Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้งานสามารถแปลงข้อมูลเป็นฟอร์แมตตาราง (Table) ได้ง่ายเพียงคลิกเดียว ซึ่งมีข้อดีคือสามารถกำหนดประเภทข้อมูลแต่ละคอลัมน์ การใส่สี และอื่น ๆ ได้สะดวกมากขึ้น จากเดิมที่ผู้ใช้งานต้องจัดการส่วนนี้เอง

ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับการจัดข้อมูลให้เป็นแบบตารางมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดโมอันหนึ่งที่น่าสนใจจากงาน Google I/O 2024 เมื่อคืนนี้คือการใช้ Gemini ร่วมกับ Google Workspace โดยเดโมที่กูเกิลโชว์บนเวทีคือ การสั่งให้ Gemini ค้นหาอีเมลใบเสร็จทั้งหมดใน Gmail ของเราเอง แล้วรวมไฟล์ใบเสร็จไปบันทึกไว้ใน Google Drive และจัดระเบียบ ทำบัญชีรายจ่ายแยกหมวดให้อัตโนมัติออกมาเป็นไฟล์ Google Sheets สำเร็จรูป

ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดทดลองใช้กับกลุ่ม Workspace Labs ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และเปิดใช้กับลูกค้าที่จ่ายพรีเมียม Gemini for Workspace หรือ Google One AI Premium ในเดือนมิถุนายน

เดโมอื่นๆ ที่โชว์คือ Contextual Smart Reply ข่วยเขียนตอบอีเมล โดยอิงจากเนื้อหาในอีเมลฉบับก่อนๆ ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้กับกลุ่ม Workspace Labs เดือนกรกฎาคม

Node Thumbnail

นอกเหนือจาก Google Vids แอปสร้างวิดีโอจากเอกสารใน Google Docs และ Google Sheets กูเกิลยังประกาศฟีเจอร์ใหม่พลัง Gemini หลายอย่างสำหรับคนใช้งาน Google Workspace มีรายละเอียดดังนี้

  • Help me write บนแอป Gmail รองรับคำสั่ง prompt ด้วยเสียง ใช้งานได้สำหรับลูกค้า Gemini Enterprise, Gemini Business และ Google One AI Premium
  • Google Sheets เพิ่มเทมเพลตขึ้นโครงตารางชุดใหม่ สำหรับลูกค้า Workspace ทุกคน
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Docs, Slides, Sheets บนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ นั่นคือเพิ่ม formatting sidebar เข้ามารองรับพื้นที่จอแท็บเล็ต ช่วยลดจำนวนการแตะหน้าจอเพื่อปรับฟอร์แมตเอกสารลง เมื่อเทียบกับการใช้ toolbar แบบเดิม (ยังสามารถใช้งานได้ทั้งสองแบบตามชอบ โดยกดที่ปุ่มตัว A ใน toolbar) ฟีเจอร์นี้เริ่มปล่อยให้ใช้งานแล้ว และจะเปิดใช้ในวงกว้างวันที่ 6 มีนาคม 2024

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงฟีเจอร์ มีผลกับทั้ง Google Docs, Sheets, Slides และ Drawings โดยปุ่ม Share ได้เพิ่ม dropdown แทรกเข้ามา ให้ตรวจสอบหรือทำงานต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น เช่น แสดงรายการ access request ที่รออนุมัติ และเรียกปุ่ม Copy Link ได้เลยจากเมนูนี้

ฟีเจอร์นี้จะได้อัพเดตทั้งลูกค้า Google Workspace และผู้ใช้งานบัญชีกูเกิลทุกคน

กูเกิลยังเพิ่มอีกฟีเจอร์ของการแชร์ใน Google Drive โดยเมื่อแชร์ไฟล์ที่เป็นวิดีโอ จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมคือการแชร์แบบระบุตำแหน่งเวลาของวิดีโอนั้น อัพเดตนี้ได้ทั้งลูกค้า Google Workspace และผู้ใช้งานบัญชีกูเกิลทุกคนเช่นกัน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว เราเห็น Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ใส่ emoji ลงในคอมเมนต์ และไม่นานมานี้ Gmail ก็มีฟีเจอร์ emoji reaction ให้อีเมล ล่าสุดฟีเจอร์นี้ลามมาถึง Google Sheets แล้ว

