Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารระดับสูงของ Sega แสดงความเห็นต่อกระแส play-to-earn (P2E) และ NFT ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในวงการเกม คำตอบค่อนข้างเซอร์ไพร์สพอสมควร เพราะความเห็น Sega ไม่ได้ออกมาหนุนสุดตัวเหมือนค่ายเกมอื่นๆ (เช่น Ubisoft หรือ Square Enix)

Sega มองว่า NFT เป็นหนึ่งในสิ่งที่อยากทดลอง แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่อง play-to-earn ว่าจะทำอย่างไร โดย Sega ยกกรณีของความเคลื่อนไหวเรื่องนี้ในต่างประเทศ และชี้ว่ามีปฏิกิริยากลับมาในทางลบ บริษัทจึงต้องระมัดระวัง ทั้งในแง่เสียงตอบรับจากผู้เล่นในญี่ปุ่น และกรอบกฎหมายของญี่ปุ่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sega เปิดตัว Sonic Frontiers ภาคใหม่ของเกม Sonic the Hedgehog แถมเป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็น Sonic แบบโอเพนเวิลด์

ในคลิปตัวอย่างมีโชว์ฉากที่เป็นทุ่งหญ้า ภูเขา ป่า น้ำตก แต่ตอนนี้เรายังไม่เห็นเกมเพลย์ของ Sonic Frontiers ว่าเกมที่ตัวละครเคลื่อนที่เร็วๆ แบบ Sonic มาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอิสระได้เต็มที่จะเป็นอย่างไรบ้าง

เกมมีกำหนดออกช่วงปลายปี 2022 โดยลงทุกแพลตฟอร์มคือ PS4, PS5, Xbox Series X|S, Xbox One, Nintendo Switch, PC

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวน่าสนใจวงการเกมย้อนยุคเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นินเทนโดประกาศนำเกม Nintendo 64 และ Mega Drive มาลง Nintendo Switch Online โดยมีจอยไร้สายของทั้ง Nintendo 64 และ Mega Drive แบบหน้าตาย้อนยุคมาขายแฟนรุ่นเก่าๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เป็นเทศกาลฉลอง 30 ปี Sonic the Hedgehog ทำให้เราเห็นแคมเปญ Sonic ร่วมกับบริษัทอื่นๆ เช่น Minecraft ที่ออก DLC Sonic

ฝั่งของ Epic Games ก็แจกเกมฟรี Sonic Mania คู่ไปกับเกมรถแข่ง Horizon Chase Turbo จนถึงวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

สำหรับเกม Sonic Mania ถือว่ามีประวัติน่าสนใจ เพราะเป็นเกมที่สร้างโดย "แฟนเกม" มาก่อน เริ่มจาก Christian Whitehead หรือชื่อในวงการคือ Taxman ที่เป็นแฟนเกม Sonic แบบคลั่งไคล้ อยากสร้างเกม Sonic 2D แบบดั้งเดิมขึ้นมา จึงสร้างเกมต้นแบบขึ้นมาเองในปี 2015 (ชื่อเกม Mania สะท้อนถึงความหลงใหลระดับนี้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Two Point Campus เกมสร้างมหาวิทยาลัยจากทีมสร้าง Two Point Hospital ผู้สร้างดั้งเดิมของเกม Theme Hospital เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวและภาพหลุด บน Microsoft Store ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

ภายในเกมผู้เล่นจะได้สร้างและบริหารจัดการมหาวิทยาลัย เพื่อให้นักศึกษามุ่งสู่ฝันและประสบความสำเร็จได้มากที่สุด พร้อมสิ่งก่อสร้างทั่วไปอย่างห้องเรียน ห้องสมุด โรงอาหาร ไปจนถึงสิ่งบันเทิง สำหรับนักศึกษาสายกิจกรรมอย่างเวทีคอนเสิร์ต สนามกีฬา ชมรมอัศวิน ชมรมเวทมนตร์ และชมรมวิทยาศาสตร์แบบเพี้ยนๆ สไตล์ Two Point

Tags:
Node Thumbnail

การเลื่อน Halo Infinite ทำให้แผนการเปิดตัว Xbox Series X|S ของไมโครซอฟท์ต้องสะดุดไปพอสมควร แต่เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีเกมใหญ่อีกเกมที่เลื่อนวางขายในนาทีสุดท้าย (Xbox Series X|S วางขายวันนี้ 10 พ.ย.)

