Tags:
Western Digital

แม้ราคาของ SSD ในปัจจุบันจะจับต้องได้มากกว่าแต่ก่อนแล้ว แต่ปัญหาเรื่องความจุจำกัดก็ยังคงอยู่ โดยเฉพาะในระดับ TB ที่ราคาเรียกได้ว่าแพงระยับจนผู้ใช้ที่ต้องการความจุมากๆ ยังคงต้องพึ่งพาฮาร์ดดิสก์กันต่อไป แต่ในอนาคตปัญหานี้อาจเบาบางลง หลังจาก Western Digital เพิ่งออกมาโชว์ตัวฮาร์ดดิสก์รุ่นต้นแบบขนาด 3.5" ทำความเร็วได้ใกล้เคียง SSD ในความจุระดับ 4TB มาแล้ว

ฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่นี้ยังไม่มีชื่อ โดยภายในเป็นการรวมฮาร์ดดิสก์ความจุ 4TB เข้ากับ SSD ความจุ 128GB และใช้อินเทอร์เฟซ PCIe 2.0 x2 ผ่าน SATA Express โดยความเร็วของดิสก์ลูกนี้อยู่ที่ประมาณ 550 MB/s และ 1GB/s เมื่อต่อ RAID 0 และยังเป็น SATA3 ซึ่งใกล้เคียงกับ SSD เลยทีเดียว

WD ยังไม่บอกว่าจะทำขายจริงเมื่อไร แต่ระบุว่ามีรุ่น 2.5" อยู่ในแผนด้วย

ที่มา - AnandTech

Tags:
Seagate

ผู้ผลิตหน่วยความจำอย่าง Seagate ยังคงพัฒนาฮาร์ดดิสก์ให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ล่าสุดเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ซีรีส์ Ultra Mobile HDD บางเพียง 5 มม. สำหรับแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กไฮบริด

ความจุของ Ultra Mobile HDD แม้จะเทียบไม่ได้กับรุ่นสำหรับโน้ตบุ๊กมาตรฐาน แต่ก็เหนือกว่าหน่วยความจำแบบแฟลชมาก ด้วยความจุ 500GB ส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เฟซ SATA ที่แบนวิดท์ 6Gbps สำหรับคนที่กังวลว่าจะขยับตัวเวลาใช้งานมากไม่ได้ เจ้าฮาร์ดดิสก์ตัวนี้มาพร้อมกับเซนเซอร์สำหรับปิดการทำงานเมื่อตกจากที่สูง และเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวสำหรับป้องกันให้ฮาร์ดดิสก์ปลอดภัยดี ในขณะที่กินไฟไม่ต่างจากหน่วยความจำแบบอื่นที่ใช้ในแท็บเล็ต

น่าเสียดายที่ Seagate ยังไม่ให้ข้อมูลว่าส่งของให้กับผู้ผลิตรายใดแล้วบ้าง รวมถึงราคาก็ไม่ประกาศมาเช่นกัน คงต้องรอซักพักถึงจะได้ทดสอบกันว่าฮาร์ดดิสก์แบบนี้สามารถมาสู้กับแฟลชได้แค่ไหนครับ

ที่มา - Seagate

Tags:

ในงาน CES 2013 ช่วงต้นปี Seagate ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ไร้สายซีรีส์ Wireless Plus ที่ออกแบบมาเพื่อใช้สตรีมคอนเทนต์ไปยังอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะ และมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวสำหรับพกพาไปใช้งานนอกสถานที่

ตอนนี้เจ้าฮาร์ดดิสก์ไร้สายที่ว่าเริ่มขายในประเทศไทยแล้ว (ดูราคามาอยู่ที่ 6,390 บาท) ทาง Seagate ได้ส่งมาให้ลองใช้ดู โมเดลที่ได้มารีวิวเป็นรุ่น 1TB ครับ (เข้าใจว่ามีความจุเดียวเนี่ยแหละ)

