Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตแพทช์ใหม่ให้บริการเกมสตรีมมิ่ง Google Stadia ของทางบริษัท โดยเดือนธันวาคมนี้มีอัพเดตฟีเจอร์ Stream Connect ที่แชร์หน้าจอและเล่นเกมเดียวกันร่วมกับเพื่อนได้, อัพเดตเพิ่มประสิทธิภาพของ Chromecast Ultra และเพิ่มเกมใหม่เข้ามาอีก 4 เกมด้วย

ฟีเจอร์ Stream Connect ที่แชร์หน้าจอของเพื่อนในเกมแบบ picture-in-picture จะรองรับเกม Tom Clancy's Ghost Recon Breakpoint เป็นเกมแรก (ดูในภาพด้านล่าง) และเกมยังแสดงผลได้ดีประสิทธิภาพไม่ตก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศซื้อกิจการ Typhoon Studios สตูดิโอพัฒนาเกมอิสระจากแคนาดา เพื่อเข้ามาทำเกมให้แพลตฟอร์ม Stadia ตามที่เคยประกาศไว้

Typhoon Studios ก่อตั้งในปี 2017 โดยอดีตทีมงานของ Ubisoft, EA และ Warner Bros. Games โดยเพิ่งมีผลงานเกมแรกคือ Journey to the Savage Planet ที่กำลังจะวางขายเดือนมกราคม 2020 บนแพลตฟอร์ม PS4, Xbox One, PC

ผู้ร่วมก่อตั้ง Reid Schneider เคยทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ของ Splinter Cell (Ubisoft) และ Battlefield Vietnam, Army of Two (EA) ก่อนมาเป็นหัวหน้าสตูดิโอของ Warner Brothers Games Montreal

Tags:
Node Thumbnail

บริการเกมสตรีมมิ่ง Google Stadia มีวิธิคิดเงินอยู่ 2 แบบคือ Stadia Pro เดือนละ 10 ดอลลาร์ (เปิดบริการแล้ว, รองรับ 4K, แถมเกมฟรี) และ Stadia Base (เปิดปี 2020, ไม่รองรับ 4K, ไม่มีเกมฟรี ต้องซื้อเกมเองทั้งหมด)

ช่วงที่เปิดตัว Stadia Pro ประกาศรายชื่อเกมฟรีเพียงเกมเดียวคือ Destiny 2 ทำให้บริการอาจดูไม่ค่อยคุ้มค่านัก แต่ภายหลังกูเกิลก็ประกาศแถม Samurai Shodown เพิ่มเข้ามาอีกเกม

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google Stadia เปิดบริการอย่างเป็นทางการ คอมเมนต์ที่บรรดารีวิวต่างๆ พูดตรงกันคือ ภาพความละเอียดระดับ 4K ที่กูเกิลโม้เอาไว้ ถือว่าคุณภาพต่ำกว่าภาพ 4K บนเครื่องเกมคอนโซลมาก (เทียบเกมเดียวกัน ฉากเดียวกัน)

ล่าสุดกูเกิลออกมายอมรับแล้วว่า บางเกมบน Stadia ใช้วิธีเรนเดอร์ในความละเอียดต่ำกว่านั้น (ที่ระบุชื่อคือ Destiny 2 เรนเดอร์ที่ 1080p และ Red Dead Redemption 2 ที่ 1440p) จากนั้นกูเกิลค่อยใช้วิธี upscaling ภาพให้เป็น 4K อีกทีหนึ่ง

เหตุผลของกูเกิลคือตัวเซิร์ฟเวอร์รองรับการเรนเดอร์ 4K แต่ขึ้นกับบริษัทเจ้าของเกมด้วยว่าจะเรนเดอร์ 4K หรือไม่ ซึ่งกรณีนี้ Bungie และ Rockstar ไม่ได้ปรับแต่งเกมของตัวเองให้เรนเดอร์ 4K บน Stadia นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศรายชื่อเกมที่จะเปิดให้เล่นในวันแรกของการให้บริการบน Stadia เพิ่มอีก 10 เกมจากเดิม 12 เกม เป็นทั้งหมด 22 เกม โดยคาดว่าเพื่อเป็นการชดเชยปัญหาในช่วงเปิดให้บริการ ที่ดูไม่มีความพร้อมหลาย ๆ อย่าง

