Tags:
Node Thumbnail

GitLab ประกาศโยกฟีเจอร์จากส่วนที่เคยมีให้กับลูกค้าเสียเงินเท่านั้น มาเป็นฟีเจอร์ของโครงการโอเพนซอร์สหลัก ทำให้ทุกคนจะเข้าถึงฟีเจอร์ชุดใหม่ได้ฟรีเมื่อกระบวนการโยกย้ายโค้ดเรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าตัวโครงการ GitLab เองจะเป็นโอเพนซอร์สแต่ก็เปิดซอร์สเฉพาะส่วนแกนกลางหลัก และฟีเจอร์สำหรับองค์กรจำนวนมากนั้นไม่ได้เป็นโอเพนซอร์สและเก็บไว้สำหรับลูกค้าเสียเงิน แนวทางนี้คล้ายๆ กับโครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ เช่น Elsticsearch, MongoDB, หรือ Red Hat Enterprise Linux แต่ล่าสุดทาง GitLab ก็ประกาศว่าได้รีวิวฟีเจอร์ต่างๆ แล้วตัดสินใจว่าฟีเจอร์ 18 รายการควรกลายเป็นฟีเจอร์ฟรี

ฟีเจอร์ส่วนที่ยกมา แยกออกเป็นชุด Plan, Create, Verify, Release, Configure, และ Defend

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เหตุการณ์โรค COVID-19 น่าจะทำให้องค์กรจำนวนมากต้องปรับตัวอนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านกันเป็นวงกว้าง บริษัทที่ให้บริการเครื่องมือออนไลน์จำนวนมากก็พากันออกโปรโมชั่นพิเศษเพื่อให้เข้าถึงเครื่องมือได้ง่ายขึ้น เช่น Office 365, Google Hangout Meet, Zoom, หรือ WebEx แต่บริษัทเทคโนโลยีอย่าง GitLab นั้น แชร์ประสบการณ์การทำงานร่วมกันระหว่างพนักงาน 1,200 คน ที่กระจายอยู่ 65 ประเทศทั่วโลก มาตั้งแต่ปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

GitLab บริการฝากโค้ดคู่แข่ง GitHub ล่มเกือบทั้งระบบ โดยบริการหลักๆ เช่น API, Git, และ CI/CD ล้วนใช้งานไม่ได้ ขณะที่เว้บรอบข้างเช่น ฟอรั่มยังคงทำงานอยู่

ทาง GitLab ระบุว่าเกิดจากการคอนฟิกผิดพลาดทำให้แอปพลิเคชั่นเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลไม่ได้

ที่มา - GitLab Status

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนรอบใหม่ซีรี่ส์ E โดยได้เงินจากนักลงทุนเพิ่มอีก 268 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการของ GitLab เพิ่มขึ้นเป็น 2,750 ล้านดอลลาร์

การระดมทุนก่อนหน้านี้ในซีรี่ส์ D เมื่อปีที่แล้ว GitLab มีมูลค่ากิจการ 1,100 ล้านดอลลาร์ เท่ากับรอบนี้มูลค่าขึ้นมากกว่าสองเท่าเลยทีเดียว โดยผู้ลงทุนในซีรี่ส์ E นี้ มีทั้งนักลงทุนปัจจุบันอย่าง Goldman Sachs กับ ICONIQ และมีอีก 9 ผู้ลงทุนรายใหม่ของ GitLab ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ซื้อ GitHub ไปแล้ว แสงไฟเลยเริ่มฉายมาฝั่งคู่แข่ง GitLab ที่ล่าสุดประกาศระดมทุน Series D มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้มูลค่าบริษัททะลุ 1.1 พันล้านดอลลาร์ เข้าสถานะยูนิคอร์นเรียบร้อย

การลงทุนรอบนี้นำโดยบริษัท ICONIQ Capital แต่ก็มีบริษัทอื่นคือ Khosla Ventures และ GV ในเครือ Alphabet ร่วมด้วย (ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า กูเกิลเคยแย่งซื้อ GitHub กับไมโครซอฟท์ด้วย อย่างไรก็ตาม GV เคยลงทุนใน GitHub มารอบหนึ่งแล้วเมื่อปี 2017 และเป็นปกติที่อาจลงเงินเพิ่มในรอบถัดมา)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitLab ประกาศแจกฟรีแพลนจ่ายเงินระดับสูงสุด ทั้ง Ultimate (ในรูปแบบโฮสต์เอง) และ Gold (ในรูปแบบโฮสต์ไว้ที่ GitLab) ให้โครงการโอเพ่นซอร์สและสถาบันการศึกษา

GitLab กำลังเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะโครงการโอเพ่นซอร์สขนาดใหญ่ ๆ อย่างเช่น GNOME, FreeDesktop.org (ผู้พัฒนา X.Org Server), Mesa3D, GIMP, Debian ก็เริ่มย้ายมาอยู่กับ GitLab แล้ว ประกอบกับที่ Xcode ก็รองรับ GitLab ในตัวแล้ว การส่งเสริมทั้งฝั่งโอเพ่นซอร์สและการศึกษาก็น่าจะช่วยให้ GitLab เป็นที่นิยมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกโอเพนซอร์สในรอบเดือนที่ผ่านมา เมื่อโครงการดังๆ หลายตัวย้ายระบบจัดการซอร์สโค้ดของตัวเองมาใช้ GitLab

โครงการสำคัญที่สุดคือ GNOME ที่ประกาศย้ายโครงการย่อยทั้งหมดกว่า 400 โครงการขึ้น GitLab เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2018

