Tags:
Node Thumbnail

Sony Group Corp. สั่งหยุดการผลิต PlayStation VR 2 ชั่วคราวจนกว่าจะเคลียร์สินค้าที่ค้างอยู่ในสต็อกได้หมด แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ออกนามของ Bloomberg บอกว่าก่อนหน้านี้ Sony สั่งผลิต PlayStation VR 2 ไปแล้วมากกว่า 2 ล้านเครื่อง แต่ยอดขายกลับไม่เข้าเป้า และลดลงเรื่อย ๆ จนเกิดภาวะสินค้าค้างสต็อก

ข้อมูลจาก IDC ทำให้เห็นว่ายอดขายส่งของ PSVR2 มีจำนวนลดลงทุกไตรมาสตั้งแต่วางจำหน่าย และเมื่อเทียบกับยอดขายส่งของแว่น VR จาก Meta จะเห็นความต่างค่อนข้างมาก เนื่องจากยอดขายส่งแว่น VR ของ Meta มีจำนวนสูงขึ้นทุกไตรมาสโดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 มียอดขายส่งมากกว่า 1.3 ล้านชุด โดย IDC มองว่าตลาดของ VR จะโตขึ้น 31.5% ในช่วงปี 2023 ถึงปี 2028 เพราะการมาถึงของ Apple Vision Pro

Tags:
Node Thumbnail

IGN มีบทวิเคราะห์ว่าแว่น PlayStation VR2 ที่เพิ่งว่างขายมาครบ 1 ปี (เริ่มขาย 22 ก.พ. 2023) ดูไม่มีอนาคตเสียแล้ว เพราะโซนี่ไม่สนใจทำเกมเอ็กซ์คลูซีฟให้แล้ว

ปัจจุบัน PS VR2 มีเกมให้เล่นมากกว่า 40 เกม แต่เกือบทั้งหมดถูกพอร์ตมาจากแพลตฟอร์มอื่น (เช่น Meta Quest หรือ PS VR1) มีเกมเอ็กซ์คลูซีฟของตัวเองเพียง 3 เกมเท่านั้น ในจำนวนนี้มีเพียง Horizon Call of the Mountain เพียงเกมเดียวที่เป็นเกม VR แท้ๆ ส่วนอีก 2 เกมคือ Gran Turismo 7 และ Resident Evil 4 Remake เป็นแค่โหมด VR ของเกมปกติ (แถมกรณีของ Resident Evil 4 VR ก็พอร์ตไปยังแพลตฟอร์มอื่นในภายหลังด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดเผยผ่าน PlayStation Blog ว่ากำลังเริ่มทดสอบการใช้งานแว่น PS VR2 กับพีซีแล้ว เพื่อขยายการใช้งานของแว่นกับเกมฝั่งพีซี นอกเหนือจากเกม PS VR2 บน PS5 โดยจะเปิดให้ใช้งานภายในปี 2024 และจะประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง

แว่น PS VR1 รุ่นแรกสามารถใช้งานกับพีซีได้ โดยต้องอาศัยซอฟต์แวร์ภายนอกเข้าช่วย (เช่น Trinus PSVR) กรณีของ PS VR2 นั้นโซนี่ถูกถามมาตลอดว่าจะเปิดให้ใช้งานกับพีซีได้ด้วยหรือไม่ ซึ่งบริษัทเลี่ยงตอบคำถามเรื่องนี้มาตลอด แต่ตอนนี้มันกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องลือกันอีกต่อไป PlayStation ประกาศจัดงาน State of Play รอบแรกของปี 2024 อย่างเป็นทางการผ่าน PlayStation Blog สามารถรับชมได้ผ่าน YouTube, Tiktok และ Twitch ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เวลา 5.00น. ตามเวลาประเทศไทย

