Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับสถาปัตยกรรมของระบบปฏิบัติการ Wear OS 4 ให้รองรับหน่วยประมวลผลคู่แบบไฮบริด (dual-chipset) ที่เริ่มใช้งานใน OnePlus Watch 2 ซึ่งเปิดตัววันนี้เหมือนกัน

แนวทางของนาฬิกา Wear OS ของ OnePlus (และคงมียี่ห้ออื่นทยอยตามมา) ใช้ชิปสองตัว ได้แก่ชิปหลัก application processor (AP) และชิปประหยัดพลังงาน microcontroller unit (MCU) เพื่อรองรับสถานการณ์ประมวลผลที่ต่างกัน เป้าหมายเพื่อให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ OnePlus Watch 2 ในงาน MWC 2024 โดยเป็นนาฬิการุ่นแรกของบริษัทที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS ของกูเกิล (OnePlus Watch รุ่นแรกออกปี 2021 ใช้ระบบปฏิบัติการ RTOS ของตัวเอง ออกมารุ่นเดียวแล้วเงียบหายไปหลายปี)

จุดเด่นของ OnePlus Watch 2 คือการใช้ชิปประมวลผล 2 ตัวทำงานแบบไฮบริด (Dual-Engine Architecture) โดยมีชิปตัวใหญ่ประสิทธิภาพสูง Snapdragon W5 ทำงานสลับกับชิป MCU BES 2700 รันระบบปฏิบัติการ RTOS ที่พัฒนาเอง รันงานประมวลผลเบาๆ อย่างการแจ้งเตือน หรือการแสดงผลหน้าจอ ช่วยให้การใช้พลังงานดีขึ้น แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานขึ้นเป็น 100 ชั่วโมง

สเปกอื่นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้ Android ทั้งหมด 9 รายการ ซึ่งเป็นการประกาศในงาน MWC โดยมีทั้งฟีเจอร์ช่วยเหลือการเข้าถึง ไปจนถึงฟีเจอร์ที่เชื่อมต่อกับ Spotify ดังนี้

 • Android Auto สามารถสรุปเนื้อหาแชทให้ได้ขณะขับรถ รวมทั้งช่วยตอบข้อความ แจ้งระยะเวลาที่จะเดินทางไปถึง
 • ฟีเจอร์อธิบายรายละเอียดในรูปภาพด้วย AI สำหรับผู้มีปัญหาการมองเห็น เปิดให้ใช้งานทั่วโลกแล้ว รองรับภาษาอังกฤษ
 • Lens ใน Maps สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของสถานที่ได้ เช่น เวลาเปิด, เรตติ้ง
Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสินค้ากลุ่มอุปกรณ์สวมใส่ wearable จำนวน 3 รุ่นในงาน MWC 2024 โดยมีทั้งกลุ่มสายรัดข้อมือ (band) และนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้ทั้ง HyperOS ของตัวเอง และ Wear OS ของกูเกิล ได้แก่

 • Xiaomi Smart Band 8 Pro สายรัดข้อมืออัจฉริยะสำหรับสายออกกำลังกาย หน้าจอ 1.74" AMOLED ใหญ่ขึ้นจากเดิม อัตรารีเฟรช 60Hz กระจก Corning Gorilla Glass Victus, แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นเป็น 289mAh, น้ำหนัก 22.5g, ราคาเริ่มต้น 69 ยูโร
 • Xiaomi Watch S3 นาฬิกาอัจฉริยะทรงคลาสสิค เน้นสายแฟชั่น ระบบปฏิบัติการ HyperOS, หน้าจอแบบกลม 1.43" AMOLED, แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 15 วัน, รองรับ heart rate monitoring, ราคาเริ่มต้น 149 ยูโร
 • Xiaomi Watch 2 นาฬิกาอัจฉริยะ ชิป Snapdragon W5+ Gen 1, ระบบปฏิบัติการ Google Wear OS, หน้าจอแบบกลม 1.43" AMOLED, แบตเตอรี่ 495mAh ใช้งานได้ 65 ชั่วโมง, สตอเรจขนาดใหญ่ 32GB, ราคาเริ่มต้น 199 ยูโร

ที่มา - Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

Fossil ยืนยันว่าบริษัทจะเลิกผลิตสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ออกมาแล้ว นับจากนี้เป็นต้นไป ซึ่งรวมทั้งสมาร์ทวอทช์ Wear OS และสมาร์ทวอทช์รุ่น Hybrid ที่เป็นหน้าจอ e-ink

