Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอุปกรณ์เสริมให้ Chromecast เป็นหัวแปลงสำหรับเสียบสาย Ethernet แทนการต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi (เผื่อคนที่มีปัญหาเรื่อง Wi-Fi)

อุปกรณ์เสริมตัวนี้อยู่ในรูปปลั๊กไฟของ Chromecast ที่ต่อเข้ากับพอร์ต USB ของตัวเครื่องเหมือนการเสียบสายไฟปกติ แต่ตรงอแดปเตอร์เพิ่มช่องเสียบสายหัว RJ-45 เข้ามาให้ด้วย รองรับอัตราการส่งข้อมูลได้สูงสุด 100Mbps

ของขายผ่านหน้าเว็บ Google Store ในราคา 15 ดอลลาร์ ยังมีขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และตอนนี้ของขายหมดเรียบร้อยแล้ว

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทีและระบบเครือข่าย 5 ราย ประกอบด้วย Arista, Broadcom, Google, Mellanox Technologies, Microsoft ประกาศตั้งกลุ่ม 25G Ethernet Consortium เพื่อยกระดับการสื่อสารผ่านโพรโทคอล Ethernet ให้ได้ 25Gbps (หรือ 50Gbps ถ้าใช้สองเลน)

มาตรฐาน Ethernet ความเร็วสูงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ 10Gbps โดยมีบางบริษัทเริ่มออกสินค้าความเร็ว 40Gbps (และบางบริษัททดสอบความเร็ว 100Gbps กันบ้างแล้ว) แต่อุปกรณ์ยังมีราคาแพงมากและยังไม่มีมาตรฐานเทคโนโลยีกลางที่ใช้ร่วมกัน การก่อตั้งกลุ่ม 25G Ethernet จึงน่าจะช่วยให้การผลักดันมาตรฐานไปสู่ 100G Ethernet ได้เร็วขึ้น

กลุ่ม 25G Ethernet คาดว่าจะสามารถออกสินค้าจริงที่ใช้มาตรฐานนี้ได้ในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

พอร์ต Thunderbolt ตอนนี้รองรับเฉพาะอุปกรณ์ต่อพ่วงเช่นกล้องวิดีโอและฮาร์ดดิสก์ภายนอกเป็นหลัก แต่ในเร็วๆ นี้จะเริ่มใช้เชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตระดับ 10 กิกะบิตต่อวินาทีได้แล้ว

อินเทลระบุวว่าไดร์เวอร์สำหรับ OS X นั้นพร้อมอยู่แล้ว ส่วนไดร์เวอร์สำหรับวินโดวส์กำลังพัฒนา ถ้าพอร์ตออกมาภายหลัง เครื่องที่มีพอร์ต Thunderbolt ตอนนี้ (ซึ่งส่วนมากเป็นเครื่องแมค) ก็จะมีทางเลือกเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตระดับ 10 กิกะบิตต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla กำลังได้รับความนิยมในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ใช้สำรวจพอร์ตวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับการซ่อมบำรุงและพบว่าที่จริงแล้วมันเป็นอีเธอร์เน็ตพอร์ตที่ใช้พอร์ตรุ่นพิเศษ โดยมีชื่อว่าเป็นพอร์ต RosenbergerHSD

หลังจากนั้นผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่งก็ช่วยกันสแกนหาข้อมูลภายในพบว่ามีหมายเลขไอพีที่ทำงานอยู่สามหมายเลข รันเซอร์วิสอยู่หลายอย่างตั้งแต่ SSH, DNS, HTTP, X Server, NFS

จากข้อความเริ่มต้นของ SSH แสดงว่าลินุกซ์ที่ใช้งานบนรถ Tesla เป็น Ubuntu บางไอพีบนเครือข่ายยังให้บริการ DNS

เจ้าของรถ Tesla ที่สนใจประเด็นนี้เริ่มเข้ามาร่วมกันสำรวจว่ามีแอพพลิเคชั่นอะไรรันอยู่ในรถตัวเองบ้าง ตอนนี้ส่วนมากพบแต่ระบบติดต่อกับคนขับผ่าน X11 โดยมักเป็นระบบควบคุมวิทยุหรือระบบนำทาง

