Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข้อมูลหลุดจากเว็บไซต์อินเทลเกี่ยวกับซีพียู Core i7-6950X แบบ 10 แกนประมวลผลในนาม Broadwell-E ซึ่งไม่มีใครยืนยันข้อมูล จนกระทั่งวันนี้ ASRock ระบุในข่าวของตนว่าไบออสรุ่นใหม่ของเมนบอร์ดชิปเซ็ต X99 รองรับชิปเรือธงรุ่นดังกล่าวแล้ว รวมถึงรุ่นรองลงมาอย่าง i7-6900K, i7-6850K และ i7-6800K ตามลำดับ (อ่านสเปคข่าวลือเมื่อปีกลาย) นับเป็นการให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการจากทางผู้ผลิตเมนบอร์ด แทนที่จะเป็นฝั่งอินเทลระบุเองครับ

ที่มา - ASRock ทาง PC World

Tags:

ASRock N3150TM-ITX เป็นเมนบอร์ดแบบมีซีพียูในตัวทีหาได้ทั่วไป แต่ความพิเศษของมันคือการออกแบบให้บางเป็นพิเศษ พอร์ตต่างๆ ถูกวางแนวนอน

แนวทางการวางอุปกรณ์ให้ต่ำไว้เช่นนี้เป็นตามแนวทางมาตรฐาน Thin mini-ITX ที่เมนบอร์ดต้องหนาไม่เกิน 2.5 เซนติเมตร

พอร์ตต่างๆ ของบอร์ดรุ่นนี้มีครบถ้วน เช่น USB3.0 4 พอร์ต, SATA 3.0 2 พอร์ต, PCI Express 2.0 x1, mini PCI Express (ขนาด half), แลนกิกะบิต 1 พอร์ต, สายลำโพงและหูฟัง, HDMI, VGA, LVDS ตัวบอร์ดใช้ไฟกระแสตรง 9-19V

ราคาไม่แจ้ง แต่ราคาของบอร์ดรุ่นก่อนหน้า N3150DC-ITX ราคาเพียง 111.99 ดอลลาร์ บอร์ดรุ่นนี้อาจจะไม่ต่างกันมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Celeron Braswell เปิดตัวตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็น Celeron แบบ SoC รุ่นที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิต 14 นาโนเมตร และใช้วงจรกราฟิกของอินเทลรุ่นที่ 8 ตอนนี้ทาง ASRock ก็เอาบอร์ดรุ่นนี้มาวางขายแล้ว

บอร์ดมีสองรุ่น คือรุ่นสองคอร์ ซีพียูเป็น N3050 2.16GHz ราคา 58.99 ดอลาร์ และรุ่นสี่คอร์ซีพียู N3150 2.08GHz ราคา 69.99 ดอลลาร์

พอร์ต I/O ของบอร์ดรุ่นนี้ให้มาค่อนข้างครบ ทั้ง UART, parallel, PS2, USB3, HDMI, และ แลนกิกะบิต รองรับแรม 16GB

ตัวบอร์ดไม่มีพัดลมหากใช้เคสที่ระบายความร้อนได้ดีๆ ก็น่าจะสร้างเครื่องที่ไม่มีพัดลมได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ราคา Bitcoin พุ่งไม่หยุดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา (ราคาบ่ายวันนี้ขึ้นไปถึง 618.94 ดอลลาร์ต่อ BTC) ทำให้ความคุ้มค่าในการขุดเริ่มกลับมาอีกครั้ง ตอนนี้ผู้ผลิตเมนบอร์ดอย่าง Asrock ถึงกับออกเมนบอร์ดรุ่นพิเศษสำหรับการขุด Bitcoin ออกมาในชื่อตระกูล Pro BTC

เมนบอร์ดในตระกูลนี้มีสองรุ่นได้แก่ H61 Pro BTC และ H81 Pro BTC ต่างกันที่ซีพียูที่รองรับ ว่าใช้ซ็อกเก็ต LGA1155 สำหรับ Sandy Bridge/Ivy Bridge หรือ LGA1150 สำหรับชิป Haswell ที่เหมือนกันคือทั้งสองรุ่นจะรองรับ PCIe ถึง 6 สล็อต ทำให้ใส่การ์ดจอได้พร้อมกัน 6 การ์ด บนตัวบอร์ดยังมีพอร์ตรับไฟเพิ่มเติมอีกสองพอร์ต เพื่อให้แน่ใจว่ามีพลังงานพอจ่ายการ์ดทั้ง 6 ใบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รู้สึกเบื่อหน้าจอวินโดวส์ตอนบูตกันบ้างไหมครับ บางคนอาจใช้เวลาบูตจนกว่าจะใช้ได้นานถึง 3 นาที เรียกได้ว่าเปิดเครื่องเสร็จไปต้มบะหมี่กินก็ยังทัน วันนี้ ASRock ผู้ผลิตเมนบอร์ดเสนอวิธี Instant Boot ในการบูตวินโดวส์ใน 4 วินาทีมาช่วยแล้วครับ

วิธีนี้อาศัยการเรียกใช้ S3 และ S4 ACPI ระหว่างการบูต (ซึ่งปกติจะใช้ตอน Standby หรือ Hibernation เท่านั้น) โดยการเรียกใช้ S3 จะทำให้สามารถบูตได้เร็วภายใน 4 วินาที และถ้าใช้ S4 จะบูตใน 20 วินาทีถึงแม้ว่าจะชัตดาวน์ตามปกติไปแล้วก็ตาม (หลักการทำงานสามารถดูได้จากที่มา)