Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก The Information เปิดเผยว่าแอปเปิลได้พูดคุยกับ China Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ในจีน เกี่ยวกับการให้บริการสตรีมมิ่ง Apple TV+ ในประเทศจีน ซึ่งหากดีลนี้มีข้อสรุป จะทำให้ Apple TV+ เป็นบริการสตรีมมิ่งจากอเมริการายเดียว ที่เปิดให้บริการในจีน

รูปแบบการให้บริการนั้น แอปเปิลต้องการให้ China Mobile เป็นคนขายแพ็คเกจ Apple TV+ สำหรับลูกค้า คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มจะมีเท่าที่สามารถเผยแพร่ในจีนได้ และการรับชมทำได้ผ่านกล่องทีวีของ China Mobile เท่านั้น ไม่สามารถดูผ่านอุปกรณ์ของแอปเปิลได้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวลือจาก Wall Street Journal ว่ารัฐบาลจีนมีคำสั่งห้ามบุคลากรของรัฐใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์ไอทีแบรนด์ต่างชาติในการทำงาน และทาง Bloomberg ก็รายงานว่า รัฐบาลจีนเริ่มขยายคำสั่งดังกล่าวไปยังหน่วยงานของรัฐและบริษัทที่ทำงานเกี่ยวข้องกับรัฐหลายแห่งแล้ว

ล่าสุดมีข่าวลืออีกว่า China Mobile บริษัทยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน จะไม่วางขาย iPhone15 ท่ามกลางสถานการณ์การแบนไม่ให้ใช้ iPhone ในหน่วยงานทางการของจีน ซึ่งอาจสร้างผลกระทบกับ Apple เนื่องจากจีนถือเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Ajit Pai ประธาน FCC ได้ออกมาพูดค้าน China Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายในจีนจะเข้ามาขอใบอนุญาตโทรต่างประเทศในสหรัฐฯ ล่าสุด มีมติโหวตอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการ FCC อย่างเป็นเอกฉันท์ ไม่ให้ China Mobile เข้ามาให้บริการในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Ajit Pai ประธาน FCC ซึ่งเทียบได้กับ กสทช.ของสหรัฐฯ ประกาศค้าน China Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายในจีนจะเข้ามาขอใบอนุญาตโทรต่างประเทศในสหรัฐฯ โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย โดยการคัดค้านนี้ต้องรผลมติจากคณะกรรมการ FCC รวม 5 คนในเดือนพฤษภาคมอีกที

เรียกได้ว่าแค่เริ่มต้นก็ถูกกีดกันแล้ว เพราะ China Mobile เข้ามาขออนุญาตให้โทรต่างประเทศได้เท่านั้น ไม่ได้มาขอเปิดเครือข่ายในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการอินเทอร์เน็ตจีน กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้น (market capitalization) สูงที่สุดในเอเชีย แซงหน้า China Mobile ไปเรียบร้อย หลังตลาดหุ้นฮ่องกงปิดการซื้อขายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โดย Tencent มีมูลค่ากิจการล่าสุดราว 255,000 ล้านดอลลาร์ (1.976 ล้านล้านดอลลาร์ฮ่องกง) ส่วน China Mobile มีมูลค่ากิจการ 254,000 ล้านดอลลาร์, Alibaba 250,000 ล้านดอลลาร์ และซัมซุง 232,000 ล้านดอลลาร์

ที่มา: Fortune และ South China Morning Post

Tags:
Node Thumbnail

China Mobile โอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของจีน ประสบความสำเร็จในการยิงดาวเทียมสำหรับสื่อสารผ่านระบบโทรศัพท์มือถือดวงแรก โดยเป็นดาวเทียมที่ออกแบบโดยสถาบัน China Academy of Space Technology ของประเทศจีนเองด้วย

ดาวเทียมดวงนี้ชื่อว่า Tiantong-01 มีภารกิจคือสร้างเครือข่ายโทรศัพท์ที่ครอบคลุมประเทศจีน ตะวันออกกลาง และแอฟริกา การส่งดาวเทียมใช้จรวด Long March-3B ที่ผลิตในจีนเช่นกัน และส่งขึ้นไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ที่มา - Xinhua, BBC

