Tags:
Node Thumbnail

CERN หน่วยงานวิจัยนิวเคลียร์พลังงานสูงผู้ดูแลเครื่องเร่ง LHC ประกาศเปลี่ยนไปในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส หลังจากเสียสิทธิ์การซื้อซอฟต์แวร์จากไมโครซอฟท์ในราคาสถาบันการศึกษา ทำให้ค่าใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้นระดับสิบเท่าตัว

ไมโครซอฟท์ให้สิทธิ์สถาบันการศึกษากับทาง CERN มานานถึง 20 ปี แต่เพิ่งตัดสิทธิ์ไปในปีนี้โดยสัญญาสุดท้ายที่เป็นราคาสถาบันการศึกษาสิ้นสุดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำหรับสัญญาใหม่ทาง CERN เจรจาขอลดค่าไลเซนส์แล้วจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นในช่วงสิบปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ลีกฟุตบอลลาลีกา (Liga Nacional de Fútbol Profesional) ถูกปรับจากหน่วยงานปกป้องข้อมูลส่วนตัวสเปน (Agencia Española de Protección de Datos - AEPD) เป็นเงิน 250,000 ยูโร หรือประมาณเก้าล้านบาท หลังทางลีกใช้แอปเพื่อบันทึกเสียงจากโทรศัพท์ตรวจจับการฉายรายการฟุตบอลโดยไม่ได้รับอนุญาต

แอปรายงานคะแนนของทางลีกได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยมีผู้ดาวน์โหลดไปกว่าสิบล้านครั้ง ตัวแอปจะขอสิทธิ์เข้าถึงไมโครโฟนบนโทรศัพท์และพยายามอัดเสียงเป็นห้วงๆ เพื่อหาว่าผู้ใช้ใดอยู่ในผับและกำลังชมฟุตบอล หากแอปเชื่อว่าผู้ใช้อยู่ในผับและกำลังดูฟุตบอล แอปจะบันทึกตำแหน่งเพื่อตรวจสอบว่าผับนั้นๆ ได้ขออนุญาตฉายฟุตบอลถูกต้องหรือไม่ หรือแอบฉายรายการจากเคเบิลสำหรับการรับชมในบ้านที่ราคาถูกกว่า

Tags:
Node Thumbnail

การประท้วงกฎหมายส่งตัวข้ามแดนของฮ่องกงยังดำเนินต่อไป แต่ในแง่ของโลกออนไลน์ สำนักข่าว AFP พบว่าผู้ประท้วงเริ่มระมัดระวังตัวในแง่ดิจิทัลและข้อมูลออนไลน์มากขึ้น

ผู้ร่วมประท้วงจำนวนมากเป็นกลุ่มอายุน้อย และตระหนักต่ออันตรายหากทางการพบหลักฐานว่าพวกเขาไปร่วมม็อบ แต่ละคนจึงมีวิธีการหลบเลี่ยงการติดตามจากทางการแตกต่างกันไป ตั้งแต่การซื้อบัตรเดินทางด้วยเงินสดเพื่อไม่ให้เหลือบันทึก, ปิดฟีเจอร์ระบุตำแหน่งของโทรศัพท์ เพื่อไม่ให้แอปต่างๆ จับตำแหน่งที่ใช้งานได้, ไปจนถึงการลบโพสและแชตต่างๆ ทิ้งเมื่อออกจากม็อบแล้ว

ขนส่งมวลชนฮ่องกงค่อนข้างก้าวหน้า บัตร Octopus สามารถใช้งานได้กว้างขวาง และประชาชนถือบัตรจำนวนมาก แต่ในช่วงเกิดม็อบ พบว่าผู้คนต่อคิวซื้อตั๋วในตู้อัตโนมัติจำนวนมากผิดปกติ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 7/2562 ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ กสทช. ที่พ้นจากตำแหน่งเพราะอายุเกิน 70 สามารถทำหน้าที่ต่อไปได้ โดยไม่มีกำหนด นอกจากจะพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่น เช่น ลาออก หรือตาย