วิธีการใช้งานไม่ต่างอะไรจาก Google Docs คือผู้ใช้ต้องเขียนคอมเมนต์ลงในตารางก่อน แล้วผู้ใช้คนอื่นๆ สามารถกดปุ่ม emoji reaction ให้กับคอมเมนต์นั้นได้

ที่มา - Google Workspace

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศอัพเดตเล็ก ๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถใส่คำอธิบายรูปภาพหรือ Alt Text ได้ง่ายขึ้น จากเดิมผู้ใช้งานต้องคลิกขวา เลือก Alt Text แล้วใส่ข้อมูลคำอธิบายของภาพ

การเปลี่ยนแปลงคือเมื่อผู้ใช้คลิกเลือกรูปภาพนั้น ช่อง Alt Text จะแสดงเพิ่มเติมขึ้นมาในแถบด้านข้าง ทำให้สะดวกในการใส่ข้อมูลมากขึ้น ประโยชน์นี้ยังช่วยให้เวลาตรวจสอบรายละเอียดในเอกสาร สามารถเรียกดู Alt Text ได้ง่ายขึ้นด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะลูกค้า Google Workspace โดยจะทยอยอัพเดตภายใน 15 วัน ใน Google Docs, Sheets, Slides และ Drawings

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มความสามารถให้ Google Sheets หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

  • ขยายเวลา Timeout สำหรับคิวรี่กับ Connected Sheets ผ่าน BigQuery หรือ Looker จากเดิม 5 นาที เพิ่มเป็น 10 นาที เพื่อรองรับข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้น
  • Connected Sheets สามารถฟิลเตอร์ข้อมูลด้วยคำสั่ง measure ใน pivot table ได้แล้ว สำหรับผู้ใช้ Looker
  • แทรกอีโมจิใน Sheets ได้ โดยพิมพ์ @ แล้วเลือกหัวข้อ Emoji จากดรอปดาวน์ หรือไปที่ Insert แล้วเลือก Emoji

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัปเดต Google Docs, Slides และ Sheets ให้เข้าโหมดแก้ไขเป็นค่าเริ่มต้น ทันทีที่เปิดไฟล์ขึ้นมาบนอุปกรณ์ Android ผู้ใช้จะสามารถแก้ไขเอกสารได้ทันทีเมื่อเปิดเอกสาร จากเดิมที่ ค่าเริ่มต้นของแอปจะเป็นโหมดสำหรับดู และต้องคลิกที่ไอคอนดินสอ เพื่อเปลี่ยนโหมดและแก้ไขเอกสารตามต้องการ

การอัปเดตหน้าเริ่มต้นให้เป็นโหมดแก้ไขนั้น มีมาสักพักแล้วสำหรับเวอร์ชันเดสก์ท็อป

ที่มา : Google, Via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Mail Merge ของ Gmail ให้สามารถเชื่อมโยงกับตารางข้อมูลใน Google Sheets ได้โดยตรงแล้ว

วิธีใช้งานคือเลือก Mail Merge ในรายชื่อผู้รับ และกดติ๊กเมนู Add from a spreadsheet เพื่อเลือกไฟล์รายชื่อที่ต้องการ จากนั้น Gmail จะซิงก์กับคอลัมน์ใน Sheets แปลงมาเป็นตัวแปรในเนื้ออีเมลให้เราเลือกใส่ เช่น @firstname @lastname แล้วส่งอีเมลที่มีเนื้อหาเหล่านี้หาคนจำนวนมากๆ ได้พร้อมกันในทีเดียว (สูงสุด 1,500 คน)

