Tags:
Node Thumbnail

Applied and Integrated Security (AISEC) สถาบันวิจัยในเครือ Fraunhofer เสนอแนวทางการเก็บกุญแจลับในอุปกรณ์ ที่ผู้ครอบครองอุปกรณ์เองก็อ่านค่ากุญแจไม่ได้ ซึ่งมักใช้งานสำหรับเก็บกุญแจเข้ารหัสสำหรับงานที่มีมูลค่าสูงๆ เช่น เก็บกุญแจลับของหน่วยงานออกใบรับรอง

อุปกรณ์เก็บกุญแจลับเหล่านี้เรียกว่า hardware security module (HSM) โดยทั่วไปแล้วจะเป็นฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการบุกรุก เช่นสมาร์ตการ์ดที่ต้องใส่รหัสผ่านเพื่ออ่านค่าภายใน หรืออุปกรณ์ขนาดใหญ่กว่านั้นอาจจะเก็บความลับไว้ในหน่วยความจำที่ต้องการไฟฟ้าเลี้ยงไว้ตลอดเวลา และห่อไว้ด้วยตาข่ายตรวจจับการบุกรุก หากมีการเจาะเครื่องก็จะลบข้อมูลออกทันที

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว FreeRTOS มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วโดยรองรับบอร์ด 4 แบรนด์ที่ราคาเริ่มต้น 35 ดอลลาร์ขึ้นไป และในไทยอาจจะหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก ตอนนี้ทาง AWS ก็ประกาศรองรับบอร์ดเพิ่มเติมคือ ESP32 ที่มีราคาถูกกว่า

บอร์ดที่รองรับเป็นทางการ คือ ESP32-DevKitC ราคาเริ่มต้น 16 ดอลลาร์ และ ESP-WROVER-KIT ที่มีจอภาพในตัวและราคาแพงกว่า ประมาณ 50 ดอลลาร์

ตัว Amazon FreeRTOS เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่โหลดมาใช้งานได้ฟรี แต่หากใช้เชื่อมต่อกับ AWS IoT จะมีค่าบริการเชื่อมต่อและค่าบริการประมวลผลข้อความ MQTT

ที่มา - AWS

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FCC หรือกสทช.สหรัฐฯ สั่งปรับบริษัท Adrian Abramovich ที่โทรโฆษณาผู้ใช้โดยพยายามปกปิดตัวตน ด้วยการปลอมหมายเลขต้นทางให้เป็นหมายเลขในพื้นที่ของผู้รับสาย เพื่อหลอกล่อให้เหยื่อกดรับ แม้จะเป็นหมายเลขที่ไม่รู้จักก็ตาม มูลค่าปรับ 120 ล้านดอลลาร์ หรือ 3,850 ล้านบาท สูงที่สุดที่เคยมีมา

Adrian Abramovich โฆษณาขายแพ็กเกจท่องเที่ยวโดยพยายามทำเหมือนว่าเป็นบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Mariott, Expedia, Hilton, หรือ TripAdvisor

FCC สั่งปรับ Adrian Abramovich ฐานปกปิดตัวตนโดยจงใจเพื่อให้ได้ซึ่งผลประโยชน์ จากการโทรจำนวน 96.7 ล้านครั้งในช่วงเวลาสามเดือน โดยสั่งปรับตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่บริษัทยื่นอุทธรณ์ว่าไม่ได้สร้างความเสียหายใดให้กับผู้ใช้ ทาง FCC พิจารณาแล้วยืนยันคำสั่งเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารหลายแห่งในเม็กซิโกถูกแฮกเกอร์ที่ยังจับตัวไม่ได้สั่งโอนเงินข้ามธนาคารไปยังบัญชีหลอก และถอนเงินออกไปอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยธนาคารกลางเม็กซิโกออกมาระบุว่าเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน และยังไม่แน่ใจว่าหยุดยั้งแฮกเกอร์ได้หรือยัง

ระบบโอนเงินระหว่างธนาคารของเม็กซิโกมีชื่อว่า SPEI ทางธนาคารกลางเม็กซิโกยืนยันว่าระบบ SPEI ไม่ได้ถูกแฮกแต่อย่างใด แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบรอบๆ ที่ธนาคารต่างๆ ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat แจ้งเตือนช่องโหว่ในไคลเอนต์ DHCP เปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถสั่งรันโค้ดจากระยะไกล โดยอาศัยการสร้าง DHCP response ที่มุ่งร้ายสามารถรันโค้ดในสิทธิ์ NetworkManager ซึ่งเป็น root ได้

