Tags:
NVIDIA

เมื่อต้นปีที่งาน CES 2013 ทางบริษัท NVIDIA ได้เปิดตัว NVIDIA Grid ตู้เซิร์ฟเวอร์เพื่อประมวลผลเกม สำหรับให้บริการเกมแบบสตรีมมิ่ง

รอบนี้งาน E3 2013 บริษัทก็นำ NVIDIA Grid ตัวจริงๆ มาโชว์ในงาน โดยเซิร์ฟเวอร์ 1 ตัวสามารถประมวลผลเกมได้พร้อมกัน 32 เซสชัน (หนึ่งตู้มีเซิร์ฟเวอร์ 20 ตัว) ส่วนเครื่องฝั่งลูกข่ายที่นำมาโชว์ก็มีตั้งแต่ เครื่องแมคที่เล่นเกมพีซีแบบสตรีม, OUYA เล่นเกม Street Fighter แบบ HD และเครื่อง SHIELD ของ NVIDIA เองที่เล่นเกมแบบสตรีมด้วย

NVIDIA เน้นว่าเทคโนโลยี Grid ของตัวเองแก้ปัญหาเรื่อง latency ในการส่งข้อมูล ช่วยให้เกมไม่กระตุกแม้จะประมวลผลข้อมูลมาจากเซิร์ฟเวอร์ก็ตาม

ที่มา - NVIDIA, Droid Life

Tags:
Xbox One

ในงาน E3 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นเราได้เห็นการเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลใหม่จาก Microsoft นั่นคือ Xbox One แต่เกมที่ Microsoft นำมาโชว์นั้นแท้จริงแล้วรันอยู่บน PC ที่รัน Windows 7 และใช้การ์ดจอ GTX จากตระกูล 700 ของ Nvidia (ส่วนจะเป็นรุ่นใดนั้นทางที่มาไม่ได้ระบุไว้)

มีผู้เข้าร่วมงานรายหนึ่งที่บังเอิญได้เล่นเกมของ Xbox One ด้วยคอนโทรลเลอร์ของ Xbox One แล้วเกมดันเกิดแครชขึ้นมา แล้วภาพบนจอก็ตัดกลับไปที่หน้าจอ Desktop ของ Windows 7 โดยเป็นเครื่อง PC ของ HP

อันที่จริงการที่เอาเกมที่รันบน PC มาโชว์เสมือนกับว่าเป็นเกมของ Xbox One เองนั้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ ในเมื่อความจริงแล้ว Xbox One เองก็มีลักษณะที่คล้าย PC อยู่มาก แต่การเอา PC ที่มีสเปคสูงกว่า Xbox One มารันเกมโดยทำทีว่ารันจาก Xbox One เองก็คงเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

แถมท้ายด้วยว่า เกมของ PlayStation 4 ที่เปิดตัวในงานเดียวกันนั้น รันอยู่บน Development Kit ของ PS4 ไม่ใช่ PC แรง ๆ เหมือนเกมของ Xbox One ครับ

ที่มา: Gaming Blend

Tags:
Ubisoft

ที่งานแถลงข่าวของ Ubisoft ในงาน E3 ปีนี้ Ubisoft ก็ยังคงมีเกมใหม่ๆ มามัดใจผู้เล่นอีกหลายเกมเช่นเคย แต่ในงานนี้ ดูเหมือน Ubisoft จะเน้นลงเกมที่ Xbox 360 และ PS3 เป็นหลัก และลดความสำคัญของ Wii U ลง หลังจากที่ผิดหวังกับยอดขายของ Wii U มาแล้ว แต่ก็ยังมีการเสริมเกมสำหรับ Next Gen โดยเฉพาะครับ

แต่ยังไงก็ตาม เกมเหล่านี้ก็จะลง Wii U ด้วยครับ เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้กับคนที่ซื้อ Wii U ไปแล้วครับ

Tags:
EA

ที่งานแถลงข่าวของ EA ภายในงาน E3 ปีนี้ นอกจากเกมหักมุม+แซะ Activision อย่าง Plant vs. Zombie: Garden Warfare แล้ว ยังมีเกมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายเกมครับ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่รันบนเอนจิน Frostbite 3 และ EA Sport: IGNITE ของตัวเองมากกว่าการใช้เอนจินเกมจากค่ายอื่นๆ ครับ

นอกจากนี้ภายในงาน EA ยังย้ำจุดยืนของตัวเองว่า ในปีนี้-ปีหน้า EA จะส่งเกมของตัวเองลงบน Xbox One และ PlayStation 4 เป็นหลัก ถึงแม้ว่าเกมดังกล่าวไม่ได้ใช้สองเอนจินของ EA เองก็ตามครับ (งานนี้เหมือนกับ EA ตบหน้านินเทนโดหนักพอสมควร)

