Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft โอเพ่นซอร์สเครื่องคิดเลขบน Windows 10 ไปแล้ว ล่าสุด ZDNet รายงานว่าตอนนี้ Microsoft เริ่มพัฒนา Windows Calculator ต่อ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำให้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Microsoft ก็ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ "วาดกราฟ" เป็นฟีเจอร์แรกหลังโอเพ่นซอร์ส

โหมดวาดกราฟหรือ Graphing Mode บน Windows Calculator จะเน้นการสร้างกราฟจากสมการทางคณิตศาสตร์ลักษณะคล้าย ๆ กับ Plotting Mode ของ Matlab ซึ่ง Dave Grochocki วิศวกร Microsoft ที่เสนอให้พัฒนาฟีเจอร์นี้ระบุว่าโหมดวาดกราฟจะช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้เรื่องสมการได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการของ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลไตรมาสล่าสุด มีเนื้อหาตอนหนึ่งพูดถึงการซื้อหุ้นบริษัทคืน โดยมีการใส่ลูกเล่นเกี่ยวกับตัวเลขอยู่ด้วย

โดย Alphabet บอกว่าบริษัทจะซื้อหุ้นคลาสซีคืนจากผู้ถือหุ้นปัจจุบัน ภายในวงเงินที่ไม่เกิน 8,589,869,056 ดอลลาร์ ซึ่งเหตุผลที่ต้องระบุตัวเลขกันละเอียดขนาดนี้เพราะว่า 8,589,869,056 เป็นจำนวนสมบูรณ์ (Perfect Number) ซึ่งหมายถึงจำนวนที่มีผลบวกจำนวนเต็มทั้งหมดที่เป็นตัวประกอบแท้ เท่ากับตัวมันเอง (เช่น 6 มีตัวประกอบแท้คือ 1, 2, 3 ซึ่งทั้งหมดบวกกันเท่ากับ 6)

8,589,869,056 มีตัวประกอบแท้ทั้งหมด 33 ตัว ซึ่งก็รวมกันได้เท่ากับค่านี้

Tags:
Node Thumbnail

สองวันก่อน Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX ได้ไปพูดที่งานประชุม International Space Station Research and Development Conference 2017 (ISSR&D 2017) ซึ่งเป็นงานประชุมเกี่ยวกับอวกาศ จัดที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยช่วงกลางๆ ผู้เข้าร่วมงานคนหนึ่งได้ถาม Elon เกี่ยวกับการศึกษา และเขาได้แสดงความเห็นไว้อย่างน่าสนใจ

ผู้เข้าร่วมงานถามว่า Elon คิดอย่างไรกับนวัตกรรมและระบบการศึกษาในปัจจุบัน เขาตอบว่าครูไม่เคยบอกนักเรียนว่าเรียนวิชาต่างๆ ไปเพื่ออะไร พร้อมยกตัวอย่างว่าจู่ๆ นักเรียนก็ถูกโยนวิชาคณิตศาสตร์มาให้ เราจะเรียนมันไปทำไม นักเรียนก็สงสัยว่าเราจะมาแก้โจทย์แปลกๆ พวกนี้ทำไมกัน พร้อมบอกว่าปัญหาตอนนี้คือการสั่งให้นักเรียนจำข้อมูลหรือเรียนสูตรต่างๆ โดยที่ไม่บอกว่าทำไมมันถึงสำคัญ

Tags:

หากท่านต้องการกิจกรรมในการลับสมอง ลองมาลับสมองด้วยการท้าทายกับสมการทางคณิตศาตร์ ที่จะพัฒนาทักษะความสามารถของท่านทางคณิตศาตร์ให้เฉียบคมยิ่งขึ้นด้วย Application Math Equation Quiz

Math Equation Quiz เป็น Application ที่ทดสอบท่าน ในเรื่องความสามารถทางคณิตศาตร์เกี่ยวกับสมการ โดยการทดสอบนั้น Application จะแสดงสมการที่ยังไม่สมบูรณ์ และจะมีตัวเลขให้ท่านเลือกเพื่อนำไปเติมในช่องว่างให้สมการนั้นสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก MIT เตรียมนำเสนอระบบไฟล์ที่ทนทานต่อความเสียหายหากคอมพิวเตอร์แครชไปในเวลาใดๆ ก็ตามระหว่างการเขียนไฟล์

ก่อนหน้านี้ระบบไฟล์มีการออกแบบเพื่อให้ทนทานต่อการแครชของคอมพิวเตอร์ ที่อาจจะหยุดทำงานไปบางเวลา หรืออาจจะไฟดับไปกลางคัน ทีมงานระบุว่าการออกแบบก่อนหน้านี้อาจจะทนทานต่อการแครชในเวลาใดๆ แต่ไม่เคยมีใครพิสูจน์จริงๆ ว่าหากมีการแครชระหว่างการทำงานช่วงที่ไม่คาดคิด จะมีบางช่วงที่ระบบไฟล์เสียหายได้หรือไม่

Tags:
Topics: 

John Nash นักคณิตศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญทฤษฎีเกม (Game Theory) และผู้ชนะรางวัลโนเบลด้านเศรษฐศาสตร์ เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ พร้อมกับภรรยา Alicia Nash