นอกจากจะอนุญาตให้ กสทช. เดิมทำหน้าที่ต่อไปแล้ว ประกาศฉบับนี้ยังสั่งให้งดการสรรหา กสทช. ออกไป จนกว่าจะมีการแก้ไขพ.ร.บ.กสทช ในหมวดการสรรหา กสทช. เสียใหม่ หรือจนกว่านายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์) จะสั่งเป็นอย่างอื่น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Mi Band 4 แล้ว เมื่อวานนี้ Xiaomi ยังเปิดตัวนาฬิกาอีกสองรุ่น คือ Amazfit Verge 2 นาฬิการุ่นสูงของ Xiaomi และ Amazfit Health Watch ที่หน้าตาคล้าย Amazfit BIP นาฬิการุ่นต่ำสุดที่มี GPS ในตัว

Amazfit Verge 2 ใช้ชิป Qualcomm Wear 2500 แรม 512MB สตอเรจ 4GB รองรับ eSIM แบบ 4G มีไมโครโฟนและลำโพงในตัว จับพิกัดได้ทั้ง GPS/GLONASS/Beidou มีรุ่น ECG จับสัญญาณหัวใจ และ NFC สำหรับจ่ายเงิน Alipay

รุ่นธรรมดาเริ่มต้น 1,000 หยวน รุ่น ECG ราคา 1,299 หยวน เริ่มขายในจีนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Band 4 สมาร์ตวอชราคาประหยัด ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือหน้าจอสามารถรับคำสั่งได้มากขึ้น เช่น ควบคุมโปรแกรมเล่นเพลงได้จากในนาฬิกาแล้ว หรือหากคำสั่งซับซ้อนกว่านั้นก็สามารถส่งคำสั่งด้วยเสียงได้ เช่นการควบคุมหลอดไฟ หรือเครื่องปรับอากาศ

สเปคอื่นๆ ได้แก่ หน้าจอ AMOLED 0.95 นิ้ว, ตัวจับการเคลื่อนไหว 6 แกนทำให้จับจังหวะการว่ายน้ำได้แม่นยำขึ้น, สามารถเปลี่ยนหน้าจอ, มีตัวเลือกรุ่น NFC สำหรับจ่ายเงิน, และตัวเรือนกันน้ำ 50 เมตร แบตเตอรี่ชาร์จเต็มอยู่ได้ 20 วัน

เริ่มขายเฉพาะในจีนก่อน แต่คงมีร้านนำมาขายกันเรื่อยๆ ราคาในจีนรุ่นธรรมดา 169 หยวน รุ่น NFC ราคา 229 หยวน รุ่น Avenger 349 หยวน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน PyTorch เปิดตัวบริการ PyTorch Hub บริการเชื่อมงานวิจัยเข้ากับโมเดลปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้นักวิจัยภายนอกสามารถตรวจการทำงานของโมเดลที่เผยแพร่ออกมาได้ดีขึ้น

PyTorch Hub ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและดาวน์โหลดโมเดลได้ง่ายๆ เหมือนการดาวน์โหลดอิมเมจของ Docker เช่น การรันโค้ด torch.hub.list('pytorch/vision') ก็จะได้รายการโมเดลของ PyTorch สำหรับการประมวลผลภาพออกมา และสามารถสั่งดาวน์โหลดได้ด้วยคำสั่งเดียว

กระบวนการส่งโมเดลขึ้น Hub ต้องส่งผ่าน pull request บน GitHub เพื่อให้ทีมงานพิจารณา และอาจขอให้เจ้าของโมเดลปรับแก้เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น จากนั้นโมเดลจะได้เผยแพร่บนเว็บ PyTorch Hub

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE ประกาศดัชนีเดือนมิถุนายน โดยมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือภาษา Python แซงหน้าภาษา C++ ขึ้นมาอยู่อันดับสาม และมีค่าดัชนีความนิยม 8.53% สูงสุดเท่าที่ประกาศดัชนีมาตั้งแต่ปี 2001

ภาษา Python ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงหลังจากการใช้พัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่ม deep learning ที่ใช้ Python อย่างหนัก นอกจากนี้ในกลุ่มผู้ดูแลระบบก็ยังนิยมพัฒนาเครื่องมือง่ายๆ โดยใช้ Python แทน Perl มากขึ้นเรื่อยๆ ตามดัชนี TIOBE ภาษา Python เคยได้รับความนิยมสูงถึงอันดับ 5 ในช่วงปี 2009

กลุ่มภาษา 10 อันดับแรก ได้แก่ Java, C, Python, C++, VB .NET, C#, JavaScript, PHP, SQL, Assembly ตามลำดับ

ที่มา - TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

ขนส่งมวลชนรัฐนิวเซาท์เวลส์ (Transport for New South Wales - TfNSW) ที่มีเมืองหลวงคือซีดนีย์ เตรียมรองรับการจ่ายค่าเดินทางด้วยบัตรเครดิตแบบไร้สัมผัส (contactless) บนรถเมลภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากเริ่มรองรับครั้งแรกเมื่อปี 2017 สำหรับการโดยสารเรือเฟอรี่ และตอนนี้รองรับสำหรับการเดินทางรถไฟแล้ว

อย่างไรก็ตาม TfNSW ระบุว่ายังไม่มีแผนจะนำบัตร Opal เข้าไปใช้งานบนกระเป๋าเงินดิจิทัลอย่าง Apple Pay หรือ Google Pay แต่อย่างใด

การจ่ายค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิต จะทำให้ผู้โดยสารจ่ายราคาตั๋วผู้ใหญ่ราคาเต็ม โดยได้สิทธิ์จำกัดค่าเดินทางต่อวันและต่อสัปดาห์ แต่หากเป็นบัตร Opal ของ TfNSW เองจะได้รับสิทธิ์เพิ่มเติม เช่น การเดินทางนอกช่วงเวลาเร่งด่วน หรือส่วนลดการเดินทางข้ามระบบ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ (U.S. Customs and Border Protection - CBP) ระบุว่าบริษัทผู้รับงานรายหนึ่งทำข้อมูลหลุดหลังถูกโจมตีทางไซเบอร์ ทำให้ภาพใบหน้าบุคคลและป้ายทะเบียนรถที่บันทึกขณะเดินทางเข้าเมืองหลุดออกไป

แหล่งข่าวรายหนึ่งแจ้งกับ Washington Post ว่าภาพบุคคลทั้งหมดมีน้อยกว่า 100,000 รายการ เป็นภาพที่ตรวจจากด่านตรวจคนเข้าเมืองภาคพื้นดินหนึ่งจุด โดยข้อมูลที่หลุดออกไปเป็นข้อมูลที่เก็บในช่วงเวลาประมาณเดือนครึ่ง

แถลงของ CBP ระบุว่าผู้รับเหมาได้ทำสำเนาข้อมูลและส่งไปยังระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเอง หลังจากนั้นเน็ตเวิร์คของบริษัทถูกโจมตีจนคนร้ายเข้าถึงข้อมูลได้ โดยระบบของ CBP เองไม่ได้ถูกโจมตีโดยตรง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนกำลังศึกษาแนวทางจำกัดบริษัทต่างชาติไม่ให้เข้าใช้เทคโนโลยีจีนด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง โดยระบุว่ากำลังจะประกาศรายชื่อ "ระบบเทคโนโลยีที่ต้องการการจัดการความมั่นคง" (national technological security management list system)

ตัวประกาศเป็นเพียงประกาศสั้นๆ ในหนังสือพิมพ์ People's Daily ภาษาจีนมีเพียงสามย่อหน้า ส่วนข่าวภาษาอังกฤษเป็นเพียงทวิตเตอร์อันเดียวเท่านั้น และไม่มีการระบุถึงสหรัฐฯ ที่เพิ่งแบนหัวเว่ยไป

Tags:
Node Thumbnail

ขนส่งมวลชนสิงคโปร์เปิดรับบัตรวีซ่าวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านตามแผนการที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้บัตรแบบไร้สัมผัส (contactless) ส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้แล้ว รวมถึงบัตรที่ออกจากธนาคารไทยด้วย

สำหรับบัตรในไทยหลายธนาคารก็ใช้งานได้แล้ว โดยเฉพาะบัตร Krungthai Travel Card ก็ใช้งานได้เช่นกัน (หาก KTC ไม่ล่มไปอีก) โดยไม่ต้องลงทะเบียนใดๆ

เว็บ SimplyGo ระบุว่าหากต้องการดูประวัติการใช้งานก็สามารถลงทะเบียนได้ ผมทดสอบลงทะเบียนพบว่าไม่สามารถลงทะเบียนด้วยหมายเลขโทรศัพท์ไทยได้เพราะล็อกความยาวไว้ที่ 8 หลัก

