Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า โซนี่ปรับลดเป้ายอดขาย PSVR2 ลงจากเดิมตั้งเป้า 2 ล้านชุดในไตรมาสแรก ลงมาเหลือเพียง 1 ล้านชุด หลังยอดพรีออเดอร์ไม่เข้าเป้า

นอกจากนี้ โซนี่ยังปรับเป้ายอดขายในรอบ 1 ปีแรกลงเหลือ 1.5 ล้านชุดด้วย (นับระหว่างเมษายน 2023 ถึงมีนาคม 2024)

PSVR2 มีกำหนดวางขาย 22 กุมภาพันธ์นี้ ในราคา 549 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศไลน์อัพเกมของ PlayStation VR 2 จำนวนทั้งหมด 37 เกม เพิ่มขึ้นจากรายชื่อชุดแรก 11 เกมที่ประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022

เกมเด่นของโซนี่เองคือ Horizon Call of the Mountain และ Gran Turismo 7 ที่ประกาศไปแล้ว นอกจากนี้ยังมี Resident Evil Village, No Man's Sky, Cities VR, Jurassic World Aftermath Collection

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ขึ้นเวทีโซนี่งาน CES 2023 สั้นๆ มีข้อมูลอัพเดตดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแล้ว Sony จะต้องเปิดตัวไลน์ทีวี Bravia ใหม่ของแต่ละปีในงาน CES ต้นปี แต่ปีนี้ทางบริษัทยืนยันแล้วว่าจะแหวกขนบนี้ และไม่เปิดตัวในงาน CES 2023 อย่างไรก็ตาม Sony ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่

แต่ Sony ยังคงไปออกบูธและจัดงานที่ CES เหมือนเดิม ซึ่งของที่จะมาแทนที่ก็น่าจะเป็นแว่น PSVR2 ที่ใกล้จะวางขาย รวมถึงอาจจะมีการนำเสนอเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ที่พัฒนาร่วมกับทาง Honda เพิ่มเติมด้วย

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Hideaki Nishino ผู้บริหารฝ่ายวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Sony Interactive Entertainment (SIE) ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเกม Famitsu ของญี่ปุ่น มีรายละเอียดของแว่น PSVR2 เพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek จัดงานแถลงข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่รอบท้ายปี นอกจากชิปเรือธง Dimensity 9200 ยังมีข่าวสำคัญคือการเปิดเผยว่าแว่น PSVR2 รุ่นใหม่ของโซนี่ก็ใช้ชิปของ MediaTek และถือเป็นครั้งแรกของ MediaTek ที่เข้ามาทำสินค้ากลุ่มแว่น VR ด้วย (มาครั้งแรกก็ได้งานใหญ่เลย)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าชิปที่ใช้ใน PSVR2 เป็นรุ่นไหน แต่กรณีของ PSVR2 นั้นเป็นแว่นแบบมีสายต่อกับเครื่อง PS5 การประมวลผลกราฟิกหนักๆ จะอยู่ในตัวเครื่อง PS5 เป็นหลักอยู่แล้ว

คู่แข่งในวงการชิปสำหรับแว่น VR คือ Qualcomm Snapdragon XR ที่ใช้ในแว่น Meta Quest ซึ่งประมวลผลทุกอย่างภายในตัวแว่นเลย

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ทยอยเปิดข้อมูลของ PlayStation VR2 มาตั้งแต่ต้นปี 2021 ล่าสุดก็ประกาศข้อมูลชุดสุดท้ายคือราคา 549.99 ดอลลาร์ (แพงกว่าค่าเครื่อง PS5 ที่ขาย 499.99 ดอลลาร์) และวันวางขายจริง 22 กุมภาพันธ์ 2023

แพ็กเกจมาตรฐานของ PSVR2 ประกอบด้วยตัวแว่น PSVR2, คอนโทรลเลอร์ Sense 1 ชุด และหูฟังสเตอริโอ แต่ก็ยังมีชุดบันเดิลกับเกม Horizon Call of the Mountain ในราคา 599.99 ดอลลาร์ด้วย

อุปกรณ์เสริมอื่นที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือ แท่นชาร์จคอนโทรลเลอร์ PlayStation VR2 Sense controller charging station ในราคา 49.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไฮไลท์ของงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมาคือทาง CAPCOM ได้นำ Resident Evil Village เวอร์ชั่น VR มาให้ลองกัน ซึ่งตัวเกมจะเล่นบน PlayStation 5 และใช้ PlayStation VR2 เนื่องจากทาง Sony ไมได้มางานนี้ด้วยตัวเอง ถ้าอยากลอง PSVR2 ก็ต้องมาที่ CAPCOM ที่เดียวเท่านั้นในงาน ซึ่งทางเราก็ได้ไปลองมาเช่นกัน ในบทความนี้ผมก็ขอรีวิวประสบการณ์การเล่น PSVR2 จาก CAPCOM ในงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Hideaki Nishino ผู้บริหารฝ่าย Platform Experience ของโซนี่ยืนยันในรายการ Official PlayStation Podcast ว่าเกมของ PSVR รุ่นที่หนึ่ง จะไม่สามารถใช้งานกับแว่น PSVR2 รุ่นใหม่ได้

