Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปลดล็อกให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเพิ่ม Link Sticker หรือสติกเกอร์ฝังลิงค์ลงใน Instagram Stories ได้ หลังก่อนหน้านี้เปิดทดสอบและจำกัดวงผู้ใช้เฉพาะบัญชีธุรกิจและบัญชีคนดังเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ยืนยันการพัฒนาฟีเจอร์คลิปที่หายไปเองภายใน 24 ชั่วโมงหรือ Stories ของ Instagram โดยใช้ชื่อว่า TikTok Stories ทาง TikTok บอกว่า TikTok Stories จะเป็นอีกทางเลือกของการโพสต์แสดงตัวตนนอกเหนือจาก วิดีโอ, Duets, Stitch และ LIVE

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบใช้งานกันมาระยะเวลาหนึ่ง ล่าสุด Twitter เปิดใช้งานฟีเจอร์แชร์โพสต์ไปยัง Instagram Stories ได้ในผู้ใช้งาน iOS เมื่อกดแชร์โพสต์ จะมองเห็นไอคอน Instagram Stories ด้วย

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ผู้ใช้งานจดจ่ออยู่กับ Twitter ได้ จากเดิมที่ต้องถ่ายภาพหน้าจอแล้วออกจากแอป Twitter เพื่อไปโพสต์บน Instagram Stories แทน (แม้ว่า Twitter จะมี Fleet อยู่แล้วก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงหรือ accessibility โดย Instagram Stories เพิ่มสติกเกอร์แสดงคำบรรยายคลิปหรือ auto-caption แสดงข้อความของคนที่กำลังพูด สามารถดูได้โดยไม่เปิดเสียง โดย Instagram เริ่มเปิดใช้งานในบางประเทศ และจะใช้งานใน Reels ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Instagram กำลังทดสอบการปัดขึ้นเพื่อดู Stories ลำดับถัดไปของคนอื่นๆ จากเดิมที่ใช้การแตะหน้าจอ โดยการปัดขึ้นให้ความรู้สึกเหมือนกำลังใช้งาน TikTok อยู่ และการปัดเลื่อนลงเป็นวิธีปกติที่คนเลื่อนดูฟีดทั้งบน Instagram, Facebook

คนที่ได้ใช้งานจะมองเห็นป้ายกำกับบอกว่า ตอนนี้ผู้ใช้สามารถปัดขึ้นลงเพื่อดู Stories ได้ พร้อมปุ่มสีน้ำเงินเพื่อกดเข้าใช้งาน ด้าน Instagram บอกว่าฟีเจอร์นี้เพิ่งจะอยู่ในขั้นตอนโปรโตไทป์ และยังไม่เผยรายละเอียดว่าจะเปิดใช้งานเมื่อไร

Instagram มี Reels ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่พยายามปั้นขึ้นมาเพื่อชน TikTok โดยตรงอยู่แล้ว เปิดตัวในบางประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ทดสอบดีไซน์ใหม่บนเว็บไซต์ ให้กดเลื่อนดู Stories ง่ายขึ้น ไม่แสดงเต็มหน้าจอ และสามารถมองเห็นคิว Stories ได้ว่าของใครอยู่ในลำดับถัดไป Instagram บอกว่ากำลังทดสอบดีไซน์ใหม่ในกลุ่มผู้ใช้งานแบบจำกัด และไม่ได้บอกว่าจะเปิดใช้งานจริงเมื่อไร

แต่เดิม Stories ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเหมาะกับมือถือ คือเป็นแนวตั้ง ดังนั้นการดู Stories บนเดสก์ทอปจึงไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้งานมากนัก ดีไซน์ใหม่นี้ช่วยออกแบบการดูให้เหมาะกับหน้าจอใหญ่มากขึ้น กดดูรูปภาพหน้าจอได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ทดสอบฟีเจอร์โพสต์แบบ Stories ใน Instagram โดยดึงตัวศิลปินดังเช่น Jennifer Lopez, Kelly Clarkson, Megan Thee Stallio มาทำคอนเทนต์วิดีโอสั้นโพสต์ลง Spotify โดยตัว Stories นี้จะปรากฏในเพลย์ลิสต์ที่เลือกไว้ เช่น เพลย์ลิสต์ Christmas Hits