เกริ่นมาพอสมควรแล้วก็มาดูเจ้า Seagate Wireless กันเลย ตัวแพคเกจมาในขนาดใหญ่พอตัว ด้านในมีอุปกรณ์คู่ชีวิตอย่าง อแดปเตอร์ชาร์จไฟ สาย AC-to-DC และสาย USM SATA-to-USB 3.0 ครับ (ไม่ได้ถ่ายรูปมา T__T)

หน้าตาตัวฮาร์ดดิกส์มาในขนาดใหญ่พอตัว ผิวด้านบนเป็นพลาสติกแข็งฉีดยางคลุมอีกชั้น และทำลายเสมือนเป็นโลหะ ส่วนที่เหลือเป็นยางด้านทั้งหมด ด้านบนจะมีเพียงไฟแสดงสถานะการเปิดโหมดไร้สาย กับไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่

Tags:

มีรายงานข่าวว่า TDK ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ในการบันทึกหน่วยความจำซึ่งสามารถเพิ่มความจุของฮาร์ดดิสก์จากปัจจุบันได้อีกมากกว่า 2 เท่าตัว โดยเป็นการพัฒนาเลเซอร์แบบพิเศษที่ทำงานได้ละเอียดระดับไม่กี่นาโนเมตร

ทั้งนี้ TDK ได้เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในหัวอ่านข้อมูล และเปลี่ยนโครงสร้างการบันทึกข้อมูลใหม่ทั้งหมด โดยการออกแบบใหม่นี้ทำให้ 1 จานแผ่นสามารถบรรจุข้อมูลได้สูงถึง 1TB ซึ่ง TDK มีแผนจะเปิดตัวเทคโนโลยีอย่างเป็นทางการต่อผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ในต้นปีหน้า

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Western Digital

หลังจากเบียดกันอยู่นาน Western Digital ก็ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของวงการได้เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี โดยไตรมาสแรกของปีนี้ Western Digital ทำยอดขายได้ 51.1 ล้านชุด มีส่วนแบ่งตลาด 31.3% ขณะที่ Seagate ทำได้ 50.3 ล้านชุด อยู่ที่ 30.9%

ส่วนแบ่งของแบรนด์อื่นๆ ที่เหลือได้แก่ Hitachi 17.6%, Toshiba/Fujitsu 10.7%, และ Samsung 9.5%

ผมยังจำได้แม่นว่าคำขวัญของ Western Digital นั้นคือ "Put Your Life On It" ไม่รู้ว่ามีใครฝากชีิวิตไว้กับฮาร์ดดิสก์จริงๆ กันมั๊ย?

ที่มา - Fudzilla

Tags:

การเลือกระหว่างฮาร์ดดิสก์ปรกติที่มีราคาถูกมากในทุกวันนี้กับ SSD ที่ประสิทธิภาพดีกว่าในแทบทุกๆ ด้านแต่ราคาต่อความจุแพงมากอาจจะเป็นเรื่องยาก และแนวคิดที่จะทำฮาร์ดดิสก์แบบลูกครึ่งก็มีมานานพอสมควร แต่ดู Seagate Momentus XT ก็น่าจะเป็นสินค้าตัวแรกๆ ที่เราๆ ท่านๆ จะหาซื้อมาใช้งานกันได้ โดยภายในนั้นมันคือฮาร์ดดิสก์ขนาด 500GB หรือ 320GB หรือ 250G GB ตามแต่รุ่น และมีหน่วยความจำแคชขนาด 32MB และ SSD แบบ SLC ขนาด 4GB มาทำหน้าที่แคชอีกชั้นหนึ่ง

Tags:

หลังจากที่เงียบไปนานพอสมควร TDK ได้ประกาศว่าพวกเขาสามารถที่จะทำแผ่นดิสก์ภายในฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุสูงถึง 640GB ได้แล้วสำหรับฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว โดยในตอนนี้กำลังผ่านขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพและการทดสอบอื่น ๆ

โดยคาดว่าจะเริ่มสายการผลิตได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะทำให้ฮาร์ดดิสก์ที่จุแผ่นดิสก์ภายในได้สี่แผ่นมีความจุอยู่ที่ 2.5TB ซึ่งคาดว่าจะวางขายได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ที่มา - Engadget