Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Docs, Slides, Sheets บนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ นั่นคือเพิ่ม formatting sidebar เข้ามารองรับพื้นที่จอแท็บเล็ต ช่วยลดจำนวนการแตะหน้าจอเพื่อปรับฟอร์แมตเอกสารลง เมื่อเทียบกับการใช้ toolbar แบบเดิม (ยังสามารถใช้งานได้ทั้งสองแบบตามชอบ โดยกดที่ปุ่มตัว A ใน toolbar) ฟีเจอร์นี้เริ่มปล่อยให้ใช้งานแล้ว และจะเปิดใช้ในวงกว้างวันที่ 6 มีนาคม 2024

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงฟีเจอร์ มีผลกับทั้ง Google Docs, Sheets, Slides และ Drawings โดยปุ่ม Share ได้เพิ่ม dropdown แทรกเข้ามา ให้ตรวจสอบหรือทำงานต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น เช่น แสดงรายการ access request ที่รออนุมัติ และเรียกปุ่ม Copy Link ได้เลยจากเมนูนี้

ฟีเจอร์นี้จะได้อัพเดตทั้งลูกค้า Google Workspace และผู้ใช้งานบัญชีกูเกิลทุกคน

กูเกิลยังเพิ่มอีกฟีเจอร์ของการแชร์ใน Google Drive โดยเมื่อแชร์ไฟล์ที่เป็นวิดีโอ จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมคือการแชร์แบบระบุตำแหน่งเวลาของวิดีโอนั้น อัพเดตนี้ได้ทั้งลูกค้า Google Workspace และผู้ใช้งานบัญชีกูเกิลทุกคนเช่นกัน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้น กูเกิลเพิ่มของใหม่ให้ Google Slides ผู้ใช้งานสามารถใส่ GIF และสติกเกอร์ในเอกสารนำเสนอได้แล้ว ซึ่งกูเกิลบอกว่า GIF และสติกเกอร์นี้ ช่วยเพิ่มการรับรู้ พลัง และความสร้างสรรค์ให้กับงานนำเสนอกับผู้ชม

การเพิ่ม GIF หรือสติกเกอร์ทำได้โดยไปที่ Insert > Image เลือก GIFs and stickers แล้วใส่คำค้นหาที่ต้องการ

ฟีเจอร์นี้มีให้ใช้งานทั้งลูกค้า Google Workspace และบัญชี Google ส่วนบุคคล

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides เพิ่มฟีเจอร์โชว์ตำแหน่งเมาส์ของคนอื่น รวมถึงระบุด้วยว่าคนอื่นกำลังอยู่ที่สไลด์หน้าไหนหรือแก้ไขข้อความอะไรอยู่ ลักษณะคล้ายๆ กับตัวโชว์ตำแหน่งบน Sheets ที่จะมีการระบุชื่อพร้อมแยกสีตามบุคคล

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides ประกาศเพิ่มเครื่องมือใหม่สำหรับการนำเสนอ โดยผู้ใช้งานสามารถขีด-วาด เน้นจุดสนใจบนสไลด์ ในระหว่างการนำเสนอได้แล้ว จากเดิมตัวเลือกที่ใช้งานได้มีเฉพาะตัวชี้แบบเลเซอร์

เครื่องมือใหม่นี้จะเรียกใช้งานได้ระหว่างเข้าสู่โหมดการนำเสนอ (Slideshow) โดยเลื่อนเมาส์ไปที่ด้านล่างซ้ายของจอ และเลือก Turn on the pen และสามารถใช้ Eraser เพื่อลบสิ่งที่เขียนไปบนสไลด์ได้

ฟีเจอร์ใช้ปากการะหว่างนำเสนอของ Google Slides นี้ เริ่มทยอยอัพเดตให้กับผู้ใช้งานทุกคนทั้ง Google Workspace และ Google Accounts ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศอัพเดตเล็ก ๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถใส่คำอธิบายรูปภาพหรือ Alt Text ได้ง่ายขึ้น จากเดิมผู้ใช้งานต้องคลิกขวา เลือก Alt Text แล้วใส่ข้อมูลคำอธิบายของภาพ

การเปลี่ยนแปลงคือเมื่อผู้ใช้คลิกเลือกรูปภาพนั้น ช่อง Alt Text จะแสดงเพิ่มเติมขึ้นมาในแถบด้านข้าง ทำให้สะดวกในการใส่ข้อมูลมากขึ้น ประโยชน์นี้ยังช่วยให้เวลาตรวจสอบรายละเอียดในเอกสาร สามารถเรียกดู Alt Text ได้ง่ายขึ้นด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะลูกค้า Google Workspace โดยจะทยอยอัพเดตภายใน 15 วัน ใน Google Docs, Sheets, Slides และ Drawings

