Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin ได้รับคำยืนยันจาก HTC ว่าเลิกผลิตแท็บเล็ต Nexus 9 ล็อตใหม่แล้ว แต่ยังวางขายสินค้าอยู่เท่าที่มีในสต๊อก

อุปกรณ์สาย Nexus ที่เปิดตัวในปี 2014 มีทั้งหมด 3 ตัวคือ Nexus 6 ที่ประกาศเลิกขายตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว, Nexus Player ที่เลิกขายเมื่อวานนี้ และตัวสุดท้ายคือ Nexus 9 ที่ใกล้ถึงเวลาของมันแล้วเช่นกัน

ตอนนี้เท่ากับว่ากูเกิลมีอุปกรณ์ Nexus ที่ยังขายอยู่เพียง 2 ตัวคือ Nexus 5X (รีวิว) และ Nexus 6P (รีวิว) ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่ผู้คนต่างสิ้นหวัง (และอยากจะโยน Galaxy Nexus ทิ้ง) เนื่องจากเพราะกูเกิลตัดสินใจไม่ให้ Galaxy Nexus ไปต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้ายที่มาพร้อมกับ Android 4.4 KitKat คือ Galaxy Nexus ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ได้ไปต่อ (เพจ Google Support) โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าเป็นเพราะวางขายมานานเกินกรอบเวลา 18 เดือนตามนโยบายของกูเกิลแล้ว (Google Support)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัว แอนดรอยด์ 4.4 คิทแคท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข่าวเศร้าที่ไม่ถูกพูดถึง อย่างข่าวลอยแพเครื่องรุ่นเก่า Galaxy Nexus ก็มาพร้อมกัน โดยกูเกิลประกาศว่า Galaxy Nexus จะไม่ได้กิน คิทแคท เป็นที่แน่นอนครับ แม้ว่าตัวคิทแคทจะออกแบบมาสำหรับเครื่องที่สเปคไม่สูงมากนัก โดยกูเกิลให้เหตุผลว่า Galaxy Nexus ใช้ซีพียูของ Texas Instrument ซึ่งเลิกการพัฒนาซีพียูสำหรับมือถือไปแล้ว (หรืออาจเพราะหมดระยะประกันไม่ตกแพ 18 เดือนตามที่สัญญาไว้ก็ได้) โดยภาพรวมแล้ว Galaxy Nexus มีอายุมากว่า 2 ปี (เปิดตัว พฤศจิกายน 20

Tags:
Node Thumbnail

Michael DeGusta ได้ทวิตข้อความเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนที่ได้รับการอัพเดท OS เวอร์ชันล่าสุด โดยนับเฉพาะ official เท่านั้น ไม่นับรวมถึงบรรดา custom rom ต่างๆ

# of years after release that a phone could run the latest OS -
Best iPhone: 4.3yrs.
Worst iPhone: 2.7.
Best Nexus: 1.9.
Best Galaxy S: 1.5.

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Canonical ประกาศว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดอิมเมจและซอร์สโค้ดของ Ubuntu Phone (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Touch Developer Preview) ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้

Touch Developer Preview จะใช้งานได้บน Galaxy Nexus และ Nexus 4 โดย Canonical จะออกเครื่องมือสำหรับแฟลชรอมมาให้พร้อมกัน หรือถ้าใครไปงาน MWC ในช่วงนั้น ก็มีบริการแฟลชรอมให้ที่บูตของ Canonical ด้วย ตัวรอมเองมีตัวช่วยอัพเดตให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดตลอดเวลา

Canonical ยังระบุว่าแผนการในอนาคต Ubuntu รุ่นเดียวทำงานได้ทั้งบนเดสก์ท็อป มือถือ แท็บเล็ต และทีวี โดย Ubuntu บนมือถือจะใช้งานได้สมบูรณ์ในรุ่น 13.10 เดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Canonical เผยข้อมูลว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจและซอร์สโค้ดของ Ubuntu for Phone ช่วงงาน Mobile World Congress ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2013

ผู้สนใจทดสอบสามารถดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจมาแฟลชลง Galaxy Nexus ได้เอง อย่างไรก็ตาม Ubuntu for Phone ยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ ผู้ติดตั้งก็ต้องแบกรับความเสี่ยงเองเช่นเดียวกับการลงรอมทั่วๆ ไป

ที่มา - OMG Ubuntu

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นได้มีคำสั่งให้แบนการจัดจำหน่าย Galaxy Nexus ในสหรัฐอเมริกาข้อหาละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิล แต่ล่าสุดในวันนี้ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ​ ได้ตัดสินยกเลิกการแบนการจำหน่าย Galaxy Nexus เนื่องจากไม่มีหลักฐานเพียงพอว่าแอปเปิลจะได้รับผลกระทบจากการวางขาย Galaxy Nexus

ศาลอุทธรณ์ ได้ออกมาแถลงการณ์คำตัดสินในครั้งนี้ว่าคุณสมบัติที่แอปเปิลได้ออกมากล่าวหาว่า Galaxy Nexus ละเมิด ไม่ใช่จุดขายที่ทำให้ Galaxy Nexus ประสบความสำเร็จแต่อย่างใด ว่าง่าย ๆ หากไม่มีคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว Galaxy Nexus ก็จะไม่ได้เสียยอดขายเลยแม้แต่น้อย

หากใครยังจำได้ คุณสมบัติที่ทำให้แอปเปิลฟ้องให้แบน Galaxy Nexus ในครั้งนี้มาจากสิทธิบัตร universal search

Tags:
Node Thumbnail

CNET อ้างรายงานของบริษัท NPD DisplaySearch ระบุว่ากูเกิลกำลังพัฒนาแท็บเล็ต Galaxy Nexus ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วร่วมกับซัมซุงอยู่ในขณะนี้ โดยแท็บเล็ตนี้จะมาพร้อมหน้าจอ 2560x1600 พิกเซล และมีความละเอียดถึง 299 PPI ซึ่งละเอียดมากกว่าจอ Retina ของ iPad เสียอีก (iPad ละเอียด 264 PPI)

Richard Shim นักวิเคราะห์จาก NPD DisplaySearch บอกว่าแท็บเล็ตตัวนี้จะเป็นแท็บเล็ตที่เน้นลูกค้าในตลาดบน มีราคาที่สูง นอกจากนี้เขายังเผยว่ากูเกิลยังดำเนินโครงการแท็บเล็ตราคาถูกเป็นพิเศษ 99 ดอลลาร์อยู่ด้วยเช่นกัน

ที่มา: CNET

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Engadget รายงานว่าทาง CyanogenMod ได้ปล่อย CyanogenMod 9 รุ่น stable สู่ Samsung Galaxy Nexus รุ่นที่เป็น GSM (รวมถึงที่ขายในประเทศไทยด้วย) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่า Galaxy Nexus ก็ลง Android 4.0 Ice Cream Sandwich อยู่แล้ว แต่ถ้าหากคุณเป็นสิงห์เล่น ROM เสริมล่ะก็ สามารถดาวน์โหลดได้แล้วที่ Get.CM ครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีแอปเปิลขอให้ศาลสั่งห้ามขาย Galaxy Tab 10.1 และ Galaxy Nexus ในสหรัฐ ซึ่งภายหลังซัมซุงก็ยื่นอุทธรณ์และศาลก็ยกเลิกคำสั่งห้ามขายเป็นที่เรียบร้อย

