Tags:
Microsoft

ในช่วงปี 2006-2008 สงครามอันหนึ่งที่เกิดขึ้นคือการบุกตลาดของ OpenOffice ทำให้หลายคนเรียกร้องให้สร้างมาตรฐานกลางของไฟล์เอกสาร สิ่งที่เกิดขึ้นจากความพยายามนั้น คือ ฟอร์แมต OpenDocument ที่สุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์ไม่ยอมรับและหันไปสร้าง OpenXML ผ่านกระบวนการ ISO ขึ้นมาเอง ปัญหาคือ OpenXML ที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2006 แต่จนทุกวันนี้กลับไม่มีออฟฟิศรุ่นใดๆ รองรับมันอย่างเต็มระบบ ไมโครซอฟท์เองก็ออกมาตรฐาน Transitional OpenXML มาใช้กับชุดออฟฟิศของตัวเอง และ Office 2010 นั้นก็เพิ่ง "เปิด" ไฟล์ OpenXML ได้แต่เซฟไม่ได้ (อ่านข่าวเก่าได้ในแท็ก OpenXML)

มาจนวันนี้สี่ปีหลังสงครามที่ไม่มีใครชนะ (เพราะต่างฝ่ายต่างถือมาตรฐานของตัวเองไปคนละทาง) ไมโครซอฟท์ก็ออกมาประกาศว่า "The New Office" รุ่นที่กำลังจะออกวางตลาด จะรองรับทั้ง OpenXML และ ODF 1.2 อย่างเต็มรูปแบบแล้ว นั่นคือ เปิด, แก้ไข, และเซฟไฟล์ได้ครบ

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับปรุง SkyDrive เวอร์ชันเว็บอีกหลายอย่าง ดังนี้

 • รองรับเอกสารชนิด OpenDocument (ODF)
 • เพิ่มขีดจำกัดของขนาดไฟล์ที่อัพโหลดผ่านเบราว์เซอร์เป็น 300MB
 • แชร์ลิงก์ของไฟล์ไปยัง Twitter ได้โดยตรง
 • ถ้าแชร์ลิงก์รูปภาพไปยัง Twitter จะสามารถใช้ลิงก์ย่อ sdrv.ms ได้

เว็บ SkyDrive น่าจะทยอยปรับความสามารถให้มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตอนนี้เวอร์ชันเว็บยังใช้งานไม่สะดวกมากนัก และไมโครซอฟท์เองก็มีแผนจะให้ SkyDrive มีบทบาทอย่างมากใน Windows 8 ที่จะตามมาในปีนี้

ที่มา - SkyDrive, ZDNet

Tags:
Apache

หลังจากออราเคิลส่งมอบโค้ด OpenOffice.org ให้กับ Apache Foundation ไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ทางไอบีเอ็มก็ประกาศตามมาว่าจะส่งโค้ดของ Symphony ซึ่งเป็นชุดออฟฟิศที่ดัดแปลงมาจาก OpenOffice.org อีกทีหนึ่งให้เป็นของ Apache Foundation ด้วยเช่นกัน

ไอบีเอ็มสัญญาว่าจะส่งคนมาช่วยพัฒนา Symphony ต่อไป โดยการมอบโค้ดทั้งหมดให้องค์กรกลางอย่าง Apache Foundation น่าจะช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสะดวกใจที่จะเข้าร่วมพัฒนามากขึ้น

โค้ดของ Symphony มีหลายส่วนที่ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานกับไฟล์ ODF เอาไว้ โค้ดเหล่านี้อาจจะถูกรวมเข้าไปใน OpenOffice.org ในเร็วๆ นี้

ไม่แน่ใจว่าการที่โค้ดทั้งหมดของฝั่ง OpenOffice นั้นถูกรวมไปอยู่ที่ Apache Foundation แล้วทางฝั่ง The Document Foundation (TDF) จะมีท่าทีอย่างใดต่อไป แต่จากการพัฒนาที่ทางฝั่ง TDF เริ่มแยกสายออกไปบางส่วนมาสักพักแล้ว เช่น รุ่นล่าสุดถอด Java ออกทั้งหมดแล้ว ก็อาจจะทำให้การพัฒนาถึงทางแยกอย่างถาวร