State of Play รอบนี้จะมีความยาว 40 นาที มีเกมมาแสดงกว่า 15 เกม พร้อมแขกรับเชิญในวงการเกม โดยจะเผยข้อมูลเพิ่มเติมของเกม Stellar Blade และ Rise of the Ronin รวมถึงเกมอื่นที่จะมาลง PlayStation 5 และ PlayStation VR2 ในปี 2024 และหลังจากนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นกระแสฮิตตั้งแต่ช่วงโควิด สำหรับเกมล่าท้าผี Phasmophobia เวอร์ชัน Early Access (ที่ทุกวันนี้ก็ยังไม่ปลดสถานะนี้) ล่าสุดผ่านไป 3 ปี สตูดิโอ Kinect Games เผยตัวอย่าง Phasmophobia เวอร์ชัน คอนโซลออกมาแล้ว โดยจะลงทั้ง PlayStation 5, PlayStation VR2 และ Xbox Series X/S ซึ่งจะเริ่มวางขาย Early Access ในเดือนสิงหาคมนี้

ในเวอร์ชันนี้จะสามารถเล่น Co-op ได้สูงสุด 4 คน และมีเนื้อหาเหมือนกับเวอร์ชันพีซี ที่ผู้เล่นจะต้องปฏิบัติภารกิจในการล่าท้าผี ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ และระบุประเภทของผีให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังประสบความสำเร็จกับโหมด VR ของ Resident Evil VII (PSVR), Resident Evil Village (PSVR2) ล่าสุด Capcom ก็เปิดตัวโหมด VR ของ Resident Evil 4 Remake ตามมาด้วยเช่นกัน

โหมด VR ของ Resident Evil 4 Remake เป็น DLC อัพเกรดฟรีให้ผู้เล่นเวอร์ชัน PS5 โดยจำเป็นต้องใช้กับแว่น PSVR2 ผู้เล่นสามารถเล่นเนื้อเรื่องหลักทั้งเกมแบบ VR ได้ผ่านสายตาของ Leon พระเอกของเรื่อง ซึ่ง Capcom บอกว่าจะฟันมีดได้สนุกและคล่องตัวกว่าเดิม

ตอนนี้โหมด VR กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา และยังไม่ประกาศวันปล่อยอัพเดตให้เล่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation VR2 เป็นแว่น VR ตัวใหม่ของ Sony ที่ผลิตมาเพื่อเล่นกับเครื่องเกม PlayStation 5 เท่านั้น โดยเจ้าตัวแว่นตัวนี้ได้วางขายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาครับ ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง Sony ก็ได้ออกมาประกาศยอดขายอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่าสามารถขายไปได้ถึง 600,000 ชุดใน 6 สัปดาห์แรก

จากรายงานของทาง Sony ยังได้บอกว่าอีกว่าถ้าเทียบกับ PSVR ตัวแรกนั้นเจ้า PSVR2 สามารถทำยอดขายได้ดีกว่ารุ่นแรก 8% ในช่วง 6 สัปดาห์แรกของการวางขาย โดยทางคุณ Hiroki Totoki ซึ่งเป็น CFO และรองประธานฝ่ายบริหารของ Sony ได้คิดว่า PSVR2 มีโอกาสที่จะมียอดขายแซง PSVR รุ่นแรกที่ทำยอดขาย 5 ล้านชุดในช่วงสิ้นปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างตัวเลขประเมินของบริษัทวิจัย IDC ว่ายอดขาย PS VR2 ในช่วง 1 เดือนแรกหลังวางขาย 22 กุมภาพันธ์ 2023 ออกมาแย่กว่าที่คาดมาก โดยโซนี่น่าจะขาย PSVR2 ได้เพียง 270,000 ชุดเท่านั้น

เดิมทีโซนี่ตั้งเป้ายอดขาย PS VR2 ไว้สูงถึง 2 ล้านชุดใน 3 ไตรมาสแรก ก่อนปรับลดลงมาเหลือ 1 ล้านชุด แต่ถ้าตัวเลข 270,000 เป็นจริงก็ถือว่าหลุดจากเป้าไปไกล และเมื่อไม่นานมานี้ Hiroki Totoki ซีเอฟโอของโซนี่ยังมองโลกในแง่ดีกว่า PS VR2 จะมียอดขายรวมแซงหน้า PS VR1 ที่ทำไว้ 5 ล้านชุดได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า โซนี่ปรับลดเป้ายอดขาย PSVR2 ลงจากเดิมตั้งเป้า 2 ล้านชุดในไตรมาสแรก ลงมาเหลือเพียง 1 ล้านชุด หลังยอดพรีออเดอร์ไม่เข้าเป้า