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้แล้วใน Gmail ของ Google Workspace แบบองค์กรเท่านั้น และคาดว่าจะไม่มีให้ใน Gmail เวอร์ชันบัญชีส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เปิดใช้งาน ‘Help me organize’ หนึ่งในฟีเจอร์ที่มีการนำ AI เข้ามาช่วยทำงาน โดยมีการประกาศเปิดตัวไปในงาน Google I/O 2023 ที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ Help me organize จะช่วยแนะนำการสร้างเทมเพลตตารางเพียงแค่พิมพ์คำสั่งลงไป ซึ่งจะปรากฎช่องอยู่ด้านข้าง Google Sheets โดยสามารถสร้างตารางแผนผังผลิตภัณฑ์, ตารางงานอีเว้นต์, งบประมาณ เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้สามารถแทรกหรือปรับแต่งตารางเพิ่มเติมได้ตามต้องการ

Node Thumbnail

แอพในกลุ่ม Google Workspace คือ Docs, Sheets, Slides เตรียมปรับอินเทอร์เฟซใหม่เล็กน้อย โดยเพิ่มช่องค้นหาเครื่องมือ (tool-finding) เพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาคำสั่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องไปงมหาเองในเมนู

จริงๆ แล้ว Google Docs, Sheets, Slides มีฟีเจอร์ค้นหาคำสั่งอยู่แล้ว แต่หลบอยู่ในเมนู Help > Search the menus ซึ่งไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก การเปลี่ยนแปลงนี้คือย้ายช่องค้นหาคำสั่งออกมาวางตรงซ้ายสุดของแถบเครื่องมือแทน ไม่เห็นก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลต่อผู้ใช้ทุกกลุ่ม ทั้งฝั่งคอนซูเมอร์และองค์กร โดยจะทยอยเปลี่ยนทีละกลุ่มตามธรรมเนียมของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ โดยฟีเจอร์แรก ผู้ใช้งานสามารถเลือกสีที่ต้องการได้ด้วยค่า RGBA ที่ต้องการ จากเดิมมีเฉพาะ Hex และเพิ่มเครื่องมือหลอดดูดสี (Eyedropper) เพื่อให้สะดวกในการเลือกสีที่ต้องการใช้ มีผลทั้งใน Google Slides, Docs, Sheets และ Drawings

ฟีเจอร์ต่อมาสำหรับ Google Classroom โดยสามารถตอบคอมเมนต์ได้ทันทีภายในอีเมลแจ้งเตือน ทำให้ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอป และสุดท้ายเป็นการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการใช้งาน BigQuery บน Google Sheets เช่น รองรับฟังก์ชัน VLOOKUP, COUNTBLANK เป็นต้น

ฟีเจอร์เหล่านี้จะทยอยเพิ่มให้กับผู้ใช้ Google Workspace รวมทั้งผู้ใช้บัญชี Google ส่วนบุคคล

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัปเดตปรับปรุง Workspace ให้ผู้ใช้ 3 เรื่องดังนี้

  • ปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาในช่องค้นหาบน Gmail บนเว็บเบราว์เซอร์ โดยเพิ่มการอ้างอิงข้อมูลจากประวัติการค้นหาของผู้ใช้เพื่อให้ผลการค้นหาเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้เคยค้นหามากขึ้น
  • สามารถส่งไฟล์เอกสาร Google Docs, Sheets และ Slide ที่กำลังแชร์หน้าจออยู่ได้ในช่องสนทนาของ Google Meet ทำให้สามารถเปิดให้ผู้เข้าร่วมประชุมบางคนหรือทุกคนสามารถเข้าดูไฟล์เอกสาร และร่วมกันแก้ไขงานขณะประชุมได้
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ แต่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้นจำนวนมาก นั่นคือ intelligent corrections ช่วยแนะนำสูตรในตารางให้หากกูเกิลเห็นว่าใส่สูตรผิด

