Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัย PAIR (People+AI Research Initiative) ของกูเกิล เปิดตัวโครงการ deeplearn.js ไลบรารีจาวาสคริปต์สำหรับเทรน machine learning ในเว็บเบราว์เซอร์

ที่ผ่านมา การเทรน AI จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทาง เช่น ไลบรารีอย่าง Caffe, Torch, TensorFlow ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง ทางออกของกูเกิลจึงเป็นการสร้างไลบรารีที่รันได้บนเบราว์เซอร์ ไม่ต้องมีการติดตั้งใดๆ ช่วยให้คนนอกวงการ AI เข้าถึงการเทรนโมเดลแบบง่ายๆ ได้สะดวกขึ้น

ปัญหาของการรัน machine learning ในเบราว์เซอร์คือติดคอขวดที่ประสิทธิภาพของจาวาสคริปต์ ทางแก้ของกูเกิลคือรันบน WebGL เพื่อเรียกใช้พลังประมวลผลของจีพียู ซึ่งเหมาะกับงาน AI อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Khronos Group ออกมาตรฐานการแสดงผลกราฟิกด้วยจีพียูบนเว็บ WebGL เวอร์ชัน 2.0 แล้ว

ของใหม่ที่สำคัญของ WebGL 2.0 คือพัฒนาบนฟีเจอร์ของ OpenGL ES 3.0 (WebGL เวอร์ชัน 1.0 ใช้ OpenGL ES 2.0 ที่เก่ากว่า) ส่งผลให้การแสดงผลกราฟิกบนเว็บทันสมัย ทัดเทียมกับการแสดงผลกราฟิกบนอุปกรณ์พกพาที่ใช้ OpenGL ES 3.0 กันเป็นมาตรฐาน

ฟีเจอร์ของ WebGL 2.0 จะไม่เท่ากับ OpenGL ES 3.0 ซะทีเดียว มีบางฟีเจอร์ถูกตัดออกไปเพื่อป้องกันปัญหาประสิทธิภาพ แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่า WebGL 2.0 ได้ฟีเจอร์ด้านการแสดงผลกราฟิกเกือบทั้งหมดของ OpenGL ES 3.0 มาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เพิ่งประกาศความร่วมมือกับ Epic Games นำเอนจินเกม Unreal Engine 4 ไปรันบน Firefox ในโอกาสไล่เลี่ยกันก็มีประกาศของเอนจินอีกตัวคือ Unity Engine ครับ

งานนี้ Unity พอร์ตเอนจินของตัวเองไปรันบน WebGL และเร่งความเร็วจาวาสคริปต์ด้วย asm.js ผลที่ได้คือความเร็วที่บอกว่า "เกือบเท่า native" ส่วนเกมแรกที่ลองพอร์ตไปแล้วเรียบร้อยคือ Dead Trigger 2 ตามวิดีโอ

ก่อนหน้านี้ Unity สามารถเล่นได้บนเว็บเบราว์เซอร์แต่ต้องใช้ปลั๊กอินเข้าช่วย ส่วนกรณีนี้เป็นการเล่นเกมที่แสดงผลด้วยเทคโนโลยีเว็บล้วนๆ และไม่ต้องใช้ปลั๊กอินใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสาธิตเทคโนโลยี WebGL ใน Chrome รอบล่าสุดด้วยการร่วมมือกับเลโก้เปิดเว็บ Build with Chrome เว็บออกแบบสิ่งก่อสร้างด้วยตัวเลโก้ เมื่อสร้างโมเดลจากเลโก้เสร็จแล้ว เจ้าของจะสามารถนำไปวางบนแผนที่ทั่วโลกได้อีกด้วย

Chrome for Android เองก็รองรับ WebGL แล้ว จึงสามารถเล่นเว็บนี้ได้ดว้ย

โครงการนี้สร้างโดยทีมกูเกิลออสเตรเลีย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 30 Beta ทั้งบนเดสก์ท็อปและบน Android (อ่านไม่ผิดครับ มาถึงเวอร์ชัน 30 แล้ว)

