Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ The Register รายงานข่าวว่า GitLab บริการฝากซอร์สโค้ดยอดนิยมเตรียม "ลบ" โครงการที่ไม่มีความเคลื่อนไหวนานเกิน 1 ปี และเป็นบัญชีแบบใช้ฟรี เพื่อลดค่าใช้จ่ายเรื่องโฮสติ้งลงได้ราว 1 ล้านดอลลาร์ต่อปี คิดเป็นราว 1/4 ของค่าใช้จ่ายด้านโฮสตติ้ง

หลังมีข่าวเรื่องนี้ออกมาก็ย่อมได้รับเสียงคัดค้านอย่างหนักจากผู้ใช้ และ GitLab ต้องออกมาประกาศว่าตัดสินใจเปลี่ยนเป็นการย้ายไฟล์เหล่านี้ไปเก็บใน object storage แทน ซึ่งจะใช้เวลาดึงข้อมูลนานกว่าปกติ

ตัวบริษัท GitLab มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศยูเครน และมีธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกันหลายอย่าง ได้แก่ บริการฝากซอร์สโค้ด (ลักษณะเดียวกับ GitHub) และบริการ CI/CD

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab ซอฟต์แวร์จัดการการพัฒนาซอฟต์แวร์ประกาศออกเวอร์ชั่น 15 เพิ่มฟีเจอร์ทั้งเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่นเสียเงิน โดยของเวอร์ชั่นฟรี ได้แก่

  • การสแกนความปลอดภัยคอนเทนเนอร์ด้วย Trivy หรือ Grype
  • การแก้ไขเอกสาร Wiki แบบ WYSIWYG พร้อม syntax highlight นับร้อยภาษา
  • เพิ่มคอมเมนต์สำหรับวงปิดแม้ issue จะเป็นสาธารณะ
  • เชื่อมองค์กรภายนอก

ส่วนฟีเจอร์สำหรับเวอร์ชั่นจ่ายเงินสำคัญคือการรองรับ OpenSearch ที่ AWS แยกโครงการจาก Elasticsearch ออกมา ทำให้รองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ OpenSearch

ที่มา - GitLab

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab บริษัทซอฟต์แวร์จัดการซอร์สโค้ดแบบโอเพนซอร์สเข้าตลาดหุ้น Nasdaq เป็นวันแรกในเครื่องหมาย GTLB โดยราคา IPO อยู่ที่ 77 ดอลลาร์ หุ้นที่ขายระดมทุนทั้งหมด 10,400,000 หุ้น รวมเป็นเงินระดมทุน 800.8 ล้านดอลลาร์ มูลค่าบริษัทสูงกว่า 11,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 360,000 ล้านบาท

GitLab ทั้งมีทั้งบริการเก็บซอร์สโค้ดแบบคลาวด์ และแบบติดตั้งในศูนย์ข้อมูลของลูกค้าเอง รวมถึงซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์สให้ใช้งานได้ฟรี ตัว GitLab มีฟีเจอร์หลายส่วนทั้งการเก็บซอร์สโค้ด การทำ CI/CD และการจัดการโครงการ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab บริการฝากซอร์สโค้ดชื่อดัง ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้น Nasdaq โดยใช้ตัวย่อในการซื้อขาย GTLB โดยยังไม่ได้ระบุมูลค่าหุ้นที่จะเสนอขายเพิ่ม

ตัวเลขทางการเงินในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา GitLab มีรายได้เพิ่มขึ้น 69% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2020 เป็น 58.1 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 233 ล้านดอลลาร์ หากคิดส่วนรายได้ต่อเนื่องย้อนหลัง 12 เดือน (ARR) และขาดทุนสุทธิ 40 ล้านดอลลาร์

