Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Doodle หรือภาพโลโก้หน้าแรก โดยคราวนี้มาในรูปแบบเกม Champion Island หรือชื่อภาษาไทย เกาะแห่งแชมป์ ซึ่งถือเป็นเกม Doodle ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา เพื่อต้อนรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะจัดขึ้นที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เริ่มวันพรุ่งนี้ (23 ก.ค.)

Champion Island เป็นการพัฒนาเกมร่วมกับ STUDIO4°C ของญี่ปุ่น ตัวเกมให้สไตล์แบบย้อนยุค 16 บิต ผู้เล่นจะรับบทเป็น Lucky แมวนินจาที่เดินทางค้นพบเกาะ Champion Island ซึ่งในนั้นมีมินิเกมจำลองการแข่งขันกีฬา 7 อย่าง ผู้เล่นต้องสู้กับมืออาชีพในด่านนั้น ๆ โดยทั้ง 7 กีฬา ได้แก่ เทเบิลเทนนิส สเกตบอร์ด ยิงธนู รักบี้ ระบำใต้น้ำ ปีนเขา และวิ่งมาราธอน

Tags:
Node Thumbnail

โลโก้หน้า Google หรือ Doodle ที่เปลี่ยนไปตามเทศกาลและวาระสำคัญ และบุคคลสำคัญต่างๆ สร้างความประทับใจให้ผู้ใช้ทั่วโลกมานาน ล่าสุดเปิดตัวเป็น Doodle เวอร์ชั่น 360 องศา และผลงานแรกคือ À la conquête du pôle หรือ Back to the Moon ของ Georges Méliès ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศสในตำนานที่ทำหนังมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1

วันนี้ผู้ใช้ตะเห็น Doodle บน Google จะเปลี่ยนเป็นชายร่างผอมที่มีชุดสูทที่เก่าแก่ เมื่อคลิกเข้าไปแล้วจะได้พบกับผลงานของ Méliès ถือเป็น Doodle 360 ตัวแรกตั้งแต่มี Doodle มา ผู้ใช้สามารถใช้เมาส์คลิกลากดูงานรอบๆ หรือใช้แว่น VR Cardboard, Daydream โดยต้องโหลดแอพ Google Spotlight Stories (แอพดูวิดีโอแบบ 360 องศา) มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ (7 พฤศจิกายน 2560) โลโก้ในหน้าแรกของกูเกิลหรือ Doodle ได้เปลี่ยนเป็นตัวคาแรกเตอร์เพื่อฉลองให้กับ ผัดไทย ในฐานะอาหารสตรีทฟู้ดของประเทศไทยซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

หน้ารายละเอียดของ Doodle อธิบายว่า ผัดไทยได้ถูกคิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีการรณรงค์ให้รับประทานก๋วยเตี๋ยวแทนข้าวที่มีราคาแพง จึงมีการต่อยอดนำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปผัดแล้วใส่เครื่องปรุงต่างๆ ออกมาเป็นเมนูผัดไทยที่คนทั่วโลกรู้จักนับตั้งแต่นั้นมา

Doodle ผัดไทยของวันนี้ กูเกิลได้เผยแพร่ไปในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในอเมริกาและยุโรปซึ่งผัดไทยเป็นที่รู้จักดีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลฉลองครบรอบ 19 ปี โดยเปลี่ยนโลโก้ในหน้าแรกหรือ Doodle เป็นวงล้อเสี่ยงโชค ว่าจะได้เล่นเกมในอดีตที่เคยปรากฏใน Doodle เกมใด ซึ่งมีให้เลือกถึง 19 เกม

ในบรรดาเกมที่อยู่ในวงล้อนั้นมีเกมใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน 1 เกม คือ เกมงู (Snake Game) ซึ่งหากไม่ต้องการทนหมุนไปเรื่อยๆ ก็สามารถเสิร์ชคำว่า เล่นเกมงู ก็จะได้เล่นเกมงูในตำนานกัน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทยเปลี่ยนโลโก้บนหน้าเว็บรับการมาถึงของ Youtube ประเทศไทย ด้วยโลโก้ YouTube ที่มีลายเส้นของหัวโขนลิงในนาฏศิลป์ไทย ประดับด้วยลายไทยรูปดอกไม้ โดยจะแสดงผลโลโก้นี้เมื่อตั้งค่าประเทศเป็น "ประเทศไทย" เท่านั้น