เกมนี้คือ Yakuza: Like A Dragon (นับเป็นภาค 7) ของ Sega โดยเกมเวอร์ชัน Xbox จะวางขายทั่วโลกตามกำหนดเดิม 10 พ.ย. ยกเว้นในประเทศแม่คือญี่ปุ่นที่เลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด และไม่มีคำอธิบายจาก Sega ว่าทำไมถึงเลื่อนเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sega Sammy บริษัทโฮลดิ้งที่เกิดจากการรวม (merge) Sega ที่ทำธุรกิจเกมและ Sammy ที่ทำตู้ปาจิงโกะ ประกาศขายหุ้นในบริษัทลูก Sega Entertainment ที่ทำธุรกิจตู้เกมอาร์เคด ให้กับ Genda ที่ทำธุรกิจตู้เกมตู้หยอดเหรียญ

Sega Sammy จะขายหุ้น Sega Entertainment เป็นสัดส่วนราว 85.1% (ถือไว้แค่ 14.9%) มูลค่า 2 หมื่นล้านเยน (ราว 6 พันล้านบาท) ซึ่ง Sega Sammy ระบุว่าเป็นการขายแบบขาดทุน (expect to record extraordinary loss in connection with this transfer)

Tags:
Node Thumbnail

เกม Humankind เปิดตัวมาได้สักพักแล้ว ในฐานะเกมแนว 4X (Explore, Expand, Exploit, Exterminate) ที่หน้าตาคล้ายกับเกม Civilization มากที่สุด ล่าสุดเกมเปิดให้ทดสอบบนแพลตฟอร์ม Stadia ของกูเกิลแล้ว (เกมมีกำหนดลงพีซีด้วยในเดือนเมษายน 2021 แต่ยังเปิดทดสอบเฉพาะบน Stadia)

สิ่งที่ทำให้เกม Humankind น่าจับตามองอย่างมากคือสตูดิโอผู้พัฒนา Amplitude Studios เป็นบริษัทเกมที่เชี่ยวชาญเกมแนว 4X turn-based strategy เป็นอย่างมาก และผลงานที่ผ่านมาทั้ง Endless Space ธีมอวกาศ (2012) และ Endless Legend ธีมแฟนตาซี (2014) ก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก เมื่อ Amplitude ลงมาทำเกมสร้างอารยธรรมมนุษย์ชนกับ Civilization ตรงๆ ทำให้ถูกจับตาไม่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยแห่งเครื่องเกมย้อนยุคกลับทำใหม่มาขายเวอร์ชันมินิ เราเห็นค่าย Sega ออก Mega Drive Mini และ Game Gear Micro กันไปแล้ว ล่าสุดผู้บริหาร Sega เริ่มออกมาพูดถึงไอเดียการทำ Dreamcast Mini แล้ว

Yosuke Okunari ผู้บริหารของ Sega ให้สัมภาษณ์กับ Famitsu นิตยสารเกมของญี่ปุ่น ตอบคำถามว่าบริษัทมีแผนจะออกเครื่องเกมมินิตัวไหนต่อ คำตอบของเขาคืออาจเป็นได้ทั้ง SG-1000 Mini หรือ Dreamcast Mini ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Persona 4 Golden ออกเวอร์ชั่น PC ไปเมื่อเดือน มิ.ย ที่ผ่านมา ตัวเกมก็ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายกว่า 5 แสนชุดในเดือนแรกที่วางจำหน่าย ทำให้ Sega พอใจและมีแผนที่จะนำเกมเก่า-ใหม่มาลง PC ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้วนอกจาก Game Gear Micro แล้ว Sega ยังเสนอไอเดียในการให้บริการคลาวด์เกมมิ่ง โดยอาศัยตู้เกมอาเขตของ Sega ที่มีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นมาใช้เป็นกึ่ง ๆ ศูนย์ข้อมูล

ไอเดียนี้มีชื่อว่า fog gaming แค่เปลี่ยนจากศูนย์ข้อมูลที่รวมการประมวลผลทุกอย่างอยู่ที่เดียว มาเป็นตู้อาเขตในลักษณะ edge node ขณะที่ตู้อาเขตของ Sega จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและอยู่บนแพลตฟอร์ม ALL.Net สำหรับการแข่งแบบออนไลน์อยู่แล้ว ไอเดียของ fog gaming อาจเป็นการต่อยอดจากแพลตฟอร์มที่มีอยู่ โดยเป้าหมายก็คือนำตู้อาเขตมาใช้งานและสร้างรายได้ในช่วงนอกเวลาให้บริการของร้านเกม