ที่มา - ComputerWorld

Tags:
Microsoft

ต่อเนื่องจากข่าวเก่า Office 2007 จะสนับสนุน ODF ใน Service Pack 2

Stuart McKee ซึ่งมีตำแหน่งเป็น national technology officer ของไมโครซอฟท์ ได้กล่าวในงานสัมมนา Red Hat Summit ที่เมืองบอสตันว่า "ODF has clearly won"

นอกจากนั้นเขายังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าไมโครซอฟท์เข้ามาในสงครามมาตรฐานเอกสารช้าไป และกระบวนการออกมาตรฐาน OpenXML นั้นทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การที่ไมโครซอฟท์ไม่ได้สนับสนุน ODF ใน Office 2007 เป็นเพราะวัฎจักรการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไม่ลงล็อกกัน ระหว่างรอ Office 2007 SP2 ที่จะออกปี 2009 ลูกค้าสามารถใช้โปรแกรมแปลง OOXML-ODF ไปพลางๆ ก่อนได้

ที่มา - Infoworld ผ่าน OSNews

หมายเหตุ: หลายคนอาจเบื่อแล้ว แต่ผมยังเห็นมีคนสงสัยถึงความสำคัญของมาตรฐานเปิดอยู่เรื่อยๆ ในคอมเมนต์ ดังนั้นขอโฆษณาบทความ ภาพถ่ายครอบครัวกับ ODF อีกรอบ

Tags:

ไมโครซอฟท์ประกาศสนับสนุนฟอร์แมตเอกสารเพิ่มใน Office 2007 Service Pack 2 ดังนี้

 • OpenDocument 1.1
 • PDF 1.5 และ PDF/A
 • XML Paper Specification (XPS) - คู่แข่ง PDF ของไมโครซอฟท์

ทั้งสามฟอร์แมตจะใช้ได้โดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเพิ่ม และผู้ใช้สามารถตั้งให้ค่า default เป็น ODF ได้ ส่วนผู้ที่ใช้ Office XP และ Office 2003 จะต้องใช้ตัวแปลงไฟล์ Open XML-ODF translator ซึ่งดาวน์โหลดได้จาก SourceForge ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Microsoft Office ที่ต้องการ ODF จะต้องติดตั้งปลั๊กอินภายนอกเพิ่มเติมเอง

สำหรับ OOXML รุ่นที่ผ่านมาตรฐาน ISO นั้น (ข่าวเก่า: OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500) ไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะสนับสนุนใน Office รุ่นถัดไปคือ Office 14 นั่นแปลว่าถ้าเซฟเป็น .docx ตอนนี้ มีความเสี่ยงสูงที่อนาคตจะถูกทิ้งครับ

การประกาศสนับสนุนฟอร์แมตที่เป็นมาตรฐานเพิ่มขึ้น ช่วยให้ไมโครซอฟท์ลดคำครหาจากกรณีผูกขาด โดยเฉพาะในยุโรป ซึ่งตอนนี้โดนหนักพอสมควร

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Microsoft

ECMA International และไมโครซอฟท์ สองผู้ผลักดัน OpenXML ได้ออกมายืนยันแล้วว่าร่างมาตรฐาน OpenXML ผ่านการโหวตตามกระบวนการของ ISO และ IEC ด้วยคะแนน 75% ซึ่งเกินจากเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการให้ P-member อย่างต่ำ 66.7% สนับสนุนร่างมาตรฐาน

ผลอย่างเป็นทางการต้องรออีกวันหนึ่ง

ที่มา:
- ECMA
- ไมโครซอฟท์

Tags:
Microsoft

เรื่องนี้ลึกลับเกินกว่าจะแปลครับ!!! มีอะไรมากกว่าในข่าวอีกมาก

ถ้าผิดกติกาที่ไม่แปลข่าว ขอให้ admin ลบได้เลยนะครับ

ที่มา: zdnet

Tags:

สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ออกเกณฑ์ Mininimum Interoperability Standards for Information Systems in government (MIOS) ซึ่งระบุให้หน่วยงานภาครัฐทั้งหมดของประเทศต้องบันทึกข้อมูลลงในฟอร์แมตที่เป็นมาตรฐานเปิด

ตามเอกสาร MIOS ฟอร์แมตที่อนุญาตมี 3 อย่างเท่านั้น คือ .txt, .csv และ ODF

ส่วนแผนการเปลี่ยนแปลงไปใช้ ODF นั้น ทางรัฐบาลแอฟริกาใต้มีบันได 4 ขั้นดังนี้

 1. พนักงานของรัฐทุกคนต้องดูเอกสาร ODF ได้ภายในเดือนมีนาคม 2008
 2. เตรียมความพร้อมให้หน่วยงานรัฐสร้างเอกสาร ODF ได้ ภายในสิ้นปี 2008
 3. หน่วยงานรัฐต้องบันทึกเอกสารเป็น ODF เท่านั้น ภายในเดือนมีนาคม 2009
 4. ที่เหลือเป็นการแปลงเอกสารเก่าๆ ให้เป็น ODF

สำหรับผู้อ่าน Blognone ที่เพิ่งเข้าเว็บในระยะหลังๆ แนะนำให้อ่านบทความ ภาพถ่ายครอบครัวกับ ODF ประกอบ

ที่มา - Tectonic

Tags:
IBM

แม้จะสนับสนุนอยู่เรื่อยมา แต่ทางไอบีเอ็มก็เพิ่งประกาศตัวเข้าร่วมพัฒนาโปรแกรมชุด OpenOffice.org อย่างเต็มรูปแบบแล้วในวันนี้ พร้อมประเดิมด้วยการบริจาคโค้ดจากโปรแกรมของทางไอบีเอ็มเช่น Lotus Notes และโค้ดอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งให้เป็นก้อนแรก พร้อมคำมั่นว่าจะมีการใช้ทรัพยากรของทางไอบีเอ็มอีกบางส่วนมาเพื่อช่วยพัฒนาต่อไป

งานนี้นอกจากซันที่ออกมาแสดงความยินดีที่ไอบีเอ็มเข้าร่วมอย่างเต็มตัวแล้ว ยังมีบรรดาผู้ผลิตดิสโทรต่างๆ ของลินุกซ์พากันออกมาแสดงความยินดีอย่างครบถ้วนนับแต่ Red Hat, Ubuntu และ Red Flag Linux

หวังว่าเราคงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ OpenOffice.org เร็วขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนี้ไป

ที่มา - OO.o Press Release

Tags:

ISO/IEC JTC1 ได้ปิดรับผลโหวต DIS 29500 (OOXML) เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

ตามเกณฑ์ของ JTC1 จะต้องมีสำนักงานมาตรฐานของประเทศต่างๆโหวตรับไม่น้อยกว่า 2/3 (66.67%) และโหวตปฏิเสธไม่เกิน 1/4 (25%) ปรากฏว่าเงื่อนไขทั้งสอง ไม่ผ่านเกณฑ์ทั้งคู่ โดยคะแนนโหวตรับมี 53% และโหวตไม่รับมี 26%

ที่มา: ข่าว ISO

Tags:

Blognone ติดตามข่าวเรื่องสงครามมาตรฐาน ODF ปะทะ Microsoft Office Open XML (OOXML) มาโดยตลอด ถึงแม้เราอยู่ฝ่าย ODF แต่ก็เปิดโอกาสให้กับฝั่ง OOXML เช่นกัน ในโอกาสที่ OOXML กำลังถูกยื่นเข้าไปเป็นมาตรฐานของ ISO ผมก็ได้รับเอกสารเกี่ยวกับ OOXML จากคุณฟูเกียรติ จุนนวล แห่งไมโครซอฟท์ประเทศไทยมาให้อ่านกัน

