Tags:
Mac Pro

หลังจากที่แอปเปิลเริ่มให้สั่งซื้อ Mac Pro กันแล้ว ก็มีสื่อหลายๆ เจ้าที่ได้รับยืมเครื่อง Mac Pro จากทางแอปเปิลมาเขียนรีวิว โดยหลักๆ ทุกเจ้าจะสรุปประเด็นหลักคล้ายกัน คือ Mac Pro มีขนาดเล็กมาก มีประสิทธิภาพที่สูง มีเสียงที่เบามาก และราคาแพงมาก โดยรุ่นที่สื่อได้รับจากแอปเปิลจะเป็นรุ่น 3GHz Intel Xeon E5 ขนาด 8 คอร์, แรม 64GB, SSD 1TB และ GPU FirePro D700 6GB 2 ตัว ซึ่งมีราคาจำหน่าย $8,099 สูงกว่าราคาเริ่มต้นที่ $2,999 เกินเท่าตัว

Tags:

ในวันนี้พร้อมๆ กับการเริ่มจำหน่าย Mac Pro รุ่นใหม่ แอปเปิลก็ออกอัพเดทให้กับชุดแอพวิดีโอมืออาชีพทั้ง 3 ตัวได้ แก่แอพตัดต่อวิดีโอ Final Cut Pro X 10.1, แอพสร้างเอฟเฟค Motion 5.1 และแอพแปลงไฟล์วิดีโอ Compressor 4.1 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่เป็นเรื่องของประสิทธิภาพและการรองรับ Mac Pro ใหม่ ยกเว้นในส่วนของ Final Cut Pro X ที่มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามามากเป็นพิเศษ ผู้ใช้เก่าสามารถโหลดอัพเดทได้ฟรีจาก Mac App Store ส่วนผู้ใช้ใหม่สามารถซื้อได้ในราคาเท่าเดิมที่ $299, $49 และ $49 ตามลำดับ

พร้อมกันนี้แอปเปิลก็ออกอัพเดทแอพทำดนตรี Logic Pro X รุ่นย่อย 10.0.5 ที่เน้นเรื่องการรองรับ Mac Pro ใหม่เช่นเดียวกัน

รายละเอียดฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจของแต่ละแอพมีดังต่อไปนี้

Tags:
iPhone 5s

แอปเปิลปล่อยโฆษณาไอโฟนตัวใหม่ความยาว 90 วินาทีสำหรับช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่มีชื่อว่า "Misunderstood" โดยโฆษณาชุดนี้เป็นการกลับมาใช้โทนบรรยากาศเงียบๆ อีกครั้ง

(ระวังสปอยล์) เนื้อหาในโฆษณาชุดนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กผู้ชายที่มาเยี่ยมครอบครัวในเทศกาลคริสต์มาส โดยในช่วงแรกจะแสดงในลักษณะนี้เด็กผู้ชายใช้ไอโฟนอยู่ตลอดเวลาเหมือนกับไม่สนใจสมาชิกครอบครัวรอบข้าง จนในตอนสุดท้ายจึงมาเฉลยว่าเด็กผู้ชายคนนั้นใช้ไอโฟนเพื่อบันทึกและตัดต่อวิดีโอบรรยากาศความอบอุ่นของครอบครัว แล้วนำมาฉายให้กับสมาชิกในครอบครัวชมตอนท้าย

โฆษณาชุดนี้เน้นสื่อสารไปยังความสามารถการบันทึกวิดีโอแบบสโลว์โมชั่น การตัดต่อวิดีโอ และการใช้งาน AirPlay ของไอโฟน ประกอบกับบรรยากาศของช่วงเทศกาลคริสต์มาส

สำหรับโฆษณา และวิดีโอที่บันทึกด้วยไอโฟนที่ใช้ประกอบในโฆษณา สามารถดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - AppleInsider

Tags:
iOS 7

หลังจากที่ iOS 7 ออกมาได้เป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ก็มีรายงานจาก Chitika ที่ทำการเก็บข้อมูลจากการโฆษณาออนไลน์ทั้งหมดในทวีปอเมริกาเหนือ พบว่าปัจจุบันมียอดการติดตั้ง iOS 7 ในบรรดาไอโฟนทั้งหมดอยู่ที่ 74.1% ในขณะที่อันดับสองเป็น iOS 6 ที่ 22.4% ส่วนทางฝั่งไอแพดมียอดการติดตั้งที่น้อยกว่าอยู่ที่ 63.8% สำหรับ iOS 7 และ 24.6% สำหรับ iOS 6 โดยมีการตั้งข้อสันนิษฐานว่าไอแพดจำนวนมากยังค้างยังอยู่ที่ iOS 5 เนื่องจากไอแพดรุ่นแรกยังมีคนใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก โดยข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

