Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.0.2 และ iPadOS 17.0.2 สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad ทุกรุ่นที่รองรับแล้ววันนี้ โดยสามารถอัพเดตได้ที่ Settings > General > Software Update

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแอปเปิลก็ออกอัพเดต iOS 17.0.2 แต่ได้เฉพาะผู้ใช้ iPhone 15 เพื่อแก้ปัญหาการโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ โดยซอฟต์แวร์เป็นเลข build 21A350 ส่วนเวอร์ชันที่อัพเดตทั่วไปนี้เป็นคนละเลขกันคือ 21A351 ซึ่งก็ระบุว่าแก้ไขปัญหาการโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการในเครือวันนี้ ได้แก่ iOS 17.0.1 สำหรับ iPhone, iOS 17.0.2 สำหรับตระกูล iPhone 15, iPadOS 17.0.1 สำหรับ iPad, watchOS 10.0.1 สำหรับ Apple Watch, macOS Ventura 13.6 สำหรับ Mac ทั้งนี้ macOS เวอร์ชันใหม่ Sonoma จะออกอัพเดตทั่วไปในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้แอปเปิลยังอัพเดตระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า หรืออุปกรณ์ที่ยังไม่อัพเดตไประบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ด้วย ได้แก่ iOS 16.7, iPadOS 16.7, watchOS 9.6.3, macOS Monterey 12.7

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปีแล้วในวันนี้ ได้แก่ iOS 17 สำหรับ iPhone, iPadOS 17 สำหรับ iPad, watchOS 10 สำหรับ Apple Watch, tvOS 17 สำหรับ Apple TV และ HomePod 17 สำหรับ HomePod

iOS 17 มาพร้อมของใหม่คือ StandBy หน้าจอล็อกสกรีนแบบใหม่ขณะชาร์จ ทำหน้าที่แสดงวิดเจ็ดที่ต้องการ, NameDrop ฟีเจอร์แลกนามบัตรเพียงนำโทรศัพท์มาแตะกัน, การแสดงผลแบบใหม่โปสเตอร์เต็มหน้าจอเมื่อสายโทรเข้า ส่วน iPadOS 17 เพิ่มความสามารถปรับแต่งหน้าล็อกแบบใน iPhone เวอร์ชันก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว iPhone 15 และ Apple Watch Series 9 แอปเปิลก็ประกาศวันออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 17 สำหรับ iPhone และ watchOS 10 ของ Apple Watch มาพร้อมกันด้วย

โดยทั้ง iOS 17 และ watchOS 10 จะเริ่มปล่อยอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในวันจันทร์ที่ 18 กันยายนนี้ (เข้าสู่วันที่ 19 กันยายน ตามเวลาในไทย) รวมทั้ง iPadOS 17 สำหรับ iPad และ tvOS 17 สำหรับ Apple TV ก็จะออกอัพเดตในวันที่ 18 กันยายนด้วยเช่นกัน

ส่วน macOS Sonoma จะออกมาหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ กำหนดอัพเดตในวันที่ 26 กันยายน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ได้แก่ iOS 16.6.1 สำหรับ iPhone, iPadOS 16.6.1 สำหรับ iPad, macOS Ventura 13.5.2 สำหรับ Mac และ watchOS 9.6.2 สำหรับ Apple Watch โดยสามารถอัพเดตได้ทันทีผ่านช่องทางเดิม

แอปเปิลระบุในรายละเอียดของอัพเดตว่าแก้ไขบั๊กและปรับปรุงความปลอดภัย โดยไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในหน้า Apple security ได้ให้รายละเอียดช่องโหว่ที่แก้ไขว่าเป็น ImageIO ซึ่งผู้โจมตีอาจใช้ไฟล์ที่ปรับแต่งในการเข้าถึงอุปกรณ์ได้

แอปเปิลยังบอกว่าช่องโหว่นี้อาจมีการโจมตีแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตทันที

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย watchOS 9.6.1 ระบบปฏิบัติการสำหรับ Apple Watch ซึ่งออกมา 2 สัปดาห์ หลังจาก watchOS 9.6

ในอัพเดตนี้ แอปเปิลบอกว่าแก้ไขปัญหาที่ทำให้แอปใน Apple Watch ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลผ่าน Movement Disorder API ได้ ซึ่ง API นี้ใช้สำหรับตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือดูอาการของผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน

การอัพเดตทำได้โดยไปที่แอป Apple Watch ใน iPhone เลือก General และ Software Update โดยขณะอัพเดต Apple Watch ต้องมีแบตเตอรีอย่างน้อย 50% และอยู่บนแท่นชาร์จ

