Tags:
Windows 10

ต่อจากข่าว Windows 10 จะรองรับไฟล์นามสกุล FLAC หรือไฟล์เสียงแบบ lossless วันนี้ทาง Joe Belfiore ผู้บริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ ก็เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ @joebelfiore ว่าสำหรับตัวระบบปฏิบัติการในส่วนของโทรศัพท์มือถือ หรือ Windows 10 for phones เองก็จะรองรับไฟล์ FLAC เช่นกัน

ทั้งนี้การรองรับดังกล่าว จะไม่ได้มาพร้อมกับตัว Technical Preview ตัวแรกของฝั่งโทรศัพท์มือถือที่จะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ ชาวหูทองทั้งหลายก็คงยังต้องรอกันไปก่อนครับ

ที่มา - @joebelfiore via Neowin

Windows Phone

การที่ไมโครซอฟท์ออก Microsoft Office for iPhone และ for Android โดยที่ไม่มีข่าวคราวใดๆ ของเวอร์ชัน Windows Phone ย่อมทำให้เหล่าแฟนๆ WP กังขาว่าอนาคตของแพลตฟอร์มที่ตัวเองใช้อยู่จะเป็นอย่างไรต่อไป

ล่าสุด Joe Belfiore ผู้บริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ ออกมาชี้แจงผ่านบัญชี Weibo ของเขา (ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดถึงเลือกเขียนลง Weibo) ว่าไมโครซอฟท์ไม่ได้ลืม Windows Phone แต่กำลังเตรียมจัดการแถลงข่าวช่วงก่อนตรุษจีนปีนี้ (19 กุมภาพันธ์)

ที่มา - Windows Central

Tags:
Windows Phone 8.1

มาขอเล่าสิ่งที่น่าสนใจจากการเปิดตอบคำถามทุกคำถามโดย Joe Belfiore ผู้บริหารของ Microsoft ต่อจากเซ็ตแรก ดังนี้

  • Windows Phone ไม่ได้เป็นพลเมืองชั้นสองในไมโครซอฟท์ สิ่งที่เกิดขึ้นคือทีมต่างๆ ที่ทำงานหลายแพลตฟอร์มได้ตัดสินใจตามลำดับความสำคัญ จึงทำให้หลายฟีเจอร์ปรากฏบนแพลตฟอร์มอื่นของไมโครซอฟท์ก่อน WP แต่ทีมพัฒนา WP ได้ทำงานกับทีมอื่นเพื่อไม่ให้ฟีเจอร์เหล่านั้นตกหล่นจาก WP
  • ฟีเจอร์ขาดเมื่อเทียบกับ Android และ iOS เขากล่าวว่าบริษัทรับทราบดีถึงปัญหานี้ และยอมรับว่าบริษัทไม่ได้ตอบโจทย์ผู้ใช้ในองค์กรในตอนแรกแต่มาเน้นในภายหลัง โดย Windows Phone 8.1 นั้นแทบจะมีฟีเจอร์ครบเมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการอื่นแล้ว
  • Cortana กับการเปิด-ปิดไวไฟ Belfiore ตอบว่าปัจจุบันนี้ผู้ใช้สามารถเปิด-ปิดไวไฟโดยสั่งการด้วยเสียงบน WP8.1 Preview for Developers ได้อยู่แล้ว แต่ก็บอกว่าคำแนะนำที่อยากให้มีฟีเจอร์เปิด-ปิดไวไฟโดยอิงกับสถานที่นั่นน่าสนใจ
Tags:
Windows Phone 8.1

Joe Belfiore ผู้บริหารของ Microsoft เปิดตอบคำถามทุกคำถามผ่าน Reddit ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ขอรวบรวมมานำเสนอในล็อตแรก ดังนี้

  • เขาย้ำว่าที่ปล่อย Cortana ให้ใช้งานช้านั้นเพราะการที่จะทำให้ Cortana ดีเยี่ยมกับทุกคนนั้นต้องทำให้ดีทั้งการรู้จำเสียงพูด (voice recognition) ในทุกภาษาที่แตกต่างกัน และการให้ผลลัพธ์อิงภูมิภาคที่ผู้ใช้ใช้งาน บริษัทยังคาดหวังว่าประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษอื่นนอกจากสหรัฐและสหราชอาณาจักรซึ่งจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้ใช้ Cortana (อาทิ แคนาดาและออสเตรเลีย) จะได้ในเวลาไม่นานนักจากประเทศกลุ่มแรก
  • บริษัทกำลังพัฒนา File Manager บน Windows Phone 8.1 อยู่จริง พร้อมกับโชว์ภาพแอพดังกล่าว และคาดว่าแอพนี้จะขึ้นสโตร์ได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้
Tags:
Joe Belfiore

Joe Belfiore ผู้บริหารแผนก Windows Phone ได้โพสต์ภาพลงใน Flickr ของเขา (ภาพแรก, ภาพที่สอง) ซึ่งมันจะไม่เป็นประเด็นเลยถ้าไม่มีรายละเอียดของอุปกรณ์ที่ถ่ายภาพ (Exif file) ที่ระบุอย่างโจ่งแจ้งว่าใช้ Nokia Lumia 1020 ถ่ายภาพนี้

โดยภาพดังกล่าวได้ระบุรายละเอียดว่า ภาพที่ถ่ายมานี้มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ 3.7 ล้านพิกเซล และเลนส์กว้าง f/2.2 อย่างไรก็ตามอาจจะตัวเครื่องที่คุณ Joe Belfiore นำมาใช้อาจจะเป็นแค่เครื่องต้นแบบอยู่ก็เป็นได้

ที่มา: The Verge ผ่าน Engadget

Tags:
Joe Belfiore

หลังจากที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้ใช้ Windows Phone 7 เป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับความล่าช้าในการส่งมอบอัพเดทของไมโครซอฟท์ ในขณะเดียวกันนั้น รายการ Counting Down to Mix11 ของ Channel 9 ก็ได้เชิญ Joe Belfiore เข้ามาให้สัมภาษณ์ในรายการ โดยเขาพูดถึงทิศทางของ Windows Phone 7 รวมไปถึงสถานะของการส่งมอบอัพเดท ซึ่งหลังจากที่รายการได้เผยแพร่คลิปออกไปนั้น ก็ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา และมีการแสดงความคิดเห็น (รวมไปถึงแสดงความผิดหวัง) อย่างกว้างขวางภายในกระทู้ อย่างไรก็ดีท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมดนั้น Joe ได้ทำการตัดสินใจตอบกระทู้หนึ่ง เพื่อชี้แจงสิ่งทั้งหมดที่เกิดขึ้นดังนี้