จากสถิติดังกล่าว จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า iOS 7 จะสามารถทำลายสถิติที่ iOS 6 ทำไว้ได้ที่ 83% หลังจากการเปิดให้ดาวน์โหลดเป็นเวลา 6 เดือน

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Pebble

Pebble ประกาศการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ที่จะสามารถทำงานร่วมกับระบบการแจ้งเตือนของ iOS 7 โดยสมบูรณ์ จากที่แต่เดิมจะสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นเฉพาะการแจ้งเตือนจากบางแอพพลิเคชั่นอย่าง Phone, Messages หรือ Mail เท่านั้น โดยซอฟต์แวร์ใหม่นี้จะมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Pebble เวอร์ชันใหม่ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดจาก App Store ในอีกไม่กี่วันนี้

พร้อมกันนี้ Pebble ก็เปิดตัว Pebble SDK 2.0 ที่มี API ชุดใหม่ 4 ชุด ได้แก่ PebbleKit Javascript, Accelerometer, Data Logging และ Persistent Storage ซึ่งจะเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นที่ติดต่อกับเว็บได้โดยตรงอย่างการดูข้อมูลสภาพอากาศหรือเช็คอินเข้าสถานที่, เข้าถึงข้อมูลการเคลื่อนไหวต่างๆ เพื่อการทำแอพพลิเคชั่นด้านสุขภาพ, บันทึกข้อมูลต่างๆ ส่งเข้าสู่โทรศัพท์ และเก็บข้อมูลบางส่วนไว้ในตัวโทรศัพท์เช่นการตั้งค่าต่างๆ โดยได้มีผู้พัฒนาบางส่วนได้เข้าถึงก่อนหน้านี้ และเตรียมแอพพลิเคชั่นชุดแรกที่จะเปิดให้ใช้งานได้ภายในสิ้นปีนี้ ได้แก่ GoPro, Yelp, iControl Networks และ Foursquare

ที่มา - Pebble บน Kickstarter

Tags:
iWork

หลังจากเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแอปเปิลได้ยกเครื่องแอพพลิเคชั่นชุด iWork ใหม่ยกชุดทั้งบน OS X และ iOS พร้อมกับปรับราคาใหม่เป็นแจกฟรี ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ค้นพบว่า iWork ชุดใหม่นี้มีฟีเจอร์ที่ขาดหายไปจาก iWork '09 อยู่พอสมควร

ล่าสุดในเอกสารการสนับสนุนของแอปเปิลได้ระบุว่าฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่หายไปทางแอปเปิลจะเร่งนำกลับมาใน iWork สำหรับ OS X ภายในระยะเวลา 6 เดือนนับจากนี้ โดยแอปเปิลได้ให้เหตุผลที่ฟีเจอร์ขาดหายไปนั้นเนื่องจาก iWork ชุดใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมดให้เป็นแอพพลิเคชั่น 64 บิตโดยสมบูรณ์ และมีวัตถุประสงค์ที่จะให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นระหว่าง OS X, iOS และไปจนถึงบน iCloud

ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันกับแอพพลิเคชั่น Final Cut Pro X ที่แอปเปิลได้ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ทำให้ในเวอร์ชันแรกขาดฟีเจอร์ที่เวอร์ชันก่อนหน้ามี ซึ่งแอปเปิลได้แก้ปัญหาโดยยอมเปิดขายเวอร์ชันเก่าควบคู่ไปและพยายามอัปเดตฟีเจอร์เพิ่มเติมในรุ่นย่อยถัดๆ มา

ที่มา - AppleInsider, Apple Support

Tags:
E-mail

จากเหตุการณ์ล่าสุดที่มีผู้ใช้รายชื่ออีเมลที่หลุดจากทางเพย์สบายในการส่งอีเมลขยะ ล่าสุดเพย์สบายชี้แจงว่าได้มีการติดต่อไปยังผู้ส่งอีเมลขยะดังกล่าวให้ยุติการใช้รายชื่ออีเมลที่เกิดจากความผิดพลาดของเพย์สบายเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้กำลังเตรียมติดต่อผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และทบทวนนโยบายการจัดส่งอีเมลประชาสัมพันธ์เพื่อไม่ให้เกิดลักษณะเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

