Tags:
Node Thumbnail

Twitter กำลังพัฒนาฟีเจอร์ลดปัญหาการคุกคามกันบนออนไลน์ โดยให้ผู้ใช้งานเข้ามามีส่วนร่วม ช่วยคิดว่าฟีเจอร์ที่ป้องกันได้ควรเป็นแบบไหน Dominic Camozzi ดีไซเนอร์ด้านความเป็นส่วนตัวของ Twitter โพสต์รูปหน้าตาฟีเจอร์ป้องกันคุกคามหลายตัว และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

การเล่นเกมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และมีการสื่อสารด้วยข้อความเสียง อาจทำให้ตรวจจับการกลั่นแกล้งและการคุกคามยาก เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ผู้ปกครองกังวลเวลาเด็กๆ เล่นเกม สตาร์ทอัพจากฟิลาเดลเฟียชื่อว่า Kidas ทำอุปกรณ์เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ เป็นอุปกรณ์เล็กๆ ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ตรวจจับพฤติกรรมที่มีท่าทีข่มขู่คุกคาม สามารถต่อเข้ากับ Xbox ได้

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทคเผยผลการศึกษาโดยร่วมกับ Wisesight ผู้ให้บริการวิเคราะห์ Big Data ในไทยศึกษา Social listening tool เรื่องการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ พบว่าการแกล้ง ล้อเลียน เหยียดยังคงเป็นเรื่องรูปลักษณ์ เพศวิถี และกระจุกตัวอยู่ในวงการการศึกษา ครูเองก็ยังคงขาดความเข้าใจและไม่มีวิธีการรับมือต่อปัญหา ขณะเดียวกัน ดีแทคยังผุดแคมเปญ #คำด่าไหนฝังใจที่สุด ให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญเรื่องการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ยืนยันว่ากำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยจำกัดการตอบกลับทวีตให้เป็นเพียงคนบางกลุ่ม จากปัจจุบันที่อนุญาตแบบทุกคน (Global) เพื่อลดการคุกคามในการตอบทวีต

ตัวเลือกที่จะมีให้จำกัดการตอบทวีต จะมีตั้งแต่ไม่จำกัดเลย (Global), เฉพาะคนที่คุณติดตามและเมนชั่น (Group), คนที่อยู่ในการสนทนาเท่านั้น (Panel) ไปจนถึงห้ามใครตอบทวีตเลย (Statement) เพื่อให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชีส่วนตัวเพียงเพื่อโพสต์ทวีตแต่ไม่ต้องการให้คนแปลกหน้าเข้ามาตอบทวีตด้วยคำพูดที่ไม่พึงประสงค์

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น ซอลลี่ หรือ ชเว จินรี อดีตสมาชิกวง f(x) ฆ่าตัวตาย สังคมเกาหลีก็ตื่นตัวเรื่อง cyber bullying ล่าสุด เว็บพอร์ทัล Daum ของเกาหลีที่ Kakao Corp เป็นเจ้าของ ทดลองปิดไม่ให้คอมเม้นท์ใต้ข่าวบันเทิงเป็นการชั่วคราว หวังลดคอมเม้นที่กระทบจิตใจคนที่เป็นข่าว

Yeo Min-soo และ Joh Su-yong ผู้บริหารสูงสุดของ Kakao Corp ระบุว่า การคอมเม้นใต้ข่าวสารเป็นการแสดงความคิดเห็นสาธารณะที่ดี แต่มันก็มีผลข้างเคียง โดยเฉพาะข่าวบันเทิง Daum ยังจะเพิ่มการตรวจสอบความคิดเห็น และคอมเม้นท์หมิ่นประมาทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทคร่วมกับเทเลนอร์ กรุ๊ป และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมมือกันเปิดเว็บไซต์ SafeinternetForKid.com เป็นแหล่งข้อมูลให้ครู ผู้ปกครองและนักเรียน เข้าไปเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากภัยที่มาจากโลกออนไลน์ (Digital Resilience)

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่ม 2 ฟีเจอร์ใหม่เพื่อลดปัญหาการกลั่นแกล้งผู้อื่นผ่านโลกออนไลน์ (cyberbullying) ซึ่งเป็นประเด็นที่ Instagram พยายามแก้ไขมาโดยตลอด

