Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Lync 2013 ถูกควบรวมเป็น Skype for Business แอพบนแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ได้รับการอัพเกรดเป็น Skype for Business กันไปเรียบร้อยแล้ว

คราวนี้มาถึงตาของ Windows Phone ของไมโครซอฟท์เองบ้าง เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้มีการทดสอบแอพกันเบื้องต้น และในตอนนี้ปล่อยให้ดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วครับ ฟีเจอร์ต่างๆ ยังคงคล้ายคลึงกับ Lync 2013 เดิม หากใครใช้อยู่สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออก Skype for Business (Lync เดิม) รุ่นสมบูรณ์ให้กับลูกค้าที่ใช้ Microsoft Office แล้ว

 • Office 2013 จะได้แอพ Skype for Business ในอัพเดตประจำเดือนเมษายน
 • Office 365 จะได้แอพ Skype for Business Online (มาแทน Lync Online เวอร์ชันเว็บแอพ) ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยจะทยอยปล่อยไปเรื่อยๆ จนครบลูกค้าทุกกลุ่มในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคม

สำหรับลูกค้า Lync เดิมที่ยังไม่อยากเปลี่ยนเป็น Skype for Business ในทันที ไมโครซอฟท์ก็เพิ่มตัวเลือกให้แอดมินขององค์กรสามารถสลับระหว่าง Lync/Skype for Business ได้ก่อน แต่ระยะยาวแล้ว Lync จะกลายเป็น Skype for Business ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์อธิบายวิสัยทัศน์ไปหมาดๆ ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศว่า ในปีหน้า ไมโครซอฟท์จะนำ Skype for Business เข้ามาแทนที่ผลิตภัณฑ์สายติดต่อสื่อสารในสำนักงานอย่าง Lync อย่างเป็นทางการ

ไมโครซอฟท์ไม่ได้ระบุเหตุผลที่ชัดเจนถึงการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ แต่ระบุว่าความเปลี่ยนแปลงนี้จะทำการรวมเอาจุดแข็งของทั้ง Skype ซึ่งเป็นระบบติดต่อสื่อสารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เข้ามาผนวกกับเทคโนโลยีของ Microsoft Lync ในปัจจุบันทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้จะสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นกว่าเดิมด้วยการใช้แอพเดียว แต่สามารถติดต่อได้ทั้งที่ทำงานและผู้ใช้ทั่วไปที่อยู่บนระบบของ Skype

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาอย่างหนึ่งของการโทรคุยหรือประชุมวิดีโอผ่าน Skype ด้วยคอมพิวเตอร์คือ "เสียงพิมพ์คีย์บอร์ด" ในกรณีที่เราคุยไปด้วยพิมพ์ไปด้วย

ล่าสุด Skype เผยว่าเตรียมแก้ปัญหานี้โดยใส่ซอฟต์แวร์กรองเสียงการพิมพ์คีย์บอร์ดเข้ามาในเร็วๆ นี้ ซอฟต์แวร์นี้จะทำงานอัตโนมัติโดยผู้ใช้ไม่ต้องตั้งค่าใดๆ

ตอนนี้ซอฟต์แวร์ลักษณะเดียวกันอย่าง Lync ในชุดออฟฟิศสามารถกรองเสียงการพิมพ์แบบนี้ได้แล้ว และไมโครซอฟท์ก็น่าจะนำเทคโนโลยีเดียวกันมาใส่ใน Skype ด้วย เพียงแต่ทาง Skype ยังไม่ให้กำหนดเวลาว่าเราจะได้เห็นมันจริงๆ เมื่อไรกันแน่

Google+ Hangouts เองก็มีฟีเจอร์คล้ายๆ กันนี้ แต่ใช้วิธีปิดเสียงไมโครโฟนเมื่อเราเริ่มพิมพ์แชทด้วยข้อความแทน

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาเตือนว่าค้นพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสำคัญที่กระทบกับ

 • Windows Vista, Windows Server 2008
 • Office 2003, Office 2007, Office 2010
 • Lync 2010, Lync 2013

