Tags:
Node Thumbnail

รอคอยกันมานาน ในที่สุด Google Drive ก็รองรับการแก้ไขเอกสาร OpenDocument (ODF) ซึ่งเป็นฟอร์แมตเอกสารเปิดที่ชุดโปรแกรมสำนักงานหลายตัว (เช่น OpenOffice หรือ LibreOffice) ใช้เป็นฟอร์แมตเอกสารหลัก

ตอนนี้ Google Drive สามารถแก้ไขได้ทั้งไฟล์ .odt (เอกสาร), .ods (สเปรดชีต) และ .odp (เอกสารนำเสนอ)

ที่มา - +Google Drive

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงปี 2006-2008 สงครามอันหนึ่งที่เกิดขึ้นคือการบุกตลาดของ OpenOffice ทำให้หลายคนเรียกร้องให้สร้างมาตรฐานกลางของไฟล์เอกสาร สิ่งที่เกิดขึ้นจากความพยายามนั้น คือ ฟอร์แมต OpenDocument ที่สุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์ไม่ยอมรับและหันไปสร้าง OpenXML ผ่านกระบวนการ ISO ขึ้นมาเอง ปัญหาคือ OpenXML ที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2006 แต่จนทุกวันนี้กลับไม่มีออฟฟิศรุ่นใดๆ รองรับมันอย่างเต็มระบบ ไมโครซอฟท์เองก็ออกมาตรฐาน Transitional OpenXML มาใช้กับชุดออฟฟิศของตัวเอง และ Office 2010 นั้นก็เพิ่ง "เปิด" ไฟล์ OpenXML ได้แต่เซฟไม่ได้ (อ่านข่าวเก่าได้ในแท็ก OpenXML)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับปรุง SkyDrive เวอร์ชันเว็บอีกหลายอย่าง ดังนี้

  • รองรับเอกสารชนิด OpenDocument (ODF)
  • เพิ่มขีดจำกัดของขนาดไฟล์ที่อัพโหลดผ่านเบราว์เซอร์เป็น 300MB
  • แชร์ลิงก์ของไฟล์ไปยัง Twitter ได้โดยตรง
  • ถ้าแชร์ลิงก์รูปภาพไปยัง Twitter จะสามารถใช้ลิงก์ย่อ sdrv.ms ได้

เว็บ SkyDrive น่าจะทยอยปรับความสามารถให้มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตอนนี้เวอร์ชันเว็บยังใช้งานไม่สะดวกมากนัก และไมโครซอฟท์เองก็มีแผนจะให้ SkyDrive มีบทบาทอย่างมากใน Windows 8 ที่จะตามมาในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออราเคิลส่งมอบโค้ด OpenOffice.org ให้กับ Apache Foundation ไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ทางไอบีเอ็มก็ประกาศตามมาว่าจะส่งโค้ดของ Symphony ซึ่งเป็นชุดออฟฟิศที่ดัดแปลงมาจาก OpenOffice.org อีกทีหนึ่งให้เป็นของ Apache Foundation ด้วยเช่นกัน

ไอบีเอ็มสัญญาว่าจะส่งคนมาช่วยพัฒนา Symphony ต่อไป โดยการมอบโค้ดทั้งหมดให้องค์กรกลางอย่าง Apache Foundation น่าจะช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสะดวกใจที่จะเข้าร่วมพัฒนามากขึ้น

โค้ดของ Symphony มีหลายส่วนที่ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานกับไฟล์ ODF เอาไว้ โค้ดเหล่านี้อาจจะถูกรวมเข้าไปใน OpenOffice.org ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวเก่า Office 2007 จะสนับสนุน ODF ใน Service Pack 2

Stuart McKee ซึ่งมีตำแหน่งเป็น national technology officer ของไมโครซอฟท์ ได้กล่าวในงานสัมมนา Red Hat Summit ที่เมืองบอสตันว่า "ODF has clearly won"