Tags:
EA

ที่งาน E3 ภายในงานแถลงข่าวของบริษัท EA ได้เผยตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Need for Speed ที่ถ่ายทำโดย DreamWorks ออกมาแล้ว โดยในงานนี้ได้พระเอกของเรื่อง Aaron Paul ที่เคยรับบท Rick Meade ในภาพยนตร์เรื่อง Mission: Impossible III เมื่อปี 2006 มาพรีเซนต์ภาพยนตร์เรื่องนี้พร้อมกับรถคู่ใจด้วยตัวเองครับ

นอกจากนี้ความคืบหน้าล่าสุดตามที่จะได้ชมในคลิปท้ายเบรค คือภาพยนตร์เรื่องนี้เดินกล้องถ่ายทำเรียบร้อยแล้ว โดยมีการแต่งรถหรูหลายๆ ยี่ห้อ และนำมาพังกันในภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมถึงใช้เฮลิคอปเตอร์จริงในการไล่ล่าด้วย และท้ายที่สุด ภาพยนตร์เรื่องนี้จะออกฉายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2014 ครับ แต่ไม่ระบุว่าจะฉายในระบบ 3D ด้วยหรือไม่ครับ

เรื่องย่อคร่าวๆ คือ Tobey Marshall (รับบทโดย Aaron Paul) นักแข่งรถข้างถนน รับคำท้าในการแข่งรถกับ Dino (รับบทโดย Dominic Cooper ที่เคยเล่นในเรื่อง Captain America) ที่เป็นผู้สนับสนุนรถยนต์สำหรับการแข่ง ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ไม่ใช่การแข่งขันรถแบบธรรมดา แต่เป็นการแข่งขันแบบข้ามรัฐกันเลยทีเดียว และการแข่งขันนี้จำเป็นที่จะต้องเอาชีวิตเข้าแลกด้วย

ที่มา - NME

Tags:
AMD

ในงาน E3 2013 ที่กำลังดำเนินอยู่นั้น AMD ได้ประกาศ CPU รุ่นใหม่ออกมาสองรุ่น ในชื่อ FX-9590 และ FX-9370 ทั้งสองตัวอยู่บนสถาปัตยกรรม Piledriver ในชื่อรหัส Vishera โดยที่น่าสนใจก็คือ FX-9590 สามารถทำงานที่ความถี่สัญญาณนาฬิกาสูงสุดถึง 5GHz ในโหมด Turbo และในรุ่น FX-9370 นั้นทำงานที่ความถี่ 4.7GHz ในโหมดเดียวกัน (ทาง AMD ไม่ได้กล่าวถึงว่าในโหมดปรกติแล้วเจ้า CPU ทั้งสองรุ่นจะทำงานที่ความถี่เท่าไหร่ครับ)

สำหรับความเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับ FX ตัวท็อปรุ่นก่อนหน้านั้นอย่าง FX-8350 นั้นก็ดูจะไม่มีอะไรแตกต่างกันมากนอกจากความถี่ของสัญญาณนาฬิกา ยังเป็นสถาปัตยกรรมเดิม (Piledriver) ชื่อรหัสเดิม (Vishera) ผลิตด้วยกระบวนการแบบเดิม (32nm SOI จาก GlobalFoundries) มีสี่โมดูลแปดคอร์เท่าเดิม

ทั้งนี้ AMD อาจจะขาย FX-9590 และ FX-9370 คู่ไปกับ Vishera รุ่นอื่น ๆ จนกว่าชิปตัวใหม่ในสถาปัตยกรรม Steamroller จะเปิดตัวในช่วงสิ้นปีนี้ครับ

ที่มา: Anandtech

Tags:
Nintendo

เก็บตกงานแถลงข่าวนินเทนโดที่ E3 นอกเหนือจาก Pokemon X & Y ก็ยังมีเกมอื่นๆ อีกมาก

เริ่มจากเกม Wii U ดังนี้ครับ

Tags:
Alienware

ที่งาน E3 2013 เดลล์ได้ประกาศเปิดตัวไลน์โน้ตบุ๊คเกมเมอร์ตัวใหม่ สำหรับนำมาทดแทนตระกูล MX เดิมที่เดลล์ยังคงทำตลาดอยู่ โดยไลน์ใหม่จะไม่มีชื่อรุ่นกำกับ แต่จะเรียกจากขนาดหน้าจอของเครื่องเลย คือ Alienware 14/17 และ 18 ครับ

