Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรีแบรนด์ Yammer บริการโซเชียลสำหรับที่ทำงานที่ซื้อกิจการมาในปี 2012 เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Viva Engage ในชุด Microsoft Viva บริการสำหรับพนักงานภายในองค์กร ที่เปิดตัวในปี 2021

Microsoft Viva เป็นซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ที่ไม่มี frontend ของตัวเอง แต่รันผ่านอินเทอร์เฟซของ Microsoft Teams/Outlook อีกทีหนึ่ง โดยไมโครซอฟท์เปิดตัว Viva Engage มาตั้งแต่ปีที่แล้ว และมาแทนแอพ Yammer Communities ของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

นับจากที่ไมโครซอฟท์ซื้อ Skype ในปี 2011 มาจนถึงวันนี้ คงต้องยอมรับว่า Skype ไม่ใช่การซื้อกิจการที่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก และช่วงหลังไมโครซอฟท์เองกก็หันมาผลักดัน Teams ในตลาดคอนซูเมอร์มากขึ้น จนเกิดคำถามว่าชะตากรรมของ Skype จะเป็นอย่างไรต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ Microsoft กำลังจัดงาน Microsoft Ignite ที่เมือง Orlando และได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในฝั่งองค์กรมากมาย ด้านเครื่องมือสำหรับการพูดคุยภายในองค์กรอย่าง Microsoft Teams ก็กำลังจะรองรับลินุกซ์ภายในปีนี้ อีกทั้งยังประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกหลายอย่าง

ฟีเจอร์ใหม่อันแรกคือการทำงานร่วมกับ Outlook โดยหลังจากนี้ใน Outlook จะมีปุ่มใหม่ชื่อ "Share to Teams" เมื่อเราเปิดอ่านอีเมลอยู่แล้วกดปุ่มดังกล่าวจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกส่งอีเมลฉบับนั้นเข้าไปที่แชนแนลใน Teams พร้อมเขียนคอมเมนต์เพิ่มเติมได้ ทำให้ทีมสามารถพูดคุยหารือเกี่ยวกับอีเมลเรื่องนั้นๆ ได้สะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Yammer โซเชียลสำหรับใช้ภายในองค์กรมาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Office 365 แต่หลังจากนั้นก็ดูไม่ค่อยเน้นมากนัก โดยเฉพาะช่วงปีหลังๆ ที่ไมโครซอฟท์หันไปโฟกัส Microsoft Teams มากกว่ามาก จนหลายคนอาจมองว่าไมโครซอฟท์ทิ้ง Yammer ไปแล้ว

ปีนี้ไมโครซอฟท์กลับมาพร้อม Yammer ดีไซน์ใหม่หมดตั้งแต่หัวจรดเท้า แกนหลักของมันยังเป็นโซเชียลสำหรับพนักงานในองค์กรเหมือนเดิม แต่ปรับทิศทางไปเน้นที่ 3 เรื่องคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มผนวกบริการโซเชียลสำหรับการทำงาน Yammer ที่ซื้อมาในปี 2012 เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Office 365 อย่างจริงจังแล้ว

ก่อนหน้านี้ ถึงแม้ในแง่แบรนดิ้ง Yammer ถือเป็นบริการหนึ่งในชุด Office 365 แต่ในทางปฏิบัติ ยังแยกระบบล็อกอินจากกันและขายบริการ Yammer Enterprise แยกเฉพาะเป็นของตัวเอง ซึ่งทิศทางของไมโครซอฟท์ก็ชัดเจนว่าต้องการผนวก Yammer เข้ามารวมกับ Office 365 ในท้ายที่สุด เริ่มจากเมื่อต้นปี ไมโครซอฟท์เริ่มเปิด Yammer ให้ผู้ใช้ Office 365 ทุกราย และเปิดให้ใช้บัญชี Office 365 ล็อกอิน Yammer ได้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

วิสัยทัศน์เรื่อง "การทำงานในอนาคต" ของไมโครซอฟท์คือ "ต้องเป็นโซเชียลในที่ทำงาน" ผลคือไมโครซอฟท์ซื้อเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กร Yammer ในปี 2012 จากนั้นก็ผนวก Yammer เป็นส่วนหนึ่งของชุด Office ที่องค์กรสามารถเลือกใช้งานได้

