Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra ผู้ดูแลงานฝั่ง Oculus VR ของ Facebook และ Facebook Reality Labs ลาออกหลังทำงานมาสี่ปี การลาออกของ Barra เกิดขึ้นก่อน Facebook จะเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะที่ร่วมมือกับ Ray-Ban ซึ่งตั้งเป้าว่าจะเปิดตัวในปีนี้ ส่วนการทำงานในอนาคต เขากำลังมองโอกาสสายสุขภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra พูดไว้ในโพสต์ อำลาตำแหน่งรองประธาน Xiaomi Global ว่า "ผมสามารถพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่า Xiaomi เป็นเสมือนเด็กคนแรกที่ผมทำให้เขาได้เติบโตในตลาดโลก"

ตั้งแต่ปี 2012-2015 ยอดขายสมาร์ทโฟน Xiaomi โตขึ้นหกเท่า โดยใช้กลยุทธ์ขายบนออนไลน์เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ ในปี 2014-2015 บริษัทมียอดขายในประเทศจีนสูงเป็นอันดับหนึ่ง เมื่อ Barra เข้ามา เขาก็หวังว่าจะส่งออกแบรนด์ Xiaomi ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในตลาดโลก โดยตั้งเป้าที่อินเดียและบราซิลก่อน

ที่อินเดีย Xiaomi สามารถทำยอดขายได้ 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี และข้อมูลจาก Counterpoint Research ระบุว่าส่วนแบ่ง Xiaomi สูงเป็นอันดับสามของอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra อดีตผู้บริหารระดับสูงฝั่ง Android ของ Google ที่ย้ายไปดำรงตำแหน่งรองประธานของ Xiaomi Global ตั้งแต่ปี 2013 ไม่กี่วันมานี้เองมีข่าวลาออกและจะกลับมาอยู่ซิลิคอนวัลเล่ย์ช่วงกุมภาพันธ์นี้

Mark Zuckerberg โพสต์ Facebook วันนี้ว่า Hugo Barra จะเข้ามาร่วมทีม Facebook ดูแลงานด้าน VR ทั้งหมด เขายังบอกด้วยว่ารู้จัก Barra มานานแล้ว โดย Barra เสนอไอเดียกับเขาว่า VR และ AR จะเป็นแพลตฟอร์มหลักในไม่ช้า เขารอไม่ไหวแล้วที่จะได้ร่วมงานกัน ใต้ข้อความยังมีรูปเซลฟี่เขากับ Barra ในรูปแบบ VR ด้วย

Hugo Barra ยังมาคอมเมนท์ใต้โพสต์ของ Mark Zuckerberg ด้วยว่า ขอบคุณและรอไม่ไหวที่จะได้ทำงานด้วยเช่นกัน เขาฝันอยากจะทำ VR/AR มานานตั้งแต่สิ่งเหล่านี้ยังอยู่ในเรื่องไซไฟ เขายังได้เรียนรู้จาก Lei Jun ซีอีโอ Xiaomi ว่า ไม่มีอะไรยอดเยี่ยมไปกว่าเทคโนโลยีก้าวหน้า และสามารถทำมันออกมาให้ใช้ได้กับคนจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra อดีตผู้บริหารระดับสูงฝั่ง Android ของกูเกิล ซึ่งย้ายไปดำรงตำแหน่งรองประธานของ Xiaomi Global ตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปัจุบัน ประกาศลาออกจาก Xiaomi แล้ว

Barra ประกาศผ่านหน้าเฟซบุ๊กของตนว่าจะลาออกจาก Xiaomi และย้ายกลับมาอยู่ที่ Silicon Valley โดยเขาบอกว่าระยะเวลา 3 ปีครึ่งที่ผ่านมาเป็นการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่และท้าทายที่สุดในชีวิตของเขา และขณะนี้ Xiaomi อยู่บนจุดสำคัญในการขยายออกสู่ตลาดโลก

อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานได้ส่งผลต่อสุขภาพของเขา จึงอาจเป็นเหตุผลในการลาออกคราวนี้

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra ผู้บริหารของ Xiaomi ที่รับผิดชอบงานขยายตลาดผลิตภัณฑ์สู่นานาประเทศ ได้กล่าวในงานประชุมสัมมนา Code ว่าตอนนี้ Xiaomi กำลังดำเนินการขอจดสิทธิบัตรหลายรายการ และพยายามเดินหน้าทำข้อตกลงต่างๆ กับพันธมิตรให้พร้อมก่อนลุยทำตลาดในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ

Barra เผยว่า Xiaomi รู้ตัวดีว่าการแข่งขันของวงการนี้โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกานั้นเข้มข้นและจริงจังกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญามาก แตกต่างจากฐานตลาดอันแข็งแกร่งแต่เดิมของ Xiaomi อย่างจีนและอินเดียที่ดูจะไม่เพ่งเล็งต่อสู้กันในเรื่องนี้หนักหน่วงนัก

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra แห่ง Xiaomi ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg โดยเขาพูดถึงบริษัทเก่าอย่างกูเกิลว่า การตัดสินใจทำ Android อาจถือเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดที่กูเกิลเคยทำมา และผลพวงจากการตัดสินใจครั้งนั้นจะดำเนินสืบเนื่องต่อไปอีกหลายทศวรรษ

เขายังบอกว่ายุทธศาสตร์การเปิดซอร์ส Android นั้นสำคัญมาก เพราะถ้าไม่เปิดซอร์สแต่ต้นก็ไม่มีทางมาได้ไกลขนาดนี้ เขาให้ความเห็นว่ากูเกิลจะไม่มีทางเปลี่ยน Android เป็นระบบปิด และถ้าทำแบบนั้นก็ถือว่าไม่แฟร์กับทั้งกูเกิลและคนอื่นๆ ด้วย

Barra ยังยืนยันว่า Xiaomi ไม่คิดสร้างระบบปฏิบัติการเอง เพราะไม่มีความจำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย สิ่งที่ Xiaomi ต้องการคือใช้ทรัพยากรกับการสร้างบริการและฟีเจอร์ต่างๆ ที่อยู่บน Android แทนการสร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra ผู้บริหาร Xiaomi ออกมาอธิบายรายละเอียดของ Windows 10 ที่รันอยู่บน Xiaomi Mi 4 เพิ่มเติม เนื่องจากมีคนส่งคำถามถึงเขาเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ Xiaomi ในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไรกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra แห่ง Xiaomi ไปพูดที่งาน MWC 2015 และให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนบุกยุโรปของบริษัทว่าจะใช้รูปแบบคล้ายกับสหรัฐ นั่นคือเริ่มจากการขายอุปกรณ์เสริมผ่านหน้าร้านออนไลน์ Mi.com ก่อน

Barra บอกว่า Xiaomi จะยังไม่ขายมือถือในยุโรป แต่จะเริ่มจากการขายสายรัดข้อมือ Mi Band, หูฟัง และ power bank โดยวางตัวเองเป็นผู้ขายสินค้าไลฟ์สไตล์ แทนที่จะเป็นผู้ขายโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ระบุว่ามีแผนจะเปิด Mi.com ในประเทศใดบ้าง

ส่วนยุทธศาสตร์ด้านมือถือนั้น Barra บอกว่าตอนนี้ขอเน้นไปโฟกัสตลาดอินเดียก่อน แม้บริษัทจะอยากเข้าตลาดสหรัฐแต่ก็ยังไม่ใช่ภารกิจสำคัญในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra แห่ง Xiaomi ประกาศแผนการบุกตลาดสหรัฐอเมริกา โดยหน้าเว็บ mi.com จะเปิดตัวเวอร์ชันสหรัฐในอีกไม่ช้า

อย่างไรก็ตาม mi.com สำหรับลูกค้าสหรัฐจะยังไม่ขายโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต ด้วยเหตุผลว่าการขายมือถือในสหรัฐมีเรื่องต้องทำอีกหลายอย่าง เช่น ผ่านการตรวจสอบ-รับรองฮาร์ดแวร์, ทดสอบเฟิร์มแวร์กับโอเปอเรเตอร์, สร้างช่องทางการจัดจำหน่าย-กระจายสินค้า