เส้นสายการออกแบบของ Alienware 1x นั้น จะออกไปในทางเส้นสายการออกแบบของเดลล์มากขึ้น แต่ก็ยังคงประทับตราเอเลี่ยนเรืองแสงอยู่บริเวณกลางจอ เพื่อให้ระบุว่าโน้ตบุ๊คตัวนี้ ไม่ใช่โน้ตบุ๊คธรรมดาๆ ของเดลล์นั่นเองครับ

นอกจากนี้คุณสมบัติต่างๆ ของ Alienware MX ใน Alienware 1x ก็ถูกรื้อทำใหม่ทั้งหมด โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีไฟ LED รอบเครื่องได้ตั้งแต่ Top-cover โลโก้ และขอบข้าง เปลี่ยนสี Back-lid Keyboard เปลี่ยนสี Trackpad ได้ตามสภาพการใช้งานของเครื่อง ไม่ว่าจะใช้งานปกติ หรือระหว่างการเล่นเกมเป็นต้น นอกจากนี้ระบบความปลอดภัยเดิมของแล็บท็อปสายธุรกิจอย่าง Vostro ก็ถูกยกมาใน Alienware 1x ตัวนี้ด้วย ระบบควบคุมเครื่องทั้งหมดของ Alienware 1x ตัวนี้จะเรียกว่า Alienware Command Center ครับ

Tags:

ตามคาด EA เปิดตัวเกมใหม่ในซีรีย์ Plants vs. Zombie ของ PopCap อย่าง Plants vs. Zombie: Garden Warfare ซึ่งจะเป็นเกมประเภท 3rd person shooting ที่เป็นแนวการต่อสู่ระหว่างเหล่าพืชและบรรดาซอมบี้ทั้งหลาย

Plants vs. Zombies: Garden Warfare เป็นเกมที่จำเป็นต้อง co-op เล่นกันได้สูงสุด 4 คน และในเกมก็ได้เพิ่มพลังพืชพันธุ์ต่าง ๆ เช่น ดอกทานตะวัน ซึ่งแต่เดิมเพียงแค่ผลิตพลังงานได้อย่างเดียว ตอนนี้สามารถเยียวยาเพื่อน ๆ และช่วยจัดการซอมบี้ได้แล้ว

สำหรับ Plants vs. Zombies: Garden Warfare จะมาช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า บน Xbox 360 และ Xbox One ก่อนใคร ส่วนบน PC และแพลตฟอร์มอื่นจะตามมาอีกในภายหลัง

ที่มา: Plants vs. Zombies: Garden Warfare และ Windows Phone Central

Tags:
PS4

นอกจากเกมจากบริษัทใหญ่เป็นจำนวนมากแล้ว โซนี่ยังประกาศเกม PS4 จากนักพัฒนาเกมค่ายเล็ก-อิสระ-อินดี้อีกหลายเกม ซึ่งถึงแม้บางเกมจะลงแพลตฟอร์มอื่น (พีซีหรือมือถือ) ไปแล้ว แต่ก็ถือเป็นการลงคอนโซลครั้งแรกบน PS4 ครับ

เกมที่น่าจับตาที่สุดคงหนีไม่พ้น Transistor เกมใหม่จากผู้สร้าง Bastion (ข่าวเก่า) นอกจากนี้ยังมีเกมอินดี้อื่นๆ ที่ลง PS3/PS Vita อ่านรายชื่อกันเองตามลิงก์ที่มา

Tags:
PS4

รวมข่าวเกมบน PS4 ที่เปิดตัวในงาน E3 2013 โดยโพสต์นี้มีเฉพาะเกมของโซนี่เอง และเกมจากค่ายใหญ่บางค่าย

ส่วนเกมจากผู้พัฒนาอิสระ และค่ายพี่เบิ้ม EA, Ubisoft, Activision, Square Enix จะแยกเป็นโพสต์ต่างหากครับ

Tags:
Final Fantasy

นอกจากข่าวใหญ่อย่าง Final Fantasy XV ทางค่าย Square Enix ก็ยังประกาศข้อมูลเพิ่มเติมของ Final Fantasy XIV: A Realm Reborn เกมออนไลน์เวอร์ชันแก้ตัวใหม่ โดยจะลงเครื่อง PS4 ด้วย นอกเหนือจากพีซีและ PS3 ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

Final Fantasy XIV: A Realm Reborn เวอร์ชันพีซีกับ PS3 จะเริ่มขายวันที่ 27 สิงหาคมนี้ ส่วนวันวางขายของ PS4 ยังไม่ระบุว่าเป็นเมื่อไรครับ