ไหนๆ เรื่องนี้กำลังฮ็อตแล้ว ก็ขออธิบายสถานการณ์ปัจจุบันแบบคร่าวๆ รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมของทั้งสองฝ่าย เพื่อว่าผู้อ่าน Blognone จะได้นำไปอ่านประกอบการพิจารณาสนับสนุนฟอร์แมตตัวใดตัวหนึ่ง ผมหวังว่าจะได้เห็นการอภิปรายกันอย่างสร้างสรรค์และจริงจังนะครับ

Tags:

มาตรฐานด้านเอกสาร เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ได้เห็นผลอยู่เฉพาะหน้า

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2548 OASIS ได้เสนอร่างเอกสาร ODF (OpenDocument Format) ซึ่งเป็นฟอร์แมตที่ใช้ใน OpenOffice software suite ให้ ISO/IEC Joint Technical Committee 1 (JTC1) พิจารณาตามกระบวนการ ซึ่ง JTC1 ได้อนุมัติเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 26300:2006 ในปลายปี 2549

ในขณะนี้ ไมโครซอฟท์ และ ECMA/TC45 ได้เสนอร่างเอกสาร OOXML (Office Open XML) ซึ่งเป็นฟอร์แมตที่ใช้ใน Microsoft Office 2007 และกำลังจะผลักดันเป็นมาตรฐาน ISO เช่นเดียวกับ ODF

สงครามเรื่องมาตรฐาน เป็นคล้ายกับสงครามศาสนา ต่างฝ่ายต่างยึดถือว่าของตนถูกต้องและดีที่สุด แต่ประเด็นสำคัญคือเมืองไทยควรกำหนดท่าทีอย่างไรจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด

 • เอกสารของ ECMA (สำคัญ อ่านส่วนที่ 1+3+5 ก่อน)
 • มีประเด็นใดที่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษหรือไม่ สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทย และคนไอที
 • ความเข้ากันไม่ได้ของ"มาตรฐาน" จะสร้างปัญหาให้กับตลาดไอทีเหมือนกับที่เคยเกิดกับรหัสอักขระและ Thai card เมื่อยี่สิบปีที่แล้วหรือไม่
 • OOXML ไม่เหมือนกับฟอร์แมตของ Microsoft Office 2003 แต่จะมีตัวแปลให้ และจะมีตัวแปลระหว่าง OOXML<->ODF เช่นกัน

ขอความเห็นด้วยครับ แม้ว่าร่างมาตรฐานนี้อาจจะไม่สำคัญเท่ากับร่างรัฐธรรมนูญ และเสียงของเมืองไทยจะเป็นเพียงเสียงเล็กๆ แต่ก็ควรมีท่าทีพร้อมเหตุผลที่ชัดเจน

Tags:
OpenOffice

ในงาน Thailand 7th OSS Festival มี session ของคุณ Kay Koll ซึ่งเป็น Technical Marketing, Desktop Solutions จาก StarOffice Division บริษัท Sun Microsystem ซึ่งบินมาจากเยอรมนีเพื่อเล่าว่า OpenOffice.org 3.0 มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจ ผมได้รายงานไว้ใน Live blogging ไปบ้างแล้ว แต่ขอเอามาเขียนใหม่ให้เป็นเรื่องเป็นราว โดยจะรวมกับบทสัมภาษณ์คุณ Kay Koll ซึ่งผมมีโอกาสสัมภาษณ์ในวันนั้นด้วย

ดาวน์โหลดสไลด์ของ Kay Koll อ่านประกอบ (PDF)

Tags:
Microsoft

จาก http://www.noooxml.org/petition-th

(มีบางข้อที่ในเว็บนั้นแปลแล้วอาจยังไม่ชัดเจน, จึงได้เรียบเรียงใหม่ในบางข้อให้ชัดเจนขึ้น ดังข้างล่างนี้)

