Tags:
Node Thumbnail

D. Richard Hipp ผู้สร้าง SQLite ไปออกรายการ The Stack Overflow Podcast เล่าถึงช่วงเริ่มต้นของโครงการ โดยระบุว่าเขาสร้าง sqlite เพราะไปรับงานแล้วมีปัญหาว่าฐานข้อมูล Informix ไม่รันตอนเครื่องบูต ทำให้แอปมีปัญหาแม้เขาจะไม่ได้เป็นคนรับผิดชอบฐานข้อมูลก็ตาม สุดท้ายจึงตัดสินใจสร้างฐานข้อมูลเพื่อใช้งานในโครงการของตัวเองเพราะคิดว่าไม่น่ายากมาก โดยตอนนั้นเขาไม่เคยเรียนวิชาฐานข้อมูลมาก่อน เพียงแค่ใช้ฐานข้อมูลเวลารับทำงานโปรเจคต่างๆ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

SQLite โครงการฐานข้อมูล SQL ขนาดเล็กออกเวอร์ชั่น 3.45.0 เวอร์ชั่นแรกของปีนี้ โดยมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการเปลี่ยนโครงสร้างข้อมูลของฟิลด์แบบ JSON ให้เป็นไบนารี JSONB เพื่อเร่งประสิทธิภาพการทำงาน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้การประมวลผล JSON ทำได้เร็วขึ้นเพราะไม่ต้อง parse ข้อมูลจากข้อความโดยตรงทุกรอบที่ต้องการประมวลผลอีกต่อไป การทำงานยังคงแทบเหมือนเดิม โดยฟังก์ชั่นใน SQL ทั้งหมดที่เคยรองรับ JSON เดิมจะรองรับ JSONB ด้วย และแทบทุกฟังก์ชั่นที่คืนค่าเป็น JSON จะมีฟังก์ชั่นเทียบเคียงกันแต่คืนค่าเป็น JSONB

Tags:
Node Thumbnail

SQLite นับเป็นระบบฐานข้อมูล SQL ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตัวหนึ่งโดยความได้เปรียบคือขนาดเล็ก แต่ข้อจำกัดคือการเขียนข้อมูลลง SQLite นั้นไม่รองรับการเขียนแบบขนาน ทำให้มันไม่เหมาะกับโหลดที่ต้องการเขียนข้อมูลเยอะมากๆ ตอนนี้ทาง SQLite ก็ปล่อยเวอร์ชั่นทดสอบ HC-Tree ที่ประสิทธิภาพดีขึ้นเมื่อมีโปรเซสเข้ามาเขียนข้อมูลพร้อมกันหลายตัว

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน WebSQL เคยได้รับความสนใจช่วงสิบปีที่แล้ว ที่หลายคนอยากให้เบราว์เซอร์มีฐานข้อมูล SQL ใช้งานได้ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ แต่มาตรฐานนี้ก็ไม่ได้รับความนิยมนักทำให้เบราว์เซอร์หยุดซัพพอร์ตกันไปโดย Chrome เองก็ประกาศเตรียมถอด WebSQL ตั้งแต่ Chrome 105 เมื่อปีที่แล้วแต่ยังสามารถเปิด policy กลับมาใช้งานได้ ล่าสุดกูเกิลโชว์ให้ดูว่านักพัฒนาที่ต้องการใช้ SQL ในเบราว์เซอร์ตอนนี้สามารถใช้งานได้ด้วยเทคโนโลยี WebAssembly และ OPFS

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Performance Lab ของ Wordpress เริ่มปล่อยปลั๊กอินสำหรับการย้ายฐานข้อมูลจาก MySQL ไปยัง SQLite หลังจากเสนอฟีเจอร์นี้ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาและได้รับเสียงสนับสนุนค่อนข้างมาก

การทดสอบฟีเจอร์นี้ต้องติดตั้งปลั๊กอิน Performance Lab เวอร์ชั่น 1.8 ขึ้นไป และเปิดใช้งาน SQLite จากในเมนูอีกที เมื่อเปิดใช้งาน ตัวปลั๊กอินจะคอนฟิกระบบให้ไปใช้ SQLite โดยอัตโนมัติ แต่ข้อมูลเช่น โพสต่างๆ หรือรายชื่อผู้ใช้จะไม่ถูกย้ายไปด้วย โดยทีมงานระบุว่าหากฟีเจอร์นี้ได้รวมเข้าไปใน Wordpress จริงก็จะเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ต้องเลือกฐานข้อมูลแต่แรก แต่อาจจะมีปลั๊กอินแยกช่วยย้ายข้อมูลอีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เพิ่มบริการคลาวด์ตัวใหม่เป็นฐานข้อมูลแบบ SQL ในชื่อ D1 พัฒนาต่อมาจาก SQLite หลังจากก่อนหน้านี้บริการคลาวด์ของ Cloudflare มีเฉพาะฐานข้อมูลแบบ key-value เท่านั้น