ที่มา - IGN

ป.ล. แถมท้ายข่าวด้วยเทรลเลอร์ใหม่ของ Lightning Returns: Final Fantasy XIII ที่ไม่ซ้ำกับเทรลเลอร์โชว์งาน E3 ก่อนหน้านี้ (อันนี้เน้นเกมเพลย์มากกว่า)

Tags:
Final Fantasy

ที่งานแถลงข่าวของโซนี่ในงาน E3 ทางค่าย Square Enix ก็ประกาศ Final Fantasy XV อย่างเป็นทางการ โดยแท้จริงแล้วมันคือโครงการ Final Fantasy Versus XIII ที่ถูกดองมาหลายปีนำมาเปลี่ยนชื่อใหม่นั่นเอง

ตอนนี้รายละเอียดของเกมยังมีน้อยมาก ยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกเมื่อไร บอกเพียงแค่ว่าเกมจะลงทั้ง PS3 และ PS4 ครับ

ที่มา - IGN, Joystiq

Tags:
Xbox One

ที่งานแถลงข่าว Xbox One E3 2013 ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัวเกมใหม่ทั้งบน Xbox One และ Xbox 360 อีกชุดใหญ่ดังนี้ครับ

เกม Xbox One (ยังไม่มีเทรลเลอร์)

  • Battlefield 4 เอนจิน Frostbite 3 และ Xbox One ทำให้เล่นเกมที่ระดับ 30 FPS ได้ และเกมภาคหลักยังไม่ทันออกแต่ก็ประกาศภาคเสริม Battlefield 4: Second Assault แล้ว โดยจะลง Xbox One เป็นเครื่องแรก
Tags:
Xbox

ที่งานแถลงข่าว Xbox ในงาน E3 2013 ไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะออกฮาร์ดแวร์ของ Xbox 360 รุ่นใหม่ที่ใช้หน้าตาของ Xbox One

ข้อมูลเท่าที่ไมโครซอฟท์บอกในตอนนี้คือตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กลง เงียบกว่าเดิม และเริ่มวางขายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (ยังไม่มีข้อมูลราคานะครับ)

ส่วนเรื่องเกมบน Xbox 360 ไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าจะยังออกเกมอีก "นับร้อย" บน 360 ต่อไปแม้จะมี Xbox One แล้ว ตัวอย่างเกมที่ระบุชื่อได้แก่ Splinter Cell Blacklist, Final Fantasy XIII-3, Batman Arkham Origins และ Grand Theft Auto V

ที่มา - @xbox, @majornelson, The Verge

Tags:

ในช่วงสัปดาห์นี้ นอกจากจะมีงาน WWDC ของแอปเปิลแล้ว อุตสาหกรรมวีดีโอเกมเองก็มีการจัดงาน Electronic Entertainment Expo หรือ E3 ขึ้นพร้อม ๆ กัน โดยงานนี้ผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลรายใหม่หลายรายก็ได้ตัดสินใจที่จะใช้งานนี้เป็นสถานที่ในการเปิดตัวเครื่องเกม Next-gen ของตัวเองอย่างเต็มตัว ส่วนของผู้ผลิตเกม ก็จะใช้เวทีนี้ในการเปิดตัวเกมของตัวเอง

ในส่วนของ Xbox One เชื่อว่าคืนนี้ ไมโครซอฟท์จะใช้เวที E3 ในการเปิดตัวเกมจากค่ายตัวเองอย่าง Forza 5 และ Fable อีกทั้งยังจะเตรียมเผยรายชื่อเกม Exclusive ที่จะมีให้เล่นเฉพาะแพลทฟอร์มของตัวเอง (ก่อนแพลทฟอร์มอื่น?) เท่านั้น เช่น Gear of Wars แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น น่าจะมีการเปิดเผยวันและราคาในการวางจำหน่าย Xbox One อย่างแน่นอน

Tags:
Xbox

ไมโครซอฟท์ส่งบัตรเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน Xbox E3 2013 Media Briefing ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันก่อนวันงาน E3 อย่างเป็นทางการเพียงหนึ่งวัน

จากข่าวก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ระบุในบัตรเชิญเข้าร่วมงานวันที่ 21 พ.ค.นี้ว่า ในงาน E3 จะมีการเปิดตัวรายชื่อเกมดังที่จะเปิดตัวพร้อมเครื่อง จึงเป็นไปได้ที่การส่งบัตรเชิญคราวนี้จะพูดถึงรายชื่อเกมตามที่กล่าวมา