รายชื่อเกมทั้งหมดที่จะมีให้เล่นวันที่ 19 พฤศจิกายนทั้งหมดมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Gwen Frey นักพัฒนาเกมอิสระ ผู้พัฒนาเกม Kine ซึ่งเป็นหนึ่งใน 12 เกมเปิดตัว Stadia ให้สัมภาษณ์กับ GamesIndustry.biz ว่าคิดเช่นไรกับ Stadia

เธอบอกว่า Stadia มีศักยภาพสูงในระยะยาว แต่ในช่วงแรกกูเกิลจะวางตัว Stadia เป็นคู่แข่งของเครื่องคอนโซล ทำทุกอย่างได้เหมือนคอนโซล ซึ่งจะยังสามารถดึงศักยภาพของ Stadia ออกมาได้อย่างเต็มที่ เธอมองว่ากูเกิลจะค่อยๆ เริ่มต้นกับ Stadia อย่างช้าๆ ในช่วงแรก แล้วค่อยๆ ขยายศักยภาพของแพลตฟอร์มในระยะยาว

Tags:
Node Thumbnail

Stadia บริการแพลตฟอร์มเกมใหม่ที่เล่นผ่านการสตรีมด้วยอินเทอร์เน็ตลกำลังจะเปิดบริการวันที่ 19 พ.ย.นี้ ทว่า Stadia ยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์ เมื่อทีมงานออกมายืนยันฟอรัม AMA ใน Reddit ถึงความไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้านในช่วงที่เปิดให้บริการ

อย่างแรกเลยคือตัว Stadia Controller น่าจะส่งถึงมือผู้พรีออเดอร์หลังวันที่ 19 นี้และอาจช้าไปจนถึงต้นเดือนธันวาคมด้วย ซึ่งจะมาพร้อม Chromecast Ultra ที่มีอัพเดตให้รองรับ Stadia ส่วนผู้ที่มี Chromecast Ultra อยู่แล้วจะได้รับอัพเดตหลังเปิดให้บริการ เช่นเดียวกับ Buddy Passes ที่คนสั่งพรีออเดอร์ Founder Edition จะได้โค้ดให้เพื่อนเล่น Stadia ฟรี 3 เดือน ก็จะได้รับหลังให้บริการราว 2-3 สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรายชื่อเกมบน Stadia ซึ่งจะเริ่มให้บริการในสหรัฐวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ รายชื่อเกมแบ่งเป็น 2 ชุด คือ เกมที่เปิดให้เล่นวันที่ 19 พฤศจิกายน จำนวน 12 เกม และเกมที่ยังไม่ระบุวันเปิดให้เล่น (แต่ภายในปี 2019) อีก 14 เกม รวมเป็น 28 เกม

เกมเกือบทั้งหมดเป็นเกมที่เคยออกบนแพลตฟอร์มอื่นอยู่แล้ว ยกเว้นเกม GYLT เกมพัซเซิลที่เป็นเอกซ์คลูซีฟของ Stadia เอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งประกาศเปิด สตูดิโอพัฒนาเกม Stadia Games and Entertainment เพื่อพัฒนาเกมแบบ first party ลงแพลตฟอร์ม Stadia โดยยังไม่เผยข้อมูลมากนัก

Jade Raymond หัวหน้าสตูดิโอแห่งนี้ ให้สัมภาษณ์กับ GamesIndustry.biz เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะตั้งสตูดิโอย่อยจำนวนหนึ่งที่พัฒนาเกมแตกต่างกันไป (a few different first-party studios) และตั้งทีมจัดจำหน่ายเกม (publishing org) เพื่อช่วยสนับสนุนเกมจากสตูดิโอภายนอกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Stadia แพลตฟอร์มเล่นเกมสตรีมมิ่ง และประกาศสร้างสตูดิโอทำเกม Stadia Games and Entertainment เพื่อให้นักพัฒนาสร้างเกมป้อนลง Stadia ล่าสุดกูเกิลประกาศที่ตั้งแห่งแรกของสตูดิโอแล้วคือ Montréal แคนาดา

Jade Raymond ผู้ดูแลสตูดิโอบอกว่า ทางสตูดิโอจะผลิตเกมเอ็กซ์คลูซีฟในแนวเกมที่หลากหลาย และมุ่งมั่นที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่จะช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ทำงานกับ Stadia สามารถสร้างประสบการณ์การเล่นเกมที่แปลกใหม่ได้

อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดเกม แะแนวเกมที่ทางสตูดิโอจะผลิตออกมา ส่วนตัวแพลตฟอร์ม Stadia นั้นจะเปิดให้เล่นในวันที่ 19 พ.ย. นี้ ราคา 9.99 ดอลลาร์/เดือน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวในงานแถลงข่าว Pixel 4 ว่าบริการเกมสตรีมมิ่ง Stadia จะเปิดบริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้