ขอให้สมาชิกทั้งหลายใน ISO ลงคะแนนเสียง 'ปฏิเสธ'การรับรอง ISO DIS 29500 (Office OpenXML หรือ รูปแบบ OOXML) เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการดังต่อไปนี้

1. มีมาตรฐาน ISO26300 ชื่อ Open Document Format (ODF) อยู่แล้ว การมีสองมาตรฐานทำให้สิ้นเปลือง สร้างความไม่แน่นอนและความสับสน ให้แก่วงการอุตสาหกรรม หน่วยงานของรัฐ และประชาชนทั่วไป 2. ไม่มีอะไรที่จะรับรองว่าข้อกำหนด(specification)ของ OOXML ใช้งานได้จริง: แม้แต่ไฟล์ OOXML ที่สร้างด้วย Microsoft Office 2007 ก็ยังเป็น OOXML เวอร์ชันพิเศษ ที่มีรูปแบบไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดของ OOXML 3. มีข้อมูลบางส่วนขาดหายไปจากเอกสารข้อกำหนด(specification document) ยกตัวอย่างเช่น วิธีการทำ autoSpaceLikeWord95 หรือ useWord97LineBreakRules 4. มากกว่า 10% ของตัวอย่างที่ถูกอ้างถึงในการเสนอขอเป็นมาตรฐาน ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของ XML 5. ไม่มีการรับประกันว่าใครๆก็สามารถเขียนซอร์ฟแวรที่นำทั้งหมดหรือบางส่วนของ OOXML ไปใช้ได้ โดยไม่ต้องรับผิดในคดีความเกี่ยวกับความเสียหายทางด้านสิทธิบัตร หรือต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรให้ Microsoft 6. มาตรฐานที่ได้นำเสนอนั้น มีความขัดแย้งกับมาตรฐาน ISO อื่น ๆ เช่น ISO 8601 (การเก็บรูปแบบของวันที่และเวลา) ISO 639 (รหัสชื่อภาษาต่างๆ) หรือ ISO/IEC 10118-3 (cryptographic hash) 7. พบความบกพร่องในรูปแบบไฟล์ spreadsheet ที่ห้ามการป้อนค่าวันที่ก่อนปี 1900: นับเป็นความบกพร่องที่มีผลกระทบต่อข้อกำหนดของ OOXML เช่นเดียวกับที่กระทบต่อซอฟต์แวร์อย่าง Microsoft Excel 2000, XP, 2003 และ 2007 8. มาตรฐานที่นำเสนอมิได้มีส่วนร่วมจากผู้มีประสบการณ์และความชำนาญจากหลายๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง (เช่น ผู้ผลิต, ผู้ขาย, ผู้ซื้อ, ผู้ใช้ และผู้ควบคุม) แต่เป็นการจัดทำขึ้นโดยMicrosoft เพียงผู้เดียว

---- อานนท์

Tags:
Japan

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่าการประมูลหรือเสนอราคาโซลูชันคอมพิวเตอร์ให้กับหน่วยงานรัฐบาล จะนำเรื่องการใช้กับมาตรฐานเปิดมาพิจารณาด้วย บริษัทไหนสนับสนุนมาตรฐานเปิด (เช่น OpenDocument) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ออกมาสนับสนุนมาตรฐานเปิด หลังจากหลายรัฐในอเมริกา ประเทศในยุโรปและอเมริกาใต้ได้ออกมาประกาศเรื่องนี้กันซักพัก

ใครที่เพิ่งติดตาม Blognone และไม่รู้เรื่องมาตรฐานเปิดมากนัก แนะนำให้อ่าน ภาพถ่ายครอบครัวกับ ODF จะให้ข้อมูลว่าทำไมเราควรสนับสนุนมาตรฐานเปิด