นอกจากนั้นเขายังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าไมโครซอฟท์เข้ามาในสงครามมาตรฐานเอกสารช้าไป และกระบวนการออกมาตรฐาน OpenXML นั้นทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การที่ไมโครซอฟท์ไม่ได้สนับสนุน ODF ใน Office 2007 เป็นเพราะวัฎจักรการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไม่ลงล็อกกัน ระหว่างรอ Office 2007 SP2 ที่จะออกปี 2009 ลูกค้าสามารถใช้โปรแกรมแปลง OOXML-ODF ไปพลางๆ ก่อนได้

Tags:

ไมโครซอฟท์ประกาศสนับสนุนฟอร์แมตเอกสารเพิ่มใน Office 2007 Service Pack 2 ดังนี้

  • OpenDocument 1.1
  • PDF 1.5 และ PDF/A
  • XML Paper Specification (XPS) - คู่แข่ง PDF ของไมโครซอฟท์

ทั้งสามฟอร์แมตจะใช้ได้โดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเพิ่ม และผู้ใช้สามารถตั้งให้ค่า default เป็น ODF ได้ ส่วนผู้ที่ใช้ Office XP และ Office 2003 จะต้องใช้ตัวแปลงไฟล์ Open XML-ODF translator ซึ่งดาวน์โหลดได้จาก SourceForge ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Microsoft Office ที่ต้องการ ODF จะต้องติดตั้งปลั๊กอินภายนอกเพิ่มเติมเอง

Tags:
Node Thumbnail

ECMA International และไมโครซอฟท์ สองผู้ผลักดัน OpenXML ได้ออกมายืนยันแล้วว่าร่างมาตรฐาน OpenXML ผ่านการโหวตตามกระบวนการของ ISO และ IEC ด้วยคะแนน 75% ซึ่งเกินจากเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการให้ P-member อย่างต่ำ 66.7% สนับสนุนร่างมาตรฐาน

ผลอย่างเป็นทางการต้องรออีกวันหนึ่ง

ที่มา:
- ECMA
- ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้ลึกลับเกินกว่าจะแปลครับ!!! มีอะไรมากกว่าในข่าวอีกมาก

ถ้าผิดกติกาที่ไม่แปลข่าว ขอให้ admin ลบได้เลยนะครับ

ที่มา: zdnet

Tags:

สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ออกเกณฑ์ Mininimum Interoperability Standards for Information Systems in government (MIOS) ซึ่งระบุให้หน่วยงานภาครัฐทั้งหมดของประเทศต้องบันทึกข้อมูลลงในฟอร์แมตที่เป็นมาตรฐานเปิด

ตามเอกสาร MIOS ฟอร์แมตที่อนุญาตมี 3 อย่างเท่านั้น คือ .txt, .csv และ ODF

ส่วนแผนการเปลี่ยนแปลงไปใช้ ODF นั้น ทางรัฐบาลแอฟริกาใต้มีบันได 4 ขั้นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะสนับสนุนอยู่เรื่อยมา แต่ทางไอบีเอ็มก็เพิ่งประกาศตัวเข้าร่วมพัฒนาโปรแกรมชุด OpenOffice.org อย่างเต็มรูปแบบแล้วในวันนี้ พร้อมประเดิมด้วยการบริจาคโค้ดจากโปรแกรมของทางไอบีเอ็มเช่น Lotus Notes และโค้ดอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งให้เป็นก้อนแรก พร้อมคำมั่นว่าจะมีการใช้ทรัพยากรของทางไอบีเอ็มอีกบางส่วนมาเพื่อช่วยพัฒนาต่อไป

งานนี้นอกจากซันที่ออกมาแสดงความยินดีที่ไอบีเอ็มเข้าร่วมอย่างเต็มตัวแล้ว ยังมีบรรดาผู้ผลิตดิสโทรต่างๆ ของลินุกซ์พากันออกมาแสดงความยินดีอย่างครบถ้วนนับแต่ Red Hat, Ubuntu และ Red Flag Linux

หวังว่าเราคงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ OpenOffice.org เร็วขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนี้ไป

Tags:

ISO/IEC JTC1 ได้ปิดรับผลโหวต DIS 29500 (OOXML) เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