ตัวอย่างที่กูเกิลยกมาได้แก่ การเขียน VLOOKUP ผิด หรือกำหนดเซลล์ที่อยากคำนวณไม่ครบ กูเกิลจะขึ้นข้อความ formula suggestion แนะนำวิธีเขียนสูตรแบบที่ควรจะเป็นให้

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานอัตโนมัติ เริ่มปล่อยตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2022 โดยทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets ประกาศเพิ่มจำนวนเซลล์ที่รองรับในชีท จากเดิม 5 ล้านเซลล์เป็น 10 ล้านเซลล์ ช่วยทำลายข้อจำกัดสำหรับไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ ได้

Google Sheets เคยเพิ่มจำนวนเซลล์มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2019 จาก 2 ล้านเซลล์มาเป็น 5 ล้านเซลล์ และเพิ่มอีกรอบคราวนี้

ลิมิตของ Google Sheets ในปัจจุบันจำกัดจำนวนเซลล์ที่ 10 ล้านเซลล์ หรือ 18,278 คอลัมน์ (นับถึงคอลัมน์ ZZZ) แต่ไม่จำกัดจำนวนแถว ส่วนลิมิตของ Excel คือ 1,048,576 แถว คูณกับ 16,384 คอลัมน์ หรือประมาณ 1.7 หมื่นล้านเซลล์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแถบเมนูของ Google Sheets เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถหาคำสั่งที่ต้องการ หรือคำสั่งที่สำคัญได้ดีขึ้น

การเปลี่ยนแปลงนี้ผลในแถบเมนูของทุกฟังก์ชันใน Sheets เช่น เมนูบาร์และคำสั่งคลิกขวา ใช้พื้นที่น้อยลง เพื่อให้เข้ากับหน้าจอขนาดเล็ก, ลดคำอธิบายของแต่ละฟังก์ชันให้สั้นลง, เพิ่มไอคอนประกอบทุกคำสั่ง ทำให้สังเกตและรับรู้ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเพิ่มทางลัดสำคัญในคลิกขวา เช่นการ freeze แถว-คอลัมน์

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกับผู้ใช้ Google Workspace, G Suite Basic และบัญชีกูเกิลส่วนตัวทุกคน โดยเริ่มทยอยมีผลตั้งแต่ 26 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่มคุณสมบัติเมื่อใช้งานไฟล์ของ Microsoft Office ผ่าน Google Docs, Sheets, Slides โดยสามารถพรีวิวดูไฟล์ของ Office ที่ embed อยู่ในเอกสารได้ โดยไม่ต้องเปิดไปหน้าเว็บใหม่ หรือเลือกเซฟไฟล์นี้ที่ Drive หรือดาวน์โหลดออกมาก็ได้

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้ เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งาน Workspace ร้องขอกันเข้ามามาก เพราะช่วยให้สามารถทำงานได้ไหลลื่นขึ้น โดยคุณสมบัติดังกล่าวเริ่มทยอยเปิดใช้งานแล้ววันนี้ มีกับผู้ใช้ Workspace ทุกประเภท รวมทั้ง G Suite และผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เป็นแอปล่าสุดที่มียอดดาวน์โหลดสะสมบน Play Store มากกว่า 1 พันล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามหลังแอปประเภทเดียวกัน Microsoft Excel ที่ครบ 1 พันล้านครั้ง เมื่อปี 2019

เมื่อปี 2019 Google Sheets มียอดดาวน์โหลดสะสมที่ 500 ล้านครั้ง นอกจากนี้แอปก็ไม่ได้ pre-install มาให้บนอุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Google Workspace เน้นฟีเจอร์การทำงานร่วมกันโดยสลับแอปให้น้อยที่สุดภายใต้คอนเซปต์ Smart Canvas โดยกูเกิลเพิ่มปุ่มวิดีโอคอล Google Meet ใน Google Docs, Slides และ Sheets เท่ากับว่าผู้ใช้งานสามารถกดวิดีโอคอลหาเพื่อนร่วมงานและพูดคุยเกี่ยวกับงานตรงหน้าได้ทันที เริ่มเปิดใช้งานช่วงปลายปีในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

