Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้พัฒนามาตรฐานอีเธอร์เน็ต Ethernet Technology Consortium ประกาศออกสเปก 800 Gigabit Ethernet (GbE) ที่ยกระดับการส่งข้อมูลไปอีกขั้น

800 Gigabit Ethernet เป็นการนำ 400 Gigabit Ethernet (มาตรฐาน IEEE 802.3bs) สองชุดมาใช้ร่วมกัน แล้วดัดแปลงวิธีการส่งข้อมูลอีกเล็กน้อย โดยยังคง Physical Coding Sublayer (PCS) ไว้ เพื่อให้ใช้สายและหัวต่อเดิมได้

เอกสารสเปกเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน Ethernet Technology Consortium

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอุปกรณ์เสริมให้ Chromecast เป็นหัวแปลงสำหรับเสียบสาย Ethernet แทนการต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi (เผื่อคนที่มีปัญหาเรื่อง Wi-Fi)

อุปกรณ์เสริมตัวนี้อยู่ในรูปปลั๊กไฟของ Chromecast ที่ต่อเข้ากับพอร์ต USB ของตัวเครื่องเหมือนการเสียบสายไฟปกติ แต่ตรงอแดปเตอร์เพิ่มช่องเสียบสายหัว RJ-45 เข้ามาให้ด้วย รองรับอัตราการส่งข้อมูลได้สูงสุด 100Mbps

ของขายผ่านหน้าเว็บ Google Store ในราคา 15 ดอลลาร์ ยังมีขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และตอนนี้ของขายหมดเรียบร้อยแล้ว

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทีและระบบเครือข่าย 5 ราย ประกอบด้วย Arista, Broadcom, Google, Mellanox Technologies, Microsoft ประกาศตั้งกลุ่ม 25G Ethernet Consortium เพื่อยกระดับการสื่อสารผ่านโพรโทคอล Ethernet ให้ได้ 25Gbps (หรือ 50Gbps ถ้าใช้สองเลน)

มาตรฐาน Ethernet ความเร็วสูงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ 10Gbps โดยมีบางบริษัทเริ่มออกสินค้าความเร็ว 40Gbps (และบางบริษัททดสอบความเร็ว 100Gbps กันบ้างแล้ว) แต่อุปกรณ์ยังมีราคาแพงมากและยังไม่มีมาตรฐานเทคโนโลยีกลางที่ใช้ร่วมกัน การก่อตั้งกลุ่ม 25G Ethernet จึงน่าจะช่วยให้การผลักดันมาตรฐานไปสู่ 100G Ethernet ได้เร็วขึ้น

กลุ่ม 25G Ethernet คาดว่าจะสามารถออกสินค้าจริงที่ใช้มาตรฐานนี้ได้ในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

พอร์ต Thunderbolt ตอนนี้รองรับเฉพาะอุปกรณ์ต่อพ่วงเช่นกล้องวิดีโอและฮาร์ดดิสก์ภายนอกเป็นหลัก แต่ในเร็วๆ นี้จะเริ่มใช้เชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตระดับ 10 กิกะบิตต่อวินาทีได้แล้ว

อินเทลระบุวว่าไดร์เวอร์สำหรับ OS X นั้นพร้อมอยู่แล้ว ส่วนไดร์เวอร์สำหรับวินโดวส์กำลังพัฒนา ถ้าพอร์ตออกมาภายหลัง เครื่องที่มีพอร์ต Thunderbolt ตอนนี้ (ซึ่งส่วนมากเป็นเครื่องแมค) ก็จะมีทางเลือกเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตระดับ 10 กิกะบิตต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla กำลังได้รับความนิยมในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ใช้สำรวจพอร์ตวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับการซ่อมบำรุงและพบว่าที่จริงแล้วมันเป็นอีเธอร์เน็ตพอร์ตที่ใช้พอร์ตรุ่นพิเศษ โดยมีชื่อว่าเป็นพอร์ต RosenbergerHSD

หลังจากนั้นผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่งก็ช่วยกันสแกนหาข้อมูลภายในพบว่ามีหมายเลขไอพีที่ทำงานอยู่สามหมายเลข รันเซอร์วิสอยู่หลายอย่างตั้งแต่ SSH, DNS, HTTP, X Server, NFS

จากข้อความเริ่มต้นของ SSH แสดงว่าลินุกซ์ที่ใช้งานบนรถ Tesla เป็น Ubuntu บางไอพีบนเครือข่ายยังให้บริการ DNS