Tags:
Node Thumbnail

StarHub หนึ่งในผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมของสิงคโปร์ ประกาศลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU: Memorandum of Understanding) ระหว่าง China Mobile บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีน และ TrueMove บริษัทโทรคมนาคมของไทย ในการเป็นพันธมิตรร่วมกัน

ตามข้อตกลงนี้ China Mobile จะเป็นเจ้าภาพในความร่วมมือที่จะพัฒนาอุปกรณ์ บริการ โครงข่าย และพัฒนาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ร่วมกัน ภายใต้นโยบาย One Belt One Road ของทางการจีน โดยซีอีโอของ StarHub ระบุว่าสิงคโปร์จะเป็นจุดศูนย์กลาง รวมถึงเป็นสะพานกลางระหว่างภูมิภาคอาเซียนกับจีน

ทาง StarHub ระบุเพิ่มว่าจะทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานการสื่อสารข้ามแดนเป็นไปอย่างราบรื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีกระแสข่าวว่าแอปเปิลอาจจะผลิตมือถือขนาดจอภาพ 4 นิ้วอีกครั้ง ล่าสุด China Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนได้ออกมาเปิดเผย Product Roadmap ของบริษัทในปีหน้า โดยหนึ่งในสินค้าที่จะเปิดตัวคือ iPhone ขนาดจอภาพ 4 นิ้ว ซึ่งจะวางขายในช่วงเมษายนปี 2016 ที่ราคาประมาณ 3,200 หยวน หรือประมาณ 17,800 บาท

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดโทรคมนาคม จัดอันดับ 20 บริษัทโอเปอเรเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยอาศัยจำนวนผู้ใช้งาน (subscribers) ตามที่แต่ละบริษัทประกาศในไตรมาสแรกของปี 2015

ตำแหน่งโอเปอเรเตอร์ที่มีลูกค้ามากที่สุดในโลกยังเป็นของ China Mobile พี่ใหญ่ของจีน ที่มีลูกค้ามากกว่า 600 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ลูกค้าของ China Mobile (และโอเปอเรเตอร์สายจีนรายอื่นคือ China Unicom กับ China Telecom) จำกัดอยู่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น ในขณะที่โอเปอเรเตอร์รายอื่นๆ ของโลกใช้วิธีกระจายการลงทุนในหลายประเทศ-ทวีป

Tags:
Node Thumbnail

หลัง China Mobile เข้ามาถือหุ้นในกลุ่ม True เราก็เริ่มเห็นผลิตภัณฑ์จากความร่วมมือระหว่าง 2 บริษัทนี้มากขึ้น โดยสินค้าตัวใหม่ล่าสุดคือ บริการเบอร์ไทย-แดนมังกร ซิมแบบใหม่ที่มีเบอร์หลัก แล้วสามารถเพิ่มเบอร์ท้องถิ่นของอีกประเทศได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนซิม ใช้อัตราค่าโทรแบบเดียวกับซิมท้องถิ่นเพื่อความประหยัดของลูกค้า

เบอร์ไทย-แดนมังกร ใช้ได้กับไทย จีน และฮ่องกง โดยจะคิดค่าบริการรายเดือน 99 บาท

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจสงสัยว่าโนเกียขายกิจการมือถือให้ไมโครซอฟท์แล้วไปทำอะไรต่อ คำตอบก็คือหันไปขาย "ของใหญ่" มูลค่าเป็นหลักเกือบพันล้านดอลลาร์แบบในข่าวนี้

Nokia Networks (ชื่อใหม่ของ NSN) ประกาศเซ็นสัญญาอุปกรณ์เครือข่ายให้ China Mobile โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก สัญญานี้มีมูลค่า 970 ล้านดอลลาร์ โดย Nokia Networks จะลงไปทำระบบเครือข่าย 4G TD-LTE ส่วนที่ China Mobile จะขยายเพิ่มในปี 2014-2015