สำหรับคำถามที่คุณ nessuchan สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับการปิดบัญชีเพย์สบาย ผมได้ดำเนินการสอบถามไปในอีเมลเช่นเดียวกัน แต่ทางเพย์สบายไม่ได้ตอบคำถามในประเด็นนี้

นอกจากนี้ทางเพย์สบายยังระบุด้วยว่าพร้อมที่จะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่นำเสนอข้อมูลที่ทำให้เกิดความเสียหายกับทางเพย์สบาย

ดูอีเมลฉบับเต็มได้หลังเบรกครับ

Tags:

จากประเด็นเก่าที่ทางทางเพย์สบายได้เผลอเปิดเผยรายชื่ออีเมลลูกค้าผ่านอีเมลประชาสัมพันธ์ ล่าสุดประมาณช่วงกลางวันของวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีอีเมลขยะจากบริษัทแห่งหนึ่งที่แนะนำบริการการติดตั้งสายแลนจัดส่งไปยังอีเมลจำนวน 196 ที่อยู่อีเมล ทั้งหมดถูกจ่าหน้าในช่อง CC ของอีเมลประชาสัมพันธ์ดังกล่าว และล้วนแล้วแต่เป็นรายชื่ออีเมลที่หลุดจากอีเมลประชาสัมพันธ์ของเพย์สบายก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานแน่ชัดว่ารายชื่ออีเมลอีก 118 ที่อยู่อีเมลได้รับอีเมลฉบับนี้เช่นเดียวกันหรือไม่ (ภาพหน้าจออีเมลดูได้ท้ายข่าว)

นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานว่าทางเพย์สบายได้ติดต่อชี้แจงผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดผ่านช่องทางอีเมล หรือมีการประกาศบนหน้าเว็บไซต์ของเพย์สบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด มีเพียงการติดต่อกลับผู้เขียนผ่านช่องทางอีเมล และโทรศัพท์ในฐานะผู้เขียนข่าว Blognone เท่านั้น (ผู้เขียนไม่ได้ให้หมายเลขโทรศัพท์กับทางเพย์สบายในการติดต่อในฐานะผู้เขียนข่าว Blognone ในครั้งแรกแต่อย่างใด)

ทางผู้เขียนกำลังติดต่อทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเพย์สบายเพื่อขอความคิดเห็นที่มีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุด และจะนำมารายงานเพิ่มเติมครับ

Tags:
E-mail

จากเหตุการณ์ที่ทางเพย์สบายซึ่งเป็นผู้ให้บริการรับชำระเงินออนไลน์ในไทยเผลอเปิดเผยรายชื่ออีเมลลูกค้าในอีเมลประชาสัมพันธ์ ทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเพย์สบายได้ชี้แจงกลับมาแล้วว่าเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากพนักงานที่ไม่ได้ทำสำเนาลับ (BCC) ในการส่งอีเมลดังกล่าว

ทั้งนี้จากที่ผมสอบถามไป ทางเพย์สบายไม่ได้ตอบกลับในประเด็นขอบเขตความเสียหายที่เกิดขึ้นว่ากระทบกับผู้ใช้จำนวนเท่าใด หรือผู้ใช้กลุ่มใดบ้าง (มีการตอบกลับเพิ่มเติมจากทางเพย์สบายที่ท้ายข่าว) และยังไม่มีการชี้แจงสู่สาธารณะจากทางเพย์สบายต่อเหตุการณ์นี้ทั้งผ่านหน้าเว็บไซต์หรืออีเมลให้กับผู้ใช้แต่อย่างใด

สำหรับอีเมลที่ระบบอัตโนมัติส่งกลับไปมาฉบับสุดท้ายที่ผู้เขียนได้รับ คือเมื่อเวลาประมาณ 4 นาฬิกาของวันที่ 4 กรกฏาคมที่ผ่านมา

