Tags:
Node Thumbnail

7-11 ในเดนมาร์กถูกโจมตีไซเบอร์จนกระทั่งต้องสั่งปิดทุกสาขาในประเทศ โดยยังไม่รู้กำหนดว่าจะกลับมาเปิดได้เมื่อใด บน Reddit มีข้อความของผู้ใช้ที่อ้างว่าเป็นพนักงาน 7-11 ในสาขา ระบุว่าเครื่องแคชเชียร์ใช้งานไม่ได้จึงต้องปิดร้าน

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าการโจมตีเป็นรูปแบบใด แม้ที่ผ่านมาการโจมตีรุนแรงเป็นวงกว้างแบบนี้มักจะเป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ล็อกทั้งเซิร์ฟเวอร์และเครื่องคิดเงินจนใช้งานไม่ได้

ที่มา - Bleeping Computer

Tags:
Node Thumbnail

Astralis ทีมอีสปอร์ตที่เป็นอันดับ 1 ของโลกในเกม Counter-Strike: Global Offensive จากเดนมาร์ก ประกาศนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นเดนมาร์ก โดยหุ้นจะเริ่มซื้อขายวันที่ 9 ธันวาคมนี้ กลายเป็นทีมอีสปอร์ตรายแรกที่นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น

รายได้ของทีม Astralis มาจากทั้งเงินรางวัลในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ตลอดจนผู้สนับสนุนอย่าง Audi และ Logitech นอกจากนี้ Astralis ยังขยายทีมไปแข่งขันเกมอื่น อาทิ League of Legends และ FIFA ของ EA

ทั้งนี้ Astralis จะขายหุ้นเพิ่มทุนคิดเป็นมูลค่าราว 18-22 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ในระยะหลังๆ มานี้ หลายประเทศเริ่มให้ความสนใจในวงการ esports มากขึ้น ล่าสุด รัฐบาลของประเทศเดนมาร์กได้ประกาศแผนการเข้ามาช่วยสนับสนุนวงการ esports โดยครอบคลุมทั้งการช่วยเหลือผู้เล่นระดับอาชีพ การช่วยเสริมช่องทางหารายได้ใหม่ๆ การพิจารณาแก้ไขกฏหมาย และ การจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากเกม

คณะที่ปรึกษาด้าน esports ที่จะจัดตั้งขึ้นมานี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนให้กับวงการ esports ของ เดนมาร์ก ทั้งในแง่ของการพัฒนาบุคลกร ดึงดูดผู้หญิงให้มีส่วนร่วมมากขึ้น รวมถึง เข้ามาจัดการแก้ไขปัญหาอย่างการโกง การพนัน skin ในเกม พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมสังคมเกมออนไลน์ และ ความวิตกกังวลของผู้ปกครองต่อลูกหลานเกี่ยวกับเกม

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศลงทุนสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในประเทศเดนมาร์ก ในเมือง Fredericia ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศเป็นมูลค่ากว่า 600 ล้านยูโร

Google ระบุว่า ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในเดนมาร์กนี้จะใช้พลังงานปลอดคาร์บอน 100% ซึ่งรวมถึงไฟฟ้าที่ใช้ภายในศูนย์ข้อมูลด้วย โดย Google จะทำให้ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่นี้เป็นศูนย์ข้อมูลที่ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในเดนมาร์ก และจะมีการทำสัญญาซื้อพลังงานหมุนเวียนจากหลายแห่ง เช่น พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์

Tags:
Node Thumbnail

ประธานธนาคารกลางเดนมาร์ก Lars Rohde ได้ให้สัมภาษณ์กับ DR สำนักข่าวท้องถิ่น โดยเตือนให้หลีกเลี่ยงจากบิตคอยน์ เพราะว่ามันเป็นอันตรายอย่างยิ่ง (deadly) และเตือนด้วยว่าตลาดนี้ไม่มีการกำกับดูแล ไม่ใช่ความรับผิดชอบของผู้ที่มีอำนาจบริหาร แต่มันเป็นความรับผิดชอบของแต่ละคนเอง

เขายังเตือนนักลงทุนด้วยว่า “อย่าเข้ามาและบ่นให้ฟังถ้ามีอะไรผิดพลาดขึ้นมา” และเขาเห็นว่าบิตคอยน์นั้นเหมือนกับความคลั่งทิวลิปในอดีตซึ่งเกิดเป็นฟองสบู่และไม่สามารถควบคุมได้

