Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดฟีเจอร์หน่วงเวลา หากผู้ใช้พยายามเข้าถึงไฟล์แชร์ผ่านโปรโตคอล SMB แต่ใส่รหัสผ่านผิด โดยค่าเริ่มต้นจะเป็นการหน่วงเวลา 2 วินาที ทำให้ในกรณีที่แฮกเกอร์เข้าถึงเน็ตเวิร์คได้และพยายามสแกนรหัสผ่านก็จะใช้เวลานานขึ้นมาก เพราะเดิมสามารถยิงได้วินาทีละ 300 ครั้งเลยทีเดียว

ฟีเจอร์นี้ใส่มาใน Windows Insider และ Windows Server Insider ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ปิดการทำงานไว้เป็นค่าเริ่มต้น ในเดือนนี้ไมโครซอฟท์จะเริ่มเปิดการใช้งานเฉพาะ Window Insider ก่อน โดยปรับได้ทีละ 0.1 วินาที และได้สูงสุด 10 วินาที โดยไม่สามารถตั้งได้ว่าหากผิดซ้ำๆ แล้วให้หน่วงนานขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Rishad Premji ประธานบริษัท Wipro ผู้ให้บริการไอทีรายใหญ่ของอินเดีย ไปพูดในงานสัมมนาผู้บริหาร AIMA โดยพูดถึงประเด็นการที่พนักงานไปรับงานนอก (moonlighting) ว่าช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเขาไล่พนักงานออกไปแล้วถึง 300 ฐานไปรับงานนอกจากบริษัทคู่แข่ง

ตัว Premji เคยทวีตถึงเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่าการรับงานนอกเป็นการโกง (cheating) จนกลายเป็นการเปิดประเด็นว่าตัว Premji เองก็ทำงานหลายองค์กรไปพร้อมกัน แม้ว่าองค์กรส่วนมากจะเป็นบริษัทในเครือของ Wipro เอง และอีกส่วนเป็นองค์กรภายใต้มูลนิธิ Azim Premji Foundation ที่สร้างจากเงินบริจาคของ Azim Premji ผู้ก่อตั้ง Wipro ผู้เป็นพ่อของ Rishad Premji

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเจ้าของบัญชีถูกถูกมิจฉาชีพหลอกส่งลิงก์ผ่าน LINE จนกระทั่งเงินถูกโอนออกจากบัญชี 1.4 ล้านบาท ทางธนาคารไทยพาณิชย์ก็แถลงชี้แจงว่าการถอนเงินไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของธนาคาร แต่ผู้ถูกหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมซึ่งอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของธนาคาร

ทางธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่าธนาคารไม่มีนโยบายส่งข้อความผ่านทาง SMS, อีเมล, LINE, หรือช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวหรือรหัสผ่านลูกค้า

แถลงของธนาคารไม่ได้บอกรายละเอียดของเหตุการณ์ครั้งนี้โดยตรง แต่แนะนำ 3 ประเด็น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

AppWrite แพลตฟอร์ม backend โอเพนซอร์สแบบเดียวกับ Firebase ที่ให้บริการทั้งการจัดการบัญชี, ฐานข้อมูล, สตอเรจ, ฟังก์ชั่น, และการส่งข้อความเรียลไทม์ประกาศออกเวอร์ชั่น 1.0 นับเป็นรุ่นเสถียรรุ่นแรก แม้ก่อนหน้านี้จะมีผู้ใช้จำนวนมากอยู่แล้วก็ตาม โดยมีคนกดดาวบน GitHub มากกว่า 25,000 คน

ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาในเวอร์ชั่นนี้ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศปล่อยโมเดลปัญญาประดิษฐ์ Whisper ที่สามารถแปลงเสียงเป็นข้อความ พร้อมๆ กับแปลข้อความเป็นภาษาอังกฤษ โมเดลที่ปล่อยออกมามี 4 ขนาด ตั้งแต่ 39 ล้านพารามิเตอร์ไปจนถึง 1,550 ล้านพารามิเตอร์

