Tags:
Node Thumbnail

หลัง Ubisoft ผนวก Uplay รวมกับ Ubisoft Connect แต่ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับสมาชิก Uplay+ หรือบริการสมัครเล่นเกมแบบรายเดือนของ Ubisoft ที่คล้ายคลึงกับ Xbox Game Pass

ล่าสุด มีอัปเดตเพิ่มเติมว่า Uplay+ จะเปลี่ยนชื่อเป็น Ubisoft+ และจะสามารถเล่นเกมของ Ubisoft แบบสตรีมมิ่งได้บน Amazon Luna และ Stadia ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากค่ารายเดือนของ Ubisoft+ ราคา 14.99 เหรียญสหรัฐ (ราว 470 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

คลาวด์เกมมิ่งถูกคาดหมายว่าเป็นอนาคตของวงการเกมหลังยุคเกมแบบดิจิทัล ทำให้หลายเจ้าต่างกระโดดเข้ามาสมรภูมินี้ รายล่าสุดก็เป็น Amazon ที่เพิ่งเปิดตัว Luna บริการคลาวด์เกมของตัวเองที่เล่นผ่านเว็บแอปได้ ส่วน Microsoft ก็รวมบริการ xCloud มาใน Xbox Game Pass Ultimate และ GeForce Now ก็ออกจากเบต้าไปเมื่อต้นปีนี้ ส่วน PS Now ก็กำลังเร่งพัฒนาตามมา

บริการเหล่านี้ มีโมเดลการจ่ายเงินและประเภทของเกมแตกต่างกันออกไป แม้บ้านเราจะยังใช้บริการส่วนใหญ่ไม่ได้ แต่วันนี้ผมจะลองเปรียบเทียบข้อมูลเบื้องต้นในปัจจุบันของแต่ละบริการ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจในอนาคตของผู้อ่าน หรืออาจจะเป็นข้อมูลในการเลือกฝั่งในการซื้อคอนโซล หรือพีซี เพื่อรองรับบริการเหล่านี้ในอนาคตก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวบริการคลาวด์เกมมิ่ง Luna ไปเมื่อวันก่อน ตอนนี้มีข้อมูลเชิงเทคนิคจากทีมพัฒนา Luna ออกมาแล้ว

  • OS ที่เซิร์ฟเวอร์เป็น Windows ดังนั้นเกมส่วนใหญ่จะนำมาเล่นบน Luna ได้ทันที่ ไม่ต้องพอร์ท (เหมือน Stadia ที่ใช้ Linux + Vulkan)
  • Luna รันบน instance EC2 G4 ใช้จีพียู NVIDIA T4
  • ที่เล่นบน iOS ได้เพราะเป็น PWA ผ่าน Safari ใช้โปรโตคอล WebRTC เหมือนบนแอป ดังนั้นไม่น่ามีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ และหากแอปเปิลปลดล็อคเรื่องการสตรีมเกมผ่าน App Store ก็พร้อมย้ายไปทันที
Tags:
Node Thumbnail

Paul Tassi คอลัมนิสต์ของ Forbes วิเคราะห์ดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Bethesda ว่าเป็นการซื้อเกม exclusive สำหรับ Xbox จริง แต่ไม่ได้ซื้อเพื่อต่อสู้กับโซนี่เพียงอย่างเดียว

ในระยะสั้น เราอาจมองการแข่งขันในวงการเกมที่ Xbox vs PlayStation เป็นหลัก ซึ่งไมโครซอฟท์ยังอ่อนแอกว่าในแง่เกม exclusive ที่เป็นจุดขายของแพลตฟอร์ม การควักเงิน 7.5 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2.4 แสนล้านบาท) เพื่อแก้ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผล

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดบริการสตรีมเกมในชื่อ Luna ช่วงนี้เป็นการทดสอบวงปิด รองรับการเล่นเกมความละเอียด 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที และจะรองรับ 4K ในอนาคต จุดเด่นของ Luna คือให้บริการผ่านเว็บแอปได้ ทำให้ใช้งานบน iOS ได้ด้วย (มีแอปเฉพาะบนพีซี, แมค, และ FireTV) โดยผู้ใช้ต้องมีอินเทอร์เน็ตระดับ 10Mbps สำหรับการเล่นเกม 1080p และ 35Mbps สำหรับ 4K