Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย TypeScript 5.0 ตัวทดสอบแรก ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือการทำงานเร็วขึ้น และโค้ดที่ได้มีขนาดเล็กลงมาก และในเวอร์ชั่นหลักนี้ยังถอด flag ต่างๆ ที่มีการใช้งานน้อยๆ ออกไป

ฟีเจอร์สำคัญคือ Decorators ที่ ECMAScript กำลังจะรองรับเช่นกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้ TypeScript จะมี Decorators อยู่ก่อนแล้ว แต่เป็นฟีเจอร์ระดับทดลองเท่านั้นและผู้ใช้ต้องเปิด flag --experimentalDecorators เอง การทำงานของเวอร์ชั่นทดลองกับเวอร์ชั่นมาตรฐานนี้ทำงานไม่เหมือนกัน

การทำงานโดยรวมเร็วขึ้น tsc ใช้เวลาเริ่มต้นเหลือ 89% ของเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ระยะเวลา build ใช้เวลา 86% และแพ็กเกจรวมมีขนาดเหลือเพียง 58% เทียบกับ TypeScript 4.9

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์ขีดเส้นตายว่าทุกองค์กรที่ต้องการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือโดยชื่อผู้ส่งเป็นข้อความ ดังเช่นที่เราเห็นข้อความจากธนาคารต่างๆ จะต้องลงทะเบียนในฐานข้อมูลผู้ส่ง SMS แห่งชาติ (Singapore SMS Sender ID Registry - SSIR) ไม่เช่นนั้นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะแสดงชื่อผู้ส่งว่าต้องสงสัยว่าจะเป็นข้อความหลอกลวง หรือ likely-scam แทน มาตรการนี้มีผลวันที่ 31 มกราคมนี้

ตอนนี้มีองค์กรลงทะเบียน SSIR แล้วกว่า 1,200 องค์กร รวมชื่อผู้ส่ง 2,600 ราย โดยก่อนหน้านี้ระบบ SSIR เป็นทางเลือกสำหรับการจองชื่อผู้ส่งเป็นหลัก ทำให้สามารถบล็อค SMS หลอกลวงได้บางส่วนเพราะพยายามใช้ชื่อตรงกับองค์กรในประเทศ และทาง IMDA ระบุว่ากำลังพิจารณาว่าจะเปิดตัวเลือกให้ประชาชนปิดรับ SMS จากต่างประเทศไปทั้งหมดเลยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์สั่งปรับ Coinbase เป็นเงิน 3.3 ล้านยูโร หรือประมาณ 120 ล้านบาทฐานให้บริการลูกค้าชาวเนเธอร์แลนด์จำนวนมากโดยไม่ได้รับอนุญาต

Coinbase เพิ่งได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการซื้อขายเงินคริปโตในเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์จึงคิดค่าปรับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความเห็นร่างประกาศกำกับดูแลโทเค็นดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ที่มีลักษณะพร้อมใช้ (ก.ล.ต. เรียกว่า “utility token พร้อมใช้”) โดยแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Replit บริการ IDE สำหรับพัฒนาเว็บบนเว็บ ประกาศร่วมมือกับ Neon ผู้ให้บริการ PostgreSQL แบบ Serverless ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างฐานข้อมูลออนไลน์ไปด้วย เปิดทางพัฒนาเว็บเต็มรูปแบบบน Replit

ตัวเซิร์ฟเวอร์มีขนาดเดียวคือแรม 4GB และสตอเรจ 10GB คิดค่าใช้งาน 100 Cycle ต่อวัน หรือวันละ 1 ดอลลาร์ เทียบกับค่าบริการอื่นๆ เช่น การพัฒนาโครงการแบบเป็นส่วนตัวเดือนละ 500 Cycle, ค่ารันเซิร์ฟเวอร์ต่อเนื่องวันละ 20 Cycle, เซิร์ฟเวอร์แรงพิเศษวันละ 350 Cycle หรือค่าปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนโค้ด 1,000 Cycle ต่อเดือน