เจ้าของรถ Tesla ที่สนใจประเด็นนี้เริ่มเข้ามาร่วมกันสำรวจว่ามีแอพพลิเคชั่นอะไรรันอยู่ในรถตัวเองบ้าง ตอนนี้ส่วนมากพบแต่ระบบติดต่อกับคนขับผ่าน X11 โดยมักเป็นระบบควบคุมวิทยุหรือระบบนำทาง

Tags:
Node Thumbnail

IEEE ประกาศตั้งกลุ่มพัฒนามาตรฐานการส่งข้อมูลด้วยสายแบบใหม่ ชื่อกลุ่มอย่างเป็นทางการคือ __ IEEE 802.3 Industry Connections Higher Speed Ethernet Consensus group__ หรือการพัฒนามาตรฐาน Ethernet ให้มีอัตราการส่งข้อมูลที่สูงขึ้นอีกนั่นเอง

ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่า 802.3 แบบใหม่จะมีอัตราการส่งข้อมูลเท่าไร แต่ IEEE ก็ประเมินว่าความต้องการใช้งานน่าจะอยู่ที่ 1Tbps ในปี 2015 และขึ้นไปเป็น 10Tbps ในปี 2020 อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ประเมินกันว่าเริ่มต้นที่ 400Gbps ก่อนน่าจะเป็นไปได้ในทางปฏิบัติมากกว่า

คณะกรรมการชุดนี้จะเริ่มประชุมนัดแรกช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ที่สวิตเซอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

Asus เพิ่งประกาศผ่านเฟซบุ๊กเพจว่าเร็วๆ นี้ Transformer Prime แท็บเล็ตควอดคอร์ตัวแรกของบริษัท จะได้อัพเดตที่เรียกได้ว่าเป็นคิลเลอร์ฟีเจอร์สำหรับการใช้งานเลยทีเดียว ตอนนี้มีข้อมูลจากเฟซบุ๊กของ Asus อิตาลี เกี่ยวกับอัตเดตที่ว่าออกมาแล้ว

อัพเดตรหัส 9.4.2.21 จะเริ่มปล่อยให้อัพเดตผ่านทาง OTA โดยจะเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับการเชื่อมต่อเครือข่ายอย่าง รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสาย LAN แล้ว และยังสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย ad-hoc ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟูจิตสึแสดงตัวทรานซีฟเวอร์ (transceiver) ตามมาตรฐาน IEEE 802.3ba แบบ 100GBASE-ER4 ทำให้ส่งข้อมูลได้ที่ความเร็ว 100Gbps และระยะทางถึง 40 กิโลเมตร

มาตรฐาน 802.3ba เริ่มร่างมาตั้งแต่ปี 2007 และออกมาตรฐานได้ในกลางปี 2010 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้บริษัทอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ เช่นซิสโก้ หรืออัลคาเทล-ลูเซ่น ล้วนแสดงเทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้มาก่อน หรือวางตลาดโมดูลแบบ LR4 ซึ่งส่งข้อมูลได้ระยะทาง 10 กิโลเมตร แต่โมดูลของฟูจิตสึนี้เป็นตัวแรกที่พร้อมจะวางจำหน่ายในกลางปีนี้และสามารถส่งข้อมูลได้ตามมาตรฐาน ER4

จนวันนี้ก็ดูเหมือนอีเธอร์เน็ตจะยังไม่ยอมตาย

ที่มา - PhysOrg

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ยุ่งเกี่ยวกับหน้าจอแสดงผลรูปแบบใหม่ๆ คงวุ่นวายไม่น้อยกับพอร์ตเชื่อมต่อที่มีหลายชนิดเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น AV, VGA, DVI, DisplayPort, HDMI ฯลฯ แต่อนาคตปัญหาเหล่านี้อาจหมดไป (หรืออาจจะยุ่งกว่าเดิม?) โดยผู้ชนะคือสาย LAN หัว RJ45 ที่เราคุ้นเคยกันดี

ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ของโลก 3 รายคือ LG, Samsung, Sony บวกกับ Valens Semiconductor ได้รวมตัวกันสร้างมาตรฐาน HDBaseT ซึ่งจะใช้สายเคเบิล CAT5e/6 มาตรฐานมาต่อกับทีวีเพียงสายเดียว (ไม่รวมสายไฟนะครับ) โดยสายแลนนี้จะรองรับฟีเจอร์การส่งสัญญาณภาพแบบ HD และสามมิติ รวมถึงการส่งข้อมูลผ่าน Ethernet 100Mb ตามปกติด้วย