ที่ผ่านมา GNOME มีแผนจะย้ายระบบโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้เลือกใช้ cgit จัดการซอร์สโค้ดและ Bugzilla จัดการบั๊ก แต่ระบบเริ่มเก่าและจัดการยาก แถมไม่เป็นมิตรกับนักพัฒนาหน้าใหม่ ทำให้ GNOME มองหาตัวเลือกอื่นมาแทน และสุดท้ายตัดเหลือ 2 ตัวเลือกคือ GitLab กับ Phabricator (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

GitLab ซอฟต์แวร์จัดการโครงการชื่อดัง ประกาศออกเวอร์ชันใหม่ 10.6 ที่สามารถทำงานร่วมกับซอร์สโค้ดที่เก็บบน GitHub ได้แล้ว

GitLab เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นจาก Git โดยมีหน้าที่สองส่วนคือเก็บซอร์สโค้ด (repository) และการจัดการโครงการ (CI/CD ย่อมาจาก continuous integration and continuous delivery)

ที่ผ่านมา GitLab ต้องการให้ลูกค้าเก็บซอร์สโค้ดไว้บนโฮสต์ของตัวเอง แต่ในความเป็นจริง ผู้ใช้อาจเก็บซอร์สโค้ดไว้กับผู้ให้บริการรายอื่นๆ อยู่แล้ว และไม่อยากเปลี่ยนมาเก็บบน GitLab ทำให้สุดท้าย GitLab ต้องยอมเปิดกว้าง ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่นมากขึ้น

แนวทางของ GitLab จะเริ่มจากโฮสติ้งยอดนิยมอย่าง GitHub ก่อน แต่เปิดกว้างให้เชื่อมกับรายอื่นๆ (เช่น BitBucket) ผ่าน API ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

GitLab แพลตฟอร์ม DevOps และทำงานร่วมกันสำหรับนักพัฒนาซึ่งมีองค์กรใช้กว่า 1 แสนแห่ง ประกาศว่าได้รับเงินลงทุนซีรีย์ C ซึ่งนำโดย GV (Google Ventures เดิม บริษัทลงทุนภายใต้ Alphabet) เป็นจำนวนเงินกว่า 20 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้มูลค่าของ GitLab ในปัจจุบันสูงถึง 45.5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนอกจากการรับเงินลงทุนก้อนใหม่แล้ว ทาง GitLab ยังประกาศว่า Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress จะเข้ามานั่งในตำแหน่งบอร์ดของ GitLab ด้วย

GitLab นั้นเริ่มต้นด้วยการเป็นเครื่องมือ git สำหรับ repository ที่เก็บโค้ดของตนเอง และในตอนหลังก็เริ่มเปิดตัวเครื่องมือในด้าน DevOps ขึ้นมาเสริมบริการ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ reddit ใช้ชื่อว่า cscareerthrowaway567 เข้ามาตั้งกระทู้ในวันนี้เล่าถึงความซวยในการทำงานวันแรก เมื่อเซ็ตอัพระบบเพื่อสร้างฐานข้อมูลตามเอกสารเพื่อการพัฒนา แต่แทนที่จะสร้างฐานข้อมูลใหม่กลับใช้ค่าตามเอกสารแล้วปรากฎว่าเป็นค่าสำหรับฐานข้อมูลระบบ production ทำให้ข้อมูลทั้งหมดหายไป ผู้บริหารไล่เขาออกในทันที หลังจากนั้นทีมงานคุยกันใน Slack ระบุว่าฐานข้อมูลที่สำรองไว้ใช้งานไม่ได้ เมื่อเขาพยายามอธิบายว่าทำอะไรไปก็ถูกไล่ออกจาก Slack ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเซิร์ฟเวอร์ล่ม สิ่งที่เกิดขึ้นเสมอๆ คือลูกค้ามักตามถามผู้ให้บริการว่าจะแก้ปัญหาเสร็จเมื่อใด หลายครั้งก็ถามบ่อยจนกระทั่งทีมงานทำงานได้ลำบาก วันนี้เมื่อบริการ GitLab ล่ม ก็พบการถูกตามอย่างหนักจนหลายครั้งกลายเป็นสแปม แต่ตอนนี้ทีมงานก็มีทางออกใหม่ด้วยการถ่ายทอดสดการทำงานให้ทั่วโลกได้เห็น

สถานะการกู้ข้อมูลล่าสุดของ GitLab อยู่ที่ 68% หลังจากนี้คงกลับมาเปิดใช้งานได้ในไม่ช้า

ที่มา - @gitlabstatus 1, 2

Tags:
Node Thumbnail

GitLab (คนละเจ้ากับ GitHub) ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จัดการโครงการและผู้โฮสต์บริการ Git รายใหญ่มีปัญหาข้อมูลสูญหายจากความผิดพลาดของผู้ดูแลระบบ ทำให้บริการทั้งหมดต้องปิดตัวลงระหว่างทีมงานกำลังกู้คืนข้อมูล

รายงานความคืบหน้าของการกู้คืนข้อมูลพบว่าระบบสำรองข้อมูลอาจจะไม่ทำงานเพราะ pg_dump ใช้งานผิดเวอร์ชั่น โดยระบบฐานข้อมูลเป็น PostgreSQL 9.6 แต่ pg_dump กลับเป็นเวอร์ชั่น 9.2 และระบบสำรองข้อมูลขึ้น AWS S3 ก็ไม่ทำงานเช่นกัน