ตอนนี้บริการยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ทาง Replit ระบุว่าฐานข้อมูลจะปิดเองหากไม่ได้ใช้งานนาน 5 นาที และเปิดกลับมาในเวลาไม่กี่วินาที ในอนาคตจะเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ให้ใช้งานด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลจีนเปิดประเทศและหลายชาติเลือกที่จะวางมาตรการ COVID-19 กับประชาชนจีนที่เดินทางออกนอกประเทศเพิ่มเติมจนรัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจ ล่าสุด CGTN สื่อรัฐบาลจีนภาษาอังกฤษก็เผยแพร่งานวิจัยโดยสื่อว่าผลการศึกษาในฮ่องกงแสดงให้เห็นว่าหากฉีดสามเข็มจะป้องกันได้ที่ 98% เท่ากัน พร้อมกับทำภาพเปรียบเทียบระหว่าง Sinovac สามเข็มว่าป้องกันอาการรุนแรงได้ 97.9% และ Pfizer สองเข็มที่ป้องกันอาการรุนแรงได้ 89.3%

Tags:
Node Thumbnail

บริการจำนวนมากของไมโครซอฟท์มีปัญหาพร้อมๆ กันโดยไม่ได้ดับไปทั้งหมด แต่มีผู้ใช้เจอปัญหาใช้งานบางอย่างไม่ได้เป็นระยะ

เว็บ Down Detector รายงานว่าบริการของไมโครซอฟท์หลายตัวมีปัญหาใกล้ๆ กัน รวมถึงขณะนี้เองก็เข้าหน้า Status ของไมโครซอฟท์ไม่ได้ทั้ง Azure Status และ Office 365 Status

อัพเดต: ไมโครซอฟท์รายงานว่าบริการทั้งหมดกลับมาเป็นปกติ ตั้งแต่ 21:47น.

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เหตุการณ์ IPv4 หมดโลกไปตั้งแต่ช่วงปี 2017-2019 แต่ความต้องการตั้งเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้บริการยังคงมีต่อเนื่องทำให้เกิดตลาดซื้อขาย IPv4 องค์กรที่ร่วมก่อตั้งอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ยุคแรกๆ สามารถตัดแบ่งไอพีออกขายได้เงินเป็นกอบเป็นกำ และราคาไอพีก็พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ในปี 2022 ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าราคาไอพีจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศความร่วมมือกับ DARPA หน่วยงานให้ทุนวิจัยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เริ่มพัฒนาเครื่องยนต์จรวดพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสร้างจรวดความเร็วสูง สามารถเดินทางไปยังดาวอังคารได้ภายในเวลาไม่นาน และเปิดทางให้มนุษย์เดินทางไปดาวอังคารได้ในที่สุด

เครื่องยนต์พลังความร้อนนิวเคลียร์ (nuclear thermal) อาศัยความร้อนจากเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ฟิชชั่นมาทำความร้อนให้กับของเหลวให้ขยายตัวและพ่นออกไปจากจรวดด้วยความเร็วสูงเพื่อผลักดันยานไปข้างหน้า แรงขับจากเครื่องยนต์แบบนี้สูงกว่าการเผาไหม้เชื้อเพลิงปกติสูงสุดสามเท่าตัว และ NASA เองเคยพยายามพัฒนาเครื่องยนต์แบบนี้ในโครงการ NASA’s Nuclear Engine for Rocket Vehicle Application and Rover ตั้งแต่ 50 ปีที่แล้วแต่ล้มเลิกไป

Tags:
Node Thumbnail

GoTo บริษัทแม่ของ LastPass ประกาศเหตุข้อมูลรั่วไหลเนื่องจากใช้คลาวด์สตอเรจแชร์กับ LastPass ที่ทำข้อมูลหลุดเมื่อปีที่แล้ว โดยคนร้ายได้ไฟล์สำรองข้อมูลและกุญแจถอดรหัสไฟล์สำรองข้อมูลบางส่วนไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) เตรียมประชุมกับกรรมการที่ปรึกษาถึงแนวทางการปรับรูปแบบการใช้วัคซีน COVID-19 ให้ง่ายลง โดยไม่ต้องนับเดือนและติดตามข่าวเป็นรอบๆ แบบทุกวันนี้ แต่อาศัยการอัพเดตวัคซีนรายปีแบบเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