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ลองใช้ในบราซิลเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุด Twitter เปิดให้ใช้งาน Fleets ฟีเจอร์ Stories แบบฉบับนกฟ้าในอินเดียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Fleets เป็นฟีเจอร์โพสต์เนื้อหาที่แยกออกจากทวีตทั่วไป โดยจะหายไปเมื่อครบ 24 ชั่วโมง คล้ายกับฟีเจอร์ Stories ใน Instagram และ Snapchat

สาเหตุที่เลือกอินเดียเนื่องจากเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยอินเดียเป็นประเทศที่สามต่อจากบราซิลและอิตาลีที่ได้ใช้งาน Fleets อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่าจะเปิดให้ใช้งานทั่วโลกเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

มีฟิลเตอร์ถ่ายรูปใน Instagram Stories ที่กำลังฮิตคือ Plastica เป็นฟิลเตอร์ดึงหน้าและทำปากเจ่อได้เหมือนคนทำศัลยกรรมมา และยังมีฟิงเตอร์อื่นๆ ที่เสกหน้าตัวเองให้สวยเป๊ะ

ล่าสุด Instagram มีแผนจะลบฟิลเตอร์ AR จำพวกนี้ออก ด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพจิตของผู้ใช้งานโดยเฉพาะผู้ใช้อายุน้อย ให้ไม่ต้องรู้สึกกดดันตัวเองในการถ่ายรูปให้ดูดีเสมอไป

Tags:
Node Thumbnail

Instagram Stories เปิดตัวสติกเกอร์ใหม่ chat ให้กดเข้าร่วมกรุ๊ปแชทได้ วิธีการคือ เมื่อผู้ใช้โพสต์ Stories และแปะสติกเกอร์แชท คนที่เข้ามาดูจะกดขอเข้าร่วมแชท เมื่อคนสร้างโพสต์อนุญาตให้เข้าร่วมก็จะสามารถคุยกันได้แบบส่วนตัวเหมือนกรุ๊ปแชททั่วไป

ความแตกต่างระหว่างแชทใน Instagram Stories กับกรุ๊ปแชทแอพอื่นคือ จะหายไปตามกาลเวลาเหมือนระยะคงอยู่ของ Stories และจะเปิดโอกาสให้ผู้ติดตามเข้ามาคุยเรื่องเกี่ยวกับ Stories ที่โพสต์แบบกลุ่มเพื่อนกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Stories ใน Instagram มีฟีเจอร์ใหม่คูลๆ คือเมื่อเราอยากใช้เพลงใน Stories จะสามารถแสดงเนื้อเพลงๆ นั้นขึ้นมาให้อัตโนมัติ สามารถปรับแต่งฟอนต์ได้ และเลือกท่อนเพลงและเนื้อเพลงที่เราอยากแสดงได้

ผู้ใช้งานสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ด้วยการกดเข้าไปในสติกเกอร์ Music (เข้าใจว่ายังมีแค่ผู้ใช้บางส่วนที่ใช้งานได้) เลือกเพลงที่จะใช้ และกดให้มีเพลงและเนื้อเพลงคลอไปกับรูปที่เราอยากโชว์ใน Stories ได้

Tags:
Node Thumbnail

Instagram มีฟีเจอร์ทำโพลและถามคำถามใน Stories มานานแล้ว และถือเป็นลูกเล่นที่ได้รับความนิยมตอบรับกระแสเล่น Stories ที่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยฟีเจอร์ถามเป็นการให้โพสต์สติกเกอร์ว่า ask me something ล่าสุดมีการเพิ่มฟีเจอร์ Quiz Sticker หรือสติกเกอร์ถามคำถาม โดยคนโพสต์สามารถทำตัวเลือกคำตอบได้หลายข้อแบบข้อสอบ เช่น สีที่ฉันชอบ อีโมจิใดบ่งบอกความเป็นตัวฉันได้ดีที่สุด

วิธีใช้งานคือ แตะที่เมนูสติกเกอร์ตรงขวาบน เลือกตัวเลือก Quiz สร้างคำถามและสร้างตัวเลือกคำตอบ ระบุคำตอบที่ถูกต้องเป็นเฉลยไว้ คนโพสต์ยังสามารถเห็นได้ด้วยว่าใครตอบถูกตอบผิด

