Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกแนวปฏิบัติการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ในการให้บริการทางการเงิน วางกรอบแนวทางภาพรวม เช่น การรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย, ความปลอดภัยของ smart contract ไปจนถึงการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล

เอกสารระบุถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการใช้บล็อคเชนไว้หลายด้าน เช่น การโจมตีที่ตัว Smart Contract เอง, การโจมตีด้วยการขโมยกุญแจ, หรือโจมตีที่กระบวนการ consensus ของฐานข้อมูล จากนั้นระบุแนวทางการจัดการความเสี่ยงเหล่านี้ด้วยการ ออกแบบระบบให้ปลอดภัย มีการทดสอบความปลอดภัยโดยบุคคลภายนอก รวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ด smart contract และการสำรองข้อมูล สำหรับข้อมูลส่วนบุคคลนั้นต้องเก็บไว้นอกบล็อคเชน (off-chain)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทางการจีนสั่งให้ Tencent ผู้ให้บริการแอป WeChat หยุดรับสมัครผู้ใช้ใหม่โดยทันที โดยระบุว่าบริษัทต้องอัพเกรดความปลอดภัยให้ได้มาตรฐานรัฐบาลเสียก่อน

ตอนนี้ยัง WeChat แจ้งผู้ใช้ว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนผู้ใช้ใหม่อีกครั้งภายในต้นเดือนสิงหาคม

บริการ WeChat นับเป็นบริการใหญ่ มีผู้ใช้ถึงพันล้านคน ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนเข้ามาควบคุมธุรกิจของ Tencent หลายอย่าง เช่น การเข้าซื้อบริษัทสตรีมเกม หรือการเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์เพลง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Intel Accelerate วันนี้นอกจากการประกาศแผนเทคโนโลยีการผลิตชิปแล้ว อินเทลยังประกาศแผนแพ็กเกจแยกจากกัน โดยวางแผนการลดระยะห่างระหว่างขา (bump pitch) ให้ลดลงไปจนถึงระดับต่ำกว่า 10 ไมครอนภายในปี 2023 (ไมครอนคือ 1 ใน 1000 ของมิลลิเมตร) โดยเทคโนโลยีที่อยู่ในแผนได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลแถลงข่าวประกาศแผนการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต เปลี่ยนชื่อเทคโนโลยีการผลิตให้กลายเป็นแบรนด์อินเทลแทนเลขนาโนเมตรเช่นเดิม และภาพใหญ่ที่สุดคือการเตรียมพร้อมสู่เทคโนโลยีระดับอังสตรอม โดยเทคโนโลยีที่ประกาศออกมาแล้วได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นายสิทธิโชค อินนทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาออก "คำแนะนำอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาว่าด้วยแนวทางการพิจารณาคำร้องขอให้ระงับการเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 20" วางแนวทางการไต่สวนคำร้องขอบล็อคเว็บจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อให้เว็บไซต์สามารถเข้ามาโต้แย้งได้ หลังกระทรวงดิจิทัลยื่นคำร้องขอให้ปิด VoiceTV ทุกช่องทางออนไลน์เมื่อปี 2020 ไม่ใช่เพียงแค่ปิดกั้นข้อความที่ผิดกฎหมายเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Herman Lee และ Pradeep Nayak จากเฟซบุ๊กเล่าถึงประสบการณ์การอัพเกรดจาก MySQL 5.6 ไปยัง MySQL 8.0 รุ่นล่าสุด ที่เป็นโครงการขนาดใหญ่เพราะเฟซบุ๊กเองดัดแปลง MySQL อย่างหนัก มีแพตช์รวม 2,300 ชุด, มีสตอเรจเอนจินของตัวเองที่ชื่อ MyRocks, หรือแม้แต่ error code สำหรับตอบกลับไคลเอนต์ก็มีโค้ดเฉพาะของเฟซบุ๊กเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังสหราชอาณาจักรปลดมาตรการ COVID-19 ออกแทบทั้งหมด แอปติดตามตัวผู้ป่วยอย่าง NHS Test and Trace ก็ยังทำหน้าที่เตือนให้ผู้เข้าใกล้ผู้ป่วย COVID-19 ต้องกักตัวเอง (self-isolate) ต่อไป โดยระหว่างวันที่ 8 ถึง 14 กรกฎาคมที่ผ่านมาตัวแอปแจ้งเตือนไปแล้ว 607,486 ครั้งเฉพาะในอังกฤษ และอีก 11,417 ครั้งในเวลส์ โดยเฉลี่ยแล้วแอปจะแจ้งเตือนผู้เข้าใกล้ผู้ป่วย 3.2 คนต่อผู้ป่วยที่พบ 1 คน