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัปเดต Google Docs, Slides และ Sheets ให้เข้าโหมดแก้ไขเป็นค่าเริ่มต้น ทันทีที่เปิดไฟล์ขึ้นมาบนอุปกรณ์ Android ผู้ใช้จะสามารถแก้ไขเอกสารได้ทันทีเมื่อเปิดเอกสาร จากเดิมที่ ค่าเริ่มต้นของแอปจะเป็นโหมดสำหรับดู และต้องคลิกที่ไอคอนดินสอ เพื่อเปลี่ยนโหมดและแก้ไขเอกสารตามต้องการ

การอัปเดตหน้าเริ่มต้นให้เป็นโหมดแก้ไขนั้น มีมาสักพักแล้วสำหรับเวอร์ชันเดสก์ท็อป

ที่มา : Google, Via Android Police

Node Thumbnail

แอพในกลุ่ม Google Workspace คือ Docs, Sheets, Slides เตรียมปรับอินเทอร์เฟซใหม่เล็กน้อย โดยเพิ่มช่องค้นหาเครื่องมือ (tool-finding) เพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาคำสั่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องไปงมหาเองในเมนู

จริงๆ แล้ว Google Docs, Sheets, Slides มีฟีเจอร์ค้นหาคำสั่งอยู่แล้ว แต่หลบอยู่ในเมนู Help > Search the menus ซึ่งไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก การเปลี่ยนแปลงนี้คือย้ายช่องค้นหาคำสั่งออกมาวางตรงซ้ายสุดของแถบเครื่องมือแทน ไม่เห็นก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลต่อผู้ใช้ทุกกลุ่ม ทั้งฝั่งคอนซูเมอร์และองค์กร โดยจะทยอยเปลี่ยนทีละกลุ่มตามธรรมเนียมของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides เพิ่มความสามารถใหม่ในการทำงานร่วมกับ Google Meet โดยระหว่างการนำเสนอสไลด์กับผู้ร่วมประชุม สามารถเพิ่มผู้ร่วมนำเสนอ (co-present) ได้

ผู้ร่วมนำเสนอสไลด์จะสามารถมองเห็นผู้ร่วมประชุม ไฟล์นำเสนอ และควบคุมสไลด์ได้ในหน้าต่างเดียว สามารถกำหนดการแสดงสไลด์ และเล่นหรือหยุดไฟล์สื่อที่อยู่ในสไลด์ได้ทั้งหมด ขั้นตอนการเพิ่มผู้ร่วมนำเสนอ ทำได้โดยผู้นำเสนอหลักกด Add co-presenter ในรายชื่อผู้ร่วมประชุม เพื่อให้มีสิทธิควบคุมสไลด์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ โดยฟีเจอร์แรก ผู้ใช้งานสามารถเลือกสีที่ต้องการได้ด้วยค่า RGBA ที่ต้องการ จากเดิมมีเฉพาะ Hex และเพิ่มเครื่องมือหลอดดูดสี (Eyedropper) เพื่อให้สะดวกในการเลือกสีที่ต้องการใช้ มีผลทั้งใน Google Slides, Docs, Sheets และ Drawings

ฟีเจอร์ต่อมาสำหรับ Google Classroom โดยสามารถตอบคอมเมนต์ได้ทันทีภายในอีเมลแจ้งเตือน ทำให้ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอป และสุดท้ายเป็นการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการใช้งาน BigQuery บน Google Sheets เช่น รองรับฟังก์ชัน VLOOKUP, COUNTBLANK เป็นต้น

ฟีเจอร์เหล่านี้จะทยอยเพิ่มให้กับผู้ใช้ Google Workspace รวมทั้งผู้ใช้บัญชี Google ส่วนบุคคล

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides เป็นแอปจากกูเกิลล่าสุด ที่มียอดดาวน์โหลดสะสมบน Play Store มากกว่า 1 พันล้านครั้ง ทำให้ทั้ง 3 แอปสาย productivity ของคนทำงานจากกูเกิลมียอดดาวน์โหลดเกิน 1 พันล้านครบทุกแอป โดย Google Docs ครบเมื่อเดือนตุลาคม 2020 และ Google Sheets เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021

ทั้งนี้แอปสำหรับงานนำเสนอประเภทเดียวกัน Microsoft PowerPoint บน Android มียอดดาวน์โหลดครบ 1 พันล้านครั้ง ตั้งแต่เมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว

ที่มา: Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides ประกาศการเปลี่ยนแปลงคำเรียกปุ่มนำเสนอสไลด์ จากเดิมใช้คำว่า Present มาเป็นคำว่า Slideshow เริ่มทยอยมีผลกับผู้ใช้งาน Google Workspace ทุกคนตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป รวมไปถึง G Suite Basic และ G Suite Business ด้วย แต่ไม่ได้บอกว่ามีผลกับบัญชีกูเกิลทั่วไปหรือไม่