ฟีเจอร์สำคัญบนเดสก์ท็อปคือการคลิกขวาที่รูปภาพ แล้วสั่ง Search Google for this image ได้เลย กูเกิลจะนำภาพนี้ไปค้นในระบบของ Image Search ว่าเป็นรูปภาพเกี่ยวข้องกับอะไร

เวอร์ชันบน Android มีของใหม่เข้ามาหลายอย่าง ที่สำคัญคือ gesture แบบใหม่ที่ช่วยให้เราสลับแท็บได้ง่ายขึ้น วิธีใช้คือ swipe ที่ตำแหน่งทูลบาร์ไปในทิศทางต่างๆ การปาดซ้าย-ขวาเป็นการสลับแท็บ ดึงลงเป็นการแสดงแท็บทั้งหมด และดึงลงที่ปุ่มเมนูเป็นการแสดงเมนู

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechRadar ได้สัมภาษณ์ Dean Hachamovitch หัวหน้าทีม Internet Explorer ถึงเบราว์เซอร์รุ่นล่าสุด Internet Explorer 11 ซึ่งมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับมาตรฐานกลาง (standard) ของเบราว์เซอร์อย่าง WebGL, WebRTC และ Encrypted Media Extensions (EME) ดังนี้

WebGL

Hachamovitch ย้ำอีกครั้งว่าที่ ตอนแรกไมโครซอฟท์ไม่สนับสนุน WebGL บนเบราว์เซอร์เพราะเรื่องความปลอดภัย โดยยกตัวอย่าง WebGL และ Firefox for Mac ที่มีช่องโหว่ซึ่งทำให้เว็บไซต์ที่เป็นอันตรายสามารถดึงข้อมูลที่ผู้ใช้กำลังเปิดอ่านไปได้ แต่ในที่สุดบริษัทก็ตัดสินใจเพิ่ม WebGL บน IE11 เนื่องจาก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยฟีเจอร์อย่างละเอียดของ Internet Explorer 11 ที่มาพร้อมกับ Windows 8.1 (ยังไม่ชัดเจนว่า Windows รุ่นก่อนๆ จะได้อัพเกรดด้วยหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

WebGL เป็นเทคโนโลยีเว็บที่ช่วยให้แสดงผลกราฟิก 3 มิติ (อิงจาก OpenGL ES) บนเว็บเพจ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเบราว์เซอร์ทุกรายยกเว้นไมโครซอฟท์ (

Tags:
Node Thumbnail

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวเว็บ Blognone ทุกๆท่านครับ ผมเป็นนิสิตสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒครับ ได้จัดทำโครงงานจบการศึกษาที่มีชื่อว่า การยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านหลายมิติ(Multidimensional Password Scheme) โดยจะเป็นการยืนยันตัวตน มองง่ายๆว่าเป็นการล๊อกอินในสภาพแวดล้อมสามมิติ โดยระบบพัฒนาด้วยภาษา PHP, HTML5, jQuery และ WebGL โดยระบบจะมีขอบเขตสี่ส่วน ได้แก่

  • การสมัครสมาชิก
  • การเปลี่ยนรหัสผ่าน
  • การยืนยันตัวตน(การล๊อกอิน)
  • การเก็บพฤิตกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อนำมาวิเคราะห์

วิดีโอด้านล่าง คือ วิดีโอการนำเสนอวิดีโอ และตัวอย่างการใช้งานคร่าวๆครับ

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีเว็บอีกตัวหนึ่งที่น่าจับตาคือ WebGL หรือ OpenGL ES 2.0 บนเว็บเพจ ซึ่งเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปเกือบทุกตัว (ยกเว้น IE) รองรับกันหมดแล้ว

เบราว์เซอร์ฝั่งมือถือกลับยังรองรับ WebGL ไม่เยอะนัก ตอนนี้ตัวดังๆ ยังมีเพียงแค่ Firefox กับ Opera เท่านั้น แต่ล่าสุดกูเกิลก็ประกาศว่า Chrome Beta for Android ใช้งาน WebGL ได้แล้ว