อัตราการแจ้งเตือนสูงเช่นนี้ทำให้ธุรกิจหลายประเภทขาดคนทำงาน ทำให้ตัวมีเสียงเรียกร้องว่าควรปรับความไวของแอปให้ต่ำลง หรือเปลี่ยนมาตรการจากที่ต้องกักตัวมาเป็นการสั่งให้ผู้เข้าใกล้ไปตรวจ COVID-19 แทน

Tags:
Node Thumbnail

Kaseya ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จัดการเครือข่ายที่ถูกแฮกเพื่อปล่อยแพตช์ที่ฝังมัลแวร์ไปยังลูกค้า จนมีเหยื่อนับพันราย ประกาศว่าได้รับกุญแจถอดรหัสแบบครอบจักรวาล สามารถถอดรหัสให้กับเหยื่อทุกรายได้

Kaseya ระบุว่าได้รับกุญแจนี้มาจากมือที่สาม (third party) โดยไม่ระบุชื่อบุคคลหรือหน่วยงานชัดเจน และไม่เปิดเผยว่ายอมจ่ายค่าไถ่แทนเหยื่อที่เป็นองค์กรธุรกิจต่างๆ หรือไม่ ก่อนหน้านี้กลุ่ม REvil ประกาศเรียกค่าไถ่เหยื่อรายละ 5 ล้านดอลลาร์ แต่เปิดโอกาสให้เหมาจ่ายแทนเหยื่อทุกรายพร้อมกัน 70 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Matthew Prince ซีอีโอ Cloudflare และ Nitin Rao รองประธานอาวุโส เขียนบล็อกวิจารณ์ถึงนโยบายราคาแบนด์วิดท์แบบ egress ของ AWS ว่าเป็นช่องทางทำกำไรใหญ่ และ AWS บวกกำไรนับสิบเท่าตัวจากต้นทุนโดยไม่ยอมลดราคาตามต้นทุนที่ลดไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

บทความระบุว่าต้นทุนของผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นมักซื้อแบนด์วิดท์กันเป็นความเร็ว ไม่ใช่ปริมาณข้อมูล แต่ AWS คิดค่าบริการจากลูกค้าตามปริมาณข้อมูลที่ส่งไปตามโซนต่างๆ โดยทั่วไปแล้วผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นใช้แบนด์วิดท์ประมาณ 20-40% โดยเฉลี่ย และหากคำนวณราคาที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ๆ ซื้อแบนด์วิดท์และคิดอัตราการใช้งานที่ 20% ราคาที่ AWS คิดลูกค้าก็ยังแพงกว่าต้นทุน 3.5 เท่า ไปจนถึง 80 เท่าตัว โดยโซนที่ AWS เพิ่งเปิดไม่นานก็มักจะบวกราคาน้อยกว่า

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ไมโครซอฟท์เริ่มส่งเมลหาลูกค้าบริการ Azure แจ้งว่าจะเริ่มคิดภาษีมูลค่าเพิ่มนับแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไปตามกฎหมาย e-Service ของไทย