แนวทางที่เสนอมาจะเริ่มต้นฉีดวัคซีนสองเข็มแบบเดิม โดยหลังจากนี้ผู้ที่ได้สองเข็มเริ่มต้นมักจะเป็นเด็ก แล้วหลังจากนั้นจะฉีดอัพเดตรายปี โดยคาดว่าจะเลือกสายพันธุ์ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีจากนั้นวัคซีนที่ปรับสูตรกับสายพันธุ์ที่เลือกมาก็ได้เริ่มใช้งานได้ในเดือนกันยายน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศลงทุนใน OpenAI เพิ่มเติมอีกหลายพันล้านดอลลาร์ กระจายเงินลงทุนไปหลายปีโดยไม่ระบุทั้งมูลค่าเต็มและระยะเวลา (มีข่าวลือว่ามูลค่าถึงหมื่นล้านดอลลาร์แต่ไมโครซอฟท์ไม่ระบุในประกาศ) นับเป็นการประกาศการลงทุนครั้งที่สาม หลังจากลงทุนในปี 2019 และ 2021 โดยความร่วมมือมี 3 ด้านหลัก ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

SQLite นับเป็นระบบฐานข้อมูล SQL ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตัวหนึ่งโดยความได้เปรียบคือขนาดเล็ก แต่ข้อจำกัดคือการเขียนข้อมูลลง SQLite นั้นไม่รองรับการเขียนแบบขนาน ทำให้มันไม่เหมาะกับโหลดที่ต้องการเขียนข้อมูลเยอะมากๆ ตอนนี้ทาง SQLite ก็ปล่อยเวอร์ชั่นทดสอบ HC-Tree ที่ประสิทธิภาพดีขึ้นเมื่อมีโปรเซสเข้ามาเขียนข้อมูลพร้อมกันหลายตัว

Tags:
Node Thumbnail

Thinkst Canary บริษัทให้บริการความปลอดภัยไซเบอร์ด้วยแนวทางขุดบ่อล่อ (honeypot) เปิดบริการเลขบัตรเครดิตปลอมที่จะแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้งาน สำหรับวางไว้ร่วมกับข้อมูลอื่นว่าไฟล์หลุดหรือไม่

Canarytoken เดิมมีโทเค็นแบบอื่นๆ เพื่อล่อแฮกเกอร์แบบนี้อยู่แล้ว เช่น กุญแจ AWS, DNS (ตรวจสอบว่าโดเมนถูกคิวรี), หรืออีเมล แต่เพิ่งเพิ่มบริการเลขบัตรเครดิต บริการนี้เป็นบริการฟรี

แนวทางการใช้งานเลขบัตรเครดิตปลอมแบบนี้อาจจะใส่ไปในฐานข้อมูลผสมกับข้อมูลลูกค้า หากเลขบัตรนี้ถูกใช้งานก็แสดงว่าฐานข้อมูลชุดนั้นรั่วไหล หรืออาจจะใช้ตรวจสอบกับพนักงานภายในว่าทำข้อมูลหลุดหรือเอาข้อมูลที่มีคนเผลอส่งให้ไปใช้งานหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Signature Bank ธนาคารที่ Binance เป็นพันธมิตรสำหรับการโอนเงินผ่านเครือข่าย SWIFT ปรับนโยบายการส่งคำสั่งโอนเงินเข้าออกจากตลาดซื้อขายคริปโตทั่วโลก ให้มีขั้นต่ำการโอนครั้งละ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ลูกค้าตลาดคริปโตรายย่อยได้รับผลกระทบ

นโยบายใหม่นี้มีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ดังนั้นหากใครยังต้องการโอนเงินกลับมาก็ยังพอมีเวลาอยู่ และตอนนี้ทาง Binance ก็กำลังหาพันธมิตรรายอื่นที่ยอมรับทำธุรกรรมโอนเงิน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยซอร์สโค้ดเครื่อง Apple Lisa ในโอกาสครบรอบ 40 ปีที่คอมพิวเตอร์รุ่นนี้เปิดตัว (19 มกราคม 1983) นับเป็นคอมพิวเตอร์ระดับสูงที่ใช้หน้าจอกราฟิกที่ได้แนวคิดจาก Xerox PARC

Lisa นับเป็นโปรเจคที่จ็อบส์ฟูมฟักโดยตรงตั้งแต่แรก ทีมงานสร้างภาษาใหม่เพื่อทำงานกับ GUI จนกลายเป็น Object Pascal และฮาร์ดแวร์มีประสิทธิภาพสูง พร้อมกับฮาร์ดดิสก์ในตัว ราคาเปิดตัววันแรกของ Lisa อยู่ที่ 9,995 ดอลลาร์ แม้ว่าจะถูกกว่าคอมพิวเตอร์ของ PARC เองอยู่มาก แต่ก็แพงกว่าพีซีหลายเท่าตัว แถมการใช้งาน GUI ในสมัยนั้นก็ยังทำงานได้ช้ามาก

