Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ยังมีสถานะเป็นคอนเซปต์ โดยมีจุดเด่นคือหน้าจอโค้งรอบทั้ง 4 ด้าน โดยตัวจอด้านข้างทำมุม 88 องศา สามารถแสดงผลต่อเนื่องไหลลื่นกับหน้าจอหลักได้ โดย Xiaomi บอกว่าเหมือนกับน้ำตก

Xiaomi บอกว่าความท้าทายในการผลิตสมาร์ทโฟนหน้าจอแบบนี้ คือการทำให้หน้าจอเชื่อมต่อโค้งเข้า 4 ด้าน ซึ่งต้องอาศัยเทคโนโลยีการผลิตที่ซับซ้อนมากขึ้น นอกจากนี้หน้าจอที่โค้งรับตลอด 4 ด้าน ทำให้สมาร์ทโฟนนี้ไร้ปุ่มและไร้พอร์ตเชื่อมต่ออีกด้วย

ดูวิดีโอตัวอย่างได้ท้ายข่าว

ที่มา: Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Tokyo Motor Show ปีนี้ Mitsubishi Motors ได้เปิดตัวรถยนต์คอนเซปต์ใหม่ Mitsubishi e-Evolution ซึ่งเป็นรถยนต์คอนเซปต์ crossover SUV พลังงานไฟฟ้า

Mitsubishi e-Evolution ใช้เทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าโดยใช้มอเตอร์สามตัว ตัวรถยนต์ใช้มอเตอร์ทอร์กสูงและประสิทธิภาพสูง ให้พลังงานด้วยแบตเตอรี่ซึ่งวางไว้ใต้พื้นของรถยนต์ ทำให้ได้จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ การขับขี่จึงมั่นคงสูง และยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ควบคุมแรงในการขับรถยนต์ด้วยคาลิเปอร์แบบไฟฟ้าแทนไฮดรอลิกแบบเดิม แต่ Mitsubishi ไม่ได้ให้ข้อมูลว่ารถยนต์มีแรงม้าและระยะการขับขี่ต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้งอยู่ที่เท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้วงการรถยนต์ไฟฟ้ากำลังร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากบริษัทหลายแห่งได้เปิดตัวคอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้าไปแล้ว ล่าสุด Honda ก็เปิดตัวรถยนต์คอนเซปต์ Sports EV แล้วเช่นกัน เพิ่มเติมจาก Urban EV เดิมของ Honda ซึ่งเน้นไปที่การขับขี่ในเมือง

ทาง Honda ไม่ได้เน้นรายละเอียดของ Sports EV ในแง่สมรรถนะมากนัก โดยบอกเพียงว่ารถยนต์คอนเซปต์นี้สามารถเร่งเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่เงียบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า รวมถึงจุดศูนย์ถ่วงที่อยู่ต่ำทำให้มีความคล่องแคล่วสูง

ส่วนเทคโนโลยี AI นั้น Honda ใช้ระบบที่เรียกว่า Honda Automated Network Assistant ซึ่งเป็นเทคโนโลยี AI ของ Honda เพื่อให้สร้างการติดต่อสื่อสารที่ผนวกผู้ขับขี่และรถยนต์เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Dave Hakkens ดีไซน์เนอร์จากเนเธอร์แลนด์เปิดตัวคอนเซปต์ของสมาร์ทโฟนที่ปรับแต่งง่ายคล้ายเลโก้อย่าง Phonebloks ซึ่งเขาเปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาร่วมสนับสนุนแนวคิดนี้ในเว็บไซต์ Thunderclap.it (ณ เวลาที่เขียนข่าวมีคนสนใจกว่า 6 หมื่นรายแล้ว)

สำหรับแนวคิดของโปรเจกต์นี้คือ ทุกวันนี้เราใช้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์สิ้นเปลืองมาก Hakken จึงคิดว่า ถ้าหากชิ้นส่วนโทรศัพท์ทุกตัวสามารถแยกถอดประกอบได้ มันจะดีกว่าไหม

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงโชว์เครื่องต้นแบบหลากรุ่นที่งาน IFA ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

General Motors และ FUTURE LAB จาก Bezalel Academy of Art and Design ในอิสราเอลได้ร่วมกันตั้งโครงการ Windows of Opportunity (WOO) โดยมีเป้าหมายคือการสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นสำหรับผู้โดยสารรถยนต์ โดยเฉพาะผู้โดยสารที่ยังอายุไม่มากนัก