Tags:
Node Thumbnail

IEEE ประกาศตั้งกลุ่มพัฒนามาตรฐานการส่งข้อมูลด้วยสายแบบใหม่ ชื่อกลุ่มอย่างเป็นทางการคือ __ IEEE 802.3 Industry Connections Higher Speed Ethernet Consensus group__ หรือการพัฒนามาตรฐาน Ethernet ให้มีอัตราการส่งข้อมูลที่สูงขึ้นอีกนั่นเอง

ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่า 802.3 แบบใหม่จะมีอัตราการส่งข้อมูลเท่าไร แต่ IEEE ก็ประเมินว่าความต้องการใช้งานน่าจะอยู่ที่ 1Tbps ในปี 2015 และขึ้นไปเป็น 10Tbps ในปี 2020 อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ประเมินกันว่าเริ่มต้นที่ 400Gbps ก่อนน่าจะเป็นไปได้ในทางปฏิบัติมากกว่า

คณะกรรมการชุดนี้จะเริ่มประชุมนัดแรกช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ที่สวิตเซอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

Asus เพิ่งประกาศผ่านเฟซบุ๊กเพจว่าเร็วๆ นี้ Transformer Prime แท็บเล็ตควอดคอร์ตัวแรกของบริษัท จะได้อัพเดตที่เรียกได้ว่าเป็นคิลเลอร์ฟีเจอร์สำหรับการใช้งานเลยทีเดียว ตอนนี้มีข้อมูลจากเฟซบุ๊กของ Asus อิตาลี เกี่ยวกับอัตเดตที่ว่าออกมาแล้ว

อัพเดตรหัส 9.4.2.21 จะเริ่มปล่อยให้อัพเดตผ่านทาง OTA โดยจะเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับการเชื่อมต่อเครือข่ายอย่าง รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสาย LAN แล้ว และยังสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย ad-hoc ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟูจิตสึแสดงตัวทรานซีฟเวอร์ (transceiver) ตามมาตรฐาน IEEE 802.3ba แบบ 100GBASE-ER4 ทำให้ส่งข้อมูลได้ที่ความเร็ว 100Gbps และระยะทางถึง 40 กิโลเมตร

มาตรฐาน 802.3ba เริ่มร่างมาตั้งแต่ปี 2007 และออกมาตรฐานได้ในกลางปี 2010 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้บริษัทอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ เช่นซิสโก้ หรืออัลคาเทล-ลูเซ่น ล้วนแสดงเทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้มาก่อน หรือวางตลาดโมดูลแบบ LR4 ซึ่งส่งข้อมูลได้ระยะทาง 10 กิโลเมตร แต่โมดูลของฟูจิตสึนี้เป็นตัวแรกที่พร้อมจะวางจำหน่ายในกลางปีนี้และสามารถส่งข้อมูลได้ตามมาตรฐาน ER4

จนวันนี้ก็ดูเหมือนอีเธอร์เน็ตจะยังไม่ยอมตาย

ที่มา - PhysOrg

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ยุ่งเกี่ยวกับหน้าจอแสดงผลรูปแบบใหม่ๆ คงวุ่นวายไม่น้อยกับพอร์ตเชื่อมต่อที่มีหลายชนิดเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น AV, VGA, DVI, DisplayPort, HDMI ฯลฯ แต่อนาคตปัญหาเหล่านี้อาจหมดไป (หรืออาจจะยุ่งกว่าเดิม?) โดยผู้ชนะคือสาย LAN หัว RJ45 ที่เราคุ้นเคยกันดี

ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ของโลก 3 รายคือ LG, Samsung, Sony บวกกับ Valens Semiconductor ได้รวมตัวกันสร้างมาตรฐาน HDBaseT ซึ่งจะใช้สายเคเบิล CAT5e/6 มาตรฐานมาต่อกับทีวีเพียงสายเดียว (ไม่รวมสายไฟนะครับ) โดยสายแลนนี้จะรองรับฟีเจอร์การส่งสัญญาณภาพแบบ HD และสามมิติ รวมถึงการส่งข้อมูลผ่าน Ethernet 100Mb ตามปกติด้วย