ดังนั้น mi.com ในช่วงแรกจะยังขายเฉพาะอุปกรณ์เสริมอย่าง Mi PowerBank, สายรัดข้อมือ Mi Band, ชุดหูฟัง และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เท่านั้น เป้าหมายในช่วงแรกของ Xiaomi จะเน้นการสร้างแบรนด์ให้คนอเมริการู้จักก่อน แล้วค่อยๆ ขยายไปยังการขายโทรศัพท์ในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra ผู้บริหาร Xiaomi ให้สัมภาษณ์กับ BBC มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว Redmi Note 4G ในอินเดีย Hugo Barra ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการทำตลาดในอินเดีย และแผนในระดับโลกไว้น่าสนใจหลายอย่างดังนี้ครับ

Barra บอกว่าการบุกอินเดียโดยใช้วิธีการขายแบบแฟลชเซลล์บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยังคงทำผลงานได้ดี และจะเป็นการขายหลักของบริษัทต่อไป เพราะหากขายตามร้านทั่วไปก็จะไม่สามารถทำราคาให้ถูกระดับนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra แห่ง Xiaomi ให้สัมภาษณ์สื่ออินเดียถึงแผนการทำตลาดสินค้าของ Xiaomi ในอินเดีย เขาได้รับคำถามในประเด็น Jonathan Ive พูดว่า "พวกที่เลียนแบบแอปเปิล ล้วนแล้วแต่เป็นหัวขโมย" ที่ดูจะหมายถึง Xiaomi เป็นพิเศษ

Barra ตอบสัมภาษณ์ว่าเขาต้องดูบริบทการให้สัมภาษณ์ของ Ive ก่อน แต่โดยรวมแล้วเขาบอกว่าเสียงวิจารณ์ต่อ Mi4 หรือ iPhone 6 นั้นไม่ต่างกัน เพราะฝั่งของ iPhone 6 เองก็ใช้แนวทางดีไซน์ที่มีในท้องตลาดมานานแล้ว และ HTC ก็ออกแบบมือถือแนวนี้มา 5 ปีแล้ว เราคงไม่สามารถอ้างว่าเป็นเจ้าของหรือคนคิดแนวทางดีไซน์แบบใดแบบหนึ่งแต่ผู้เดียวได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra ชี้แจงกรณีประเด็นร้อนกรณีทีม F-Secure ทดสอบ Xiaomi RedMi 1S แล้วพบว่ามีการส่งข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ในสมุดที่อยู่, หมายเลขโทรศัพท์ที่ส่ง SMS มาหาเรา ไปยังเซิร์ฟเวอร์ในจีนแม้ผู้ใช้จะไม่ได้ล็อกอินเข้า Mi Cloud ก็ตามที

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra รองประธานฝ่าย global ของ Xiaomi ที่ลาออกจากกูเกิล ให้สัมภาษณ์กับ The Verge หลังงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน Mi4 โดยพูดถึงประเด็นที่บริษัทถูกโจมตีมาเป็นเวลาพอสมควรว่าพยายามลอกเลียนแบบแอปเปิลทุกอย่าง

Barra บอกว่าสำหรับเขานั้น Xiaomi คือบริษัทที่มีนวัตกรรมอย่างเหลือเชื่อ และมีการพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์โดยตลอด เขาจึงรู้สึกว่าการที่คนโจมตีว่าบริษัทลอกแอปเปิลนั้นเป็นเพราะ "ไม่รู้จะพูดอะไร" มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เป็นบริษัทมือถือจีนที่ร้อนแรงที่สุดแห่งยุค ได้รับการยกย่องว่าเป็น "แอปเปิลแห่งประเทศจีน" และเพิ่งฉกตัว Hugo Barra ของกูเกิลไปร่วมงานด้วยหมาดๆ

