Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีมีส่วนเสริมช่วยให้พิพิธภัณฑ์สื่อสารความรู้แก่ผู้เข้าชมได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีชีวิตชีวามากขึ้น ปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เป็นประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นการฉายหนังสามมิติ ใช้เสียงแนะนำผู้ชมแม้จะเป็นต่างภาษารวมถึงแอพพลิเคชั่นด้วย และ AR คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พิพิธภัณฑ์หลายแห่งเห็นประโยชน์และลงทุนกับมัน

Tags:
Node Thumbnail

นิทรรศการประท้วงประธานาธิบดี โดนลด์ ทรัมป์ หรือ "HE WILL NOT DIVIDE US" จัดแสดงโดย Shia LaBeouf พระเอกหนัง Transformers ที่ตั้งใจจัดไลฟ์สตรีมผ่านเว็บไซต์เป็นเวลาสี่ปีต้องปิดตัวลงหลังจากจัดแสดงมาได้แค่ 21 วัน เหตุเพราะอาจก่อให้เกิดสถานการณ์รุนแรงจนยากจะควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยี AR จะไปด้วยกันได้ดีในวางการศิลปะวัฒนธรรม และพิพิธภัณฑ์ สถาบันศิลปะดีทรอยต์ ใช้เทคโนโลยี AR ของ Google Tango ช่วยให้คนเข้าถึงชิ้นงานในพิพิธภัณฑ์มากขึ้น

ตัวอย่างการใช้ AR ก็อย่างเช่น ใช้มือถือส่องไปที่โลงศพฟาห์โรเพื่อดูกระดูกที่อยู่ในโลง ใช้มือถือส่องไปที่กำแพงวังเปลือยเปล่าเก่าๆ แต่ในมือถือจะปรากฏภาพกำแพง Assyrian ที่ประดับด้วยสีสันต่างๆ ซึ่งเป็นศิลปะในสมัยกว่าพันปีมาแล้ว หรือตรงหน้าทางเข้า Ishtar ผู้เข้าชมสามารถใช้อุปกรณ์ส่องดูประตู Ishtar ที่เคยงดงามในสมัยบาบิลอน

ทางสถาบัน จะเปิดให้คนเข้าชมพร้อม AR ได้ในวันที่ 25 มกราคมนี้ และจะเพิ่มสถานที่ ชิ้นงานอื่นๆ เข้าระบบตามฟีดแบกของผู้เข้าชม

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Google Arts & Cultureที่ช่วยให้ผู้ใช้ดูงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์เป็นร้อยๆ แห่งทั่วโลกได้ผ่านจอมือถือ รวมถึงเดินเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ได้ด้วย VR Cardboard วันนี้ Google มีส่วนขยายเพิ่มเติมในแอพ นอกเหนือจากงานศิลปะประเภทต่างๆ แล้ว ยังรวมถึงประวัติศาสตร์สัตว์ดึกดำบรรพ์อย่างพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันมานี้มีข่าวผู้เล่น Pokemon Go จับโปเกมอนตามสถานที่สำคัญอย่างอนุสาวรีย์รำลึกเหตุการณ์เครื่องบินชนตึกหรือ 9/11 และ อนุสาวรีย์รำลึกการสังหารหมู่ชาวยิวโดยกองทัพนาซี สร้างความไม่พอใจแก่สังคมและผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ดังกล่าว เลยกลายเป็นว่าพิพิธภัณ์ทุกแห่งเป็นสถานที่ไม่เหมาะไม่ควรที่จะเป็น PokeStop หรือเป็นยิมให้เหล่าโปเกมอนมาฝึกวิชาอย่างนั้นหรือ?

คำตอบคือ ไม่ใช่เสมอไป พิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กหลายแห่งในสหรัฐฯได้รับประโยชน์จาก Pokemon Go จากที่ไม่ค่อยมีคนสนใจเข้ามาดูงานในพิพิธภัณฑ์ กลายเป็นว่ามีคนเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (แม้จะเข้ามาเพื่อเล่นเกมก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