Nishino ให้เหตุผลว่าฮาร์ดแวร์ของ PSVR2 ต่างจากของเดิมมาก พัฒนาขึ้นทั้งหน้าจอ ระบบเสียง การจับความเคลื่อนไหวของตัวแว่นและนัยน์ตา รวมถึงคอนโทรลเลอร์แบบใหม่ที่มี adaptive trigger และ haptic feedback ส่งผลให้การพัฒนาเกมสำหรับ PSVR2 ต่างจาก PSVR1 มาก

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศข่าวสั้นๆ บน Instagram ว่าแว่น PlayStation VR 2 จะวางขายช่วงต้นปี 2023 (early 2023)

ที่ผ่านมา โซนี่ทยอยปล่อยข้อมูลของ PS VR2 มาเรื่อยๆ ไล่ตั้งแต่ คอนโทรลเลอร์, สเปก, ดีไซน์, ฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ และเกมเด่นอย่าง Horizon Call of the Mountain ตอนนี้คงเหลือแค่วันวางขายกับราคาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony ยังทยอยเปิดเผยฟีเจอร์ของแว่น PS VR2 อยู่เรื่อยๆ (ข่าวเปิดตัวแว่น, ข่าวเปิดตัวคอนโทรลเลอร์)

จุดเด่นอย่างหนึ่งของแว่น PS VR2 ที่เพิ่มจากเวอร์ชันแรกคือมีกล้องหน้าด้วย ทำให้ Sony เพิ่มโหมด See-Through View ช่วยให้เรามองเห็นสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ แก้ปัญหาใส่แว่นแล้วหยิบคอนโทรลเลอร์ไม่ได้เพราะมองไม่เห็น รวมถึงหากต้องหยุดเกมชั่วคราวเพื่อเดินไปเดินมาในห้องก็ได้เช่นกัน โหมด See-Through สามารถดูผ่านจอได้อย่างเดียว ไม่สามารถบันทึกวิดีโอได้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวเกม Horizon Call of the Mountain เกมใหม่ในซีรีส์ Horizon ที่เป็นเกม VR แบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะแว่น PlayStation VR 2 เท่านั้น

ตัวเอกของภาค Call of the Mountain คือ Ryas อดีตนักรบเผ่า Shadow Carja โดยเกมภาคนี้เน้นไปที่การปีนป่ายหน้าผาและที่สูง (ตามชื่อภาค) และการยิงธนู ผ่านมุมมองแบบบุคคลที่หนึ่งของแว่น VR (เห็นแต่มือตัวเองเหมือนเกม VR ทั่วไป) โดยมีตัวละครจากโลกของ Horizon ภาคก่อนๆ ปรากฏตัวในเกม รวมถึง Aloy นางเอกของเกมภาคหลักด้วย

เกมภาคนี้พัฒนาโดย Firesprite สตูดิโอเกมที่เชี่ยวชาญด้าน VR ซึ่งโซนี่ซื้อมาเข้าสังกัดเมื่อกลางปี 2021 ร่วมกับ Guerrilla Games สตูดิโอหลักที่รับผิดชอบเกม Horizon ภาคหลัก แต่ยังไม่ระบุว่าจะวางขายเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำสินค้าใหม่ของแอปเปิล แต่คราวนี้เป็นแว่น PlayStation VR2 หรือ PS VR2 ที่โซนี่เปิดตัวเมื่อต้นปี แต่ไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มวางขายเมื่อใด

โดย Kuo บอกว่า สายการผลิตหลักจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 จำนวนที่คาดว่าจะส่งมอบได้คือ 1.5 ล้านเครื่อง เขาจึงประเมินว่าโซนี่จะเปิดตัวและวางขายในช่วงต้นปี 2023 เพราะต้องมีเกมที่รองรับในจำนวนที่มากพอด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้โซนี่บอกว่าในช่วงเปิดตัว PS VR2 จะมีเกมที่รองรับประมาณ 20 เกม โดยมีทั้งเกมที่โซนี่พัฒนาเอง และเกมจากสตูดิโอภายนอก บางเกมอาจเปิดตัวเป็นทีเซอร์ในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เผยโฉมของแว่น PlayStation VR2 เป็นครั้งแรก เปลี่ยนมาใช้ดีไซน์สีขาวเป็นหลัก แซมด้วยสีดำ ตามแนวทางดีไซน์ของ PS5 และตัดไฟไฮไลท์สีฟ้าออกไป เหลือแต่สีขาว-ดำแค่สองสี