เว็บไซต์ FOSS Patents ค้นพบว่าในเอกสารคำร้องของซัมซุงมีหลักฐานแนบมาเป็น "จดหมายจากทนายของแอปเปิล" ส่งไปยังโอเปอเรเตอร์และร้านขายมือถือต่างๆ ในสหรัฐ ในระหว่างที่คำสั่งคุ้มครองของศาลยังมีผลบังคับใช้ ขอให้ร้านค้าเหล่านี้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาล โดยหยุดขาย Galaxy Tab 10.1 และ Galaxy Nexus ในทันที (Please comply with the order by ceasing immediately)

Tags:
Node Thumbnail

ไม่นานเกินรอหลังกูเกิลปล่อยโค้ดของ Android 4.1 Jelly Bean กลุ่มผู้ใช้ Galaxy Nexus รุ่น GSM/HSPA+ ก็เริ่มได้อัพเดตเป็น Android 4.1.1 กันแล้ว

สำหรับคนที่ขี้เกียจรอก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ OTA ด้วยตัวเองได้ (ต้องอัพจาก 4.0.4) วิธีการอ่านได้จาก Android Central

ส่วน Nexus 7 ที่มาพร้อมกับ 4.1 ก็ได้อัพเดตเป็น 4.1.1 กับเขาด้วยเหมือนกัน ของที่เพิ่มเข้ามาคือปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่ม Google Wallet ครับ - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

จากคดีฟ้องร้องกันในสหรัฐฯ เป็นผลให้ Galaxy Nexus ถูกศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามขายจนกว่าคดีจะรู้ผล หลังจากนั้นไม่นานกูเกิลก็ให้สัมภาษณ์ว่าจะกลับมาขายในสัปดาห์หน้า และตอนนี้ Galaxy Nexus ก็กลับมาประจำการใน Play Store แล้ว

เพียงแต่ว่าระยะเวลาส่งของจากเดิมที่ส่งได้ภายในสองวัน ถูกปรับเพิ่มเป็น 2-3 สัปดาห์ และแน่นอนว่ามาพร้อมกับ จะมีอัพเดต Jelly Bean (ที่แก้ปัญหาสิทธิบัตรไปแล้ว) ตามมาเร็วๆ นี้ ส่วนราคาก็ลดลงเหลือ 349 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามที่ประกาศก่อนงาน Google I/O นั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

กำลังได้กลับมาขายบน Play Store อีกครั้ง สำหรับ Galaxy Nexus หลังจากที่ถอดออกเพราะถูกสั่งห้ามขายจาก คำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ของศาลสหรัฐอเมริกา (ดูข่าวเก่า) ในวันนี้ Google Play ได้ขึ้นข้อความ "Coming Soon" โดยทาง Google ยืนยันกับ ABC News ว่ามีแผนว่าจะเริ่มขายอีกครั้งในสัปดาห์หน้า โดยจะส่งมอบพร้อมๆ กับ Jelly Bean พร้อมการแก้ไขปัญหาจากข้อพิพาทเรียบร้อยแล้ว

ที่มา Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Galaxy Tab 10.1 แอปเปิลก็ประสบความสำเร็จอีกครั้ง โดยศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามขาย Galaxy Nexus ในสหรัฐอเมริกาเนื่องจากคดีสิทธิบัตรกับแอปเปิล และปฏิเสธคำอุทธรณ์ของซัมซุงด้วย

ผลคือตอนนี้กูเกิลต้องถอด Galaxy Nexus ออกจากหน้าเว็บ Play Store ก่อนชั่วคราว แต่ก็มีรายงานว่ากูเกิลจะออกแพตช์แก้ให้กับ Galaxy Nexus โดยตัดฟีเจอร์เรื่อง local search ที่เป็นประเด็นปัญหาเรื่องสิทธิบัตรออกไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังงานเปิดตัวแอนดรอยด์รุ่นใหม่ Jelly Bean ได้ไม่นาน ก็มีรอมตัวพรีวิวของ Jelly Bean หลุดออกมาแล้ว ซึ่งตอนแรกยังใช้ได้เฉพาะ Galaxy Nexus เครื่องที่แจกในงาน Google I/O 2012 เท่านั้น