ต้นเหตุของปัญหาคือบั๊กในระบบกราฟิกของไมโครซอฟท์ (ที่รู้จักกันในชื่อ graphics device interface หรือ GDI) ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถรันโค้ดผ่านช่องโหว่นี้ได้

เบื้องต้นไมโครซอฟท์ออกแพตช์ป้องกันปัญหาเป็นการชั่วคราวแล้ว (ผ่าน Enhanced Mitigation Experience Toolkit, ไม่ได้แก้บั๊กแต่บล็อคไม่ให้ช่องโหว่ทำงาน) และจะออกแพตช์ถาวรตามมาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Skype สามารถเชื่อมต่อและรวมบัญชีผู้ใช้งานเข้ากับ Microsoft Account (ชื่อเก่าคือ MSN Account หรือ Windows Live Messenger Account) และยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อเข้ากับ Facebook มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จัดงาน Lync Conference ประกาศข่าวใหม่ของ Microsoft Lync ผลิตภัณฑ์สำหรับสื่อสารภายในองค์กร ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Office 2013 ที่เป็นโปรแกรมรันในโหมดเดสก์ท็อปแล้ว ไมโครซอฟท์ยังมีโปรแกรมตระกูล Office อีกสองตัวที่ทำงานในโหมด Metro (เป็นแอพของ Windows Store) ซึ่งเปิดให้ใช้งานฟรีทั้งคู่

- __OneNote__ (เปลี่ยนจากชื่อเดิม [OneNote MX](http://www.blognone.com/node/34226)) - __Lync__ (เปลี่ยนจากชื่อ Lync MX) แอพสื่อสารองค์กรในชุด Office ออกรุ่น Metro ตามที่[เคยประกาศข่าวไว้ก่อนหน้านี้](http://www.blognone.com/node/36313)

ผู้ที่ใช้ Windows 8 แล้วในตอนนี้สามารถดาวน์โหลดได้จาก Windows Store ครับ หน้าตาก็ดูกันเองตามลิงก์ที่มา

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ตามบ้านโดยทั่วไปคงคุ้นกับซอฟต์แวร์อย่าง Skype กันมากกว่า แต่เอาจริงๆ แล้วไมโครซอฟท์มีซอฟต์แวร์สื่อสารด้วยเสียงลักษณะคล้ายๆ กันสำหรับองค์กรชื่อ Lync ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Office (และมักใช้คู่กับ SharePoint) อยู่ด้วย

Lync นั้นเหมือนกับ SharePoint คือมีซอฟต์แวร์ทั้งฝั่งเซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์ สำหรับซอฟต์แวร์ฝั่งไคลเอนต์ ไมโครซอฟท์จะออกโปรแกรมเดสก์ท็อป Lync 2013 เช่นเดียวกับโปรแกรมชุด Office 2013 ตัวอื่นๆ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าจะออก Lync App ที่เขียนตามแนวทาง Metro/Modern ที่ใช้บน Windows 8 และ Windows RT เป็นหลัก

Node Thumbnail

จากที่เคยสัญญาเอาไว้ Symbian Belle ได้แอพจากไมโครซอฟท์หลายตัว: OneNote, Lync ปีนี้ Word, Excel, PowerPoint ปีหน้า และมาช้าไปสักหน่อย แต่วันนี้ผู้ใช้ Nokia Belle สามารถดาวน์โหลดแอพจากไมโครซอฟท์ที่เรียกว่า Microsoft Apps จำนวน 4 ตัวได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Lync เป็นชุดซอฟต์แวร์สื่อสารของไมโครซอฟท์สำหรับใช้งานในองค์กร หลังจากประกาศไม่เป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้วว่าไมโครซอฟท์จะปล่อยแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ตโฟนออกมา วันนี้ตัวจริงก็มีให้ดาวน์โหลดบน Android และ Windows Phone แล้ว

ความสามารถพื้นฐานยังอยู่ครบถ้วน คือ การประชุมด้วยเสียง, แชต, และโทรศัพท์ผ่านระบบโทรศัพท์ในบริษัท

สำหรับรุ่น iPhone/iPad นั้นไมโครซอฟท์บอกเพียงว่า "เร็วๆ นี้" แต่ไม่มีรุ่น Blackberry