John Nash หรือชื่อเต็ม John Forbes Nash, Jr. ปัจจุบันมีอายุ 86 ปี อาศัยอยู่ในเมืองนิวเจอร์ซีของสหรัฐอเมริกา เรามักรู้จักเขาจากภาพยนตร์เรื่อง A Beautiful Mind ที่นำประวัติของเขามามาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์จนโด่งดัง และชนะรางวัลออสการ์ในปี 2001 ด้วย

ผลงานที่สำคัญของ John Nash คือการค้นพบ Nash Equilibrium ซึ่งเป็นสภาพสมดุลที่เกิดขึ้นใน "เกม" ตามนิยามของทฤษฎีเกม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Math แอพสำหรับการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่ผนวกการเชื่อมต่อกับผู้อื่น (ผ่าน Microsoft Account) ลงไป โดยผู้เรียนสามารถศึกษาทฤษฎีต่างๆ ทำแบบทดสอบ และสามารถร่วมมือหรือแข่งขันกับผู้เรียนรายอื่นผ่านแอพได้

ไมโครซอฟท์ยังกล่าวว่า คุณครูยังสามารถใช้แอพนี้กระตุ้นนักเรียนและติดตามการเรียน เพื่อที่จะสามารถฟีดแบ็กได้เรื่องเฉพาะเจาะจงแก่นักเรียนได้

ดาวน์โหลดได้แล้วที่ Windows Phone Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

OpenDurian เตรียมสอบเลข แอพลิเคชันฝึกทำข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์บนแอนดรอย สำหรับน้องๆ ม.ต้น ม.ปลาย และ ปี 1 ปี 2 ที่กำลังมองหาแอพลิเคชันรวมแนวข้อสอบยอดนิยม ที่เน้นแสดงผลสมการทางคณิตศาสตร์ได้ถูกต้อง สวยงาม อ่านง่าย และสามารถพกติดตัวไปใช้ฝึกทำข้อสอบได้ทุกๆ ที่แม้ไม่มีอินเตอร์เน็ต

ปัจจุบันได้รวบรวมแนวข้อสอบคณิตศาสตร์ที่สำคัญไว้ดังนี้

- ข้อสอบความถนัดทางคณิตศาสตร์ (PAT 1)
- ข้อสอบคณิตศาสตร์ กสพท.
- ข้อสอบ SAT วิชาคณิตศาสตร์ที่หลายมหาวิทยาลัยใช้เป็นหนึ่งในมาตรฐานในการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนานาชาติ
- และข้อสอบอื่นๆ อัพเดทแบบเรียลไทม์ที่จะตามมาในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว กูเกิลเพิ่มความสามารถให้กล่องค้นหาของตัวเอง สามารถรับค่าจากสมการแล้ววาดกราฟออกมาเป็นผลลัพธ์ได้ (ข่าวเก่า)

วันนี้กูเกิลปรับปรุงความสามารถของมันไปอีกขั้น ทำให้สามารถวาดผลลัพธ์ออกมาเป็นกราฟ 3 มิติได้แล้ว (ใช้ WebGL เข้าช่วย) โดยผู้ใช้สามารถหมุนดูกราฟนี้ได้ตามสะดวกทุกทิศทาง ขยาย ซูมเข้าออก หรือจะเล่นเป็นแอนิเมชันให้มันหมุนไปเรื่อยๆ ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อครั้งที่กูเกิลขายหุ้นต่อสาธารณะชนครั้งแรก กูเกิลได้ยื่นจดทะเบียนต่อคณะกรรมการหลักทรัพย์ของสหรัฐว่าต้องการระดมทุนจำนวน 2,718,281,828 ดอลลาร์จากการขายหุ้น ตัวเลขนี้มีที่มาไม่ธรรมดาเพราะเป็นค่า e คูณด้วย 1 พันล้าน (อ้างอิง)

ข้ามเวลามาอีกหลายปี ในการประมูลสิทธิบัตร Nortel ซึ่งกูเกิลแพ้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการประมูลว่า กูเกิลได้เสนอราคาประมูลเป็นตัวเลขแปลกๆ หลายตัว เช่น

Tags:
Node Thumbnail

IBM พยายามที่จะใช้อัลกอริทึมเชิงซ้อนเพื่อมาจัดการในการตอบสนองภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น นักวิจัยได้เพิ่มให้หน่วยประมวลผลมีความสามารถที่สูงและเร็วขึ้น ในการคำนวณอัลกอริทึม เพื่อสามารถมาจัดการวัดระดับ และสร้างโมเดลที่ยืดหยุ่นได้ ในการรับมือภาวะวิกฤติ

Dr. Gyana Parija. นักวิจัยของ IBM กล่าวไว้ว่า

เราได้สร้างกลุ่มของคุณสมบัติสติปัญญาและซอฟท์แวร์ ที่สามารถมาใช้วัดระดับ และ ปรับปรุงระดับของการเตรียมพร้อมที่จะรับมือหรือหยุดภัยธรรมชาติที่ไม่ได้คาดคิด ปัญหาส่วนใหญ่ในความเป็นจริงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และนี้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเครื่องมือที่จะจัดการและต่อกรกับภัยธรรมชาติ