Tags:
Node Thumbnail

Joe Belfiore อดีตหัวหน้าทีม Windows Phone (ปัจจุบันเป็นผู้บริหารของทีมระบบปฏิบัติการในภาพรวม) ตอบคำถามแฟนๆ ผ่านทวิตเตอร์ และยอมรับว่าไมโครซอฟท์จะไม่ออกฮาร์ดแวร์ใหม่-ไม่พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Windows 10 Mobile แล้ว

Belfiore บอกว่าไมโครซอฟท์จะยังซัพพอร์ต Windows 10 Mobile ต่อไปในแง่การแก้บั๊กและออกแพตช์ความปลอดภัย เขายังยอมรับว่าไมโครซอฟท์พยายามอย่างหนักเพื่อชักจูงนักพัฒนาทำแอพมาลง ถึงขนาดจ่ายเงิน แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะปริมาณผู้ใช้น้อยเกินไป

นอกจากนี้ ตัวเขาเองก็ยังไม่ใช้ Windows 10 Mobile อีกแล้ว และนโยบายของไมโครซอฟท์คือสนับสนุน iOS/Android ในการทำงานร่วมกับ Windows บนพีซี

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวที่ไมโครซอฟท์ประกาศว่ากำลังพัฒนา Windows 10 ให้รองรับซีพียูสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งเป็นซีพียูที่นิยมใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหลายๆ รุ่น ทำให้มีอาจมีบางคน (เช่นแฟนๆ Windows Phone ที่ยังเหลือรอดอยู่) ตั้งข้อสงสัยว่ามือถือรุ่นล่าสุดของไมโครซอฟท์เองอย่าง Lumia 950 และ Lumia 950 XL จะมีสิทธิได้รับการอัพเดตเป็น Windows 10 on ARM ซึ่งเป็นวินโดวส์ตัวเต็มได้หรือไม่

ล่าสุดได้มีการยืนยันจากทางไมโครซอฟท์แล้วว่าจะไม่มีการพัฒนา Windows 10 on ARM ให้รองรับมือถือรุ่นปัจจุบันแต่อย่างใด เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยในรายการ Windows Insider Broadcast โดยผู้บริหารของไมโครซอฟท์ Joe Belfiore ได้ให้ข้อมูลดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ในงาน Build 2017 ไมโครซอฟท์แทบไม่ได้เอ่ยถึงคำว่า Windows Phone หรือ Windows Mobile เลย และสมาร์ทโฟนที่ใช้เดโมในงานก็เป็น iPhone/Android แทบทั้งหมด แต่ความหวังก็ยังคงอยู่เสมอ...

เว็บไซต์ Business Insider สัมภาษณ์ Joe Belfiore อดีตหัวหน้าทีม Windows Phone ที่หยุดพักงานไป 1 ปี และกลับมาพร้อมตำแหน่งใหม่ Corporate VP of Windows (และสีผมใหม่)

Belfiore ระบุสั้นๆ ว่า "We're going to continue to support Windows Phone" เพียงแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่ามีแผนอย่างไรบ้าง เขากลับพูดถึงอนาคตของ Windows ในการอยู่ร่วมกับ Android/iOS ว่าจะทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น ตามที่ไมโครซอฟท์แถลงไว้ในงาน Build

Tags:
Node Thumbnail

Joe Belfiore ผู้บริหารไมโครซอฟท์ที่เราคุ้นหน้ากันดีจากงานแถลงข่าวที่เกี่ยวข้องกับ Windows Phone ประกาศพักงาน 1 ปี ด้วยเหตุผลว่าต้องการพาลูกๆ เดินทางรอบโลกกับโครงการ Semester at Sea ซึ่งเป็นโครงการเรือโดยสารที่เดินทางรอบโลก พร้อมกับสอนหนังสือเหมือนหลักสูตรการเรียนปกติ แต่เพิ่มประสบการณ์การเดินทางไปยังที่ต่างๆ ด้วย

Joe จะเริ่มหยุดงานตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ และกลับมาทำงานเหมือนเดิมในช่วงฤดูร้อนของปี 2016

ที่มา - Joe Belfiore, ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Xiaomi โชว์มือถือ Mi 4 รุ่นรัน Windows 10 ของตัวเองไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่ง Hugo Barra ผู้บริหารของ Xiaomi ก็ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง

วันนี้ Joe Belfiore ผู้บริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาได้ใช้งาน Windows 10 Mobile build 10240 (build ล่าสุดที่ปล่อยให้กับ Insider คือ 10166) บน Mi 4 มาประมาณสัปดาห์หนึ่งแล้ว และกำลังเตรียมเปิดโครงการ Insider Program ให้ผู้ใช้ Mi4 ในจีนได้ทดสอบในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Windows 10 จะรองรับไฟล์นามสกุล FLAC หรือไฟล์เสียงแบบ lossless วันนี้ทาง Joe Belfiore ผู้บริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ ก็เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ @joebelfiore ว่าสำหรับตัวระบบปฏิบัติการในส่วนของโทรศัพท์มือถือ หรือ Windows 10 for phones เองก็จะรองรับไฟล์ FLAC เช่นกัน