ผู้ที่สนใจทดสอบต้องใช้ Chrome Beta รุ่นล่าสุด และต้องเปิดใช้ในหน้า chrome://flags ก่อน

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว กูเกิลเพิ่มความสามารถให้กล่องค้นหาของตัวเอง สามารถรับค่าจากสมการแล้ววาดกราฟออกมาเป็นผลลัพธ์ได้ (ข่าวเก่า)

วันนี้กูเกิลปรับปรุงความสามารถของมันไปอีกขั้น ทำให้สามารถวาดผลลัพธ์ออกมาเป็นกราฟ 3 มิติได้แล้ว (ใช้ WebGL เข้าช่วย) โดยผู้ใช้สามารถหมุนดูกราฟนี้ได้ตามสะดวกทุกทิศทาง ขยาย ซูมเข้าออก หรือจะเล่นเป็นแอนิเมชันให้มันหมุนไปเรื่อยๆ ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Chrome 17 ออกรุ่นจริงไปแล้ว ก็ถึงคิวของ Chrome 18 ที่จะเข้าสถานะ Beta ครับ

ของใหม่ใน Chrome 18 Beta เกี่ยวข้องกับการแสดงภาพกราฟิกในแท็ก <canvas> ของ HTML5 สองอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

ในการอัพเดตเฟิร์มแวร์ครั้งก่อน (4.0.2.A.0.42, Android 2.3.4) ในโทรศัพท์มือถือ Xperia จาก Sony Ericsson สิ่งหนึ่งที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาคือการรองรับเทคโนโลยี WebGL ใน (Stock) Browser ของ Android

ประโยชน์ของการรองรับ WebGL คือทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างเนื้อหาที่ใช้โมเดลโต้ตอบสามมิติบนแพลตฟอร์มมือถือได้โดยไม่ต้องการปลั๊กอินเพิ่มเติม ดังนั้นการอัพเดตดังกล่าวจึงปูทางสู่การพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบเว็บเบสในอนาคต นอกจากนี้ทางบริษัทยังกล่าวอีกว่าเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์ Android รายแรกที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวอีกด้วย

ดูวิดิโอสาธิต WebGL บนเบราว์เซอร์ได้หลังเบรคครับ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ถ้าใครเปิด Google Maps อาจจะเห็นตัวเลือกให้ทดลองใช้แผนที่แบบใหม่ที่มุมล่างซ้ายครับ

ด้วยความสามารถของ WebGL ในปัจจุบัน ทำให้กูเกิลออก MapsGL เอนจินวาดกราฟิกแผนที่แบบใหม่ ความสามารถของมันตอนนี้ได้แก่การวาดอาคารสามมิติได้โดยตรงบนหน้าเว็บ (ไม่ต้องพึ่ง Google Earth Plugin), โหมดภาพถ่าย 45 องศาจากมุมสูง (แบบ bird's-eye view) ในบางพื้นที่, และอนิเมชันเมื่อทำการซูมเข้าออก/เปลี่ยนโหมดระหว่างแผนที่กับ Street View สวยงามขึ้นครับ

อยากลองเล่นเบราว์เซอร์ต้องรองรับ WebGL ด้วยนะครับ หรือถ้าขี้เกียจก็เข้ามาดูวิดีโอในข่าวได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

WebGL เทคโนโลยีการแสดงผล 3 มิติบนเว็บเบราว์เซอร์ผ่านจาวาสคริปต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตเบราว์เซอร์ 4 รายใหญ่ยกเว้นไมโครซอฟท์ นั้นคงจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์เป็นแน่แท้แล้ว โดยทีม Microsoft Security Response Center (MSRC) Engineering ประกาศผ่านเว็บบล็อกของทีมว่าไมโครซอฟท์ตัดสินใจไม่สนับสนุน WebGL เนื่องด้วยข้อกังวลด้านความปลอดภัย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

