Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi Foundation เปิดตัว Raspberry Pi 5 บอร์คคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กยอดนิยม โดยรุ่นนี้เปลี่ยนชิปใหม่ ทำให้ความเร็วสูงขึ้นมาก และแยกชิป I/O ออกมา

ตัวซีพียูหลักของ RPI5 เป็น BCM2712 กระบวนการผลิต 16nm ภายในเป็น Cortex-A76 4 คอร์ สัญญาณนาฬิกา 2.4GHz แคช L2 คอร์ละ 512KB และแคช L3 รวมกัน 2MB หากรันงานเท่ากันจะกินพลังงานรวมต่ำกว่ารุ่นเดิมมาก ภายในมีกราฟิก VideoCore VII พร้อมไดร์เวอร์โอเพนซอร์ส รองรับจอ 4Kp60 สองจอพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

MongoDB เพิ่มฟีเจอร์ด้านปัญญาประดิษฐ์สองส่วน คือการแปลงคิวรีจากภาษา SQL เดิมมาเป็นคิวรีแบบ MongoDB ด้วย generative AI และ Vector Search

ฟีเจอร์เปิดใหม่ด้าน generative AI นั้นนำมาใช้ 4 ด้าน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Thierry Breton กรรมาธิการยุโรปด้านตลาดในสหภาพยุโรป หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมาธิการยุโรป 27 คน ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยสเตอร์ว่าควรเปิด ecosystem ของตัวเองให้คู่แข่ง ตามแนวทางของกฎหมาย DMA

Breton พูดถึงบริการสำคัญๆ ที่แอปเปิลยังผูกกับตัวเอง เช่น Wallet, App Store, และเบราว์เซอร์ ขณะที่ประกาศของกรรมาธิการยุโรปนั้นระบุว่าแอปเปิลมีสถานะเป็น gatekeeper ในบริการระบบปฎิบัติการ iOS, เบราว์เซอร์ Safari, และ App Store

Breton ให้สัมภาษณ์ครั้งนี้หลังพบกับ Tim Cook ก็อาจจะเป็นท่าทีว่าคณะกรรมาธิการยุโรปยังแข็งกร้าวกับบริษัทเทคขนาดใหญ่ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Lamini บริษัทขายแพลตฟอร์มฝึกและรันโมเดลปัญญาประดิษฐ์ รวมมือถือกับ AMD เปิดตัว LLM Superstation เซิร์ฟเวอร์สำหรับรันปัญญาประดิษฐ์ LLM โดยเฉพาะ เปิดเครื่องมามี Llama 2-70B ให้ใช้งานทันที

ความพิเศษของ LLM Superstation คือใช้การ์ด AMD Instinct MI250 แทนที่จะเป็นการ์ด NVIDIA ที่อุตสาหกรรมนิยมกัน ความได้เปรียบของ MI250 คือมันใส่แรมมาถึง 128GB ทำให้รันโมเดลขนาดใหญ่ได้ง่ายกว่าการ์ด A100 (NVIDIA เริ่มใส่แรมเยอะขึ้นในการ์ดรุ่นหลังๆ) และข้อดีสำคัญอีกอย่างคือรอสั่งเครื่องเร็วกว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้การ์ด NVIDIA

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศร่วมโครงการ Brain Research Through Advancing Innovative Neurotechnologies (BRAIN) ของ NIH หน่วยงานวิจัยด้านสุขภาพของสหรัฐฯ โดยจะทำแผนที่สมองหนูเฉพาะส่วนฮิปโปแคมปัสขนาดประมาณ 2-3% ของสมองทั้งก้อน รวมปริมาณนิวรอนที่จะวิเคราะห์อยู่ที่ระดับ 1 ล้านนิวรอน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกเอกสารเตือนถึงความเสี่ยงของการโจมตีด้วยเทคโนโลยี Deepfake ที่เริ่มสมจริงขึ้นเรื่อยๆ โดยคนร้ายอาจโจมตีทั้งการหลอกลวงคนในองค์กรเองเพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ไปจนถึงการสร้างข่าวปลอมเพื่อทำลายชื่อเสียงขององค์กร