สำเนาอีเมลต้นฉบับดูได้ท้ายข่าว

ที่มา - อีเมลจากเพย์สบาย

Tags:
E-mail

ในเวลาประมาณช่วงเย็นของวันที่ 3 กรกฎาคม 2556 ทางเพย์สบายซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการรับชำระเงินออนไลน์ในไทยได้เผลอเปิดเผยอีเมลของลูกค้าผ่านอีเมลประชาสัมพันธ์ โดยเป็นการส่งอีเมลจากที่อยู่ pr@paysbuy.com ไปยังอีเมลของลูกค้าจำนวนหนึ่งโดยใช้ช่อง To: ของอีเมล

ปัญหาที่ตามมานอกเหนือจากข้อมูลอีเมลของลูกค้ารั่วไหลในเหตุการณ์ครั้งนี้แล้ว เนื่องจากว่าที่อยู่อีเมลหลายๆ อันเป็นระบบอีเมลอัตโนมัติขององค์กรต่างๆ ที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับ API ของเพย์สบายและมีระบบการตอบกลับอีเมลอัตโนมัติ จึงทำให้ในขณะนี้มีอีเมลส่งย้อนหากันไปมาในกลุ่มอีเมลผู้ใช้ของเพย์สบายอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนถึงขอบเขตของผู้ได้รับผลกระทบว่ามีจำนวนเท่าใด หรือในกลุ่มลูกค้าประเภทไหนบ้าง ผู้เขียนได้ดำเนินการสอบถามข้อมูลไปยังเพย์สบายเรียบร้อยแล้ว หากมีความคืบหน้าประการใดทางผู้เขียนจะมารายงานเพิ่มเติมครับ

ที่มา - ผู้เขียนเป็นผู้ใช้บริการเพย์สบาย

Tags:
GMM Grammy

หลังจากที่เป็นเรื่องราวต่อเนื่องกันมาตั้งแต่ที่ GMM ประกาศยกเลิกการนำวิดีโอขึ้น YouTube ให้ไปดูที่ Gmember แทน จนไปสู่การค้นพบว่าแท้จริงแล้วเว็บไซต์ Gmember มีการดึงวิดีโอจาก YouTube โดยอาจผิดเงื่อนไขการให้บริการ จนมีการปรับแก้ไขให้ถูกต้อง ล่าสุดในวันนี้ MV ใหม่ๆ ของ GMM ได้ถูกเผยแพร่บน YouTube Channel อย่างเป็นทางการของ GMM แล้วครับ (gmmgrammyofficial)

ยังไม่แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงในระดับนโยบายหรืออย่างไร เนื่องจากยังไม่มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจากทาง GMM เราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

Tags:
GMM Grammy

จากที่เป็นเรื่องราวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เกี่ยวกับกรณีเว็บไซต์ Gmember และการใช้งาน YouTube (ข่าวเก่า 1,2,3,4) ล่าสุดในช่วงเย็นของวันที่ 16 สิงหาคมนี้ เว็บไซต์ Gmember ได้มีการปรับให้ MV ที่มีการเรียกข้อมูลจาก YouTube แสดงลายน้ำของ YouTube ที่มุมขวาล่าง และผู้ใช้สามารถคลิกบนลายน้ำดังกล่าวเพื่อไปยังเว็บไซต์ YouTube ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม MV เหล่านั้นถูกตั้งค่าไว้แบบ Unlisted นั่นหมายถึงผู้ใช้จะไม่สามารถค้นหา MV ต่างๆ ผ่านหน้าเว็บไซต์ YouTube ได้ แต่ต้องค้นหาผ่านหน้า Gmember เท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับท่าทีของ GMM ก่อนหน้านี้

การปรับแก้ในครั้งนี้ น่าจะมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อทำให้สอดคล้องกับเงื่อนไขการให้บริการของ YouTube ที่เป็นประเด็นปัญหาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามในส่วนของวิดีโออื่นๆ ที่ไม่ใช่ MV (เช่นวิดีโอเบื้องหลัง) ที่มีการดึงข้อมูลจาก YouTube ยังไม่มีการแก้ไข แต่จากรูปการณ์คาดเดาได้ว่าน่าจะมีการปรับแก้ตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ครับ (ตัวอย่างบน Gmember และ YouTube)

Tags:
GMM Grammy

ล่าสุดช่วงดึกของคืนวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมานี้ มีคนแจ้งผมมาว่าตัวเว็บ Gmember ได้มีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้ทำการดึง MV มาจากเว็บ YouTube แล้ว และเท่าที่ผมตรวจสอบในเบื้องต้น ก็ไม่พบร่องรอยใดๆ ที่อาจกล่าวได้ว่ามีการดึง MV จากเซิร์ฟเวอร์ของ YouTube ในหลายๆ MV ที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ MV บางเพลงก็มีการเปลี่ยนแปลงโดยถูกเปลี่ยนกลับเหลือเพียงแต่การฟังเพลงเท่านั้น (เช่น MV เพลงเหตุผลข้อเดียวที่ถูกอ้างถึงในข่าวเก่า) อัปเดท 15/08/12 16:35 เพลงเหตุผลข้อเดียวกลับมาโหลดจาก YouTube แล้วนะครับ และยังมีความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมสังเกตเห็นเพิ่มเติม เช่น MV จะไม่สามารถปรับเลือกความละเอียดต่างๆ ได้แล้ว, MV ไม่สามารถชมบนอุปกรณ์ iOS ได้แล้ว โดยจะขึ้นว่าไม่มี Flash, MV มีอัตราเฟรมต่อวินาทีที่ต่ำลง, ไม่พบว่ามีโฆษณาแสดงก่อนหน้า MV หรือระหว่างชม MV, ปรับระบบให้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ และความคิดเห็นเก่าๆ ที่เคยมี URL ของ YouTube ถูกลบออกไปครับ

สำหรับวิดีโออื่นๆ ที่มีการเผยแพร่บน YouTube ตามปกติ ยังใช้วิธีการดึงจากเซิร์ฟเวอร์ของ YouTube อยู่ครับ ภาพประกอบดูได้หลังเบรกครับ

Tags:
GMM Grammy

สืบเนื่องจากกรณีเว็บ Gmember ใหม่ใช้การดึงวีดีโอจาก YouTube, อาจขัดข้อตกลงการให้บริการ แล้วผมได้ลองสอบถามไปยังทาง GMM และกูเกิลประเทศไทย เมื่อสักครู่ได้มีอีเมลสั้นๆ จากทาง GMM ตอบกลับมาแล้วครับว่าจะมีการชี้แจงทุกข้อสงสัยอีกครั้งหนึ่งหลังจากเจรจากับทาง YouTube เสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงยืนยันได้ว่า GMM น่าจะมีแผนการที่จะเจรจากับทาง YouTube ในกรณีดังกล่าวอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในอีเมลไม่ได้ระบุว่าเริ่มมีการเจรจาไปแล้ว หรือกำลังอยู่ในระหว่างที่จะเจรจาครับ

สำหรับทางกูเกิลประเทศไทย ยังไม่มีการตอบกลับมาครับ

Tags:
GMM Grammy

จากที่เมื่อเช้านี้ผมได้มีโอกาสเห็นทวีตของคุณ @buumoon ว่าเว็บไซต์ Gmember ใหม่ใช้วิธีการฝังวีดีโอจาก YouTube มาอีกต่อหนึ่ง ผมจึงลองตรวจสอบข้อมูลดูเพิ่มเติมครับ

Tags:
Apple

ในเอกสารล่าสุดที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะจากคดีความที่ยังต่อสู้กันในชั้นศาลระหว่างแอปเปิลกับซัมซุง พบว่าในปี 2010 แอปเปิลเคยเสนอให้ซัมซุงจ่ายค่าสิทธิบัตรให้กับแอปเปิลเป็นจำนวนเงิน $30 ต่อเครื่องสำหรับโทรศัพท์ และ $40 สำหรับแท็บเล็ต โดยรวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้แพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง Windows Phone, Symbian และ Bada ด้วย โดยหากคำนวณแล้วจะมีมูลค่ารวมในปี 2010 ประมาณ 250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้แอปเปิลยังเสนอส่วนลดให้อีก 20% หากซัมซุงยอมที่จะอนุญาตให้แอปเปิลใช้สิทธิบัตรของซัมซุงด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นไม่เป็นผล จนนำมาสู่คดีความปัจจุบันในที่สุด