ที่มา - Slashdot

เพิ่มเติม: ร่วมลงชื่อใน petition สนับสนุนไม่ให้ ISO รับ Microsoft Office OpenXML เป็นมาตรฐานของ ISO ตอนนี้มีเกินสองหมื่นชื่อแล้ว

Tags:

ระหว่างการแข่งขันระหว่างมาตรฐาน OOXML จากฝั่งไมโครซอฟท์ และ ODF จากฝั่งซัน ประเด็นหนึ่งที่ทางไมโครซอฟท์ยกมาข่มได้นั่นคือมาตรฐานด้าน Spreadsheet ที่นับได้ว่าเป็นจุดอ่อนของ ODF เนื่องจากมีการอธิบายวิธีการคำนวณเอาไว้เพียง ประมาณ 10 หน้ากระดาษเท่านั้น นับว่าน้อยจนไม่สามารถอิมพลีเมนต์ได้จริง เรื่องนี้ทำให้ไมโครซอฟท์แสดงตัวเรื่อยมาว่ามาตรฐาน OOXML นั้นชัดเจนกว่า เนื่องจากมีการอธิบายขั้นตอนการคำนวณสูตรต่างๆ ไว้ถึง 325 หน้ากระดาษ

แต่ในวันนี้ก็มีบล็อกเกอร์มานั่งอ่านมาตรฐานนี้อย่างจริงจัง และพบว่ามาตรฐานที่ไมโครซอฟท์ออกมานั้นแม้จะละเอียด แต่ยังขาดความสมบูรณ์พอที่จะนำไปอิมพลีเมนต์จริงและมีข้อผิดพลาดอยู่จำนวนหนึ่ง เช่นการที่สูตรตรีโกณมิติขาดการระบุหน่วยที่ใช้คำนวณค่าว่าเป็น องศา หรือ radians ไปจนถึงฟังก์ชั่น AVEDEV ที่ให้สูตรมาผิดไปเลย

บล็อกเกอร์รายนี้ตั้งคำถามอย่างหนักกับ ECMA ว่ามีกระบวนการรองรับมาตรฐานอะไรมากกว่าการเป็นตรายางปั๊มแบบผ่านๆ ไปหรือไม่ เนื่องจากข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นค่อนข้างหนักหนา

ส่วนมาตรฐานของ Spreadsheet ทางฝั่ง ODF นั้นยังอยู่ระว่างการจัดทำ

ที่มา - An Antic Disposition

Tags:
Sun

ซันออกปลั๊กอิน Sun ODF Plug-in for Microsoft Office สำหรับให้ Microsoft Office สามารถอ่าน/เขียนไฟล์ OpenDocument ได้ โดยสนับสนุนเวอร์ชัน 2000, XP และ 2003 ตอนนี้ยังใช้ได้กับ Word เท่านั้น

ตัวปลั๊กอินมีขนาด 30 MB ใครสนใจก็ดาวน์โหลดได้ที่นี่ แล้วมารายงานผลด้วยก็ดีครับ (ผมไม่มี MS Office)

ฝั่งไมโครซอฟท์-โนเวลล์ก็กำลังสปอนเซอร์โครงการทำปลั๊กอินคล้ายๆ กันอยู่ ชื่อว่า OpenXML/ODF Translator Add-On for Office ตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะ Word เช่นกัน

ที่มา - Heise Online

Tags:
Microsoft

หลังจากเป็นสงครามกันมายาวนานนับปี ดูเหมือนว่าสมรภูมิแมสซาชูเซ็ตส์นั้นจะได้ข้อสรุปแล้วว่าหน่วยงานของรัฐจะยอมรับ OOXML ของทางไมโครซอฟท์ที่เริ่มมีการใช้งานตั้งแต่ MS Office 2007 เป็นต้นมา

เอกสารที่ได้รับการยอมรับจากสเปคดังกล่าวได้แก่ OOXML, ODF, เท็กซ์ไฟล์ และ HTML (ข่าวไม่ระบุเวอร์ชั่น) แต่เอกสารอีกสองรูปแบบที่มีการใช้งานกันอยู่เยอะในหน่วยงานของรัฐเองก็คือ PDF และ RTF อีกด้วย