WOO คิดว่าการเปลี่ยนให้กระจกรถยนต์เป็นจอสัมผัสจะทำให้ผู้โดยสารนั้นรู้สึกมีส่วนร่วมกับสิ่งแวดล้อมภายนอกรถยนต์มากขึ้น และจะเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสและความอยากรู้อยากเห็นให้กับผู้โดยสารอีกด้วย (ลองชมวีดีโอได้ท้ายข่าว)

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

แผนก Mobile Display ของซัมซุงได้แนะนำแนวคิดของแท็บเล็ตแบบใหม่โดยตัวเครื่องทั้งเครื่องนั้นจะโปร่งใสมองทะลุได้และยังสามารถพับเก็บเป็นโทรศัพท์ได้ด้วย คุณสมบัติต่างๆ ก็เช่นระบบ augmented reality นิตยสารที่ควบคุมโดยการเคลื่อนไหวของนิ้วมือแบบต่างๆ และยังสามารถแสดงภาพโฮโลแกรมได้อีกด้วย ลองชมวีดีโอได้หลังข่าวครับ

ซัมซุงไม่ใช่บริษัทเดียวที่มีแนวคิดของอุปกรณ์แบบโค้งงอได้ ยกตัวอย่างเช่นโนเกียที่ได้แนะนำแนวคิดของมือถือแบบใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่กำลังพัฒนาขึ้นมา เราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์พกพาที่สามารถโค้งงอได้จริงๆ ในอนาคตอันไม่ไกลมากนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Nokia Humanform แนวคิดมือถืองอได้แล้ว โนเกียยังได้เผยต้นแบบมือถือที่มีชื่อว่า "GEM" ซึ่งทั้งตัวเครื่องจะสามารถเป็นหน้าจอแสดงผลได้ทั้งหมด ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการแสดงผลให้เหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละบุคคลได้ หน้าตาจะเป็นอย่างไรก็เชิญชมคลิปได้ที่ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าระบบ Windows 8 ยังไม่เสร็จดีนัก แต่ Synaptics ได้ออกโรงโชว์คอนเซปต์ใหม่ให้กับทัชแพดของตนเองบน Windows 8 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:

Frank Tobias นักออกแบบโทรศัพท์ของ Sony Ericsson ได้ออกแบบโทรศัพท์ใหม่ของ Sony Ericsson ที่มีชื่อเรียกว่า Sony Ericsson X3 นี้เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ CPU 2.5GHz แบบ dual core มีหน้าจอขนาดใหญ่

alt="alt img"

Sony Ericsson X3 มาพร้อมกับกล้อง 10 ล้านพิกเซลที่สามารถถ่ายภาพและวิดีโอระดับ HD 1080p, หน้าจอสัมผัส 4.2 นิ้วที่มีความละเอียดของ 540 x 920 พิกเซลและหน่วยประมวลผลแบบ dual core 2.5 GHz หน่วยความจำภายในขนาด 64GB ส่วน OS ก็อาจเป็นได้ทั้ง Android หรือ Windows Phone 7

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Concept Series ของ Mozilla Labs เป็นการเชิญชวนให้นักออกแบบทั่วโลกมาจำลองไอเดียใหม่ๆ ในหลายด้าน คราวนี้สมาชิกคนหนึ่งใน Mozilla Labs ได้ออกแบบ "มือถือแห่งอนาคต" ในชื่อ "Seabird"

มือถือตัวนี้ลองใส่ไอเดียใหม่ๆ เข้ามาหลายอย่าง เช่น โปรเจคเตอร์ขนาดเล็กสองตัวที่ด้านข้างของโทรศัพท์ เอาไว้ฉายคีย์บอร์ดเสมือน, หูฟัง Bluetooth ที่ถอดออกมาจากด้านหลังของมือถือ และทำเป็นตัวควบคุมแบบไร้สายได้ด้วย ฯลฯ

อันนี้ดูสนุกๆ นะครับ ทาง Mozilla บอกว่าเป็นแค่ไอเดียต้นแบบ ไม่มีแผนจะลงมาลุยในตลาดมือถือแต่อย่างใด

ที่มา - Mozilla Labs

Tags:
Node Thumbnail

MSI โชว์แนวคิด SketchBook ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม มันไม่ใช่ทั้งแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ก เพราะมันมีทั้งแผงคีย์บอร์ดและแผงรองรับการใช้ stylus แบบหมุนสลับด้านกันได้ แต่ MSI ก็ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างไร

