Tags:
Node Thumbnail

DeepMind รายงานถึงโมเดลปัญญาประดิษฐ์ AlphaGeometry สามารถแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ในหมวดเรขาคณิตได้ระดับเดียวกับผู้เข้าแข่งคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับเหรียญทอง

การทดสอบนี้อาศัยชุดทดสอบ IMO-AG-30 ที่เป็นโจทย์คณิตศาสตร์โอลิมปิกด้านเรขาคณิต 30 ข้อ และสามารถแก้โจทย์ได้ 25 ข้อขณะที่โมเดลที่ดีที่สุดก่อนหน้านี้ทำได้เพียง 10 ข้อเท่านั้น ภายในโมเดลเป็นโมเดลแบบภาษาธรรมชาติร่วมกับ symbolic deduction engine แบ่งหน้าที่กันโดยโมเดลภาษาธรรมชาติจะนำเสนอแนวทางแก้ปัญหาแบบภาพกว้างๆ ขณะที่ symbolic deduction engine จะมาแสดงวิธีทำว่าสามารถไปถึงคำตอบที่ต้องการได้จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google DeepMind เผยแพร่งานวิจัยในวารสาร Nature ถึงขั้นตอนการค้นหาวิธีแก้ปัญหาด้านคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์แบบใหม่ เรียกชื่อว่า FunSearch ซึ่งมาจากคำว่า Function+Search มีจุดเด่นคือพื้นฐานทำงานเป็น AI แบบ LLM ที่ถูกเทรนมาก่อน แล้วหาวิธีแก้ปัญหาร่วมกับโค้ดคอมพิวเตอร์ ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องอีกหนึ่งชั้น เพื่อป้องกันการให้คำตอบที่ผิด

ผลลัพธ์ที่ได้คือฟังก์ชัน ในรูปแบบโค้ดคอมพิวเตอร์ แต่มาพร้อมกับวิธีคิดรูปแบบใหม่ ๆ จากกระบวนการของ LLM

ตัวอย่างที่งานวิจัยนี้นำเสนอคือใช้ FunSearch หาอัลกอริทึมของปัญหาการบรรจุกล่องสินค้าในปริมาตรที่กำหนดหรือ Bin Packing Problem

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษา ประกาศจะเพิ่มเนื้อหาด้านดนตรีเข้ามาให้เลือกเรียนในแอปหลัก ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก แต่บอกว่ามีบทเรียนสั้น ๆ หลายร้อยบท สามารถเรียนโน้ตเพลง เล่นเพลง มากกว่า 200 เพลง ผ่านการเรียนรู้แบบ Gamification ในแบบ Duolingo

นอกจากนี้ Duolingo ยังเตรียมนำเนื้อหาการเรียนคณิตศาสตร์ Duolingo Math ที่เปิดตัวเป็นแอปแยกเมื่อปีที่แล้ว รวมเข้ามาในแอปหลักพร้อมกับเนื้อหาดนตรีด้วย

Duolingo จะเปิดเผยข้อมูลของส่วนวิชาใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในแอป ในงานสัมมนา Duocon ที่จะจัดเดือนตุลาคมนี้

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ ChatGPT จะสร้างความกังวลในวงการการศึกษา เช่น การนำมาใช้เขียนบทความหรือช่วยทำการบ้าน แต่ Paul von Hippel อาจารย์จาก University of Texas ได้เขียนบทความหลังพบว่า ChatGPT กลับตอบคำถามผิดหลายครั้ง เมื่อเป็นคำถามของวิชาคณิตศาสตร์ ทั้งที่น่าจะเป็นวิชาที่ ChatGPT ตอบได้ดีที่สุด เพราะคณิตศาสตร์คือพื้นฐานของคอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo บริษัทผู้พัฒนาแอปสอนภาษาในชื่อเดียวกัน เปิดตัว Duolingo Math แอปสอนคณิตศาสตร์สำหรับเด็กๆ ซึ่งตอนนี้เริ่มเปิดให้ลงชื่อทดลองใช้งานได้แล้ว

Duolingo Math สอนเนื้อหาสำหรับนักเรียนเกรด 3 ที่เริ่มตั้งแต่พื้นฐานอย่างการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ทั้งการคูณ, การหาร, เศษส่วน, เส้นจำนวน, การหาพื้นที่, เส้นรอบรูป, มุม, การบอกเวลา, การวัดระยะ เป็นต้น

