Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้อาจจะทำให้ผู้ที่ถือ (หรือเคยถือ) Nexus One ใจชื้นได้ภายหลังจากที่กูเกิลประกาศลอยแพ Nexus One ตั้งแต่ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ออกมาใหม่ ๆ และเริ่มมีหลายคนทิ้ง Nexus One เพื่อใช้ Android รุ่นอื่น ๆ แทน

Tags:
Node Thumbnail

ดาวเทียม STRaND-1 ซึ่งเป็นดาวเทียมดวงแรกที่ติดตั้งสมาร์ทโฟน Nexus One สำหรับการควบคุมระบบต่างๆ ได้ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรแล้ว ด้วยจรวด PSLV-C20 ของอินเดียเมื่อเย็นวานนี้

ดาวเทียม STRaND-1 ได้รับการพัฒนาโดยทีม Surrey Space Centre ของมหาวิทยาลัย University of Surrey แห่งสหราชอาณาจักร ใช้สมาร์ทโฟน Nexus One ติดตั้งไปกับตัวดาวเทียม มีน้ำหนักประมาณ 3.5 กิโลกรัม อาศัยเชื้อเพลิงหลัก คือ ของผสมระหว่างน้ำและแอลกอฮอล์

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจากศูนย์ Ames Research ของ NASA กำลังทดสอบโครงการ PhoneSat ซึ่งก็ตรงตามชื่อคือ phone + satellite

PhoneSat เป็นดาวเทียมขนาดเล็ก (nanosatellite) ที่ใช้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ตามท้องตลาดมาเป็นส่วนประกอบเพื่อลดต้นทุนการผลิต ในที่นี้ NASA เลือกใช้ Nexus One ทำหน้าที่ประมวลผล และเพิ่มแบตเตอรี่กับตัวส่งคลื่นวิทยุเข้ามา ทั้งหมดถูกประกอบในกล่องลูกบาศก์ CubeSat ขนาด 4x4 นิ้ว (ภาพดูตามลิงก์) น้ำหนักรวม 4 ปอนด์หรือประมาณ 1.8 กิโลกรัม ต้นทุนตกชุดละ 3,500 ดอลลาร์ (110,000 บาท)

PhoneSat รุ่นแรกถูกผลิตขึ้นมา 2 ชุดเพื่อทดสอบว่ามือถือสามารถทำงานได้ในอวกาศหรือไม่ ส่วนในรุ่นที่สอง มันจะได้อัพเกรดเป็น Nexus S และเพิ่มความสามารถอย่าง GPS และแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ Nexus One อยู่ในมือ ณ ขณะนี้ และอาจจะรวมไปถึงผู้ใช้ HTC Desire ด้วย เพราะว่า Hugo Barra ที่ดำรงตำแหน่ง Product Management Director, Android ใน Google ที่เราๆ ท่านๆ รู้จักกันดี ได้ออกมายืนยันกับ Telegraph ว่า ฮาร์ดแวร์ของ Nexus One นั้น เก่าเกินที่จะสามารถอัพเดท ICS ได้ เนื่องจากว่า Nexus One ใช้ CPU Snapdragon เจนเนเรชั่นแรกสุด (ที่เป็นตัวเดียวกับ HTC HD2) ซึ่งเก่าเกินไปที่จะสามารถรองรับ ICS ได้ และอีกทั้งเมมโมรี่ภายในยังมีน้อยเกินไปอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม Nexus S จะได้รับการอัพเดทไปเป็น ICS ภายในไม่กี่อาทิตย์หลังจากนี้ ส่วน Nexus One คงต้องรอใช้ Custom Rom แทนแล้วล่ะครับ

Tags:
Node Thumbnail

และแล้ว Google ก็ได้ทำการอัพเดท Gingerbread ของ Nexus One ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ 2.3.4 ที่มีการแก้บั๊กหลายๆ อย่างไปแล้ว แต่ข่าวร้ายคือ มีผู้ค้นพบว่าความสามารถในการ Video Call ผ่าน Gtalk ที่เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน 2.3.4 นี้นั้น ได้ถูกถอดออกไปอย่างน่าเสียดาย ด้วยเหตุที่ว่า Nexus One ไม่มีกล้องหน้านั่นเอง แต่ฟีเจอร์ Voice Call ของ Gtalk นั้น ยังมีให้เห็นอยู่ในเวอร์ชั่นดังกล่าวครับ ซึ่งทำให้คาดการณ์ได้ว่า Android 2.3+ รุ่นอื่นๆ ที่ไม่มีกล้องหน้า อาจจะไม่มีฟีเจอร์นี้ติดมาด้วยเป็นได้ครับ