GitLab นำเสนอตัววัดผลที่บริษัทมีความโดดเด่นคือ Net Retention Rate ซึ่งคำนวณว่าลูกค้าเดิมสร้างรายได้ต่อเนื่องย้อนหลัง 12 เดือน (ARR) เพิ่มมากขึ้นเท่าใด โดยตัวเลขเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 152% บริษัทมีจำนวนพนักงานประมาณ 1,350 คน ใน 65 ประเทศ และทุกคนทำงานแบบรีโมตมากตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องความปลอดภัยของแพ็กเกจซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ที่ถูกใช้เป็น dependency ในโครงการต่างๆ กลายเป็นจุดสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ (ข่าวเก่าของ npm และ PyPI)

ล่าสุด GitLab ออกเครื่องมือตัวใหม่ชื่อ Package Hunter ช่วยสแกนหาช่องโหว่ความปลอดภัยของแพ็กเกจที่ใช้งานในโปรเจค

วิธีทำงานของ Package Hunter คือลองติดตั้งแพ็กเกจที่เราเรียกใช้จริงๆ ในสภาพแวดล้อม sandbox แล้วเฝ้าระวังดูว่ามีการเรียก system call อะไรบ้าง (การสแกนระบบใช้ Falco) ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะแพ็กเกจของ Node.js และ Ruby Gems

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab ประกาศเปลี่ยนชื่อ branch เริ่มต้นจาก master เป็น main หลังจาก GitHub เปลี่ยนชื่อเริ่มต้นไปเมื่อปีที่แล้ว

ชื่อ branch ของ Git นั้นเลียนแบบมาจาก BitKeeper ต้นกำเนิด Git ที่เคยใช้ดูแลซอร์สโค้ดลินุกซ์ (และทำให้ชุมชนทะเลาะกันเนื่องจาก BitKeeper ไม่ใช่โอเพนซอร์ส จนไลนัสรำคาญและเขียน Git มาใช้แทน) โดย BitKeeper เรียก branch หลักว่า master branch และเรียก branch อื่นๆ ว่า slave ตามแนวทางตั้งชื่อ master/slave ที่ใช้กันมานานในวงการคอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

GitLab บริการเก็บซอร์สโค้ดคู่แข่ง GitHub ล่มเป็นส่วนใหญ่ตั้งแต่ช่วงก่อนบ่ายสองเป็นต้นมา โดยบริการหลักๆ ที่อยู่บน Google Cloud เป็นส่วนที่ล่มไป

บริการที่ล่มไปได้แก่ เว็บหลัก, API, Git ทั้ง HTTPS และ SSH, Pages, registry, CI/CD ทำให้การใช้งานหลักๆ แทบทั้งหมดไม่สามารถทำงานได้

บริการบางส่วนที่อยู่ภายนอก เช่น Zendesk, หรือฟอรั่มที่อยู่บน DigitalOcean ไปจนถึง packages ที่อยู่บน AWS

ที่มา - GitLab Status, GitLab issue: 3875

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab ประกาศปรับโมเดลระบบสมัครสมาชิก โดยบริษัทตัดสินใจยกเลิกแพคเกจ Bronze/Starter ซึ่งเป็นแพคเกจเริ่มต้นราคา 4 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยผู้ใช้แพคเกจนี้หลังหมดอายุสมาชิกแล้วจะต้องเลือกแพคเกจที่แพงขึ้นหรือยกเลิกไปใช้แพคเกจฟรีเลย

สำหรับผู้ใช้งานแบบ Bronze เดิม จะต้องต่ออายุสมาชิกก่อนวันที่ 26 มกราคมเพื่อเป็นสมาชิกต่อในปีถัดไปในราคาเดิม ซึ่งเมื่อหมดสมาชิกรอบนี้แล้วผู้ใช้จะต้องย้ายไปใช้ Premium หรือ Ultimate โดย GitLab จะลดราคาให้ 3 ปี คือคิดราคา 6 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือนในปีแรก, 9 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือนในปีที่สอง และ 15 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือนในปีที่สาม จากนั้นจะเริ่มคิดที่ราคาปกติซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 19 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

update: ผมตรวจสอบแล้วไม่ยังพบว่าทีมงาน youtube-dl เตรียมใช้ repository นี้เป็นทางการ โดยตัว repository สร้างโดย Youri Wijnands ไม่ใช่ทีมงานของ youtube-dl แต่อย่างใด

youtube-dl เปิดโครงการใหม่บน GitLab แทนที่โครงการเดิมบน GitHub ที่ถูกปิดไป ตามคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐฯ (RIAA)