รายงานอ้างถึงการโจมตีในปีนี้ที่คนร้ายใช้วิดีโอ Deepfake ปลอมตัวเป็นผู้บริหารบริษัทแล้วหลายครั้ง เพื่อติดต่อพนักงานเพื่อขอให้โอนเงินให้ โดยอาจจะปรับคุณภาพให้แย่ลงแล้วอ้างว่าการเชื่อมต่อไม่ดีกลบเกลื่อนร่องรอยการทำ Deepfake ในสงครามยูเครนเองก็มีการทำ Deepfake ปลอมตัวเป็นทั้งประธานาธิบดียูเครนและรัสเซีย

รายงานแนะนำให้องค์กรรับมือกับการโจมตีรูปแบบนี้ ฝึกพนักงานสังเกตวิดีโอปลอมหรือเสียงปลอม และเตรียมขั้นตอนการยืนยันตัวตนให้รัดกุม

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ vector search เข้าไปยังซอฟต์แวร์ Oracle Database 23c รองรับการใช้งานมากขึ้นเนื่องจากช่วงหลังมีการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (large language model - LLM) จำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI เพิ่มฟีเจอร์ให้ ChatGPT เวอร์ชั่นโทรศัพท์มือถือ โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถพูดคุยกับ ChatGPT ด้วยเสียงพูดได้โดยตรง โดยการแปลงคำพูดของผู้ใช้เป็นข้อความนั้นใช้ Whisper โมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่ OpenAI เคยเปิดออกมาก่อนหน้านี้ ขณะที่โมเดลแปลงข้อความเป็นเสียงนั้นสร้างขึ้นใหม่ด้วยการจ้างทีมพากย์มืออาชีพ

ฟีเจอร์อีกส่วนคือการรับภาพที่ OpenAI เคยประกาศตั้งแต่ตอนเปิดตัว GPT-4 ว่ารองรับอินพุตเป็นภาพ ตอนนี้ก็เปิดโหมด multimodal ให้ใช้งานทั้ง GPT-3.5 และ GPT-4 (เรียกว่า GPT-4V) ฟีเจอร์นี้อ่านภาพได้หลากหลาย ตั้งแต่ภาพถ่ายปกติ จนถึงเอกสารที่มีภาพและข้อความประกอบกัน

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images บริษัทขายภาพถ่ายจากช่างภาพมืออาชีพ เปิดบริการ Generative AI by Getty Images โดยใช้ภาพจากในคลังของ Getty Images เองส่วนตัวปัญญาประดิษฐ์ใช้ NVIDIA Picasso

ภาพที่สร้างจากบริการนี้จะเป็นไลเซนส์เดียวกับภาพปกติของ Getty Images ที่ไม่ได้ขายแบบเอ็กคลูซีฟ แต่ว่าภาพจะไม่ถูกนำไปขายซ้ำในบริการ Getty Images หรือ iStock แต่อย่างใด บริการนี้เปิดให้ใช้งานบนเว็บ และยังสามารถยิง API สร้างภาพได้

Tags:
Node Thumbnail

LEGO ประกาศเปลี่ยนแผนการสู่ความยั่งยืน หลังเคยประกาศแผนเมื่อปี 2021 ว่าจะเปลี่ยนวัตถุดิบจากพลาสติก acrylonitrile butadiene styrene (ABS) ไปเป็น polyethylene terephthalate (PET) ที่รีไซเคิลมาจากขวดพลาสติก แต่ก็พบว่ากระบวนการใช้พลังงานมากกว่าเดิม จนไม่ช่วยลดการปล่อยคาร์บอน

แม้ว่าจะเปลี่ยนแผนไม่ใช้ PET แล้วแต่ LEGO ก็ยืนยันว่าจะเปลี่ยนวัตถุดิบเพื่อความยั่งยืนยิ่งขึ้น จนลดคาร์บอนลง 37% ให้ได้ภายในปี 2032 หรืออีก 8 ปีข้างหน้า และตอนนี้ก็ัยังทดสอบวัตถุดิบอีกหลายอย่าง

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศลงทุนในสตาร์ตอัพปัญญาประดิษฐ์ Anthropic โดยเตรียมเข้าใช้แพลตฟอร์ม AWS ในการให้บริการเต็มตัว