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ไมโครซอฟท์ได้ออก OneNote for iPhone โปรแกรมจดโน้ตจากชุด Microsoft Office บนแพลตฟอร์ม iOS

เวลาผ่านมาเกือบปี ไมโครซอฟท์ออก OneNote for iOS รุ่น 1.3 ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์สำคัญคือรองรับจอใหญ่ของ iPad แล้ว ของใหม่อื่นๆ ในรุ่นนี้ได้แก่ เพิ่มอินเทอร์เฟซแบบแท็บ, ปรับปรุงการล็อกอินกับ Windows Live, ปรับปรุงเรื่องการซิงก์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำ Microsoft Lync ได้หรือกำลังใช้งานอยู่ในตอนนี้คงจะดีใจขึ้นเยอะ เพราะล่าสุดไมโครซอฟท์ ออสเตรเลียได้ออกมายืนยันผ่านทวิตเตอร์ หลังจากมีผู้ส่งข้อความเข้าไปถามเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า Microsoft Lync สำหรับทั้ง Windows Phone 7, iOS, Android และ BlackBerry OS กำลังจะมาในอีก 4 อาทิตย์ และมันก็จริงอย่างที่ว่า เพราะนอกจากจะปล่อยให้ Symbian Belle จากฝั่งโนเกียแล้ว ก็ยังเตรียมที่จะปล่อยลงสู่ระบบปฏิบัติการอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วยเช่นกัน ถ้ากำหนดการตามข่าวลือเป็นจริง เราๆ ท่านๆ น่าจะได้เห็นกันในช่วงปลายธันวาคมนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียและไมโครซอฟท์ประกาศข่าวว่า ผู้ที่ใช้ Symbian Belle (ไม่ว่าจะซื้อเครื่องใหม่หรืออัพมาจาก Symbian Anna) จะได้ใช้แอพด้านสำนักงานจากไมโครซอฟท์หลายตัว ที่สำคัญคือฟรีทั้งหมด

แอพชุดแรกที่จะออกช่วงไตรมาสสี่ของปี แจกผ่าน Software Update

 • Microsoft Lync 2010 Mobile
 • Microsoft PowerPoint Broadcast - พรีเซนต์ผ่านพีซี ออกจอมือถือ
 • Microsoft OneNote - ซิงก์กับ SkyDrive ได้ด้วย
 • Microsoft Document Connection - ดูเอกสารที่เก็บไว้บนมือถือ รวมถึงไฟล์แนบกับอีเมล และเอกสารบน SharePoint 2010

  แอพชุดที่สองออกปี 2012

 • เพิ่มความสามารถให้ OneNote ซิงก์กับ SharePoint

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกกรณีไมโครซอฟท์ซื้อ Skype ครับ

อย่างแรก ในส่วนของแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในแถลงการณ์ของ Skype ระบุว่า Skype จะรองรับฮาร์ดแวร์ของไมโครซอฟท์ ได้แก่ Xbox, Kinect, Windows Phone และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้วินโดวส์ ในทางกลับกัน ไมโครซอฟท์จะเชื่อม Skype เข้ากับผลิตภัณฑ์ของตัวเองคือ Outlook, Lync และ Xbox Live - ReadWriteWeb

Tags:
Node Thumbnail

ผลิตภัณฑ์สายเซิร์ฟเวอร์องค์กรของไมโครซอฟท์นั้นมี Office Communication Server สำหรับการติดต่อสื่อสารภายในองค์กรอยู่ด้วย ตอนนี้เวอร์ชันล่าสุดคือ 2007 R2 ออกเมื่อปี 2009 (ชื่อก่อนหน้านี้คือ Live Communications Server)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้รีแบรนด์ Office Communication Server ใหม่อีกรอบ โดยใช้ชื่อว่า "Lync" (อ่านว่า "ลิงค์") และออกรุ่นแรกใต้ชื่อใหม่ Lync Server 2010 แล้ว

Lync Server 2010 สามารถทำงานได้กับ client สองตัวคือ Microsoft Lync (เฉยๆ ไม่มีชื่อเซิร์ฟเวอร์ห้อยท้าย) กับ Windows Live Messenger แต่ตัวหลังจะทำงานได้ไม่เต็มรูปแบบนัก