เอกสารสเปคนี้ยังเป็นฉบับร่าง นั่นหมายถึงสงครามยังไม่จบลงอย่างแท้จริง แต่การที่เอกสารฉบับร่างมีความชัดเจนก็น่าจะบ่งบอกถึงฉบับจริงได้พอสมควร

เนื่องจาก Blognone ตามติดเรื่องนี้มานาน ถ้าต้องการอ่านข่าวเก่าคงต้องอ่านในหมวด OpenDocument เอา

ที่มา - ComputerWorld

Tags:
Microsoft

Brian Jones program manager ของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ผู้ดูแลการพัฒนา OpenXML ของไมโครซอฟท์ ได้ประกาศในบล็อกของเขาว่า สงครามฟอร์แมตเอกสารระหว่าง OpenXML และ ODF ได้จบลงแล้ว หลังจากที่ทาง Novell ได้ออกตัวแปลง OpenXML สำหรับ OpenOffice.org มา

โดยเขาบอกว่า ในตอนนี้ทั้งไมโครซอฟท์ออฟฟิศและ OpenOffice.org ต่างก็เปิดเอกสารทั้งสองฟอร์แมตได้ และเอกสารทั้งสองฟอร์แมตก็มีข้อดีที่ีเหมือนกันคือ เป็นฟอร์แมตเปิด จึงคิดว่าต่อไปนักพัฒนาของทั้งสองฟอร์แมตควรจะแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน และร่วมมือกันพัฒนาแทนที่จะมาแข่งขันกัน

นอกจากนี้ Jones ยังได้พูดถึงเรื่องที่รัฐแคลิฟอร์เนียออกกฎหมายว่าด้วยฟอร์แมตเอกสาร ด้วย โดยเขาบอกว่าในอนาคต ทั้งไมโครซอฟท์ออฟฟิศเวอร์ชัน Mac OS X และ WordPerfect ของ Corel ต่างก็จะเอา OpenXML ไปใช้ ทำให้ OpenXML ผ่านเงื่อนไขของรัฐแคลิฟอร์เนียได้

ตอนท้าย Jones ยังแอบกัด ODF เรื่องที่หลายๆ โปรแกรมยังรองรับฟอร์แมตเอกสารได้ไม่สมบูรณ์เลย แต่ในบล็อกก็มีคนมาคอมเม้นท์โต้้กลับว่า ถ้าไมโครซอฟท์อยากจะรองรับเอกสารฟอร์แมตเปิดจริง ทำไมไม่เอา ODF ไปใช้เลย ทำไมต้องออก OpenXML มาแข่งด้วย

ที่มา - OSNews

Tags:
USA

รัฐแคลิฟอร์เนียเข็นกฎหมายว่าด้วยฟอร์แมตเอกสาร ถึงจะไม่บอกตรงๆ ว่าเป็น OpenDocument แต่เงื่อนไขหลายข้อ เช่น ต้องเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ (ODF ได้ ISO นานแล้ว), ต้องมีคนนำไปใช้หลายเจ้า ก็ทำให้ OpenXML ของไมโครซอฟท์หมดสิทธิ์

วุฒิสมาชิก Mark Leno ให้ข่าวว่ากฎหมายนี้น่าจะบังคับใช้ได้ภายในปี 2008 แคลิฟอร์เนียกลายเป็นรัฐที่ 4 ที่ประกาศใช้มาตรฐานเอกสารเปิด ถัดจากแมสซาชูเซ็ตส์, เท็กซัส และมินเนสโซต้า

รัฐบาลหลายประเทศต่างหันมาผลักดันมาตรฐานเปิดอย่างจริงจัง แล้วคุณล่ะ เห็นความสำคัญของมาตรฐานเปิดหรือยัง (ถ้าตอบคำถามนี้ไม่ได้ ลองอ่าน)

ที่มา - Consortiuminfo.org, iTWire