แอปเปิลพัฒนาทั้ง Lisa และ Macintosh แข่งกันเองอยู่พักใหญ่ แต่ Macintosh นั้นสเปคต่ำกว่าและราคาถูกกว่ามากทำให้กลายเป็นสินค้าสำคัญของแอปเปิลในที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tony Yates นักเศรษฐศาสตร์อิสระและอดีตที่ปรึกษาธนาคารกลางอังกฤษในช่วงปี 1992-2013 แสดงความเห็นลง Financial Times ว่าธนาคารกลางไม่ควรพยายามผลักดันโครงการเงินดิจิทัล แม้ว่าธนาคารกลางหลายชาติจะแสดงความสนใจและพากันสร้างโครงการทดสอบใหญ่น้อยกันออกมาต่อเนื่อง

Yates ระบุว่าในความเป็นจริงธนาคารกลางชาติต่างๆ ก็มีเงินสำรองอิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้วเป็นฐานข้อมูลการให้ยืมและการยืมเงินกับสถาบันทางการเงินต่างๆ แต่การทำโครงการเงินดิจิทัล (CBDC) นั้นจะเป็นการให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์เช่นนี้ในวงกว้างขึ้น ซึ่งก็จะมีคำถามว่าใครสามารถใช้งานได้บ้าง ตั้งแต่หน่วยตัวกลางที่ไม่ใช่ธนาคาร, ครัวเรือนทั่วไป, ภาคธุรกิจ, ประชาชนบุคคลธรรมดา, หรือแม้แต่ชาวต่างชาติ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทยแถลงข่าวถึงกรณีที่มีเหยื่อถูกโจมตีเพื่อดูดเงินออกจากบัญชีจำนวนมาก พบว่ากรณีดังกล่าวไม่ได้เกิดจากสายชาร์จปลอมแต่อย่างใด แต่เหยื่อถูกหลอกให้ติดตั้งมัลแวร์

ทั้งสองหน่วยงานแนะนำประชาชนให้ป้องกันตัวเอง และลดความเสียหาย 5 ข้อ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวซีพียูตัวท็อปของสาย Apple Silicon สองตัว คือ M2 Pro และ M2 Max โดยสเปคแต่ละรุ่นได้แก่

  • M2 Pro: มีให้เลือกระหว่างรุ่นซีพียู 10 และ 12 คอร์ (รุ่น 12 คอร์เป็นแบบ 8 คอร์ประสิทธิภาพสูง และ 4 คอร์ประหยัดพลังงาน) ส่วนกราฟิกสูงสุด 19 คอร์ แคช L2 ใหญ่ขึ้นกว่า M1 Pro โดยรวมมีทรานซิสเตอร์ 40,000 ล้านทรานซิสเตอร์ ใส่แรมได้สูงสุด 32GB แบนวิดท์ 200GB/s
  • M2 Max: ซีพียูเท่ากับ M2 Pro แต่มีเฉพาะรุ่น 12 คอร์ แต่กราฟิกใส่ได้สูงสุดถึง 38 คอร์ และใส่แรมได้สูงสุด 96GB เชื่อมต่อที่แบนวิดท์ 400GB/s

ทั้งสองรุ่นใส่วงจรปัญญาประดิษฐ์ Neural Engine รุ่นใหม่ขนาด 16 คอร์ พลังประมวลผล 15.8 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อน 40% ส่วนเร่งความเร็วการเข้ารหัส/ถอดรหัสวิดีโอ ทำให้สามารถเล่นวิดีโอระดับ 4K, 8K, และ ProRes ได้หลายสตรีมพร้อมกัน โดยตัว M2 Max จะมีชุดถอดรหัสนี้สองชุดเพื่อให้เข้ารหัสวิดีโอเร็วขึ้น

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์รายงานการจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งหลอกลวงออนไลน์จำนวน 335 คน ที่ให้บริการกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาใช้บัญชีของตัวเองเป็นบัญชีม้าเพื่อปกปิดเส้นทางการโอนเงิน โดยทั้ง 335 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงรวม 918 คดี