ยังไม่มีการยืนยันในขณะนี้ว่านี่คือโลโก้แบบถาวรของ YouTube ประเทศไทย หรือเป็นแค่การเปลี่ยนโลโก้ฉลองการเปิด Youtube ประเทศไทย (ข่าวเก่า) เฉยๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในวันสำคัญต่างๆ ทั่วโลก ผู้ใช้ที่เข้าหน้าหลักของ Google อาจจะเห็นสัญลักษณ์ของ Google ที่แปลกหูแปลกตาออกไป ซึ่งเรียกกันว่า Google Doodle ซึ่งผลงานทั้งหมดนี้เกิดจากทีมงานเล็กๆ 16 คน

ทีมงานสร้างสรรค์ Google Doodle นั้นประกอบไปด้วยผู้จัดการโครงการ 2 คน นักพัฒนาที่ทำงานเต็มเวลาอีก 4 คน และศิลปินนักวาดภาพอีก 10 คน ซึ่งในปี 2013 ที่ผ่านมา พวกเขาได้ร่วมกันสร้าง doodle ขึ้นมาสำหรับหน้าหลักของ Google ราว 350 อัน

Tags:
Node Thumbnail

โอลิมปิกฤดูหนาวประจำปี 2014 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซียเพิ่งเริ่มไปได้เพียงวันเดียว กูเกิลตอบรับกับงานกีฬาใหญ่ครั้งนี้ด้วยการเปลี่ยนภาพโลโก้หน้าแรกของกูเกิล (ที่เรียกว่า doodle) ไปเป็นภาพของนักกีฬาบนพื้นหลังหลากสีสัน

นอกจากจะมีภาพหลากสีอยู่บนหน้าแรกของกูเกิลแล้ว ยังมีวาทะของ Olympic Charter องค์กรที่มีหน้าที่ตั้งข้อกำหนดให้กับการแข่งขันโอลิมปิก โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับความเท่าเทียมกันในการแข่งกีฬา แน่นอนว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของกูเกิลนั้นทำเพื่อต่อต้านกฏหมายลงโทษรักร่วมเพศในรัสเซีย ที่มีผลทั้งประชากรในประเทศ และนักเดินทางจากภายนอก (แน่นอนว่านักกีฬาก็ไม่เว้น) ซึ่งเริ่มใช้เมื่อกลางปี 2013 ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (29 กรกฎาคม) กูเกิลประเทศไทยเปลี่ยนโลโก้หรือ doodle เป็นรูปไก่และลิง รับกับ "วันภาษาไทยแห่งชาติ"

วันภาษาไทยแห่งชาติถูกกำหนดด้วยมติคณะรัฐมนตรีปี 2542 โดยยึดตามวันที่ 29 กรกฎาคม 2505 ที่ในหลวง ร.9 เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานและทรงอภิปรายเรื่อง “ ปัญหาการใช้คำไทย ” ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รายละเอียดอ่านใน วิกิพีเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Doodle ของกูเกิลวันนี้มาในรูปแบบของศิลปะการพับกระดาษหรือที่เรียกว่า โอริงามิ เพื่ออุทิศให้กับ Akira Yoshizawa บิดาแห่งโอริงามิสมัยใหม่

"เรขาคณิตนั้นไม่เพียงพอต่อการพรรณนาถึงความปรารถนา การแสดงออกและความทะเยอะทะยานของมนุษย์ เราต้องการมากกว่านั้น" - Akira Yoshizawa, 1988

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ถ้าใครเข้าหน้าแรกกูเกิล ก็คงเห็น Doodle วันวาเลนไทน์ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ

งานนี้ได้ Michael Lipman แอนิเมเตอร์ผู้เคยร่วมงานกับ Happy Tree Friends แอนิเมชันอันโด่งดัง มาสร้างสรรค์ผลงานสุดน่ารักชิ้นนี้นั่นเองครับ

Lipman ยังบอกว่า ปรกติแล้วงานแอนิเมชันความยาวระดับนี้ จะใช้เวลาสร้างประมาณ 9-10 สัปดาห์ แต่กูเกิลก็ติดต่อมาพร้อมกับโครงเรื่องที่วางไว้แล้ว และให้เวลาเพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น

อนึ่ง ดนตรีที่เลือกมาประกอบผลงานชิ้นนี้ คือเพลง Cold, Cold Heart จาก Tony Bennett นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เข้ากูเกิลในวันแห่งความรักวันนี้ คงเห็นโลโก้ Doodle หน้าตาเปลี่ยนไป และเมื่อคลิกแล้ว Doodle จะกลายเป็นคลิปแอนิเมชันขนาดสั้น ฉลองวันวาเลนไทน์ครับ