คราวนี้ไมโครซอฟท์ขยับไปอีกขั้น โดยเปิดให้ผู้ใช้ Office 365 ทุกราย สามารถใช้ Yammer ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอแอดมินขององค์กรเปิดสิทธิให้ ไมโครซอฟท์บอกว่านโยบายนี้ช่วยให้ Yammer กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Office 365 อย่างเต็มตัว หลังจากก่อนหน้านี้ย้ายระบบ Yammer มารันในศูนย์ข้อมูลของไมโครซอฟท์ และต่อเชื่อมกับ Azure Active Directory แล้ว

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออก-อัพเดตแอพชุดใหญ่ให้อุปกรณ์สวมใส่ทั้ง Apple Watch และ Android Wear

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Yammer เครือข่ายสังคมสำหรับองค์กร (enterprise social network) บน iOS และ Android ดังนี้

  • Yammer for iOS รองรับฟีเจอร์ Handoff ของ iOS 8 ช่วยให้ทำงานต่อเนื่องระหว่าง Yammer บน OS X และบน iOS (ดูคลิปประกอบ)
  • Yammer for Android รองรับ Android Wear แจ้งเตือนบนนาฬิกาได้เลย

Yammer ยังปรับปรุงระบบการแจ้งเตือนบนแอพทั้งสองแพลตฟอร์ม รวมถึงการแชร์ลิงก์และข้อมูลไปยัง Yammer ได้โดยตรงจาก Safari, Chrome อีกด้วย

ไมโครซอฟท์ประกาศชัดเจนว่าต้องการให้ Yammer ใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ของค่ายกูเกิล แอปเปิล และไมโครซอฟท์เอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ควักเงิน 1.2 พันล้านซื้อ Yammer บริการโซเชียลภายในองค์กรไปเมื่อปี 2012 และทิศทางของไมโครซอฟท์ก็ชัดเจนว่าพยายามใส่ความเป็นโซเชียลเข้ามาใน Microsoft Office โดยใช้เทคโนโลยีจาก Yammer เป็นฐาน ที่ผ่านมาเราเห็นข่าวการเชื่อม Yammer กับบริการของไมโครซอฟท์อยู่เรื่อยๆ

คราวนี้ไมโครซอฟท์ไปไกลกว่าเดิมมาก โดยมองว่าการทำงานภายในองค์กรสมัยใหม่ต้องมีความเป็นโซเชียลระหว่างพนักงานและสารสนเทศมากขึ้น จึงเกิดเป็นแนวคิดชื่อ Office Graph (ในลักษณะเดียวกับ Facebook Open Graph) ขึ้นมาครอบการแลกเปลี่ยนไฟล์เอกสารในองค์กรขึ้นมาอีกที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Yammer อดีตบริษัทที่ทำงานด้านธุรกิจเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กรมาได้เกือบปีแล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Yammer เวอร์ชันส่วนเสริมของ Google Chrome เป็นที่เรียบร้อย

Yammer นั้นถูกไมโครซอฟท์ปรับปรุงดีไซน์มาได้สักพัก ก่อนเพิ่งจะเปิดตัวเป็นส่วนเสริมของ Google Chrome การทำงานนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เมื่อติดตั้งเสร็จสามารถโพสต์ข้อความตอบกลับร่วมกับทีมงานในองค์กรได้จากส่วนเสริม Yammer โดยตรง

ประเด็นคือ เพราะเหตุใดไมโครซอฟท์จึงปล่อย Yammer เวอร์ชันส่วนเสริมให้กับเว็บเบราวเซอร์คู่แข่งอย่าง Google Chrome แทนที่จะเป็น Internet Explorer ของตัวเอง?