นอกจากนี้ โซนี่ยังปรับเป้ายอดขายในรอบ 1 ปีแรกลงเหลือ 1.5 ล้านชุดด้วย (นับระหว่างเมษายน 2023 ถึงมีนาคม 2024)

PSVR2 มีกำหนดวางขาย 22 กุมภาพันธ์นี้ ในราคา 549 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศไลน์อัพเกมของ PlayStation VR 2 จำนวนทั้งหมด 37 เกม เพิ่มขึ้นจากรายชื่อชุดแรก 11 เกมที่ประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022

เกมเด่นของโซนี่เองคือ Horizon Call of the Mountain และ Gran Turismo 7 ที่ประกาศไปแล้ว นอกจากนี้ยังมี Resident Evil Village, No Man's Sky, Cities VR, Jurassic World Aftermath Collection

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ขึ้นเวทีโซนี่งาน CES 2023 สั้นๆ มีข้อมูลอัพเดตดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแล้ว Sony จะต้องเปิดตัวไลน์ทีวี Bravia ใหม่ของแต่ละปีในงาน CES ต้นปี แต่ปีนี้ทางบริษัทยืนยันแล้วว่าจะแหวกขนบนี้ และไม่เปิดตัวในงาน CES 2023 อย่างไรก็ตาม Sony ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่

แต่ Sony ยังคงไปออกบูธและจัดงานที่ CES เหมือนเดิม ซึ่งของที่จะมาแทนที่ก็น่าจะเป็นแว่น PSVR2 ที่ใกล้จะวางขาย รวมถึงอาจจะมีการนำเสนอเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ที่พัฒนาร่วมกับทาง Honda เพิ่มเติมด้วย

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Hideaki Nishino ผู้บริหารฝ่ายวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Sony Interactive Entertainment (SIE) ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเกม Famitsu ของญี่ปุ่น มีรายละเอียดของแว่น PSVR2 เพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek จัดงานแถลงข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่รอบท้ายปี นอกจากชิปเรือธง Dimensity 9200 ยังมีข่าวสำคัญคือการเปิดเผยว่าแว่น PSVR2 รุ่นใหม่ของโซนี่ก็ใช้ชิปของ MediaTek และถือเป็นครั้งแรกของ MediaTek ที่เข้ามาทำสินค้ากลุ่มแว่น VR ด้วย (มาครั้งแรกก็ได้งานใหญ่เลย)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าชิปที่ใช้ใน PSVR2 เป็นรุ่นไหน แต่กรณีของ PSVR2 นั้นเป็นแว่นแบบมีสายต่อกับเครื่อง PS5 การประมวลผลกราฟิกหนักๆ จะอยู่ในตัวเครื่อง PS5 เป็นหลักอยู่แล้ว

คู่แข่งในวงการชิปสำหรับแว่น VR คือ Qualcomm Snapdragon XR ที่ใช้ในแว่น Meta Quest ซึ่งประมวลผลทุกอย่างภายในตัวแว่นเลย

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ทยอยเปิดข้อมูลของ PlayStation VR2 มาตั้งแต่ต้นปี 2021 ล่าสุดก็ประกาศข้อมูลชุดสุดท้ายคือราคา 549.99 ดอลลาร์ (แพงกว่าค่าเครื่อง PS5 ที่ขาย 499.99 ดอลลาร์) และวันวางขายจริง 22 กุมภาพันธ์ 2023

แพ็กเกจมาตรฐานของ PSVR2 ประกอบด้วยตัวแว่น PSVR2, คอนโทรลเลอร์ Sense 1 ชุด และหูฟังสเตอริโอ แต่ก็ยังมีชุดบันเดิลกับเกม Horizon Call of the Mountain ในราคา 599.99 ดอลลาร์ด้วย

อุปกรณ์เสริมอื่นที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือ แท่นชาร์จคอนโทรลเลอร์ PlayStation VR2 Sense controller charging station ในราคา 49.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไฮไลท์ของงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมาคือทาง CAPCOM ได้นำ Resident Evil Village เวอร์ชั่น VR มาให้ลองกัน ซึ่งตัวเกมจะเล่นบน PlayStation 5 และใช้ PlayStation VR2 เนื่องจากทาง Sony ไมได้มางานนี้ด้วยตัวเอง ถ้าอยากลอง PSVR2 ก็ต้องมาที่ CAPCOM ที่เดียวเท่านั้นในงาน ซึ่งทางเราก็ได้ไปลองมาเช่นกัน ในบทความนี้ผมก็ขอรีวิวประสบการณ์การเล่น PSVR2 จาก CAPCOM ในงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Hideaki Nishino ผู้บริหารฝ่าย Platform Experience ของโซนี่ยืนยันในรายการ Official PlayStation Podcast ว่าเกมของ PSVR รุ่นที่หนึ่ง จะไม่สามารถใช้งานกับแว่น PSVR2 รุ่นใหม่ได้

