Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่าบริษัท Twitter ปิดสำนักงานในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ตอนนี้ไม่มีพนักงานเหลืออยู่แล้ว โดยมีทั้งกลุ่มที่ถูกปลดออกและกลุ่มที่ลาออกไปเอง

ความสำคัญของสำนักงานที่บรัสเซลส์ คือการเป็นจุดติดต่อประสานงานกับสหภาพยุโรปที่มีสำนักงานใหญ่ที่บรัสเซลส์เช่นกัน ทำให้ตอนนี้ Twitter ไม่เหลือพนักงานที่ติดต่อกับสหภาพยุโรปเหลืออีกแล้ว หากหน่วยงานภาครัฐต้องร้องขอให้ Twitter ลบข้อมูลที่ผิดกฎหมายบางอย่างตาม กฎหมาย Digital Services Act ฉบับใหม่ของสหภาพยุโรป ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงกลาโหมเบลเยียมถูกคนร้ายแฮกด้วยช่องโหว่ Log4j ตั้งแต่วันพฤหัสที่ผ่านมา จนระบบหลายส่วนใช้งานไม่ได้ และผู้เกี่ยวข้องต้องแก้ไขปัญหาตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แถลงการไม่เปิดเผยว่าระบบใดถูกโจมตีบ้าง และถูกโจมตีโดยกลุ่มใด แต่ระบุเพียงว่าจำกัดความเสียหายได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ของประเทศเบลเยียมได้ประกาศผลการพิจารณาออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า การขายไอเท็มแบบสุ่มหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Loot Box นั้นละเมิดกฎหมายการพนันของประเทศ หากผู้จัดจำหน่ายไม่นำระบบนี้ออกจากเกมจะถูกลงโทษทั้งจำคุกและเสียค่าปรับ โดยเกมที่เข้าข่ายนี้คือ FIFA 18, Overwatch และ Counter-Strike: Global Offensive

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VTM ของประเทศเบลเยียมรายงานว่า ขณะนี้ คณะกรรมการด้านการพนัน (Gaming Comission) ของประเทศเบลเยียมกำลังพิจารณาว่า Loot Box หรือกล่องสุ่มไอเท็มภายในเกม โดยเฉพาะเกม Star Wars: Battlefront II ของ EA และ Overwatch ของ Blizzard นั้น ถือว่าเข้าข่ายการพนันหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Rapid7 บริษัทด้านเทคโนโลยีความปลอดภัย จัดทำแผนที่อุณหภูมิ (heat map) แสดงพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการแฮ็กทางไซเบอร์ พบว่าประเทศเบลเยียมติดอันดับ 1 รองลงมาคือ ทาจิกิสถาน ซามัว และออสเตรเลียตามลำดับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้อีโมจิในมาตรฐาน Unicode จะมีรูปของเบียร์อยู่แล้ว แต่ทว่าสมาคมผู้ผลิตเบียร์ของเบลเยียม (Belgian Brewer's Association) กลับมองว่าอีโมจิตัวนั้น ไม่ได้สะท้อนถึงความหลากหลายของเบียร์ที่แท้จริง จึงได้ออกแอพ Belgian Beer Emojis ที่รองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์ออกมา เพื่อเป็นการสื่อถึงความหลากหลายของเครื่องดื่มประเภทนี้ รวมถึงโฆษณาเบียร์ของเบลเยียมไปในตัว

แอพนี้มีอีโมจิมาให้กว่า 60 แบบที่แตกต่างกันไปตามประเภทของเบียร์และยี่ห้อ โดยเบียร์ทั้ง 60 ยี่ห้อจะถูกบรรจุอยู่ในแก้วแบบเฉพาะของแต่ละยี่ห้อด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าแอพนี้มีปัญหาเรื่องการเข้ากันได้ (Compatibility Issues) กับแอพอื่นๆ บางตัวอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ระเบิดที่สนามบินและสถานีรถไฟในกรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียมวันนี้ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย 3 ผู้ให้บริการมือถือของไทยทั้ง 3 ราย อันได้แก่ AIS, TrueMove H และ DTAC ต่างก็เปิดบริการให้คนไทยในเบลเยียมโทรหาสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ (+32 470 859) ได้ฟรี พร้อมให้บริการโทรและบริการ SMS ภายในเบลเยียม หรือระหว่างประเทศไทย-เบลเยียมได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายหลายแห่งในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หน่วยราชการในหลายประเทศพบว่ามีกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายในครั้งนี้อาศัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และอาจจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันกับที่ปารีสได้อีกครั้ง ทำให้มีคำสั่งจากตำรวจเบลเยียมให้ "ปิดตาย" กรุงบรัสเซลส์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งโรงเรียน สถานที่ราชการ ธนาคาร ห้างร้านต่าง ๆ และระบบขนส่งมวลชนหลายระบบจะไม่เปิดให้บริการ

Tags:
Node Thumbnail

ศาลของเบลเยียมมีคำสั่งให้ Facebook หยุดการติดตามผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศ ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกผ่านทางคุกกี้ (cookie) ภายใน 48 ชั่วโมง หาก Facebook ไม่ปฏิบัติตามจะต้องจ่ายค่าปรับ 250,000 ยูโรต่อวัน