ที่มา - AppleInsider, AllThingsD

Tags:
Apple

ในวันนี้แอปเปิลได้เผยแพร่ iOS 6 beta 4 ให้กับนักพัฒนา โดยในเวอร์ชันนี้จะสังเกตได้ว่าแอพ YouTube ถูกนำออกไปจาก iOS แล้ว โดยตัวแทนของแอปเปิลระบุว่าไลเซนส์ที่ทางแอปเปิลได้รับจากกูเกิลหมดอายุลง อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยังสามารถชม YouTube ได้ผ่าน Safari ตามปกติ และแอพ YouTube ของกูเกิลเองก็จะมีให้ดาวน์โหลดบน App Store ในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา - AppleInsider

Tags:
THNIC

จากที่ข่าวเดิมผมได้ระบุไปว่ารหัสผ่านได้ถูกเข้ารหัสแบบทางเดียว (hash) ไว้ ปรากฎว่าเป็นความเข้าใจผิด เนื่องจากต้นฉบับอีเมลใช้คำว่า "เข้ารหัส" ไว้เฉยๆ แต่ผมอนุมานไปเองว่าเป็นแบบทางเดียว โดยอันที่จริงแล้วรหัสผ่านชุดเก่าถูกเข้ารหัสไว้แบบสองทาง อย่างไรก็ตามสำหรับระบบใหม่ที่ทาง THNIC ปรับปรุงได้เปลี่ยนระบบการจัดเก็บรหัสผ่านเป็นแบบทางเดียวเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ไม่มีรายงานว่ากุญแจ (key) ของรหัสผ่านชุดเดิมถูกนำออกไปด้วยหรือไม่อย่างไรครับ

ที่มา - อีเมลจาก THNIC

Tags:
THNIC

จากกรณีที่ THNIC ออกมาประกาศว่าพบร่องรอยการเจาะระบบของ THNIC และประกาศให้ผู้ใช้ดำเนินการเปลี่ยนรหัสผ่าน ผมได้ทำการสอบถามเพิ่มเติมไปทาง THNIC และรับคำตอบมาดังต่อไปนี้ครับ

ระบบที่ถูกจู่โจมคือระบบการบริหารจัดการโดเมนของลูกค้า ซึ่งพบว่ามีการเข้ามาแก้ไขข้อมูลไปทั้งสิ้น 18 แถว แต่ทาง THNIC ก็แก้ไขข้อมูลกลับภายในวันเดียวกัน และปิดระบบการล็อกอินเป็นเวลา 3 วัน โดยในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ทาง THNIC ได้ตรวจสอบจนพบช่องโหว่ และมีการแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าว แล้วเปลี่ยนเครื่องเซิร์ฟเวอร์เพื่อป้องกันกรณีหากผู้จู่โจมทิ้งคำสั่งอะไรไว้ โดยอุปกรณ์ชุดเก่าทั้งหมดได้ถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินการทางกฎหมายต่างๆ ต่อไป

สำหรับประเด็นที่คนคงสงสัยกันมากที่สุดคือรหัสผ่านชุดเดิมที่อาจถูกนำออกไปนั้นได้รับการเข้ารหัสไว้หรือไม่ ทาง THNIC ได้ยืนยันว่ารหัสผ่านเดิมได้ถูกเข้ารหัสไว้ แต่เพื่อความแน่ใจจึงแนะนำให้ลูกค้าเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทั้งหมดเช่นเดียวกัน โดยเมื่อผู้ใช้ล็อกอินเข้ามาครั้งแรกหลังจากเกิดเหตุการณ์ จะต้องผ่านระบบการยืนยันตัวบุคคล และถูกบังคับให้เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่

Tags:
THNIC

ในวันนี้ทาง THNIC ผู้ให้บริการโดเมน .th ได้ส่งอีเมลแจ้งกับลูกค้าว่า บริษัทตรวจพบร่องรอยการเจาะระบบ และมีความเป็นไปได้ที่ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านอาจถูกเจาะออกไป โดยแนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนเปลี่ยนรหัสผ่านบัญชี THNIC รวมถึงบัญชีอื่นๆ ที่อาจใช้รหัสผ่านชุดเดียวกันด้วย

ทั้งนี้ทาง THNIC ระบุว่าได้มีการแก้ไขเพื่อป้องกันในขั้นต้นเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ณ เวลาที่เขียนข่าวนี้ ยังไม่มีการแจ้งใดๆ บนหน้าเว็บไซต์ของ http://www.thnic.co.th แต่อย่างใดครับ

อีเมลฉบับเต็มดูได้หลังเบรกครับ