ฟีเจอร์แรกคือการตรวจสอบคอมเมนต์ โดยใช้ AI ตรวจข้อความก่อนถูกโพสต์ว่ามีเนื้อหารุนแรงหรือไม่ แล้วขึ้นข้อความเตือนถามซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้โอกาสผู้คอมเมนต์ได้แก้ไขข้อความก่อนที่จะโพสต์ไป แล้วเสี่ยงต่อการถูกรายงาน เบื้องต้น Instagram พบว่าฟีเจอร์ช่วยให้คนยอมแก้ไขข้อความได้มากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าอินสตาแกรมจะกำลังวางแผนที่จะร่วมกับโรงเรียนเพื่อที่จะทำ School Stories ซึ่งเป็นสตอรี่ที่สามารถดูได้แค่นักเรียนของโรงเรียนที่กำลังเรียนอยู่เท่านั้น โดยมีเป้าหมายในการกำจัดการกลั่นแกล้งในโรงเรียน ด้วยการใช้ Moderator เป็นคนควบคุมคอนเทนต์ที่ปรากฏในสตอรี่

โค้ดนี้ถูกค้นพบโดย Jane Manchun Wong นักข่าวของ TechCrunch ซึ่งในโค้ดยังระบุอย่างชัดเจนด้วยว่ามีการตรวจสอบสตอรี่ทุกครั้งเพื่อสังคมของโรงเรียนที่ปลอดภัยและเป็นระเบียบ (Only people in the %1$s community can see this. School stories are manually reviewed to make sure the community is safe.)

ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่อินสตาแกรมพยายามจะแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต แต่ในตอนนี้อินสตาแกรมยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเตรียมนำระบบ AI มาเพื่อตรวจสอบการคุกคามบนโลกออนไลน์ ก่อนที่จะส่งคอนเทนต์ไปให้เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคนทำการตรวจสอบ ซึ่ง Instagram จะเริ่มปล่อยฟีเจอร์นี้ในสัปดาห์หน้า พร้อมกับฟิลเตอร์ใหม่ เพื่อให้ทันต่อเทศกาล National Bullying Prevention Month หรือเดือนแห่งการป้องกันการคุกคามแห่งชาติในสหรัฐฯ และ Anti-Bullying Week หรือสัปดาห์แห่งการต่อต้านการคุกคามในสหราชอาณาจักร

ระบบตรวจสอบใหม่ของ Instagram จะสแกนแคปชั่นและรูปภาพที่โพสต์ใน Instagram เพิ่มเติมจากเมื่อปีที่แล้วที่เริ่มใช้ machine learning มากรองคอมเมนท์ที่มีลักษณะเชิงคุกคาม ซึ่งระบบเหล่านี้จะทำหน้าที่คัดกรองเนื้อหาที่มีโอกาสเป็นเนื้อหาในเชิงคุกคามได้ในเบื้องต้น และจะมีคนคอยตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Ben Wallace รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและอาชญากรรมเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร เสนอให้มีการยืนยันตัวตนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อลดการกลั่นแกล้งออนไลน์ (cyber bully) โดยอาจใช้กระบวนการยืนยันตัวตนจากธนาคารที่ยืนยันผู้ใช้อยู่แล้ว

เขาชี้ว่าการทำให้อินเทอร์เน็ตปลอดภัยขึ้น ส่วนหนึ่งต้องมีการระบุตัวตนผู้ใช้ เพราะการกลั่นแกล้งออนไลน์จำนวนมากเกิดขึ้นเพราะผู้กระทำรู้ว่าคนอื่นไม่สามารถหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเองได้

นอกจากประเด็นการกลั่นแกล้งออนไลน์แล้ว Wallace ยังชี้ว่าการเข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทางสร้างความลำบากให้กับฝ่ายความมั่นคงที่ไม่สามารถสอบสวนการก่อการร้ายได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกเครื่องมือบรรเทาปัญหาคุกคามออนไลน์ และ cyber bullying คือป้องกันไม่ให้บัญชีที่เราเคยบล็อก กลับมาติดต่อหรือเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้อีกแม้เขาคนนั้นจะลงทะเบียนมาใหม่ในอีกบัญชีหนึ่ง และเครื่องมือที่สองคือเพิกเฉยการสนทนาใน Facebook Messenger ได้ โดยไม่ต้องบล็อกผู้ที่ส่งข้อความเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

เยาวชนญี่ปุ่นตกเป็นเหยื่อโดนแพร่ภาพโป๊บนโซเชียล และปี 2017 มีตัวเลขเหยื่อมากที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา คณะกรรมการกิจการพลเรือนของกรุงโตเกียวได้เข้าหารือกับหน่วยงานทำงานด้านเยาวชน เสนอกฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