หลายคนอาจสงสัยว่าอะไรเป็นปัจจัยหนุนให้ Xiaomi เติบโตมาได้ถึงขนาดนี้

Xiaomi เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน (โทรศัพท์ Mi3 และทีวี MiTV) ตอนนี้คลิปถ่ายทอดงานเปิดตัวมีให้ดูแล้ว พร้อมซับไตเติลภาษาอังกฤษประกอบ ถ้าใครมีเวลาสัก 1 ชั่วโมงแนะนำให้ดูคลิปนี้แล้วจะพอเข้าใจว่าทำไม Xiaomi ถึงยิ่งใหญ่ขนาดนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Hugo Barra อดีตผู้บริหารทีม Android เปิดใจให้สัมภาษณ์ครั้งแรก หลังย้ายไปอยู่กับบริษัทมือถือจีนดาวรุ่ง Xiaomi

เขาไม่ได้ตอบเรื่องผู้หญิงตามที่เคยเป็นข่าว แต่อธิบายว่าเขาคุยกับ Xiaomi มาเป็นปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาตัดสินใจช่วงนี้

Barra เล่าว่าสมัยที่เขาย้ายมาทำงานกับกูเกิลใหม่ๆ (เดิมทีอยู่กับ Nuance) เขาอยู่ในทีม mobile ที่ดูแลโดย Vic Gundotra (ยังไม่ใช่ทีม Android) ซึ่งเขาดูแลงานฝั่งยุโรป แต่ทีม mobile จะนัดผู้บริหารจากทุกภูมิภาคมาประชุมแผนงานกันทุกเดือน ซึ่งเขาทำงานเพียงวันที่สองก็ต้องมาประชุมทีมที่ปักกิ่ง และได้เจอกับ Bin Lin หัวหน้าทีม mobile ของกูเกิลในจีนตั้งแต่วันนั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วง 10 นาฬิกาตามเวลาบ้านเรา Hugo Barra เขียนลงใน Google+ ของเขาว่า Barra ลาออกจากกูเกิลเพื่อไปทำงานที่ Xiaomi ตามข่าวลือที่เพิ่งรายงานไปเมื่อเช้านี้ โดยเป้าหมายของเขาที่ Xiaomi ก็คือจะผลักดันสมาร์ทโฟน Xiaomi ให้ดีขึ้น และนำแบรนด์ Xiaomi เข้าสู่ตลาดโลก

สำหรับตำแหน่งของ Barra ใน Xiaomi ก็คือ รองผู้บริหารของ Xiaomi Global ครับ

ที่มา: +Hugo Barra

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AllThingsD รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า Hugo Barra ผู้บริหารระดับสูงของฝ่าย Android (ที่เราเห็นบ่อยๆ เวลากูเกิลมีงานแถลงข่าว งานล่าสุดคือเปิดตัว Nexus 7 2013) จะย้ายออกจากกูเกิลไปอยู่กับ Xiaomi ดาวรุ่งแห่งวงการมือถือจีน

ตามข่าวบอกว่า Barra เพิ่งยื่นใบลาออกเมื่อเร็วๆ นี้ และนอกจากนี้เขายังมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวกับพนักงานกูเกิลด้วย (ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าไม่เกี่ยวข้องกับการลาออก)

Barra เคยทำงานกับบริษัท Nuance แล้วย้ายมาอยู่กับกูเกิลในปี 2008 ครับ

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ Nexus One อยู่ในมือ ณ ขณะนี้ และอาจจะรวมไปถึงผู้ใช้ HTC Desire ด้วย เพราะว่า Hugo Barra ที่ดำรงตำแหน่ง Product Management Director, Android ใน Google ที่เราๆ ท่านๆ รู้จักกันดี ได้ออกมายืนยันกับ Telegraph ว่า ฮาร์ดแวร์ของ Nexus One นั้น เก่าเกินที่จะสามารถอัพเดท ICS ได้ เนื่องจากว่า Nexus One ใช้ CPU Snapdragon เจนเนเรชั่นแรกสุด (ที่เป็นตัวเดียวกับ HTC HD2) ซึ่งเก่าเกินไปที่จะสามารถรองรับ ICS ได้ และอีกทั้งเมมโมรี่ภายในยังมีน้อยเกินไปอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม Nexus S จะได้รับการอัพเดทไปเป็น ICS ภายในไม่กี่อาทิตย์หลังจากนี้ ส่วน Nexus One คงต้องรอใช้ Custom Rom แทนแล้วล่ะครับ