Nishino ให้เหตุผลว่าฮาร์ดแวร์ของ PSVR2 ต่างจากของเดิมมาก พัฒนาขึ้นทั้งหน้าจอ ระบบเสียง การจับความเคลื่อนไหวของตัวแว่นและนัยน์ตา รวมถึงคอนโทรลเลอร์แบบใหม่ที่มี adaptive trigger และ haptic feedback ส่งผลให้การพัฒนาเกมสำหรับ PSVR2 ต่างจาก PSVR1 มาก

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศข่าวสั้นๆ บน Instagram ว่าแว่น PlayStation VR 2 จะวางขายช่วงต้นปี 2023 (early 2023)

ที่ผ่านมา โซนี่ทยอยปล่อยข้อมูลของ PS VR2 มาเรื่อยๆ ไล่ตั้งแต่ คอนโทรลเลอร์, สเปก, ดีไซน์, ฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ และเกมเด่นอย่าง Horizon Call of the Mountain ตอนนี้คงเหลือแค่วันวางขายกับราคาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony ยังทยอยเปิดเผยฟีเจอร์ของแว่น PS VR2 อยู่เรื่อยๆ (ข่าวเปิดตัวแว่น, ข่าวเปิดตัวคอนโทรลเลอร์)

จุดเด่นอย่างหนึ่งของแว่น PS VR2 ที่เพิ่มจากเวอร์ชันแรกคือมีกล้องหน้าด้วย ทำให้ Sony เพิ่มโหมด See-Through View ช่วยให้เรามองเห็นสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ แก้ปัญหาใส่แว่นแล้วหยิบคอนโทรลเลอร์ไม่ได้เพราะมองไม่เห็น รวมถึงหากต้องหยุดเกมชั่วคราวเพื่อเดินไปเดินมาในห้องก็ได้เช่นกัน โหมด See-Through สามารถดูผ่านจอได้อย่างเดียว ไม่สามารถบันทึกวิดีโอได้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวเกม Horizon Call of the Mountain เกมใหม่ในซีรีส์ Horizon ที่เป็นเกม VR แบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะแว่น PlayStation VR 2 เท่านั้น

ตัวเอกของภาค Call of the Mountain คือ Ryas อดีตนักรบเผ่า Shadow Carja โดยเกมภาคนี้เน้นไปที่การปีนป่ายหน้าผาและที่สูง (ตามชื่อภาค) และการยิงธนู ผ่านมุมมองแบบบุคคลที่หนึ่งของแว่น VR (เห็นแต่มือตัวเองเหมือนเกม VR ทั่วไป) โดยมีตัวละครจากโลกของ Horizon ภาคก่อนๆ ปรากฏตัวในเกม รวมถึง Aloy นางเอกของเกมภาคหลักด้วย

เกมภาคนี้พัฒนาโดย Firesprite สตูดิโอเกมที่เชี่ยวชาญด้าน VR ซึ่งโซนี่ซื้อมาเข้าสังกัดเมื่อกลางปี 2021 ร่วมกับ Guerrilla Games สตูดิโอหลักที่รับผิดชอบเกม Horizon ภาคหลัก แต่ยังไม่ระบุว่าจะวางขายเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำสินค้าใหม่ของแอปเปิล แต่คราวนี้เป็นแว่น PlayStation VR2 หรือ PS VR2 ที่โซนี่เปิดตัวเมื่อต้นปี แต่ไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มวางขายเมื่อใด