กฎหมายปัจจุบันสามารถเอาผิดคนร้ายที่มีลักษณะข่มขู่คุกคามอย่างชัดเจน คือบังคับให้ผู้เยาว์เปิดเผยรูปโป๊เปลือยของตน แต่การข่มขู่ทำได้หลายแบบ และอาจมาในรูปแบบที่ไม่ข่มขู่มาก แต่เป้าหมายคือชักชวนให้ผู้เยาว์เผยแพร่รูปโป๊ของตัวเองอยู่ดี ข้อเสนอกฎหมายใหม่จะเพิ่มความเข้มงวดขึ้นคือ ผู้ใดร้องขอภาพเปลือยจากบุคคลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี โดยผู้เยาว์กล่าวปฏิเสธคำขอดังกล่าวแล้ว ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับ 300,000 เยน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook กับ e-Safety office หรือหน่วยสนับสนุนสิ่งแวดล้อมที่ดีบนโลกออนไลน์ของออสเตรเลีย ร่วมกันทดลองระบบห้ามโพสต์และอัพโหลดรูปโป๊ที่หวังจะแบล็กเมล์ ป้องกันไว้ก่อนจะถูกแชร์

ฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่อาจถ่ายรูปตัวเองไว้และส่งให้เพื่อนดู แต่ไม่ได้อยากให้รูปภาพของตัวเองถูกแชร์ไปยังคนอื่นๆ ผู้ใช้งานรายนั้นต้องส่งรูปภาพหรือคลิปวิดีโอนั้นๆ มายัง e-Safety office ระบบจะทำเครื่องหมายรูปภาพนั้นๆ ไว้ และถ้ามีใครพยายามจะอัพโหลดรูปและคลิปที่ถูกทำเครื่องหมาย หรือส่งต่อไปยัง Facebook Messenger และ Instagram ระบบจะกีดกันไม่ให้ภาพนั้นถูกอัพโหลดหรือส่งต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Karen Bradley เลขาธิการกระทรวงวัฒนธรรมของอังกฤษออกมาบอกว่า รัฐบาลควรเก็บภาษี Facebook และ Twitter เพิ่มเพื่อนำเงินมาระดมทุนในโครงการสร้างความตระหนักเรื่อง cyber bullying เพราะ Facebook และ Twitter สร้างภาวะกดดันและความทุกข์ทรมานจากภัยกลั่นแกล้งออนไลน์ในหมู่วัยรุ่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัจจุบันมีมูลนิธิมากมายที่ทำแคมเปญส่งเสริมความตระหนักด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต มูลนิธิเหล่านี้ควรมีทุนเพิ่มเติมเพื่อดำเนินงาน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการระบุตัวเลขเงินที่จัดเก็บอย่างชัดเจนเพราะยังอยู่ระหว่างการหารือกัน

Tags:
Node Thumbnail

การสร้างกฎระเบียบให้สามารถควบคุมการคุกคามออนไลน์ หรือ cyberbullying เป็นเรื่องสำคัญ และควรทำ แต่ยังหาจุดกึ่งกลางไม่ได้ระหว่างควบคุมการคุกคามออนไลน์ กับควบคุมเสรีภาพทางความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ กลุ่มสนับสนุนความเป็นส่วนตัวบนออนไลน์

กลุ่มสิทธิดิจิทัล หรือ Digital rights group Electronic Frontier Foundation (EFF) พูดถึงกฎหมายเรื่องคุกคามออนไลน์ในวอชิงตันว่า แทนที่จะแก้ปัญหา กลับควบคุมเสรีภาพในโลกออนไลน์เสียมากกว่า โดย EFF เห็นว่า กฎหมายเรื่องการสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ จนทำให้ผู้อื่นอับอาย ลำบากใจนั้นกินขอบเขตกว้างขวางเกินไปจนกระทบเสรีภาพ EFF ยกตัวอย่างการแสดงความเห็น หรือรีวิวใน Yelp แบบไม่ระบุตัวตน คือต้องการให้ร้านอาหารปรับปรุงคุณภาพ

Tags:
Node Thumbnail

อังกฤษเตรียมใช้วิธีจัดการอาชญากรรมจากความเกลียดชัง (hate crime) ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ให้เหมือนกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นบนโลกแห่งความจริง

Alison Saunder อัยการสูงสุด ระบุว่า สำนักงานอัยการ (The Crown Prosecution Service: CPS) จะดำเนินคดีผู้ที่กระทำผิดกฎหมายด้วยการร้องขอให้ศาลพิจารณาโทษ สำหรับผู้ที่ใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook ฯลฯ ในการล่วงละเมิดผู้อื่น โดยแผนการดังกล่าวนี้ไม่จำเป็นต้องขอให้สภาผ่านกฎหมายใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Twitter คือแพลตฟอร์มที่มีการคุกคามและมีคอนเทนต์รุนแรงมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะการกลั่นแกล้งทางออนไลน์ และบัญชีแอคเคาต์ปลอมหรือ troll ทาง Twitter จึงพยายามปรับแพลตฟอร์มเพิ่มฟีเจอร์เพื่อแก้ไข เช่น เพิ่มคุณสมบัติควบคุมการแสดงผลบน Timeline ให้ผู้ใช้ซ่อนคำหยาบและบัญชีอวตารจากไทม์ไลน์ ล่าสุด Ed Ho ผู้จัดการทั่วไปและวิศวกรรมของ Twitter ออกมาเปิดเผยว่าการข่มขู่คุกคามบน Twitter ลดลง และกำลังดำเนินการไปได้ด้วยดี แต่ไม่ได้บอกว่าลดลงเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

