Tags:
Node Thumbnail

พนักงานเฟซบุ๊กรายหนึ่งเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายที่สำนักงานใหญ่ Menlo Park เลย ด้วยวิธีกระโดดจากตึกสูง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อัคคีภัยฉุกเฉินไปถึงที่เกิดเหตุ ผู้ก่อเหตุก็เสียชีวิตไปแล้ว ไม่มีการตอบสนองใดๆ

โฆษกเฟซบุ๊กออกมายืนยันการเสียชีวิตของพนักงานดังกล่าว พร้อมระบุว่าเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น โดยบริษัทยังไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรเพิ่มเติมได้ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseiri หัวหน้า Instagram เขียนบทความลงใน Telegraph ระบุว่า Instagram ยังต้องลงมือทำอีกมากในการป้องกันผู้ใช้จากคอนเทนต์อันตราย และยังทำได้ไม่ดีพอในการตรวจจับรูปภาพวัยรุ่นที่ทำร้ายตัวเองและรูปภาพที่ส่อถึงพฤติกรรมฆ่าตัวตาย

Tags:
Node Thumbnail

Guy Rosen ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Facebook เขียนบล็อกเรื่อง AI กับการจัดการเนื้อหาไม่ดี ระบุว่าใช้ AI เข้ามามีบทบาทมากในการจัดการสแปม hate speech บัญชีปลอม คนฆ่าตัวตาย อยู่แล้ว พร้อมกับชี้ว่า ความสามารถ AI ยังอีกห่างไกลที่จะจัดการเนื้อหาไม่ดีในทุกรูปแบบอย่างรวดเร็ว

Rosen กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้คนมักจะสงสัยว่าทำไมถึงไม่ทำเทคโนโลยีนี้ให้ก้าวหน้ารวดเร็วกว่านี้ นั่นเปนเพราะ AI ยังมีข้อจำกัดเรื่องการเข้าใจภาษาเกลียดชัง และบริบทที่ใช้ การจัดการจึงยังต้องใช้คนอยู่ นอกจากนี้ AI ยังต้องการการฝึกเทรนนิ่งอีกเยอะมาก เพื่อจะเข้าใจรูปแบบพฤติกรรม และความหมายที่ส่งออกมา ในขณะที่ตอนนี้ Facebook ยังขาดการฝึก AI ในหลายภาษา มีเพียงภาษาอังกฤษเนื่องจากเป็นชุดข้อมูลใหญ่ที่ Facebook มี

Rosen บอกว่าตอนนี้ Facebook กำลังลงทุนในด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความแม่นยำในภาษาใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น Facebook AI Research (FAIR) ทำให้บางคนเห็นโพสต์และมีคำถามที่ Facebook แนบมาด้วยว่าเนื้อหาในโพสต์นี้เป็น hate speech หรือไม่ ซึ่งการที่ผู้ใช้ให้ความร่วมมือตอบคำถาม Facebook จะช่วยได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผย Facebook Live เติบโตก้าวกระโดด ขณะนี้มีคนดูไลฟ์ไปแล้วเกือบ 2 พันล้านราย และคลิปไลฟ์ที่ไลฟ์โดยเพจที่ได้รับการรับรองก็มีจำนวนมากขึ้น 50% ในปี 2017

อย่างไรก็ตาม Facebook รับรู้ว่า Facebook Live มีปัญหามาก เช่น ไลฟ์ฆ่าตัวตาย ฆาตกรรม ซึ่ง Facebook ยังไม่สามารถจัดการป้องกันการเผยแพร่ความรุนแรงได้อย่างทันท่วงที

ยังมีอีกหนึ่งความท้าทายของ Facebook Live คือ คนมีแนวโน้มจะดูวิดีโอไลฟ์ที่ถูกทำแบบมืออาชีพ มากกว่าทำแบบมือสมัครเล่น ประกอบกับการที่ Facebook ยังแก้ปัญหาคลิปไลฟ์รุนแรงไม่ได้แล้ว ทำให้ต้องตั้งคำถามว่า Facebook Live จะเติบโตไปในทิศทางใด

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับข้อตกลงและการจัดการทวีตหรือบัญชีที่สนับสนุนให้เกิดการทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายบนแพลตฟอร์ม