สำหรับคนที่อาจไม่คุ้นเคย TD-LTE หรือ LTE TDD เป็นมาตรฐานย่อยของเทคโนโลยี LTE ที่พัฒนาโดย China Mobile และบริษัทอุปกรณ์เครือข่ายบางราย เช่น Huawei/NSN ปัจจุบันนิยมใช้ในจีนและโอเปอเรเตอร์บางรายของอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว China Mobile จะเข้าถือหุ้น ทรู คอร์ปอเรชั่น 18% วันนี้ทั้งสองบริษัทจัดงานแถลงข่าว-พิธีลงนามอย่างเป็นทางการแล้ว โดย มร.หลี่ เยว่ (Li Yue) ซีอีโอ China Mobile บินมาเมืองไทยเพื่อแถลงข่าวด้วยตัวเอง

China Mobile มองว่ากลุ่ม True มีธุรกิจในเมืองไทยครบเครื่องทั้งบรอดแบนด์ เคเบิ้ลทีวี และโทรศัพท์เคลื่อนที่ อีกทั้งมีฐานลูกค้า ช่องทางการจำหน่ายและแบรนดิ้งพร้อมสรรพ จึงถือเป็นพันธมิตรในอุดมคติของ China Mobile

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า คณะกรรมการมีมติให้เพิ่มทุนจดทะเบียนบริษัท โดย China Mobile International Holdings Limited จะเข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่ราคาหุ้นละ 6.45 บาท โดยจะมีสัดส่วนการถือครองหุ้น 18% ภายหลังการเพิ่มทุนเสร็จสิ้น

สำหรับผู้ถือหุ้นเดิมนั้น ทรูก็จัดสรรหุ้นเพิ่มทุนเช่นกัน ในอัตราส่วน 2.5725 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นใหม่ในราคา 6.45 บาทต่อหุ้นเช่นเดียวกับ China Mobile เพื่อลดปัญหา Dilution

ดีลเพิ่มทุนนี้จะทำให้ทรูได้เงินสดจากการเพิ่มทุนอีกมากกว่า 6 หมื่นล้านบาท โดยจะต้องผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นในเดือนหน้าก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ซัมซุงจีนเผย Galaxy Beam 2 มือถือพร้อมโปรเจกเตอร์ในตัวในจีนบนเครือข่าย China Mobile

Galaxy Beam 2 ถือเป็นรุ่นที่สามในตระกูล Galaxy Beam นับตั้งแต่ปี 2010 สเปคเป็นดังนี้

  • ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะ
  • หน้าจอ 4.66 นิ้วที่ความละเอียด 480×800 พิกเซล
  • ซีพียูควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิรตซ์
  • รองรับ microSD
  • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
  • แบตเตอรี่ 2,600 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง
  • ตัวเครื่องหนา 11.64 มม. น้ำหนัก 165 กรัม
  • Android 4.2 (Jelly Bean)

โปรเจกเตอร์รองรับการแสดงผลที่ความละเอียด 800×480 พิกเซลเท่านั้น ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าที่ซัมซุงไม่เคยอัพเกรดสเปคของโปรเจกเตอร์เลยเป็นเพราะความต้องการของตลาดหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

วันศุกร์ที่ 17 มกราคมนี้ จะเป็นครั้งแรกที่เครือข่ายมือถือที่มีจำนวนผู้ใช้มากที่สุดในโลกอย่าง China Mobile จะเริ่มวางจำหน่าย iPhone 5s อย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีการเจรจากับแอปเปิลมายาวนานหลายปี เพื่อเตรียมการสำหรับวันวางจำหน่ายวันแรก China Mobile ได้เตรียมสต็อค iPhone 5s ไว้แล้วเป็นจำนวน 1.4 ล้านเครื่อง

จากการคาดการณ์ เชื่อว่าแอปเปิลจะสามารถขายไอโฟนผ่านเครือข่าย China Mobile ภายในปีนี้จำนวน 10-30 ล้านเครื่อง แต่ก็เป็นไปได้ ที่ยอดขายไอโฟนส่วนหนึ่งอาจจะถูกแย่งไปโดย China Telecom และ China Unicom เครือข่ายคู่แข่งที่ได้เริ่มวางจำหน่ายไอโฟนไปก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เรารู้ว่าแอปเปิลกับเครือข่ายมือถือรายใหญ่ที่สุดของโลก China Mobile เจรจาเรื่องการขาย iPhone มาได้สักระยะแล้ว (แต่เจรจาไม่เสร็จสักที)