Tags:
Node Thumbnail

Sega ฉลองครบรอบ 60 ปีของบริษัท (เปิดกิจการปี 1960) ด้วยการออก Game Gear Micro เครื่องเกมย้อนยุคตามสมัยนิยม

Game Gear Micro เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ (ย่อส่วน Game Gear เดิมให้เล็กลงอีก) มีให้เลือก 4 สี โดยแต่ละสีจะพรีโหลดเกมที่แตกต่างกัน (สีละ 4 เกม) เช่น เครื่องสีดำมีเกม Sonic ภาคแรก, สีน้ำเงินเป็น Sonic & Tails, สีเหลืองเป็นเกมตระกูล Shining Force, สีแดงเป็นเกมตระกูล Megami Tensei: Last Bible เป็นต้น รายชื่อเกมทั้งหมดดูได้จาก Game Gear Micro

เครื่อง Game Gear Micro ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน หรือถ้าต้องการเล่นนานกว่านั้น สามารถต่อสาย Micro USB ได้ด้วย (สายไม่รวมมาให้ในชุด)

Tags:
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Manchester United ยื่นฟ้องบริษัท SEGA และ Sports Interactive (SI Games) ผู้จัดจำหน่ายและผู้พัฒนาเกม Football Manager ฐานละเมิดเครื่องหมายการค้า นำชื่อสโมสรไปใช้คู่กับโลโก้สีขาวแดง ไม่ใช่โลโก้สโมสร

ด้าน SEGA และ SI โต้แย้งว่าชื่อ Manchester United เป็นการอ้างถึงทีมที่ถูกต้องอยู่แล้วในบริบทฟุตบอล และบริษัทก็ใช้งานในลักษณะนี้มานานแล้วตั้งแต่สมัยยังเป็นเกม Championship Manager ในปี 1992 และที่ผ่านมาทางสโมสรก็ไม่เคยฟ้องร้องอะไรเลย

Tags:
Node Thumbnail

เกมฟรีมาอีกแล้ว Sega ประกาศแจกเกม Total War: Shogun 2 ให้เล่นกันฟรีๆ อย่างถาวรช่วงหยุดอยู่บ้าน การแจกจะจำกัดเวลาคือ 27 เมษายน ถึง 1 พฤษภาคม (เริ่ม 18:00 น. ตามเวลาสหราชอาณาจักร ก็คือเที่ยงคืนของบ้านเรา)

เกมวางแผนการรบซีรีส์ Total War เป็นผลงานของสตูดิโอ Creative Assembly จากอังกฤษ (มีสถานะเป็นบริษัทลูกของ Sega โดยถูกซื้อกิจการเมื่อปี 2005)

เกมภาคที่แจกฟรีคือ Total War: Shogun 2 ที่ออกในปี 2011 โดยเป็นภาคต่อของเกมภาคแรกสุดคือ Shogun: Total War ที่ออกในปี 2000 (เกมภาค 2 ที่แจกนี้ยังเป็นภาคที่มีคะแนนรีวิวสูงมาก คะแนนเฉลี่ย 90/100)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The House of the Dead เกมยิงซอมบี้แนว rail-shooting (ผู้เล่นยิงอย่างเดียวไม่ต้องกดเดิน) ยอดนิยมแห่งยุค 90s กำลังจะถูกรีเมคแล้ว

ข่าวนี้มาจาก Forever Entertainment บริษัทเกมสัญชาติโปแลนด์ ที่ประกาศว่าได้เซ็นสัญญากับ Sega เพื่อรีเมคเกม The House of the Dead สองภาคแรก แต่ก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลอื่นมากไปกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของตัวเกม แพลตฟอร์ม หรือวันวางขาย

The House of the Dead ภาคแรกออกในปี 1996 โดยเป็นผลงานของ Sega ซึ่งเกมซีรีส์นี้ยังมีภาคใหม่ออกอยู่เรื่อยๆ โดยภาคล่าสุดคือ House of the Dead: Scarlet Dawn ที่ลงเครื่องอาเขตเมื่อปี 2018 นี้เอง

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว Sega เปิดตัวเกม Yakuza 7 หรือในชื่อญี่ปุ่นคือ Ryu Ga Gotoku 7 แต่พอเปิดตัวชื่อภาษาอังกฤษกลับใช้ชื่อว่า Yakuza: Like a Dragon โดยไม่มีตัวเลขภาค 7

