Tags:
Node Thumbnail

GoPro เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคมเรือธงใหม่ HERO10 Black มาพร้อมโปรเซสเซอร์ใหม่ GP2 พร้อมกับปรับปรุงคุณภาพทั้งภาพและวิดีโอครั้งใหญ่

HERO10 Black ถ่ายภาพนิ่งได้ที่ 23.6 ล้านพิกเซล ส่วนวิดีโอถ่ายได้สูงสุด 5.3K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที, 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที และ 2.7K ที่ 240 เฟรมต่อวินาที พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพการถ่ายภาพและวิดีโอในพื้นที่แสงน้อยด้วย พร้อม HyperSmooth (เทคโนโลยีกันสั่นเหมือน gimbal แต่เป็นซอฟต์แวร์ของ GoPro) เวอร์ชัน 4.0 ปรับปรุงใหม่หลายด้าน ทำให้การกันสั่นดีขึ้นกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

GoPro เผยสถิติว่านับตั้งแต่ขายกล้องครั้งแรกในปี 2008 ตอนนี้สามารถขายกล้องได้แล้วทั้งหมด 40 ล้านตัว โดยยอดขายจำนวนไม่น้อยมาจากการขายในช่วง Black Friday/Cyber Monday รอบที่ผ่านมา

ส่วนบริการสมาชิกอัพโหลดไฟล์วิดีโอขึ้นคลาวด์ เดือนละ 4.99 ดอลลาร์ ตอนนี้มีสมาชิกแล้ว 670,000 ราย และคาดว่าจะทะลุ 700,000 รายได้ในสิ้นปีนี้

กล้องรุ่นล่าสุดของ GoPro ที่เปิดตัวในปีนี้คือ Hero 9 Black ที่พัฒนาขึ้นจากรุ่นเดิมหลายอย่าง โดยเฉพาะจอสีด้านหน้า และเลนส์ถอดได้ ที่ทำให้ถ่ายวิดีโอในสถานการณ์ที่หลากหลายมากขึ้น ในอีกทาง บริษัทก็เริ่มขยายธุรกิจจากการขายกล้องอย่างเดียว มาสู่บริการ subscription ที่ช่วยให้รายได้ยั่งยืนขึ้นด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หากจำกันได้ กูเกิลได้เปิดตัวกล้องขนาดเล็ก Goolge Clips ที่ระบุว่าใช้ AI ช่วยในการเลือกถ่ายช่วงเวลาสำคัญ ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กล้องนี้เป็นกระแสในช่วงนั้นถึงขนาด Elon Musk ยังแสดงความกังวล ล่าสุดดูเหมือนว่ากูเกิลจะยุติผลิตภัณฑ์นี้แล้ว

โดยเว็บ 9to5Google พบว่า กูเกิลได้ถอดรายการสินค้า Google Clips นี้ออกไปจากหน้าเว็บเรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับแว่น Daydream View

Google Clips ขายที่ราคา 249 ดอลลาร์ ขณะที่ผลรีวิวออกมาไม่น่าประทับใจนัก โดยผู้รีวิวหลายรายมองว่าการทำงานของกล้องที่ใช้ AI เลือกเก็บภาพให้นั้น ยังไม่น่าประทับใจพอ

Tags:
Node Thumbnail

GoPro น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกแรก ๆ ของชาว Vlog แน่ ๆ ตอนนี้ GoPro เริ่มวางจำหน่าย Action Camera ใหม่สองรุ่น โดยรุ่นแรกคือ GoPro HERO8 Black สำหรับคนที่กำลังคิดจะซื้อ GoPro ไปถ่าย Vlog และทาง GoPro ยังเปิดตัว Mod อีก 3 ชิ้นเพื่อให้วิดีโอออกมาได้ดียิ่งขึ้น (ขายแยก)

อีกรุ่นคือ GoPro MAX ที่มีเลนส์ติดตั้งมาให้ 2 ตัวทั้งหน้าและหลัง เลือกได้ว่าจะใช้เป็นโหมด GoPro ปกติหรือถ่ายวิดีโอได้ 360 องศาก็ได้เพื่อให้วิดีโอมีความแตกต่าง โดยทั้งสองรุ่นมีสเปคแตกต่างกันดังนี้:

GoPro HERO8 Black

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคมใหม่ RX0 II เป็นรุ่นต่อจาก RX0 ที่เปิดตัวเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว

สำหรับสเปคของกล้อง Sony RX0 II จะใช้เซนเซอร์ 15.3 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง ZEISS Tessar T* 24mm F4 Fixed ระยะโฟกัสใกล้สุด 20 เซนติเมตร ถ่ายวิดีโอได้ถึง 4K 30p พร้อมระบบกันสั่นปรับปรุงใหม่ ส่วนการถ่ายภาพก็สามารถตั้งชัตเตอร์ได้เร็วสุดถึง 1/32000 วินาที ซึ่งเป็นชัตเตอร์แบบ Anti-distortion ถ่ายภาพรัวได้ถึง 16 ภาพต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

GoPro ผู้ผลิตกล้องแอคชั่นแคมชื่อดังประกาศเปิดตัวแอคชั่นแคมรุ่นใหม่ตระกูล HERO7 ​โดยมีทั้งหมดสามรุ่นย่อย โดยเรียงจากรุ่นท็อปลงมาคือ Black, Silver และ White

HERO7 Black เป็นรุ่นท็อปของไลน์ มีฟีเจอร์ชูโรงคือ HyperSmooth ระบบกันสั่นวิดีโอในกล้องที่ GoPro เคลมว่าดีที่สุด สามารถทำงานได้ดีโดยไม่ต้องพึ่ง gimbal และทำงานได้ดีแม้จะอยู่ในน้ำหรือในสถานการณ์ที่ gimbal ไม่สามารถใช้งานได้

GoPro ยังมีโหมดถ่ายวิดีโอใหม่ด้วยในชื่อว่า TimeWarp ที่จะเร่งความเร็ววิดีโอให้เหมือนกับกำลังถ่ายวิดีโอ time-lapse และโหมดออกอากาศสดที่สามารถแชร์ลง Facebook, Twitch, YouTube, Vimeo หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

GoPro เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคมใหม่ HERO เป็นกล้องแอคชั่นแคมจับตลาดผู้ใช้ใหม่ที่มีราคาถูกสุดเพียง 199 ดอลลาร์

กล้อง GoPro HERO มีหน้าจอขนาดสองนิ้วรองรับระบบสัมผัส กันน้ำได้สูงสุด 30 นิ้วและแข็งแรงทนทาน และเหมาะกับผู้ใช้ที่สนใจการซื้อแอคชั่นแคมตัวแรกที่ต้องการแชร์ประสบการณ์ที่มากกว่าที่มือถือธรรมดาสามารถถ่ายภาพได้

Tags:
Node Thumbnail

GoPro ผู้ผลิตกล้องแอคชั่นแคมได้เซ็นสัญญาร่วมกับ Jabil ผู้ผลิตสินค้าให้แบรนด์ GoPro สำหรับการนำดีไซน์และทรัพย์สินทางปัญญาของ GoPro ไปใช้ในการผลิตเลนส์และเซนเซอร์โมดูลสำหรับการใช้ในผลิตภัณฑ์จากบุคคลที่สามที่ได้รับอนุญาตจาก GoPro

สัญญานี้ จะให้ผู้ผลิตอุปกรณ์รายอื่นนำเทคโนโลยีของ GoPro เข้าไปใส่ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้ตามที่ GoPro อนุญาต อย่างเช่น อุปกรณ์สมาร์ทโฮม, หุ่นยนต์, อุปกรณ์สำหรับนักลุยไฟ, ตำรวจ, ยาม หรืออื่น ๆ แต่จะต้องไม่ใช่อุปกรณ์ที่จะมาแข่งกับ GoPro โดยตรง และผลิตภัณฑ์ที่จะทำก็จะไม่ได้ติดแบรนด์ GoPro ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Josh Lovejoy ผู้ออกแบบ UX ของกูเกิล เขียนบล็อกอธิบายเบื้องหลังการทำงานของ Google Clips กล้อง AI ที่กูเกิลบอกว่าสามารถตัดสินใจบันทึกภาพช่วงเวลาสำคัญได้ด้วยตัวมันเอง ซึ่งมีรายละเอียดน่าสนใจหลายอย่าง