ที่มา: MacRumors

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือ โดยมีทั้งการแก้ไขบั๊ก ปัญหาที่พบ ตลอดจนปิดช่องโหว่ความปลอดภัย รายละเอียดดังนี้

 • iOS 16.6 และ iPadOS 16.6 แก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัยหลายรายการ ทั้งส่วนเคอร์เนล, WebKit (รายละเอียด)
 • macOS Ventura 13.5 แก้ไขบั๊ก ปรับปรุงความปลอดภัย และแก้ปัญหาดิสก์ SATA ไม่เชื่อมต่อใน Mac Pro
 • watchOS 9.6 แก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัย
 • tvOS 16.6 เป็นการปรับปรุงทั่วไป
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการให้กับ iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch โดยมีการแก้ไขสำคัญเรื่องช่องโหว่ความปลอดภัย 2 รายการ ที่ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงระดับเคอร์เนล และอีกช่องโหว่เป็นของ WebKit เนื่องจากมีรายงานการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว แอปเปิลจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตทันที

ระบบปฏิบัติการที่ออกอัพเดตทั้งหมด มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Lynch และ Deidre Caldbeck สองผู้บริหารของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับ Tages-Anzeiger สื่อของสวิตเซอร์แลนด์ เกี่ยวกับ watchOS 10 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ซึ่งปรับปรุงใหม่ มี Smart Stack ใช้เรียกดูข้อมูลและ Widget ต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น

คำถามที่น่าสนใจเป็นเรื่องของหน้าปัด (Watch Face) ซึ่งปัจจุบันแอปเปิลยังไม่เปิดให้โหลดหน้าปัดของผู้พัฒนาภายนอกมาใช้งาน โดย Caldbeck บอกว่าหน้าปัดก็คือ Home ของนาฬิกา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบปฏิบัติการ ที่ต้องทำงานให้เสถียรที่สุด การที่แอปเปิลควบคุมส่วนหน้าปัดทั้งหมด จึงทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลหากมีการอัพเดต watchOS เวอร์ชันใหม่ หน้าปัดเหล่านี้ก็ยังใช้งานต่อได้แน่นอน แต่ถ้าให้โหลดหน้าปัดภายนอกก็อาจเกิดปัญหาไม่รองรับฟีเจอร์ใหม่ในอนาคตได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการชุดใหญ่ประจำปีในงาน WWDC23 เป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลามาดูว่าแล้วอุปกรณ์ทั้ง iPhone, iPad, Mac, Apple Watch ต้องรุ่นไหนขั้นต่ำ ที่สามารถอัพเดตได้บ้าง และรุ่นไหนที่อัพเดตไม่ได้ รายละเอียดดังนี้

iOS 17

 • iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max
 • iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max
 • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR
 • iPhone SE (รุ่น 2 เป็นต้นไป)

รุ่นที่ไม่ได้อัพเดตคือ iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต watchOS 10 ระบบปฏิบัติการบน Apple Watch ที่แอปเปิลบอกว่าเป็นอัพเดตครั้งสำคัญ ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ด้วยการออกแบบใหม่มี Smart Stack ที่เรียกดูข้อมูลต่าง ๆ และ Widget ได้ง่ายขึ้นด้วยการหมุนปุ่ม Digital Crown

นักพัฒนายังสามารถเพิ่มความสามารถในการแสดงข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Widget บน watchOS 10 นี้ ตัวอย่างเช่น แอป NBA เพิ่มหน้าจอแสดงผลการแข่งขันเรียลไทม์แบบเต็มจอ หรือการเรียกดูสถานะจากแอปกำหนดเป้าหมายต่าง ๆ

ตัวเลือกหน้าปัดที่เพิ่มมาได้แก่ Palette ที่แสดงสีสันซ้อนทับกัน 3 ชั้น และเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่าน ส่วนอีกหน้าปัดคือ Snoopy ที่นำสองตัวละครคุ้นเคยอย่าง Snoopy และ Woodstock มาเล่นกับเข็มหน้าปัด หรือออกแอคชันต่าง ๆ ตามกิจกรรมขณะนั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย watchOS 9.5.1 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ซึ่งเป็นอัพเดตที่ออกมา 2 สัปดาห์ หลังจากเวอร์ชันก่อนหน้า watchOS 9.5