แต่แน่นอนว่าในสังคมของแอนดรอยด์ที่เต็มไปด้วยนักพัฒนา ได้ทำให้รอมที่หลุดมาตัวนั้นสามารถแฟลชลงบน Galaxy Nexus ทั้งรุ่น GSM และรุ่น CDMA ที่ขายกับ Verizon ได้แล้ว

ตัวรอมที่หลุดมานี้รหัส JRN84D มาพร้อมกับ radio ตัวใหม่ XXLF1 ใครที่มีเครื่องอยู่ ลองไปแฟลชกันได้ที่นี่ครับ (หรือจะดูรอมตัวอื่นในหมวด Galaxy Nexus ของ XDA Developers ก็มีให้เลือกอีกเยอะ)

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้กูเกิลเริ่มขายอุปกรณ์เสริมของ Galaxy Nexus (รุ่น HSPA+) ผ่านร้านออนไลน์ Google Play Store ในสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยเริ่มจาก dock ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งโต๊ะหรือใช้ในรถยนต์

ประเด็นเรื่องการขายอุปกรณ์เสริมเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าคงไม่มีอะไรน่าสนใจนัก แต่นี่อาจเป็นสัญญาณตามข่าวลือก่อนๆ หน้านี้ว่ากูเกิลจะขาย Nexus รุ่นใหม่พร้อมกัน 5 รุ่น โดยขายเองผ่านหน้าเว็บของกูเกิล ก็เป็นได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเคยพยายามขายมือถือแบบไม่ติดสัญญาผ่านหน้าเว็บด้วยตัวเองมาแล้วกับ Nexus One แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง จนต้องเลิกขายไปในที่สุด และเราก็ไม่เคยเห็นกูเกิลกลับมาขายมือถือเองอีกเลย (Nexus S และ Galaxy Nexus ก็ใช้วิธีทำตลาดผ่านซัมซุงและโอเปอเรเตอร์แทน)

อย่างไรก็ตาม กูเกิลเปลี่ยนใจอีกครั้ง โดยประกาศขาย Galaxy Nexus (รุ่น GSM ในสหรัฐ) ผ่านหน้าเว็บ Google Play Store ของตัวเอง เครื่องจะไม่ล็อคกับเครือข่ายใดๆ และสามารถใช้ได้กับ AT&T หรือ T-Mobile ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google ได้ปล่อย Android 4.0.4 เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของ Galaxy Nexus วันนี้ memoreks สมาชิกคนหนึ่งใน XDA-Developers พบว่า Galaxy Nexus ของเขาเจอปัญหาสัญญาณหายนับตั้งแต่อัพเดตเป็นรุ่น 4.0.4 ถึงแม้ว่าหน้าจอจะขึ้นว่าสัญญาณเต็มก็ตาม

ล่าสุดนี้ทาง Google ได้รับทราบปัญหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้บอกว่าจะมีการแก้ไขในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

สุดท้ายใครอยากจะอัพเดตเป็น 4.0.4 ก็ควรจะพักแผนการนี้เสียก่อนจะเป็นการดี เดี๋ยวหาว่าผมไม่เตือน

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Android 4.0.4 อย่างเป็นทางการแล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่ปรับปรุงเสถียรภาพของระบบ, ประสิทธิภาพของกล้องดีขึ้น, การเอียงเครื่องแนวตั้ง-นอนทำได้ลื่นขึ้น, ปรับปรุงการแยกแยะตัวเลขที่เป็นหมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น

อุปกรณ์ชุดแรกที่จะได้ 4.0.4 คือ

  • Galaxy Nexus รุ่น HSPA+ (รุ่นในไทยก็เข้าข่าย)
  • Xoom Wi-Fi
  • Nexus S รุ่น GSM