ช่องโหว่ได้หมายเลขประจำตัวเป็น CVE-2018-1111 ความร้ายแรงระดับวิกฤติ โดยกระทบทั้ง RHEL 6 และ 7 และลินุกซ์อื่นๆ ที่อาศัยโค้ดต้นน้ำเดียวกันทั้งหมด แต่โค้ดเป็นโค้ดที่เพิ่มเติมโดย Red Hat เอง ไม่ได้กระทบถึงโครงการ dhcp โดยตรง

แพ็กเกจ dhcpclient ออกอัพเดตให้กับ RHEL 6.4, 6.5, 6.6, 6.7, 7.2, 7.3, 7.4 แล้ว

ที่มา - Red Hat,

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศออกรุ่นฟรีให้กับ Adobe XD สำหรับการใช้งานส่วนบุคคล โดยสามารถแชร์โปรโตไทป์แล้วสเปคออกแบบได้อย่างละอันเท่านั้น และใช้ฟอนต์ได้เฉพาะชุดฟอนต์ TypeKit Free แต่ฟีเจอร์อื่นเท่าตัวรุ่นเสียเงินทั้งหมด

Adobe XD เป็นโปรแกรมออกแบบโปรโตไทป์แอป สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างหน้าต่างๆ ของแอปเข้าด้วยกัน และทดลองโปรโตไทป์บนโทรศัพท์ได้ โดยช่วงหลังมีแอปแบบเดียวกันแข่งขันในตลาดค่อนข้างมาก

รุ่นเสียเงินของ Adobe XD ยังคงราคา 356 บาทต่อเดือนเท่าเดิม สามารถเซฟจำนวนโปโตไทป์ได้ไม่จำกัดบนพื้นที่ 100GB

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีรายงานถึงช่องโหว่ EFAIL ตอนนี้รายละเอียดก็ออกมาแล้ว โดยปัญหาสำคัญคือโปรแกรมเมลและปลั๊กอินสำหรับถอดรหัส PGP นั้นทำงานผิดพลาดที่ไม่ตรวจสอบสถานะการถอดรหัส ประกอบการโปรแกรมเมลเมื่อรับอีเมลเป็น HTML มักจะเรนเดอร์ HTML ทันที

การโจมตี EFAIL อาศัยช่องว่างนี้นำข้อความเข้ารหัสที่อ่านไม่ได้ ไปวางไว้ในอีเมลอีกฉบับ โดยทำเป็น URL ของภาพ ทำให้โปรแกรมอีเมลพยายามเรนเดอร์อีเมลและส่ง request ไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแฮกเกอร์

คำแนะนำระหว่างนี้คือผู้ที่ใช้อีเมลเข้ารหัสควรปิดการเรนเดอร์ HTML ในโปรแกรมอีเมล และรอแพตช์จากผู้ผลิตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแพ็กเกจพื้นที่เก็บข้อมูลใหม่ ใช้ชื่อว่า Google One โดยราคาเริ่มต้นเท่าเดิมคือ 1.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ได้ 100GB แต่เพิ่มแพ็กเกจระดับกลาง 2.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ได้ 200GB ส่วน 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือนได้ถึง 2TB

จุดขายสำคัญคือแพ็กเกจนี้แชร์พื้นที่ให้ครอบครัวได้ 5 คน ทำให้คุ้มที่จะซื้อแพ็กเกจใหญ่ขึ้น ส่วนตัวบริการเองจะมีซัพพอร์ตจากพนักงานให้ และจะมีโปรโมชั่น เช่น เครดิต Google Play หรือส่วนลดโรงแรมให้เป็นระยะ

ผู้ที่จ่ายค่า Google Drive อยู่แล้ว จะได้อัพเกรดไป Google One เร็วๆ นี้โดยอัตโนมัติ โดยเริ่มจากสหรัฐฯ ก่อน

ที่มา - Google Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ripple พยายามผลักดันให้ธุรกิจนำ XRP ไปใช้งานจริงจัง โดยตั้งชื่อโครงการว่า Xpring โดยเน้นสนับสนุนบริษัทที่มีการนำ XRP ไปแก้ปัญหาจริง

Eric van Miltenburg รองประธานอาวุโสของ Ripple ระบุว่าโครงการนี้จะให้การสนับสนุนหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ทุนให้เปล่า, การบ่มเพาะกิจการ, การลงทุน, ไปจนถึงการควบรวมกิจการ โดยมุ่งสนับสนุนธุรกิจที่ต่อยอดจาก XRP Ledger