รูปแบบของดีลนี้นับว่าคล้ายกับ OpenAI และไมโครซอฟท์พอสมควร โดย Anthropic จะพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองผูกเข้าไปกับเทคโนโลยีของ AWS ตั้งแต่การฝึกปัญญาประดิษฐ์ด้วย AWS Trainium รันโมเดลด้วย Inferentia และให้บริการผ่านบริการ Amazon Bedrock ทั้งโมเดล Claude มาตรฐานและการทำ fine-tuning หลังจากนี้ AWS ก็จะลงทุนวางโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอสำหรับ Anthropic

Tags:
Node Thumbnail

Svelte ประกาศฟีเจอร์ Runes ใน Svelte 5 ที่ยังไม่ออกตัวจริง เป็นการระบุว่าตัวแปรใดบ้างที่เป็น state ต้องการตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงเพื่อเรนเดอร์ใหม่ จากเดิมที่ Svelte ติดตามการเปลี่ยนค่าของตัวแปรต่างๆ โดยอัตโนมัติแล้วอัพเดตค่าให้เอง

แนวทางนี้ทำให้ Svelte กลับไปเขียนโค้ดคล้ายกับ React ที่ต้องประกาศ useState หรือ useEffect แต่ทางทีมงาน Svelte ก็ระบุว่าแนวทางแบบนี้จัดการได้ง่ายกว่ามากเมื่อแอปพลิเคชั่นมีความซับซ้อนสูงขึ้นการติดตามตัวแปรต่างๆ ก็ซับซ้อนขึ้น แนวทางใน Runes ช่วยให้เขียน component ได้เรียบง่ายขึ้น

ทาง Svelte ยืนยันว่าโค้ดแอปพลิเคชั่นเดิมยังคงทำงานได้ใน Svelte 5 และฟีเจอร์ใหม่นี้จะเป็น opt-in ให้เลือกใช้งานเองเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานถึงมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯ เริ่มปิดฟีเจอร์ตรวจจับงานเขียนที่เขียนด้วย AI ของบริการ Turnitin ที่ปกติใช้ตรวจจับการลอกงาน แต่เมื่อทาง Turnitin เปิดฟีเจอร์ตรวจจับการเขียนด้วย AI กลับให้ผลที่ผิดพลาดสูงจนอาจจะกระทบกับนักศึกษาที่ถูกกล่าวหาได้

มหาวิทยาลัย Vanderbilt วิจารณ์ Turnitin ว่าเปิดฟีเจอร์นี้ให้มหาวิทยาลัยเองโดยแจ้งล่วงหน้าเพียงไม่ถึงวัน และยังอ้างว่ามีอัตราการผิดพลาดแบบ false positive (จับว่าใช้ AI เขียนแม้เขียนเอง) เพียง 1% แต่กลับไม่ได้บอกกระบวนการทำงานภายใน เมื่อใช้งานจริงก็พบว่ามีความผิดพลาดจำนวนมาก และระบบมักจับว่างานเขียนที่เขียนโดยนักศึกษาที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักเป็นงานที่เขียนโดย AI มากกว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

WSL เคอร์เนลลินุกซ์ที่รันอยู่ในวินโดวส์นับเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนแอปลินุกซ์บนวินโดวส์ได้อย่างสะดวก ตอนนี้ออกเวอร์ชั่น 2.0.0 pre-release ให้นักพัฒนามาทดสอบกันก่อนจะออกตัวจริง โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือการคืนแรมและดิสก์ตามการใช้งานจริง ทำให้ระบบรวมเป็นเนื้อเดียวกับวินโดวส์มากขึ้น

ฟีเจอร์ชุดนี้ยังอยู่ในสถานะทดลองทั้งหมด โดยที่จริงเป็น 6 ฟีเจอร์ที่ทำให้ WSL ทำงานเป็นเนื้อเดียวกับวินโดวส์มากขึ้น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดโครงการ windows-driver-rs ชุดไลบรารีสำหรับการพัฒนาไดร์เวอร์ฮาร์ดแวร์ในภาษา Rust พร้อมไดร์เวอร์ตัวอย่างอีกจำนวนหนึ่ง แม้ว่าไลบรารียังไม่พร้อมใช้งานจริงจัง แต่ก็นับเป็นก้าวแรกสำหรับบริษัทต่างๆ ที่สนใจเตรียมการย้ายไดร์เวอร์ไปเป็นภาษา Rust ในอนาคต