ส่วนพวก Nexus/Xoom รุ่นที่ขายเฉพาะในสหรัฐคาดว่าจะตามมาภายหลัง ตอนนี้โค้ดของ 4.0.4 เข้ามายังโครงการ Android Open Source Project (AOSP) แล้ว ใครที่รอรอมนอกอย่างพวก CM ก็คงอีกไม่นานครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Community รายงานข่าวว่ากูเกิลกำลังทดสอบ Android 4.0.5 บน Galaxy Nexus รุ่น LTE ของ Verizon

ข้อมูลจากคนที่ได้ลองใช้แล้วบอกว่า 4.0.5 แก้บั๊กหลายอย่างใน Galaxy Nexus เช่น แบตเตอรี่ การรีบูตเครื่อง ฯลฯ ซึ่งถ้าการทดสอบเป็นไปด้วยดี มันน่าจะถูกปล่อยออกมาช่วงต้นเดือนเมษายนนี้

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวของ 4.0.4 ว่าทดสอบเป็นการภายใน แต่ก็ไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการ

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ขอให้ศาลแคลิฟอร์เนียสั่งห้ามขาย Galaxy Nexus เป็นการเบื้องต้น โดยมีเหตุผลว่า Galaxy Nexus ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิล 4 ใบได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ย้ำอีกรอบว่าเป็นข่าวลือล้วนๆ ครับ

เรื่องมีอยู่ว่าเว็บไซต์ Droid-life ไปค้นพบมือถือลึกลับตัวหนึ่งในผลการทดสอบเบนช์มาร์คของ NenaMark โดยมือถือตัวนี้ถูกจัดหมวดเป็น Galaxy Nexus (ลิงก์) แต่มีสเปก CPU/GPU ต่างไปจาก Galaxy Nexus รุ่นที่มีอยู่ในท้องตลาด

จุดสำคัญที่ต่างไปคือข้อมูล GPU ซึ่งมือถือลึกลับตัวนี้ใช้ PowerVR SGX 544 ต่างไปจากรุ่นปกติที่เป็น SGX 540 และทาง Droid-life เองก็ไปแกะข้อมูลกลับ พว่า SGX 544 จะใช้คู่กับซีพียู TI OMAP 4470 ที่ยังไม่วางจำหน่าย (Galaxy Nexus ใช้ OMAP 4460)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Verizon ออกมายอมรับเรื่องปัญหาสัญญาณโทรศัพท์ของ Galaxy Nexus LTE เมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุด Verizon ได้ออกมาบอกว่าจริงๆ แล้ว Galaxy Nexus LTE ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ แต่เป็นปัญหาของการแสดงผลระดับความแรงของสัญญาณต่างหาก โดยระดับสัญญาณที่แสดงให้ผู้ใช้ได้เห็นนั้น เป็นระดับความแรงของสัญญาณที่ต่ำกว่าความเป็นจริง สามารถแก้ไขด้วยการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ซึ่งคาดว่าจะปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดกันในไม่ช้านี้

ไม่ว่าข่าวนี้จะจริงแท้อย่างไร แต่หลังจากเฟิร์มแวร์นี้ออกมาแล้ว เราคงได้เห็นแถบระดับสัญญาณบน Galaxy Nexus LTE เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

น่าจะกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว เมื่อมือถือตระกูล Nexus วางขาย Patrick Boivin จะออก Ninja Unboxing ด้วยการสนับสนุนจาก Google เป็นทุกครั้งไป ครั้งนี้ก็ดำเนินเรื่องถึงภาค 3 แล้ว โดยภาคนี้เราจะรับบทเป็นนินจาตัวแดงครับ ผมพิมพ์ไม่ผิดหรอกนะ คราวนี้สามารถเล่นได้ด้วย ฮ่าๆ เมื่อเล่นจบเกมในแต่ละช่วงก็สามารถนำคะแนนที่ได้ แชร์ขึ้น Facebook, YouTube หรือ Google+ ได้เลยในทันทีครับ

Pages