สำหรับคนที่กำลังจะอัพเดท Nexus One ของตัวเองนั้น Build ใหม่ที่ถูกปล่อยออกมา ณ ตอนนี้คือ GRJ22 ครับ ดาวน์โหลดกันเองได้ผ่าน OTA เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เกิดจากสามข่าวย่อยปนกัน ซึ่งเกี่ยวข้องกันหมดครับ

ข่าวแรกคือ กูเกิลเริ่มปล่อย Android 2.3 Gingerbread ให้กับผู้ใช้ Nexus One บางส่วนแล้ว

ข่าวที่สอง Nexus S เองก็เริ่มได้ Android 2.3.3 รุ่นล่าสุด ซึ่งแก้บั๊กหลายตัว และเพิ่มฟีเจอร์ด้าน NFC ตามที่ประกาศไว้ในข่าวเก่าก่อนหน้านี้

ข่าวที่สาม ต่อจากข่าวที่สองคือ Android 2.3.3 ได้ "ปิด" การรวมเอา Facebook Contacts เข้ากับ Address Book ของ Android เรื่องนี้ยาวครับ

เหตุผลของกูเกิลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก MIT ร่วมกับ Texas Advanced Computing Center พัฒนาโปรแกรมประมวลผลแบบเดียวกับที่ใช้บนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่ใช้ได้บน Nexus One

David Knezevic นักวิจัยจาก MIT เล่าว่า โปรแกรมประมวลผลนี้เป็นการ "ลดรูป" (reduced model) จากการประมวลผลเต็มขั้นบนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แต่มันเพียงพอสำหรับการคำนวณโดยทั่วไป และออกแบบมาสำหรับนักวิจัยที่ต้องการคำนวณงานนอกสถานที่ ยามที่ไม่มีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใช้

ความแม่นยำของการประมวลผลบน Nexus One อาจลดลงไปบ้าง ซึ่งทีมพัฒนาเลือกใช้วิธีบอกอัตราความแม่นยำที่ลดลง เพื่อให้ผู้ใช้บนมือถือรับรู้ข้อจำกัด อย่างน้อยก็ได้คำตอบคร่าวๆ ก่อนจะนำไปคำนวณแบบละเอียดต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อแผนการขาย Nexus One ผ่านหน้าเว็บของกูเกิลล้มเหลว บริษัทก็หันมาขาย Nexus One กลับมาในฐานะ Developer Phone แต่สถานการณ์รอบนี้กลับต่างออกไป เพราะผ่านไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ Nexus One ล็อตแรกก็ขายหมดเกลี้ยง

ตอนนี้กูเกิลกำลังสั่งให้ HTC ผลิตเครื่องล็อตใหม่ให้อยู่ ซึ่งกูเกิลบอกเพียงแค่ว่า HTC บริหารชิ้นส่วนได้ดี แม้ว่าจอ AMOLED จะขาดตลาดก็ตาม (ไม่ได้พูดว่าล็อตใหม่ใช้จอ Super LCD หรือไม่)

ที่มา - Android Developer Blog, CNET

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเลิกขาย Nexus One ผ่านหน้าเว็บ google.com/phone และประกาศไม่ทำ Nexus Two นั่นหมายถึงอวสานของ Nexus One และคนที่อยากได้อาจต้องซื้อผ่านช่องทางอื่นๆ (เช่น eBay)

แต่ล่าสุด Nexus One กลับมาอีกครั้งในฐานะ Developer Phone ผู้ซื้อต้องเป็นสมาชิก Android Developer (ค่าลงทะเบียน 25 ดอลลาร์) แล้วสั่งซื้อเครื่องในราคา 529 ดอลลาร์ (รวมราคาแล้วตกประมาณ 18,000 บาท) ตัวเครื่องจะลง Android 2.1 มาให้จากโรงงาน แต่เราสามารถอัพเป็น 2.2 ได้เองทันทีเมื่อเปิดใช้งาน

ที่มา - Android Developers Blog

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากในเว็บ xda-developers มีสมาชิกชื่อ intersectRaven ส่งเคอร์เนลใหม่เข้ามาทำให้ เครื่อง HTC Desire สามารถฟังวิทยุ FM ได้จึงมีคนลองนำเคอร์เนลนี้มาใช้กับรอม MoDaCo’s r19 รอมสำหรับเครื่อง Nexus One