แนวทางออกแบบนั้นกูเกิลเรียกว่าเป็น Machine Learning แบบที่มีคนเป็นศูนย์กลาง โดยต้องทำให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคนจะพึงพอใจด้วย ไม่ใช่พึ่งพาการตัดสินใจของ ML ฝ่ายเดียว กูเกิลจึงจ้างช่างภาพมืออาชีพในหลากหลายแนวมาช่วยเลือกว่าภาพแบบไหนที่เรียกว่าดี และดูมีความสำคัญ ตั้งแต่ช่างภาพสายนักข่าว, สายสารคดี ไปจนถึงแนวศิลปะ

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัว Google Clips กล้อง AI ใช้ถ่ายช่วงเวลาสำคัญอัตโนมัติมาพร้อมกับ Pixel 2 โดยตั้งแต่เปิดตัว Google ก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลว่ากล้องตัวใหม่นี้จะออกสู่ท้องตลาดจริง ๆ เมื่อไร และเก็บเงียบมาตลอด

ล่าสุดมีข้อมูลว่า กล้อง Google Clips นี้ได้ผ่านการตรวจสอบจาก FCC เรียบร้อยแล้ว Variety ซึ่งเป็นผู้รายงานเรื่องนี้ให้ข้อมูลว่า ในเอกสารของ FCC ที่อนุมัติ Google Clips เขียนว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เลขโมเดล G015A หมายเลขเดียวกับที่ปรากฏในภาพโปรโมต Google Clips ซึ่งก็หมายความว่า Google Clips นั้นผ่านการตรวจสอบและพร้อมจะวางขายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Casio เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคม GZE-1 ซึ่งเป็นกล้องที่นำเทคโนโลยีมาจาก G-Shock นาฬิกาสปอร์ตของ Casio

กล้องแอคชั่นแคมใหม่จาก Casio นี้ ใช้เลนส์เทียบเท่า 13mm f/2.8 ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/2.3 สามารถถ่ายภาพได้ที่ 6.9 ล้านพิกเซลและวิดีโอ Full HD พร้อมระบบกันสั่นแบบ 3 แกน

ภายนอกของกล้อง ใช้โค้ตติ้งเป็นเรซิ่นและกันชนแบบยูรีเทน สามารถทานต่อการตกได้ 4 เมตร, ดำน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร, ใช้งานได้ที่อุณหภูมิต่ำสุดที่ -10 องศาเซลเซียส และกันฝุ่นที่มาตรฐาน IP 6X

ตัวกล้อง GZE-1 นี้ไม่มีจอสำหรับแสดงผลในตัว จึงต้องใช้อุปกรณ์อื่นในการแสดงผลและควบคุมตัวกล้อง อย่างเช่น Casio Pro Trek, สมาร์ทโฟน หรือรีโมทคอนโทรล รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth หรือ Wi-Fi

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ราคาหุ้น GoPro ซึ่งอยู่ในระหว่างการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ ปรับตัวลดลงทันทีถึง 5% หลังจากกูเกิลประกาศเปิดตัว Google Clips กล้องขนาดเล็กพกพาติดตัว ที่มาพร้อมแนวคิดถ่ายภาพให้อัตโนมัติตามช่วงเวลาสำคัญ ด้วย AI ที่มีอยู่ในกล้อง

ถึงแม้แนวคิดการถ่ายภาพของ Google Clips ที่ระบุข้างต้น อาจไม่ได้เหมือนกับสินค้าของ GoPro โดยตรง แต่การเป็นกล้องพกพาขนาดเล็กเหมือนกัน ก็สามารถมองเป็นการแข่งขันจากผู้ผลิตรายใหญ่ได้