โซนี่บอกว่าตั้งใจออกแบบตัวแว่น PS VR2 ให้ดู "กลม" (orb) ไปในแนวทางเดียวกับตัวคอนโทรลเลอร์ Sense ที่เปิดตัวมาก่อนแล้ว ดีไซน์สายรัดยังคงแนวทางปรับระดับได้ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจาก PS VR รุ่นแรก แต่เพิ่มปุ่มหมุนปรับระยะเลนส์เข้ามา, ลดน้ำหนักของแว่นลงเล็กน้อย, มีช่องระบายอากาศเพื่อป้องกันเลนส์เป็นฝ้า, เพิ่มมอเตอร์สำหรับให้แว่นสั่นได้ด้วย

ตอนนี้ยังเป็นแค่การโชว์ดีไซน์ของแว่น PS VR2 เท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลวันวางขายและราคา

Tags:
Node Thumbnail

Sony ใช้เวที CES 2022 เปิดตัวแว่น PlayStation VR2 อย่างเป็นทางการ ยังคงเป็นแว่นมีสายที่ต้องเสียบกับเครื่อง PS5 จุดเด่นคือความละเอียดของหน้าจอที่เพิ่มขึ้นมาก, เซ็นเซอร์ใหม่ๆ รวมถึงเซ็นเซอร์จับนัยน์ตา (Eye Tracking)

ตอนนี้ยังไม่มีภาพแว่นออกมา แต่เผยสเปกแล้วดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sony ออกมาโชว์คอนโทรลเลอร์ของแว่น PlayStation VR รุ่นใหม่ของ PS5 ที่หน้าตาคล้ายๆ กับคอนโทรลเลอร์ Oculus Touch (มีก้านโยก ปุ่ม และสายคล้องข้อมือเป็นวงกลม)

Sony บอกว่าออกแบบคอนโทรลเลอร์นี้ด้วยหลัก ergonomics ให้สมดุล ใส่สบาย ใช้ได้กับขนาดมือที่แตกต่างกัน ส่วนในแง่ฟีเจอร์ก็ดึงเอาจุดเด่นของจอย DualSense ของ PS5 ทั้งเรื่อง haptic feedback และ adaptive trigger มาด้วยเช่นกัน และสามารถตรวจจับตำแหน่งการวางนิ้วมือได้โดยไม่ต้องกดปุ่มด้วย

ตอนนี้ Sony ยังไม่เผยหน้าตาของแว่น PS VR รุ่นใหม่ให้เห็น โดยบอกแค่ว่าจะวางขายไม่ทันปี 2021 แน่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

id Software เตรียมพอร์ตเกม Doom 3 รวมภาคเสริม Resurrection of Evil และ The Lost Mission ลง PlayStation VR โดยจะยึด PS4 เป็นหลัก แต่เล่นบน PS5 ได้ ผ่าน backward-compatibility และจะวางจำหน่ายในวันที่ 29 มีนาคมนี้

Doom 3 เป็นเกม Doom ภาคก่อนที่จะถูกรีบูตในปี 2016 ตัวเกมเน้นบรรยากาศและความสยองขวัญมากกว่าการเคลื่อนที่หรือยิงปืนที่รวดเร็วในภาคใหม่ๆ และแทบจะต้องใช้ไฟฉายเพื่อเล่นเกือบทั้งเกม แต่ก็ดูจะเหมาะกับแนวเกมแบบ VR ที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินกับบรรยากาศได้กว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Sony เลี่ยงการตอบคำถามเรื่อง PlayStation VR มานานมาก ล่าสุดบริษัทยืนยันแล้วว่าจะออกแว่น PlayStation VR รุ่นใหม่สำหรับ PlayStation 5

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของแว่น PS VR ตัวใหม่มากนัก บอกแค่ว่าประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม เชื่อมต่อกับเครื่อง PS5 ด้วยสายไฟเพียงเส้นเดียว มีคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ฟีเจอร์ของจอย DualSense

แว่น PS VR ตัวนี้ยังไม่มีชื่อ บอกว่าจะออกไม่ทันปี 2021 แน่ๆ แต่กำหนดการที่แน่ชัดก็ยังไม่บอกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Jim Ryan ซีอีโอ PlayStation เคยพูดไว้ว่าเกมจาก PS4 สัดส่วน 99% สามารถเล่นบน PS5 ได้ แต่ไม่บอกว่า 1% ที่เหลือมีเกมอะไรบ้าง