กูเกิลให้เหตุผลว่าการเปลี่ยนคำเรียกนี้ น่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่สับสน โดยเฉพาะเวลาแชร์หน้าจอใน Meet ซึ่งกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์แชร์สไลด์ได้โดยตรงไม่ต้องสลับแอปไปมา อย่างไรก็ตามใน Meet นั้นคำเรียกปุ่มแชร์หน้าจอก็เป็นคำว่า Present เหมือนกัน กูเกิลจึงน่าจะแก้ไขคำเรียกนี้ใน Slides เพื่อลดความสับสนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่มคุณสมบัติเมื่อใช้งานไฟล์ของ Microsoft Office ผ่าน Google Docs, Sheets, Slides โดยสามารถพรีวิวดูไฟล์ของ Office ที่ embed อยู่ในเอกสารได้ โดยไม่ต้องเปิดไปหน้าเว็บใหม่ หรือเลือกเซฟไฟล์นี้ที่ Drive หรือดาวน์โหลดออกมาก็ได้

กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้ เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งาน Workspace ร้องขอกันเข้ามามาก เพราะช่วยให้สามารถทำงานได้ไหลลื่นขึ้น โดยคุณสมบัติดังกล่าวเริ่มทยอยเปิดใช้งานแล้ววันนี้ มีกับผู้ใช้ Workspace ทุกประเภท รวมทั้ง G Suite และผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Google Workspace เน้นฟีเจอร์การทำงานร่วมกันโดยสลับแอปให้น้อยที่สุดภายใต้คอนเซปต์ Smart Canvas โดยกูเกิลเพิ่มปุ่มวิดีโอคอล Google Meet ใน Google Docs, Slides และ Sheets เท่ากับว่าผู้ใช้งานสามารถกดวิดีโอคอลหาเพื่อนร่วมงานและพูดคุยเกี่ยวกับงานตรงหน้าได้ทันที เริ่มเปิดใช้งานช่วงปลายปีในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

นอกจากนี้ กูเกิลยังเพิ่มการแปลคำบรรยายสดใน Google Meet จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่นได้แก่ สเปน, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส, หรือเยอรมันและจะเพิ่มภาษาอื่นเข้ามาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กูเกิลประกาศจะเริ่มนับโควต้าพื้นที่ใช้งาน Google Drive มีผลทั้ง Google Photos และไฟล์ของ Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms และ Jamboard ที่สร้างขึ้นจากบริการกูเกิล ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป แต่ล่าสุดกูเกิลประกาศขยายเวลาออกไปอีก 8 เดือน มีผลเฉพาะลูกค้า Workspace หรือ G Suite เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการประกาศว่า Google Photos เลิกพื้นที่สตอเรจไม่จำกัด กูเกิลยังประกาศว่า Google Drive จะเริ่มนับพื้นที่ของไฟล์ชนิด Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, Jamboard แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Drive นับพื้นที่เก็บข้อมูลเฉพาะไฟล์ที่เราอัพโหลดขึ้นไปเองเท่านั้น ไม่รวมถึงไฟล์จำพวก Docs ที่สร้างจากบริการของกูเกิล แต่หลังวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป Google Drive จะเริ่มนับโควต้าของไฟล์ทุกประเภท (ไฟล์เก่าไม่ถูกนับ นับเฉพาะไฟล์ที่สร้างใหม่หรือไฟล์เก่าที่ถูกแก้ไขหลัง 1 มิ.ย.)

กูเกิลให้เหตุผลว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องการปรับนโยบายให้เหมือนผู้เล่นรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ที่นับขนาดของไฟล์ทุกประเภทเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยอัปเดต Dark Theme ให้กับแอปในเครือ G Suite อย่าง Docs, Slides, Sheets บน Android เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Dark Theme ของแต่ละแอปได้ที่ Menu > Settings > Theme > Dark โดยหากตั้งค่าระบบเป็น Dark Mode อยู่แล้ว แอปจะเปลี่ยนเป็นโหมดมืดให้โดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides เพิ่มฟีเจอร์ใหม่รองรับการฝังคลิปเสียงในสไลด์แล้ว โดยเบื้องต้นรองรับไฟล์สกุล MP3 และ WAV สามารถเพิ่มไฟล์เสียงได้จาก Insert > Audio และเลือกไฟล์เสียงจาก Google Drive

เพื่อกดเพิ่มคลิปเสียง จะมีตัวเลือกสำหรับเปิดเล่นเสียงถูกเพิ่มเข้ามาในสไลด์ ซึ่งสามารถเลือกเงื่อนไขการเล่น อาทิ เล่นอัตโนมัติหรือต้องกดเล่น, เปิดให้เสียงวนลูป ขณะเดียวกันสามารถซ่อนตัวเลือกในการเล่นเสียงได้ขณะพรีเซนต์ หรือแทนที่ตัวเลือกด้วยรูปภาพก็ได้

ฟีเจอร์ใหม่นี้เริ่มปล่อยให้กับผู้ให้ G Suite ก่อนและน่าจะได้ครบทุกคนภายในเดือนพฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ตาม Google ยังไม่ระบุวันที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไป