Tags:
Node Thumbnail

เทศกาลแจกเกมฟรี Epic Games ยังตรงตามโผชุดล่าสุด แถมเกมของวันนี้สำคัญจนต้องเป็นข่าว เพราะคือเกม Tropico 5 ที่เคยถูกรัฐบาลไทยแบนในปี 2014 (เกียรติยศระดับถ้วยแพลตินัม)

Tropico 5 เป็นเกมสร้างประเทศที่ให้เรารับบทเป็นผู้นำเผด็จการของประเทศเขตร้อนแห่งหนึ่ง พาประเทศข้าม 4 ยุคสมัย ตัวเกมหลักมีภารกิจ 15 ด่าน แถมยังมีภาคเสริมที่ประธานาธิบดี Tropico พยายามแย่งนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยอีกด้วย ผู้สนใจสามารถอ่าน รีวิวฉบับเต็ม โดยคุณ ipats

Tags:
Node Thumbnail

Tropico เกมบริหารประเทศโดยผู้นำเผด็จการ ที่เคยโดนแบนห้ามขายในไทยตอนปี 2014 ออกเวอร์ชัน Android ให้เล่นกันแล้ว

Tropico เวอร์ชัน Android ไม่มีเลขภาค (ภาคล่าสุดบนพีซีคือ Tropico 6) แต่ดัดแปลงมาจาก Tropico 3 ที่ออกเวอร์ชันพีซีในปี 2009 และเป็นเกมเดียวกับเวอร์ชัน iOS ที่ออกมาก่อนแล้วเมื่อต้นปีนี้ เกมเวอร์ชันนี้พัฒนาโดยสตูดิโอ Feral Interactive ที่มีความเชี่ยวชาญในการพอร์ตเกมจากพีซีไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ (เช่น ลินุกซ์ แมค สมาร์ทโฟน) และเคยพอร์ตเกมนี้ลง OS X มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ได้แจกฟรีเกม Tropico 4 ซึ่งเป็นเกมแนวซิมูเลชันสร้างเมือง พร้อมๆ ไปกับการบริหารและพัฒนา บนแพลตฟอร์มสตีม โดยการแจกเกมนี้จะสิ้นสุดในช่วงเที่ยงคืนของวันพรุ่งนี้

ใครที่สนใจเข้าไปโหลดได้ที่นี่ครับ

ที่มา - Humble Bundle

Tags:
Node Thumbnail

Tropico 5 ได้กลายเป็นประเด็นในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว จากการโดนแบนเพราะส่งผลต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ ล่าสุด Haemimont Games ทีมพัฒนาเกมได้ปล่อยภาคใหม่ในชื่อ Espionage พร้อมมีภาคกิจใหม่ สั่นคลอนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทย เป็นการแก้เผ็ดและล้อเลียนกลายๆ

เนื่องด้วยผู้เล่นจะเล่นเป็นประธานาธิบดี (El Presidente) และทำการพัฒนาเมืองตามภารกิจที่ได้มา ในภาคเสริมล่าสุด ผู้เล่นจะได้แคมเปญใหม่จาก Pemultimo มือขวาของประธานาธิบดี โดยพูดถึงการแบน Tropico ในไทยเพราะขัดต่อความสงบเรียบร้อย และเพื่อเป็นการเอาคืนผู้เล่นจำเป็นต้องพัฒนาเมืองทางด้านการท่องเที่ยว เพื่อดึงนักท่องเที่ยวจากไทยมาให้หมด

Tags:
Node Thumbnail

Tropico 5 เป็นเกมที่มีประเด็นกับทางการไทยมาตั้งแต่ช่วงเริ่มวางจำหน่าย ตั้งแต่สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์พิจารณาไม่ให้ขายเกมนี้ในประเทศไทย ด้วยเหตุผลว่าสามารถตั้งชื่อผู้นำและกษัตริย์ได้เอง และสุดท้าย Steam ก็หยุดขายเกมนี้ในประเทศไทย (แม้จะขายผ่านหน้าร้านอื่นๆ บ้าง เช่น Mac App Store) แต่วันนี้หลังมี Steam Exploration Sale วันที่สอง Tropico 5 ก็กลับมาขายในไทยอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Tropico 5 จะถูกสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ตัดสินว่ามีเนื้อหาที่อาจกระทบต่อความสงบเรียบร้อยในประเทศ (ดูข่าวเก่า) และทำให้ไม่สามารถถูกนำเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยได้ทั้งโดยผู้แทนจำหน่ายในไทย และบนร้านออนไลน์รายใหญ่อย่าง Steam แต่หลังจากที่ Tropico 5 ออกเวอร์ชันสำหรับ Mac และ Linux เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ทางผู้ผลิตก็ได้เพิ่มช่องทางการจำหน่าย Tropico 5 บน Mac App Store อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าจะจำหน่ายในประเทศไทยได้ตามปกติในราคา $39.99

