Tags:
Node Thumbnail

SK Hynix ผู้ผลิตชิปเมมโมรีจากเกาหลีใต้ประกาศการซื้อธุรกิจชิปเมมโมรี NAND ของ Intel คิดเป็นมูลค่าราว 9 พันล้านเหรียญ ซึ่งดีลนี้รวมถึงธุรกิจสตอเรจและโรงงานผลิตในจีนด้วย ยกเว้นแค่ส่วนชิป Optane (via Bloomberg)

นักวิเคราะห์มองว่าดีลนี้ดีกับทั้ง SK Hynix และคู่แข่งรายอื่น ๆ ในแง่ว่าสร้างความเสถียรในอุตสาหกรรม NAND จากการลดการลงทุนที่ไม่จำเป็นลง

ดีลนี้จะทำให้ SK Hynix เป็นผู้ผลิตชิป NAND เบอร์ 2 ของโลกทันทีโดยมีส่วนแบ่งที่รวมจาก Intel เข้ามาราว 23.2% ตามหลังซัมซุงที่ส่วนแบ่งตลาดราว 31.4%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซัมซุงเตรียมลงทุนในโรงงานผลิตชิป NAND ในประเทศจีนเพิ่มอีกราว 8 พันล้านเหรียญ เพื่อเพิ่มกำลังในการผลิตเตรียมพร้อมรับความต้องการที่น่าจะเพิ่มขึ้นในปีหน้า

ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่าปีหน้า ตลาดชิป NAND น่าจะเติบโตขึ้นอีกในปีหน้า โดยเฉพาะการมาถึงของ 5G ที่น่าจะเพิ่มความต้องการการผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์มากยิ่งขึ้น ขณะที่ซัพพลายในการผลิตยังค่อนข้างจำกัด

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 ซัมซุงลงทุนในโรงงานผลิตชิป NAND ในมณฑลซีอานเป็นระยะเวลา 3 ปีกว่า 7 พันล้านเหรียญ

ที่มา - SCMP

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว 860 PRO และ 860 EVO ซึ่งเปน SSD แบบ V-NAND 64 เลเยอร์ตัวแรกของสายคอนซูมเมอร์ โดยรุ่น PRO ใช้อินเทอร์เฟส SATA 6Gbps และมาพร้อมคอนโทรลเลอร์ MJX ตัวใหม่

ความในการอ่านเขียนของ PRO และ EVO สูงสุดอยู่ที่ 560/530 MB/s และ 550/520 MB/s ส่วนการอ่านเขียนแบบสุ่มสูงสุดที่ 100K/90K IOPS และ 98K/90K IOPS โดย 860 PRO มีเฉพาะขนาด 2.5 นิ้ว ส่วน 860 EVO มีทั้ง 2.5 นิ้ว, mSATA และ M.2

860 PRO มีความจุตั้งแต่ 256GB, 512GB, 1TB, 2TB และ 4TB ราคาเริ่มต้น 139.99 ดอลลาร์ ส่วน 860 EVO มีความจุ 250GB, 500GB, 1TB, 2TB และ 4TB ราคาเริ่มต้น 94.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Western Digital ได้เปิดตัว SSD รุ่นใหม่สองตัวภายใต้ยี่ห้อ SanDisk และ WD เอง (WD ได้ซื้อกิจการ SanDisk ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว) และทาง WD ได้ส่ง SSD ทั้งสองตัวนี้มาให้รีวิวครับ

ลักษณะภายนอก

หากจะให้พูดสั้นๆ ก็ต้องบอกว่า SSD ทั้งสองตัวนี้ต่างกันแค่ “สติกเกอร์ที่แปะอยู่” และ “บรรจุภัณฑ์” เท่านั้น ทั้งสเปก, ราคา และการรับประกันก็เหมือนกันทั้งหมด เรียกได้ว่าศรัทธายี่ห้อไหนก็หยิบอันนั้นได้เลย โดยผมได้รับรุ่นความจุขนาด 1TB แบบ SATA มาทดสอบนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวหน่วยความจำแบบ 3D NAND SSD ที่มีการจัดเรียงแผ่นชิป NAND ใหม่ ช่วยทำลายข้อจำกัดของหน่วยความจำแบบ 2D NAND โดยการวางแผ่น 3D NAND ของ WD จะเป็นแบบ 64 เลเยอร์ มาใน 2 แบรนด์คือ WD Blue และ SanDisk Ultra

ด้านสเปคทั้ง WD Blue และ SanDisk มีสเปคใกล้เคียงกันคือใช้อินเทอร์เฟสแบบ SATA III 6GB/s โดย WD Blue มีตัวเลือกเป็น M.2 มาให้ด้วย อัตราการอ่านเขียนอยู่ที่ 560/530 MB/s ส่วนอัตราการอ่านเขียนแบบสุ่มอยู่ที่ 95K/84K ยกเว้นรุ่นความจุ 250GB ที่ความเร็วอ่านเขียนอยู่ที่ 550/525 MB/s และอัตราการเขียนสุ่มจะอยู่ที่ 81K

ราคาทั้งสองรุ่นจะเท่ากันในแต่ละความจุดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Electronics เตรียมลงทุนจำนวน 7 พันล้านดอลลาร์ในเวลา 3 ปีข้างหน้า เพื่อขยายกำลังการผลิตชิพเมมโมรี่ NAND flash ในเมืองซีอาน ประเทศจีน โดยตอนนี้ได้อนุมัติเงินจำนวน 2.3 พันล้านดอลลาร์แล้ว