ที่มา: Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวกล้อง Goolge Clips กล้องถ่ายภาพอัตโนมัติที่ไม่ได้เพียงถ่ายภาพตามช่วงเวลาที่กำหนด แต่ภายในเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่จะหาช่วงเวลาสำคัญเพื่อบันทึกวิดีโอได้เอง ตัวกล้องหาช่วงเวลาที่ดี (กูเกิลไม่ได้ระบุว่าเป็นอย่างไร แต่อาจจะดูว่ามีคนยิ้มอยู่ในภาพ) หรือภาพคนที่เรารู้จักอยู่ในเฟรมอย่างชัดเจน

Clips จะมีไฟแสดงการทำงานเมื่อมันตัดสินใจบันทึกภาพ และกระบวนการตรวจสอบภาพด้วยปัญญาประดิษฐ์นั้นทำอยู่ในตัวกล้องทั้งหมด ทำให้ภาพที่ออกจากกล้องมีเฉพาะภาพที่เราดาวน์โหลดออกมา และจะส่งต่อไปยังบริการอื่นเมื่อเราอัพโหลดเองเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากสินค้าหลัก GoPro Hero6 แล้ว บริษัท GoPro ยังเปิดตัวสินค้าอีกตัวคือ GoPro Fusion กล้องถ่ายภาพสองเลนส์หน้า-หลัง เพื่อถ่ายภาพทรงกลม 360 องศารอบทิศทาง ใช้เป็นวิดีโอแบบ VR

GoPro Fusion สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 5.2K ที่ 30 fps และ 3K ที่ 60 fps, ภาพนิ่ง 18MP, อัดเสียงรอบทิศ 360 องศา และกันน้ำได้ลึก 5 เมตร ฟีเจอร์อื่นคือรองรับการสั่งงานด้วยเสียง, โหมด Time Lapse/Night Lapse

ราคาขาย 699.99 ดอลลาร์ เริ่มวางขาย 30 พฤศจิกายน 2017

ที่มา - GoPro, GoPro

Tags:
Node Thumbnail

GoPro เปิดตัวกล้องแอคชั่นรุ่นที่หก Hero6 Black ที่มีจุดเด่นคือขยายความสามารถในการอัดวิดีโอขึ้นเป็น 4K @ 60 fps และ 1080p @ 240 fps พร้อมปรับปรุงการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และฟีเจอร์กันสั่น (stabilization) ที่ดีที่สุดตั้งแต่ GoPro เคยทำมา

ฟีเจอร์อย่างอื่นคือกันน้ำที่ความลึกไม่เกิน 10 เมตร, โหมด QuickStories อัดวิดีโอสั้นเพื่อแชร์สู่อินเทอร์เน็ตผ่านแอพบนมือถือ, โหมด HDR และ RAW, รองรับการสั่งงานด้วยเสียง 10 ภาษา, รองรับ 5G Wi-Fi ส่งไฟล์ได้เร็วขึ้น 3 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

โซนีเปิดตัว RX0 แอคชันแคมขนาดเล็กแนวเดียวกับ GoPro ตัวแรก พร้อมเลนส์ 24มม. จาก Zeiss และเซ็นเซอร์เป็น CMOS 1 นิ้ว ขนาด 15.3 ล้านพิกเซล รองรับชัทเตอร์สปีดสูงสุด 1/32000 พร้อมเบิร์สโหมดหรือถ่ายต่อเนื่องสูงสุด 16 เฟรมต่อวินาที

ขนาดของ RX0 ใกล้เคียงกับ GoPro Hero และหนักเพียง 100 กรัม สามารถถ่ายวิดีโอสูงสุดความละเอียด 4K ขณะที่ถ่ายแบบสโลวโมชันได้สูงสุด 960 เฟรมต่อวินาที แต่ความละเอียดจะน้อยกว่า HD ส่วนสโลวโมทั่วไปได้ที่ 1080p 240fps

RX0 กันน้ำที่ความลึกสูงสุด 10 เมตร แต่หากใส่เคสจะได้ถึง 100 เมตร กันตกได้สูงสุด 2 เมตร รับแรงอัดแรงกระแทกได้สูงสุด 200 กิโลกรัมแรงหรือ 2,000 นิวตัน วางจำหน่ายที่ 700 ดอลลาร์ (ราว 24,500 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