โดย Kuo บอกว่า สายการผลิตหลักจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 จำนวนที่คาดว่าจะส่งมอบได้คือ 1.5 ล้านเครื่อง เขาจึงประเมินว่าโซนี่จะเปิดตัวและวางขายในช่วงต้นปี 2023 เพราะต้องมีเกมที่รองรับในจำนวนที่มากพอด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้โซนี่บอกว่าในช่วงเปิดตัว PS VR2 จะมีเกมที่รองรับประมาณ 20 เกม โดยมีทั้งเกมที่โซนี่พัฒนาเอง และเกมจากสตูดิโอภายนอก บางเกมอาจเปิดตัวเป็นทีเซอร์ในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เผยโฉมของแว่น PlayStation VR2 เป็นครั้งแรก เปลี่ยนมาใช้ดีไซน์สีขาวเป็นหลัก แซมด้วยสีดำ ตามแนวทางดีไซน์ของ PS5 และตัดไฟไฮไลท์สีฟ้าออกไป เหลือแต่สีขาว-ดำแค่สองสี

โซนี่บอกว่าตั้งใจออกแบบตัวแว่น PS VR2 ให้ดู "กลม" (orb) ไปในแนวทางเดียวกับตัวคอนโทรลเลอร์ Sense ที่เปิดตัวมาก่อนแล้ว ดีไซน์สายรัดยังคงแนวทางปรับระดับได้ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจาก PS VR รุ่นแรก แต่เพิ่มปุ่มหมุนปรับระยะเลนส์เข้ามา, ลดน้ำหนักของแว่นลงเล็กน้อย, มีช่องระบายอากาศเพื่อป้องกันเลนส์เป็นฝ้า, เพิ่มมอเตอร์สำหรับให้แว่นสั่นได้ด้วย

ตอนนี้ยังเป็นแค่การโชว์ดีไซน์ของแว่น PS VR2 เท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลวันวางขายและราคา

Tags:
Node Thumbnail

Sony ใช้เวที CES 2022 เปิดตัวแว่น PlayStation VR2 อย่างเป็นทางการ ยังคงเป็นแว่นมีสายที่ต้องเสียบกับเครื่อง PS5 จุดเด่นคือความละเอียดของหน้าจอที่เพิ่มขึ้นมาก, เซ็นเซอร์ใหม่ๆ รวมถึงเซ็นเซอร์จับนัยน์ตา (Eye Tracking)

ตอนนี้ยังไม่มีภาพแว่นออกมา แต่เผยสเปกแล้วดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sony ออกมาโชว์คอนโทรลเลอร์ของแว่น PlayStation VR รุ่นใหม่ของ PS5 ที่หน้าตาคล้ายๆ กับคอนโทรลเลอร์ Oculus Touch (มีก้านโยก ปุ่ม และสายคล้องข้อมือเป็นวงกลม)

Sony บอกว่าออกแบบคอนโทรลเลอร์นี้ด้วยหลัก ergonomics ให้สมดุล ใส่สบาย ใช้ได้กับขนาดมือที่แตกต่างกัน ส่วนในแง่ฟีเจอร์ก็ดึงเอาจุดเด่นของจอย DualSense ของ PS5 ทั้งเรื่อง haptic feedback และ adaptive trigger มาด้วยเช่นกัน และสามารถตรวจจับตำแหน่งการวางนิ้วมือได้โดยไม่ต้องกดปุ่มด้วย

ตอนนี้ Sony ยังไม่เผยหน้าตาของแว่น PS VR รุ่นใหม่ให้เห็น โดยบอกแค่ว่าจะวางขายไม่ทันปี 2021 แน่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

id Software เตรียมพอร์ตเกม Doom 3 รวมภาคเสริม Resurrection of Evil และ The Lost Mission ลง PlayStation VR โดยจะยึด PS4 เป็นหลัก แต่เล่นบน PS5 ได้ ผ่าน backward-compatibility และจะวางจำหน่ายในวันที่ 29 มีนาคมนี้

Doom 3 เป็นเกม Doom ภาคก่อนที่จะถูกรีบูตในปี 2016 ตัวเกมเน้นบรรยากาศและความสยองขวัญมากกว่าการเคลื่อนที่หรือยิงปืนที่รวดเร็วในภาคใหม่ๆ และแทบจะต้องใช้ไฟฉายเพื่อเล่นเกือบทั้งเกม แต่ก็ดูจะเหมาะกับแนวเกมแบบ VR ที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินกับบรรยากาศได้กว่าเดิม

Pages