ปัจจุบัน Samsung นั้นมีรายได้จากการผลิตคิดเป็น 38.3% ของรายได้จากการผลิตชิพเมมโมรี่ NAND flash ทั่วโลกในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน โดยการลงทุนครั้งนี้ โฆษกของ Samsung Electronics ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับกำลังการผลิตที่จะเพิ่มขึ้นว่าจะเพิ่มขึ้นได้เท่าไร

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

TechPowerUp ลงบทความวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ชิป NAND ซึ่งเป็นส่วนประกอบของหน่วยความจำประเภท SSD มีแนวโน้มจะขาดตลาด เหตุหนึ่งมาจากฝั่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต้องการชิปเหล่านี้ (รวมถึงเม็ดแรม DRAM) ไปเพิ่มกำลังการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มากขึ้น

บทความนี้ชี้ถึงความต้องการ SSD ที่สูงขึ้นในไตรมาสที่สองของปี 2016 ซึ่งสูงขึ้นจากเดิม 41.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หรือคิดเป็น 9.5% จากไตรมาสแรก ขณะกำลังการผลิตรายใหญ่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งทั้งตอนนี้ Toshiba และ WD (เจ้าของใหม่ของ SanDisk) กำลังมุ่งผลิตชิปแบบ 3D NAND อยู่ ทำให้อาจผลิตได้ไม่ทันความต้องการ

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก DRAMeXchange ชี้ว่าไตรมาสนี้ SSD ทั้งชิปแบบ MLC และ TLC ราคาขึ้นไปแล้วราว 6-10% และปิดท้ายด้วยข้อสรุปว่า เตรียมพบราคา SSD ราคาเพิ่มจากปกติราว 20-25% ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และปี 2018 ถึงจะกลับสู่ภาวะปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกไดรฟ์ SSD รุ่นใหม่สำหรับตลาดคอนซูเมอร์ 850 Pro ที่มาแทน 840 Pro (ออกปี 2012)

จุดเด่นของ Samsung 850 Pro คือเทคโนโลยีการวางหน่วยความจำแบบ 3D NAND (หรือที่ซัมซุงเรียกว่า V-NAND) ที่เพิ่มความหนาแน่นของการเรียงชิป NAND มากกว่าเดิม และจะช่วยทำลายกำแพงความจุของ SSD ในระยะยาวต่อไป

แนวคิดของ 3D NAND คือการนำแผ่นวางชิป NAND มาขดเป็นวงกลม แทนการวางเป็นแผ่นแนวราบ (2D) ในแบบที่แล้วๆ มา (ดูคลิปประกอบท้ายข่าว) ซัมซุงบอกว่าเทคโนโลยีนี้ช่วยให้เพิ่มความจุได้เป็น 2 เท่า และยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการเขียน-เสถียรภาพในการใช้งานอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สร้างผลงานไม่หยุดหย่อน สำหรับสองบริษัท Intel และ Micron หลังจากปีก่อนเพิ่งประกาศเริ่มการผลิตชิปบนสถาปัตยกรรม 25 นาโนเมตรไปหมาดๆ และล่าสุดทั้งสองบริษัทจับมือกันประกาศเริ่มสายการผลิตสำหรับขนาด 20 นาโนเมตร อีกครั้ง

รายละเอียดของชิปนี้ได้แก่ ผลิตด้วยสถาปัตยกรรม 20 นาโนเมตรแบบ MLC NAND ความจุที่ทำได้ในขณะนี้คือ 8GB มีขนาด 118ตารางมิลลิเมตร ซึ่งจะช่วยลดขนาดของบอร์ดลงไปได้ 30-40 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว และในอนาคตทั้งสองบริษัทมีแผนจะปล่อยหน่วยความจำแบบ 16GB ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมแบบเดียวกันนี้ และจะส่งผลให้ SSD ความจุ 128GB มีขนาดเท่าแสตมป์เท่านั้น

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ ทำให้เกิดความกังวลถึงปริมาณอุปทานของสินค้าหลายอย่างซึ่งมีฐานการผลิตหลักในญี่ปุ่น ซึ่งชิปหน่วยความจำก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยเฉพาะสินค้าอย่างหน่วยความจำแฟลชแบบ NAND ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต ซึ่งปัจจุบันบริษัท Toshiba ซึ่งพาร์ทเนอร์การผลิตร่วมกับ SanDisk มีส่วนแบ่งการตลาดของหน่วยความจำแฟลชถึง 35%

โฆษกของ Toshiba กล่าวว่าบริษัทกำลังตรวจสอบความเสียหายของโรงงานต่างๆอยู่ บางโรงงานมีปัญหาเรื่องระบบไฟฟ้า แต่ส่วนใหญ่สามารถเริ่มการผลิตได้ตามปกติแล้ว ส่วนที่น่ากังวลมากกว่าคือปัญหาการขนส่งสินค้าเนื่องจากทุกเส้นทางทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศล้วนได้รับความเสียหาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลกำลังถูกกล่าวหาจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามในอุตสาหกรรมการผลิตหน่วยความจำ NAND Flash ว่ามีพฤติกรรมในการปั่นราคา NAND Flash ให้ถูกกว่าความเป็นจริง

ในการกล่าวหานี้ได้ระบุว่า แอปเปิลมักจะทำการสั่งซื้อหน่วยความจำ NAND จากบริษัทเจ้าใหญ่ๆ อย่างซัมซุงในปริมาณมากๆ แต่พอถึงเวลาซื้อจริงกลับรอให้สินค้าล้นตลาดและลดลงถึงจุดที่แอปเปิลพอใจ แล้วจึงจะซื้อมาใช้จริงๆ โดยแหล่งข่าวได้ระบุด้วยว่า เพียงในเดือนที่ผ่านมาเดือนเดียวราคาของ NAND Flash ลดลงถึง 4%

ที่มา - AppleInsider