โดย Fossil ให้เหตุผลว่าตลาดสมาร์ทวอทช์มีพัฒนาการมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่จะถอนตัวจากตลาดนี้ เพื่อทุ่มทรัพยากรกับจุดแข็งของบริษัทมากขึ้นแทนคือ นาฬิกาแบบคลาสสิก เครื่องประดับ และสินค้าเครื่องหนัง

Fossil บอกว่าจะยังให้การสนับสนุนสมาร์ทวอทช์รุ่นที่มีอยู่ในตลาดต่อไปเป็นระยะเวลาอีกหลายปี แต่ยังไม่ได้บอกตัวเลข

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศจับมือกับกูเกิลทำชิป Snapdragon Wear สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ ด้วยสถาปัตยกรรม RISC-V เพิ่มเติมจากเดิมที่เป็น Arm

ความร่วมมือนี้จะทำให้เราเห็นนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้ชิป RISC-V รันระบบปฏิบัติการ Wear OS ของกูเกิล แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของชิปตัวนี้ออกมา

กูเกิลมีความร่วมมือกับ Qualcomm อยู่ก่อนแล้ว โดยนาฬิกา Pixel Watch 2 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวใช้ชิป Snapdragon SW5100 (Pixel Watch รุ่นแรกใช้ Samsung Exynos) ส่วนระบบปฏิบัติการ Android AOSP ประกาศรองรับ RISC-V มาตั้งแต่ต้นปี 2023 แต่ยังไม่ครบถ้วนทุกชิ้นส่วน สถานะล่าสุดดูได้จาก GitHub Android/riscv64

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Made by Google 2023 สิ่งแรกที่ถูกนำมาเปิดตัวคือ Google Pixel Watch 2 ที่คราวนี้ชูจุดเด่นไปที่เซนเซอร์วัดสุขภาพแบบใหม่, ชิปแบบ Quad-Core ที่ประมวลผลเร็วขึ้น โดยวางขายที่ราคา 349.99 ดอลลาร์แบบ Wi-Fi และราคา 399.99 ดอลลาร์ สำหรับรุ่น 4G LTE

สเปคคร่าว ๆ ของ Google Pixel Watch 2 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวนาฬิกา Galaxy Watch 6 โดยรอบนี้แยกเป็นรุ่น Watch 6 ธรรมดา และ Watch 6 Classic ขอบหน้าปัดหมุนได้ (rotating bezel) เหมือนกับยุค Galaxy Watch 4 และต่างจากรอบ Galaxy Watch 5 ที่ไม่แยกรุ่น Classic แต่มีรุ่น Pro เพิ่มเซ็นเซอร์และฟีเจอร์ด้านออกกำลังกาย

ทั้ง Watch 6 ธรรมดา และ Watch 6 Classic มีฟีเจอร์เหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันแค่ขอบกับขนาดเท่านั้น โดย Watch 6 มีให้เลือกขนาด 40mm, 44mm และรุ่น Watch 6 Classic ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเป็น 43mm, 47mm ทุกขนาดเป็นกระจก Sapphire Crystal จอ Super AMOLED แบบ Always On

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ออกแอพเวอร์ชันนาฬิกา Wear OS ตามที่ประกาศไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม

WhatsApp เวอร์ชัน Wear OS รองรับทั้งการสนทนาแบบแชทและแบบเสียงจากตัวนาฬิกาโดยตรง หากนาฬิการองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE อยู่แล้ว ก็สามารถใช้งานแบบไม่ต้องพึ่งพาสมาร์ทโฟนเลย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta เปิดตัว WhatsApp เวอร์ชันนาฬิกาตระกูล Wear OS ของกูเกิล (ถือเป็น WhatsApp เวอร์ชันนาฬิกาครั้งแรกด้วย) โดยจะเปิดให้ใช้งานในช่วงกลางปีนี้

ฟีเจอร์เด่นคือการสนทนาด้วยเสียง ผู้ใช้สามารถอัดคลิปเสียงแล้วส่งไปยังเพื่อนใน WhatsApp ได้โดยตรง ทำให้สื่อสารได้แบบไม่ต้องใช้ข้อความพิมพ์เลย