ทั้งนี้การรองรับดังกล่าว จะไม่ได้มาพร้อมกับตัว Technical Preview ตัวแรกของฝั่งโทรศัพท์มือถือที่จะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ ชาวหูทองทั้งหลายก็คงยังต้องรอกันไปก่อนครับ

Tags:
Node Thumbnail

การที่ไมโครซอฟท์ออก Microsoft Office for iPhone และ for Android โดยที่ไม่มีข่าวคราวใดๆ ของเวอร์ชัน Windows Phone ย่อมทำให้เหล่าแฟนๆ WP กังขาว่าอนาคตของแพลตฟอร์มที่ตัวเองใช้อยู่จะเป็นอย่างไรต่อไป

ล่าสุด Joe Belfiore ผู้บริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ ออกมาชี้แจงผ่านบัญชี Weibo ของเขา (ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดถึงเลือกเขียนลง Weibo) ว่าไมโครซอฟท์ไม่ได้ลืม Windows Phone แต่กำลังเตรียมจัดการแถลงข่าวช่วงก่อนตรุษจีนปีนี้ (19 กุมภาพันธ์)

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

มาขอเล่าสิ่งที่น่าสนใจจากการเปิดตอบคำถามทุกคำถามโดย Joe Belfiore ผู้บริหารของ Microsoft ต่อจากเซ็ตแรก ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Joe Belfiore ผู้บริหารของ Microsoft เปิดตอบคำถามทุกคำถามผ่าน Reddit ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ขอรวบรวมมานำเสนอในล็อตแรก ดังนี้

  • เขาย้ำว่าที่ปล่อย Cortana ให้ใช้งานช้านั้นเพราะการที่จะทำให้ Cortana ดีเยี่ยมกับทุกคนนั้นต้องทำให้ดีทั้งการรู้จำเสียงพูด (voice recognition) ในทุกภาษาที่แตกต่างกัน และการให้ผลลัพธ์อิงภูมิภาคที่ผู้ใช้ใช้งาน บริษัทยังคาดหวังว่าประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษอื่นนอกจากสหรัฐและสหราชอาณาจักรซึ่งจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้ใช้ Cortana (อาทิ แคนาดาและออสเตรเลีย) จะได้ในเวลาไม่นานนักจากประเทศกลุ่มแรก
  • บริษัทกำลังพัฒนา File Manager บน Windows Phone 8.1 อยู่จริง พร้อมกับโชว์ภาพแอพดังกล่าว และคาดว่าแอพนี้จะขึ้นสโตร์ได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Joe Belfiore ผู้บริหารแผนก Windows Phone ได้โพสต์ภาพลงใน Flickr ของเขา (ภาพแรก, ภาพที่สอง) ซึ่งมันจะไม่เป็นประเด็นเลยถ้าไม่มีรายละเอียดของอุปกรณ์ที่ถ่ายภาพ (Exif file) ที่ระบุอย่างโจ่งแจ้งว่าใช้ Nokia Lumia 1020 ถ่ายภาพนี้

โดยภาพดังกล่าวได้ระบุรายละเอียดว่า ภาพที่ถ่ายมานี้มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ 3.7 ล้านพิกเซล และเลนส์กว้าง f/2.2 อย่างไรก็ตามอาจจะตัวเครื่องที่คุณ Joe Belfiore นำมาใช้อาจจะเป็นแค่เครื่องต้นแบบอยู่ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้ใช้ Windows Phone 7 เป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับความล่าช้าในการส่งมอบอัพเดทของไมโครซอฟท์ ในขณะเดียวกันนั้น รายการ Counting Down to Mix11 ของ Channel 9 ก็ได้เชิญ Joe Belfiore เข้ามาให้สัมภาษณ์ในรายการ โดยเขาพูดถึงทิศทางของ Windows Phone 7 รวมไปถึงสถานะของการส่งมอบอัพเดท ซึ่งหลังจากที่รายการได้เผยแพร่คลิปออกไปนั้น ก็ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา และมีการแสดงความคิดเห็น (รวมไปถึงแสดงความผิดหวัง) อย่างกว้างขวางภายในกระทู้ อย่างไรก็ดีท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมดนั้น Joe ได้ทำการตัดสินใจตอบกระทู้หนึ่ง เพื่อชี้แจงสิ่งทั้งหมดที่เกิดขึ้นดังนี้