หน้าเว็บ yt-dl.org ลิงก์กลับมาบางส่วน และลิงก์ดาวน์โหลดใช้งานได้แล้ว มีหน้าเอกสารการใช้งานที่ยังหายไปเนื่องจากเดิมอยู่บน github.io ที่ปิดไปพร้อมกัน ตัวโครงการใหม่ยังคงไม่มีไบนารีไฟล์เก่าๆ ตามรอบ release แต่ตัว repository ก็มี tag ครบถ้วนดี

Tags:
Node Thumbnail

GitLab ประกาศโยกฟีเจอร์จากส่วนที่เคยมีให้กับลูกค้าเสียเงินเท่านั้น มาเป็นฟีเจอร์ของโครงการโอเพนซอร์สหลัก ทำให้ทุกคนจะเข้าถึงฟีเจอร์ชุดใหม่ได้ฟรีเมื่อกระบวนการโยกย้ายโค้ดเรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าตัวโครงการ GitLab เองจะเป็นโอเพนซอร์สแต่ก็เปิดซอร์สเฉพาะส่วนแกนกลางหลัก และฟีเจอร์สำหรับองค์กรจำนวนมากนั้นไม่ได้เป็นโอเพนซอร์สและเก็บไว้สำหรับลูกค้าเสียเงิน แนวทางนี้คล้ายๆ กับโครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ เช่น Elsticsearch, MongoDB, หรือ Red Hat Enterprise Linux แต่ล่าสุดทาง GitLab ก็ประกาศว่าได้รีวิวฟีเจอร์ต่างๆ แล้วตัดสินใจว่าฟีเจอร์ 18 รายการควรกลายเป็นฟีเจอร์ฟรี

ฟีเจอร์ส่วนที่ยกมา แยกออกเป็นชุด Plan, Create, Verify, Release, Configure, และ Defend

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เหตุการณ์โรค COVID-19 น่าจะทำให้องค์กรจำนวนมากต้องปรับตัวอนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านกันเป็นวงกว้าง บริษัทที่ให้บริการเครื่องมือออนไลน์จำนวนมากก็พากันออกโปรโมชั่นพิเศษเพื่อให้เข้าถึงเครื่องมือได้ง่ายขึ้น เช่น Office 365, Google Hangout Meet, Zoom, หรือ WebEx แต่บริษัทเทคโนโลยีอย่าง GitLab นั้น แชร์ประสบการณ์การทำงานร่วมกันระหว่างพนักงาน 1,200 คน ที่กระจายอยู่ 65 ประเทศทั่วโลก มาตั้งแต่ปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

GitLab บริการฝากโค้ดคู่แข่ง GitHub ล่มเกือบทั้งระบบ โดยบริการหลักๆ เช่น API, Git, และ CI/CD ล้วนใช้งานไม่ได้ ขณะที่เว้บรอบข้างเช่น ฟอรั่มยังคงทำงานอยู่

ทาง GitLab ระบุว่าเกิดจากการคอนฟิกผิดพลาดทำให้แอปพลิเคชั่นเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลไม่ได้

ที่มา - GitLab Status

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนรอบใหม่ซีรี่ส์ E โดยได้เงินจากนักลงทุนเพิ่มอีก 268 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการของ GitLab เพิ่มขึ้นเป็น 2,750 ล้านดอลลาร์