กูเกิลเคยประกาศราคาของ Stadia มาก่อนแล้วตั้งแต่ตอนงาน E3 ว่าเฉพาะตัวบริการคลาวด์ Stadia Pro คิดราคา 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยผู้เล่นต้องซื้อเกมแยกต่างหาก (กูเกิลจะมีเกมเล่นฟรีให้บ้างเล็กน้อย เช่น Destiny 2) โมเดลจะต่างจากบริการเกมสตรีมมิ่งอื่นๆ เช่น PlayStation Now, GeForce Now หรือ xCloud ของไมโครซอฟท์ (ซึ่งยังไม่เปิดราคา) ที่เป็นการเล่นเกมแบบเหมาจ่าย รวมค่าเกมมาด้วยเลย (จะมองว่า Stadia เหมือนการเช่าเครื่องร้านเน็ตก็ได้ แค่เปลี่ยนเป็นเช่าเครื่องบนคลาวด์)

ผู้ที่ต้องการเล่น Stadia ในช่วงเปิดตัวจะต้องซื้อชุด Stadia Founder’s Edition ราคา 129.99 ดอลลาร์ ซึ่งจะรวมคอนโทรลเลอร์ 1 อัน, Chromecast Ultra สำหรับต่อทีวี และสมาชิก Stadia Pro นาน 3 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

บริการสตรีมเกม Stadia ของกูเกิลนั้น ตัวเกมจะรันอยู่บนคลาวด์ทั้งหมด กูเกิลบอกว่าความละเอียดภาพสูงสุดถึง 4K และมีเฟรมเรตระดับ 60 fps แต่ถึงอย่างนั้นก็คงมีคนสงสัยว่าต่อให้ได้อินเทอร์เน็ตเร็วแค่ไหน ปัญหาความหน่วง (Latency) จนทำให้เกมแล็กก็น่าจะเกิดขึ้นได้อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Wired UK มีบทสัมภาษณ์ทีมงาน Stadia ของกูเกิลอย่างละเอียด ถึงวิสัยทัศน์ที่กูเกิลมองเห็นต่อวงการเกมสตรีมมิ่ง

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือการย้ายงานประมวลผลมาอยู่บนคลาวด์ 100% จะช่วยขยายศักยภาพของเกมออนไลน์แบบ MMO ให้รองรับผู้เล่มจำนวนมหาศาลในเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน

ปกติแล้วเกมแนว MMO จะมีแนวคิดที่เรียกว่า shard หรือ sharding ซึ่งเป็นการแบ่งส่วนของผู้เล่นเป็นกลุ่มๆ ไปตามแต่ละเซิร์ฟเวอร์ เนื่องจากข้อจำกัดทั้งฝั่งเซิร์ฟเวอร์เอง และฝั่งไคลเอนต์ที่ต้องประมวลผลความเคลื่อนไหวของผู้เล่นจำนวนมากๆ ในหน้าจอเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของกูเกิลไปพูดที่งานสัมมนาด้านทีวี International Broadcasting Convention ในอัมสเตอร์ดัม งานนี้เป็นงานปิด แต่ก็มีคนนำภาพสไลด์เกี่ยวกับแผนการของ Android TV ออกมาให้เว็บไซต์ xda เผยแพร่ต่อ

ข้อมูลจากสไลด์ระบุว่า กูเกิลเผยแผนการของ Android TV ในอีก 3 ปีข้างหน้า ได้แก่ Android Q, R, S ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริการสตรีมเกม Stadia ของกูเกิล ประกาศรายชื่อเกมชุดแรกที่จะเปิดตัวพร้อมบริการในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยค่ายเกมหลักๆ ล้วนประกาศร่วมมือด้วย แม้บางรายจะไม่บอกรายชื่อเกมก็ตาม

ค่าย Square Enix นั้นนำเกมมาลงทั้ง Final Fantasy XV และ Tomb Raider อีกสามภาค Ubisoft ก็นำ Assasin's Creed Odyssey, Tom Clancy's The Division 2, และ Watch Dogs Legion มาลง