WebGL เป็นเทคโนโลยีการแสดงผล 3 มิติบนเว็บเบราว์เซอร์ผ่านจาวาสคริปต์ มีพื้นฐานมาจาก OpenGL ES และพัฒนาสเปกโดยองค์กรเดียวกัน (Khronos Group)

วันนี้สเปก WebGL 1.0 เสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตเบราว์เซอร์ 4 รายใหญ่คือ Firefox, Chrome, Safari และ Opera อย่างไรก็ตามยังขาด IE จากฝั่งไมโครซอฟท์ เหตุเพราะ WebGL อยู่บนเทคโนโลยี OpenGL ซึ่งเป็นคู่แข่งกับ DirectX ของไมโครซอฟท์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

วงการเบราว์เซอร์กำลังเริ่มย้ายสมรภูมิ จากที่ปีก่อนๆ แข่งกันเรื่องจาวาสคริปต์ ตอนนี้กำลังเปลี่ยนมาแข่งกันด้านกราฟิกโดยใช้ GPU ช่วยประมวลผลแทน

ในส่วนของ Chrome จากที่มีข่าวไม่นานนี้ว่า Chrome 7 ใช้ GPU ช่วยประมวลผลกราฟิก ทางนักพัฒนาของกูเกิลได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการแล้ว

โค้ดส่วนเร่งความเร็ว 2D ได้เข้าใน trunk แล้ว และจะเข้าสู่ Chrome Canary Build ในเร็วๆ นี้ จากการรันทดสอบกับเดโมของ IE9 กูเกิลสามารถเร่งความเร็วของ Chrome ได้ถึง 60 เท่าในบางชุดการทดสอบ (รายละเอียดตามกราฟ)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Firefox รองรับ WebGL แล้ว กูเกิลก็ประกาศว่า Chrome รองรับ WebGL แล้วเช่นกัน

มีการประกาศผ่าน Chromium-dev ใน Google Group ว่า Chrome จะเริ่มสนับสนุน WebGL ในเบื้องต้น (preliminary support) แต่มีการเตือนด้วยว่า WebGL ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและ Chrome อาจไม่รองรับ WebKit รุ่นใหม่

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า WebKit เริ่มรองรับ WebGL ตอนนี้เป็นคิวของ Firefox ที่รองรับ WebGL แล้วเช่นกัน

การสนับสนุน WebGL ของ Firefox เป็นโครงการต่อเนื่องที่ Mozilla ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2007 คือการทดลอง Canvas 3D (Canvas ที่วาดภาพสามมิติได้) ซึ่งในภายหลัง Mozilla ได้ร่วมมือกับ Khronos Group เพื่อผลักดันให้ WebGL กลายเป็นมาตรฐาน

ผู้ที่สนใจทดลองต้องดาวน์โหลด Firefox รุ่น trunk nightly build หลังวันที่ 18 กันยายนเป็นต้นมา และเปิดใช้ความสามารถนี้ผ่าน about:config วิธีการดูได้ตามลิงก์ที่มา

Tags:
Node Thumbnail

มาตราฐานการแสดงผลสามมิติกำลังเป็นสงครามครั้งใหม่ของเว็บอีกครั้ง เมื่อ WebKit เริ่มมีการรับเอามาตรฐาน WebGL เข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ

นับแต่มาตรฐาน VRML (ที่เหมือนจะตายไปนานแล้ว) มาตรฐานเว็บสามมิติเพิ่งมาได้รับความสนใจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาตรฐานในตอนนี้ที่มีการประกาศออกมาได้แก่ O3D ของกูเกิลที่มีการโปรโมทเมื่องาน Google I/O ที่ผ่านมา, ส่วนแอปเปิลเองนั้นก็มี 3D CSS อยู่ก่อน

ข้อดีของ WebGL คือการเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์นั้นทำได้โดยง่าย เพราะ WebGL คือ OpenGL ES 2.0 ที่อยู่บน Javascript นั่นเอง

ทางกลุ่ม Khronos ที่ดูแลมาตรฐาน OpenGL พยายามดึงกลุ่มต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในมาตรฐาน WebGL นี้เพื่อให้มาตรฐานได้รับการยอมรับ