นอกจากนี้ กูเกิลยังเพิ่มการแปลคำบรรยายสดใน Google Meet จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่นได้แก่ สเปน, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส, หรือเยอรมันและจะเพิ่มภาษาอื่นเข้ามาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตบริการ Google Workspace ในสามแอปหลักคือ Docs, Sheets, และ Slide ทั้งสามแอปจะสามารถแก้ไขและสร้างไฟล์ใหม่ระหว่างประชุมใน Google Meet หรือในแชต Google Chat ได้ทันที

ตัว Google Docs เพิ่มฟีเจอร์สำคัญเป็นชุด ได้แก่ การเมนชั่นคนในไฟล์เอกสารโดยตรง, วางไฟล์ลงไปในตัวเอกสาร พร้อมรูปแบบเอกสารแบบไม่มีหน้ากระดาษ ทำให้แก้ไขเป็นธรรมชาติกับเว็บมากขึ้น สามารถใส่ตารางเฉพาะทางลงในเอกสาร เช่นการติดตามโครงการ และสามารถกดอีโมจิตามส่วนต่างๆ ของเอกสารได้

Sheets เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือสามารถแสดงเอกสารเป็น timeline เพื่อการประสานงานโครงการได้ ตัวสร้างสูตรเมื่อมีความผิดพลาดจะสามารถแนะนำสูตรที่ถูกต้องให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กูเกิลประกาศจะเริ่มนับโควต้าพื้นที่ใช้งาน Google Drive มีผลทั้ง Google Photos และไฟล์ของ Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms และ Jamboard ที่สร้างขึ้นจากบริการกูเกิล ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป แต่ล่าสุดกูเกิลประกาศขยายเวลาออกไปอีก 8 เดือน มีผลเฉพาะลูกค้า Workspace หรือ G Suite เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการประกาศว่า Google Photos เลิกพื้นที่สตอเรจไม่จำกัด กูเกิลยังประกาศว่า Google Drive จะเริ่มนับพื้นที่ของไฟล์ชนิด Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, Jamboard แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Drive นับพื้นที่เก็บข้อมูลเฉพาะไฟล์ที่เราอัพโหลดขึ้นไปเองเท่านั้น ไม่รวมถึงไฟล์จำพวก Docs ที่สร้างจากบริการของกูเกิล แต่หลังวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป Google Drive จะเริ่มนับโควต้าของไฟล์ทุกประเภท (ไฟล์เก่าไม่ถูกนับ นับเฉพาะไฟล์ที่สร้างใหม่หรือไฟล์เก่าที่ถูกแก้ไขหลัง 1 มิ.ย.)

กูเกิลให้เหตุผลว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องการปรับนโยบายให้เหมือนผู้เล่นรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ที่นับขนาดของไฟล์ทุกประเภทเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน Google Sheets เรียกว่า Smart Fill ซึ่งจะตรวจจับและเรียนรู้รูปแบบการกรอกข้อมูล จากนั้นก็ช่วยเดาและกรอกข้อมูลที่เหลือให้

ตัวอย่างที่กูเกิลอธิบาย เช่นมีคอลัมน์ตั้งต้นที่เป็นชื่อและนามสกุล หากเรากรอกข้อมูลในอีกคอลัมน์ที่เป็นเฉพาะชื่อจริง Google Sheets ก็จะเดาเซลล์ที่เหลือว่าเป็นชื่อจริงทั้งหมดให้ และสามารถใช้กรณีข้อมูลนั้นผูกกับสูตรได้ด้วย เช่นในตัวอย่างเป็นการเดาอีเมล หรือประโยคทักทาย

Smart Fill ยังสามารถใช้ข้อมูลจาก Knowledge Graph ในการเติมข้อมูลได้ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลเมือง กับประเทศนั้น ๆ

Pages