บริการ Stadia จะเปิดบริการช่วงแรกใน 14 ประเทศ เช่น สหรัฐฯ, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, สเปน เป็นต้น และจะเพิ่มประเทศอีกครั้งในปี 2020 ค่าบริการช่วงเริ่มต้นเดือนละ 10 ดอลลาร์ โดยเล่นเกมได้บางส่วน และต้องซื้อเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยราคาของบริการ Stadia อย่างเป็นทางการในงาน E3 ที่ผ่านมา โดยจัดโซนให้ทดลองเล่น Stadia ในบูธ YouTube Gaming ภายในงานด้วย โดยเป็นการเดโมเกม Doom Eternal ผ่าน Chrome บน Pixelbook ที่เชื่อมต่อผ่านสายแลนและแสดงผลบนทีวีซัมซุง ควบคุมด้วย Stadia Controller ที่ต่อผ่าน USB

ในภาพรวมที่ทุกเจ้าบอกเหมือนกันคือ ความรู้สึกไม่ต่างจากการเล่นบนคอนโซล ถ้าไม่บอกคือไม่รู้ว่ากำลังสตรีมผ่านอินเทอร์เน็ตอยู่ โดยความละเอียดที่ถูกนำมาเดโมภายในงานคือ 1080p 60 fps และทาง Google ยืนยันว่าไม่ได้มาตั้งเซิร์ฟเวอร์ใดๆ ที่งาน แต่สตรีมมาจากดาต้าเซ็นเตอร์ของ Google เอง

Tags:
Node Thumbnail

บริการเล่นเกมแบบเหมาจ่ายรายเดือน ดูจะเป็นของธรรมดาที่ค่ายเกมใหญ่ๆ หันมาทำกันเกือบหมดแล้ว ถัดจาก Xbox Game Pass ของไมโครซอฟท์ และ Origin All Access ของ EA ก็มาถึงคราว Ubisoft ประกาศข่าวแบบเดียวกันบ้าง

บริการของ Ubisoft ชื่อว่า Uplay+ คิดค่าบริการ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือน สามารถเล่นเกมในเครือ Ubisoft ได้ทั้งหมดกว่า 100 เกม ซึ่งรวมเกมใหม่ๆ, เกมที่ยังไม่วางขายแต่เปิดให้ทดสอบก่อน และเนื้อหาเสริม DLC ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว บริการ Uplay+ จะเปิดวันที่ 3 กันยายน แต่ช่วงโปรโมชั่นมีให้ลองเล่นก่อนประมาณ 1 เดือน โดยต้องสมัครก่อนวันที่ 15 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ เกม RPG ฝั่งโลกตะวันตกรุ่นเก่าหน่อยคงรู้จักเกมซีรีส์ Baldur's Gate ซึ่งเป็น RPG ที่อิงอยู่ในโลกของ Dungeons & Dragons

เกม Baldur's Gate ภาคแรกออกในปี 1998 เป็นผลงานของค่าย BioWare (และเป็นผลงานสร้างชื่อให้ BioWare ช่วงแรกด้วย) ตามด้วย Baldur's Gate II ที่ออกในปี 2000 และยังเป็นผลงานของ BioWare เช่นเดิม

จากนั้น Baldur's Gate หันไปออกภาคแยกชื่อ Dark Alliance ที่มีเฉพาะบนเกมคอนโซลเท่านั้น แต่ภาคหลักยังหยุดที่ภาค 2 มายาวนาน (ภาคหลักทั้ง 2 ภาคมีเวอร์ชัน Enhanced Edition ออกในช่วงปี 2012-2013)

ล่าสุด Baldur's Gate III เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยทิ้งช่วงจากภาค 2 มานานถึง 19 ปี เกมภาคนี้เป็นผลงานของ Larian Studios จากเบลเยียม ผู้พัฒนาเกม RPG ซีรีส์ Divinity

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Stadia บริการเกมสตรีมมิ่ง มาตั้งแต่ต้นปี และตอนนี้ก็ได้เวลาเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านวิดีโอบน YouTube

ข้อมูลสำคัญที่ทุกคนรอคอยคือ "ราคา" โดยวิธีคิดเงินของ Stadia จะซับซ้อนเล็กน้อย เพราะต่างจากโมเดลเหมาจ่ายแบบ Netflix ที่จ่ายค่ารายเดือนอย่างเดียวแล้วดูหนังได้ทุกเรื่อง แต่ Stadia คือจ่ายเงินเพื่อใช้บริการสตรีมมิ่ง 4K/60 fps ส่วนเกมต้องซื้อแยกเองต่างหาก (Stadia มีเกมแจกฟรีให้บ้าง)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอธิบายเบื้องหลังของ Stadia บริการเกมสตรีมมิ่งผ่านคลาวด์ว่า เกมที่ประมวลผลบนเซิร์ฟเวอร์ ใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นพิเศษจาก AMD และรันระบบปฏิบัติการลินุกซ์