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Google Brain เปิดตัวเอนจิน Google Research Football เกมเอนจินที่เปิด API ให้นักวิจัยสร้างปัญญาประดิษฐ์มาแข่งเกมฟุตบอลแบบ reinforcement learning (RL) หรือการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่ตัวปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้ว่าต้องชิง "รางวัล" ให้ดีที่สุด

แกนหลักของ Google Research Football คือ Football Engine เป็นเอนจินเกมฟุตบอลสามมิติแบบโอเพนซอร์ส จำลองเหตุการณ์ได้ค่อนข้างครบ ทั้งการทำประตู, การทำฟาวล์, ยิงลูกโทษ, และล้ำหน้า เอนจินเน้นประสิทธิภาพการเรนเดอร์ (สำหรับปัญญาประดิษฐ์ที่ต้องการฝึกมองจากภาพโดยตรง) โดยเครื่องซีพียู 6 คอร์รันได้ถึง 25 ล้านภาพต่อวัน หรือยากฝึกผ่าน API ที่ทำให้มองเห็นสนามเป็นรูปแบบที่คอมพิวเตอร์เข้าใจได้ง่ายก็ได้เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัย Curtin และมหาวิทยาลัย Queensland สร้างปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถจำแนกโรคทางเดินหายใจจากเสียงไอในเด็กได้ โดยหากใช้เสียงอย่างเดียวมีความแม่นยำสูงกว่าทีมแพทย์ที่ฟังเสียงไออย่างเดียวเหมือนกัน

ปัญญาประดิษฐ์สามารถแยกโรค หอบหืด (asthma), ปอดบวม (pneumonia), โรคครูป (croup), โรคหลอดลมอักเสบ (bronchiolitis), และโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง (lower respiratory tract disease) โดยทีมแพทย์และปัญญาประดิษฐ์ได้ฟังเสียงไออย่างเดียวเหมือนๆ กัน

กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กอายุ 29 วันถึง 12 ปี จำนวน 585 คน ทุกโรคปัญญาประดิษฐ์สามารถวินิจฉัยได้แม่นยำกว่าแพทย์ เช่นโรคหอบหืด ทำนายได้แม่นถึง 97% เทียบกับแพทย์ 91% โดยรวมอยู่ในช่วง 83-97% ขณะที่แพทย์วินิจฉัยได้แม่น 81-91%

Tags:
Node Thumbnail

รถ Google Street View นั้นวิ่งอยู่ทั่วโลกจนเราเห็นได้บ่อยๆ แม้แต่ในประเทศไทย โดยทั่วไปแล้วมันมักเก็บข้อมูลภาพรอบๆ เป็นหลัก โดยมีรุ่นหลังๆ เก็บแผนที่สามมิติไปพร้อมกัน แต่ในสหรัฐฯ และบางประเทศกูเกิลได้ติดตั้งชุดเซ็นเซอร์คุณภาพอากาศ Aclima ไปด้วย ทำให้กูเกิลมีข้อมูลคุณภาพอากาศของพื้นที่ที่รถเหล่านี้ผ่านในความละเอียดระดับทุกมุมถนน (street-level air quality data) และตอนนี้กูเกิลก็ประกาศเปิดให้นักวิจัยเข้าถึงข้อมูลชุดนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

นาซ่าประกาศโครงการเตรียมนำมนุษย์เดินทางกลับไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2024 โดยรอบนี้มีโครงการให้คนทั่วไปมีส่วนร่วม คือการเสนอเพลงให้นักบินอวกาศฟังระหว่างการเดินทาง 3 วันจากโลกถึงดวงจันทร์ (ไป-กลับอย่างละ 3 วัน) โดยเพลงชุดแรกที่ได้รับเลือกเป็นเพลงของวง BTS จากเกาหลีใต้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทขนาดใหญ่มักจัดงานแข่งขันด้านเทคโนโลยีคล้ายๆ กันในรอบปี เช่น งานเขียนโปรแกรมอย่าง Google Code Jam หรืองานแข่งด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในกลุ่ม Capture the Flag (CTF) เมื่อวันที่ 1 ถึง 3 มิถุนายนที่ผ่านมาเฟซบุ๊กก็เพิ่งจัดงาน Facebook CTF ไป แต่ความน่าแปลกใจคือทีมที่ชนะที่หนึ่งคือทีม "Visit g.co/ctf" ที่เป็น URL ไปยังเว็บงานแข่งขัน Google CTF ที่กำลังจัดในวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้