โดยศาลให้เหตุผลว่าข้อมูลที่ถูกติดตามเหล่านี้ เป็นข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมายความเป็นส่วนตัวของเบลเยี่ยม และ Facebook จะสามารถนำไปใช้ได้หากผู้ใช้ยินยอมเท่านั้น

โดยทาง Facebook แถลงว่าการเก็บข้อมูลในลักษณะนี้ (บริษัทเรียกว่า Datr cookie) มานานกว่า 5 ปีเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ พร้อมทั้งยื่นอุทธรณ์คำพิพากษานี้แล้ว

ที่มา - The Guardian

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีคำสั่งศาลของเมืองบรัสเซลส์ ว่าการให้บริการ UberPOP นั้นผิดกฎหมาย แต่ทาง Uber ประกาศว่าจะยังคงให้บริการดังกล่าวต่อไป ถึงแม้จะโดนจับและปรับก็ตาม

โดยทาง Uber ให้เหตุผลว่า คนที่ฟ้องร้องควรจะเป็นคนขับแท็กซี่และลูกค้าในกรุงบรัสเซลส์ ไม่ใช่บริษัทแท็กซี่ที่ต้องการจะผูกขาดการให้บริการ

คาดว่าทาง Uber จะหาหนทางต่อสู้ทางกฎหมายต่อไป แต่การที่ยังดึงดันให้บริการต่อไปเช่นนี้ Uber จะสามารถรับมือกับปัญหาทั้งค่าปรับและรถที่จะถูกทางการยึดได้อย่างไร

ที่มา - Uber Blog

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัว Uber เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในบ้านเรา ดูจะเป็นเรื่องที่คึกคักและค่อนข้างใหม่สำหรับคนไทย แต่ที่ต่างประเทศ Uber กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากพอสมควร

ล่าสุด ศาลของเมืองบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม ออกคำสั่งให้กิจการของ Uber เป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริการ UberPOP ที่เป็นการอนุญาตให้คนธรรมดาทั่วไป สามารถนำรถส่วนตัวออกมาให้บริการผ่านแพลตฟอร์มของ Uber ได้ ซึ่งโทษที่ Uber จะต้องเจอ หากทางการของเบลเยียมยังตรวจเจอการให้บริการเช่นนี้ คือจับและปรับครั้งละ 10,000 เหรียญยูโร (ประมาณ 450,000 บาท) โดยที่ผ่านมา รถซึ่งเข้าร่วมในบริการถูกทางการยึดไปแล้วอย่างน้อยสองคัน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีข่าว iPhone ระเบิดออกมาบ่อยมาก สองครั้งในฝรั่งเศส และล่าสุดในเบลเยียมครับ

รายละเอียดมีสั้นๆ คราวนี้เป็นเด็กผู้ชายอายุ 15 ปี กำลังยก iPhone ขึ้นมาเพื่อกดโทร ทันใดนั้น iPhone ก็ระเบิดภายในตัวเครื่อง จอดับสนิทใช้การไม่ได้ มือของเขาไม่เป็นไรแต่ปวดหัวไปหลายวัน แอปเปิลบอกว่ายินดีมอบ iPhone เครื่องใหม่ให้ถ้าเขาส่งซากของเครื่องเดิมคืน

ในยุโรปตอนนี้มีข่าว iPhone ระเบิดรวม 11 ครั้งแล้ว แม้ว่า แอปเปิลปฏิเสธว่าการระเบิดของไอโฟนเกิดจากแบตเตอรี่ร้อน ตอนนี้รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมคุยกับแอปเปิลแล้วว่าจะแก้ปัญหานี้กันอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

แนวคิดเรื่องคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้เป็นแนวคิดที่มีกันมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมามักเป็นการนำคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กไปฝังไว้ในส่วนต่างๆ ของเสื้อผ้ากันเสียมาก แต่ในอนาคตอันใกล้ เนื้อผ้าที่เราใส่อาจจะเป็นวงจรคอมพิวเตอร์จริงๆ เมื่อกลุ่มนักวิจัยชาวเบลเยียมได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถสร้างวงจรไฟฟ้าที่มีความต้านทานต่ำและยังสามารถยืดหยุ่นได้กว่าเท่าตัว

Tags:

คราวที่แล้วเป็นเดนมาร์ค คราวนี้เป็นเบลเยียม

รัฐบาลเบลเยียมได้ประกาศว่าตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2008 เป็นต้นไป หน่วยงานของรัฐบาลจะต้องใช้ OpenDocument ทั้งหมด การตัดสินใจครั้งนี้เลือกจาก 2 ฟอร์แมตคือ OpenDocument และ Microsoft OpenXML ซึ่งฝ่ายหลังก็แพ้ไปในการคัดเลือกของกรรมการ

ผมยังไม่เห็นข้อเสียอะไรที่ทำให้ประเทศจะไม่ใช้มาตรฐานเปิด (เช่น ODF) ทั้งหมดมีแต่ได้กับได้ ดังนั้นผมจะพยายาม convince คนอ่านต่อไปเรื่อยๆ ว่ามันเป็นเรื่องที่เราควรใส่ใจอย่างจริงจััง ข่าวซ้ำซากยังไงก็ไม่เลิกเขียนครับ