แนะนำให้ลองเองจะสนุกกว่า แต่ถ้าเข้าไม่ได้ ก็ดูได้จากคลิปท้ายข่าวที่มีคนอัดแล้วอัพโหลดขึ้น YouTube

ที่มา - SF Gate

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสิทธิบัตรแห่งสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติสิทธิบัตรให้กับกูเกิลสำหรับ Doodle หรือการที่โลโก้ของกูเกิลในหน้าแรกเปลี่ยนไปตามเทศกาลสำคัญต่างๆแล้ว ซึ่งกูเกิลยื่นคำขอสิทธิบัตรรายการนี้ตั้งแต่ปี 2001 และในที่สุดการรอคอย 10 ปีก็เป็นผล เอกสารสิทธิบัตรนี้ได้หมายเลข 7,912,915 ลงชื่อผู้ประดิษฐ์คือ Sergey Brin โดยมีคำอธิบายว่ามันคือ "ระบบขั้นตอนที่เปลี่ยนรูปแบบโลโก้ของบริษัทให้เข้ากับเนื้อเรื่องหรือเหตุการณ์สำคัญต่างๆ เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับผู้ใช้งานเว็บ โด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โลโก้บนหน้าเว็บของกูเกิลหรือที่เรียกกันว่า Doodle นั้นขึ้นชื่อเรื่องการเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ วันสำคัญต่างๆ แต่จะเป็นอย่างไรถ้า "วันสำคัญ" นั้นเป็นวันเกิดของเราเอง?

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ให้ Doodle โดยถ้าเราล็อกอินอยู่ แล้วเข้าหน้าเว็บค้นหาของกูเกิลในวันเกิด ก็จะพบ Doodle ลายสุขสันต์วันเกิดตามภาพ

ข่าวแถมอีกอันคือ Google Suggest เปลี่ยนชื่อเป็น Google Autocomplete ให้เข้าชุดกับ Google Instant ครับ

ที่มา - Official Google Blog, Google Operating System

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากูเกิลตัดสินใจฉลองวันเกิดครบรอบ 30 ปี ให้เกมตู้ยอดนิยมจากแดนปลาดิบอย่าง Pac-Man ด้วยการเปลี่ยนโลโก้ของเว็บไซต์ให้กลายเป็นเกมมินิ Pac-Man (ดูข่าวเก่า) แต่เว็บไซต์ Mashable (เว็บบล็อกที่เน้น ข่าวด้านเว็บ 2.0 และ Social Media) ได้ตั้งคำถามว่า ในวันที่กูเกิลเปลี่ยนโลโก้ให้กลายเป็นเกมมินิ Pac-Man นั้นส่งผลกระทบยังไงต่อผลผลิตของโลกบ้าง เนื่องจากคนที่เข้ามาใช้กูเกิลอย่างน้อยๆ ก็ต้องลองเล่นเจ้าเกม Pac-Man นี้ ดีไม่ดีเล่นแล้วก็ติดลมไปนานหลายนาที

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมฉลองครบรอบ 30 ปีเกม Pac-Man โดยเปลี่ยนโลโก้ของหน้าแรกตัวเองเป็นลาย Pac-Man

แต่เท่านั้นยังธรรมดาไป โลโก้ Pac-Man อันนี้สามารถเล่นได้ด้วย ถ้าลองดูในโค้ดมันเขียนด้วย HTML/JavaScript ครับ

หยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ มาเล่น Pac-Man กันเถอะทุกคน!

ที่มา - Joystiq

No Description

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไปเจอประกาศประกวด Doodle ซึ่งผมเองก็เพิ่งรู้ว่าโลโก้ของกูเกิ้ลที่เปลี่ยนไปตามวันสำคัญต่างๆเรียกว่า Doodle
เป็นครั้งแรกที่กูเกิ้ลได้จัดประกวด Doodle ขึ้นในประเทศไทยครับ โดยร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ และ TK Park
การตัดสินจะพิจารณาจากการโหวตทางออนไลน์และคัดเลือกจากคณะกรรมการ โดยผู้ชนะเิลิศระดับประเทศ จะมี Doodle ของตนเองไปปรากฏบนหน้าเว็บกูเกิลประเทศไทย เป็นเวลา 24 ชม. เพื่อให้ผู้ใช้บริการกูเกิลในไทยได้ร่วมชื่นชม ในวันที่ 13 เมษายน 2553 เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ "วันสงกรานต์" ของไทย และยังมีสิทธิ์ได้ไปทัศนศึกษาที่สำนักงานใหญ่ Google รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

หมดเขตรับผลงาน ภายในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553 นี้