หลังจากนั้นบัญชีทวิตเตอร์ @GoogleVRP ผู้จัดงาน Google CTF ก็ออกมาแสดงความยินดีกับผู้ชนะ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud รายงานถึงสาเหตุการล่ม 5 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเกิดจากการยิงคอนฟิกไปยังเซิร์ฟเวอร์ โดยตั้งใจจะปรับคอนฟิกเซิร์ฟเวอร์จำนวนไม่มากนักในโซนเดียว แต่กลับตั้งค่าผิดพลาดจนคอนฟิกถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก ในหลายโซน คอนฟิกนี้ทำให้เซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นไม่ยอมใช้ช่องทางเน็ตเวิร์คไปครึ่งหนึ่งของที่มีอยู่จริง และพยายามเบียดกันใช้เน็ตเวิร์คส่วนที่เหลือ ทำให้เน็ตเวิร์คเริ่มโอเวอร์โหลด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Nicolas Beauvais ซีทีโอของบริษัท Raisup.com ออกมาทวีตถึงเหตุการณ์ที่ DigitalOcean ล็อกบัญชีของบริษัททำให้เข้าถึงข้อมูลและไฟล์สำรองไม่ได้ทั้งหมด โดยถูกล็อกสองรอบ 12 ชั่วโมงและ 30 ชั่วโมง วันนี้ทาง DigitalOcean ก็ออกรายงานตรวจสอบถึงความผิดพลาดครั้งนี้แล้ว

ทาง DigitalOcean ระบุว่าสคริปต์ตรวจสอบบัญชีผิดปกตินั้นใช้เงื่อนไขหลายอย่าง เช่น ประวัติการจ่ายเงิน, พฤติกรรมของ Droplet โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการใช้ซีพียูไปขุดเงินคริปโต และเมื่อทาง Raisup เปิด Droplet สิบเครื่องเพื่อรันสคริปต์ที่ทำให้กินซีพียูเต็ม 100% ทันทีก็ทำให้ระบบตรวจสอบทำงาน แต่เมื่อแจ้งเหตุผลกับเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตก็เข้าใจได้ และเปิดบัญชีกลับให้

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วในงาน Google I/O นอกจากการเปิดตัว API ต่างๆ ของกูเกิลเองแล้ว ในงานส่วนนิทรรศการยังมีการแสดงสาธิตการใช้เทคโนโลยีรูปแบบต่างๆ โดยในนิทรรศการทั้งหมด บริษัท bit.studio จากประเทศไทยไทยก็ได้จัดนิทรรศการในงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ย่อยของ macOS Catalina (OSX 10.15) นอกจากจะเปลี่ยน bash เป็น zsh แล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงปลีกย่อยที่มีความสำคัญอยู่อีกหลายอย่าง ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลเปิดตัว iPadOS โดยฟีเจอร์ส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่ามันรองรับการทำงานแบบเดสก์ทอปเต็มรูปแบบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ฟีเจอร์หนึ่งที่ไม่ถูกพูดถึงคือ iPadOS จะรองรับเมาส์

ฟีเจอร์นี้ไม่ได้แสดงให้เห็นชัดเจน แต่อยู่ในเมนู Accessibility ที่สามารถเลือก Pointing Devices เป็นเมาส์ได้ เคอร์เซอร์จะเหมือนการแสดงเคอร์เซอร์เมื่อใช้นิ้วแตะหน้าจอ

ใช้งานได้ทั้ง iPadOS และ iOS 13 รองรับทั้งเมาส์ USB และ Bluetooth

ที่มา - TheVerge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมาแอปเปิลเปิดตัวบริการ Sign In with Apple บริการล็อกอินที่รักษาความเป็นส่วนตัวสูงสุดเพราะไม่เปิดเผยแม้แต่อีเมลผู้ใช้ ตอนนี้เอกสารการปรับ guideline การส่งแอปของแอปเปิลก็ประกาศความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โดยมีข้อสุดท้าย คือ แอปเปิลจะบังคับแอปรองรับ Sign In with Apple หลังจากที่บริการนี้ออกตัวจริง

การปรับแนวทางที่เหลือส่วนมากเป็นเรื่องความเป็นส่วนตัวทั้งหมด เช่น

Pages