ข้อมูลที่กูเกิลเผยในงานคือ ฮาร์ดแวร์หนึ่งตัวใช้ซีพียู x86 รุ่นปรับแต่งพิเศษ (Custom x86 Processor) ไม่ระบุยี่ห้อ สัญญาณนาฬิกา 2.7GHz, Hyperthreaded และรองรับชุดคำสั่ง AVX 2, แรม 16GB

ส่วนจีพียูเป็น AMD Radeon รุ่นที่ใช้ในศูนย์ข้อมูล ปรับแต่งพิเศษให้กูเกิลโดยเฉพาะ ตัวจีพียูใช้แรมแบบ HBM2 ECC, หน่วยประมวลผล 56 compute unit และมีสมรรถนะรวม 10.7 TFLOPS ซึ่งเทียบกับจีพียูของ Xbox One X (ที่ทำโดย AMD เหมือนกัน) แล้วมีสมรรถนะเพียง 6 TFLOPS, ส่วน PS4 Pro คือ 4.2 TFLOPS

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ของวงการเกมสัปดาห์นี้คือ Stadia บริการเกมแบบสตรีมมิ่งของกูเกิล ที่ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก (เช่น เปิดเมื่อไร มีเกมอะไรบ้าง) แต่ก็มีสื่อต่างประเทศหลายรายเริ่มวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ของ Stadia กันบ้างแล้ว

เว็บไซต์ The Verge มองว่า Stadia ไม่ใช่บริการเกมแบบโดดๆ สำหรับเกมเมอร์แบบดั้งเดิม แต่มันคือ "ส่วนต่อขยายของ YouTube" เพราะกูเกิลออกแบบ Stadia ให้เชื่อมโยงกับ YouTube อย่างมาก มีฟีเจอร์หลายอย่างที่ทำงานร่วมกัน เช่น กดเข้าร่วมเล่นเกมขณะที่กำลังดูคลิปได้เลย, Crowd Play สามารถเล่นเกมร่วมกับยูทูเบอร์ดังๆ พร้อมกันหลายคนได้ (ดูคลิปประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google จะเปิดตัวบริการสตรีมเกม Stadia ยังมีแผนจะเปิดตัวสตูดิโอทำเกมเพื่อป้อนเข้าแพลตฟอร์ม Stadia โดยเฉพาะอีกด้วยคือ Stadia Games and Entertainment

ตัวสตูดิโอมีคนดูแลคือ Jade Raymond ผู้มีประสบการณ์ในวงการเกมมากว่า 15 ปี เคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ Ubisoft และยังเป็นหนึ่งในผู้สร้างเกมดังมากมายอย่าง Assassin’s Creed, Watch Dogs จากนั้นเธอก็ลาออกไปอยู่ Electronic Arts และมีส่วนช่วยสร้าง Motive Studios และทำเกม Star Wars

จนกระทั่งวันที่ 12 มีนาคม Raymond ประกาศว่าเธอได้เข้าร่วมงานกับ Google ซึ่งตอนนั้นเธอไม่ได้บอกว่าทำหน้าที่อะไรใน Google ซึ่งตอนนี้ก็ได้รู้แล้วว่าเธอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสตูดิโอเกม Stadia Games and Entertainment อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเกมมากว่าสตูดิโอจะผลิตเกมอะไร แนวไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวบริการสตรีมเกม Stadia ที่สามารถใช้งานกับเบราว์เซอร์ Chrome หลังจากทดสอบเทคโนโลยีมาก่อนแล้วภายใต้ชื่อ Project Stream

รายละเอียดของบริการยังน้อยมากในตอนนี้ โดยกูเกิลระบุว่าร่วมมือกับเอเอ็มดีใช้ชิปกราฟิกที่พลังประมวลผลสูงถึง 10.7 GFLOPS สูงกว่าเครื่องคอนโซลทั่วไปถึงเท่าตัว สามารถสตรีมเกมที่ความละเอียดภาพ 4K และเฟรมเรต 60 เฟรมต่อวินาที โดยกำลังพัฒนาต่อไปถึง 8K 120 เฟรมต่อวินาทีด้วย นอกจากนี้กูเกิลยังโชว์คอนโทรลเลอร์เฉพาะสำหรับ Stadia แต่ก็สามารถใช้เมาส์และคีย์บอร์ดเหมือนเกมพีซีได้