Tags:
Node Thumbnail

Europol ร่วมมือกับตำรวจ 9 ชาติ รายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัย 228 รายที่ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขายยาเสพติดในตลาด Monopoly Market ที่ถูกตามปิดไปตั้งแต่ปี 2021 และตำรวจได้หลักฐานจำนวนมากจากเซิร์ฟเวอร์ตลาดแห่งนี้

ผู้ต้องสงสัยส่วนมากถูกจับในสหรัฐฯ ตำรวจสามารถยึดเงินสดและเงินคริปโตรวมมูลค่า 50.8 ล้านยูโร ยาเสพติดรวม 850 กิโลกรัม และอาวุธปืน 117 รายการ

แนวทางการตามจับอาชญากรที่ได้ข้อมูลจากแพลตฟอร์มตลาดกลางใน dark web กลายเป็นเรื่องปกติของ Europol โดยปฎิบัติการก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องๆ เช่น DisrupTor ในปี 2020 จับผู้ต้องสงสัย 179 ราย Dark HunTor ในปี 2021 จับผู้ต้องสงสัย 150 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Europol แถลงความสำเร็จในการจับกุมกลุ่มเบื้องหลังมัลแวร์ Carbanak และ Cobalt ที่โจมตีตู้เอทีเอ็มแบบ Jackpotting เข้าเครือข่ายธนาคารวางมัลแวร์สั่งให้ตู้เอทีเอ็มปล่อยเงินออกมา โดยกลุ่มคนร้ายถูกจับได้ในสเปน

แถลงการระบุว่ากลุ่มนี้เป็นนักพัฒนากลุ่มเดียวกับมัลแวร์ Anunak จานั้นพัฒนาเป็นมัลแวร์ Carbanak ที่ประสิทธิภาพสูงขึ้น และจนเป็น Cobalt ที่พัฒนาจากชุดทดสอบความปลอดภัย Cobalt Strike

กระบวนการเจาะเครือข่ายอาศัยอีเมลหลอกพนักงานธนาคารให้เปิดมัลแวร์จากภายในเครือข่าย เปิดทางเข้าให้แฮกเกอร์เข้าไปเจาะเซิร์ฟเวอร์ของ ATM อีกทีหนึ่ง แลัวฝังโค้ดในเอทีเอ็มให้จ่ายเงินตามกำหนด เมื่อได้เงินแล้วอาชญากรจะโอนเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือฟอกเงินผ่านทางเงินคริปโตอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานตำรวจของยุโรป หรือ Europol เผยว่ากลุ่ม ISIS กำลังสร้างโซเชียลมีเดียของตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงการปราบปราม เป็นการสร้างขึ้นระหว่างกำหนดเวลา 48 ชั่วโมงที่ Europol กำหนดมาตรการเข้มข้นช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

จากสถิติที่ผ่านมา Europol ได้ปิดบัญชีโซเชียลมีเดียของกลุ่ม ISIS ไปแล้วกว่า 2,000 ราย (ทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย) และแอพพลิเคชั่นที่กลุ่ม ISIS นิยมใช้ยังคงเป็น Telegram

Europol ไม่ได้ระบุข้อมูลโซเชียลมีเดียที่กลุ่ม ISIS กำลังพัฒนาขึ้นมาว่าเป็นรูปแบบใด และยากต่อการเข้าแทรกแซง ปิดระบบหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการสิทธิเสรีภาพในรัฐสภายุโรป เห็นชอบกฎหมายไซเบอร์ใหม่ เพิ่มอำนาจให้หน่วยงานตำรวจของยุโรป หรือ Europol ในการจัดการรับมือการก่อการร้าย ด้วยคะแนนเสียง 40 - 3 ส่งผลให้ Europol จะสามารถทำงานตอบสนองได้ทันทีเมื่อเกิดภัยคุกคามใดๆ โดยเฉพาะการก่ออาชญากรรมข้ามพรมแดน และภัยการก่อการร้าย

Tags:
Node Thumbnail

Europol จัดตั้งหน่วยเฝ้าระวังทางอินเทอร์เน็ต (internet referral unit) เพื่อค้นหาตัวการหลักของกลุ่ม Isis ที่ปั่นโฆษณาชวนเชื่อลงในสื่อสังคมออนไลน์เพื่อรับสมัครแนวร่วมในต่างแดน โดยกลุ่ม Isis โพสต์ข้อความลงบนสื่อออนไลน์กว่า 100,000 ครั้งต่อวัน จากบัญชีกว่า 50,000 บัญชี