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Stories มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นมากในช่วงระยะหลังมานี้ ถือเป็นอีกช่องทางทำงเินของบรรดาโซเชียลมีเดียได้เป็นอย่างดี ถือเป็น News Feed ในอีกรูปแบบหนึ่ง ล่าสุด Facebook เพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถแชร์งานอีเวนท์ลง Stories ได้ และมีปุ่มที่ผู้ใช้คนอื่นที่ผ่านมาเห็นสามารถกดเข้าร่วมอีเวนท์นั้นได้ด้วย

และเช่นเดียวกับฟีเจอร์ Stories อื่นๆ ที่ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความเชิญชวน ใส่สติกเกอร์สนุกๆ ลงใน Stories เพื่อกระตุ้นความสนใจให้คนกดเข้าร่วมได้ เมื่อมีคนกดเข้าร่วมผ่าน Stories ผู้สร้างงานอีเวนท์ยังสามารถทำแชทกลุ่มเพื่ออัพเดทข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมได้

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Stories กำลังเป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มวัยรุ่นไว้อัพเดตกิจกรรมที่ทำ อาหารที่กิน เพลงที่ฟัง หรือแม้แต่หนังที่กำลังดูอยู่ และ Netflix ก็ไม่พลาดโอกาสนี้

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานว่าแอพพลิเคชั่น Netflix บนมือถือเปิดให้ใช้ฟีเจอร์แชร์โปสเตอร์หนังที่กำลังดูอยู่บน Stories และเพื่อนที่กดเข้ามาดู Stories ก็สามารถกดลิงก์เชื่อมกลับไปยัง Netflix ได้ด้วย เปิดให้ใช้งานบน iOS ก่อน ผู้ใช้ยังสามารถเล่นสนุกด้วยการทำโพลว่า เรื่องนี้สนุกไหม ดูเรื่องนี้ดีไหม เป็นต้น (กดดูตัวอย่างภาพหน้าจอได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง)

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance เจ้าของแอพ Tik Tok เปิดตัวแอพวิคีโอคอลใหม่ชื่อว่า Duoshan เป็นการผสมๆ กันระหว่าง Tik Tok และ Snapchat เข้าด้วยกัน ช่วยให้ผู้ใช้งานคุยกับเพื่อนผ่านวิดีโอไปด้วย และเล่นสนุกๆ ประกอบเพลงไปด้วยได้

Duoshan จะต่างกับ Tik Tok ตรงที่มีความส่วนตัวมากกว่าคือคุยกับเพื่อนๆ ในขณะที่ Tik Tok จะเน้นให้ตามเซเลบริตี้ ซึ่งลูกเล่นต่างๆ ใน Duoshan ก็เป็นอะไรที่คนรุ่นใหม่สมัยนี้ใช้งานกันอย่างคุ้นเคย (ถ้าไม่ใช่คนจีนก็คงจะคุ้นกับการเล่นสตอรี่ สติกเกอร์แชทใน Facebook Messenger)

ด้าน WeChat ที่ถือเป็นแพลตฟอร์มแชทที่คนจีนใช้เยอะที่สุด ก็ต้องเพิ่มลูกเล่นสตอรี่เข้ามาเพื่อให้ตอบโจทย์วัยรุ่น เรียกได้ว่าโซเชียลมีเดียจีนตอนนี้ กำลังแข่งกันเพื่อแย่งกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่นมากทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

WeChat ทำฟีเจอร์โพสต์วิดีโอสั้น 15 วินาที และจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง โดย WeChat ใช้ชื่อฟีเจอร์ใหม่นี้ว่า Time Capsule

อย่างไรก็ตาม การใช้งานของ Time Capsule กับ Stories บน Instagram และ Facebook นั้นต่างกันอยู่มาก Stories ที่เราคุ้นเคยคือ เราจะเห็นคนที่โพสต์ Stories ตรงด้านบนสุดของหน้าจอแอพ แต่ Time Capsule จะเห็นเป็นเพียงวงกลมสีฟ้าหลังชื่อโปรไฟล์เท่านั้น ไม่มีการดันฟีเจอร์นี้ไปอยู่ด้านบน ถ้าอยากรู้ว่าผู้ใช้คนนี้โพสต์ Time Capsule อะไรก็ต้องกดเข้าไปดูเอง