ที่มา: Neowin

Tags:
PlayStation

นิตยสาร Game Informer ฉบับเดือนกุมภาพันธ์รายงานว่าทั้งโซนีและไมโครซอฟท์กำลังเตรียมจัดงานแถลงข่าวลักษณะเดียวกับงานเปิดตัวสินค้าของแอปเปิล ที่งาน Game Developers Conference ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยทั้งสองบริษัทต้องการจะเปิดตัวเครื่องเล่นเกมของตัวเองก่อนงาน E3 เพื่อเน้นจุดเด่นของเครื่องเล่นของตัวเองก่อน

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองบริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวเครื่องเล่นเกมของตัวเองอย่างเต็มที่ในงาน E3 ที่จะถึงนี้ โดยในครั้งนี้โซนีไม่ต้องการที่จะเป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมรายสุดท้ายที่ปล่อยสินค้าของตัวเองออกมา หลังจากที่ได้รับบทเรียนนี้จากการเปิดตัว PlayStation 3 ที่ช้ากว่าเครื่องเล่นเกมของคู่แข่งไปเป็นปี

ก่อนหน้านี้นาย Hiroshi Sakatomi รองประธานของ Sony Home Entertainment ได้ออกมาเผยที่งาน CES ว่าให้คอเกมรอไปจนถึงเดือนพฤษภาคมนี้ก่อน ในขณะเดียวกัน เชื่อว่านักพัฒนาเกมหลายราย ได้รับ Development Kit เพื่อเครื่องเล่นเกมยุคต่อไปจากโซนีและไมโครซอฟท์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา - The Videogamer

Tags:

ที่งาน E3 เมื่อวานนี้ Square Enix ได้ออกมาโชว์ผลงานใหม่ของหนึ่งในสตูดิโอของบริษัท Luminous Studio ที่กำลังพัฒนาเอนจิ้นสำหรับเกมที่ต้องการจะรันบนเครื่องเกมคอนโซลยุคต่อไป (PlayStation 4 หรือ Xbox 720 ก็ว่าไป) โดย Square Enix บอกว่าทุกอย่างบนวีดีโอ Agni's Philosophy นี้ถูกเรนเดอร์แบบ Real-time หรือว่าง่าย ๆ มันไม่ใช่ไฟล์คลิปวีดีโอที่ผู้ผลิตเกมได้ทำออกมาก่อนแล้ว แต่ภาพเหล่านี้ทุกอย่างถูกประมวลผลสด ๆ บนเครื่องเล่นเกมเลย (คลิกอ่านต่อเข้ามาดูวีดีโอครับ)

วีดีโอตัวนี้มีชื่อว่า Agni's Philosophy โดย Square Enix บอกว่าตัวละครและเนื้อหาในวีดีโอนี้ไม่เกี่ยวกับเกม Final Fantasy จริง ๆ แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างที่ทำขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราควรคาดหวังอะไรจากเกม Final Fantasy ในอนาคตได้ มันจึงได้รับสถานะเป็นเพียงแค่ "Tech Demo ของ Final Fantasy" อันหนึ่งเท่านั้น

Tags:
Nintendo

ถัดจากงานแถลงข่าวของไมโครซอฟท์และโซนี่ ก็มาถึงงานแถลงข่าวของค่ายใหญ่ค่ายสุดท้ายคือนินเทนโด

พระเอกของงานนี้คือ Wii U นั่นเองครับ คำประกาศที่สำคัญที่สุดของนินเทนโดคือวันวางขายเครื่อง Wii U เป็นช่วงปลายปี 2012 แน่นอนแล้ว ส่วนข้อมูลอื่นๆ ก็ตามนี้

  • เครื่อง Wii U จะรองรับจอย Wii U GamePad สองอันต่อหนึ่งเครื่อง
  • เซฟเกมเดิม, เนื้อหาจาก WiiWare และ Virtual Console ของ Wii สามารถย้ายมายัง Wii U ได้
  • เกมแรกของ Wii U ที่แถมมากับเครื่องคือ Nintendo Land เป็นการรวมมินิเกมที่ใช้คาแรกเตอร์ของนินเทนโด โดยมินิเกมจะเน้นการเล่นที่ใช้จอย Wii U GamePad เป็นหลัก (เหมือนกับ Wii
  • นอกจากนี้ยังมี Super Mario Bros. U เป็นเกมมาริโอ้แบบ 2 มิติด้านข้าง ที่เล่นร่วมกันได้ 4 คนด้วยจอย WiiPad
  • เกมอื่นๆ ได้แก่ Pikmin 3, Wii Fit, Scribblenauts Unlimited
  • เกมใหม่บน 3DS ได้แก่ New Super Mario Bros. 2, Mario's Super Sticker Collection, Luigi's Mansion: Dark Moon

ที่มา - Joystiq, Ars Technica