บริการของ Ripple เองแยกออกเป็นตัวเครือข่าย XRP และซอฟต์แวร์ส่งข้อความระหว่างธนาคาร ที่ผ่านมาการโอนเงินข้ามประเทศนั้นมีการใช้งานซอฟต์แวร์จัดการข้อความ (messaging) อยู่บ้างแต่ยังไม่มีการโอนผ่านเครือข่าย XRP จริงจัง ความพยามครั้งนี้จึงมุ่งไปที่เครือข่าย XRP โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมปีที่แล้ว รายงานการระบาดของมัลแวร์ WannaCrypt หรือ WannaCry ปรากฎต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก และภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หน่วยงานจำนวนมากก็ตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์ต้วนี้อย่างต่อเนื่อง สร้างความเสียหายมหาศาล มูลค่าความเสียหายรวมน่าจะเกิน 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

WannaCry อาศัยเครื่องมือที่ชื่อว่า EthernalBlue ซึ่งน่าจะหลุดจาก NSA โดยกลุ่มที่ชื่อว่า Shadow Broker นำออกมาเผยแพร่ หลักจากเรียกร้องเงินค่าเผยแพร่ 1 ล้านดอลลาร์ โดยไม่มีคำยืนยันว่ามีคนจ่ายล้านดอลลาร์จริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

พระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เป็นกฎหมายที่คู่กันกับพรก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร ที่เก็บภาษีเงินคริปโตและโทเค็นดิจิทัล ออกมาเมื่อกำกับดูแลการค้าเงินคริปโตและโทเค็นต่างๆ

พรก.ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลนี้เปิดทางให้ก.ล.ต. ควบคุมการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (หมายถึงทั้งเงินคริปโตและโทเค็นดิจิทัล) โดยกิจการที่เกี่ยวข้องต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีตามข้อเสนอแนะของก.ล.ต.

นอกจากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว หมวด 3 ยังควบคุมการออกโทเค็นไว้โดยเฉพาะ โดยต้องเสนอขายผ่านทางแพลตฟอร์มที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น และหนังสือชี้ชวนต้องมีข้อมูลตามที่ก.ล.ต. กำหนด โดยผู้ออกโทเค็นต้องเป็น บริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ร่างพรก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรสำหรับการเก็บภาษีเงินได้จากเงินคริปโตและโทเคนดิจิทัล ผ่านความเห็นชอบครม. ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ประกาศเข้าราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว นับเป็นกฎหมายโดยตรงสำหรับเงินคริปโตฉบับแรก

ใจความสำคัญคือการสั่งเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่ายตามมาตรา 50 ของประมวลรัษฎากร ให้หักไว้ที่ 15% ของกำไร และกำไรทั้งหมดก็ยังเป็นรายได้พึงประเมินตามมาตรา 40 ของประมวลรัษฎากร

ประกาศเข้าสู่ราชกิจจาจุเบกษาในวันนี้ และให้มีผลบังคับในวันพรุ่งนี้ทันที

ที่มา - ราชกิจจานุเบกษา

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาการเปิดตัวด้านปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลในงาน Google I/O ปีนี้ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับนักพัฒนาที่สุดคงเป็น ML Kit ที่ช่วยให้การนำโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาขึ้นเองไปรันบนอุปกรณ์โดยตรงทำได้ง่ายขึ้น แต่ปัญหาสำคัญคือโทรศัพท์มักมีหน่วยความจำและพลังประมวลผลไม่สูงนัก การนำโมเดลขนาดใหญ่ไปรันมักจะรันไม่ไหว แต่กูเกิลก็เปิดบริการ Learn2Compress ให้บริการย่อขนาดโมเดลนิวรอนให้เล็กลงโดยคงความแม่นยำให้ใกล้เคียงของเดิม

Learn2Compress อาศัยเทคนิค 3 อย่างหลักในการย่อขนาดโมเดลนิวรอน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Arduio เปิดตัวบอร์ด MKR1000 มาตั้งแต่ปี 2015 ตอนนี้ก็เปิดตัวเพิ่มอีกสองรุ่น คือ MKR WIFI 1010 และ MKR NB 1500 พร้อมบอร์ดเสริมอีกสี่รุ่น