วันนี้ Sony เผยข้อมูลผ่านบล็อก PlayStation ถึงรายละเอียดของการนำเกม PS4 มาเล่นบน PS5 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แฟนเกมสายนินเทนโดคงคุ้นเคยกับการประกาศข่าวเกมใหม่ๆ ผ่านวิดีโอรายการ Nintendo Direct โดยไม่ต้องจัดงานแถลงข่าวจริงๆ

ล่าสุดฝั่งโซนี่ทำแบบเดียวกันแล้ว ในชื่อรายการว่า State of Play โดยออกรายการตอนแรกเมื่อคืนนี้ทาง YouTube และบล็อก PlayStation

เกมที่เปิดตัวใน State of Play ตอนแรกสุด เน้นไปที่เกมสาย VR เป็นหลัก ได้แก่ Iron Man VR, No Man's Sky VR, Blood & Truth เกมยิง FPS แนวสืบสวน, Five Nights at Freddy’s VR เกมสยองขวัญในตระกูล Freddy's เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment เผยว่ายอดขายฮาร์ดแวร์แว่น PlayStation VR แตะหลัก 3 ล้านชุดแล้ว เพิ่มจาก 2 ล้านชุดที่ประกาศเมื่อเดือนธันวาคม 2017 แสดงให้เห็นว่าฐานผู้เล่นเกม VR ยังเติบโตอยู่

ส่วนยอดขายเกมและเนื้อหา VR สามารถขายได้ 21.9 ล้านชุด (ตัวเลขรอบที่แล้วคือ 12.2 ล้านชุด) โดยเกม/เนื้อหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ The Elder Scrolls V: Skyrim VR

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศความสำเร็จของยอดขาย PS4 ว่าทะลุหลัก 70 ล้านเครื่องแล้ว (นับถึง 3 ธ.ค. 2017) ส่วนแว่น PS VR ก็มียอดขายเกิน 2 ล้านตัว

ฝั่งซอฟต์แวร์ PS4 มียอดขายรวม 617.8 ล้านชุด และซอฟต์แวร์ PS VR ออกมาแล้วทั้งหมด 150 เกม ยอดขายรวม 12.2 ล้านชุด (ยอดขายซอฟต์แวร์นับทั้งแบบแผ่นและแบบดาวน์โหลด)

ด้วยอัตรานี้ PS4 น่าจะทำยอดแซง PS3 ที่ทำไว้ประมาณ 83 ล้านเครื่องได้ไม่ยาก ส่วนจะไปถึง PS2 คอนโซลที่ขายดีีที่สุดตลอดกาล 155 ล้านเครื่องได้หรือไม่ ต้องรอพิสูจน์กันต่อไป

ในโอกาสช่วงเทศกาลปลายปี SIE จึงประกาศลดราคา PS4 Pro ลงชั่วคราว 50 ดอลลาร์ (เหลือ 349.99 ดอลลาร์) และลดราคาชุด PS VR Bundles ลงมาเหลือ 199.99 ดอลลาร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศข้อมูลของเฮ้ดเซ็ต PlayStation VR รุ่นใหม่ที่ถูกปรับปรุงแบบ minor change รูปลักษณ์ภายนอกส่วนใหญ่ยังเหมือนเดิม นอกจากการเก็บสายเคเบิลให้เข้าไปอยู่ในตัวแว่น ลดความเกะกะของสายขณะสวมใส่ลง

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงคือกล่อง Processor Unit ที่เป็นตัวกลางระหว่าง PS4, แว่น VR และทีวี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ Processor Unit รองรับการแสดงผลแบบ HDR โดยตรงแล้ว ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องถอดสายเพื่อต่อ PS4 เข้ากับทีวีโดยตรง หากต้องการการแสดงผลแบบ HDR เหมือนรุ่นก่อนหน้า

Sony ยังไม่ได้ประกาศวันวางจำหน่ายแต่ราคาจะเท่ากับรุ่นที่วางขายอยู่ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เราเห็นข่าวแว่น VR ทยอยลดราคากันถ้วนหน้า ตั้งแต่ Oculus Rift, HTC Vive และล่าสุด PlayStation VR ก็จัดชุดบันเดิลลดราคาเช่นกัน

โซนี่จับแว่น PlayStation VR กับกล้อง PlayStation Camera เข้ามาเป็นชุดราคา 399 ดอลลาร์ เทียบกับของเดิมที่ตัวแว่นราคา 399 ดอลลาร์ และกล้องราคา 59 ดอลลาร์ ราคาใหม่ถือว่าแถมกล้องฟรี

นอกจากนี้ โซนี่ยังหั่นราคาชุดบันเดิล PlayStation VR Worlds (ในชุดมีแว่น PS VR, กล้อง PS Camera, คอนโทรลเลอร์ PS Move 2 อัน, เกม PlayStation VR Worlds) จากเดิม 499 ดอลลาร์ลงเหลือ 449 ดอลลาร์ (ลดลง 50 ดอลลาร์)

Pages