Twitter ได้เขียนข้อตกลงใหม่ไว้ใน Help Center หัวข้อ Glorifying self-harm and suicide ซึ่งเป็นหัวข้อเกี่ยวกับทวีตหรือบัญชีที่โปรโมตหรือเชิญชวนให้เกิดการทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย โดย Twitter เขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามโปรโมตหรือเชิญชวนในลักษณะดังกล่าว ซึ่งหากพบการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อตกลงครั้งแรก Twitter จะสั่งล็อกบัญชีชั่วคราว และลบทวีต แต่ถ้าพบการกระทำซ้ำจะสั่งปิดบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาร่วมมือกับ Advanced Symbolics บริษัท AI ใช้เทคโนโลยีตรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานโซชียลมีเดียที่มีแนวโน้มอยากฆ่าตัวตาย โดยบริษัท Advanced Symbolics จะทำการตรวจสอบโพสต์บนโซเชียลมีเดียจากบัญชีผู้ใช้งาน 160,000 รายในแคนาดา เพื่อตรวจหาพฤติกรรมเสี่ยง

ทางบริษัท Advanced Symbolics คาดหวังว่าจะสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมเสี่ยงแยกเป็นพื้นที่ต่างๆ ของแคนาดาด้วย โดยวิเคราะห์จากความคิด, พฤติกรรม (ความพยายามในการฆ่าตัวตาย และทำร้ายตัวเอง) และการสื่อสาร (มีแผนหรือเคยพูดว่าจะฆ่าตัวตาย) ด้วยความรู้ดังกล่าวรัฐบาลแคนาดาสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจนโยบายด้านสุขภาพจิตอย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ประกาศว่า Facebook ได้อัพเกรดเครื่องมือ AI สำหรับการระบุความคิดในการฆ่าตัวตายบน Facebook เพื่อให้ป้องกันเหตุการณ์ได้อย่างทันท่วงที (Facebook ประกาศเรื่องนี้ตั้งแต่ช่วงต้นปี) ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว AI สามารถช่วย Facebook ตอบสนองกับปัญหาได้เร็วกว่าเดิม 100 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาความรุนแรงที่ถูกถ่ายทอดผ่าน Facebook Live กำลังเป็นประเด็นที่น่ากังวล เพราะมีคนเห็นทั่วโลก เครื่องมือคัดกรองยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ และนับจากวันที่เปิดตัว Facebook Live ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015 มีความรุนแรงที่ถูกถ่ายทอดสดแล้วกว่า 45 เหตุการณ์ คิดเป็น 2 ครั้งต่อเดือน (ข้อมูลจาก Buzzfeed) เช่น ฆ่าตัวตาย ข่มขืน ฆาตกรรม กระทำรุนแรงต่อเด็ก

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุสลดในประเทศไทย ชายคนหนึ่งอายุ 21 ปี ถ่าย Facebook Live ฆาตกรรมลูกสาวอายุ 11 เดือนประชดแฟนสาว สาเหตุคาดว่ามาจากความหึงหวง หลังจากนั้นก็ฆ่าตัวตายตาม ตัวคลิปมีความยาวประมาณ 4 นาที บันทึกเหตุการณ์สลดใจไว้ทุกอย่าง (ยกเว้นการฆ่าตัวตายของผู้ลงมือ)

ข่าวนี้ส่งแรงกระเพื่อมไปถึง Facebook อีกครั้งหลังจาก Steve Stephens ฆาตกรรมผู้อื่นผ่าน Facebook Live ที่เพิ่งเกิดขึ้นไปไม่นาน ส่งผลให้ Facebook ตกอยู่ในภาวะกดดัน และคำถามเรื่องการจัดการระบบ Facebook Live ของ Facebook ดีพอแล้วหรือไม่ก็ดังขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับเครื่องมือป้องกันการฆ่าตัวตาย โดยขยายความสามารถจากเดิมที่มีทีมงานคอยมอนิเตอร์ข้อความที่รายงานมาว่าผู้ใช้น่าจะคิดฆ่าตัวตายที่เปิดให้บริการตั้งแต่กลางปีที่แล้ว

เครื่องมือแรก คือเครื่องมือป้องกันการฆ่าตัวตายบน Facebook Live คือเมื่อผู้ใช้ออก Facebook Live และมีเนื้อหาส่อไปในทางที่คิดจะฆ่าตัวตาย คนดูวิดีโอสามารถรายงานได้ทันที โดยผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตายจะได้รับข้อความแจ้งเตือน รวมถึง Facebook จะใช้ AI มอนิเตอร์รายละเอียดในวิดีโอด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Autumn Ratke อายุ 28 ปี CEO เว็บ First Meta บริการแลกเปลี่ยน Bitcoin ถูกพบเป็นศพเสียชีวิตในสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โดยสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ผลอย่างเป็นทางการยังอยู่ในระหว่างการตรวจสารพิษภายในร่างกาย โดยเธอคนนี้เคยทำงานให้กับบริษัท Apple และบริษัทอื่นๆ แถว Silicon Valley รวมถึงยังมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบการชำระแบบอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

ช่วงนี้ก็มีแต่ข่าวร้ายๆ เกี่ยวข้องกับ Bitcoin อยู่พอสมควรนะครับ คงต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไปครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

ที่มา : FOX News