ผลปรากฎว่าใช้ได้ครับแต่ก็มีคำเตือนครับว่าอาจจะทำให้เครื่องค้างได้ขณะค้นหาสัญญาณ สามารถไปโหลดรอมกับเคอร์เนลมาลองดูได้จากที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในโอกาสที่ Android 2.2 "Froyo" ถูกปล่อยมาให้คนใช้ Nexus One อย่างเป็นทางการ (แต่ผมว่า Nexus One แถวๆ นี้คงไปอัพกันเองหมดแล้วมั้ง) ทางเว็บไซต์ Ars Technica ก็เลยทดสอบฟีเจอร์ของ Android 2.2 ค่อนข้างละเอียดเสียเลย

สำหรับรายการฟีเจอร์ของ Froyo ลองดูจาก สรุป keynote งาน Google I/O 2010 วันที่สอง: Android 2.2 และ Google TV เทียบนะครับ

ประเด็นของ Ars

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ผู้บริหารของกูเกิลออกมาประกาศว่า Google Nexus One ได้ทำหน้าที่ของตัวเอง (ซึ่งก็คือการผลักดัน Android Platform) สำเร็จแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องมี Nexus Two อีก และเขายังบอกอีกว่า การที่ไม่ผลิต Nexus Two ออกมานั้น นับเป็นชัยชนะของกูเกิลอีกด้วย

"ความคิดของกูเกิลเมื่อปีที่แล้วที่จะผลิต Nexus One ก็เพื่อที่จะผลักดันให้ตลาดของ Android ก้าวไปข้างหน้า และมันก็ประสบความสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด กูเกิลจึงไม่จำเป็นต้องผลิตรุ่นต่อมาอีก ถึงแม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในการไม่ผลิต Nexus ต่อ แต่ทางเรากลับมองว่านั่นเป็นข้อดี"

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวจาก HTC ผู้ผลิต Nexus One ให้กับกูเกิลว่าในขณะนี้จอ AMOLED ของ Samsung นั้นกำลังขาดตลาด เนื่องจากบริษัท Samsung Mobile ที่เป็นผู้ผลิตจอนั้นจำเป็นต้องเร่งผลิตให้สำหรับเครื่อง Samsung Galaxy S ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้จนไม่สามารถจัดส่งจอให้กับผู้ผลิตโทรศัพท์รายอื่นได้ทัน

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เครื่องยี่ห้ออื่นที่ใช้จอดังกล่าวอย่าง Nexus One ต้องกลับไปใช้จอแบบ TFT แทนโดยเครื่อง Nexus One ที่ผลิตหลังจากเดือนกรกฎาคมนั้นจะเปลี่ยนไปใช้จอ Super TFT จาก Sony แทน (แหล่งข่าวบอกว่าคุณภาพใกล้เคียงกันแต่ Contrast Ratio ด้อยกว่า) นอกจากนี้เครื่องที่ใช้ AMOLED จาก HTC เองอย่างเช่น HTC Desire และ Incredible นั้นก็มีแนวโน้มว่าอาจจะต้องเปลี่ยนจอในลักษณะเดียวกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

คู่แข่งอย่าง iPhone 4 นำหน้าไปแล้วกับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p แต่เอาเข้าจริงแล้ว มือถือที่เปิดตัวมานาน 5 เดือนอย่าง Nexus One ก็ทำได้???

ความน่าสนใจคือคนทำกลับไม่ใช่กูเกิล แต่เป็นชุมชนนักพัฒนาจากเว็บไซต์ xda-developers ซึ่งฟีเจอร์นี้รวมอยู่ในรอม CyanogenMod รุ่นล่าสุด 5.0.8test3 มีวิดีโอยืนยันความสำเร็จให้ดูอยู่ด้านใน ใครมี Nexus One ในครอบครองอาจพิจารณาลง Cyanogen กันแทน

ความน่ากลัวของ Android อาจอยู่ที่กองทัพนักพัฒนาภายนอก มากกว่านักพัฒนาจากบริษัท?

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าในงาน Google I/O ปีนี้จะมีการแจกเครื่อง HTC EVO 4G แต่พระเอกในงานอย่าง Android 2.2 Froyo กลับไม่มีเครื่องใดในตลาดรองรับ และกูเกิลแจ้งว่าต้องรออีก "ประมาณสัปดาห์" จึงจะเริ่มได้รับอัพเดตกัน แต่ปรากฏว่าวันนี้ก็เริ่มมีผู้ใช้ Nexus One ได้รับอัพเดตเป็น Android 2.2 เรียบร้อยแล้ว

นี่เป็นจุดเด่นของการใช้ "โทรศัพท์กูเกิล" อย่างหนึ่งส่วนผู้ใช้โทรศัพท์รุ่นอื่นๆ นั้นก็ต้องรอผู้ผลิตและผู้ให้บริการประเทศต่างๆ กันต่อไปตามข่าวเก่า

