Tags:
Node Thumbnail

Hired บริษัทจัดหางานออกรายงานสำรวจแบรนด์ของที่คนหางานอยากทำงานด้วยมากที่สุด หรือ Global Brand Health Report เป็นรายงานต่อเนื่องฉบับที่ 4 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Google ตกจากอันดับหนึ่งไปอยู่อันดับสาม และ GitHub ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับสอง ส่วน Netflix นั้นอยู่อันดับหนึ่ง

ตามผลสำรวจของ Hired ก่อนหน้านี้ Netflix และ Google สลับกันครองอันดับหนึ่งมาก่อนแล้ว และค่าดัชนีความนิยมก็เกาะกันเสมอมา แต่ GitHub นั้นเคยอยู่อันดับ 15 ในปี 2018 และขึ้นมาเป็นอันดับ 8 ในปี 2019 จนปีนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 แสดงให้เห็นความนิยมเพิ่มขึ้นชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข้อตกลงกับ OpenAI ทำให้ได้สิทธิ์ใช้งาน GPT-3 แต่เพียงผู้เดียว (exclusive license) เปิดทางให้ไมโครซอฟท์สามารถสร้างบริการปัญญาประดิษฐ์รูปแบบใหม่ๆ บน Azure

GPT-3 เป็นโมเดลปัญญาประดิษฐ์ขนาดยักษ์มีพารามิเตอร์มากถึง 175,000 ล้านพารามิเตอร์ เทียบกับ GPT-2 ที่มีขนาด 1,500 ล้านพารามิเตอร์ โดยพื้นฐานแล้วปัญญาประดิษฐ์กลุ่ม GPT เป็นการสร้างโมเดล deep learning เพื่อ "ทำนายคำถัดไป" เท่านั้น แต่เมื่อใส่ข้อความเช่น หัวข้อข่าว GPT ก็สามารถเติมคำไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นบทความขึ้นมาได้ หรือแม้แต่การถามตอบก็สามารถทำนายคำตอบจากคำถามได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศผลิตเซลล์แบตเตอรี่ด้วยตัวเองหลังจากใช้แบตเตอรี่จากผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น Panasonic, LG, หรือ CATL มาโดยตลอด โดยเซลล์ที่ Tesla เรียกว่า 4680 จะผลิตนี้มีขนาดใหญ่มากเทียบกับเซลล์แบตเตอรี่ที่ Tesla ใช้งานอยู่ทุกวันนี้

เซลล์ 4680 (เส้นผ่านศูนย์กลาง 46 มิลลิเมตร สูง 80 มิลลิเมตร) ใหญ่ขึ้นมากเมื่อเทียบกับเซลล์ 2170 (เส้นผ่านศูนย์กลาง 21 มิลลิเมตร สูง 70 มิลลิเมตร) เมื่อนำมาใช้งานจะทำให้รถ Tesla มีพิสัยการขับขี่เพิ่มขึ้น 16% ข้อจำกัดของผู้ผลิตเดิมที่ไม่สามารถทำเซลล์แบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้นได้คือเมื่อเซลล์ใหญ่ขึ้น แบตเตอรี่จะชาร์จช้าลงเรื่อยๆ ทาง Tesla ระบุว่าบริษัทพัฒนาโครงสร้างใหม่จะทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นแม้เซลล์มีขนาดใหญ่ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ชุดใหม่ในงาน Microsoft Ignite จำนวนมาก โดยฟีเจอร์การประชุมวิดีโอได้แก่ โหมด Together ใหม่ตัดพื้นหลังแล้ววางภาพทุกคนเหมือนนั่งในห้องประชุมร่วมกัน, Custom layouts สามารถวางภาพผู้นำเสนอทับลงไปบนสไลด์ได้ คล้ายการแคสเกม, Breakout ห้องย่อยระหว่างการประชุมใหญ่ ที่อาจมีการแบ่งทีมย่อยระดมสมอง, Meeting recap แสดงข้อมูลสรุปหลังจบการประชุม ทั้งสไดล์, วิดีโอประชุม, และไฟล์ข้อความที่แปลงจากเสียงที่พูดกันขณะประชุม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิด Microsoft Edge สำหรับลินุกซ์ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเดือนตุลาคมนี้ โดยยังเป็นเวอร์ชั่น Dev preview และจะเปิดให้ดาวน์โหลดจากเว็บ Microsoft Edge Insider แม้ตอนนี้ยังไม่ระบุว่ารองรับดิสโทรอะไรบ้างแต่หน้าจอที่โชว์มาก็เป็น Ubuntu

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ระบุว่า Microsoft Edge บนลินุกซ์จะเปิดทางให้นักพัฒนาสามารถทดสอบบน Edge ได้เหมือนกันไม่ว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์มใด โดยนอกจากการปล่อย Edge บนลินุกซ์แล้วไมโครซอฟท์ยังเตรียมปล่อย WebView2 สำหรับการพัฒนาเดสก์ทอปแอป ให้เป็นสถานะ GA ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX เข้าร่วมประมูลโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบของกสทช. สหรัฐฯ (FCC) ที่มีบริษัทร่วมประมูลมากกว่า 500 บริษัท โดยบริษัทแสดงผลทดสอบโครงการ Starlink ว่าสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตที่อัตราดาวน์โหลดสูงกว่า 100Mbps และเวลาหน่วง 40-50ms ใกล้เคียงกับบรอดแบนด์ทั่วไป ขณะที่ภาพทดสอบแสดงการอัพโหลดที่ 40-42Mbps และเวลาหน่วงไม่ถึง 20ms เท่านั้น

ทาง SpaceX กำลังพยายามย้ายวงโคจรของดาวเทียมทั้งหมดลงมาที่ระดับต่ำลงในช่วง 540-570 กิโลเมตร ตัวเลขที่น่าสนใจอีกอย่างคือบริษัทระบุว่าการให้บริการในสหรัฐฯ ต้องการเกตเวย์นับร้อยจุดทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวจีนรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน ระบุว่าอินเทลได้ใบอนุญาตขายซีพียูให้กับหัวเว่ยได้ต่อไป ทำให้หัวเว่ยสามารถพัฒนาโน้ตบุ๊กต่อไปได้

แม้ว่าจะได้ชิปจากอินเทล แต่กฎห้ามบริษัทนอกสหรัฐฯ ขายชิปให้หัวเว่ยก็เพิ่งมีผลบังคับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และบริษัทผู้ผลิตชิปอื่นๆ ก็เข้าคิวรอใบอนุญาตจากสหรัฐฯ กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Macronix, Micron, SK Hynix, Qualcomm, Samsung, และ SMIC ไปจนถึงผู้ผลิตชิ้นส่วนเทคโนโลยีสูงอื่นๆ ที่ไม่ใช้แค่ชิป เช่น เลนส์กล้อง หรือแผงวงจร หากบริษัทเหล่านี้ไม่ได้รับใบอนุญาตแบบเดียวกับอินเทลก็น่าจะกระทบธุรกิจโดยรวมอย่างหนักอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ (Cybersecurity and Infrastructure Security Agency - CISA) ออกประกาศฉุกเฉินเตือนให้ผู้ดูแลระบบแพตช์ช่องโหว่ CVE-2020-1472 ที่กระทบเซิร์ฟเวอร์วินโดวส์ที่ทำหน้าที่ domain controller หลังจากช่องโหว่นี้มีโค้ดตัวอย่างออกมาเรียบร้อยแล้ว

ทาง CISA ระบุเหตุผลที่ต้องออกประกาศฉุกเฉิน 5 ประการ ได้แก่ มีโค้ดตัวอย่างแล้ว, domain controller มีใช้งานกันเป็นวงกว้าง, โอกาสถูกโจมตีมีสูง, หากคนร้ายโจมตีได้ความเสียหายจะร้ายแรงมาก, พบช่องโหว่ต่อเนื่องแม้มีแพตช์ออกมาแล้วนานกว่า 30 วัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศดำเนินคดีกับอดีตพนักงานของ Amazon ฐานรับสินบนเกิน 100,000 ดอลลาร์จากผู้ค้าภายนอก (third party seller หรือ 3P) สร้างความได้เปรียบต่อผู้ค้ารายอื่นๆ