แต่ในที่สุดความพยายามก็บรรลุผล China Mobile จะเริ่มเปิดขาย iPhone 5s/5c อย่างเป็นทางการในวันที่ 17 มกราคม 2014 และจะเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อเตรียมสั่งซื้อในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ ส่วนราคาขายอย่างเป็นทางการจะเปิดเผยอีกทีในเร็วๆ นี้

iPhone รุ่นที่จะขายกับ China Mobile จะรองรับเทคโนโลยีเครือข่ายเฉพาะคือ 4G/TD-LTE กับ 3G/TD-SCDMA ด้วย

ปีนี้ถือเป็นปีที่แอปเปิลประสบความสำเร็จในการเจรจากับเครือข่ายรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกให้ขาย iPhone โดยมีทั้ง NTT DOCOMO ของญี่ปุ่นและ China Mobile ของจีนครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้าที่ แอปเปิลได้ใบอนุญาตขาย iPhone กับ China Mobile แล้ว ทางเว็บไซต์จากประเทศจีนที่ชื่อว่า SinaTech ได้กล่าวว่า เครือข่าย China Mobile นั้นมีผู้ใช้ iPhone อยู่แล้ว 42 ล้านคน ก่อนหน้าที่จะมีดีลกับแอปเปิลเสียอีก!

จำนวน 42 ล้านคนนั้น มากกว่าผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของสหรัฐฯ 2 ราย คือ AT&T กับ Verizon รวมกันเสียอีก ยิ่งถ้านับว่า iPhone ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีพิสดารอย่าง TD-SCDMA ได้นั้น แสดงว่าชาวจีนสนใจ iPhone มาก

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้คงถือเป็นวันดีสำหรับแอปเปิลในการบุกเอเชียตะวันออก เพราะสามารถเจรจากับโอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น NTT DOCOMO ได้สำเร็จ และฝั่งของจีนเองก็เกือบสิ้นสุดกระบวนการแล้ว

ก่อนหน้านี้แอปเปิลวางขาย iPhone ในจีนกับโอเปอเรเตอร์เบอร์สองและสามคือ China Unicom และ China Telecom มาได้สักระยะแล้ว แต่สำหรับ China Mobile โอเปอเรเตอร์เบอร์หนึ่ง (และถือเป็นรายใหญ่ที่สุดในโลก ลูกค้าเกือบ 750 ล้านคน) การเจรจาก็ยืดเยื้อมานานเพราะต่างฝ่ายก็ถือว่าเป็นเบอร์หนึ่งในวงการของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เจรจากันมาเป็นปี ดูเหมือนว่าแอปเปิลกับ China Mobile เครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้บรรลุข้อตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วเกี่ยวกับการขายไอโฟนบนเครือข่าย โดย The Wall Street Journal บอกว่าแอปเปิลกำลังเตรียมส่งสต็อก iPhone 5C ให้กับ China Mobile

การวางขายไอโฟนบนเครือข่ายของ China Mobile ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะว่า China Mobile ใช้เทคโนโลยี TD-SCDMA ซึ่งเป็นเครือข่าย 3G เฉพาะของตัวเอง ซึ่งไม่มีไอโฟนรุ่นใดรองรับเทคโนโลยีนี้ในตอนนี้ เช่นกัน แอปเปิลก็ต้องการข้อตกลงการแบ่งรายได้กับทางเครือข่าย ซึ่งดูเหมือนว่าฝ่าย China Mobile เองก็ไม่ยอมเรื่องนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi จับมือ Tencent (ข่าวเก่า) เปิดตัวโทรศัพท์มือถือ Red Rice วางขายภายในประเทศ โดยจะวางขายกับเครือข่าย China Mobile มีราคาประมาณ $130 มีสเปคประมาณนี้ครับ (ภาพท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมี[ภาพหลุด](http://www.blognone.com/node/44974) ที่งาน GSMA 2013 Mobile Asia Expo หัวเว่ยได้เผยโฉมวินโดวส์โฟน Ascend W2 เวอร์ชันที่จะขายผ่าน China Mobile ในจีนแล้ว สเปคเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้จะเกี่ยวข้องกับ IDC: แอปเปิลตกไปอยู่อันดับ 6 ในตลาดสมาร์ตโฟนจีน อยู่บางส่วนครับ เหตุผลที่แอปเปิลขาย iPhone ไม่ดีในประเทศจีน เป็นเพราะโอเปอเรเตอร์เบอร์ 1 และ 2 ของจีนไม่ยอมขาย iPhone ทำให้ยอดขายจากฝั่งโอเปอเรเตอร์มีน้อยนั่นเอง

