ.ย.)

กูเกิลให้เหตุผลว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องการปรับนโยบายให้เหมือนผู้เล่นรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ที่นับขนาดของไฟล์ทุกประเภทเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน Google Sheets เรียกว่า Smart Fill ซึ่งจะตรวจจับและเรียนรู้รูปแบบการกรอกข้อมูล จากนั้นก็ช่วยเดาและกรอกข้อมูลที่เหลือให้

ตัวอย่างที่กูเกิลอธิบาย เช่นมีคอลัมน์ตั้งต้นที่เป็นชื่อและนามสกุล หากเรากรอกข้อมูลในอีกคอลัมน์ที่เป็นเฉพาะชื่อจริง Google Sheets ก็จะเดาเซลล์ที่เหลือว่าเป็นชื่อจริงทั้งหมดให้ และสามารถใช้กรณีข้อมูลนั้นผูกกับสูตรได้ด้วย เช่นในตัวอย่างเป็นการเดาอีเมล หรือประโยคทักทาย

Smart Fill ยังสามารถใช้ข้อมูลจาก Knowledge Graph ในการเติมข้อมูลได้ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลเมือง กับประเทศนั้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยอัปเดต Dark Theme ให้กับแอปในเครือ G Suite อย่าง Docs, Slides, Sheets บน Android เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Dark Theme ของแต่ละแอปได้ที่ Menu > Settings > Theme > Dark โดยหากตั้งค่าระบบเป็น Dark Mode อยู่แล้ว แอปจะเปลี่ยนเป็นโหมดมืดให้โดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจหลายอย่าง อย่างแรกคือ Sheets Smart Fill เป็นระบบ autocomplete ที่ช่วยอ่านใจเราว่าอยากเติมข้อมูลใดลงในชีท โดยเลียนแบบแพทเทิร์นการทำงานของเรา

ตัวอย่างที่กูเกิลนำมาโชว์คือมีคอลัมน์ที่ประกอบด้วยชื่อ+นามสกุล และคอลัมน์ที่กรอกคำว่า "Hi+ชื่อ" ซึ่ง Google Sheets จะเข้าใจว่าเราพยายามทำอะไร และกรอก "Hi+ชื่อ" ให้ครบทุกแถวโดยไม่ต้องใส่สูตรใดๆ (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มคุณสมบัติการทำงานใหม่ให้ Google Sheets โดยเน้นไปที่การจัดระเบียบข้อมูลในตาราง และเพิ่มความเร็วในการทำงาน มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจาก Excel แล้ว โปรแกรมที่ผมใช้บ่อยๆในตอนทำงาน ก็จะเป็น Google sheets เอาไว้อ่าน file แนบที่มากับ Gmail

แต่ช่วงหลังๆเริ่มใช้ Google sheets บ่อยขึ้น เอาไว้เก็บข้อมูลเล็กๆน้อย แต่วันนี้อยากทำฐานข้อมูลที่มีรูปภาพเก็บไว้ด้วย ตอนจะ Insert รูปเข้ามาใน sheet ไปสะดุดกับคำว่า Image in cell

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้ Google Sheets โดยผู้ใช้งานสามารถแก้ไข Chart แบบกำหนดค่าสีของข้อมูลแต่ละจุดได้ จากเดิมที่ต้องแสดงเป็นสีแบบเดียวกับหมด ทำให้สามารถเน้นจุดสนใจในการนำเสนอได้ดีขึ้น

คุณสมบัติการกำหนดสีให้ข้อมูลรายตัวนี้ ใช้งานได้กับ Chart แบบ Bar Chart, Column Chart, Line Chart และ Scatter chart

สำหรับการกำหนดสีเฉพาะข้อมูลแต่ละตัว ทำได้โดยเลือกแก้ไข Chart จากนั้นเลือก Format Data Point เพื่อระบุข้อมูลที่ต้องการกำหนดสีเฉพาะ

ที่มา: G Suite