จุดเด่นของ Whisper คือรองรับภาษาจำนวนมาก แม้จะมีความแม่นยำต่างกันไป ภาษาที่มีความผิดพลาดต่ำสุด เช่น สเปน, อิตาลี, อังกฤษ, และโปรตุเกส (อัตราการผิดพลาด WER ต่ำกว่า 5.0) ขณะที่ภาษาไทยมี WER ที่ 13.2 และภาษาเกาหลีมี WER ที่ 15.2 ภาษาในอาเซียนอื่นๆ ยังมีอัตราการผิดพลาดค่อนข้างสูง เช่น ลาวอยู่ที่ 101.6, เมียนมาร์อยู่ที่ 124.5

ตัวโครงการปล่อยออกมาเป็น command line ให้ใช้งานแปลงไฟล์ MP3 เป็นข้อความ หรือจะใช้งานผ่าน Python ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวมัลแวร์ดูดเงินคนไทยที่ปลอมตัวเป็นแอปกรมสรรพากร คำถามอย่างหนึ่งคือโปรแกรมป้องกันไวรัสทั้งหลายสามารถช่วยป้องกันมัลแวร์เหล่านี้ได้หรือไม่ ล่าสุดผมตรวจสอบค่าแฮชของไฟล์ APK จาก TTC-CERT พบว่าตอนนี้ยังไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวใดสามารถตรวจจับมัลแวร์ที่มุ่งโจมตีคนไทยตัวนี้ได้เลย ปัญหานี้อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มัลแวร์สามารถโจมตีคนไทยได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดบริการคลาวด์สตอเรจ R2 เต็มรูปแบบหลังจากทดสอบวงปิดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ R2 ทดสอบแบบเบต้ามาก่อนแล้วและมีนักพัฒนาใช้งานกว่า 12,000 คน และตอนนี้บริการหลายตัวของ Cloudflare เองก็ไปใช้งาน R2 เช่นกัน

จุดเด่นที่สุดของ R2 คือไม่คิดค่าแบนวิดท์แล้ว อีกจุดหนึ่งคือระบบต้องเลือกภูมิภาค (region) แม้ใน S3 API จะต้องเลือกก็ให้ใส่ auto อย่างเดียวเท่านั้น โดยตอนนี้ R2 จะเลือกวางข้อมูลให้ใกล้กับตอนสร้างที่สุด แต่อนาคตจะย้ายข้อมูลไปมาตามรูปแบบการใช้งานจริงและจะมีฟีเจอร์เพิ่มเพื่อทำตามข้อบังคับของบางประเทศ เช่น ห้ามนำข้อมูลออกจากยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

Framework แบรนด์โน้ตบุ๊กซ่อมง่ายแถมมีอะไหล่ขายแยกแทบทุกชิ้น เปิดตัว Chromebook โดยตัวเครื่องใช้แพลตฟอร์มใกล้เคียงกับรุ่น Intel Core รุ่นที่ 12 ก่อนหน้านี้ แต่ตัวเมนบอร์ด และคีย์บอร์ดนั้นต่างกัน

เครื่องมีรุ่นเดียวคือ Intel Core i5-1240P ใส่แรม 8GB และสตอเรจ 256GB เนื่องจากเมนบอร์ดของ Framework นั้นอัพเกรดแรมและสตอเรจได้อยู่แล้ว จึงอัพเกรดได้ถึงแรม 64GB และสตอเรจ 1TB