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือข่าวนี้ Mark Zuckerberg เป็นคนโพสต์ประกาศด้วยตัวเอง ในเวลาเดียวกับที่กูเกิลประกาศข่าวในงาน Google I/O ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นความร่วมมือของสองบริษัทนี้บ่อยเท่าไรนัก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google รายงานข่าวลือว่า Xiaomi อาจออกสินค้านาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS 3 ของกูเกิล หลังจากที่ใช้ OS เฉพาะของตัวเองมาตลอดสำหรับสินค้ากลุ่มสวมใส่ทั้ง Mi Band และ Xiaomi Watch

ระบบปฏิบัติการของ Xiaomi ในปัจจุบันมีชื่อเรียกว่า MIUI Watch OS แม้ข้างในเป็น Android แบบคัสตอม แต่ก็ใช้ร่วมกับ Wear OS 3 ของกูเกิลไม่ได้ จึงทำให้ขาดแคลนแอพหรือฟีเจอร์ที่ผูกกับบริการของกูเกิลโดยตรง (ซึ่งผู้ใช้มักต้องการ)

ข้อมูลที่มีตอนนี้มีเพียงว่านาฬิการุ่นใหม่จะยังใช้ชื่อ Xiaomi Watch เหมือนเดิม และเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพ Mi Fitness / Xiaomi Wear เหมือนเดิม เปลี่ยนแค่ตัว OS มาเป็น Wear OS 3 โดยคาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตฟีเจอร์บน Android ทั้งบนสมาร์ทโฟน Google TV และ Wear OS หลายรายการ ดังนี้

 • ผู้ใช้สามารถรวมรูปภาพหลายรูปไว้ในรูปเดียวกันได้ผ่าน Google Photo โดยการกดเลือกรูปภาพและกดปุ่ม “Add to” และเลือก “Collage” โดยจะมีลายกรอบหลายลายให้เลือก
 • Emoji Kitchen เพิ่มอิโมจิที่ผู้ใช้สามารถนำอิโมจิที่มีอยู่แล้ว มารวมกันและสร้างเป็นอิโมจิใหม่ได้
Tags:
Node Thumbnail

Björn Kilburn หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของระบบปฏิบัติการ Wear OS ให้ข้อมูลกับ Wired ว่ากูเกิลจะออกระบบปฏิบัติการ Wear OS เวอร์ชันใหม่ทุกปี ลักษณะเดียวกับรอบการอัพเดต OS ของสมาร์ทโฟน

เขายังบอกด้วยว่ารอบการอัพเดตปีละครั้งเหมือน Android จะทำให้กูเกิลซัพพอร์ตฟีเจอร์จาก Android ได้ดีขึ้น เช่น หาก Android ของปีนั้นมีของใหม่ที่สำคัญ กูเกิลก็จะต้องหาวิธีนำมันมาใส่ในนาฬิกาให้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Google Pixel Watch สมาร์ทวอร์ชรุ่นแรก ตัวนาฬิกามีลักษณะโค้งมน ไร้ขอบ ตัวเรือนทำจากสแตนเลส ใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS 3.5 ความจุ 32GB สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน Google Home ได้

Google ได้ร่วมมือกับ FitBit ในการพัฒนาฟีเจอร์ด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย Google เผยว่าเทคโนโลยีจาก Fitbit ทำให้ Pixel Watch สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำทุก ๆ วินาที นอกจากนี้ยังมีโหมดออกกำลังกาย 40 โหมด มี GPS ในตัว และฟีเจอร์ Active Zone Minutes ที่ช่วยให้ออกกำลังกายได้ต่อเนื่อง รวมถึงรองรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ที่พอจะตรวจจับอาการหัวใจเต้นพลิ้ว (Atrial Fibrillation) ได้ตามสมัยนิยม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยกเครื่องแอพ Google Home บนสมาร์ทโฟนใหม่ รับกับโปรโตคอล Matter ที่ออกเวอร์ชัน 1.0 ที่ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม และ IoT อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น (Fast Pair for Matter)