สำหรับลูกค้าที่เป็นองค์กรธุรกิจ ไมโครซอฟท์ขอให้ลูกค้าทุกรายต้องไปแจ้งหมายเลข VAT ของตัวเอง และหลังจากแจ้งแล้วไมโครซอฟท์จะไม่เก็บค่าบริการเพิ่มอีก 7% ที่เป็น VAT แต่ฝั่งลูกค้าต้องเป็นผู้ยื่น ภ.พ. 36 ด้วยตัวเองไปยังกรมสรรพากรเช่นเดิม

เมนูแจ้งหมายเลขผู้เสียภาษีอยู่ในเมนู Cost Management + Billing > Properties > Manage Tax IDs

ที่มา - อีเมลจาก Microsoft Azure: "Action recommended: Provide your valid Thai VAT registration number"

Tags:
Node Thumbnail

Akamai บริการ CDN รายใหญ่พบปัญหา Edge DNS ล่มบางส่วน แต่กระทบบริการหน้าเว็บของลูกค้าจำนวนมาก ที่ผู้ใช้ในไทยตอนนี้พบปัญหาเช่น Disney+ Hotstar, PlayStation Network, และ Steam ที่ไม่สามารถใช้งานได้

นอกจากบริการเกมในไทยแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ยังกระทบธนาคารในต่างประเทศหลายธนาคาร เช่น Tesco Bank ในสหราชอาณาจักรนั้นไม่สามารถ resolve DNS โดเมน www.tescobank.com ได้เลย

เมื่อเดือนที่แล้ว Fastly บริการ CDN รายใหญ่อีกรายก็ล่มไปเช่นกัน

ที่มา - Akamai Status

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ตั้งค่าสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ระบบผิดพลาดทำให้ผู้ใช้ที่ล็อกอินทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงไฟล์ใน %windir%\system32\config\ ซึ่งรวมถึงไฟล์ sam ที่เป็นฐานข้อมูลรหัสผ่านของผู้ใช้ในระบบด้วย เปิดทางให้ผู้ใช้ที่อ่านไฟล์ได้จะสามารถขโมยค่าแฮชของรหัสผ่านออกมาได้

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech ประกาศความร่วมมือกับ Biovac Institute ผู้ผลิตยาในแอฟริกาใต้เตรียมผลิตวัคซีน COVID-19 จากโรงงานของ Biovac ในเมือง Cape Town คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ภายในสิ้นปีนี้ และเมื่อเดินหน้าผลิตได้เต็มที่จะมีกำลังผลิตปีละ 100 ล้านโดส

วัคซีนจากโรงงานของ Biovac จะขายเฉพาะในเครือสหภาพแอฟริกัน (African Union) ที่มีสมาชิก 55 ชาติเท่านั้น

Biovac เคยรับจ้างผลิตวัคซีน Prevnar 13 ให้กับ Pfizer มาตั้งแต่ปี 2015 การประกาศความร่วมมือครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงการลงนามจดหมายแสดงเจตจำนงค์ (letter of intent) แต่ทั้งสองฝ่ายจะเริ่มกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและติดตั้งอุปกรณ์ทันที

Tags:
Node Thumbnail

กรรมาธิการยุโรป (European Commission - EC) เสนอเปลี่ยนกฎหมายป้องกันการฟอกเงินสำหรับธุรกิจเงินคริปโต ให้ครอบคลุมธุรกิจทุกประเภทในวงการ จากเดิมที่วางเงื่อนไขนี้กับธุรกิจบางประเภท เช่น ศูนย์ซื้อขายเงินคริปโต

แนวทางนี้ทำให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบหาเส้นทางเงินของเงินคริปโตได้มากขึ้นเนื่องจากมีจุดที่ระบุตัวตนได้ รวมถึงการห้ามใช้บัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลที่ระบุตัวตนไม่ได้อีกต่อไป โดยธุรกิจที่ EC ระบุว่าจะถูกควบคุมเพิ่มเติมคือผู้ออกโทเค็น (crypto-asset issuer) และบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตข้ามสกุล