อ่านหัวข้อข่าวไม่ผิดหรอกครับ Casio เปิดตัวกล้องความละเอียดเพียง 1.9 ล้านพิกเซลจริงๆ โดยทำมาเพื่อการถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยเฉพาะ

กล้อง Casio รุ่น EX-FR110H ใช้เซ็นเซอร์ CMOS แบบ Back-illuminated ถ่ายภาพได้ละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล ซึ่ง Casio บอกว่าการลดความละเอียดลง ทำให้เม็ดพิกเซลใหญ่ขึ้น จึงรับแสงได้มากขึ้น (เทคนิคเดียวกับกล้อง Ultrapixel ของ HTC) โดยต้องการเจาะตลาดผู้ที่ชอบท่องเที่ยวถ้ำ, กางเต็นท์ และผู้ชอบถ่ายสัตว์กลางคืน

ตัวกล้องใช้หน่วยประมวลผล Exilim HS รุ่นที่ 3 มีระบบจัดการ noise แบบใหม่ สามารถดัน ISO ไปได้สูงสุดถึง 51200 เลยทีเดียว ส่วนเลนส์มีค่ารูรับแสงที่ F2.8 มาพร้อมหน้าจอขนาด 3 นิ้ว นอกจากนี้บอดี้กับเลนส์ยังสามารถแยกออกจากกันได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mentagram ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายกล้อง GoPro ในประเทศไทย ได้ประกาศเปิดตัวกล้อง GoPro HERO5 ทั้งรุ่นย่อย Black และ Session อย่างเป็นทางการ พร้อมกับโชว์โดรน Karma ซึ่งเป็นโดรนจาก GoPro

สำหรับตัวกล้อง HERO5 รุ่น Black มีคุณสมบัติเด่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลาเกือบ 2 ปีที่ GoPro ไม่ได้ออกสินค้ามาทดแทน Hero 4 แต่ใช้วิธีการเพิ่มรุ่นย่อย และออกรุ่น Hero Session เพิ่มเติม จนวันนี้ถึงเวลาของหมายเลข 5 แล้ว จึงได้เปิดตัว Hero 5 Black และ Hero 5 Session พร้อมกัน 2 รุ่น และบริการคลาวด์อย่าง GoPro Plus (เป็นไปตามข่าวหลุด) ที่จะเข้ามาเติมเต็ม ecosystem ของ GoPro พร้อมๆ การรีแบรนแอปพลิเคชัน

จุดเด่นของ Hero 5 ทั้ง 2 รุ่น อยู่ที่การกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร (33 ฟุต) โดยไม่ต้องพึ่งพาเคสกันน้ำอีกต่อไป ถ่ายวิดีโอ 4K สูงสุดที่ 30 เฟรมต่อวินาที บันทึกเสียงแบบสเตอริโอ ถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse ถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องสูงสุด 30 ภาพต่อวินาที ระบบการสั่นแบบอิเล็กทรอนิกระดับโปรเฟสชันเนล (แม้ Sony จะออก Action Cam ที่มากับระบบกันสั่นแบบกลไก) และรองรับการสั่งงานด้วยเสียงได้ 7 ภาษา (ในตอนนี้)

Tags:
Node Thumbnail

Yi Technology ผู้ผลิกล้องแอคชั่น Yi ประกาศเปิด API สำหรับการสร้างแอปด้วยตัวเอง โดยเปิด SDK ให้ทั้ง Swift และจาวา

ตัว API สามารถควบคุมการทำงานทั่วไปของตัวกล้อง เช่น การบันทึก/หยุด, เปิด/ปิดจอภาพ, ตั้งเวลา, ตั้งความละเอียดภาพ, ตรวจสถานะของกล้อง

แนวทางการเปิด API เช่นนี้น่าสน เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบแอปจากผู้ผลิตในจีนนัก การเปิด API เช่นนี้น่าจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกพัฒนาแอปคุณภาพดีๆ ออกมาได้อีกมาก

ตัว API อยู่ใน GitHub

ที่มา - CNX Software