สิ่งที่น่าสนใจคือโลโก้ของเกมภาคภาษาอังกฤษ ใช้ตัวอักษรคำว่า Like a Dragon ใหญ่กว่า Yakuza มาก และเว็บไซต์ของเกมก็ใช้ URL ว่า likeadragon.sega.com โดยไม่มีคำว่า Yakuza เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Sega Japan เปิดตัวภาคใหม่ของเกมซีรีส์ Yakuza นั่นคือ Yakuza 7 หรือชื่อที่ทำตลาดในโลกตะวันตกคือ Yakuza: Like a Dragon (ไม่มีตัวเลขภาคแล้ว แต่ภาคญี่ปุ่นยังมีตัวเลข)

เกมภาคนี้มีจุดเปลี่ยนสำคัญคือใช้ตัวเอกคนใหม่ Ichiban Kasuga ที่เพิ่งออกจากคุก หลังติดคุกจากความผิดที่ตัวเองไม่ได้ก่อมานาน 18 ปี (เข้าคุกปี 2001 ออกมาปี 2019) ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงจากตัวเอกคนเดิม Kazuma Kiryu ที่อยู่มาตลอดทั้ง 6 ภาคก่อนหน้า

Yakuza 7 มีกำหนดออกเวอร์ชันญี่ปุ่นในวันที่ 16 มกราคม 2020 โดยจะลง PS4 เพียงแพลตฟอร์มเดียว (Yakuza 6 ออกปี 2016 และลง PS4 อย่างเดียวเหมือนกัน)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นข่าวมานาน ในที่สุดภาพยนตร์ Sonic the Hedgehog ก็เผยโฉมหน้าตาของเม่นสีฟ้า Sonic อย่างเป็นทางการ พร้อมเทรลเลอร์แรกของภาพยนตร์

หนัง Sonic the Hedgehog เรื่องนี้เป็น live-action คือซีจี Sonic เล่นร่วมกับนักแสดงที่เป็นมนุษย์ โดยมีดาราดัง Jim Carrey มารับบทเป็น Dr. Robotnik (หรือ Dr. Eggman ในชื่อเวอร์ชันญี่ปุ่น) คู่ต่อสู้ของ Sonic ด้วย

หนังมีกำหนดฉายในเดือนพฤศจิกายน 2019

Tags:
Node Thumbnail

Sega ประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมของเครื่องเกม Mega Drive Mini ซึ่งออกมาตามกระแสเครื่องเกมย้อนยุคจากค่ายเกมต่าง ๆ โดยเตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 19 กันยายน 2019 เป็นต้นไป ตัวเครื่องมีพอร์ท USB 2 ช่อง สำหรับต่อจอยเกม

Mega Drive Mini จะมีเกมโหลดมาให้ในเครื่องทั้งหมด 40 เกม โดยเกมจะแตกต่างกันสำหรับเครื่องที่จำหน่ายในญี่ปุ่น และอเมริกา (อเมริกาเรียกว่า Sega Genesis) รายชื่อเกมทั้งหมดยังไม่เปิดเผย แต่บอกเบื้องต้น 10 เกมแรก อาทิ Sonic 1 (อเมริกา), Sonic 2 (ญี่ปุ่น), Gunstar Heroes (ญี่ปุ่น), Altered Beast (อเมริกา), Castlevania (อเมริกา), Space Harrier II ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าเม่นสีฟ้า Sonic the Hedgehog กำลังจะกลายเป็นหนังจอใหญ่แล้ว มีกำหนดฉายเดือนพฤศจิกายน 2019 และล่าสุด Paramount Pictures ก็เปิดตัวโปสเตอร์รูปแรกออกมาแล้ว

ในโปสเตอร์นี้ยังไม่โชว์หน้าตาของ Sonic แบบเต็มๆ แต่ก็มีเงาให้เราพอเห็นรูปร่างว่า Sonic เวอร์ชันหนังดูค่อนข้างเรียลริสติก ไม่เป็นการ์ตูนมากนัก มีรายละเอียดของเส้นขนชัดเจน เพราะหนังเวอร์ชันนี้เป็น live-action ที่ใช้ Sonic เป็น CG ร่วมกับนักแสดงที่เป็นคนปกติ

Sonic เวอร์ชันนี้จะได้ Ben Schwartz จากซีรีส์ House of Lies มาให้เสียง Sonic (คนเดียวกับที่พากย์ BB-8 ใน Star Wars) และดาราดัง Jim Carrey รับบทเป็นศัตรูคู่แค้น Dr. Robotnik (หรือ Dr. Eggman ในชื่อเวอร์ชันญี่ปุ่น)