ข้อเสนอจาก EC ต่อเงินคริปโตนี้อยู่ในข้อเสนอชุดใหญ่ที่ป้องกันการฟอกเงินทั้งหมด พร้อมกับจำกัดเพดานการโอนเงินข้ามประเทศที่ 10,000 ยูโร หากเกินนั้นต้องตรวจสอบการฟอกเงินเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

NSO Group ออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ ระบุว่ารายการอุปกรณ์มากกว่า 50,000 รายที่มีร่องรอยถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ Pegasus นั้นไม่เป็นความจริง และรายการเหล่านี้ไม่ใช่เป้าหมายของ Pegasus หลังสื่อหลายสำนักระบุว่ามีนักข่าวและนักสิทธิ์มนุษยชนถูกโจมตี

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กนำเสนอ Blender Bot 2.0 ปัญญาประดิษฐ์แชทบอท ที่เน้นการใช้งานจริงมากขึ้นด้วยการเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ จากอินเทอร์เน็ต พร้อมกับจำบทสนทนาได้นานขึ้น ทำให้แชทบอตมีความสามารถใกล้เคียงมนุษย์จริงๆ มากขึ้น

ทุกวันนี้ปัญญาประดิษฐ์แชทบอทจำนวนมากมักอาศัยการฝึกปัญญาประดิษฐ์ด้วยข้อมูลมหาศาล แม้จะมีความสำเร็จหลายอย่างแต่มีข้อจำกัดคือความรู้ของแชทบอทนั้นมีจำกัดตามที่ฝึกมาเท่านั้น ไม่สามารถรับรู้ข้อมูลใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงทุกวัน และเนื่องจากความรู้ทั้งหมดทุกฝึกไว้ในตัวปัญญาประดิษฐ์แต่แรก บางครั้งตัวปัญญาประดิษฐ์เกิดอาการหลอน ด้วยการตอบข้อเท็จจริงผิดไปจากความเป็นจริงโดยผู้พัฒนาไม่แน่ใจว่ามันนำความรู้ผิดๆ มาจากไหน

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ถอด FTP ออกจาก Firefox 90 อย่างเป็นทางการ ตามที่ประกาศไว้เมื่อเดือนเมษายน โดยก่อนหน้านี้ก็ปิดเป็นค่าเริ่มต้นตั้งแต่ Firefox 88 แต่ยังมีออปชั่นให้เปิดกลับมาได้

FTP นับเป็นโปรโตคอลดั้งเดิมของอินเทอร์เน็ต โดยตัวมันเองเกิดตั้งแต่ปี 1971 มาก่อน TCP/IP เสียอีก ในปีนี้ FTP ก็มีอายุครบ 50 ปีแล้ว แม้ว่ายุคหลังจะมีโปรโตคอลเพิ่มความปลอดภัย เช่น FTPS และ SFTP เข้ามาทดแทน แต่ก็ได้รับความนิยมจำกัด การแชร์ไฟล์สำหรับผู้ใช้ส่วนมากยังคงแชร์ไฟล์ผ่าน HTTP/HTTPS เป็นหลัก

Chrome นั้นหยุดรองรับ FTP ไปตั้งแต่ Chrome 88 ที่ออกช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา หลังจากมีออปชั่นให้เปิดกลับมาใช้ได้ตั้งแต่ Chrome 77

Tags:
Node Thumbnail

ไต้หวันรับรองวัคซีน MVC-COV1901 จากบริษัท Medigen Vaccine Biologics หลังจากผ่านการทดสอบเฟส 2 ที่อาศัยเพียงการวัดภูมิต้านทานของผู้ได้รับวัคซีน โดยไม่ต้องรอเฟสสามที่ทดสอบอัตราการป้องกันการติดเชื้อจริง

