Tags:
Node Thumbnail

แกรมมี่ร่วมกับ Dailymotion แพลตฟอร์มวิดีโอสัญชาติฝรั่งเศส นำเอ็มวีเพลงไทยกว่า 5,000 เพลงลงบนแพลตฟอร์ม จับฐานคนดูในต่างประเทศมากขึ้น โดยตอนนี้ Dailymotion มีผู้ใช้ราว 300 ล้านคนแล้ว

ถือเป็นก้าวที่น่าสนใจในการขยายฐานคนดูไปยังต่างประเทศและขยายไปนอกเหนือจากมีผู้ติดตามจำนวนมากอยู่แล้วใน YouTube นอกจากนี้ Dailymotion เองก็พยายามหาคอนเทนต์ท้องถิ่นเข้ามาบนแพลตฟอร์มด้วย ข้อมูลจากบริษัทระบุว่า Dailymotion มีพาร์ทเนอร์ราว 2,000 ราย มีผู้ชมทั่วโลกกว่า 3,000 ล้านวิวต่อเดือน โดยในเอเชียแปซิฟิกมียอดวิว 330 ล้านวิวต่อเดือน ปีที่ผ่านมามีการเติบโตของผู้ใช้งานในประเทศไทยกว่า 5 ล้าน unique viewers ต่อเดือน เทียบเท่ากับในประเทศเกาหลี และญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ฝรั่งเศสซื้อกันเองครับ กลุ่มทุนสื่อยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส Vivendi (เจ้าของค่ายเพลง Universal Music และผู้ถือหุ้นในค่ายหนัง Canal+) เข้าซื้อหุ้น 80% ของเว็บวิดีโอออนไลน์จากฝรั่งเศส Dailymotion จากผู้ถือหุ้นเดิมคือเครือข่าย Orange (ของฝรั่งเศสเช่นกัน)

Vivendi ระบุว่าซื้อหุ้นใหญ่ของ Dailymotion เพื่อต่อยอดเนื้อหาด้านเพลงและมัลติมีเดียที่บริษัทมีอยู่แล้ว และจะนำเนื้อหาในเครือจากทั้ง Universal Music และ Canal+ มาอยู่บนแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างเต็มตัวต่อไป

Dailymotion เป็นเว็บวิดีโอออนไลน์ที่ก่อตั้งในปี 2005 จากนั้นขายหุ้นทั้งหมดให้ Orange ในปี 2013 ซึ่งในปีเดียวกันมีข่าวว่ายาฮูสนใจซื้อ แต่สุดท้ายโดนรัฐบาลฝรั่งเศสกีดกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์กำลังจะจับมือกับ Dailymotion เพื่อสู้ศึกตลาดวิดีโอออนไลน์แข่งกับ YouTube ตอนนี้ซีอีโอของ French Telecom (Orange) ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Dailymotion ได้ออกมายืนยันดีลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยนาย Stéphane Richard ซีอีโอ Orange เผยรายละเอียดของเรื่องนี้ในระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฝรั่งเศส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไมโครซอฟท์นั้นจะบรรลุข้อตกลงในการเป็นหุ้นส่วนกับ Dailymotion แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้เอง Dailymotion ก็ได้รับความสนใจจาก Yahoo! แต่สุดท้ายดีลก็ล่มไปเนื่องจากรัฐบาลฝรั่งเศสเข้ามาขวางเอาไว้ ต้องรอดูว่าไมโครซอฟท์จะสามารถฝ่าด่านนี้ได้หรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Le Journal du Dimanche หนังสือพิมพ์ในฝรั่งเศสรายงานว่า Deezer ผู้ให้บริการเพลงออนไลน์สัญชาติฝรั่งเศสกำลังศึกษาข้อตกลงร่วมกับ Samsung Electronics ซึ่งอาจรวมถึงการให้ Samsung Electronics เข้าถือหุ้น

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังรายงานด้วยว่า Dailymotion ผู้ให้บริการแชร์วิดีโอออนไลน์แบบเดียวกับ YouTube ที่อยู่ภายใต้ Orange ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือสัญชาติฝรั่งเศส กำลังเจรจากับ Microsoft ในการให้ Microsoft เข้าถือหุ้น

บริษัทสัญชาติฝรั่งเศสทั้งสองยังไม่แสดงความคิดเห็นต่อข่าวลือนี้แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนข่าวลือที่ว่ายาฮูกำลังเจรจาซื้อหุ้น Dailymotion จะมีมูลเสียแล้ว และก็ไม่ใช่ข่าวดีนักสำหรับยาฮู เพราะว่าหนังสือพิมพ์สัญชาติฝรั่งเศส Le Monde ออกมาให้ข่าวว่ารัฐบาลฝรั่งเศสเข้ามาขวางดีลนี้เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่ายาฮูกำลังเจรจาซื้อหุ้นบางส่วนของเว็บแชร์วิดีโอสัญชาติฝรั่งเศส Dailymotion อยู่

ตามข่าวบอกว่ายาฮูอาจซื้อหุ้นมากถึง 75% หรือประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ และอาจมีข้อตกลงซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมดในอนาคต

คาดว่าเป้าหมายของยาฮูคือขยายตลาดวิดีโอออนไลน์ในยุโรปและเอเชีย เพราะปัจจุบันรายได้หลักของยาฮูยังมาจากในสหรัฐ แต่ซีอีโอ Marissa Mayer ก็เคยประกาศไว้ว่าต้องการขยายตลาดไปยังนอกสหรัฐให้มากขึ้น

ปัจจุบัน Dailymotion เป็นเว็บแชร์วิดีโออันดับ 12 ของโลก โดยมี France Telecom ของฝรั่งเศสเป็นเจ้าของ และทาง France Telecom ก็เคยประกาศว่าอยากหาพันธมิตรในสหรัฐเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่อันหนึ่งใน Firefox 3.5 คือรองรับแท็ก <video> และ <audio> ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของร่างมาตรฐาน HTML5 ที่กำลังร่างกันอยู่ (ข่าวเก่า) ซึ่งทาง Mozilla เลือกฝัง codec ของ Ogg Theora มากับตัว Firefox 3.5 ด้วยเหตุผลว่าเป็น codec แบบเปิดและไม่ติดสิทธิบัตรเหมือนกับ codec ตัวอื่นๆ รวมถึงสนับสนุนเงินให้กับทีมพัฒนา Ogg Theora ด้วย (ข่าวเก่า)