ผู้ต้องหารายหนึ่งคือ Nishad Kunju พนักงานผู้ช่วยซัพพอร์ตผู้ค้าจากอินเดีย รับสินบนจากผู้ค้าเพื่อสร้างความได้เปรียบหลายรูปแบบ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศความร่วมมือกับ Internet Archive เตรียมให้บริการ Always Online เวอร์ชั่นใหม่แก้ปัญหาเวลาที่เว็บต้นทาง (origin) ล่มไป จากเดิมที่ Cloudflare จะแสดงหน้าจอแจ้งผู้ใช้ว่าเซิร์ฟเวอร์ต้นทางทำงานผิดพลาด มาเป็นการนำเว็บเก่าจาก Wayback Machine ของ Internet Archive ขึ้นมาแสดงแทนที่ไปพลาง

ผู้ใช้ต้องเปิดใช้งาน Always Online บน Cloudflare เอง และเมื่อเปิดใช้งานแล้วทาง Cloudflare จะส่งข้อมูลบางส่วนไปยัง Wayback Machine เช่นหน้าเว็บที่ผู้ใช้เข้ามากที่สุดเพื่อให้ Wayback Machine เลือกมาดูดหน้าเว็บได้แม่นยำขึ้น หากเว็บล่มไปทาง Cloudflare ก็จะเลือกเวอร์ชั่นล่าสุดมาแสดงให้

Tags:
Node Thumbnail

Microchip ประกาศความร่วมมือกับบริษัทปัญญาประดิษฐ์สามบริษัท ได้แก่ Cartesiam, Edge Impulse, และ Motion Gestures ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้เครื่องมือของทั้งสามบริษัทได้ใน MPLAB X IDE ของทาง Microship เอง

การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสามารถใช้งานกับข้อมูลบางประเภท กรณีนี้ทาง Microchip ออกชุดพัฒนา EV18H79A บอร์ดพัฒนาพร้อมตัววัดการเคลื่อนไหว 6 แกนของ TDK และ EV45Y33A ชุดพัฒนาติด BOSCH IMU และบริษัทที่เข้ามาเป็นพันธมิตรด้วยก็เป็นบริษัท AI ที่เน้นงานด้านแปลข้อมูลความเคลื่อนไหว ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถแปลผลของเซ็นเซอร์ออกมาเป็น gesture ต่าง ว่าผู้ใช้ต้องการสั่งงานอะไร

บอร์ดพัฒนาเริ่มวางขายในจำนวนจำกัดแล้ว ราคาเริ่มต้น 39.95 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Vue.js เฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ยอดนิยมอีกตัวประกาศออกรุ่น 3.0 One Piece หลังจากพัฒนามานานถึงสองปี มีการปรับปรุงตามข้อเสนอทั้งหมด 37 รายการ นักพัฒนาที่เกี่ยวข้องรวม 99 คน

โครงสร้างภายในของ Vue 3.0 ถูกแตกออกเป็นโมดูลย่อยๆ จำนวนมากเพื่อให้ระยะเวลาโหลดน้อยลงและการดูแลง่ายขึ้น รวมถึงการใช้ API ระดับล่างสำหรับงานเฉพาะทางก็ทำได้แล้วในเวอร์ชั่นนี้

จุดเด่นคือประสิทธิภาพการรัน Vue ดีขึ้นทุกกรณีเทียบกับ Vue 2 และการใช้แรมก็ลดลงเหลือครึ่งเดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Moment.js ไลบรารีแสดงวันและเวลาในภาษาจาวาสคริปต์ที่ได้รับความนิยมสูง (ดาวบน GitHub มากกว่า 44,000 ดาว และยอดดาวน์โหลดสัปดาห์ละ 12 ล้านครั้ง) ประกาศหยุดพัฒนาโดยระบุเหตุผลว่าโครงสร้างเดิมไม่เหมาะกับนักพัฒนาใหม่ และตัวจาวาสคริปต์เองก็มีออปเจก์ Intl เพื่อรองรับวิธีการแสดงวันและเวลาแล้ว แต่ Moment.js ไม่รองรับ