ผู้ใช้ Apple Watch สามารถอัพเดตได้โดยไปที่แอป Apple Watch ใน iPhone เลือก General และ Software Update โดยระหว่างอัพเดต Apple Watch ต้องมีแบตเตอรีอย่างน้อย 50% อยู่บนแท่นชาร์จ รวมทั้งมี iPhone เชื่อมต่อในระยะด้วย

แอปเปิลไม่ได้ระบุว่าในอัพเดตนี้แก้ไขปัญหาอะไรโดยเฉพาะ แต่บอกเพียงเป็นการปรับปรุงและแก้ไขบั๊ก

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือทั้งหมดวันนี้ โดย iOS ออกอัพเดต iOS 16.5 สำหรับ iPhone และ iPadOS 16.5 สำหรับ iPad สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลเพิ่มคุณสมบัติและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น หน้าจอล็อกและพื้นหลังธีม Pride ประจำปีนี้, อัพเดตเนื้อข่าวกีฬาใน Apple News (ไม่มีในไทย), แก้ไขปัญหา Spotlight อาจไม่ตอบสนอง, แก้ไขปัญหาการตั้งค่า Screen Time อาจไม่ซิงก์ไปทุกอุปกรณ์ และแก้ปัญหา Podcasts ใน CarPlay อาจไม่โหลดเนื้อหา

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เป็นแอปล่าสุดที่เตรียมปิดการทำงานบน Apple Watch โดยมีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งที่มีแอป Messenger ได้รับการแจ้งเตือนว่าตั้งแต่ 31 พฤษภาคม 2023 เป็นต้นไป แอปจะไม่สามารถใช้งานได้อีก อย่างไรก็ตามการปิดการทำงานนี้มีผลกับการเปิดอ่านข้อความ หรือตอบกลับผ่าน Apple Watch เท่านั้น ส่วนการแจ้งเตือนทั่วไปยังทำงานตามปกติ

ตัวแทนของ Meta ยืนยันข้อมูลนี้ โดยบอกว่าจากนี้ Facebook Messenger จะทำงานเฉพาะการแจ้งเตือนผ่าน Apple Watch ที่จับคู่กับ iPhone ส่วนการตอบข้อความให้ทำผ่าน iPhone หรือเดสก์ท็อป หรือหน้าเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman จาก Bloomberg อัพเดตข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On โดยคราวนี้เขาลงรายละเอียดมากขึ้นของ watchOS 10 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC เดือนหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้เขาบอกว่ามีไฮไลท์เป็นการเปลี่ยนแปลงอินเทอร์เฟซใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลสินค้าใหม่ของแอปเปิลในจดหมายข่าว Power On มีประเด็นใหม่เกี่ยวกับ watchOS 10 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch เวอร์ชันใหม่ ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน WWDC เดือนมิถุนายน

โดยเขาบอกว่า watchOS 10 จะมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัด โดยเฉพาะส่วนของอินเทอร์เฟซ ซึ่งที่ผ่านมา watchOS แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงส่วนนี้เลย อย่างไรก็ตามเขาบอกว่า Apple Watch รุ่นใหม่ที่จะออกมาปีนี้ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงด้านฮาร์ดแวร์มากนัก

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 ซึ่งเป็นอัพเดตรอบใหญ่ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update ซึ่ง iOS 16.4 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3.1 และ iPadOS 16.3.1 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ โดยอัพเดตนี้แอปเปิลบอกว่าเป็นการแก้ไขบั๊กและช่องโหว่ความปลอดภัย

รายละเอียดการแก้ไขที่ระบุถึงได้แก่ แก้ปัญหาการตั้งค่า iCloud ที่อาจไม่ตอบสนองหรือแสดงผลไม่ถูกต้องหากมีแอปใช้งาน iCloud อยู่, แก้ปัญหา คำขอ Siri เรียกใช้ Find My ทำงานไม่ได้ และปรับปรุง Crash Detection สำหรับ iPhone 14

ส่วนช่องโหว่ความปลอดภัย เป็นการแก้ไขช่องโหว่เคอร์เนล (CVE-2023-23514) และช่องโหว่ของ WebKit (CVE-2023-23529) ซึ่งกรณีหลังมีรายงานการเข้าถึงมาระยะหนึ่งแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต

อัพเดตระบบปฏิบัติการอื่นของแอปเปิลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3 และ iPadOS 16.3 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ มีรายละเอียดของใหม่ดังนี้