ภายในไมโครซอฟท์เองเริ่มเขียนโค้ดในวินโดวส์ด้วย Rust บางส่วนมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ได้ซัพพอร์ตสำหรับนักพัฒนาภายนอกนัก โดยความได้เปรียบของภาษา Rust คือการลดช่องโหว่หน่วยความจำลง

Tags:
Node Thumbnail

บริการ Microsoft 365 Copilot ที่รวมเอา ChatGPT เข้ากับโปรแกรมต่างๆ ในชุด Microsoft 365 นับเป็นบริการสำคัญที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอให้ไมโครซอฟท์เปิดตัว แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายถึง 30 ดอลลาร์ต่อคน ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์และราคาออกมาก่อน และตอนนี้ก็ประกาศวันเปิดตัวเป็นทางการแล้ว คือ 1 พฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Retool ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม low-code ชื่อดังรายงานถึงเหตุคนร้ายเข้าถึงระบบภายในได้บางส่วน จากการส่งอีเมล phishing หลอกพนักงาน และโทรศัพท์มาขอ OTP โดยปลอมเสียงเป็นพนักงานจนคนร้ายเข้าถึงบัญขี Google ของพนักงานได้

แต่จุดที่ Retool รายงานคือฟีเจอร์ซิงก์ OTP ของ Google Authenticator ที่เพิ่งเพิ่มฟีเจอร์ซิงก์ข้ามเครื่องเข้ามาในปีนี้ ซึ่ง Retool วิจารณ์ว่าฟีเจอร์แบบนี้ทำให้การล็อกอินแบบหลายปัจจัย กลายเป็นเหลือปัจจัยเดียวคือคนร้ายเข้าถึงบัญชีกูเกิลได้ ก็จะล็อกอินได้ทุกอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI เปิดตัว DALL·E 3 ปัญญาประดิษฐ์วาดภาพตัวล่าสุด โดยชูประเด็นการวาดภาพตามคำสั่งอย่างละเอียดโดยไม่ต้องพยายามเรียนรู้วิธีการเขียนพรอมพ์ให้ได้ภาพตามคำสั่งแบบที่ผ่านมา ผู้ใช้สามารถกำหนดรายละเอียดภาพได้เป็นย่อหน้าเพื่อให้ได้องค์ประกอบภาพตามที่ต้องการอย่างละเอียด นอกจากนี้ DALL·E 3 ยังสามารถเขียนข้อความลงในภาพได้

Tags:
Node Thumbnail

Signal ปรับปรุงโปรโตคอลของตัวเองเพิ่มกระบวนการเข้ารหัสทนทานต่อคอมพิวเตอร์คอวนตัมเพิ่มเติม เรียกว่า PQXDH (Post-Quantum Extended Diffie-Hellman) เป็นกระบวนการแลกกุญแจเข้ารหัสที่ทนทานต่อคอมพิวเตอร์ควอนตัม

PQXDH เลือกใช้อัลกอริทึม CRYSTALS-KYBER หนึ่งในอัลกอริทึมที่ได้รับเลือกจาก NIST ซ้อนไปกับ X25519 แบบเดียวกับ OpenSSH และ Cloudflare

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตบริการ Bard โดยฟีเจอร์สำคัญคือการรองรับส่วนขยาย ที่ทำให้ Bard สามารถดึงข้อมูลจากบริการอื่นๆ ได้แก่ Maps, YouYube, Hotels, และ Flights มาได้ ทำให้เราสามารถถามตอบคำถามเกี่ยวข้องกับบริการของกูเกิลได้แม่นยำขึ้น

แต่ส่วนขยายสำคัญคือการดึงข้อมูลจาก Workspace รวม Gmail, Docs, และ Drive ทำให้เราสามารถสั่ง Bard ให้สรุปหรือตอบคำถามจากเอกสารในบริการเหล่านี้ได้ โดยกูเกิลสัญญาว่าจะไม่ใช้ข้อมูลในเอกสารเหล่านี้ฝึก Bard

Tags:
Node Thumbnail

ไทยคมประกาศเลือกใช้ดาวเทียม OneSat ของ Airbus Space Systems สำหรับดาวเทียมไทยคม 9 ที่จะให้บริการที่วงจรค้างฟ้าที่องศา 119.5 องศาตะวันออก โดยเตรียมส่งมอบปี 2027