กระบวนการหยุดพัฒนาของ Moment.js จะแก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงต่อไป และจะเพิ่ม timezone ใหม่ๆ ตามฐานข้อมูลของ IANA แต่จะไม่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใดๆ รวมถึงไม่มีการแก้ไขพฤติกรรมแปลกๆ (quirk) และไม่มีการออกเวอร์ชั่น 3 อีก

ทาง Moment.js แนะนำไลบรารีทดแทนหลายตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ศาลซีดนีย์ลงโทษคุมความประพฤติ 15 เดือน Jonathan Khoo เจ้าหน้าที่ไอทีที่นำซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสำหรับวิจัย ไปขุดเงิน Monero โดยช่วงเวลาเพียงเดือนเดียวในช่วงต้นปี 2018 เขาขุดเงินไปได้ถึง 9,422 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่าสองแสนบาท

ศูนย์วิจัย CSIRO เจ้าของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ Khoo ดูแล ระบุว่าความเสียหายจากประสิทธิภาพเครื่องที่ลดลงรวมมูลค่า 76,668 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 1.7 ล้านบาท

กฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ออสเตรเลียระบุโทษของการแก้ไขคอมพิวเตอร์จนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ มีโทษสูงสุดจำคุกสิบปี แต่กรณีนี้ Khoo สารภาพทันทีหลังถูกค้น

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานโปรแกรมอ่านอีเมล Thunderbird ปิดบั๊กขอเพิ่มฟีเจอร์หมายเลข 22687 ที่รายงานมาตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 1999 เพื่อให้ Thunderbird สามารถเข้ารหัสอีเมลแบบ PGP ได้ในตัว ล่าสุด Thunderbird รวมฟีเจอร์นี้เข้าในตัวในเวอร์ชั่น 78 ทำให้ปิดบั๊กนี้ได้เป็นทางการ

แม้จะเปิดบั๊กมาตั้งแต่ 21 ปีก่อน แต่ที่จริงแล้ว Thunderbird รองรับ PGP ผ่านทางปลั๊กอิน Enigmail มายาวนาน แต่บั๊กนี้เป็นการเรียกร้องให้ Thunderbird เข้ามาซัพพอร์ต PGP โดยตรง จุดเปลี่ยนคือการพัฒนา Thunderbird 78 ที่จะเปลี่ยนระบบปลั๊กอินทำให้ทีมงานตัดสินใจรวมฟีเจอร์นี้เข้ามาโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Let's Encrypt ประกาศเพิ่ม Root CA และ Intermediate CA ชุดใหม่สำหรับใช้ลายเซ็นดิจิทัลแบบ ECDSA P-384 ที่มีขนาดกุญแจสาธารณะเพียง 48 ไบต์ และขนาดลายเซ็น 96 ไบต์ เทียบกับ RSA-2048 ที่มีขนาดกุญแจสาธารณะถึง 256 ไบต์ และขนาดลายเซ็น 400 ไบต์ ทำให้ใบรับรองแต่ละใบที่มีทั้งกุญแจสาธารณะและลายเซ็น จะมีขนาดลดลงประมาณ 350 ไบต์

Root CA ตัวใหม่จะใช้ชื่อ "ISRG Root X2" ได้รับรองจาก "ISRG Root X1" ที่ได้อยู่ในฐานข้อมูลส่วนมากอยู่แล้ว โดย Root CA ใหม่จะมีอายุถึงปี 2040 แต่การออกใบรับรองจริงจะใช้ Intermediate CA สองตัว ได้แก่ Let's Encrypt E1 และ Let's Encrypt E2 ที่มีอายุ 5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากบริษัท Secura ปล่อยสคริปต์ตรวจสอบช่องโหว่ CVE-2020-1472 หรือชื่อเล่น Zerologon ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยแพตช์มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม พร้อมกับรายงานวิเคราะห์ว่าการโจมตีช่องโหว่นี้ทำงานอย่างไร และทางบริษัท RiskSense Inc. นำไปแก้ไขต่อจนเป็นสคริปต์ทดสอบการโจมตี ทำให้ตอนนี้ช่องโหว่ CVE-2020-1472 นี้มีโค้ดต่อสาธารณะแล้ว หากใครยังไม่ได้แพตช์ควรรีบแพตช์โดยเร็ว