สำนักวิจัยสื่อ Pew Research Center เผยรานงานการคุกคามทางออนไลน์ สำรวจประสบการณ์ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 4,248 คนในสหรัฐฯ ระบุว่า 41% ของผู้ให้การสำรวจ มีประสบการณ์ถูกคุกคามออนไลน์ รูปแบบที่โดนมากที่สุดคือการถูกเรียกชื่อด้วยถ้อยคำเสียหายหยาบคาย และ 66% เคยเห็นผู้อื่นได้รับประสบการณ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

เดิม ความหมายของการกลั่นแกล้งกัน หรือที่เรียกว่า Bullying คือการข่มขู่ข่มเหง ทั้งใช้กำลังและใช้จิตวิทยาเพิกเฉยให้บุคคลนั้นรู้สึกไร้ตัวตน ส่วนคำใหม่ที่กำลังเป็นเทรนด์ตอนนี้คือ Cyber Bullying หมายถึงการกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ กำลังเป็นปัญหาที่ค่อยๆ ขยายวงกว้างขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นทั่วโลก เพราะเผยแพร่ในวงกว้างกว่า ลบเลือนยากกว่า และสร้างความอับอายแก่ผู้ถูกแกล้งได้มากกว่า ซึ่งกำลังเป็นปัญหาในกลุ่มวัยรุ่นไทย ยกตัวอย่าง เช่นการตัดต่อรูปล้อเลียน การปล่อยข่าวลือผ่านกระทู้อินเทอร์เน็ต เป็นต้น

ดีแทคร่วมมือกับมูลนิธิ P2H (path2health) ทำช่องทางให้คำปรึกษาออนไลน์แก่เยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์หรือ Cyber bullying ในชื่อเว็บไซต์ว่า stopbullying.lovecarestation.com ด้านแพทย์จิตเวชและวัยรุ่นเด็กชี้ เด็กไทยตกเป็นผู้ถูกรังแกและเป็นทั้งผู้รังแกคนอื่นบนโลกออนไลน์มากอย่างน่าเป็นห่วง

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาโซเชียลมีเดีย เป็นที่รู้กันว่า Twitter ค่อนข้างเปิดกว้างหรือในอีกทางหนึ่งคือเต็มไปด้วยผู้ใช้ที่แสดงถ้อยคำหยาบคาย ข่มขู่คุกคาม รวมถึงรูปและคลิปโป๊ นอกจากนี้ยังมีปัญหากลั่นแกล้งกันทางออนไลน์บนแพลตฟอร์มที่มีมากขึ้นจนเป็นปัญหาและทำให้ทวิตเตอร์ดูเป็นโซเชียลที่ไม่ปลอดภัย

ทวิตเตอร์เองก็พยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้มาแล้ว คือ ซ่อนคำไม่พึงประสงค์จากการแจ้งเตือน เพิ่มระบบ Mute เพื่อให้สามารถซ่อนคำในการแจ้งเตือน ด้านการอัพเดทล่าสุดนี้ไม่เพียงซ่อนคำไม่พึงประสงค์ออกจากการแจ้งเตือน แต่สามารถซ่อนคำได้บนไทม์ไลน์ด้วย รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ Mute ซ่อนบัญชีผู้ใช้ที่ไม่เปิดเผยตัว หรือไม่มีรูปโปรไฟล์ ไม่มีการยืนยันอีเมล (ซึ่งมีแนวโน้มเป็นร่างอวตาร) ออกจากไทม์ไลน์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากต้องเผชิญปัญหานอกจากปัญหาข่าวปลอมแพร่สะพัด ที่ตอนนี้กำลังแก้กันไม่หวาดไม่ไหว Facebook ยังเป็นแหล่งการรังแกออนไลน์ (cyberbullying) ที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย มีหลายชีวิตที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะโดนพิษ Cyberbullying

ล่าสุด Facebook จึงเปิดไซต์ใหม่ให้เหล่าผู้ปกครองชื่อ Facebook Parents Portal เพื่อแหล่งรวมข้อมูล และวิธีแก้ปัญหาเมื่อเด็กๆ ในปกครองเจอปัญหาถูกกลั่นแกล้งออนไลน์