รัฐบาลไต้หวันตั้งเงื่อนไขสำหรับวัคซีนด้วยเงื่อนไขเฟส 2 คือระดับภูมิที่ขอบล่างของช่วงความมั่นใจ 95% ต้องไม่ต่ำกว่า 0.67 เท่าของวัคซีน AstraZenezca และระดับการตอบสนองต่อไวรัส (seroresponse rate) ต้องไม่ต่ำกว่า 50% โดย MVC-COV1901 ให้ผลได้ดีทั้งคู่ ผู้ได้รับวัคซีนมีภูมิถึง 3.4 เท่าของกลุ่มที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca และอัตราตอบสนองต่อไวรัสอยู่ที่ 95.5%

Tags:
Node Thumbnail

เหตุโรคระบาด COVID-19 ทำให้คนจำนวนมากรู้จักเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนอย่างไม่เคยมีมาก่อน เช่นเทคโนโลยีเชื้อตายที่เป็นเทคโนโลยีผลิตวัคซีนที่มีมายาวนาน และเหตุโรคระบาดครั้งนี้ก็มีวัคซีนเชื้อตายถึง 3 ตัว อีกเทคโนโลยีคือ mRNA ที่เพิ่งมีถูกใช้พัฒนาวัคซีนเพื่อใช้งานเป็นวงกว้างครั้งแรก

ในงาน TEDxBeaconStreet เมื่อปี 2013 Stéphane Bancel ผู้ก่อตั้งบริษัท Moderna ได้บรรยายถึงไว้ว่าทำไมเทคโนโลยี mRNA จึงเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ไม่หยุดแค่การสร้างวัคซีนต่อต้านไวรัสใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังมีโอกาสสร้างยาใหม่ๆ สู้โรคที่เราไม่เคยรักษาได้มาก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

QNAP เปิดตัว NAS รุ่น TVS-675 มีจุดพิเศษคือใช้ซีพียู Zhaoxin KaiXian KX-U6580 สถาปัตยกรรม x86 จำนวน 8 คอร์ จุดเด่นเทียบกับรุ่นเทียบเท่ากันแต่ใช้ซีพียูจาก Intel/AMD คือราคาต่ำกว่า ขณะที่ฟีเจอร์ด้านต่างๆ ค่อนข้างครบ

ตัวซีพียู Zhaoxin KaiXian KX-U6580 นั้นมีคะแนน Passmark เพียง 3066 คะแนน นับว่าน้อยกว่าซีพียูตัวอื่นๆ ที่ QNAP ใส่มาใน NAS แต่ก็มีฟีเจอร์ที่จำเป็น เช่น คำสั่ง AES-NI สำหรับการเข้ารหัส, พอร์ต LAN แบบ 2.5GbE จำนวน 2 พอร์ต, PCIe Gen 3 อีก 2 ช่อง, ช่อง M.2 PCIe Gen 3 อีก 1 ช่อง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นออกเอกสารเผยแพร่การป้องกันญี่ปุ่นในปี 2021 โดยระบุภัยที่ต้องรับมือในด้านต่างๆ ทั้งการเมืองระหว่างประเทศ เช่น เกาหลีเหนือที่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ หรือจีนที่พยายามรุกน่านน้ำ แต่ในแนวทางส่วนที่ 3 ระบุถึงภัยด้านเทคโนโลยีที่กลาโหมกำลังเตรียมรับมือ ได้แก่ ด้านอวกาศ, ด้านภัยไซเบอร์, และด้านคลื่นความถี่

ด้านอวกาศนั้นเอกสารระบุข้อมูลจากดาวเทียมมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการเก็บข้อมูลทั่วไป เช่นสภาพอากาศ, การสื่อสารภายในกองทัพและสื่อสารกับพันธมิตร, ไปจนถึงการสอดแนมต่างๆ แต่ทุกวันนี้ดาวเทียมก็มีความเสี่ยงจากขยะอวกาศและอาวุธต่อต้านดาวเทียม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารกลางจีน (People's Bank of China - PBOC) ออกรายงานถึงความคืบหน้าของหยวนดิจิทัล หรือ e-CNY โครงการเงินดิจิทัล แม้ว่าตัวรายงานจะพูดถึงเงินคริปโตที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นแต่รายละเอียดของ e-CNY เองก็ไม่เหมือนเงินคริปโตแต่อย่างใด