Tags:
Node Thumbnail

กังหันลมผลิตพลังงานในเดนมาร์กชื่อ Monster Wind เพิ่งทำลายสถิติผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากที่สุดในรอบ 24 ชั่วโมง ผลิตได้ถึง 216,000 กิโลวัตต์ ปริมาณเพียงพอหล่อเลี้ยงหนึ่งครัวเรือนในสหรัฐได้ 20 ปี

Monster Wind สูง 720 ฟุต ใบพัดแต่ละใบหนัก 35 ตัน ตั้งอยู่นอกฝั่งทะเล Østerild ในเดนมาร์ก เคยทำสถิติไว้เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาคือ 215,999.1 กิโลวัตต์ และทำลายสถิติได้อีกรอบในเดือนนี้

ทางบริษัทคือ MHI Vestas Offshore Wind คาดหวังว่า ในอนาคตจะสามารถผลิตพลังงานได้มากกว่านี้ ในราคาต้นทุนที่ถูกกว่า และใช้กังหันลมน้อยลง โดยการนำกังหันลมไปติดตั้งนอกชายฝั่งจะเจอลมแรงกว่า

เดนมาร์กเป็นผู้นำเรื่องการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากกังหันลมนอกชายฝั่ง สามารถผลิตพลังงานให้ใช้ได้ทั้งประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทีม F.C. Copenhagen สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่จากเดนมาร์ก ประกาศเตรียมทำทีมแข่งขันเกม ล่าสุด ทางสโมสรได้จับมือกับ Nordisk Film เพื่อทำทีมแข่ง ในชื่อ NORTH พร้อมเซ็นสัญญาอดีตผู้เล่นทีม Dignitas สาขา Counter-Strike: Global Offensive เป็นเวลา 2 ปี

นอกจากนี้ NORTH ยังได้ Jacob "Maelk" Toft-Andersen มาเป็นผู้อำนวยการ (organization’s sports director) ของทีม โดย Maelk เคยผ่านงานเป็นผู้จัดการ ทีม League of Legends ของสโมสร Schalke 04 และเคยเป็นผู้เล่นของทีม MYM และ Evil Geniuses เข้าแข่งขันเกม Dota 2 รายการ The International ปี 2011 และ 2012 มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะนี้ มีหลากหลายทีมกีฬาเริ่มให้ความสนใจกับวงการ e-sport อยู่ไม่น้อย ล่าสุด รายงานจาก HLTV ซึ่งนำข้อมูลมาจากบทความในเว็บไซต์ด้านการเงินของเดนมาร์ค Finans.dk เผยว่า F.C. Copenhagen ทีมฟุตบอลยักษ์ใหญ่จากเดนมาร์คกำลังวางแผนสร้างทีม eSport โดยจะเริ่มต้นเซ็นสัญญาผู้เล่น CS:GO, Dota 2 และ FIFA เป็นอันดับแรก

นอนจากนี้ แหล่งข่าวของ Finan ยังกล่าวอีกว่า F.C. Copenhagen พร้อมที่จะลงทุนมากกว่าหลายแสนดอลลาร์ต่อปีเพื่อจะสร้างสาขา e-sport ของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก Technical University of Denmark (DTU) ประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลผ่านท่อใยแก้วนำแสง (fiber optics) ที่อัตราเร็ว 43Tbps (T นะครับ ไม่ใช่ G) โดยใช้ใยแก้วเพียงเส้นเดียวและตัวส่งข้อมูล (transmitter) เพียงตัวเดียว

สถิติก่อนหน้านี้เป็น Karlsruhe Institute of Technology จากเยอรมนีทำไว้ที่ 26Tbps ในปี 2011 ส่วน DTU เองก็เคยทำสถิติไว้ก่อนหน้านั้นคือ 1Tbps ในปี 2009