รายงานของ Secura แสดงให้เห็นว่าแฮกเกอร์สามารถอาศัยช่องโหว่ CVE-2020-1472 นี้เพื่อยึดสิทธิ์ Domain Admin ได้ ทำให้องค์กรที่ใช้ Active Directory ตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างร้ายแรง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Reality Labs เปิดตัวโครงการวิจัย Project Aria แว่น AR คล้าย Google Glass เพื่อสำรวจแนวทางการใช้แว่น AR เพื่อ "ขยายความสามารถของผู้ใช้" เช่นการนำทางหรือแจ้งข้อมูลเพิ่มเติม ไปจนถึงการหาสิ่งของ โดยสามารถถามเฟซบุ๊กผ่านแว่น Aria ได้ว่ากุญแจอยู่ที่ไหน เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้แอปเปิลเปิดตัว iPad รุ่นที่ 8 (2020) โดยตั้งราคาเท่าเดิมคือ 10,900 บาทสำหรับรุ่น Wi-Fi และ 15,400 บาทสำหรับรุ่นเซลลูลร์ วันนี้ที่ Apple Store ทางแอปเปิลก็ลดราคา iPad รุ่นที่ 7 (2019) ลงประมาณ 1,000 บาททุกรุ่นทันที

ราคารวมได้แก่ รุ่น Wi-Fi 32GB 9,899 บาท 128GB 12,899 บาท รุ่นเซลลูลาร์ 32GB 14,399 บาท 128GB ราคา 17,399 บาท

สำหรับคนที่อยากซื้อสินค้าใหม่ที่เปิดตัวเมื่อวานนี้ พนักงานหน้าร้านระบุว่าโดยทั่วไปมักขายทางเว็บแอปเปิลก่อน ก็ไม่ต้องรีบไปดูจนกว่าจะเห็นว่าเว็บสั่งได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวฟุตบอลยอดนิยม Soccersuck ประกาศขายเว็บให้บริษัท บอลไทย 2020 จำกัด หรือเว็บ ballthai.com โดยไม่ระบุมูลค่า โดยคุณเบน ฟรีคิก ผู้ก่อตั้งเว็บระบุว่าเว็บยังคงแนวทางเดิมไว้ และทีมงานเดิมยังทำหน้าที่ต่อไป รวมถึงสโลแกน "เว็บโป๊ที่มีข่าวบอลบังหน้า"

Soccersuck นับเป็นเว็บที่ความนิยมสูงมากในไทย ตัวเลขผู้เข้าชมรายวันจาก Similarweb นับเป็นเว็บอันดับ 76 ของผู้ใช้ในไทย แม้จะนับรวมกับเว็บต่างประเทศ เช่น Google, Facebook, Netflix ฯลฯ ก็ตาม แถมยังมีอัตราการเข้าโดยตรง (direct) สูงถึง 89%

ที่มา - Soccersuck

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iPad รุ่นที่ 8 โดยรูปร่างเหมือนรุ่นก่อนหน้าแทบทุกประการ แต่เปลี่ยนไปใช้ชิป A12 Bionic (จากเดิมเป็น A10 Fusion) ทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้น 40% แอปเปิลเทียบกับโน้ตบุ๊กวินโดวส์ "รุ่นยอดนิยม" ว่า iPad ตัวนี้ประสิทธิภาพดีกว่าสองเท่าตัว

iPad รุ่นนี้ยังคงเป็นพอร์ต Lightning และใช้งานร่วมกับ Pencil รุ่นที่ 1 มาพร้อมกับ iPadOS 14

เริ่มจำหน่ายวันศุกร์ที่ 18 กันยายนนี้ ราคาเริ่มต้น 10,900 บาทสำหรับรุ่น Wi-Fi และ 15,400 บาทสำหรับรุ่นเซลลูลาร์

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Apple Watch SE สมาร์ตวอชราคาประหยัดที่ใช้ชิปเซ็ต S5 ชุดเดียวกับ Apple Watch 5 แต่รูปร่างแบบเดียวกับ Apple Watch 6 ใส่สายรัดข้อมือแบบใหม่ได้