เนื้อหาโจทย์ต่างๆ ถูกออกแบบให้ผู้ใช้ค่อยๆ ทำความเข้าใจและตอบคำถามแต่ละข้อด้วยเวลาสั้นๆ ไล่เรียงไปตามลำดับ และเช่นเดียวกับ Duolingo ซึ่งเป็นแอปสอนภาษา มันมีระบบแจ้งเตือนที่คอยเตือนให้ผู้ใช้กลับมาเรียนหากผู้ใช้เว้นว่างจากการเปิดแอปไปนาน

Tags:
Node Thumbnail

Changsu คุณครูสอนวิชาคณิตศาสตร์จากไต้หวัน อัพโหลดคลิปสอนแคลคูลัสและคณิตศาสตร์อื่นๆ เป็นภาษาจีนกลางบน Pornhub ปัจจุบันมียอดวิวรวมเกือบ 1.7 ล้านวิว ในชื่อช่อง Changsumath666 พร้อมสโลแกน “Play Hard, Study Hard!”

เขาระบุว่าทำแบบนี้เพราะไม่เห็นมีใครสอนคณิตศาสตร์บนเว็บหนังผู้ใหญ่เลย และเขาเคยลองอัพบนเว็บอื่น เช่น Xvideos.com แล้ว แต่เหมือนเว็บเหล่านั้นจะไม่อนุญาตให้อัพวิดีโอนอกเหนือจากวิดีโอผู้ใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก University of Applied Sciences Graubünden ในสวิตเซอร์แลนด์ประกาศความสำเร็จใจการคำนวณค่า Pi เป็นทศนิยมจำนวน 62.8 ล้านล้านหลัก ทำลายสถิติเดิมของ Timothy Mullican ที่คำนวณไว้ 50 ล้านล้านหลักเมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมา

นอกจากการทำลายสถิติโลกแล้ว ทีมวิจัยยังแสดงถึงประสิทธิภาพของอัลกอริธึม โดยการทำลายสถิติการคำนวณค่า Pi เมื่อปี 2019 กูเกิลทำไว้ที่ 31.4 ล้านล้านตำแหน่ง แต่ใช้คลัสเตอร์เครื่อง n1-standard-16 ถึง 24 เครื่อง ร่วมกับเครื่องแม่ n1-megamem-96 อีกหนึ่งเครื่อง รันนาน 112 วัน ขณะที่ Mullican นั้นรันนานกว่า 300 วันแต่ไม่มีข้อมูลว่าใช้ฮาร์ดแวร์อะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft โอเพ่นซอร์สเครื่องคิดเลขบน Windows 10 ไปแล้ว ล่าสุด ZDNet รายงานว่าตอนนี้ Microsoft เริ่มพัฒนา Windows Calculator ต่อ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำให้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Microsoft ก็ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ "วาดกราฟ" เป็นฟีเจอร์แรกหลังโอเพ่นซอร์ส

โหมดวาดกราฟหรือ Graphing Mode บน Windows Calculator จะเน้นการสร้างกราฟจากสมการทางคณิตศาสตร์ลักษณะคล้าย ๆ กับ Plotting Mode ของ Matlab ซึ่ง Dave Grochocki วิศวกร Microsoft ที่เสนอให้พัฒนาฟีเจอร์นี้ระบุว่าโหมดวาดกราฟจะช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้เรื่องสมการได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการของ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลไตรมาสล่าสุด มีเนื้อหาตอนหนึ่งพูดถึงการซื้อหุ้นบริษัทคืน โดยมีการใส่ลูกเล่นเกี่ยวกับตัวเลขอยู่ด้วย

โดย Alphabet บอกว่าบริษัทจะซื้อหุ้นคลาสซีคืนจากผู้ถือหุ้นปัจจุบัน ภายในวงเงินที่ไม่เกิน 8,589,869,056 ดอลลาร์ ซึ่งเหตุผลที่ต้องระบุตัวเลขกันละเอียดขนาดนี้เพราะว่า 8,589,869,056 เป็นจำนวนสมบูรณ์ (Perfect Number) ซึ่งหมายถึงจำนวนที่มีผลบวกจำนวนเต็มทั้งหมดที่เป็นตัวประกอบแท้ เท่ากับตัวมันเอง (เช่น 6 มีตัวประกอบแท้คือ 1, 2, 3 ซึ่งทั้งหมดบวกกันเท่ากับ 6)