ตามเกณฑ์ของ JTC1 จะต้องมีสำนักงานมาตรฐานของประเทศต่างๆโหวตรับไม่น้อยกว่า 2/3 (66.67%) และโหวตปฏิเสธไม่เกิน 1/4 (25%) ปรากฏว่าเงื่อนไขทั้งสอง ไม่ผ่านเกณฑ์ทั้งคู่ โดยคะแนนโหวตรับมี 53% และโหวตไม่รับมี 26%

ที่มา: ข่าว ISO

Tags:

Blognone ติดตามข่าวเรื่องสงครามมาตรฐาน ODF ปะทะ Microsoft Office Open XML (OOXML) มาโดยตลอด ถึงแม้เราอยู่ฝ่าย ODF แต่ก็เปิดโอกาสให้กับฝั่ง OOXML เช่นกัน ในโอกาสที่ OOXML กำลังถูกยื่นเข้าไปเป็นมาตรฐานของ ISO ผมก็ได้รับเอกสารเกี่ยวกับ OOXML จากคุณฟูเกียรติ จุนนวล แห่งไมโครซอฟท์ประเทศไทยมาให้อ่านกัน

ไหนๆ เรื่องนี้กำลังฮ็อตแล้ว ก็ขออธิบายสถานการณ์ปัจจุบันแบบคร่าวๆ รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมของทั้งสองฝ่าย เพื่อว่าผู้อ่าน Blognone จะได้นำไปอ่านประกอบการพิจารณาสนับสนุนฟอร์แมตตัวใดตัวหนึ่ง ผมหวังว่าจะได้เห็นการอภิปรายกันอย่างสร้างสรรค์และจริงจังนะครับ

Tags:

มาตรฐานด้านเอกสาร เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ได้เห็นผลอยู่เฉพาะหน้า

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2548 OASIS ได้เสนอร่างเอกสาร ODF (OpenDocument Format) ซึ่งเป็นฟอร์แมตที่ใช้ใน OpenOffice software suite ให้ ISO/IEC Joint Technical Committee 1 (JTC1) พิจารณาตามกระบวนการ ซึ่ง JTC1 ได้อนุมัติเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 26300:2006 ในปลายปี 2549

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Thailand 7th OSS Festival มี session ของคุณ Kay Koll ซึ่งเป็น Technical Marketing, Desktop Solutions จาก StarOffice Division บริษัท Sun Microsystem ซึ่งบินมาจากเยอรมนีเพื่อเล่าว่า OpenOffice.org 3.0 มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจ ผมได้รายงานไว้ใน Live blogging ไปบ้างแล้ว แต่ขอเอามาเขียนใหม่ให้เป็นเรื่องเป็นราว โดยจะรวมกับบทสัมภาษณ์คุณ Kay Koll ซึ่งผมมีโอกาสสัมภาษณ์ในวันนั้นด้วย

ดาวน์โหลดสไลด์ของ Kay Koll อ่านประกอบ (PDF)

Tags:
Node Thumbnail

จาก http://www.noooxml.org/petition-th

(มีบางข้อที่ในเว็บนั้นแปลแล้วอาจยังไม่ชัดเจน, จึงได้เรียบเรียงใหม่ในบางข้อให้ชัดเจนขึ้น ดังข้างล่างนี้)

ขอให้สมาชิกทั้งหลายใน ISO ลงคะแนนเสียง 'ปฏิเสธ'การรับรอง ISO DIS 29500 (Office OpenXML หรือ รูปแบบ OOXML) เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่าการประมูลหรือเสนอราคาโซลูชันคอมพิวเตอร์ให้กับหน่วยงานรัฐบาล จะนำเรื่องการใช้กับมาตรฐานเปิดมาพิจารณาด้วย บริษัทไหนสนับสนุนมาตรฐานเปิด (เช่น OpenDocument) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ออกมาสนับสนุนมาตรฐานเปิด หลังจากหลายรัฐในอเมริกา ประเทศในยุโรปและอเมริกาใต้ได้ออกมาประกาศเรื่องนี้กันซักพัก

ใครที่เพิ่งติดตาม Blognone และไม่รู้เรื่องมาตรฐานเปิดมากนัก แนะนำให้อ่าน ภาพถ่ายครอบครัวกับ ODF จะให้ข้อมูลว่าทำไมเราควรสนับสนุนมาตรฐานเปิด