Canon ได้ร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์การถ่ายภาพที่ชื่อว่า Canon Exploratorium โดยมีทั้งตัวแทนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ศักดา ศิริพันธุ์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ และ ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับตัวแทนจากฝ่าย Canon โดย มร.ฮารุกิ เทราฮิระ ประธานบริษัท และประธานกรรมการบริหาร ร่วมเปิดงานในวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2014 ซัมซุงได้เปิดพิพิธภัณฑ์แสดงนวัตกรรมของตัวเองที่เมือง Suwon ในเขต Digital City ชื่อว่า Samsung Innovation Museum (SIM) ผมเองเมื่อมีโอกาสไปเกาหลีก็ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ แห่งนี้ด้วยก็เลยถือโอกาสเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันครับ

รอบนี้ต่างจาก DJI Flagship Store อยู่มาก เพราะ SIM อยู่ในเขตอุตสาหกรรม รอบๆ เป็นสำนักงานต่างๆ ของซัมซุงแทบทั้งหมด และรถไฟฟ้าไปตรงๆ ไม่ถึง จำเป็นต้องต่อรถเมลอีกต่อ ดังนั้นถ้าใครจะไปที่นี่คงต้องตั้งใจระดับหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ในตำนานการแฉข้อมูล NSA ของ Edward Snowden นั้น ตัวของ Snowden ส่งข้อมูลให้กับหนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษ ซึ่งทีมบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ก็เก็บข้อมูลชุดนี้ไว้ใน MacBook Air เครื่องหนึ่ง ก่อนจะนำส่งข้อมูลให้สื่อรายอื่นๆ ปล่อยออกสู่สาธารณะ

เมื่อการแฉ NSA เริ่มต้นขึ้น หน่วยข่าวกรองของอังกฤษหรือ GCHQ (ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ NSA) ก็กดดันให้หนังสือพิมพ์ส่งมอบไฟล์ทั้งหมดของ Snowden ให้ทางการ โดยขู่ว่าจะใช้มาตรการทางกฎหมายกับหนังสือพิมพ์ ทำให้บรรณาธิการของ Guardian ตัดสินใจ "ทำลาย" ไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในอังกฤษ ซึ่งก็คือโน้ตบุ๊กเครื่องนี้นั่นเอง (ยังมีสำเนาไฟล์ชุดอื่นๆ อยู่ในอเมริกาและบราซิล ซึ่งพ้นจากอำนาจกฎหมายอังกฤษ)

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานนวัตกรรมของตนเองในเมือง Suwon ประเทศเกาหลีใต้

พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเป็นอาคาร 5 ชั้น ตั้งอยู่ใน Digital City (เขตพื้นที่สำนักงานซึ่งรวมถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาของ Samsung) ซึ่งอยู่ในเขตเมือง Suwon จัดแสดงผลงานนวัตกรรมและความเป็นมาของธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของบริษัท โดยอาคารพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวมีทางเข้าแยกออกต่างหากจากส่วนอื่นของ Digital City เพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลภายในบริษัท

การจัดแสดงผลงานและนิทรรศการภายใน มีการใช้เทคนิคสื่อนำเสนอหลายรูปแบบเข้ามาประกอบด้วย อาทิเช่น จอแสดงผลแบบกระจกโปร่งใส, ระบบอัตโนมัติฉายภาพบนผนัง, จอภาพยนตร์ความละเอียดสูง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเคยเห็นอุปกรณ์ที่คล้ายๆ soundabout ในพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ที่อัดเสียงบรรยายแนะนำสถานที่ในแต่ละจุดให้นักท่องเที่ยวสามารถเปิดฟังได้โดยไม่ต้องพึ่งไกด์

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre) ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สำคัญแห่งหนึ่งของโลก กำลังจะเปลี่ยนเจ้าเครื่องนี้มาใช้ Nintendo 3DS แทน โดยจะเริ่มเปลี่ยนบางส่วนในเดือนมีนาคม 2012

การเปลี่ยนมาใช้ 3DS จะยังคงฟีเจอร์ด้านเสียงบรรยายไว้เหมือนเดิม แต่เพิ่มจอสัมผัส ระบบนำทางที่บอกได้ว่าเราอยู่จุดไหนในพิพิธภัณฑ์ และเกมสำหรับเด็กๆ ให้รู้จักข้อมูลในพิพิธภัณฑ์ด้วย

ทางผู้บริหารพิพิธภัณฑ์บอกว่าการใช้ 3DS จะช่วยดึงดูดผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่รู้จักเกมคอนโซลดีอยู่แล้ว และการใช้จอสัมผัสสื่อสารจะง่ายกว่าเดิมมาก