8,589,869,056 มีตัวประกอบแท้ทั้งหมด 33 ตัว ซึ่งก็รวมกันได้เท่ากับค่านี้

Tags:
Node Thumbnail

สองวันก่อน Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX ได้ไปพูดที่งานประชุม International Space Station Research and Development Conference 2017 (ISSR&D 2017) ซึ่งเป็นงานประชุมเกี่ยวกับอวกาศ จัดที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยช่วงกลางๆ ผู้เข้าร่วมงานคนหนึ่งได้ถาม Elon เกี่ยวกับการศึกษา และเขาได้แสดงความเห็นไว้อย่างน่าสนใจ

ผู้เข้าร่วมงานถามว่า Elon คิดอย่างไรกับนวัตกรรมและระบบการศึกษาในปัจจุบัน เขาตอบว่าครูไม่เคยบอกนักเรียนว่าเรียนวิชาต่างๆ ไปเพื่ออะไร พร้อมยกตัวอย่างว่าจู่ๆ นักเรียนก็ถูกโยนวิชาคณิตศาสตร์มาให้ เราจะเรียนมันไปทำไม นักเรียนก็สงสัยว่าเราจะมาแก้โจทย์แปลกๆ พวกนี้ทำไมกัน พร้อมบอกว่าปัญหาตอนนี้คือการสั่งให้นักเรียนจำข้อมูลหรือเรียนสูตรต่างๆ โดยที่ไม่บอกว่าทำไมมันถึงสำคัญ

Tags:

หากท่านต้องการกิจกรรมในการลับสมอง ลองมาลับสมองด้วยการท้าทายกับสมการทางคณิตศาตร์ ที่จะพัฒนาทักษะความสามารถของท่านทางคณิตศาตร์ให้เฉียบคมยิ่งขึ้นด้วย Application Math Equation Quiz

Math Equation Quiz เป็น Application ที่ทดสอบท่าน ในเรื่องความสามารถทางคณิตศาตร์เกี่ยวกับสมการ โดยการทดสอบนั้น Application จะแสดงสมการที่ยังไม่สมบูรณ์ และจะมีตัวเลขให้ท่านเลือกเพื่อนำไปเติมในช่องว่างให้สมการนั้นสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก MIT เตรียมนำเสนอระบบไฟล์ที่ทนทานต่อความเสียหายหากคอมพิวเตอร์แครชไปในเวลาใดๆ ก็ตามระหว่างการเขียนไฟล์

ก่อนหน้านี้ระบบไฟล์มีการออกแบบเพื่อให้ทนทานต่อการแครชของคอมพิวเตอร์ ที่อาจจะหยุดทำงานไปบางเวลา หรืออาจจะไฟดับไปกลางคัน ทีมงานระบุว่าการออกแบบก่อนหน้านี้อาจจะทนทานต่อการแครชในเวลาใดๆ แต่ไม่เคยมีใครพิสูจน์จริงๆ ว่าหากมีการแครชระหว่างการทำงานช่วงที่ไม่คาดคิด จะมีบางช่วงที่ระบบไฟล์เสียหายได้หรือไม่

Tags:
Topics: 

John Nash นักคณิตศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญทฤษฎีเกม (Game Theory) และผู้ชนะรางวัลโนเบลด้านเศรษฐศาสตร์ เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ พร้อมกับภรรยา Alicia Nash

John Nash หรือชื่อเต็ม John Forbes Nash, Jr. ปัจจุบันมีอายุ 86 ปี อาศัยอยู่ในเมืองนิวเจอร์ซีของสหรัฐอเมริกา เรามักรู้จักเขาจากภาพยนตร์เรื่อง A Beautiful Mind ที่นำประวัติของเขามามาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์จนโด่งดัง และชนะรางวัลออสการ์ในปี 2001 ด้วย

ผลงานที่สำคัญของ John Nash คือการค้นพบ Nash Equilibrium ซึ่งเป็นสภาพสมดุลที่เกิดขึ้นใน "เกม" ตามนิยามของทฤษฎีเกม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Math แอพสำหรับการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่ผนวกการเชื่อมต่อกับผู้อื่น (ผ่าน Microsoft Account) ลงไป โดยผู้เรียนสามารถศึกษาทฤษฎีต่างๆ ทำแบบทดสอบ และสามารถร่วมมือหรือแข่งขันกับผู้เรียนรายอื่นผ่านแอพได้