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ถามคำถามมีมาระยะหนึ่งแล้วใน Instagram Stories หรือสติกเกอร์ Ask Me Anything นั่นเอง ล่าสุด Instagram เพิ่มสติกเกอร์ถามคำถามระหว่างไลฟ์ได้ด้วย โดยคนไลฟ์เลือกคำถามจากชุดคำถามที่คนดูถามมาแสดงเป็นการ์ด และกดตอบได้ทันที

นอกจากนี้ Instagram ยังเพิ่มสติกเกอร์นับถอยหลังสนุกๆ บน Stories ต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ใครเคยโป๊ะแตกเพราะ Stories ใน Instagram บ้าง เช่น พ่อแม่ไปเจอ Stories ของเพื่อนลูกที่กำลังแฮงค์เอาท์กัน หรือบางครั้งผู้ใช้งานก็อยากโพสต์ Stories แต่ก็ไม่ได้อยากแชร์ให้ทุกคนเห็นขนาดนั้น ล่าสุด Instagram ทำฟีเจอร์ Close Friends แชร์ Stories และให้เห็นเฉพาะเพื่อนสนิทที่เราเลือกเท่านั้น

วิธีการคือ เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ กดที่เมนูที่มีสามขีดด้านขวาบน เลือกเมนู Close Friends กดเลือกเพื่อนเก็บเข้ามาในลิสต์ เมื่อโพสต์ Stories ผู้ใช้จะเห็นทางเลือกว่าแชร์ให้ทุกคนเห็น หรือแชร์ให้ Close Friends เห็น ถือเป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้มากขึ้น

ฟีเจอร์ Close Friends เปิดให้ใช้งานแล้วทั้ง iOS และแอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Stories ได้รับความนิยมมากใน Instagram และ Facebook และยังเป็นอีกช่องทางให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มลูกค้า ทำเงินโฆษณาได้ ล่าสุด YouTube ก็เปิดตัวฟีเจอร์นี้ด้วยหลังทดลองในคนกลุ่มเล็กมา โดยจะเปิดให้เฉพาะยูทูเบอร์ที่มีคนติดตามเกินหมื่น ได้โพสต์ Stories เพื่อสื่อสารกับแฟนๆ ได้อีกช่องทางหนึ่ง

ความแตกต่างระหว่าง Stories บน YouTube กับโซเชียลอื่นคือ ตัวคลิปที่โพสต์อยู่ได้นานถึง 7 วัน ซึ่ง YouTube บอกจะช่วยให้มั่นใจว่าคลิปเข้าถึงแฟนๆ ให้มากที่สุด

Stories บน YouTube สามารถใส่เพลง ใส่สติกเกอร์ได้ และแฟนๆ สามารถคอมเมนต์ได้ด้วย (เหมือนที่ Instagram ทำ)

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าอินสตาแกรมจะกำลังวางแผนที่จะร่วมกับโรงเรียนเพื่อที่จะทำ School Stories ซึ่งเป็นสตอรี่ที่สามารถดูได้แค่นักเรียนของโรงเรียนที่กำลังเรียนอยู่เท่านั้น โดยมีเป้าหมายในการกำจัดการกลั่นแกล้งในโรงเรียน ด้วยการใช้ Moderator เป็นคนควบคุมคอนเทนต์ที่ปรากฏในสตอรี่

โค้ดนี้ถูกค้นพบโดย Jane Manchun Wong นักข่าวของ TechCrunch ซึ่งในโค้ดยังระบุอย่างชัดเจนด้วยว่ามีการตรวจสอบสตอรี่ทุกครั้งเพื่อสังคมของโรงเรียนที่ปลอดภัยและเป็นระเบียบ (Only people in the %1$s community can see this. School stories are manually reviewed to make sure the community is safe.)

ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่อินสตาแกรมพยายามจะแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต แต่ในตอนนี้อินสตาแกรมยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Shazam คือที่พึ่งยามยากสำหรับคนที่ได้ยินเพลงเพราะแต่ไม่รู้ชื่อเพลงมานาน (มีอีกแอพคือ SoundHound) เมื่อผู้ใช้หาเพลงใน Shazam เจอแล้วก็็สามารถเชื่อมต่อเพลงบนแพลตฟร์ม Spotify ได้อัตโนมัติเพื่อเก็บเพลงเข้าเพลย์ลิสต์ตัวเอง ล่าสุดสามารถโพสต์ไปยัง Instagram Stories ได้แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่จะเริ่มใช้งานได้บน iOS ก่อน แล้วแอนดรอยด์จะตามมาภายหลัง โดยผุ้ใช้ต้องดาวน์โหลดและอัพเดทแอพ Shazam และ Instagram ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดทั้งคู่ก่อนจึงจะใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

การแชร์เพลงจากสตรีมมิ่งลง Stories ทั้งใน Instagram และ Facebook เป็นอีกหนึ่งเทรนด์โซเชียลที่คนรุ่นใหม่ชอบทำกัน ล่าสุด Facebook ก็เอาจุดนี้มาขยายเป็นฟีเจอร์ใหม่คือ ให้เพิ่มเพลงบนรูปโปรไฟล์ตัวเองในรูปแบบ Stories ได้ เป็นการเปิดเผยตัวตน อารมณ์และรสนิยมของตัวเองบนโซเชียลผ่านโปรไฟล์ตัวเอง เพื่อนๆ จะกดที่รูปโปรไฟล์เพื่อฟังเพลงโปรดของเราได้ และยังสามารถปักหมุดเพลงที่ฟังอยู่ไว้ใต้รูปโปรไฟล์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันเราสามารถทำอะไรได้หลายอย่างบน Instagram Stories ไม่ว่าจะเป็นตั้งโพล, สไลด์อีโมจิ ล่าสุด Instagram ทดลองฟีเจอร์ใหม่ใน Stories คือถามคำถาม หรือถามความเห็นได้ และผู้ติดตามสามารถพิมพ์ตอบในช่องที่เว้นว่างไว้ให้

ฟีเจอร์ดังกล่าวยังมีผู้ใช้จำกัด และคาดว่าจะเปิดให้ใช้ทั่วกันเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb เริ่มทดลองฟีเจอร์ใหม่เรียกว่า Travel Stories โดยเชิญชวนให้ผู้เข้าพักบนแพลตฟอร์ม Airbnb ทำวิดีโอเกี่ยวกับประสบการณ์ท่องเที่ยวและโพสต์ลง Airbnb โดยเป็นวิดีโอแนวตั้งในลักษณะเดียวกับ Snapchat และ Instagram

ตอนนี้ฟีเจอร์ Travel Stories ยังคงเปิดให้ผู้ใช้ทดลองในแอพ iPhone เวอร์ชันล่าสุดเท่านั้น และจำกัดการอัพโหลดเพียง 10 วินาทีต่อคลิป โดยเน้นเรื่องการแสดงความน่าสนใจของทริปเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวคนอื่นรู้สึกสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ Snapchat, Instagram, Facebook มีฟีเจอร์ Stories พฤติกรรมผู้ใช้โซเชียลมีเดียก็เปลี่ยนไป จากที่โพสต์สเตตัส อัพเดทความเคลื่อนไหวบน News Feed ก็ค่อยๆ เปลี่ยนมาโพสต์ลง Stories

ตัวเลขล่าสุดจาก Block Party บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจ เผยว่า นับจากปี 2016 จนถึงตอนนีคนแชร์ผ่าน Stories เพิ่มขึ้น 842 % ตัวเลขผู้ใช้งาน Stories จากแพลตฟอร์มต่างๆ เผยว่า ใน WhatsApp มีผู้ใช้ต่อวัน 450 ล้านราย Instagram มี 300 ล้านราย Facebook Messenger มี 70 ล้านราย Snapchat มี 150 ล้านราย (ตัวเลขเดือนกันยายน)

Block Party คำนวณว่าการใช้ Stories โตขึ้น 15 เท่านับจากปี 2016 ซึ่งเป็นอัตราที่เร็วกว่าการแชร์ลง feed และนี่ยังไม่นับ Stories แสดงข่าวของ Google หรือ AMP Stories for news, Stories ของ Netflix และ Stories ของ YouTube