ดังนั้นหากใครใช้เครื่องแมค และอยากจับจอง Tropico 5 อย่างถูกลิขสิทธิ์ตอนนี้ก็เป็นโอกาสอันดีครับ (แต่จะถูกกฎหมายไหมอาจเป็นเรื่องที่ต้องถกเถียงกันต่อไป)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Tropico 5 ถูกห้ามจำหน่ายในไทยจนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก ความหวังที่จะได้สัมผัสเกมนี้ของเหล่านักเล่นเกมคือซื้อผ่าน Steam ซึ่งภายหลัง Steam ก็ได้ประกาศหยุดขาย Tropico 5 ในไทยเช่นเดียวกัน

ถึงกระนั้นภาคเก่าๆ ของเกมชุดนี้ยังสามารถซื้อได้ตามปรกติผ่าน Steam และวันนี้ Steam ก็ได้ประกาศลดราคาเกมทั้งชุดพร้อม DLC สูงสุด 85% จนถึงวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ตามเวลาบ้านเรา

รายชื่อเกมที่ลดราคาบางส่วน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกม Tropico 5 ถูกสั่งห้ามขายแบบกล่องในประเทศไทย ตอนนี้ทาง Steam ที่เป็นหน้าร้านออนไลน์ก็หยุดขายเกมแล้ว

ไม่มีความชัดเจนว่าการที่ Steam หยุดขายเพราะทางผู้จัดจำหน่ายสั่งหยุดขายในประเทศไทยเองหรือมีการร้องขอทางอื่นใดหรือไม่ แต่ภาคอื่นๆ ก็ยังคงวางขายได้ตามปกติ ตลอดจนคนที่ซื้อไปแล้วก็ยังเล่นต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นการแบนเกม Tropico 5 ที่ผ่านมามีข่าวจากทาง New Era ประเทศไทยเและผู้ผลิตเกมเป็นหลัก เมื่อวานนี้ทางสำนักข่าว Nation สัมภาษณ์นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และได้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงเหตุผลการแบนเกมนี้ คือ เกมเปิดผู้เล่นสามารถตั้งชื่อ ผู้ว่าที่มาปกครองเกาะ และกษัตริย์ ในเกมได้โดยอิสระ ทำให้มองได้ว่าจะขุ่นเคืองถึงสถาบันกษัตริย์ของไทย และกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ นอกจากนี้ในเนื้อเรื่องของเกมเองก็มีเนื้อหาช่วงจักรวรรดินิยมที่ล้อเลียนกษัตริย์ในเกม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงเกมสร้างเมือง หลายคนอาจนึกถึงเกมดังๆ อย่าง SimCity แต่นอกจากนี้แล้ว ยังมีเกมสร้างเมืองอีกหลายเกมที่เน้นความสมดุลหรือมีเนื้อเรื่องในด้านอื่นๆ ซึ่งเกมที่จะรีวิวในครั้งนี้ก็คือ Tropico 5 เกมสร้างเมืองที่มีเนื้อหาเน้นในเรื่องการเมืองการปกครอง

ตัวเกมโดยรวมทั่วไปไม่ต่างจากเกมอื่นมากนัก ผู้เล่นจะรับบทเป็นท่านผู้นำของเมือง โดยในยุคเริ่มแรกเราจะได้เป็น “ท่านผู้ว่า” ซึ่งถูกราชวงศ์ผู้มีอำนาจส่งมาปกครองเกาะเล็กๆ เพื่อหาประโยชน์ให้กับราชวงศ์ในยุคล่าอาณานิคม หน้าที่โดยทั่วไปก็คือ สร้างแหล่งเพาะปลูก, ฟาร์มปศุสัตว์, พัฒนาเทคโนโลยี, ค้าขายกับภายนอก และมอบความสุขให้กับคนบนเกาะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีรายงานว่าสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กระทรวงวัฒนธรรม สั่งห้ามจำหน่ายเกม Tropico 5 ก็กลายเป็นประเด็นไปทั่วโลก

เริ่มต้นจากสำนักข่าว AP รายงานเมื่อช่วงเย็นวานนี้ โดยสัมภาษณ์คุณนงลักษณ์ สหวัฒนพงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ New Era ประเทศไทย ระบุว่าที่ผ่านมาทาง New Era ได้จำหน่าย Tropico 3 และ 4 ในประเทศไทยโดยไม่มีปัญหา แต่ในภาค 5 เนื้อเรื่องเปลี่ยนแปลงไปและบางส่วนอาจจะไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยทาง New Era จะไม่อุทธรณ์ต่อคำสั่งห้ามนี้แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ทางบริษัท New Era แจ้งข่าวในเฟซบุ๊กวันนี้ว่าเกม Tropico 5 ที่เป็นเกมจำลองการปกครองประเทศไม่ผ่านการพิจารณาของสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ทำให้ไม่สามารถวางจำหน่ายในประเทศไทยได้

เกม Tropico 5 มีฟีเจอร์เพิ่มเติมจากเกมรุ่นก่อนหน้านี้หลายอย่าง ที่สำคัญคือการเล่นแบบมัลติเพลย์เยอร์ที่สามารถเล่นได้พร้อมกันสี่คน โดยสร้างคนละเมืองบนเกาะเดียวกัน และอีกฟีเจอร์หนึ่งคือการเขียนรัฐธรรมนูญระบุสิทธิของประชาชน เช่น สิทธิการลงคะแนนเสียง, สวัสดิการของรัฐฯ, ระบบเศรษฐกิจ, และสิทธิพื้นฐานของพลเมือง