MKR WIFI 1010 เป็นรุ่นอัพเดตที่ใช้ซีพียูหลักเป็น Cortex-M0+ เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนโมดูล Wi-Fi เป็น ESP-32 ทั้งสองโมดูลสามารถเขียนโปรแกรมลงไปได้ทั้งคู่ (ตัว ESP-32 มีคนนำไปสร้างบอร์ดพัฒนาจำนวนมากอยู่แล้ว) แต่ทาง Arduino ยังคงเลือกใช้ ARM เป็นชิปหลัก แต่ก็ระบุว่าจะกระจายโหลดงานไปได้ทั้งสองชิป ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเขียนโปรแกรมลง ESP32 อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวชุดประกอบหุ่นยนต์สำเร็จรูป Arduino Engineering Kit สำหรับประกอบการเรียนระดับมหาวิทยาลัย ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบควบคุม, การตรวจจับความเฉื่อย, ระบบสัญญาณ, การประมวลผลภาพ, และหุ่นยนตร์

ชุดประกอบมีส่วนหลักคือบอร์ด Arduino MKR1000 และส่วนประกอบอื่นๆ เช่นล้อหรือโครง และเซ็นเซอร์ พอดีสำหรับประกอบหุ่นยนต์ได้สามแบบ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Upbit บริษัทค้าเงินคริปโตที่มีปริมาณการซื้อขายต่อวันถึงห้าหมื่นล้านบาท (1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ถูกเจ้าหน้าที่จากสำนักงานอัยการกรุงโซลฝั่งใต้บุกค้นเอกสาร โดยหนังสือพิมพ์ Korea Economic Daily อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน และทาง Upbit ก็แถลงยืนยันภายหลังว่ากำลังอยู่ระหว้างการสอบสวนจริงและจะให้ความร่วมมือเต็มที่ แต่ไม่ได้บอกว่าถูกสอบสวนเรื่องอะไร

อย่างไรก็ดี ทาง Upbit ยืนยันว่าบริการทั้งหมด รวมถึงการถอนเงินยังดำเนินไปตามปกติ นักลงทุนสามารถดำเนินการต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

Google Duplex ปัญญาประดิษฐ์ที่พูดคุยได้เหมือนมนุษย์จนปลายทางแยกไม่ออก อาจจะทำให้หลายคนถามว่าความฝันถึงปัญญาประดิษฐ์ที่ผ่าน Turing test ที่ทดสอบความสมบูรณ์ของคอมพิวเตอร์ได้มาถึงหรือยัง วันนี้

John Hennessy ประธานบอร์ด Alphabet ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขามองว่า Google Duplex นั้นผ่าน Turing test เฉพาะด้านแล้ว แม้จะยังไม่ผ่านเป็นการทั่วไปก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลจีนตัดสินโทษพนักงานบริษัท Kuailu Online Beijing Information and Technology จำนวน 5 คนและทนายความของบริษัทอีกหนึ่งคน ฐานใช้ข้อมูลส่วนตัวลูกค้าโดยไม่ชอบ

พนักงานเหล่านี้แลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวลูกค้ากับพนักงานขายของบริษัทอื่นๆ ผ่านทางโปรแกรมแชต QQ แล้วไล่โทรขายบริการให้คำปรึกษาทางกฎหมาย และข้อมูลบางส่วนได้มาจากบริการค้นหาหาที่ปรึกษาทางกฎหมาย Qichacha

รายงานไม่ได้แยกว่าแต่ละคนได้รับโทษอย่างไรบ้าง แต่คนที่ได้รับโทษสูงสุดคือจำคุกสี่ปี บางคนได้รับโทษจำคุกสองปี และบางคนได้รับโทษปรับอย่างเดียว

จีนมีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2015 จากการแก้กฎหมายอาญาครั้งที่ 9

Tags:
Node Thumbnail

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ร่วมประชุมคณะกรรมการเตรียมการไซเบอร์แห่งชาติ โดยมีประเด็นสำคัญคือการกำหนดโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ และแผนการพัฒนาบุคลากรด้านความปลอดภัยไซเบอร์

การกำหนดโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (critical information infrastructure - CII) กำหนด 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มความมั่นคงและภาครัฐ, กลุ่มการเงิน, กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและโทรคมนาคม, กลุ่มการขนส่งและโลจิสติกส์, กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค, และกลุ่มสาธารณสุข

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการ Devuan (อ่านว่า เดฟ-วัน หรือเว็บ dev-1.org) ใกล้ออกรุ่น 2.0 ASCII โดยเข้าสถานะ RC1 ประมาณหนึ่งปีเต็มหลังจากรุ่น 1.0

Devuan 2.0 จะใช้แพ็กเกจจาก Debian Stretch ขณะที่ระบบ init ยังใช้ตัวหลักเป็น SysVinit และเลือกเป็น OpenRC ได้