PBOC ให้บริการ e-CNY แบบสองชั้น หน่วยงานที่ได้รับอนุญาต (ซึ่งมักเป็นธนาคาร) สามารถเขียนแอป wallet สำหรับผู้ใช้ทั่วไป บัญชีในระบบ e-CNY นั้นมีหลายระดับขึ้นกับระดับการยืนยันตัวตน ระดับต่ำสุดสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนใดๆ (managed anonymity) จะใช้งานได้เฉพาะการจ่ายเงินมูลค่าต่ำๆ ขณะที่มีบัญชีที่ยืนยันตัวตนแล้วจะสามารถโอนเงินมูลค่าสูงขึ้นแต่ก็ป้องกันการขอข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

mitmproxy พรอกซี่สำหรับแสดงข้อมูลการเชื่อมต่อเว็บแบบเข้ารหัส ออกเวอร์ชั่น 7.0 รองรับโปรโตคอลใหม่ๆ เช่น HTTP/2, WebSocket และการเชื่อมต่อ TCP เปล่าๆ ไม่เข้ารหัส

ในเวอร์ชั่นนี้ไคลเอนต์เช่นเบราว์เซอร์สามารถเชื่อมต่อแบบ HTTP/2 เข้าไปยัง mitmproxy หลังจากนั้น mitmproxy จะส่งต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์แบบ HTTP/1

จุดแก้ไขสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการรองรับ WSL โดยเวอร์ชั่นนี้สามารถแสดงหน้าจอคอนโซลบนวินโดวส์ได้ถูกต้องแล้ว

ที่มา - mitmproxy

Tags:
Node Thumbnail

Wojciech Zaremba ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI เปิดเผยว่าบริษัทยุบทีมหุ่นยนต์ไปแล้ว แม้ว่าเมื่อปี 2019 จะสามารถสาธิตหุ่นยนต์แก้ปัญหารูบิก ได้อย่างน่าทึ่ง แต่การทำงานโดเมนอื่นๆ หาข้อมูลอื่นได้ง่ายกว่า

หุ่นยนต์แก้ปัญหารูบิกของ OpenAI อาศัยแนวทาง unsupervised โดยตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ถูกฝึกในโลกจำลองก่อนจะนำปัญญาประดิษฐ์มารันในหุ่นยนต์จริง แม้ผลที่ได้จะน่าทึ่งแต่อัตราการแก้ปัญหาสำเร็จอยู่ที่ 20% เท่านั้น

ทางโฆษกของ OpenAI ระบุว่าทีมวิจัยหุ่นยนต์ถูกยุบไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2020 ไปพร้อมๆ กับโครงการอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Securities and Futures Commission (SFC) หรือกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงแถลงว่าโทเค็นหุ้น (stock token หรือ synthetic stock) น่าจะ (likely) เข้าข่ายหลักทรัพย์ตามกฎหมายฮ่องกง การซื้อขายต้องทำโดยผู้ได้รับอนุญาตเท่านั้น

แม้จะพูดถึงโทเค็นหุ้นโดยรวมๆ แต่แถลงของ SFC ก็ระบุถึง Binance เป็นการเฉพาะว่าไม่ได้เข้ามาขออนุญาต พร้อมกับเตือนแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลว่าหากต้องการให้บริการในฮ่องกงให้มาปรึกษา SFC แต่เนิ่นๆ

ประกาศของ SFC เตือนผู้ลงทุนทั่วไปว่าการลงทุนโทเค็นหุ้นไม่ได้รับการตรวจสอบให้ครบถ้วน หลักทรัพย์ที่หุ้นมูลค่าโทเค็นอยู่ไม่ถูกตรวจสอบ ตลอดจนไม่ได้สิทธิการออกเสียงหรือสิทธิ์รับเงินปันผลเหมือนหุ้นปกติ

Pages