เทคนิคที่ DTU ใช้งานคือออกแบบใยแก้วให้มีหลายแกน (core) โดยในกรณีนี้คือ 7 แกนในใยแก้วเส้นเดียว ในอดีตการผลิตใยแก้วแบบหลายแกนทำได้ยากและแพง แต่เมื่อเทคนิคการผลิตพัฒนาขึ้นมากก็ทำให้การส่งข้อมูลผ่านใยแก้วหลายแกนเป็นไปได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องปรกติเวลาที่เราเล่นเกมออนไลน์หลายๆ เกมคือการเลือกสีเพื่อแบ่งทีม และดูเหมือนว่าสีที่ได้รับความนิยมสูงสุดสองสีคือแดงกับน้ำเงินเช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาหลายๆ อย่าง แต่งานวิจัยล่าสุดอาจจทำให้การเลือกสีเป็นประเด็นมากขึ้นเมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโฮเพนเฮเกนประเทศเดนมาร์กได้ศึกษาการแข่งขันเกม Unreal Tournament 2004 และพบว่าทีมแดงนั้นมีโอกาสชนะถึงร้อยละ 55 จากการแข่งขันทั้งหมด 1,347 เกม

งานวิจัยนี้สอดคล้องกับสถิติการแข่งขันในโอลิมปิกปี 2004 ที่มุมแดงก็มักเป็นฝ่ายชนะอีกเช่นกัน

แต่ยังไม่มีงานวิจัยแฮะ ว่าเลือกตำรวจหรือผู้ก่อการร้ายใครชนะมากกว่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้สื่อต่างประเทศหลายสำนักพากันเล่นข่าวที่นักวิจัยสหรัฐฯ และเดนมาร์คพบความเกี่ยวข้องระหว่างพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือและความผิดปรกติทางอารมณ์ของลูก

ทีมงานวิจัยสำรวจพฤติกรรมหลายด้านของแม่ระหว่างการตั้งครรภ์และพัฒนาการของลูกเมื่อเข้าโรงเรียน พบว่าการใช้โทรศัพท์มีความเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญกับความผิดปรกติทางอารมณ์และสังคมของลูก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการหายไปของ "ซาตาน" ทำให้เว็บ The Pirate Bay กลายเป็น Portal การปล่อย Tracker ของเครือข่าย Bittorrent ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว แต่ตอนนี้ปัญหาเริ่มจะกลับมา...

เมื่อไอเอสพีรายหนึ่งของประเทศเดนมาร์กถูกศาลแดนิชสั่งให้บล็อคการใช้งาน The Pirate Bay

ท่าเรือโจรสลัดออนไลน์นี้ตั้งอยู่ในสวีเดน โดยกลุ่มโจรสลัดนี้ก่อตั้งโดยชาวสแกนดิเนเวียนสามคน โดยเว็บนี้ไม่มีการโฮสภาพยนตร์หรือเพลงผิดกฏหมายแต่อย่างใด แต่ผู้ใช้งานสามารถใช้เว็บนี้ในการค้นหาภาพยนตร์และเพลงผิดกฏหมายได้ผ่าน Torrent บนเว็บ

แม้ว่าสตูดิโอต่าง ๆ ในฮอลลิวูดอ้างว่า The Pirate Bay เป็นองค์กรที่อยู่นอกกฏหมาย แต่ผู้จัดตั้งเว็บยืนยันว่าพวกเขาได้ทำทุกอย่างภายใต้กฏหมายของประเทศสวีเดน

Tags:
Node Thumbnail

หลังการนำร่องของรัฐแมสซาชูเซตส์ รัฐบาลทั่วโลกต่างก็จ้องจะประกาศใช้มาตรฐานไฟล์แบบเปิด (Open Standard) กันยกใหญ่ ชาติแรกๆ ที่ออกมาประกาศเต็มตัวคือเดนมาร์ก

เนื้อข่าวก็ไม่มีอะไรมาก แค่เดนมาร์กประกาศจะใช้มาตรฐานเปิดในหน่วยงานภาครัฐ อย่างช้าภายในวันที่ 1 มกราคม 2008 ส่วนจะเป็นมาตรฐานอะไรมั่งก็คงต้องให้เค้าไปศึกษากันซะก่อน ในข่าวมีเรื่องความพยายามของไมโครซอฟท์ในการล็อบบี้ Microsoft Office Open XML นิดหน่อย ซึ่งผมคิดว่าไม่สำคัญเท่าไร สนใจก็อ่านกันเองเน่อ