อิมเมจตัวติดตั้งรองรับหลายแพลตฟอร์ม เช่น x86, x86-64, Raspberry Pi, BeagleBone, Orange Pi, Banana Pi, Cubieboard

รุ่นต่อไปของ Devuan คือรุ่น Beowulf จะใช้แพ็กเกจ Debian Buster

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Red Hat Summit นอกจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ต่างๆ แล้ว ยังมีการบรรยายช่วงหนึ่งจาก Ben Breard ผู้จัดการฝ่ายคอนเทนเนอร์ และ Lennart Poettering ผู้ร่วมก่อตั้ง systemd เล่าถึงการยอมรับ systemd ในชุมชนลินุกซ์ว่าดีขึ้นมากในช่วงหลัง

ทั้งสองคนยอมรับว่าตอนแรกที่ Red Hat เลือกใช้ systemd ใน RHEL 7 เมื่อปี 2014 ชุมชนมีเสียงตอบรับตั้งแต่ไม่มั่นใจไปจนถึงไม่พอใจ แต่ในช่วงหลังเสียงต่อต้านก็น้อยลง และผู้ดูแลระบบที่เข้าใจมันก็ชอบมันมากขึ้นเรื่อยๆ

Poettering ยกตัวอย่างการปิดเซอร์วิสที่ซับซ้อนกว่าที่คิด เพราะหลายเซอร์วิสต้องมีลำดับการปิดที่ซับซ้อน แต่ systemd สามารถจัดการได้โดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Kaspersky รายงานแจ้งเตือนถึงมัลแวร์เข้ารหัสข้อมูลเรียกค่าไถ่ SynAck ที่เริ่มระบาดในบางภูมิภาค โดยความพิเศษของมันคือการซ่อนตัวจากการตรวจจับผ่านเทคนิคการทำ NTFS transaction หรือที่เรียกว่า Process Doppelgänging

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Google I/O ปีนี้การเปิดตัวบริการใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นที่สุดตัวหนึ่งคงเป็นฟีเจอร์เลขาของ Google Assistant ที่สามารถโทรศัพท์จองร้านอาหารหรือบริการแทนเจ้าของได้โดยอัตโนมัติ ตอนนี้กูเกิลก็เปิดรายละเอียดของฟีเจอร์นี้เพิ่มมา โดยเรียกปัญญาประดิษฐ์เบื้องหลังว่า Google Duplex

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวกรองแห่งชาติประกาศรับสมัครนักการข่าวปฏิบัติการ ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือตำแหน่งเดิมที่เคยประกาศรับสมัครตั้งแต่ปี 2015 10 ตำแหน่ง โดยปีนี้รับสมัครเพิ่มเติมถึง 40 ตำแหน่ง

อัตราเงินเดือนรับสมัครยังคงอยู่ที่ 15,000-16,500 บาทเท่ากับเมื่อปี 2015 โดยระบุว่า "อาจ" ได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งพิเศษของผู้ปฎิบัติงานด้านการข่าวอีก 5,500 บาท

สามปีผ่านไป คุณสมบัติของผู้สมัครคล้ายเดิม แต่คัดข้อที่ระบุว่าพร้อมปฎิบัติหน้าที่ 24 ชั่วโมงออกไปแล้ว เปลี่ยนเป็นสามารถทำงานในภาวะที่กดดันแทน ส่วนรายละเอียดงานยังคล้ายเดิมคือการจัดทำข่าวกรอง การพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ทดสอบเครือข่าย และดูแลความมั่นคงปลอดภัยเครือข่าย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวชุดพัฒนา ML Kit สำหรับใช้งานโมเดลปัญญาประดิษฐ์สำเร็จรูป หรือโมเดล TensorFlow Lite ที่พัฒนาเอง โดยรวมชุดเข้ากับชุดพัฒนา Firebase

ML Kit มีโมเดลสำเร็จรูปเพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ นำมาจาก Google Vision API ได้แก่ การแปลงภาพเป็นข้อความ, ตรวจจับใบหน้า สแกนบาร์โค้ด, จัดหมวดหมู่ภาพ (ใหม่) ส่วนโมเดลที่รันบนคลาวด์ได้แก่ การแปลงภาพเป็นข้อความเพิ่มความแม่นยำจากการรันบนอุปกรณ์เอง, การจัดหมวดหมู่ภาพ, และการจดจำสถานที่สำคัญ

ส่วนการรันโมเดล TensorFlow Lite เป็นการรวมตัวระหว่างซอฟต์แวร์ TensorFlow Lite และ Neural Network API ทำให้นักพัฒนาสามารถรันโมเดลได้จาก SDK ชุดเดียว

Pages