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากยอดขายของ Nexus One ที่ไม่ประสบผลสำเร็จ ประกอบกับความต้องการของลูกค้าที่อยากสัมผัสมือถือก่อนตัดสินใจซื้อ ทำให้กูเกิลวางแผนที่จะยกเลิกการขาย Nexus One ผ่านหน้าเว็บ โดยจะวางขายเครื่องผ่านหน้าร้านของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือแทน ซึ่งได้นำร่องไปก่อนแล้วที่ประเทศอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Adobe โชว์ Flash 10.1 บน Android 2.2 ของคุณ mk หลายคนสงสัยว่า ทำไม Flash ถึงทำงานบน Nexus One ได้ลื่นกว่าที่คาดกันไว้เยอะ

เว็บไซต์ AndroidPolice ได้ออกมาบอกว่า คนในทีมมีโอกาสได้ใช้ Nexus One ที่รัน Android 2.2 (โค้ดเนม Froyo) มาได้อาทิตย์นึงแล้ว และสิ่งที่ดีขึ้นมากๆ อีกอย่างนอกจากการรัน Flash 10.1 ได้ คือ Android 2.2 นั้นได้รวมเอา JIT Compiler ที่รอมาแสนนานเข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จุดอ่อนของ Nexus One ที่ขายเฉพาะออนไลน์กำลังเริ่มหายไป เพราะกูเกิลประกาศขาย Nexus One ในอังกฤษร่วมกับเครือข่าย Vodafone ซึ่งจะขายผ่านหลายช่องทางเหมือนมือถืออื่นๆ ของ Vodafone เช่น หน้าร้าน, ออนไลน์, สั่งซื้อทางโทรศัพท์

นอกจากนี้ Nexus One กำลังจะเริ่มทำตลาดในยุโรปประเทศอื่นๆ (ช้าไปไหมนี่) ได้แก่ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี สเปน เนเธอร์แลนด์ ผ่าน Vodafone เช่นกัน

ข่าวแถมคือ Verizon ของสหรัฐ เตรียมขาย Droid Incredible ในวันที่ 29 เมษายนนี้

ที่มา - Nexus One

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผู้ใช้หลาย ๆ คนได้ใช้ Nexus One มาเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว ปัญหาหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับ Nexus One ตอนนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด

ปัญหาเดียวที่ดูเหมือนจะได้รับการแก้ไขจากเฟิร์แวร์อัพเดทอันแรกและอันเดียวที่มีให้กับ Nexus One ซึ่งก็คือปัญหาคลื่น 3G ก็ยังเป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้ นอกจากนี้แล้วยังมีปัญหาเกี่ยวกับหน้าจอที่ไม่ตอบสนองกับการสัมผัส ปัญหาในการส่ง SMS จนไปถึงปัญหาเซ็นเซอร์ความสว่างรอบข้าง

รายงานฉบับนี้ของ Engadget ได้เขียนว่าปัญหาเหล่านี้มันมากพอที่กูเกิลควรจะให้ความสำคัญกับมันได้แล้ว แม้ว่าพวกเขารู้ว่ากูเกิลไม่ปล่อยให้เรื่องนี้เป็นปัญหาอยู่ต่อไปแน่นอน หรือว่ากูเกิลกำลังรอ Flash 10.1 มาก่อนที่จะทำการปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดทตัวต่อไป?

Tags:
Node Thumbnail

iFixit เจ้าพ่อแกะเครื่อง ได้ทำรูปเปรียบเทียบฮาร์ดแวร์ระหว่าง iPhone 3GS กับ Nexus One ซึ่งเมื่อดูจากประสิทธิภาพเทียบกับราคาแล้วปรากฏว่า Nexus One ชนะเกือบทุกเรื่อง ตั้งแต่ CPU, แรม, ขนาดของหน้าจอ รวมไปถึงขนาดของแบตเตอรี่ แต่จะแพ้ในด้านของตัวประมวลผลกราฟฟิคและความแม่นยำของหน้าจอ

ถึงจะมีประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์เทียบกับราคาที่ดีกว่า แต่ยอดขายของ Nexus One นั้นเทียบไม่ได้เลยกับมือถือคู่แข่งรายอื่นๆ ถึงแม้ HTC จะบอกว่า Nexus One ถือว่าประสบความสำเร็จก็ตาม

ดูรูปด้านในครับ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Nexus One จะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องยอดขาย แต่ Peter Chou ซีอีโอของ HTC ผู้ผลิตเครื่อง Nexus One กลับมองว่ามันประสบความสำเร็จ