ไมโครซอฟท์ยังกล่าวว่า คุณครูยังสามารถใช้แอพนี้กระตุ้นนักเรียนและติดตามการเรียน เพื่อที่จะสามารถฟีดแบ็กได้เรื่องเฉพาะเจาะจงแก่นักเรียนได้

ดาวน์โหลดได้แล้วที่ Windows Phone Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

OpenDurian เตรียมสอบเลข แอพลิเคชันฝึกทำข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์บนแอนดรอย สำหรับน้องๆ ม.ต้น ม.ปลาย และ ปี 1 ปี 2 ที่กำลังมองหาแอพลิเคชันรวมแนวข้อสอบยอดนิยม ที่เน้นแสดงผลสมการทางคณิตศาสตร์ได้ถูกต้อง สวยงาม อ่านง่าย และสามารถพกติดตัวไปใช้ฝึกทำข้อสอบได้ทุกๆ ที่แม้ไม่มีอินเตอร์เน็ต

ปัจจุบันได้รวบรวมแนวข้อสอบคณิตศาสตร์ที่สำคัญไว้ดังนี้

- ข้อสอบความถนัดทางคณิตศาสตร์ (PAT 1)
- ข้อสอบคณิตศาสตร์ กสพท.
- ข้อสอบ SAT วิชาคณิตศาสตร์ที่หลายมหาวิทยาลัยใช้เป็นหนึ่งในมาตรฐานในการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนานาชาติ
- และข้อสอบอื่นๆ อัพเดทแบบเรียลไทม์ที่จะตามมาในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว กูเกิลเพิ่มความสามารถให้กล่องค้นหาของตัวเอง สามารถรับค่าจากสมการแล้ววาดกราฟออกมาเป็นผลลัพธ์ได้ (ข่าวเก่า)

วันนี้กูเกิลปรับปรุงความสามารถของมันไปอีกขั้น ทำให้สามารถวาดผลลัพธ์ออกมาเป็นกราฟ 3 มิติได้แล้ว (ใช้ WebGL เข้าช่วย) โดยผู้ใช้สามารถหมุนดูกราฟนี้ได้ตามสะดวกทุกทิศทาง ขยาย ซูมเข้าออก หรือจะเล่นเป็นแอนิเมชันให้มันหมุนไปเรื่อยๆ ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อครั้งที่กูเกิลขายหุ้นต่อสาธารณะชนครั้งแรก กูเกิลได้ยื่นจดทะเบียนต่อคณะกรรมการหลักทรัพย์ของสหรัฐว่าต้องการระดมทุนจำนวน 2,718,281,828 ดอลลาร์จากการขายหุ้น ตัวเลขนี้มีที่มาไม่ธรรมดาเพราะเป็นค่า e คูณด้วย 1 พันล้าน (อ้างอิง)

ข้ามเวลามาอีกหลายปี ในการประมูลสิทธิบัตร Nortel ซึ่งกูเกิลแพ้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการประมูลว่า กูเกิลได้เสนอราคาประมูลเป็นตัวเลขแปลกๆ หลายตัว เช่น

Tags:
Node Thumbnail

IBM พยายามที่จะใช้อัลกอริทึมเชิงซ้อนเพื่อมาจัดการในการตอบสนองภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น นักวิจัยได้เพิ่มให้หน่วยประมวลผลมีความสามารถที่สูงและเร็วขึ้น ในการคำนวณอัลกอริทึม เพื่อสามารถมาจัดการวัดระดับ และสร้างโมเดลที่ยืดหยุ่นได้ ในการรับมือภาวะวิกฤติ

Dr. Gyana Parija. นักวิจัยของ IBM กล่าวไว้ว่า

เราได้สร้างกลุ่มของคุณสมบัติสติปัญญาและซอฟท์แวร์ ที่สามารถมาใช้วัดระดับ และ ปรับปรุงระดับของการเตรียมพร้อมที่จะรับมือหรือหยุดภัยธรรมชาติที่ไม่ได้คาดคิด ปัญหาส่วนใหญ่ในความเป็นจริงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และนี้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเครื่องมือที่จะจัดการและต่อกรกับภัยธรรมชาติ