ถ้าอ่านข่าวนี้แล้วยังไม่เข้าใจ ก็ลองดูภาพได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา: Engadget

No Description

No Description

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียโชว์หน้าจอต้นแบบซิมเบียน^4 ใหม่ ที่พัฒนาจาก Qt เฟรมเวิร์ค ไม่ใช่ C++ แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามูลนิธิซิมเบียน (Symbian Foundation) ก็ได้เปิดเผยคลิปวีดีโอแสดงแนวคิดส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Symbian^4 (อ่านว่า ซิมเบียน 4) ทั้งหน้าจอ Homescreen และ Photos ให้ดูกัน

ผู้ลงข่าวใน Engadget บอกว่า "มันเป็นไปตามที่คาดหวังไว้คือส่วนติดต่อผู้ใช้นี้เน้นการใช้นิ้วสัมผัส แต่มันก็ไม่ได้ปฏิวัติ [การออกแบบ] แต่อย่างไร" ส่วนผู้อ่าน Blognone มีความคิดอย่างไรก็ลองดูคลิปท้ายข่าวแล้วแสดงทรรศนะกันได้ครับ

Tags:

เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและผลงานด้านการออกแบบสมัยใหม่จากทั่วโลก Yanko Design ได้เปิดเผยแนวคิดเมาส์ที่สามารถใช้เป็นปากกาสำหรับงานออกแบบได้ในตัวภายใต้ชื่อ eVouse หน้าตาเป็นอย่างไรดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา: Yanko Design ผ่าน SlashGear

No Description

No Description

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อต้นปีมีข่าวลือว่า HTC ร่วมมือกับกูเกิลผลิตแท็บเล็ตที่ใช้ Chrome OS ล่าสุดกูเกิลได้เปิดเผย mockup และรายละเอียดของส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Chrome OS บนแท็บเล็ตแล้ว (รูป mockup ดูได้จากท้ายข่าว)

จากข้อมูลบนหน้าเว็บดังกล่าว หน้าจอที่คาดว่า Chrome OS จะรองรับคือ 5-10 นิ้ว ส่วนติตด่อผู้ใช้เป็นแบบสัมผัสทั้งหมด (touch UI) และอาจใช้แท็บในการแสดงผลอย่างเดียว ไม่มีการเปิดหน้าต่าง (window) ขึ้นมา ส่วนแถบเครื่องมือ (toolbar) ก็สามารถถูกซ่อนได้อัตโนมัติเมื่อแสดงผลเต็มหน้าจอ (full-screen) แถมยังมีแนวคิดที่จะย้ายแท็บไปแสดงผลด้านข้างเมื่อพลิกเครื่องให้แสดงผลแนวนอนอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากล่าสุดที่ได้ยลโฉมแนวทางการออกแบบ (mockup) ส่วนติดต่อผู้ใช้ของไฟร์ฟ็อกซ์ 3.7, 4.0 บนวินโดวส์ไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา (ดูข่าวเก่า) ล่าสุดก็มีการโพสต์ผลงานการออกแบบลงในบล็อกส่วนตัวของคุณ Stephen Horlander ซึ่งเป็นคนออกแบบธีมของไฟร์ฟ็อกซ์ตั้งแต่รุ่น 1.0 และปัจจุบันเป็น Product Visual Designer ของทีมพัฒนาไฟร์ฟ็อกซ์ด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นดูภาพและรายละเอียดได้ข้างใน (คลิก Read more)

No Description

Tags:
Topics: 

นับจนถึงปัจจุบัน รูปแบบของกล้องดิจิทัลประเภท SLR (DSLR) ก็ไม่เคยเปลี่ยนไปจากกล้อง SLR ในอดีตเลย แต่ในอนาคตเราอาจได้เห็นกล้อง DSLR ที่มีรูปแบบเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น Nova DSLR นี้

โดยแนวคิดของการออกแบบคือต้องการให้มือทั้งสองสามารถควบคุมได้สะดวกง่ายดายด้วยปลายนิ้วสัมผัสบนกล้องที่มีลักษณะแยกเป็นสองแขนและหมุนพับเข้าออกได้ (moveable arm) สำหรับภาพนั้นดูได้จากท้ายข่าว

ที่มา: Coroflot ผ่าน Engadget