Tags:
Node Thumbnail

Grafana Labs บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แดชบอร์ด Grafana และ Prometheus ประกาศระดมทุน Series C มูลค่า 220 ล้านดอลลาร์ ตอนนี้มูลค่าบริษัทอยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์แล้ว

Grafana เพิ่งระดมทุน Series A ในปี 2019 และ Series B ในปี 2020 มูลค่าบริษัทเพิ่มถึง 10 เท่าในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานเกือบ 500 คนใน 40 ประเทศทั่วโลก

การระดมทุนรอบนี้ทำให้ Grafana ประกาศ "อัพเกรด" แพ็กเกจการใช้งานแบบฟรี เพิ่มจำนวนแดชบอร์ดเป็น 3 อัน, ปริมาณสตอเรจเก็บ log เพิ่มอีก 50GB และขยายเมทริก Prometeus เพิ่มเป็น 10,000 ซีรีส์

Tags:
Node Thumbnail

Grafana Labs เดินตามรอย Elastic Inc ด้วยการเปลี่ยนสัญญาอนุญาต 3 โครงการหลัก ได้แก่ Grafana, Loki, และ Tempo จาก Apache License เป็น AGPL เพื่อป้องกันการนำซอฟต์แวร์ไปให้บริการคลาวด์

ช่วงสองปีที่ผ่านมา บริษัทที่พัฒนาโครงการโอเพนซอร์สเปลี่ยนไลเซนส์เพื่อป้องกันการให้บริการคลาวด์หลายครั้ง โครงการสำคัญๆ คือ MongoDB และ Elasticsearch ที่เปลี่ยนไปใช้ SSPL แทน

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวบริการคลาวด์สำหรับการจัดการ log เพิ่มอีกสองบริการ คือ Amazon Managed Service for Prometheus (AMP) และ Amazon Managed Service for Grafana (AMG) เป็นบริการคลาวด์ที่นำเอาโครงการโอเพนซอร์สมาให้บริการตัวล่าสุด จับคู่กันระหว่าง AMP ที่เป็นสตอเรจและ AMG ที่เป็นหน้าจอสำหรับทำ dashboard

AMP คิดราคาตามทั้งขนาดสตอเรจที่ใช้งาน 0.03 ดอลลาร์ต่อเดือน, ปริมาณ metric ที่รับเข้าระบบ เริ่มต้น 0.002 ดอลลาร์ต่อ 10,000 samples, และการคิวรี 0.142 ดอลลาร์ต่อนาที ส่วน AMG นั้นคิดราคาตามจำนวนผู้ใช้ ผู้ใช้มีสิทธิแก้ไขหน้าขอ (editor license) ราคา 9 ดอลลาร์ต่อเดือนต่อคน และผู้ใช้ที่ดู dashboard อย่างเดียว (viewer license) ราคา 5 ดอลลาร์ต่อเดือนต่อคน

Tags:
Node Thumbnail

Grafana Labs บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์มอนิเตอร์ชื่อดัง Grafana ประกาศระดมทุนซีรีส์ B จำนวน 50 ล้านดอลลาร์ จากบริษัทลงทุนหลายราย นำโดย Lightspeed Venture

Grafana Labs เพิ่งระดมทุนซีรีส์ A จำนวน 24 ล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยเงินก้อนนี้จะนำไปใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ในชุด เช่น Grafana (dashboard), Loki (logging), Prometheus (metrics) รวมถึงเปิดโครงการ Grafana Accelerator Program (GAP) สนับสนุนสตาร์ตอัพมาสร้างซอฟต์แวร์บนแพลตฟอร์มของ Grafana ด้วย

โมเดลธุรกิจของ Grafana Labs เหมือนกับบริษัทโอเพนซอร์สอื่นๆ คือนำ Grafana มาขายเป็นแพ็กเกจ Enterprise ที่มีฟีเจอร์และบริการหลังขาย ตอนนี้บริษัทมีพนักงาน 170 คน

Tags:
Node Thumbnail

Grafana โครงการ dashboard แบบโอเพนซอร์สออกรุ่น 7.0 ที่ปรับทั้งโครงสร้างภายในฟีเจอร์ที่มองเห็นได้หลายอย่าง

ส่วนที่มองเห็นได้ มีตั้งแต่ชุดไอคอนใหม่, panel แบบตาราง (table) รูปแบบใหม่ที่แสดงข้อมูลได้ซับซ้อนกว่าเดิม เช่นการแสดงแท่งกราฟในตาราง, Tracing แสดงข้อมูลการประมวลผลส่วนต่างๆ ตาม trace ID, และฟีเจอร์แสดงสถิติการใช้งานตัว dashboard เองว่ามีผู้เข้ามาดูข้อมูลมากน้อยเพียงใด

การปรับโครงสร้างภายในมีหลายส่วน เช่น Unified Data Model ที่ปรับค่าคอนฟิกให้ตรงกันไม่ว่าจะเป็นการแสดงข้อมูลแบบใด, Plugins Platform ชุดเครื่องมือการพัฒนาปลั๊กอินใหม่ที่ทำให้พัฒนาได้ง่ายขึ้น, Transformation เปิดให้แปลงข้อมูลก่อนแสดงผล

Tags:
Node Thumbnail

Grafana Labs บริษัทเบื้องหลังผู้ดูแลโครงการโอเพ่นซอร์ส Grafana ได้ประกาศรับเงินลงทุน Series A จำนวน 24 ล้านดอลลาร์ นำโดย Lightspeed Venture Partners

Raj Dutt ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Grafana Labs ระบุว่า สตาร์ทอัพแห่งนี้พัฒนาเครื่องมือบน Grafana เวอร์ชันโอเพ่นซอร์ส แต่ตอนหลังได้เริ่มขยายไปซัพพอร์ตโปรเจคอื่นบ้างแล้ว เช่น Loki โดย Grafana จะเชื่อมต่อข้อมูลเข้าด้วยกันไม่ว่าข้อมูลจะอยู่ที่ไหน ปัจจุบัน Grafana รองรับการเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลกว่า 42 แบบ