 • Apple ID รองรับการล็อกอินด้วย Security Keys
 • ปรับปรุงหน้าตา HomePod Handoff และรองรับ HomePod รุ่นใหม่
 • Emergency SOS ปรับขั้นตอนการกดเรียก เพื่อป้องกันปัญหาพลาดกดโดน
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 16.2 และ iPadOS 16.2 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปวันนี้ สามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ไฮไลท์ใน iOS 16.2 ได้แก่

 • Freeform แอปจดบันทึกไอเดียแบบข้ามแพลตฟอร์ม ระหว่าง iOS, iPadOS และ macOS Ventura
 • Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะ ที่ประกาศก่อนหน้านี้
 • Advanced Data Protection ขยายการเข้ารหัสแบบ end-to-end เลือกเปิดใช้งานกับบริการ iCloud ได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการประจำปี iPadOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPad และ macOS Ventura สำหรับผู้ใช้ Mac ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสำหรับ iPadOS แอปเปิลออกอัพเดตข้ามเป็นเวอร์ชัน iPadOS 16.1 เลย เพื่อให้สอดคล้องกับ iOS 16.1 ที่ออกอัพเดตพร้อมกันด้วย

ทั้ง iPadOS 16.1 และ macOS Ventura มีคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญคือฟีเจอร์มัลติทาสก์ Stage Manager โดยใน iPad รองรับ iPad รุ่น M1 ขึ้นไป รวมทั้ง iPad Pro 11 นิ้ว รุ่นที่ 1 ขึ้นไป และ iPad Pro 12.9 นิ้ว รุ่นที่ 3 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.0.3 ซึ่งแก้ไขบั๊กหลายรายการที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

รายละเอียดปัญหาที่แอปเปิลระบุว่าได้แก้ไขในอัตเดตนี้ ได้แก่ ปัญหาการเตือนเมื่อมีสายโทรเข้าหรือ การแจ้งเตือนของแอปดีเลย์ ที่พบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max, ปัญหาเสียงไมโครโฟนเบา เมื่อต่อ CarPlay ใน iPhone 14 ทุกรุ่น, ปัญหาเปิดกล้องช้า หรือสลับโหมดกล้องช้า พบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max และปัญหาแอปอีเมลเมื่อได้รับเมลบางประเภท

แอปเปิลยังออกอัพเดต watchOS 9.0.2 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ด้วยเช่นกัน โดยแก้ปัญหาการสตรีมจาก Spotify, ปัญหาการเตือน และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPhone วันนี้ รองรับผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดต iOS 16 นี้ อุปกรณ์ที่รองรับคือ iPhone 8 ขึ้นไป ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone 6s, iPhone 7 และ iPhone SE รุ่นแรก

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือ หน้าจอล็อกที่ปรับแต่งรายละเอียดข้อมูลที่แสดงได้, Focus แบบใหม่ที่ลงรายละเอียดข้อมูลที่อนุญาตให้แสดงในการเตือน, ลูกเล่นเพิ่มเติมใน Messages, ฟีเจอร์แยกวัตถุออกจากพื้นหลังในรูปภาพ, Live Text แปลข้อความอัตโนมัติ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายละเอียดการออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ของระบบปฏิบัติการ iOS 16 ใน iPhone โดยจะอัพเดตได้ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน เป็นต้นไป (ไม่ระบุเวลา) รวมทั้ง watchOS 9 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือล็อกสกรีนที่ปรับแต่งรายละเอียดได้ และ widget แสดงข้อมูลรูปแบบใหม่ ส่วน watchOS 9 เพิ่มฟีเจอร์การออกกำลังกาย โหมดการทำงาน Low Power และเก็บประวัติ AFib

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยให้ระบบปฏิบัติการในเครือ ได้แก่ iOS 15.6.1, iPadOS 15.6.1, macOS Monterey 12.5.1 และ watchOS 8.7.1

โดย iOS 15.6.1, iPadOS 15.6.1 และ macOS Monterey 12.5.1 เป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยสองรายการ คือช่องโหว่ของเคอร์เนล CVE-2022-32894 ที่ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งที่ระดับเคอร์เนลได้ และอีกช่องโหว่เป็นของ WebKit CVE-2022-32893 เนื่องจากเป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัพเดต

สำหรับ watchOS 8.7.1 แอปเปิลไมได้ระบุว่าเป็นการอัพเดตเรื่องความปลอดภัย แต่เป็นการแก้บั๊กเฉพาะใน Apple Watch Series 3 ที่พบปัญหารีบูทเอง จึงเป็นอัพเดตออกมาเฉพาะ Apple Watch รุ่นดังกล่าวเท่านั้น

Pages