การระดมทุนก่อนหน้านี้ในซีรี่ส์ D เมื่อปีที่แล้ว GitLab มีมูลค่ากิจการ 1,100 ล้านดอลลาร์ เท่ากับรอบนี้มูลค่าขึ้นมากกว่าสองเท่าเลยทีเดียว โดยผู้ลงทุนในซีรี่ส์ E นี้ มีทั้งนักลงทุนปัจจุบันอย่าง Goldman Sachs กับ ICONIQ และมีอีก 9 ผู้ลงทุนรายใหม่ของ GitLab ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ซื้อ GitHub ไปแล้ว แสงไฟเลยเริ่มฉายมาฝั่งคู่แข่ง GitLab ที่ล่าสุดประกาศระดมทุน Series D มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้มูลค่าบริษัททะลุ 1.1 พันล้านดอลลาร์ เข้าสถานะยูนิคอร์นเรียบร้อย

การลงทุนรอบนี้นำโดยบริษัท ICONIQ Capital แต่ก็มีบริษัทอื่นคือ Khosla Ventures และ GV ในเครือ Alphabet ร่วมด้วย (ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า กูเกิลเคยแย่งซื้อ GitHub กับไมโครซอฟท์ด้วย อย่างไรก็ตาม GV เคยลงทุนใน GitHub มารอบหนึ่งแล้วเมื่อปี 2017 และเป็นปกติที่อาจลงเงินเพิ่มในรอบถัดมา)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab ประกาศแจกฟรีแพลนจ่ายเงินระดับสูงสุด ทั้ง Ultimate (ในรูปแบบโฮสต์เอง) และ Gold (ในรูปแบบโฮสต์ไว้ที่ GitLab) ให้โครงการโอเพ่นซอร์สและสถาบันการศึกษา

GitLab กำลังเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะโครงการโอเพ่นซอร์สขนาดใหญ่ ๆ อย่างเช่น GNOME, FreeDesktop.org (ผู้พัฒนา X.Org Server), Mesa3D, GIMP, Debian ก็เริ่มย้ายมาอยู่กับ GitLab แล้ว ประกอบกับที่ Xcode ก็รองรับ GitLab ในตัวแล้ว การส่งเสริมทั้งฝั่งโอเพ่นซอร์สและการศึกษาก็น่าจะช่วยให้ GitLab เป็นที่นิยมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกโอเพนซอร์สในรอบเดือนที่ผ่านมา เมื่อโครงการดังๆ หลายตัวย้ายระบบจัดการซอร์สโค้ดของตัวเองมาใช้ GitLab

โครงการสำคัญที่สุดคือ GNOME ที่ประกาศย้ายโครงการย่อยทั้งหมดกว่า 400 โครงการขึ้น GitLab เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2018

ที่ผ่านมา GNOME มีแผนจะย้ายระบบโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้เลือกใช้ cgit จัดการซอร์สโค้ดและ Bugzilla จัดการบั๊ก แต่ระบบเริ่มเก่าและจัดการยาก แถมไม่เป็นมิตรกับนักพัฒนาหน้าใหม่ ทำให้ GNOME มองหาตัวเลือกอื่นมาแทน และสุดท้ายตัดเหลือ 2 ตัวเลือกคือ GitLab กับ Phabricator (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

GitLab ซอฟต์แวร์จัดการโครงการชื่อดัง ประกาศออกเวอร์ชันใหม่ 10.6 ที่สามารถทำงานร่วมกับซอร์สโค้ดที่เก็บบน GitHub ได้แล้ว

GitLab เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นจาก Git โดยมีหน้าที่สองส่วนคือเก็บซอร์สโค้ด (repository) และการจัดการโครงการ (CI/CD ย่อมาจาก continuous integration and continuous delivery)

ที่ผ่านมา GitLab ต้องการให้ลูกค้าเก็บซอร์สโค้ดไว้บนโฮสต์ของตัวเอง แต่ในความเป็นจริง ผู้ใช้อาจเก็บซอร์สโค้ดไว้กับผู้ให้บริการรายอื่นๆ อยู่แล้ว และไม่อยากเปลี่ยนมาเก็บบน GitLab ทำให้สุดท้าย GitLab ต้องยอมเปิดกว้าง ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่นมากขึ้น

แนวทางของ GitLab จะเริ่มจากโฮสติ้งยอดนิยมอย่าง GitHub ก่อน แต่เปิดกว้างให้เชื่อมกับรายอื่นๆ (เช่น BitBucket) ผ่าน API ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

GitLab แพลตฟอร์ม DevOps และทำงานร่วมกันสำหรับนักพัฒนาซึ่งมีองค์กรใช้กว่า 1 แสนแห่ง ประกาศว่าได้รับเงินลงทุนซีรีย์ C ซึ่งนำโดย GV (Google Ventures เดิม บริษัทลงทุนภายใต้ Alphabet) เป็นจำนวนเงินกว่า 20 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้มูลค่าของ GitLab ในปัจจุบันสูงถึง 45.5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนอกจากการรับเงินลงทุนก้อนใหม่แล้ว ทาง GitLab ยังประกาศว่า Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress จะเข้ามานั่งในตำแหน่งบอร์ดของ GitLab ด้วย

GitLab นั้นเริ่มต้นด้วยการเป็นเครื่องมือ git สำหรับ repository ที่เก็บโค้ดของตนเอง และในตอนหลังก็เริ่มเปิดตัวเครื่องมือในด้าน DevOps ขึ้นมาเสริมบริการ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ reddit ใช้ชื่อว่า cscareerthrowaway567 เข้ามาตั้งกระทู้ในวันนี้เล่าถึงความซวยในการทำงานวันแรก เมื่อเซ็ตอัพระบบเพื่อสร้างฐานข้อมูลตามเอกสารเพื่อการพัฒนา แต่แทนที่จะสร้างฐานข้อมูลใหม่กลับใช้ค่าตามเอกสารแล้วปรากฎว่าเป็นค่าสำหรับฐานข้อมูลระบบ production ทำให้ข้อมูลทั้งหมดหายไป ผู้บริหารไล่เขาออกในทันที หลังจากนั้นทีมงานคุยกันใน Slack ระบุว่าฐานข้อมูลที่สำรองไว้ใช้งานไม่ได้ เมื่อเขาพยายามอธิบายว่าทำอะไรไปก็ถูกไล่ออกจาก Slack ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเซิร์ฟเวอร์ล่ม สิ่งที่เกิดขึ้นเสมอๆ คือลูกค้ามักตามถามผู้ให้บริการว่าจะแก้ปัญหาเสร็จเมื่อใด หลายครั้งก็ถามบ่อยจนกระทั่งทีมงานทำงานได้ลำบาก วันนี้เมื่อบริการ GitLab ล่ม ก็พบการถูกตามอย่างหนักจนหลายครั้งกลายเป็นสแปม แต่ตอนนี้ทีมงานก็มีทางออกใหม่ด้วยการถ่ายทอดสดการทำงานให้ทั่วโลกได้เห็น

สถานะการกู้ข้อมูลล่าสุดของ GitLab อยู่ที่ 68% หลังจากนี้คงกลับมาเปิดใช้งานได้ในไม่ช้า

ที่มา - @gitlabstatus 1, 2

Tags:
Node Thumbnail

GitLab (คนละเจ้ากับ GitHub) ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จัดการโครงการและผู้โฮสต์บริการ Git รายใหญ่มีปัญหาข้อมูลสูญหายจากความผิดพลาดของผู้ดูแลระบบ ทำให้บริการทั้งหมดต้องปิดตัวลงระหว่างทีมงานกำลังกู้คืนข้อมูล

รายงานความคืบหน้าของการกู้คืนข้อมูลพบว่าระบบสำรองข้อมูลอาจจะไม่ทำงานเพราะ pg_dump ใช้งานผิดเวอร์ชั่น โดยระบบฐานข้อมูลเป็น PostgreSQL 9.6 แต่ pg_dump กลับเป็นเวอร์ชั่น 9.2 และระบบสำรองข้อมูลขึ้น AWS S3 ก็ไม่ทำงานเช่นกัน