หน้าตาของแอพ Google Home โฉมใหม่จะปรับตัวให้พร้อมรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เยอะขึ้น มีแท็บ Favorites เข้ามาเพื่อแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ที่ต้องการใช้บ่อยๆ ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนมีแนวทางแตกต่างกันไป, มีฟีเจอร์ Spaces เอาไว้จัดหมวดอุปกรณ์กลุ่มเดียวกันเป็นชุด (เช่น Cameras, Lighting, Wifi, Pets, Kids)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio Dolphin (2021.3.1) รุ่นเสถียร ตามแนวทางโค้ดเนมชื่อสัตว์เรียงตามตัวอักษร (รุ่นก่อนหน้านี้คือ Chipmunk (2021.2.1) ออกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022) ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys เผยว่าการจัดส่งอุปกรณ์สวมใส่ (รวมทั้งแบบอัจฉริยะและนาฬิกาธรรมดา) เพิ่มขึ้น 2 % ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว โดยจัดส่งราว 41.7 ล้านเครื่อง โดยหากนับเฉพาะสมาร์ทวอทช์ การส่งมอบเติบโตขึ้น 9.3%

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังไม่ยอมบอกข้อมูลของระบบปฏิบัติการ Wear OS เวอร์ชันอัพเดตของปีนี้มากนัก (มีแค่เปิดตัว Pixel Watch ในงาน I/O 2022) แต่การเปิดตัว Galaxy Watch 5 ของซัมซุงเมื่อคืนนี้ ที่เชิญคนของกูเกิลมาขึ้นเวทีด้วย ทำให้เราพอรู้ข้อมูลของ Wear OS 3.5 เวอร์ชันอัพเดตของปีนี้เพิ่มขึ้น (นาฬิกาซัมซุงจะครอบด้วยสกิน One UI Watch 4.5 แต่ใช้แกนเดียวกัน)

 • รองรับบริการเพลงสตรีมมิ่งมากขึ้นคือ SoundCloud และ Deezer
 • Google Maps รองรับการนำทางแบบออฟไลน์
 • ปรับ UI ของ Play Store เวอร์ชันนาฬิกาใหม่ ให้สอดคล้องกับ UI ใหม่ของ Play Store บนมือถือ
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Jetpack Compose ชุดเครื่องมือสร้าง UI ของ Android เวอร์ชัน 1.2 ถัดจากเวอร์ชัน 1.0 ที่ออกเมื่อกลางปีที่แล้ว และเวอร์ชัน 1.1 ที่ออกต้นปีนี้

การเปลี่ยนแปลงสำคัญใน Jetpack Compose 1.2 คือการรองรับ Wear OS อย่างเป็นทางการ ทำให้นักพัฒนาสามารถนำ Compose ไปสร้างแอพบน Wear OS ได้เพิ่มเติมนอกเหนือจาก Android เวอร์ชันหลัก

Jetpack Compose เป็นแนวทางการสร้าง UI ของ Android ยุคใหม่ที่ใช้ภาษา Kotlin และไลบรารี Jetpack (มีชื่อเรียกว่า Modern Android Development) โดยกูเกิลเองก็เริ่มปรับแอพของตัวเองมาเขียนด้วย Compose แทนแล้ว เช่น Google Play Store ส่วนบริษัทอื่นๆ ก็มีเริ่มใช้ Compose บ้างแล้วเช่นกัน ตัวอย่างคือ Airbnb

Tags:
Node Thumbnail

Montblanc เปิดตัวสมาร์ทวอช Summit 3 เป็นสมาร์ทวอช Wear OS 3 รุ่นแรกที่ไม่ใช่ Samsung ซึ่งตัวนาฬิกายังคงเน้นแฟชั่นตามแบบ Montblanc

สเปคของตัวเครื่อง ใช้ Snapdragon Wear 4100+ ตัวเรือนทำจากไทเทเนียมที่เบาและแข็งแรง ส่วนฟีเจอร์ยังเหมือนสมาร์ทวอชทั่วไป ตั้งแต่วัดก้าวเดิน, มอนิเตอร์การนอนหลับ, วัดออกซิเจนในเลือด, ติดตามการออกกำลังกาย พร้อมกับฟีเจอร์จาก Google อย่างข้อมูลเส้นทางใช้ Google Maps, ระบบชำระเงินโดย Google Pay และดาวน์โหลดแอปอื่น ๆ ได้ผ่าน Google Play

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นแรกของตัวเอง Pixel Watch ที่ลือกันมานาน ใช้ดีไซน์โค้งเป็นโดมวงกลมไร้ขอบตามภาพที่เคยหลุดออกมา