Tags:
Node Thumbnail

Aliens: Colonial Marines เป็นเกมเก่าที่ออกในปี 2013 บน Windows, PS3, Xbox 360 พัฒนาโดย Gearbox, จัดจำหน่ายโดย Sega ตัวเกมไม่มีอะไรน่าจดจำมากนัก ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย Metacritic ไปเพียง 45/100 (เวอร์ชันพีซี)

ชื่อเสียงของเกม (ในแง่ลบ) มาจากระบบ AI ควบคุมเอเลี่ยนที่ห่วยแตก เอเลี่ยนเดินผ่านผู้เล่นโดยไม่สนใจโจมตี จนแฟนๆ นำมาล้อกันและปลายเป็นมีมอยู่ช่วงหนึ่ง

เกมนี้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง เมื่อชุมชนนัก modder ค้นพบว่าระบบ AI ห่วยแตกเป็นเพราะโค้ดในเกมสะกดผิด!

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวเครื่องเกมย้อนยุค Mega Drive Mini แล้ว ในงานของ Sega เมื่อวานนี้ บริษัทยังประกาศแผนการออกเกมเก่าของตัวเองบนเครื่องเกมรุ่นใหม่ดังนี้

อย่างแรกคือ Shenmue เกมแอ๊คชัน-ผจญภัยในยุค Dreamcast จะถูกนำมารีมาสเตอร์ใหม่ในชื่อ Shenmue I & II HD ลงทั้ง PS4, Xbox One, PC ภายในปี 2018 (ตรงตามข่าวหลุดตั้งแต่ปีที่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็นเครื่องเกมย้อนยุคจากฝั่งนินเทนโด ทั้ง Mini NES Classic Edition และ SNES Classic Edition

วันนี้ค่าย Sega เปิดตัวเครื่องเกมย้อนยุคแบบเดียวกัน โดยใช้ชื่อว่า Mega Drive Mini ออกวางขายในโอกาสครบรอบ 30 ปีของเครื่อง Mega Drive (วางขายครั้งแรกในญี่ปุ่น 29 ตุลาคม 1988)

เครื่อง Mega Drive Mini เปิดตัวในงานแถลงข่าว Sega FES 2018 ที่มีขึ้นในวันนี้ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของเครื่องนี้มากนัก บอกแค่ว่าจะวางขายที่ญี่ปุ่นภายในปี 2018 และยังไม่ระบุว่าจะขายนอกญี่ปุ่นด้วยหรือไม่

ที่มา - Polygon, @Sega_Official

Tags:
Node Thumbnail

Sega ประกาศในงาน SXSW 2018 เปิดตัว Sonic Mania Plus เกมภาคอัพเดตของ Sonic Mania ที่วางขายเมื่อปี 2017 โดยภาคนี้กำหนดวางขายช่วงฤดูร้อน 2018 (กลางปี) บน Nintendo Switch, PlayStation 4 และ Xbox One

Sega ไม่ได้ให้ทีเซอร์ของเกมหรือรายละเอียดมากนัก โดยบอกว่าเกมจะมีโหมดการเล่นใหม่ชื่อว่า Encore และเพิ่มสองตัวละครใหม่ที่ควบคุมได้คือ Mighty the Armadillo และ Ray the Flying Squirrel

เกมกำหนดราคาขายที่ 29.99 ดอลลาร์ มีทั้งแบบดิจิทัลและแบบกล่อง ที่สามารถสลับหน้าปกย้อนยุคเป็นเกมสมัย Sega Genesis ได้ และมีของแถมเป็นหนังสือ 32 หน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเร็วๆ นี้เราเพิ่งเห็น Project Hospital เกมที่ได้แรงบันดาลใจจาก Theme Hospital

ล่าสุด Mark Webley และ Gary Carr สองโปรแกรมเมอร์ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสตูดิโอ Bullfrog ผู้สร้างเกม Theme Park และ Theme Hospital ประกาศทำเกมใหม่ Two Point Hospital ที่เป็นผู้สืบทอดตำนานของ Theme Hospital เวอร์ชันต้นฉบับมาเอง

โปรแกรมเมอร์ทั้งสองรายเคยร่วมกันสร้าง Theme Hospital มาก่อนสมัยอยู่ Bullfrog จากนั้นก็เข้ามาอยู่สตูดิโอ Lionhead ด้วยกันในยุคต่อมา ทั้งคู่กลับมาร่วมทีมกันอีกครั้งโดยเปิดสตูดิโออิสระ Two Point Studios ในปี 2016 และเปิดตัวผลงานเกมแรก Two Point Hospital นั่นเอง

Pages