ล่าสุดโอเปอเรเตอร์หมายเลข 2 อย่าง China Unicom ประกาศขาย iPhone ในประเทศจีนแล้ว เริ่มขายเดือนนี้ ยอดขายของแอปเปิลในจีนประจำไตรมาสสี่ของปี 2012 น่าจะเพิ่มขึ้นอีกเยอะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเคยมีข่าวหลุดมาก่อนหน้านี้ วันนี้โนเกียเปิดตัว Lumia 920T หรือ Lumia 920 เวอร์ชันประเทศจีนแล้ว

Lumia 920T จะวางขายกับเครือข่าย China Mobile ซึ่งเป็นเครือข่ายโทรศัพท์อันดับหนึ่งของประเทศจีน และเชื่อมต่อ 3G ด้วยระบบ TD-SCDMA ซึ่งเป็นระบบเฉพาะของ China Mobile ด้วย (ถือเป็นมือถือในตระกูล Windows Phone ตัวแรกที่ทำได้)

ฟีเจอร์อย่างอื่นของ 920T กับ 920 รุ่นปกติคงไม่มีอะไรแตกต่างกัน แต่การได้ขายกับ China Mobile น่าจะเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของโนเกีย ในการผลักดัน Lumia ให้เดินหน้าในประเทศจีนครับ ราคาขายแบบไม่ติดสัญญาของ 920T อยู่ที่ 4,599 หยวน หรือประมาณ 23,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเป็นการปะทะคารมย่อยๆ ระหว่างรัฐบาลจีน กับเครือข่ายมือถือใหญ่ของจีนอย่าง China Mobile หลังจากเมืองปักกิ่งประสบกับฝนตกอย่างหนักจนเกิดน้ำท่วม จนมีผู้ร้องทุกข์ว่ากรมอุตุฯ น่าจะจัดการกับปัญหานี้ อย่างน้อยๆ ก็น่าจะส่งข้อความเตือนประชาชนในเมืองปักกิ่งให้ทราบสถานการณ์ได้ ซึ่งแน่นอนว่าทางกรมอุตุฯ ตอบกลับมาว่าการจะส่งข้อความไปยังประชาชนกว่า 20 ล้านคนในทันทีมันแทบจะเป็นไปไม่ได้

หลังจากนั้นไม่นาน เครือข่ายมือถืออย่าง China Mobile ได้แถลงการว่าหากฉุกเฉินจริงๆ การจะส่งข้อความแจ้งเหตุไปยังประชากว่า 30 ล้านคนไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และถ้าหากได้รับรองจากทางการแล้ว China Mobile สามารถส่งข้อความฉุกเฉินไปยังมือถือมากกว่า 25 ล้านเครื่องภายในเวลาเพียง 10 วินาทีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวหลุดข้อมูล Nokia Lumia 800C ตอนนี้ทาง Nokia ได้ออกมาแถลงว่า ในประเทศจีนจะใช้ชื่อนี้จริง ๆ และยังได้บอกอีกว่าจะรองรับ CDMA รวมทั้งจะขายให้กับ China Mobile

นอกจากนี้ Nokia ยังยืนยันอีกว่า จะมีแอพลิเคชั่นบน Marketplace ในเมืองจีนจำนวน 2 หมื่นแอพฯ ในอีกไม่นานแน่นอน ส่วนสเปค ก็ไม่ต่างอะไรกับรุ่น Lumia 800 ปกติ แต่แค่เปลี่ยนจาก HSPA เป็น CDMA และสีก็ยังคงจะมีแค่สีดำกับสีฟ้าแค่นั้น

วางจำหน่ายเดือนเมษายนนี้ ราคา 3,599 หยวน หรือประมาณ 18,000 บาท สั่งจองได้แล้วที่ 189.cn และ hicdma.com

ใครอยากอ่าน Press Release เต็ม ๆ อ่านได้ที่ที่มาของข่าวครับ

Pages