ราคา 999 ดอลลาร์ สามารถสั่งได้แล้ววันนี้ เริ่มส่งมอบจริงเดือนธันวาคม

ที่มา - Framework

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images ตลาดซื้อขายภาพรายใหญ่ประกาศงดรับภาพที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์ เช่น Stable Diffusion, DALL‑E 2, MidJourney และภาพที่เคยส่งเข้ามาแล้วหากใช้ปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มนี้ก็จะถูกถอดออกด้วย โดยระบุเหตุผลว่าลิขสิทธิ์ของภาพจากปัญญาประดิษฐ์ยังไม่แน่ชัด อาจจะมีประเด็นสิทธิ์ในตัวภาพที่สร้างขึ้นและภาพที่ใช้ฝึกปัญญาประดิษฐ์

ภาพที่ใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์เรนเดอร์สามมิติ หรือซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพปกติ ยังคงสามารถใช้งานได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย WSL 0.67.6 ให้ใช้งานใน Windows Insider วันนี้ แม้จะเป็นเพียงรุ่นย่อย แต่เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นแรกที่รองรับ systemd ใน WSL ทำให้แอปจำนวนมากบนลินุกซ์ที่ต้องการ systemd สามารถใช้งานได้เต็มตัว โดยไมโครซอฟท์ร่วมมือกับ Canonical ในการพัฒนาระบบนี้

การควบคุม service ต่างๆ บน WSL ใช้คำสั่ง systemctl ได้เหมือนการใช้ลินุกซ์บนเครื่องปกติ แต่ซอฟต์แวร์ที่ก่อนหน้านี้รันบน WSL ไม่ได้ เช่น snap หรือ microk8s ตอนนี้จะรันได้เหมือนเครื่องปกติแล้ว จากเดิมก่อนหน้านี้การใช้ Kubernetes ต้องติดตั้ง Docker Desktop หรือ Rancher Desktop

Tags:
Node Thumbnail

Bytecode Alliance เปิดตัว Wasmtime 1.0 โครงการที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2019 เมื่อครั้ง Bytecode Alliance ยังเป็นเพียงชุมชนโอเพนซอร์สไม่ได้จดทะเบียนองค์กรจริงจัง และตอนนี้ตัว Wasmtime มีการใช้งานบนโปรดักชั่นกว้างขวางพอสมควรแล้ว และเชื่อว่าระบบเสถียรพอที่จะแนะนำให้คนทั่วไปใช้งาน

Wasmtime เป็นรันไทม์แยก จากเดิมที่ WebAssembly ถูกออกแบบมาให้รันในเบราว์เซอร์ การใช้งานจึงอาจจะเป็นการรันในจาวาสคริปต์รันไทม์ทั้งชุดแต่ในความเป็นจริงผู้ใช้จำนวนหนึ่งต้องการรัน WebAssembly อย่างเดียว แยกระบบออกมาทำให้เวลาเริ่มต้นโปรเซสเร็วขึ้นมาก จากเดิมจาวาสคริปต์ใช้เวลาประมาณ 5ms การรัน WebAssembly จะใช้เวลา 5 microsecond เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว NVIDIA DRIVE Thor คอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์รุ่นต่อไปที่คาดว่าจะเริ่มเห็นรถยนต์ใช้งานจริงปี 2025 โดยมาแทน NVIDIA DRIVE Atlan ที่เปิดตัวปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีการใช้งาน

ภายในของ Thor เป็นชิป NVIDIA Hopper™ Multi-Instance GPU (MIG) ตัวซีพียูเป็นชิป Grace และฝั่งกราฟิกเป็น Ada Lovelace การใช้ MIG ทำให้สามารถแบ่งการทำงานทำให้คอมพิวเตอร์ตัวเดียวสามารถใช้กับระบบความบันเทิงในรถไปพร้อมๆ กับระบบช่วยขับขี่ได้โดยภายในมีการแยกขาดจากกัน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวการ์ด RTX 6000 สำหรับเวิร์คสเตชั่น ใช้ชิปสถาปัตยกรรม Ada Lovelace เป็นการอัพเกรดจาก RTX A6000 ที่ออกมาสองปีแล้ว ทาง NVIDIA ระบุว่าประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้น 2-4 เท่าตัวจากการ์ดรุ่นเดิม

จุดเด่นของการ์ดรุ่นใหม่ คือ RT core รุ่นที่ 3, Tensor core รุ่นที่ 4 ฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์ได้เร็วขึ้นเท่าตัว พร้อมกับรองรับ FP8 บนการ์ดใช้หน่วยความจำ GDDR6 ขนาด 48GB เท่ากับรุ่นเดิม ตัวการ์ดสามารถแยกการ์ดไปใช้ใน virtual machine ได้

ตอนนี้ยังไม่ประกาศราคา และจะวางขายจริงเดือนธันวาคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวบริการคลาวด์ของตัวเองในชื่อ Omniverse Cloud ให้บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์ทั้ง NVIDIA OVX สำหรับงานด้านกราฟิก และ NVIDIA HGX สำหรับงานด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยสามารถสตรีมหน้าจอแอปไปใช้งานบนเครื่องที่ชิปกราฟิกไม่แรงนักแบบเดียวกับการสตรีมเกม

การใช้งานหลักคือการแก้ไขโมเดลสามมิติร่วมกันหลายคน ทาง NVIDIA มีแอปต้นแบบของตัวเองคือ Omniverse Create, Omniverse View, และ NVIDIA Isaac Sim สำหรับการฝึกหุ่นยนต์ในโลกสามมิติ

นอกจากบริการคลาวด์ของ NVIDIA เองแล้ว ทางบริษัทยังเปิดตัวบริการ Omniverse Farm และ Replicator สำหรับการสร้างเรนเดอร์ภาพโดยใช้งานบน AWS เครื่อง EC2 G5 ได้ ส่วนตัว Omniverse Cloud ยังทดสอบวงปิด ต้องลงชื่อขอเข้าใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีข่าวถึงเจ้าของบัญชีถูกมิจฉาชีพหลอกส่งลิงก์ผ่าน LINE โดยอ้างว่าค้างภาษี โดยเนื้อข่าวจาก CH3Plus ระบุว่าเมื่อกดลิงก์ไปแล้วโทรศัพท์ค้าง และภายหลังเงินก็ถูกโอนออกจากบัญชีต่างๆ รวมกว่า 1.4 ล้านบาท แม้ว่าเราจะตรวจสอบไม่ได้แน่ชัดว่าคนร้ายในกรณีนี้โจมตีโทรศัพท์เหยื่อได้อย่างไรหากเหยื่อเพียงแค่กดลิงก์ในข้อความ แต่รายงานจากศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) ก็เคยวิเคราะห์มัลแวร์ที่รูปแบบใกล้เคียงกันอย่างมากเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Chromium ที่เป็นฐานของเบราว์เซอร์ Chrome ประกาศโครงการ Chrome Root Program และ Chrome Root Store เพื่อจัดการฐานข้อมูล root CA ที่สามารถออกใบรับรองเข้ารหัสแบบต่างๆ ได้

ที่ผ่านมา Chromium/Chrome ใช้ฐานข้อมูล root CA ของแพลตฟอร์มเป็นหลัก ทำให้ประสบการณ์ใช้งานต่างกันในแต่ละแพลตฟอร์ม เช่น บนระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าๆ ก็อาจจะไม่สามารถเข้าเว็บที่ใบรับรองจาก root CA ใหม่ๆ ได้แม้จะใช้ Chrome รุ่นใหม่ก็ตาม อย่างไรก็ดี แม้จะใช้ฐานข้อมูลของระบบปฎิบัติการแต่ที่ผ่านมา Chrome ก็มีนโยบายเพิ่มเติมไม่ยอมรับ root CA บางรายอยู่แล้ว เช่น เหตุการณ์ถอดถอน root CA ของ Synmantec การมีโครงการ root CA ของตัวเองจะทำให้ตัวเบราว์เซอร์ควบคุมได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

iFixit รายงานถึงการแกะ iPhone 14 ที่แทบทุกสำนักข่าวจะระบุว่ามีความเปลี่ยนแปลงไม่เยอะมาก เพราะมองจากภายนอกแล้วแทบเหมือนเดิม ภายในทั้งซีพียู หรือกล้องก็ยังเป็นชุดเดิมแม้มีการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ แต่ฟีเจอร์หลักๆ เหมือนเดิม ทาง iFixit กลับมองต่าง เพราะแนวทางการออกแบบให้เครื่องซ่อมง่ายขึ้นทำให้แอปเปิลต้องออกแบบตัวถังใหม่หมด แม้ผู้ใช้จะมองเห็นภายนอกเหมือนเดิมก็ตามที

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก Intel NUC 12 Enthusiast Mini PC (ชื่อรหัส Serpent Canyon) สำหรับเกมเมอร์และดีไซน์เนอร์ที่ต้องการพลังกราฟิกสูง โดยเป็น NUC ตัวแรกที่ใส่ชิปกราฟิกแยก Intel Arc มาในตัว

สเปคโดยรวมอัดเต็มระดับเดียวกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก

Tags:
Node Thumbnail

eBay ประกาศห้ามขายสายรัดข้อมือผู้เข้าเคารพศพราชินีอลิซาเบธที่สอง หลังจากคิวผู้เข้าเคารพศพยาวถึง 13 ชั่วโมง และทางรัฐบาลจะปิดการเข้าเคารพศพในวันพรุ่งนี้เพื่อประกอบพิธีตามกำหนดการณ์ต่อไป

สายรัดข้อมือ Queen Lying in State เป็นสายรัดระบุลำดับที่เข้าเคารพศพโดยไม่ได้ช่วยให้ได้เข้าเคารพศพเร็วขึ้นแต่อย่างใด แต่ผู้ประมูลอาจจะอยากได้สายรัดข้อมือไว้เป็นที่ระลึก

eBay อนุญาตให้ขายตั๋วของงานต่างๆ ที่ผ่านไปแล้วเพื่อเป็นที่ระลึก แต่ไม่อนุญาตให้ขายตั๋วงานที่ยังไม่ได้จัด ในกรณีนี้แม้สายรัดจะไม่ใช่ตั๋วเข้างานโดยตรงและกำลังอยู่ระหว่างงาน ทางเว็บก็เลือกจะแบนการประมูลเหล่านี้ออกจากระบบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Fan Yifei รองผู้อำนวยการธนาคารกลางจีน บรรยายในงาน China Digital Forum 2022 โดยบรรยายถึงความก้าวหน้าของหยวนดิจิทัลว่ามีพัฒนาการไปมาก แต่การจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในตอนนี้ก็ก้าวหน้าขนานกันไป จึงมีความจำเป็นต้องทำลายกำแพงและสร้างมาตรฐานที่ใช้งานร่วมกันกับหยวนดิจิทัล

Yifei ระบุถึงมาตรฐานกลางของระบบจ่ายเงินทุกส่วน ตั้งแต่ มาตรฐาน QR, การระบุตัวตนผู้ใช้, ระบบส่งข้อความระหว่างหน่วยงาน, การเชื่อมต่อผ่าน NFC และ Bluetooth โดยเป้าหมายสุดท้ายคือให้ผู้จ่ายสามารถสแกน QR ของผู้ให้บริการรายใดก็ได้ ขณะที่ผู้ค้าไม่มีต้นทุนเพิ่มเติมเพื่อรับเงินจากผู้ให้บริการค่ายต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยแถลงข่าวถึงแผนกลยุทธ์ระบบการชำระเงินฉบับที่ 5 สำหรับปี 2022-2024 โดยมี 3 แนวทางสำคัญ คือ Openness ระบบเปิดให้มีการเชื่อมโยงกัน, Inclusivity ขยายการใช้บริการชำระดิจิทัลให้มากขึ้น, Resiliency กำกับดูแลโดยเท่าทันต่อความเสี่ยงยุคดิจิทัล โดยโครงการหนึ่งในการแถลงข่าวครั้งนี้คือจะเปิดบริการ PromptBiz สำหรับธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

Let's Encrypt บริการ Certification Authority (CA) ฟรีเปิดบริการ Certificate Revocation Lists (CRLs) สำหรับการประกาศใบรับรองที่ถูกยกเลิกเมื่อมีปัญหาความปลอดภัยของใบรับรอง แม้ว่าที่ผ่านมาหลายปี Let's Encrypt จะไม่รองรับ CRL เลยก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Arduino IDE 2.0 ออกตัวจริง พัฒนาต่อจาก Arduino Pro IDE ที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ความเปลี่ยนแปลงหลักคือใช้ Eclipse Theia เป็นฐานทำให้การใช้งานคล้าย VS Code มากขึ้น และเพิ่มฟีเจอร์มาหลายอย่าง

  • autocompletion: แนะนำฟังก์ชั่นและตัวแปรต่างๆ ได้ตามไลบรารีที่ใช้งานอยู่ใน Sketch
  • navigation shortcut: กระโดดไปดูโค้ดส่วนที่ประกาศฟังก์ชั่นหรือตัวแปรได้ทันที
  • dark mode: หน้าจอมืดตามสมัยนิยม
  • serial plotter: สามารถรับค่าจากพอร์ต serial ได้หลายๆ ชุดเพื่อพล็อตกราฟเทียบกัน

สามารถดาวน์โหลดได้แล้วทั้งวินโดวส์, แมค, และลินุกซ์

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานถึงโครงการ Pingora พรอกซี่เซิร์ฟเวอร์ภายในของ Cloudflare เองที่พัฒนาขึ้นเพื่อทดแทน NGINX ที่ทาง Cloudflare พบข้อจำกัดหลายอย่างทำให้ไม่สามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่

ข้อจำกัดสำคัญของ NGINX ที่ Cloudflare พบคือระบบการกระจายโหลดของ NGINX นั้นใช้รูปแบบ worker ที่เป็นโปรเซสในระบบปฎิบัติการ กระจายโหลดระหว่าง worker แต่ละตัวไม่เท่ากัน และไม่สามารถแชร์ connection pool ข้าม worker ได้ ทำให้มี connection ไปยังเซิร์ฟเวอร์ต้นทางมากเกินความจำเป็น รวมถึงการเขียนฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับ NGINX นั้นทำได้ยาก หากไม่เขียนในภาษา C ที่ผิดพลาดได้ง่ายก็ต้องเขียนในภาษา Lua ที่ประสิทธิภาพไม่ดีนักและภาษา Lua ไม่ใช่ static type ทำให้จัดการโค้ดที่ซับซ้อนสูงได้ลำบาก

Tags:
Node Thumbnail

Backblaze ผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจออกรายงานความทนทานของฮาร์ดดิสก์แบรนด์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ปีที่ผ่านมาบริษัทก็เริ่มรายงานความทนทานของ SSD เพิ่มเข้ามา แม้จะเห็นค่อนข้างชัดว่า SSD มีอัตราพังน้อยกว่าฮาร์ดดิสก์ แต่ที่ผ่านมาก็เป็นการเก็บข้อมูลระยะเวลาไม่นานนัก รายงานฉบับล่าสุดเก็บข้อมูลครบ 5 ปีแล้วก็พบว่าเสถียรภาพของ SSD ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ค่อนข้างชัด

ข้อมูลของ Backblaze แสดงว่าฮาร์ดิสก์จะมีอัตราการเสียในปีที่ 5 เพิ่มขึ้นชัดเจนเกิน 3% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงเกือบ 7% ต่อปีในปีที่ 8 แต่ตอนนี้ข้อมูล SSD มีอัตราการเสียปีละประมาณ 1% เท่านั้น และยังไม่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น

Pages