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังมานี้ไมโครซอฟท์ได้ปรับภาพลักษณ์ของบริษัทใหม่ด้วยการปรับแบรนด์ และออกแบบใหม่หลายบริการในเครือของตัวเองไปในทางเดียวกัน ที่เห็นได้ชัดเจนสุดคงหนีไม่พ้น Office และ Windows และภายในงาน Design Day ที่จัดขึ้นในประเทศนอร์เวย์ Albert Shum และ Todd Simmons สองหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Windows Phone ได้ออกมาเผยถึงแผนการต่อไปของไมโครซอฟท์แล้ว

จากปากคำของทั้งสอง บริการที่อยู่ในแผนว่าจะถูกปรับแบรนด์เท่าที่พูดชื่อออกมาได้แก่ Bing, Skype, Yammer และ Xbox โดยในงานดังกล่าวได้โชว์คอนเซปของโลโก้ใหม่ Bing ที่ทำมาตั้งแต่เมื่อสองปีก่อน (ซึ่งยังไม่รู้จะใช้อันนี้รึเปล่า)

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทีของไมโครซอฟท์ในช่วงหลังๆ นั้นชัดเจนว่าจะออกซอฟต์แวร์สำคัญอย่าง Windows หรือ Office ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่มาถึงวันนี้ก็ยังมีแต่ข่าวลือของ Windows Blue หรือ Office Gemini ที่ว่ากันว่าจะออกปีนี้เท่านั้น

แต่ล่าสุดตัวแทนของไมโครซอฟท์เริ่มออกมาให้ข่าวถึงรอบการอัพเดต Office ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ (พวก Exchange/SharePoint) รวมถึง Office 365 บนกลุ่มเมฆแล้ว

แผนการของไมโครซอฟท์มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Skype ไมโครซอฟท์ยังมีซอฟต์แวร์ชื่อดังที่ซื้อมาอีกตัวคือ Yammer เครือข่ายสังคมภายในองค์กร

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาเผยสถิติของ Yammer ในปี 2012 ว่ายอดขายเติบโตขึ้นถึง 3 เท่าตัว จำนวนบัญชีผู้ใช้เพิ่มเป็น 7 ล้านราย และได้ลูกค้าเป็นบริษัทใหญ่ๆ เพิ่มเป็นจำนวนมาก

ไมโครซอฟท์ประกาศยุทธศาสตร์ขั้นต่อไปของ Yammer ว่าจะเชื่อมมันเข้ากับเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ ได้แก่ SkyDrive Pro สำหรับการเก็บไฟล์ และ Office Web Apps สำหรับการแก้ไขไฟล์ ซึ่งเราจะได้เห็นผลงานช่วงกลางปี 2013 นี้

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวลือนำร่องมาก่อนแล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศการเข้าซื้อบริษัท Yammer เป็นที่เรียบร้อยด้วยมูลค่าถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ จ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด

Yammer ทำธุรกิจเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กร ก่อตั้งเมื่อปี 2008 ปัจจุบันมีลูกค้าองค์กรกว่า 5 ล้านคน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ หลังการซื้อกิจการแล้ว ทีม Yammer จะถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของฝ่าย Microsoft Office โดยซีอีโอของ Yammer จะยังเป็นหัวหน้าทีมต่อไป

ไมโครซอฟท์บอกว่าบริการของ Yammer จะยังพัฒนาอย่างเป็นอิสระ แยกจากบริการอื่นๆ ของบริษัท แต่ก็จะถูกผนวกเข้าเป็นผลิตภัณฑ์สื่อสารสำหรับองค์กร เช่นเดียวกับ SharePoint, Office 365, Skype และ Microsoft Dynamics

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังเจรจาขอซื้อกิจการ Yammer ซึ่งเป็นบริการเครือข่ายสังคมสำหรับลูกค้าองค์กร โดยมูลค่าในการซื้อนั้นการสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ (เท่ากับดีล Facebook ซื้อ Instagram)

Yammer ก่อตั้งในปี 2008 มีลูกค้าองค์กรแล้วมากกว่า 200,000 แห่งที่ใช้งานอยู่ โดย Yammer ให้บริการระบบเครือข่ายสังคมคล้ายกับ Facebook แต่ตีกรอบการใช้งานเป็นแบบภายในองค์กร ซึ่งปัจจุบันระบบแบบนี้มีคู่แข่งในตลาดคือ Jive Software และ Chatter ของ Salesforce.com