ที่มา - Slashdot

Tags:

ระหว่างการแข่งขันระหว่างมาตรฐาน OOXML จากฝั่งไมโครซอฟท์ และ ODF จากฝั่งซัน ประเด็นหนึ่งที่ทางไมโครซอฟท์ยกมาข่มได้นั่นคือมาตรฐานด้าน Spreadsheet ที่นับได้ว่าเป็นจุดอ่อนของ ODF เนื่องจากมีการอธิบายวิธีการคำนวณเอาไว้เพียง ประมาณ 10 หน้ากระดาษเท่านั้น นับว่าน้อยจนไม่สามารถอิมพลีเมนต์ได้จริง เรื่องนี้ทำให้ไมโครซอฟท์แสดงตัวเรื่อยมาว่ามาตรฐาน OOXML นั้นชัดเจนกว่า เนื่องจากมีการอธิบายขั้นตอนการคำนวณสูตรต่างๆ ไว้ถึง 325 หน้ากระดาษ

Tags:

ซันออกปลั๊กอิน Sun ODF Plug-in for Microsoft Office สำหรับให้ Microsoft Office สามารถอ่าน/เขียนไฟล์ OpenDocument ได้ โดยสนับสนุนเวอร์ชัน 2000, XP และ 2003 ตอนนี้ยังใช้ได้กับ Word เท่านั้น

ตัวปลั๊กอินมีขนาด 30 MB ใครสนใจก็ดาวน์โหลดได้ที่นี่ แล้วมารายงานผลด้วยก็ดีครับ (ผมไม่มี MS Office)

ฝั่งไมโครซอฟท์-โนเวลล์ก็กำลังสปอนเซอร์โครงการทำปลั๊กอินคล้ายๆ กันอยู่ ชื่อว่า OpenXML/ODF Translator Add-On for Office ตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะ Word เช่นกัน

ที่มา - Heise Online

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นสงครามกันมายาวนานนับปี ดูเหมือนว่าสมรภูมิแมสซาชูเซ็ตส์นั้นจะได้ข้อสรุปแล้วว่าหน่วยงานของรัฐจะยอมรับ OOXML ของทางไมโครซอฟท์ที่เริ่มมีการใช้งานตั้งแต่ MS Office 2007 เป็นต้นมา

เอกสารที่ได้รับการยอมรับจากสเปคดังกล่าวได้แก่ OOXML, ODF, เท็กซ์ไฟล์ และ HTML (ข่าวไม่ระบุเวอร์ชั่น) แต่เอกสารอีกสองรูปแบบที่มีการใช้งานกันอยู่เยอะในหน่วยงานของรัฐเองก็คือ PDF และ RTF อีกด้วย

เอกสารสเปคนี้ยังเป็นฉบับร่าง นั่นหมายถึงสงครามยังไม่จบลงอย่างแท้จริง แต่การที่เอกสารฉบับร่างมีความชัดเจนก็น่าจะบ่งบอกถึงฉบับจริงได้พอสมควร

เนื่องจาก Blognone ตามติดเรื่องนี้มานาน ถ้าต้องการอ่านข่าวเก่าคงต้องอ่านในหมวด OpenDocument เอา

Tags:
Node Thumbnail

Brian Jones program manager ของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ผู้ดูแลการพัฒนา OpenXML ของไมโครซอฟท์ ได้ประกาศในบล็อกของเขาว่า สงครามฟอร์แมตเอกสารระหว่าง OpenXML และ ODF ได้จบลงแล้ว หลังจากที่ทาง Novell ได้ออกตัวแปลง OpenXML สำหรับ OpenOffice.org มา

Tags:
Node Thumbnail

รัฐแคลิฟอร์เนียเข็นกฎหมายว่าด้วยฟอร์แมตเอกสาร ถึงจะไม่บอกตรงๆ ว่าเป็น OpenDocument แต่เงื่อนไขหลายข้อ เช่น ต้องเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ (ODF ได้ ISO นานแล้ว), ต้องมีคนนำไปใช้หลายเจ้า ก็ทำให้ OpenXML ของไมโครซอฟท์หมดสิทธิ์