Apple Watch SE มาพร้อมกับ watchOS 7 ตัวเซ็นเซอร์ มี accelerometer, gyroscope, altimeter, motion sensor, และไมโครโฟน รองรับการตรวจจับการล้ม หรือเตือนเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมเสียงดังเกินไป การเชื่อมต่อมีทั้ง GPS, Wi-Fi, Bluetooth 5.0

รุ่นเริ่มต้นราคา 279 ดอลลาร์ ราคาไทย 9,400 บาท รุ่นเซลลูลาร์เริ่มต้น 329 ดอลลาร์ ราคาไทย 10,900 บาท เริ่มขายวันศุกร์ที่ 18 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ EC2 แบบใหม่ T4g ที่ใช้ซีพียู Graviton2 ที่เป็นซีพียูสถาปัตยกรรม Arm ที่ AWS พัฒนาเอง

T4g ราคาถูกกว่า T3 20% ทำให้ราคาเครื่อง t4g.nano แรม 0.5GB มีค่าใช้งานเพียงเดือนละ 3.024 ดอลลาร์ ที่ราคาศูนย์ข้อมูล US East (Ohio) หรือประมาณ 95 บาทต่อเดือนเท่านั้น นับเป็นเครื่องรุ่นแรกของ AWS ที่ค่าบริการไม่ถึงเดือนละร้อย

T4g คิดค่าใช้งานแบบเครดิตซีพียู โดย AWS จะรับประกันประสิทธิภาพพื้นฐาน (baseline performance) เพียงบางส่วนของประสิทธิภาพคอร์จริง และหากใช้งานไม่เกินก็จะได้เครดิตสำหรับใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพคอร์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์นำศูนย์ข้อมูลใต้น้ำ Project Natick ขึ้นจากพื้นทะเลสกอตแลนด์หลังจากจมไว้ใต้ทะเลตั้งแต่ปี 2018 โครงการนี้ต้องการศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างศูนย์ข้อมูลที่ไม่มีคนซ่อมบำรุง ที่ทีมงานคาดว่าการสร้างศูนย์ข้อมูลปิดใต้น้ำอาจจะมีเสถียรภาพที่ดีกว่าศูนย์ข้อมูลทั่วไปเสียอีก

ตัวศูนย์ข้อมูลเป็นท่อขนาดใหญ่ใส่ตู้เซิร์ฟเวอร์ไว้จำนวนมาก และอัดก๊าซไนโตรเจนไว้ภายใน เมื่อนำศูนย์ข้อมูลขึ้นฝั่งแล้วทีมงานไมโครซอฟท์ทำความสะอาดและเก็บตัวอย่างก๊าซภายใน จากนั้นนำชิ้นส่วนไปวิเคราะห์ เบื้องต้นพบว่ามีอุปกรณ์และเคเบิลที่เสียหายเพียง 1 ใน 8 ของศูนย์ข้อมูลปกติเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้หลัง NVIDIA ประกาศเข้าซื้อ Arm ก็มีการแถลงข่าวผ่านทางโทรศัพท์เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาระบุรายละเอียดเพิ่มเติมถึงการเข้าซื้อครั้งนี้ โดย Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA ระบุถึงเหตุผลของการซื้อว่า Arm เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ Edge Computing ที่ใหญ่ที่สุดและ NVIDIA ก็เป็นแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์สำคัญ การรวมตัวตัวจะสร้างโอกาสในเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น รถไร้คนขับ, หุ่นยนต์, และ IoT

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือพนักงานของ Arm ที่ถนัดการขายไลเซนส์ชิปอยู่แล้วจะเข้ามาช่วย NVIDIA ขายไลเซนส์เพิ่มเติม น่าสนใจว่าทาง Arm เองก็มีวงจรเร่งความเร็วกราฟิกและปัญญาประดิษฐ์อยู่ก่อนแล้ว การขายไลเซนส์ของ NVIDIA ซ้อนไปด้วยจะอยู่ในรูปแบบใด

Pages