OneSat เป้นดาวเทียมที่ Airbus พัฒนาร่วมกับ ESA และสหราชอาณาจักร โดยชูจุดขายตัวดาวเทียมเป็นโมดูลที่ปรับแต่งได้ และสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์เพิ่มเติมหลังอยู่บนวงโคจรไปแล้ว โดยผ่านการทดสอบไปเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา สำหรับดาวเทียมของไทยคมจะเป็นดาวเทียม OneSat ดวงที่ 9 ก่อนหน้านี้ลูกค้าของ OneSat เช่น Inmarsat, Optus ของออสเตรเลีย, หรือ SKY Perfect ของญี่ปุ่น

Airbus เคยทำดาวเทียมสื่อสารมานาน ก่อนหน้านี้คือดาวเทียม Eurostar ที่เป็นดาวเทียมค้างฟ้าและ OneWeb ที่เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอรส์อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวสองราย ระบุว่า TSMC ขอให้ ASML ชะลอการส่งมอบเครื่องจักรผลิตชิปลง เพราะโรงงานที่กำลังก่อสร้างในรัฐแอริโซนาล่าช้า และความต้องการชิปรวมอาจจะไม่มากเท่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้

Peter Wennink ซีอีโอ ASML เคยเปิดเผยว่ามีผู้ผลิตชิปบางรายขอชะลอการส่งมอบเครื่องจักรจริงแต่ไม่ได้บอกว่าเป็นบริษัทใด อย่างไรก็ดีเขาระบุว่าเป็นการชะลอเพื่อจัดการระยะสั้นเท่านั้น และตอนนี้ ASML เดินสายการผลิตเต็มกำลังอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Wiz รายงานถึงความผิดพลาดของนักวิจัยของไมโครซอฟท์ ที่แชร์ไฟล์ผ่านลิงก์ไปยัง Azure Blob เพื่อแชร์ไฟล์ฝึกปัญญาประดิษฐ์ แต่ลิงก์นั้นกลับสามารถเข้าถึงสตอเรจได้ทั้ง bucket ส่งผลให้ไฟล์ที่ไม่เกี่ยวข้องจำนวนมากหลุดไปด้วย

ใน bucket นั้นมีการสำรองข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของพนักงานไมโครซอฟท์ 2 เครื่อง ภายในมีข้อมูลสำคัญ เช่น ไฟล์กุญแจล็อกอิน secureshell, ล็อกอิน git, โทเค็นล็อกอิน Azure ML

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา มีงานประกาศรางวัล Ig Nobel ประจำปี 2023 ถึงงานวิจัยหัวข้อต่างๆ ที่สร้างความขบขันให้กับวงการ โดยหัวข้องานวิจัยที่ได้รับรางวัลนั้นมีหลากหลาย แต่มีหัวข้อหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับไอทึโดยตรงคือสาขาสาธารณสุข ที่ Seung-min Park นักวิจัยชาวเกาหลีใต้ที่ได้พัฒนา Stanford Toilet อุปกรณ์เสริมโถส้วมที่เต็มไปด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมถึงกล้องถ่ายภาพเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพจากอุจจาระ

Tags:
Node Thumbnail

David Heinemeier Hansson (@dhh) ผู้ร่วมก่อตั้ง Basecamp และบริษัท 37signals รายงานถึงความคืบหน้าการย้ายระบบออกจากคลาวด์ในบริการบางส่วน (ไม่รวม S3) ว่าหลังจากเริ่มย้ายระบบออกมาก็ประหยัดค่าใช้จ่ายลง จากเดือนละ 180,000 ดอลลาร์เหลือไม่ถึง 80,000 ดอลลาร์ โดยรวมคาดว่าจะประหยัดปีละกว่าล้านดอลลาร์

การประหยัดค่าคลาวด์นี้นับเฉพาะค่าใช้จ่ายจากคลาวด์ที่ลดลงเท่านั้น เพราะบริษัทต้องซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไปแล้วประมาณ 500,000 ดอลลาร์เป็นต้นทุนที่ต้องลงเป็นก้อนไปก่อน ด้วยอัตราการประหยัดตอนนี้ก็น่าจะคืนทุนค่าเครื่องทั้งหมดภายในครึ่งปีเท่านั้น และทาง 37signals เตรียมย้ายระบบเพิ่มเติมทำให้ค่าบริการคลาวด์โดยรวมลดลงปีละ 2 ล้านดอลลาร์

Pages