ทางตำรวจระบุว่าผู้ต้องสงสัยน่าจะมีความผิดตามกฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายฉ้อโกง (cheating) มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี, กฎหมายฟอกเงิน มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับสูงสุด 500,000 ดอลลาร์สิงคโปร์, และกฎหมายบริการรับชำระ (payment service) มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีและปรับสูงสุด 125,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

Liesje Schreinemacher รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์เนเธอร์แลนด์ให้สัมภาษณ์ออกโทรทัศน์ท้องถิ่น ระบุว่ารัฐบาลจะยังไม่ห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปเพิ่มเติม หลังจากห้ามส่งออกเครื่องที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดหรือเครื่องในกลุ่ม EUV ไปยังประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2019 หลังสหรัฐฯ ทำสงครามการค้ากับจีน

Tags:
Node Thumbnail

หลายวันมานี้มีข่าวพูดถึงเหยื่อถูกแฮกขโมยเงินจากบัญชีในโทรศัพท์มือถือ โดนหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีการโจมตีด้วยสายชาร์จ USB ที่ออกแบบมาเพื่อมุ่งร้ายโดยเฉพาะ เช่น สาย O.MG ที่มีขายกันก่อนหน้านี้ แต่ในโลกความเป็นจริง การโจมตีด้วยสายเหล่านี้ทำได้ยาก มีต้นทุนที่สูง และหากมีการโจมตีจริงก็ควรจะพบตัวอย่างสายที่ใช้โจมตีบ้างแล้วเนื่องจากเหยื่อมีหลายคน

สาย USB สำหรับโจมตี เน้นเก็บข้อมูลเหยื่อ

การใช้สาย USB เพื่อโจมตีระบบคอมพิวเตอร์นั้นมีจริง โดยเฉพาะในยุคที่ผู้ใช้ส่วนมากใช้งานพีซีที่ต้องเชื่อมต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ผ่านสาย USB หากแฮกเกอร์สามารถติดตั้งสายของตัวเองได้ ก็จะสามารถดักจับข้อมูลทุกอย่างที่ผู้ใช้พิมพ์ลงไปได้

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน WebSQL เคยได้รับความสนใจช่วงสิบปีที่แล้ว ที่หลายคนอยากให้เบราว์เซอร์มีฐานข้อมูล SQL ใช้งานได้ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ แต่มาตรฐานนี้ก็ไม่ได้รับความนิยมนักทำให้เบราว์เซอร์หยุดซัพพอร์ตกันไปโดย Chrome เองก็ประกาศเตรียมถอด WebSQL ตั้งแต่ Chrome 105 เมื่อปีที่แล้วแต่ยังสามารถเปิด policy กลับมาใช้งานได้ ล่าสุดกูเกิลโชว์ให้ดูว่านักพัฒนาที่ต้องการใช้ SQL ในเบราว์เซอร์ตอนนี้สามารถใช้งานได้ด้วยเทคโนโลยี WebAssembly และ OPFS

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Chromium ที่เป็นโครงการต้นน้ำของเบราว์เซอร์ Chrome ประกาศเริ่มรองรับไลบรารีภาษา Rust เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ภาษา Rust เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ซอฟต์แวร์โดยรวม

การใช้งานช่วงแรกจะเป็นการใช้งานทางเดียว นั่นคือตัวโค้ด Chromium หลักที่เป็น C++ จะเรียกไลบรารีที่เป็นภาษา Rust ได้แต่ไลบรารีเหล่านั้นห้ามเรียกโค้ด C++ อื่นอีก และโค้ด Rust ที่ใช้งานจะเป็นส่วนประกอบที่แยกเฉพาะทาง (standalone components) เท่านั้น ไม่ใช่ส่วนที่เป็นแกนหลักของตัวเบราว์เซอร์ โดยทั่วไปไลบรารีเหล่านี้มักรับผิดชอบงานเฉพาะทางเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุกับ Reuters ว่ารัฐบาลจีนจะยอมให้แอป Didi Chuxing กลับมาให้บริการเต็มรูปแบบ มีแอปอยู่ในสโตร์ต่างๆ ได้เหมือนเดิมแล้ว หลังจากรัฐบาลไม่พอใจที่บริษัทไประดมทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อปี 2021

Pages