สำหรับนักพัฒนา ตัว D1 จะกลายเป็นออปเจกต์ในอาร์กิวเมนต์ของฟังก์ชั่นใน Worker ตัว API สามารถคิวรีได้ทีละ statement หรือจะแพ็กเป็นอาเรย์ทีละหลายๆ statement เพื่อลดเวลาหน่วงที่ต้องติดต่อกับฐานข้อมูลก็ได้ และฐานข้อมูลจะกระจายไปตามเครือข่ายของ Cloudflare ให้เอง ทำให้กสารอ่านข้อมูลเร็วเพราะอยู่ใกล้กับ Worker ที่รันแอปพลิเคชั่น และตัวฐานข้อมูลจะสำรองข้อมูลลงสตอเรจ R2 เป็นช่วงๆ โดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ทยอยเปิดตัวของใหม่ที่จะเข้ามาทำงานร่วมกับ Cloudflare Workers อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมามี KV ระบบเก็บข้อมูลแบบ key-value, Durable Objects บริการเก็บสถานะของ Workers และ R2 บริการอ็อบเจ็กสตอเรจแบบไม่คิดค่านำข้อมูลออก

ล่าสุด Cloudflare เปิดตัว D1 ฐานข้อมูลแบบ SQL ตัวแรกของบริษัท เบื้องหลังเป็น SQLite โดย Cloudflare ระบุว่าสามารถสร้างแอพได้แทบจะไร้ขีดจำกัด ตั้งแต่เว็บอีคอมเมิร์ซไปจนถึงระบบ CRM

Tags:
Node Thumbnail

SQLite ระบบฐานข้อมูลขนาดเล็กสำหรับใช้กับไฟล์ในเครื่องเป็นหลัก ออกเวอร์ชั่น 3.38.0 โดยฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดคือการรองรับ JSON เป็นค่ามาตรฐานแล้ว

ส่วนขยาย JSON1 ใน SQLite เพิ่มเข้ามาในโค้ดตั้งแต่เวอร์ชั่น 3.9.3 ซึ่งออกมาตั้งแต่ปี 2016 แต่ปิดการใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น ผู้ที่ต้องการใช้งานต้องคอมไพล์ SQLite ด้วยตัวเอง ในเวอร์ชั่น 3.38.0 นี้จะเปลี่ยนแนวทางคือผู้ที่ต้องการปิด JSON1 จะต้องเพิ่มออปชั่นขณะคอมไพล์เอง

Tags:
Node Thumbnail

โครงการฐานข้อมูลแบบฝังตัวในซอฟต์แวร์ SQLite ออกเวอร์ชั่น 3.37.0 ที่แม้จะเป็นอัพเดตย่อยแต่มีฟีเจอร์สำคัญเพิ่มเข้ามาคือการรองรับตารางแบบ STRICT ที่ทำให้ผู้สร้างตารางกำหนดชนิดข้อมูลได้จริงๆ

พฤติกรรมของ SQLite ก่อนหน้านี้แม้คอลัมน์ในฐานข้อมูลจะกำหนดชนิดข้อมูลเอาไว้ แต่ตัว SQLite จะไม่ได้บังคับจริงๆ หากชนิดข้อมูลที่ใส่เข้ามาไม่ตรงกันก็จะพยายามแปลงข้อมูลให้ เช่น หากคอลัมน์เป็นเลขจำนวนเต็ม (INT) แต่ใส่ข้อความ "123" ก็จะพยายามแปลงเป็นตัวเลข 123 ให้เอง แม้จะสะดวก แต่เมื่อใส่ข้อมูลที่แปลงเป็นตัวเลขไม่ได้ เช่น "xyz" ตัว SQLite ก็จะยอมใส่ข้อมูลเป็นสตริงลงไปในคอลัมน์แม้จะกำหนดชนิดข้อมูลเป็นตัวเลขก็ตาม