เท่าที่เห็นจากในคลิป สายของนาฬิกา Pixel เป็นแบบแม่เหล็กที่แปะติดได้ง่าย วัสดุของตัวเรือนเป็นสเตนเลสรีไซเคิล ข้อมูลอื่นที่ทราบคือระบบปฏิบัติการ Wear OS ใหม่ที่ให้ "ประสบการณ์กูเกิล" มีฟีเจอร์ด้านสุขภาพและฟิตเนสจาก Fitbit และมีแอพสำคัญๆ ฝั่งกูเกิลอย่าง Maps, Assistant, Wallet

ตอนนี้ยังมีข้อมูลสเปกของ Pixel Watch ออกมาไม่เยอะ กูเกิลบอกว่าเป็น first look นำมาโชว์ให้ดูกันก่อนเฉยๆ และจะเปิดเผยรายละเอียดตามมาในภายหลัง กำหนดการวางขายคือฤดูใบไม้ร่วงปี 2022 ซึ่งก็น่าจะตรงกับรอบเปิดตัว Pixel ใหม่ช่วงเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

@evleaks เจ้าเดิมปล่อยภาพหลุดของ Pixel Watch นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ของกูเกิลที่ลือกันมายาวนาน

นาฬิกาตัวนี้ใช้โค้ดเนม Rohan ตามข่าวลือรอบก่อนหน้านี้ จากภาพเราเห็นดีไซน์ตัวเครื่องแบบวงกลม มีไอคอนวัดอัตราการเต้นของหัวใจ คาดว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS 3 ที่กูเกิลร่วมพัฒนากับซัมซุง และน่าจะเปิดในงาน Google I/O 2022 วันที่ 11-12 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

TAG Heuer ผู้ผลิตนาฬิกาหรูเปิดตัวสมาร์ทวอชใหม่ Connected Calibre E4 โดยใช้ชิปที่แรงขึ้น, แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น และปรับปรุงหน้าจอรวมถึงซอฟต์แวร์อีกเล็กน้อย

สำหรับหน้าปัดของ Connected รุ่นใหม่นี้ TAG Heuer ยังคงมีรุ่นมาตรฐาน 45 มิลลิเมตรที่ออกแบบใหม่ให้ดูเพรียวกว่าเดิม เน้นตัวเม็ดมะยมมากขึ้น โดยหน้าจอใช้คริสตัลแซฟไฟร์ครอบ OLED และมีหน้าปัดใหม่ 42 มิลลิเมตรที่ออกแบบมาตัวเคสและขอบบางกว่า

จุดเด่นของ TAG Heuer Connected Calibre E4 คืออัพเกรดชิปไปใช้ Qualcomm Snapdragon 4100 Plus พร้อม Bluetooth 5.0 ที่ TAG Heuer ระบุว่าจะทำให้ซิงค์ข้อมูลกับสมาร์ทโฟนได้เร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 2 เท่า และมีอัลติมิเตอร์เพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานข่าวลือนาฬิกา Pixel Watch รอบใหม่ว่า คราวนี้กูเกิลตัดสินใจเดินหน้าโครงการนี้จริงจัง และมีแผนเปิดตัวสินค้าในปี 2022 แต่ไม่ระบุช่วงเวลา

นาฬิกา Pixel Watch ที่กำลังพัฒนาอยู่ใช้โค้ดเนมว่า "Rohan" พัฒนาโดยทีม Pixel เอง ไม่ใช่ทีม Fitbit ที่ซื้อกิจการมา ส่วนเว็บไซต์ The Verge อ้างข้อมูลอีกแหล่งว่านาฬิกาจะราคาแพงกว่า Fitbit และมีตลาดใกล้เคียงกับ Apple Watch มากกว่า ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่ากูเกิลจะใช้ชื่อไหนทำตลาด ระหว่าง Pixel Watch หรือ Android Watch

นอกจากนี้ กูเกิลยังพัฒนาระบบการเชื่อมต่อ Fitbit กับระบบปฏิบัติการ Wear OS อีกทาง โดยใช้โค้ดเนมว่า "Nightlight"

Tags:
Node Thumbnail

Jetpack Compose คือเครื่องมือสร้าง UI สำหรับ Android ยุคใหม่ที่กูเกิลแนะนำให้ใช้งาน ในงานสัมมนา Android Dev Summit เมื่อคืนนี้ กูเกิลประกาศของใหม่ให้ Jetpack Compose หลายอย่างดังนี้

Pages