Peter Chou ให้สัมภาษณ์ในงาน CTIA Wireless ว่า การที่ HTC เป็นผู้ผลิต Nexus One ให้กับกูเกิล ช่วยให้แบรนด์ของ HTC ในฐานะ "ผู้นำแห่งโลก Android" เข้มแข็งขึ้นมาก และประสบการณ์สร้าง Nexus One ทั้งในเรื่อง Android 2.1 และ turn-by-turn navigator ก็ช่วยให้คุณภาพของมือถือ HTC รุ่นถัดๆ มาดีขึ้นเช่นกัน

ในฝั่งของกูเกิลเอง มองว่า Nexus One มีไว้ "โปรโมทความเจ๋งของ Android" ซึ่ง Chou ก็มองว่าภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงเช่นกัน

Chou ยังกล่าวถึง Windows Phone ว่า HTC จะยังออกทั้งรุ่น 6.5 และ 7 ควบคู่กันไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยการตลา่ด Flurry ได้ออกรายงานสำรวจยอดขายโทรศัพท์มือถือ 74 วันแรกของการขาย Nexus One โดยตัวเลข 74 วันคือจำนวนวันที่ไอโฟนขายได้ครบล้านเครื่องพอดี และอย่างที่ทุกคนคาด ผ่านไป 74 วันแล้ว Nexus One ก็ยังทำยอดขายได้เพียง 135,000 เครื่องเท่านั้น

ตัวเลขนี้นับว่าย่ำแย่ เมื่อเทียบกับ 1 ล้านเครื่องของไอโฟน และ Motorola Droid ขายได้ 1.05 ล้านเครื่อง ภายใน 74 วัน โดย Flurry ให้เหตุผลสามประการสำหรับการทำตลาดที่แย่นี้

Tags:
Node Thumbnail

ตอนที่ iPhone เครื่องแรกออกวางขาย มันใช้เวลา 74 วันในการขายให้ได้ 1 ล้านเครื่อง

ถ้าให้เวลา 74 วันเท่ากัน Motorola Droid ขายได้เท่าไร? คำตอบคือ 1.05 ล้านเครื่องครับ

ตัวเลขนี้ประมาณการณ์โดยบริษัทวิจัย Flurry ซึ่งได้สถิติมาจากแอพพลิเคชันบน iPhone/Droid แล้วใช้สูตรคำนวณออกมา ทาง Flurry ได้ให้คำอธิบายที่ Droid ขายดีกว่า iPhone ไว้สามข้อ

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากว่านาย Paul (MoDaCo) ได้ทำการ Leak ตัวรอมตัวนี้ ซึ่งเป็น Rom ของ HTC Desire (ชื่อเดิม Bravo) ออกมายัดใส่เจ้า Google Nexus One (ลูกรัก) ผมจะได้ลองนำมาเล่นบ้าง โดยการเอามายัดใส่ Nexus One เครื่องผม แล้วนำมารีวิวให้ดู อนึ่งก็คิดว่าเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้หลายๆ คนที่ลังเลที่จะจับจองเป็นเจ้าของ Android รุ่นใหม่ๆ ที่จะออกมาในอนาคต ได้เห็นประสบการณ์แปลกตาไปอีกแบบจาก Android ตัวเดิมๆ เนื่องจากว่า Rom ของ HTC Desire และอีกหลายๆ รุ่นที่จะออกตามมาในอนาคต จะมาพร้อมกับ Android 2.1 แถมด้วย HTC Sense UI ที่ทาง HTC ได้ทำการพัฒนาขึ้นเอง ทำให้เพิ่มความสามารถหลายๆ อย่างให้ Android มีความน่าใช้มากขึ้น (แต่โดยส่วนตัวผมก็คิดว่าบางอย่างมันก็ไม่ได้ดีไปซะทั้งหมดนะ) ผมจะพยายามรีวิว โดยอธิบายและเน้นรูปภ

Tags:
Node Thumbnail

Bert Nordberg ซีอีโอของ Sony Ericsson ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Sydsvenskan ของสวีเดนว่า กูเกิลเคยติดต่อให้ทาง Sony Ericsson ผลิต Nexus One แต่ได้รับการปฏิเสธ

เหตุผลของ Sony Ericsson คือ "เราจะผลิตแต่มือถือแบรนด์ตัวเองเท่านั้น" หวยจึงไปออกที่ HTC แทน

อย่างไรก็ตาม Nordberg ยืนยันว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทยังดีอยู่ และ Sony Ericsson จะผลิตมือถือที่ใช้ Android ออกมาอีกมาก

Pages