วุฒิสมาชิก Mark Leno ให้ข่าวว่ากฎหมายนี้น่าจะบังคับใช้ได้ภายในปี 2008 แคลิฟอร์เนียกลายเป็นรัฐที่ 4 ที่ประกาศใช้มาตรฐานเอกสารเปิด ถัดจากแมสซาชูเซ็ตส์, เท็กซัส และมินเนสโซต้า

รัฐบาลหลายประเทศต่างหันมาผลักดันมาตรฐานเปิดอย่างจริงจัง แล้วคุณล่ะ เห็นความสำคัญของมาตรฐานเปิดหรือยัง (ถ้าตอบคำถามนี้ไม่ได้ ลองอ่าน)

Tags:

Jonathan Schwartz ประธานและซีอีโอของ Sun Microsystems ได้เขียนบล็อกเกี่ยวกับ OpenDocument โดยใช้วิธีเปรียบเทียบให้เข้าใจได้ง่าย ผมเห็นว่าบล็อกอันนี้มีประโยชน์และจะช่วยเผยแพร่ OpenDocument และแนวคิดด้านมาตรฐานเปิดในบ้านเรา เลยแปลมาให้อ่านกัน

ร่วมกันโปรโมท OpenDocument โดยส่งเรื่องนี้ไปให้คนรู้จักของคุณอ่าน หรือใส่ลิงก์กลับมายังบล็อกนี้ในเว็บของคุณ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Open XML ของไมโครซอฟท์ผ่านการพิจารณาจาก ECMA แล้วเป้าหมายต่อไปของไมโครซอฟท์คือการพยายามนำ Open XML เข้าเป็นหนึ่งในมาตรฐาน ISO เพื่อให้ได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ เริ่มแสดงถึงความต้องการที่จะใช้งานมาตรฐานเปิดที่ได้รับการยอมรับกันเป็นวงกว้าง เมื่อการต่อสู้ถึงจุดที่เข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ไมโครซอฟท์ก็ออกมาแสดงความไม่พอใจไอบีเอ็มในจดหมายเปิดผนึกจากทางไมโครซอฟท์

Tags:

หลังจากที่ทางไมโครซอฟท์พึ่งจะออกตัวแปลง ODF สำหรับ Word มาได้ไม่กี่วัน ทางซัน ไมโครซิสเต็มส์ ก็ได้ประกาศออกมาว่า จะออกตัวแปลง ODF สำหรับ Microsoft Office เช่นเดียวกัน โดยปลั๊กอินนี้จะออกมาให้ดาวโหลดได้จาก Sun's OpenOffice site ภายในกลางเดือนนี้ ซึ่งในช่วงแรกจะใช้ได้กับเอกสาร Word (.doc) จาก MS Office 2003 เท่านั้น แต่ทางซันคาดว่าจะรองรับไฟล์จาก Excel และ PowerPoint ได้ภายในเดือนเมษายนปีนี้

Tags:

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้วไมโครซอฟท์ได้สปอนเซอร์นักพัฒนากลุ่มหนึ่งให้เขียนปลั๊กอินสำหรับ Microsoft Office เพื่อให้สามารถเซฟเป็น OpenDocument ได้

ปลั๊กอินตัวนี้เสร็จแล้วครับ สามารถใช้ได้กับ XP, 2003 และ 2007 แต่มีข้อแม้ว่าเฉพาะเอกสาร Word (.doc) เท่านั้น ทางทีมงานได้ย้ายไปทำส่วนของ Excel และ PowerPoint ต่อ ซึ่งคาดว่าจะออกได้ภายในเดือนพฤศจิกายน 2007 นี้

ผมไม่มี MS Office ให้ทดสอบ คงต้องฝากลองกันแล้วแหละ ลองเอาเอกสาร .doc เดิมเซฟเป็น .odt แล้วเอาไปเปิดใน OpenOffice.org เทียบกับเอา .doc ไปเปิดใน OpenOffice.org โดยตรงดูครับ

Pages